[Sưu tầm][ Cung đấu] Hậu cung Chân Hoàn truyện- Lưu Liễm Tử

Status
Not open for further replies.

Yên Nhiên Bạch Nguyệt

~Vân đạm phong khinh~ Vong ưu mạc sầu
#1
Hậu cung Chân Hoàn truyện.
Tác giả: Lưu Liễm Tử
Nguồn: webtruyen
Thể loại: Cổ đại, Ngôn tình, Cung đấu
Độ dài: 249 chương+ 3PN
Gồm 8 quyển:
Quyển 1: 30 chương
Quyển 2: 25 chương
Quyển 3: 21 chương
Quyển 4: 40 chương
Quyển 5: 24 chương
Quyển 6: 29 chương
Quyển 7: 33 chương
Quyển 8: 44 chương + 3 Phiên Ngoại
Giới thiệu:

Hậu Cung Chân Hoàn Truyện xoay quanh những đấu đá của các phi tần nơi hậu cung. Chân Hoàn là một thiếu nữ tài sắc vẹn toàn nên được Hoàng thượng nhất mực yêu mến. Cũng vì thế, cô trở thành cái gai trong mắt Hoàng hậu. Tuy nhiên, bằng sự thông minh của mình, Chân Hoàn đã vượt qua mọi trò hãm hại của Hoàng hậu và dần khẳng định quyền lực của mình chốn hậu cung.

Nếu không có tình yêu, sủng hạnh của đế vương cũng chẳng bền hơn giấy mỏng là bao. Nhưng tình yêu của bậc đế vương là thứ hiếm hoi nhất, thiếu thốn nhất trong hậu cung rộng lớn. Nữ nhân trong cung sẵn sàng vì địa vị, vinh hoa, ân sủng đi lấy lòng Hoàng đế, nhưng vì tình yêu thì... có ai nghe nói đến hay chưa...?
 
Last edited:

Yên Nhiên Bạch Nguyệt

~Vân đạm phong khinh~ Vong ưu mạc sầu
#2
Quyển 1 :inlove: Chương 1: Vân ý xuân thâm


Ngày tôi tiến cung , là một ngày nắng ráo. 20 tháng 8 năm xx âm lịch , ngày hoàng đạo. Ở trong trên đỉnh Tử Cấm Thành có thể thấy chuyện tốt vô cùng , bầu trời trong xanh không có lấy 1 đám mây , thỉnh thoảng có chim nhạn kéo đàn cả lũ mà bay qua . Chim hồng bay cao, nghe nói đây là một điềm báo tốt.

Hàng chục chiếc xe ngựa chuyên đưa tú nữ đến . Mi người đều lặng ngắt như tờ , im lặng lạ thường . Tôi cùng các tú nữ khác đứng chung một chỗ , một đám người đông nghìn nghịt , mặt hoa da phấn , son phấn xông nức mũi . Rất ít người nói chuyện với nhau , họ chỉ chuyên tâm vào bản thân xem xiêm y , son phấn đã ổn chưa hoặc tò mò nhìn trộm quan sát tú nữ bên cạnh .

Việc chọn tú là vận mệnh nữ nhi của từng quan gia , 3 năm 1 lần tuyển chọn , trải qua kì kiểm tra khắt khe , vị nữ tử chưa lập gia đình tài mạo song toàn được chọn vào cung , vinh hoa phú quý.

Lần tuyển chọn lần này đối với tôi không có ý nghĩa lắm . Phụ thân từng nói , nữ nhi của chúng ta được nuông chiều , sao chịu được trói buộc cung đình . Thôi thôi , gả cho 1 bị lang quân tốt là tốt rồi.

Mẹ nói nữ nhi của ta dung mạo gia thế như vậy , lại có học thức , nhất định phải một lang quân tốt nhất cho ta. Tôi cũng vẫn nghĩ như vậy , Chân Huyên tôi nhất định phải gả cho nam nhi tốt nhất thế gian này , cùng hắn kết thành phu phụ sống hạnh phúc trọn đời, Tôi không thể dễ dàng tìm người không xứng với bản thân được.

Mà Hoàng đế cầm giữ thiên hạ , lại chưa chắc là nam nhi tốt nhất . Ít nhất, hắn không thể chuyên tâm đối xử tốt với mình tôi.

Cho nên , tôi cũng không tỉ mỉ về cách ăn mặc. Thoa phấn mỏng trên mặt , chọn y phục màu xanh nhạt hợp với trang phục trong cung , không ngờ phép tắc cắt bỏ , xiêm y rất bình thường khiến cho dung mạo kém đi vài phần . Trên đầu là cây trâm bạch phù dung , ngoài trâm đó , còn có một cây trâm ngọc bích tinh xảo , có vài phần khoe khoang thân phận nữ nhi của Lại Bộ Thị Lang . Như thế chẳng tốn nhiều công sức , tôi chỉ chờ Hoàng Thượng “úp thẻ” , là tôi trượt tuyển .

Địa điểm xem tú nữ ở Tử Cấm Thành là trong chính điện Trường Xuân Cung . Tú nữ chia làm 6 người 1 tổ , từ từ được thái giám dẫn đi ra mắt Hoàng Thượng , nhóm còn lại thì ở lại trong Trường Xuân cung chờ đợi. Việc ra mắt rất đơn giản , dập đầu phía Hoàng thượng – Hoàng hậu , sau đó đứng lên chờ đợi phân phó , Hoàng Thượng hoặc người nào đó nói mấy câu hoặc hỏi gì đó , chỉ việc dạ vâng . Sau đó Hoàng Thượng quyết định “úp thẻ” hay “ Giữ lại.”

“úp thẻ” chính là bị loại , “lưu lại” là được chọn , có thể được gả cho nhà hoàng tộc còn may mắn hơn là làm phi , tạm về nhà chờ đợi ngày lành tháng tốt có thể vào cung .

Đại hôn trước kia của Hoàng Thượng , cũng đã rất nhiều vợ . Đợt chọn tú lần này , chẳng qua muốn có phi tần phong phú , vì Hoàng thượng có con nối dõi.

Tú nữ tập trung hết 1 phòng , tôi và nữ nhi của Tề Châu đô đốc Trầm Tự Đệ là Trầm Mi Trang đã sớm có quen biết nhau . Phủ đệ nhà tôi vốn là láng giềng nhà cô ấy , tôi cùng cô ấy lớn lên từ nhỏ , thân nhau như tỷ muội . Từ xa xa , cô ấy đã thấy tôi cười đi tới , bắt lấy tay tôi , vui mừng thân thiết nói : “ Huyên Nhi , có muội ở trong này tỷ cũng yên tâm. Lần trước nghe ngoại tổ mẫu nói muội muội bị phong hàn , đã khoẻ chưa?”

Tôi bịn rịn , nói : “ Chỉ ho khan 2 tiếng , muội khoẻ rồi. Làm phiền tỷ tỷ lo lắng. Tỷ lặn lội đường xa tới đây , vất vả cho tỷ rồi..”

Tỷ ấy gật đầu , tỉ mỉ xem hai mắt tôi , mỉm cười : “ Ở trong kinh thành nghỉ ngơi 2 ngày , tỷ khoẻ lên nhiều rồi. Hôm nay muội trang điểm rất mộc mạc trông thuần khiết trong trắng , càng thêm vẻ dung mạo xuất chúng .”

Tôi đỏ mặt , thẹn thùng nói : “ Tỷ tỷ không phải là mỹ nhân sao? Nói như vậy làm muội xấu hổ gần chết.”

Tỷ ấy mỉm cười không nói câu gì , lấy tay nhẹ véo tôi hai cái vào má . Lúc này tôi mới có dịp nhìn kĩ tỷ ấy , cả người là đoá hoa hồng đỏ ngàn cánh . Trên trán còn có một đoá hoa nạm vàng , khuyên tai hồng bảo lay động , phong thái trầm tĩnh.

Tôi cười , không khỏi tán dương : “ Mấy ngày không thấy , tỷ tỷ ngày càng trổ mã. Hoàng Thượng thấy nhất định sẽ chọn tỷ cho mà xem.”

Mi Trang ấn ngón tay trên môi ra hiệu bảo tôi chớ lên tiếng , nhỏ giọng nói : “ Lời nói thận trọng ! Nhiều tú nữ nổi bật như vậy , tỷ không chắc sẽ được chọn đâu.”

Tôi tự biết mình nói lỡ , không thèm nhắc lại , chỉ cùng tỷ ấy nói liên miên vài việc nhà.

Chỉ nghe thấy có tiếng “loảng xoảng” xa xa , có tiếng chén trà rơi xuống đất . Tôi cùng Mi Trang tỷ ngừng nói chuyện , ngẩng đầu nhìn . Chỉ thấy một người thân mặc áo xanh thẫm một tay giữ làn váy , 1 tay dùng lực kéo tú nữ khác , miệng quát : “ Ngươi không có mắt sao? Nước trà nóng như vậy còn đổ trên người của ta ! Muốn giết ta chết à ? Ngươi là tú nữ nhà ai ?”

Tú nữ bị ả kéo tay ăn mặc cũng không xuất chúng , diện mạo mi thanh mục tú , động lòng người. Lúc này đã co rúm người lại , không biết giải quyết như nào. Chỉ ủ rũ mặt xuống , thấp giọng đáp : “ Tôi là An Lăng Dung . Gia phụ … gia phụ .. là … là ….”

Tú nữ kia thấy nàng ăn mặc bình thường , sớm không để nàng vào mắt , càng thêm hung ác : “ Chẳng ẽ ngay cả chức quan của phụ thân cũng không nói ra được à ?”

An Lăng Dung bị ả doạ , mặt mày xanh mét , nhỏ giọng như muỗi kêu : “ Gia phụ ….là An Tỷ Hoè , huyện thừa huyện Tùng Dương .”

Tú nữ kia giương mặt lên , thần sắc lộ vẻ khinh miệt , hừ hừ nói : “ Quả nhiên là con nhỏ xuất thân nhà nghèo ! Như vậy không biết cấp bậc lễ nghĩa.”

Bên cạnh còn có người xen mồm nhắc nhở An Lăng Dung : “ Ngươi có biết ngươi đắc tội thiên kim Hạ Nguyệt Tinh của Tân Phù Tư sĩ tướng quân.”

Trong lòng An Lăng Dung sợ hãi , đành phải khom người thi lễ , tạ tội : “ Lăng Dung vừa rồi chỉ muốn đến đợi gặp mặt thánh giá , trong lòng bất an , nhất thời sợ hãi nên làm làm rơi tách trà đổ lên người của Hạ tỷ tỷ , Lăng Dung thỉnh tội với tỷ tỷ , mong tỷ tỷ tha thứ cho Lăng Dung vô tình thất lễ .”

Hạ thị lộ thần sắc chán ghét , cau mày nói : “ Ngươi mà cũng muốn gặp thánh giá? Thật là có ý nghĩ kỳ lạ ! Việc hôm nay muốn bỏ qua cũng được , nhưng , ngươi chỉ cần quỳ xuống dập đầu thỉnh tội ta là được.”

Sắc mặt An Lăng Dung trở nên tái nhợt , nước mắt tuôn trào , có vẻ thập phần yểu điệu mà bất lực , khiến người khác bắt đầu sinh ý nghĩa ‘thương xót’. Tú nữ đó định lên tiếng thì tú nữ bên cạnh vì nàng mà khuyên 1 câu : “ Tỷ tỷ đừng đắc tội với người ta , sao Hoàng thượng có thể chọn nữ nhi ở vùng quê nghèo làm phi tần , mà Hạ thị này , lại phần lớn có thể trúng cử . Thế lực cách biệt quá xa , ai muốn nữ nhi của huyện thừa nho nhỏ đắc tội với thiên kim tư sĩ tòng quân. Hiển nhiên An thị lại nhất định phải chịu cảnh nhục nhã này.

Tôi thấy sự việc bất bình đúg là ỷ thế hiếp người , bất giác nhíu mày. Mi Trang tỷ thấy tôi như thế , cầm tay tôi nhỏ giọng dặn dò : “ Đừng nên gây chuyện .”

Tôi làm sao bằng lòng được , xua tay tỷ ấy ra , đi lên trên , đưa tay kéo An thị lại , nói với Hạ thị : “ Chỉ là một bộ quần áo thôi mà. Hạ tỷ tỷ chớ tức giận . Muội muội sẽ thay xiêm y khác cho tỷ tỷ . Hôm này là tổng tuyển cử , tỷ tỷ cứ tranh cãi ầm ĩ như vậy sợ là sẽ kinh động thành giá. Nếu long nhan vì vậy mà phẫn nộ thì tỷ muội ta có thể đảm đương sao? Nếu thánh giá chưa kinh động , nhưng đã truyền đến tai người , sẽ làm xấu danh hiền lương của tỷ . Chỉ vì bộ quần áo nhỏ này mà bị mất mặt , mong tỷ tỷ nghĩ lại.”

Hạ thị thoáng tưởng tượng , thần sắc không vui , nhưng chung quy cũng không có phát tác “hừ” một tiếng liền đi. Tý nữ vây xem tản ra , tôi cười với An thị : “ Hôm nay Chân Huyên ở trong này lắm miệng , An tỷ tỷ đừng chê cười . Huyên nhi thấy tỷ tỷ lẻ loi một mình , lại đây cùng tôi và Mi Trang tỷ tỷ làm bạn . Có thêm người săn sóc , nếu như trong lòng sợ hãi , trả lời lại lúng túng .”

An Lăng Dung mặt đầy cảm kích , cúi đầu tạ ơn nói : “ Đa tạ tỷ tỷ giúp đỡ. Tuy rằng Lăng dung xuất thân bần hàn , nhưng hôm nay được giúp đỡ , suốt đời khó quên .”

Tôi cười nói : “ Phiền hà gì đây , tất cả mọi người đều là tỷ muội , tội gì so đo như vậy.” Nàng hơi cần chờ : “ Tỷ tỷ vì tôi đắc tội với người khác , chẳng lẽ không phải tự thêm phiền não.”

Mi Trang đi lên nói với tôi : “ Đây là hoàng cung cấm nội , muội đừng có ngang ngược. làm cho tỷ lo lắng.” Rồi mỉm cười với An thị : “ Muội xem muội í làm liều thế này. Làm sao một lòng nghĩ muốn trúng cử ? Cũng không sợ đắc tội người khác.”

Tôi liếc mắt xiêm y của An thị , hiển nhiên là mới làm , vật liệu may mặc bình thường , mất tinh tế . Trừ đồ trang sức ra còn không có cây trâm hay hoa cỏ làm đẹp , trên tay cũng chỉ có 1 vòng tay bình thường , tú nữ rực rỡ khác không khỏi thấy nàng ấy keo kiệt. Tôi hơi nhíu mi , thấy góc tường đặt một chậu cây hoa hải đường , tiện tay bứt 1 bông hoa , cắm vào búi tóc An thị , nhất thời làm nàng ấy vài phần kiều diễm. Lại tháo một đôi bông tai thuý ngọc tặng cho nàng , nói : “ Người phải ăn mặc , phật phải kim trang. Tỷ tỷ ăn mặc nhã nhặn , khó tránh khỏi người đó trông mặt mà bắt hình dong khinh thường tỷ tỷ. Đôi bông tai này xem như là món quà gặp mặt hôm nay . Hy vọng có thể giúp tỷ trúng tuyển.”

An thị cảm động , rơi lệ nói : “ Để tỷ tỷ tốn kém rồi , muội xuất thân bần hàn , có thể sẽ phụ lòng tốt của tỷ tỷ .”

Mi Trang an ủi : “ Anh hùng không nên hỏi xuất thân . Muội muội xinh đẹp , sao lại tự hạ thấp mình chứ!”

Đang nói , có thái giám truyền An Lăng Dung cùng vài vị tú nữ tiến điện . Tôi mỉm cười cổ vũ nàng , lúc này mới cùng Mi Trang nắm tay trở về ví trí cũ chờ lệnh .

Ngòi xuống liền có tiểu cung nữ dâng trà. Tôi cùng Mi Trang đều tự lấy trong túi tiền một ít bạc vụn phần thưởng tặng nàng đó , cung nữ kia vui vẻ ra mặt mà cảm tạ đi xuống. Mi Trang thấy cung nữ lui ra , mới nói : “ Vừa rồi khéo mồm khéo miệng . Cũng không sợ đắc tội với tân cung tần .”

Tôi bưng chén trà lên , từ từ thổi cho bớt nóng , thấy bốn phía không chú ý tới mình , nhàn nhã nói : “ Tỷ tỷ quan tâm muội , muội lại không biết sao? Chỉ là tỷ tỷ nghĩ , Hoàng thượng chọn tú , gia thế là trọng yếu , nhưng công dung ngôn hạnh cũng không thể thiếu . Hạ Nguyệt Tinh tuy xuất thân không thấp , nhưng cử chỉ đức hạnh không được hoàng thượng để vào mắt. Mặc dù cô ta vào cung , chỉ sợ cũng không được chết già? Cho nên làm sao đắc tội được?”

Mi Trang gật đầu , lại cười nói : “ Muội nói quả nhiên có vài phần đạo lý , chẳng trách từ nhỏ cha muội đối với muội có vài phần kính trọng , khen muội là nữ trung Gia Cát. Tất nhiên , An thị cũng rất đáng thương.”

Tôi mỉm cười nói : “ Đây là một chuyện khác , lấy gia thế mà dung mạo tỷ tỷ chắc chắn sẽ được trúng cử. An thị tuy xuất thân không tốt , nhưng có lễ độ , tướng mạo lại xinh đẹp , trúng cử có thể lớn hơn Hạ thị một chút. Muội muội không muốn vào cung , vạn nhất An thị được chọn , tỷ tỷ ở trong cung cũng có người bầu bạn . Đương nhiên sáng nay có nhiều mỹ nhân , An thị cũng có thể không được chọn , cũng là do Huyên nhi ngu dốt thôi.”

Mi Trang xúc động, đưa tay cầm lấy tay tôi cảm tạ : “ Huyên Nhi , đa tạ muội đã lo lắng cho tỷ tỷ như vậy. Nhưng mỹ mạo muội như thế lại không muốn tiến cung , nếu rơi vào tay người bình thường thật sự là áo gấm đi trong đêm*”

Áo gấm đi trong đêm : Giàu sang mà không trở về quê thì cũng như mặc áo gấm đi đêm ý chỉ Người tài giỏi mà không được trọng dụng .”

Tôi từ chối ý kiến , chỉ ảm đạm cười nói : “ Ước nguyện mỗi người. Huống hồ Huyên Nhi ngu dốt , không quen cuộc sống trong cung , chỉ mong tỷ tỷ có ngày thành danh .”

Tú nữ được ra mắt đã nhiều , đến phiên tôi với Mi Trang tiến điện diện thánh cũng là lúc hoàng hôn. Hơn một nửa tú nữ trở về trước , còn khoảng 10 người trong phòng lo lắng chờ.

Tôi cùng Mi Trang và 4 người khác sửa sang y phục – nghiêm túc đi vào , quan nội giám một bên dẫn đường ra lệnh quỳ xuống hành lễ , sau đó đồng loạt đứng lên , khoanh tay đứng thẳng một bên chờ đợi quan nội giám bước ra khỏi hàng yết kiến . Chỉ nghe lão nội giám thét lên :

“ Nghiệp Giản, nhi nữ của Nghiệp Phương Xuân ở Giang Tô Diêm , 18 tuổi .”

“ Tôn Diệu Thanh , muội muội Tôn Trường ở Tô Châu , 17 tuổi .”

“ Nữ nhi của tri phủ Tuyên Thành – Phó Thư Bình , Phó Tiểu Đường , 13 tuổi .”

Tôi cúi đầu , nhìn chằm chằm mặt đất , tảng đá vuông dài ba thước lát lại , bên trong trơn bóng như gương . Nghe nói , trước có vài tú nữ quỳ lạy , góc áo váy đính đầy châu ngọc trang sức phát ra âm thanh leng kien . Tôi tò mò liếc mắt người bên cạnh , có vài tú nữ đã khẩn trơng đến độ hai tay hơi run run , không khỏi cười thầm trong lòng .

Tôi tò mò nhìn trộm người ngồi trên ngai vàng Đế Hậu . Điện Vân Ý rộng lớn , vách tường trong điện là các nhành lá cây tạo hoa văn rực rỡ , lộng lẫy , hoàn toàn không có hoa văn long phượng trong cung thường dùng . Ánh sáng vàng ròng Cửu Long kim bảo của ngai vàng ngồi phía trên chính là vua Huyền Lăng. Người nọ đầu đội mũ rồng , 12 viên bạch ngọc châu , không thể thấy rõ vẻ mặt của hắn. Nhưng nhìn thân thể kia , hơi lộ vẻ mệt mỏi , chắc là nhìn tú nữ cả ngày đến độ hoa mắt , nghe các nàng thỉnh an cũng chỉ gật đầu , không hỏi cái gì liền phất tay bảo nhóm các nàng lui ra. Đáng thương thay có tú nữ quá mức căng thẳng , vì chú trọng nhan sắc mà ngay cả cơm trưa cũng không dám ăn , nơm nớp lo sợ đến lượt mình , cứ như vậy dễ dàng bị “úp thẻ”. Hoàng hậu ngồi bên phải ngai vàng , mũ quan áo phượng , khuôn mặt nghiêm trang. Bộ dạng cũng đoan trang tú lệ , mặt mày hiền lành , mặc dù đã lao lực 1 ngày nhưng phong thái không giảm .

“ Nữ nhi của Tề Châu đô đốc Trầm Tự Sơn , Trầm Mi Trang , 16 tuổi .” Mi Trang bước lên phía trước , dáng người nhẹ nhàng , cúi đầu vén áo thi lễ , giọng nói như vàng oanh : “ Thần nữ Trầm Mi Trang tham kiến Hoàng Thượng – Hoàng Hậu , Hoàng Thượng vạn tuế , Hoàng Hậu thiên tuế .”

Hoàng Thượng ngồi thẳng người , giọng điệu có chút hứng thú : “ Ngươi đã từng đọc qua sách chưa?” Không gian điện phủ rộng rãi , âm thanh Hoàng Thượng vang xa .

Mi Trang tao nhã có lễ đáp : “ Thần nữ ngu dốt , rất ít đọc sách , chỉ nhìn qua ‘nữ tắc’ và ‘nữ huấn’ , hiểu được một chút thôi ạ !”

Hoàng Thượng ‘ô’ một tiếng nói : “ Hai quyển sách này nói về hiền đức nữ tử , rất tốt.”

Vẻ mặt Hoàng Hậu hoà nhã mà phụ hoạ : “ Nữ nhi nên giỏi may vá nữ công , ngươi biết chữ là rất tốt lắm rồi.”

Mi Trang nghe vậy cũng không dám quá mức lộ vui mừng , mỉm cười đáp : “ Đa tạ Hoàng Thượng – Hoàng Hậu khen ngợi .”

Hoàng Hậu ngữ điệu có ý cười , dặn dò quan nội giám : “ Còn không mau lưu lại tên .”

Mi Trang lui ra , xoay người đứng bên cạnh tôi , cả hai nhìn nhau cười . Mi Trang ăn nói có lễ , dung mạo xuất chúng , tỷ ấy trúng cử là chuyện một sớm một chiều , tôi cũng không lo lắng .

Đang nghĩ ngợi , quan nội giám đã nhắc đến tên tôi : “ Chân Huyên , nữ nhi của Lại Bộ Thị Lang Chân Viễn Đạo , 15 tuổi .”

Tôi tiến lên 2 bước , quỳ gối , cúi đầu nói “ Thần nữ Chân Huyên tham kiến Hoàng Thượng – Hoàng Hậu , chúc Hoàng Thượng – Hoàng Hậu vạn phúc kim an .”

Hoàng Thượng nhẹ nhàng A 1 tiếng , hỏi : “ Chân Huyên ? Chữ Huyên nào?”

Tôi cúi đầu thốt ra : “ Thái Thân có câu : Huyên Huyên nhất niễu sở cung yêu , chính là khuê danh của thần nữ.” Lời vừa nói ra khỏi miệng tôi liền hối hận. Không xong rồi , nhất thời nhanh nhanh hẩu đoảng lại lộ học thức , đem lời trong sách nói ra , chỉ sợ khiến hoàng thượng chú ý .Hối hận , hối hận.

Tôi tránh hết mức , hối hận để lộ sự thông minh , bây giờ cũng chỉ có thể ngẩng đầu , y vọng Hoàng Thượng thấy nhiều tú nữ xinh đẹp , thấy tôi ăn mặc quê mùa mà không có hứng thú .

Hoàng Hậu nói : “ Đến đây đi.” Nói xong , hơi hơi liếc mắt , quan nội giám bên cạnh lập tức hiểu ý , cầm lấy chén trà đổ trước mặt tôi. Tôi không hiểu ý này lắm , chỉ làm bộ như không nhìn thấy , vững vàng bước lên vũng nước trà 2 bước.

Hoàng Hậu mỉm cười nói : “ Rất đoan trang.”

Chỉ thấy Hoàng Thượng đưa tay thoáng đưa đẩy 2 khối bạch ngọc châu , sững sờ một chút , khen : “ Nhu nạo huyên huyên , vũ mị niệu . Tên hay .”

Hoàng hậu thuận theo : “ Cách ăn mặc cũng rất thanh lệ , người cùng Trầm Thị giống như cây liễu màu hồng , tôn vẻ đẹp cho nhau.”

Tôi cúi đầu , nóng bừng mặt , đành im lặng. Chỉ cảm thấy trước mặt cố lộ vẻ vui sướng .

Hoàng Thượng mỉm cười gật đầu , dặn dò quan nội giám : “ Lưu tên nàng ấy lại.”

Hoàng Hậu quay ra cười với Hoàng Thượng : “ Hôm nay chọn vài vị cung tần đều là tuyệt sắc , tinh thông thơ hoạ , lại có hiền đức , đúng là tăng thêm cung tường hoà khí.” Hoàng Thượng mỉm cười không đáp lời.

Lòng tôi trùng xuống , vị nam tử ngồi ngay ngắn trên cao chính là phu quân của tôi sao? Tôi khom người làm lễ , yên lặng về hàng. Nhìn thấy Mi Trang đang cười với tôi , đành cười lại . Lòng tôi rất hỗn loạn , không biết nên tiếp nhận chuyện trúng tuyển thế nào nữa . Chờ nhóm tú nữ ra mắt xong , đi theo quan nội giám dẫn đường phía trước , bất luận trúng tuyển hay không , đều dập đầu cảm tạ sau đó nối đuôi nhau ra ngoài .

Rời khỏi Vân Ý điện , nghe được phía sau ‘phanh’ một tiếng , xoay người nhìn , là tú nữ Nghiệp Phương Xuân , chỉ thấy sắc mặt nàng ta trắng bệch , trên trán tràn đầy mồ hôi lạnh , hình như trước đó đã bị ngất xỉu . Chắc là do không được “lưu lại” đến nỗi thương tâm quá độ phát bệnh mà ra.

Tôi thở dài một hơi nói : “ Người muốn giữ thì không được giữ lại , người không muốn giữ thì lại được giữ.” Khi nói chuyện , Nghiệp Phương Xuân đã được cung nữ trong điện giúp đỡ.

Mi Trang vừa đỡ tôi vừa vén mái tóc tôi lên , nhẹ giọng nói : “ Muội muội thở dài làm gì , có thể nhập cung là phúc nhiều người mong muốn còn không được. Huống hồ hai tỷ muội ta lại cùng tiến cung , có thể chăm sóc lẫn nhau. Lúc này thái giám tuyên chỉ đã đi rồi . Chân bá phụ nhất định rất vui mừng.”

Ngón tay tôi túm một góc váy để xuống cầu thang , chỉ yên lặng không nói. Sau một lúc lâu mới nói nhỏ : “ Mi tỷ tỷ , muội không muốn thật mà.”

Tỷ ấy kéo ống tay áo tôi , nói chậm rãi : “ Tỷ hiểu. Chẳng phải tỷ đã từng nói , với tài mạo của muội cho dù trốn tránh cũng khó.” Tỷ ấy ngừng lại một chút , thu hồi nụ cười : : Huống chi với tư chất của tỷ và muội , chẳng lẽ muốn nương thân vào con người tầm thường hay sao??”

Ở ngoài cửa chỉ còn vài xe ngựa và một số người nữa , trước xe ngựa còn treo một chuông gió ngọc lưu ly lay động , như là không tự chủ được bản thân mình. Người hầu Lưu Chu và Hoán Bích đang chờ ở trên xe , từ xa xa thấy chúng tôi đi đến , liền cầm áo choàng nhảy xuống xe ngựa chạy đến chỗ tôi. Hoán Bích đỡ lấy cánh tay tôi , nhẹ giọng nói : “ Tiểu thư vất vả quá.” Lưu Chu đem áo choàng khoác lên trên người tôi để giữ ấm.

Mi Trang tỷ được tỳ nữ Thải Nguyệt đỡ lên xe , lên ngựa rồi vẫn không quên vén rèm xe nói : “ Mấy ngày nữa có Giáo Dẫn Cô cô sẽ đến phủ hai chúng ta dạy lễ nghi trong cung. Trước khi thánh chỉ đến chính thức tiến cung , hai tỷ muội ta tạm thời không thể gặp mặt , muội muội bảo trọng nhé .”

Tôi gật đầu , Lưu Chu cùng Hoán Bích đỡ tôi lên xe . Cung nữ trong cung khoanh tay hạ lễ , trong miệng kính cẩn mà nói : “ Cung tiễn hai vị tiểu chủ .”

Tôi vén rèm lên quay đầu nhìn thoáng qua , bầu trời nửa ánh hoàng hôn , màu đen màu tím của ánh nắng chiều , nếu như nó phản chiếu suốt chân trời sẽ thành một mảnh gấm. Sương mù nơi đây huyền ảo bây lơ lửng trong không gian cung đình , sâu rộng tạo xanh vàng rực rỡ khí thế bức người , làm cho tôi ấn tượng.
Chương 1:
Vân ý xuân thâm:heart::heart::heart:
 
Last edited:

Yên Nhiên Bạch Nguyệt

~Vân đạm phong khinh~ Vong ưu mạc sầu
#3
Quyển 1 - Chương 2: Trở về nhà

Xe còn chưa kịp tới trước cửa phủ Thị Lang , nhìn xa xa đã thấy tiếng trống nhạc và pháo bùm chíu inh ỏi. Lưu Chu giúp tôi xốc màn xe lên , nhiều đèn lồng màu đỏ chiếu sáng cả một góc phố . Xa xa thấy toàn bộ người trong nhà đứng ở trước cửa chờ , trong mắt tôi nóng lên , hốc mắt rơi lệ , nhưng trước mặt người khác chỉ có thể nhịn . Xe ngựa dừng lại , người hầu trong nhà tôi sớm đưa tay đón lấy. Vẻ mặt phụ thân và mẹ không biết là vui hay buồn nữa , trên mặt có nét cười hớn hở , trong mắt hàm chứa lệ. Tôi vừa định nhào vào trong lòng ngực mẹ , bất chợt tất cả mọi người quỳ xuống , cung kính làm tôi dừng lại : “ Thần Chân Viễn Đạo và gia quyến tham kiến tiểu chủ.”

Tôi lập tức sững sờ , lúc này mới nhớ là tôi đã được Hoàng Thượng chọn làm cung tần , giờ chỉ chờ Thánh chỉ ban xuống xác nhận danh phận , phẩm chất là xong. Sự thật này khiến tương lai của tôi đã có sự thay đổi lớn. Lòng tôi rất đau khổ , kiềm chế , không được khóc , đưa tay nâng cha mẹ lên .

Phụ thân vội vàng xua tay : “ Tiểu chủ không thể được. Như này không hợp quy củ.” Hoán Bích vội vàng lấy một khăn lụa , tôi lau nước mắt , cố hết sức giữ bình tĩnh nói : “ Đứng lên đi.”

Mọi người mới bắt đầu đứng lên đón tôi đi vào nhà. Lúc này chỉ còn vài người trong nhà ,bày yến tiệc ra , phụ thân mới chịu để tôi ngồi lên ghế.

Tôi lập tức quỳ xuống khóc lã chã : “ Nữ nhi bất hiếu , không thể hầu hạ phụng dưỡng cha mẹ , lại khiến cha mẹ tuân thủ quy củ như vậy , trong lòng thật sự bứt rứt.”

Cha mẹ vội vàng đỡ tôi dậy , tôi quỳ bất động tiếp tục nói : “ Xin cha mẹ nghe con nói hết. Mặc dù con là người của hoàng gia, nhưng hiếu lễ không thể bỏ. Xin cha mẹ chấp nhận lễ phụng dưỡng này trước khi nữ nhi tiến cung , bằng không nữ nhi tình nguyện quỳ mãi không đứng dậy.”

Mẹ rưng rưng nước mắt , phụ thân gật đầu , nói : “ Được ! Viễn Đạo ta quả không uổng công nuôi đứa con này.” Lúc này mới có ý bảo hai muội muội Ngọc Diêu và Ngọc Nhiêu đỡ tôi dậy , ngồi xuống bàn ăn cơm.

Tôi buồn bực trong lòng , hơn nữa đã vất vả cả ngày rồi , cuối cùng cũng không ăn uống được gì . Liền nói với cha mẹ trở về phòng nghỉ ngơi.

Lưu Chu và Hoán Bích đã sớm dọn dẹp xong cho tôi. Tuy rằng tôi cũng mệt , nhưng hoàn toàn không có buồn ngủ. Đang nghĩ ngợi , tự dưng thấy cha tự mình bưng một chén tổ yến đến cho tôi.

Cha gọi tôi một câu : “ Huyên Nhi” , trong mắt có giọt lệ . Tôi ngồi bên cạnh cha , gối lên đầu cánh tay cha , cha nói : “ Con ta , cha muốn dặn con mấy câu. Tuy con mới 15 tuổi , nhưng từ nhỏ đã có chủ kiến lớn . Bảy tuổi đã không thích tên Ngọc Huyên , con nói Ngọc tầm thường , nữ nhân nào cũng có , nhất quyết bỏ. Sau khi lớn lên , phụ thân cũng làm mọi chuyện vì con. Khi vào cung , việc làm không do ý mình được. Bất cứ việc gì cũng phải nhìn trước ngó sau , phải thật cẩn thận , cùng với Mi Trang thật điềm tĩnh giải quyết mọi chuyện.”

Tôi gật đầu đáp : “ Nữ nhi biết , bất cứ việc gì cũng đúng mực , theo khuôn phép.”

Phụ thân thở dài một tiếng : “ Ta không muốn con tiến cung. Nhưng sự lỡ rồi , đành phải thế thôi. Hậu cung là chốn thị phi , huống hồ tại cuộc chọn tú hôm nay , Hoàng Thượng có chú ý con rất nhiều , sau này nhớ tránh thị phi , nhất định phải làm việc thiện , bảo toàn mạng sống.”

Tôi an ủi phụ thân : “ Người không phải vẫn nói nữ nhi là ‘Nữ trung Gia Cát’ thông minh hơn người hay sao? Phụ thân yên tâm đi mà.”

Phụ thân buồn phiền nói : “ Phụ thân lo lắng dung mạo con tuyệt sắc , tài nghệ song toàn , chưa tiến cung đã được Hoàng Thượng để ý, không khỏi tạo sự ghanh ghét đố kị. Nếu con dùng trí đánh lại , chỉ sợ hại đến thân. Nhớ lấy, không nắm chắc sự ân sủng thì nhất định phải che giấu tài năng . Phụ thân không cần con giành được vinh hoa phú quý , nhưng mong là hòn ngọc quý trên tay ta có thể bình an sống quãng đời còn lại .”

Tôi nghiêm túc nhìn ánh mắt phụ thân , nói : “ Nữ nhi không cầu mong được Hoàng thượng sủng ái , chỉ cần sống bình an trong cung cả đời này , bảo vệ cả nhà Chân thị chúng ta và tính mạng là được rồi.”

Trong mắt phụ thân tràn đầy yêu thương , nói : “ Đáng tiếc là con còn ít tuổi , sau này sống trong hậu cung rất khó khăn , phụ thân thật không đành lòng.”

Tôi gạt nước mắt , trầm giọng nói : “ Việc đã đến nước này, nữ nhi không còn đường lui. Chỉ có thể từng bước đi về phía trước.”

Phụ thân nghe tôi nói thế , thoáng yên tâm , cân nhắc hồi lâu hỏi dò : “ Con nhập cung nhất định phải có tâm phúc , lại phải lanh lợi được việc . Có nghĩ được là đem ai theo chưa?”

Tôi biết ý của phụ thân , nói : “ Nữ nhi đã sớm chuẩn bị trước rồi. Lưu Chu nhanh nhạy , Hoán Bích kín đáo , nữ nhi muốn mang hai người bọn họ tiến cung.”

Phụ thân thở dài một hơi , nói : “ Như vậy cũng tốt. Hai người bọn họ từ nhỏ đã lớn lên cùng con . Có chúng nó đi theo , phụ thân cũng yên tâm .”

Tôi cúi đầu nói : “ Các nàng ấy ở lại trong nhà sau này sẽ gả cho gã sai vặt nào đó , cho dù phụ thân có lòng cũng không làm gì được . Nếu làm rõ lại khiến mẹ sinh nghi , cà nhà không yên.” Phụ thân lộ vẻ già nua cùng oán hận , tâm tư tôi khó nhịn , dịu dàng nói : “ Tuy rằng theo con tiến cung vẫn là nô tỳ , tương lai nếu có cơ hội , con sẽ chỉ cho chúng nó một mối hôn nhân tốt..”

Phụ thân thở dài một tiếng , nói : “ Ta biết. Còn phải do số phận của chúng nó.”

Tôi nói với phụ thân : “ Phụ thân yên tâm , con với 2 ng đó tình như tỷ muội , sẽ không bạc đãi đâu.”

Tiến bước phụ thân , tôi “hô’ thổi tắt ngọn nén , cả phòng tối om.

Sáng sớm hôm sau , Lưu Chu và Hoán Bích hầu tôi rửa mặt. Tôi chợt nhớ tới một chuyện , đang muốn ra ngoài , nhớ lại tôi đã là tiểu chủ , không thể tuỳ ý ra phủ. Vì thế đến phòng nha hoàn dặn dò : “ Ngươi đi hỏi thăm , tú nữ An Lăng Dung ở Huyện Tùng Dương có được tuyển hay không , đang ở nơi nào. Trở về nói cho ta biết nhé.”

Nàng ấy dạ một tiếng rồi đi ra ngoài. Tận nửa ngày mới quay về : “ Hồi bẩm tiểu chủ , An tiểu thư đã được tuyển , hiện đang ở khách điếm Tây Thành. Nghe nói cô ấy đi cùng một di nương , trong tay đã túng quẫn , ngay cả tiền thưởng hôm qua cũng không chi tiền đủ .” Tôi nhíu mày , điều này cũng thật kì cục , tiểu chủ được tuyển nào có được ở tại khách điếm , hai ngày sau quan nội giám tuyên chỉ nhìn thấy , tương lai tiến cung nào có được sống yên.

Tôi hơi suy nghĩ một chút , dặn : “ Mời lão gia vào đây.”

Quá một nén hương, phụ thân liền đi tới. Ngay cả tôi lực cực ngăn cản , ông ấy vẫn hành lễ với tôi . Hành lễ xong, ông liền giống một phụ thân cưng chiều con gái , bắt đầu trò chuyện vui vẻ.

Tôi nói với phụ thân : “ Phụ thân , nữ nhi có chuyện cùng người thương lượng. Hôm qua nữ nhi có quen biết một tú nữ. Hiện giờ nàng ấy được trúng cử , nhưng xuất thân bần hàn , gia cảnh nghèo khó , lại đang sống ở khách điếm , thật sự quá mức thê lương. Nữ nhi muốn đón nàng ấy ở đây. Không biết ý phụ thân thế nào?”

Phụ thân vuốt râu , trầm tư một lát nói : “ Nếu con thích , ta cũng không cản. Ta sẽ bảo ca ca con đến đón nàng ấy.”

Trời sẩm tối , vừa nhấc kiệu nhỏ đón An Lăng Dung và di nương nàng ấy đến . Mẹ sớm bảo hạ nhân quét dọn Xuân Cập Hiên , chuẩn bị quần áo trang sức , lại còn sai vài nha đầu đến hầu hạ các nàng .

Dùng cơm chiều , mặt mày ca ca hớn hở đi cùng Lăng Dung. Lăng Dung vừa thấy tôi , khóc , quỳ gối xuống.

Tôi vội vàng đỡ nàng ấy dậy , cười nói : “ Chúng ta như tỷ muội , đừng đại lễ như vậy chứ ?”

Lưu Chu nhanh nhẹn , lập tức nói : “ Lăng Dung tiểu chủ và di nương mời ngồi.” Lăng Dung cùng di nương Tiêu Thị ngồi xuống .

Lăng Dung ngồi cạnh ca ca , gượng gạo đưa khăn lau nước mắt nói : “ Nhờ phước của Chân tỷ tỷ , Lăng Dung mới có chỗ ở kinh thành , sau này tiến cung cũng không bị người khác khinh miệt , Lăng Dung không biết lấy gì đền ơn.” Tiêu di nương cũng cảm kích vô cùng .

Ca ca ở bên cạnh cười : “ Vừa rồi đi qua khách điếm , ông chủ tưởng Lăng Dung tiểu chủ bỏ trốn , không dám để các nàng đi. Kết quả là bị ta đánh cho 3 quyền phải bỏ chạy.”

Tôi giả vờ quở trách : “ Trước mặt Lăng Dung tiểu chủ , sao lại đi đánh người khác , huynh còn lấy công phu quyền cước doạ người khác nữa !”

Lăng Dung nín khóc , mỉm cười , nửa phần thẹn thùng : “ Không sao . Ít nhiều cũng nhờ Chân đại huynh giúp đỡ !”

Bóng đêm bao phủ , một mình tôi đưa Lăng Dung trở về phòng , ánh trắng như nước trút xuống , chiếu rọi hành lang. Tôi thành tâm nói với Lăng Dung : “ Lăng Dung à , cứ coi nhà tỷ như nhà mình , đừng nên khách sáo. Thiếu cái gì thì nói cho ta , a hoàn không nghe lời cứ nói cho ta , đừng để mình tủi thân .” Trong lòng Lăng Dung cảm động , bắt lấy tay tôi nói : “ Lăng Dung hèn mọn , không biết tu được phúc khí gì , được tỷ tỷ yêu thương , mới có thể yên tâm vào cung. Lăng Dung thật lòng muốn cả đời này cùng tỷ tỷ làm bạn những ngày tháng trong cung.”

Lòng tôi chợt ấm áp , cầm tay muội ấy thật chặt , chân thành gọi : “ Muội muội tốt.”

Một ngày trôi qua. Nội giám trong cung đến tuyên chỉ , phụ thân và mẫu thân , ta , huynh trưởng cùng 2 vị muội muội đến đại sảnh tiếp chỉ , quan nội giám tuyên nói :

“ Ngày 20 tháng 8 năm xx , Chân Huyên 15 tuổi con gái của Lại Bộ Thị Lang Chân Viễn Đạo , phong lục phẩm quý nhân , ban tên ‘Hoàn’ , 15 tháng 9 này tiến cung. Khâm thử.”

Lòng tôi không biết là buồn hay vui nữa , chỉ lẳng lặng tiếp chỉ tạ ơn.

Còn có một bà cung nữ tầm trung tuổi , xinh đẹp nho nhã . Tôi biết đó là giáo dẫn cô cô , liền cúi người vài chào , kêu một tiếng “ Cô cô.”

Bà sửng sốt , không nghĩ tôi hành lễ với bà . Vội vàng quỳ gối thỉnh an tôi : “ Nô tỳ Phương Nhược , tham kiến quý nhân tiểu chủ.” Tôi cũng theo quy củ , giáo dẫn cô cô là thân phận đặc biệt , các tiểu chủ trong cung phải học lễ nghi từ cô cô , cho nên lần đầu gặp cũng chỉ là quỳ gối thỉnh an mà thôi.

Phụ thân sớm chuẩn bị tiền tài lễ vật đưa cho quan nội giám tuyên chỉ . Mẹ chu đáo , thấy Lăng Dung kẹt tiền nên cũng chuẩn bị cho muội ấy một phần để đưa cho công công.

Quan nội giám nhận lễ vật , tới Xuân Cập Hiên tuyên chỉ :

“ Ngày 20 tháng 8 năm xx , An Lăng Dung nữ nhi của Huyện thừa huyện Tùng Dương – An Bỉ Hoè 15 tuổi , sắc phong thất phẩm tuyển thị , ngày 15 tháng 8 tiến cung. Khâm thử.”

Lăng Dung cùng Tiêu di nương vui sướng. Nhân lúc có ta ở đó , người dạy lễ nghi vẫn là Phương Nhược cô cô.

Tuyên chỉ xong , Cô cô cùng nội giám đi uống trà. Chuẩn bị cho cô cô căn phòng tốt nhất , chiêu đãi nồng hậu.

Người đi hỏi thăm tin tức cũng đã trở lại. Bởi vì lúc tiến cung , phong vị cho các tiểu chủ cũng không sao , ngũ phẩm là cao nhất. Mi Trang vừa hay được sắc phong thành ngũ phẩm Tiểu Nghi , cùng tôi tiến cung trong một ngày . Lần trúng cử này có mười năm người , chia ra làm 3 đợt tiến cung. Tôi , Lăng Dung và Mi Trang tỉ là nhóm cuối cùng.

Trng lòng tôi thoáng an ủi . Không những được vãn ngày tiến cung , ba người chúng tôi lại quen biết nhau , sau này tiến cung có thể giúp đỡ nhau , không đến mức cô đơn tịch mịch .

Tôi và Lăng Dung đi làm lễ sắc phong , bắt đầu ở trong biệt viện . Tuy rằng vẫn ở tại phủ Lại Bộ Thị Lang , nhưng chúng tôi bị ngăn cách với mọi người , bên ngoài là thị vệ trong cung được phái tới , còn bên trong là công công , cung nữ đến hầu hạ , nam tử khác cấm được vào. Giáo dẫn cô cô dạy chúng tôi lễ nghi , chờ đến ngày 15 tháng 9 tiến cung.

Quy củ sắc phong khá chặt chẽ , trừ những cung nữ ở bên cạnh hầu hạ , ngay cả phụ thân và ca ca muốn gặp tôi cũng phải nói chuyện qua mành che . Mẹ và các muội muội được gặp một ngày 1 lần , nhưng phải theo lễ nghĩa cấp bậc thỉnh an tôi.

Lăng Dung và tôi đều là phi tần , có thể gặp nhau thường xuyên.

Xem ra chỉ có Lăng Dung dễ chịu hơn tôi. Muội ấy không có người thân bên cạnh , không cần trơ mắt nhìn người nhà mình hành lễ với mình .

Phong hào “ Hoàn quý nhân” tượng trưng cho tôi đã là người của thiên tử , tuy rằng là phi tần bậc thấp . Nhưng cha mẹ huynh muội cũng phải quỳ xuống thỉnh an với tôi. Mỗi lần nhìn phụ thân quỳ gối , trong miệng kính cẩn đọc : “ Hoàn quý nhân cát tường , quý nhân tiểu chủ phúc thọ an khang.” Sau đó cúi xuống nhìn đất , không dám nhìn tôi , trong lòng tôi thật khó chịu.

Như thế vài lần , tôi không thấy phụ thân đến nữa , chỉ có Ngọc Diêu và Ngọc Phiêu thay phụ thân đến hỏi thăm tôi , cũng nào cha cũng nhờ các muội í dặn tôi chú ý đến sức khoẻ .

Từ sáng sớm mỗi ngày tôi và Lăng Dung được Phương Nhược cô cô giảng giải quy củ trong cung , buổi trưa nghỉ ngơi , buổi chiều lại học lễ tiết , đứng thẳng , đi đường , thỉnh ăn , tư thế chờ ăn cơm. Tôi và Lăng Dung học khá nhanh . Thời gian rảnh rỗi thì được nghe Phương Nhược cô cô kể chuyện trong cung. Hoá ra cô cô là cung nữ bên cạnh thái hậu , tính tình ngay thẳng , là một thị hầu cực kì chu đáo . Phương Nhược ít đề cập đến chuyện trong cung , dần dần sớm chiều ở chung , tuy chỉ nói qua , tôi cũng hiểu tình hình trong cung như nào rồi .

Hoàng Thượng Huyền lăng năm nay 26 tuổi , năm 12 tuổi đã lấy vợ , người đó chính là cháu họ của Đương Kim Thái hậu – Chu Nhu Tắc . Mặc dù Hoàng Hậu lớn hơn Hoàng Thượng 2 tuổi , nhưng là người đoan trang thanh tao lịch sự , lúc bấy giờ Hoàng Hậu được xưng là “Uyển ế có phụ đức , mỹ ánh tiêu phòng” , cùng Hoàng Thượng nâng khăn sửa túi , rất ân ái , cũng rất được lòng người trong Hậu cung. Ai ngờ năm năm sau , Hoàng Hậu khó sinh đã băng hà , ngay cả tiểu hoàng tử cũng không bảo vệ được . Hoàng Thượng đau lòng rất nhiều , đặt hiệu cho nàng là “ Thuần Nguyên Hoàng Hậu”. Vì tưởng nhớ thê tử , ngài lập muội muội của Hoàng Hậu là Chu Nghi Tu làm Hoàng Hậu , mặc dù đương kim hoàng hậu không phải là quốc sắc , nhưng rất hiền lương . Hoàng Thượng đối với nàng ấy có kính trọng. Vì Hoàng Thượng còn trẻ , lúc Hoàng hậu Thuần Nguyên băng hà , khó tránh khỏi các phi tần khác tranh giành sự sủng ái của Hoàng Thượng. Hiện giờ , người được sủng ái nhất chính là Hoa Phi họ Mộ Dung Thế Lan của Mật Tú Cung. Truyền thuyết nói nàng ta cũng khá khuynh thành , biết tạo niềm vui cho Hoàng Thượng , trong cung không ai dám đối địch với nàng , chứ đừng nói là các phi tần khác , ngay cả Hoàng Hậu cũng phải nhường nàng ta mấy phần .

Lẽ ra , Hoàng Hậu là cháu họ của Thái Hậu thì Thái Hậu sẽ bênh vực người nhà mà không ngồi yên như vậy. Tôi nghĩ Thái Hậu là người giỏi giang , hồi Hoàng Thượng tuổi còn nhỏ , 3 năm buông rèm chấp chính …. Đoạt lại chính quyền trong tay Nhiếp Chính Vương , cũng tự tay diệt thế lực Nhiếp Chính Vương , nên bây giờ mới có ngày hôm nay . Từ lúc băng đảng Nhiếp Chính Vương không còn , Thái Hậu lâm bệnh nặng , chắclà vì lao lực quá độ , vì thế lùi bước , trừ bỏ chính quyền , chuyên tâm thờ Phật , không nhúng tay vào chuyện triều đình và hậu cung , tất cả mọi chuyện giao cho Hoàng Thượng và Hoàng Hậu xử lý .

Hơn nữa , phi tần trong cung có rất nhiều.. Tôi – Mi Trang tỷ và Lăng Dung là nhóm cung tần có chức vị thấp nhất , chưa được gọi là phi , chỉ có thể xưng là “tiểu chủ” , ở các lầu gác trong cung , điện vô chủ . Chỉ có quý tần tam phẩm mới được xưng là “chủ tử’ hoặc ‘Nương Nương’ , có tư cách trở thành phi tần , chủ cung điẹn , phụ trách công việc trong cung . Phi tần hậu cung tuy không ít , nhưng từ lúc Hoàng Hậu hiện giờ được sắc phong từ chức quý phi , vị trí Quý- Thục – Hiền – Đức – Tứ phi chính nhất phẩm vẫn được để trống. Phương Nhược cô cô từng nói thầm với ta , với dung mạo và tư chất của ta , được phong lam Tứ phi là chuyện sớm muộn. Tôi chỉ mỉm cười , đổi chủ đề khác.

Từ sau khi Thánh chỉ đến , mẫu thân và Ngọc Diêu vội vàng chuẩn bị cho tôi 1 số đồ trang sức quần áo không thể thiếu . Lăng Dung ở nhà tôi , cũng được đối xử bình đẳng với tôi , cũng chuẩn bị một số quần áo không thể thiếu cho Lăng Dung.

Tuy rằng không thể gặp Mi Trang tỷ , người nhà cũng không tuỳ tiện gặp , nhưng tình cảm tôi và Lăng Dung ngày càng thân thiết. Mỗi ngày như hình với bóng , tỷ muội hợp nhau , ngay cả một cây ngọc trâm cũng thay phiên nhau cài .

Dù thế , tâm trạng của tôi cũng không được thoải mái . Trong lòng nóng nực , khoé miệng mọc mụn khiến cho Lăng Dung và Tiêu di nương nôn nóng suốt đêm dùng bài thuốc cổ truyền ở quê nhà quét lên cho tôi , mới dần dần hết .

Chú thích :” Uyển ế có phụ đức , mỹ ánh tiêu phòng” : Tư Mã Viêm có 2 hoàng hậu cùng mang họ Dương. Bà thứ nhất là Dương Diễm, bà thứ hai là Dương Chỉ . Dương Diễm ( 238 -274) bị bệnh mất ở Lạc Dương , năm 37 tuổi , thuỵ hào Võ Nguyên Hoàng Hậu.
Chương 2:
Ngày về chẳng hẹn:nhandan7:
 
Last edited:

Yên Nhiên Bạch Nguyệt

~Vân đạm phong khinh~ Vong ưu mạc sầu
#4
HẬU CUNG CHÂN HOÀN TRUYỆN
Quyển 1 - Chương 3

Buổi tối trước ngày tiến cung , người nhà có thể gặp mặt để tiễn đưa , cha mẹ , ca ca và hai muội muội đến thăm tôi. Phương Nhược cô cô dặn các cung nữ khác lui ra ngoài , chỉ còn lại mấy người chúng tôi trong phòng thi nhau rơi lệ .

Lần này đi , tôi sẽ phải sống trong thâm cung , muốn gặp mọi người cũng khó.

Tôi ngừng khóc nhìn Ngọc Diêu và Ngọc Nhiêu . Năm nay Ngọc Diêu tròn 12 tuổi , mới trưởng thành. Bộ dáng dù thua tôi nhưng cũng rất xinh đẹp , tính tình có chút điềm đạm mềm yếu quá mức , thiếu quyết đoán , tôi sợ tương lai cũng khó có thành quả. Ngọc Nhiêu còn nhỏ , mới 7 tuổi , rất tinh nghịch , tình tình hoạt bánh. Cha mẹ nói khi tôi còn bé cũng có bộ dạng gần giống như thế , sau này muội ấy nhất định cũng là chim sa cá lặn. Bởi vậy , tôi rất yêu nó , nó cũng thân với tôi nhất.

Ngọc Diêu kiềm chế rơi nước mắt , dìu mẹ . Còn Ngọc Nhiêu lại ôm lấy cổ tôi : “ A Nhiêu không muốn xa đại tỷ đâu.” Chúng nó còn nhỏ tuổi , không thể đảm đương chuyện trong nhà. May là có ca ca tuổi trẻ tài cao . Tuy rằng hơn tôi 4 tuổi , cũng đã văn võ song toàn , chỉ đợi 3 tháng sau , đi trấn thủ biên quan , vì quốc gia kiến công lập nghiệp.

Tôi chăm chú nhìn mẫu thân , người đã hơn 40 tuổi , nhưng vì thường ngày sống yên ổn trong nhà nên có vẻ trẻ hơn chút. Thế mà , trong vòng ba tháng 2 đứa con đều phải xa nhà , trên mặt đầy vẻ ưu thương , sắc mặt tái nhợt thêm . Thỉnh thoảng người lấy khăn tay lau nước mắt trên mặt ,.

Lòng tôi đau đớn không thôi , rưng rưng ôm mẹ mà khuyên nhủ : “ Mẹ , lần đi này con ở luôn trong cung , không chịu uất ức đâu mà. Huynh trưởng đi kiếm công danh , sẽ trở về nhanh thôi. Nếu không , còn có 2 muội muội ở bên cạnh chăm sóc người.” Mẹ ôm lấy tôi , khóc nức nở.

Mẹ gạt nước mắt , dặn dò : “ Mẹ nghe người ta nói ‘ Vừa vào cửa cung thâm sâu như biên’ , bây giờ lại đến phiên nhà mình. Lần này Huyên Nhi đi phải đau lòng chứ. Ở trong hậu cung phải lưu ý , cái gì nhịn được thì nhịn , đừng tranh chấp nhau , nhất là Hoa phi nương nương . Tương lai nếu con có phúc khí được Hoàng Thượng sủng ái thì tốt , mẹ chỉ cần con là một người tốt . Cho nên giữ gìn tính mạng là mấu chốt , bất luận thế nào cũng phải bảo toàn bản thân.”

Tôi miễn cưỡng cười , nói : “ Mẫu thân yên tâm , con sẽ nhớ kỹ. Cũng mong cha – mẹ tự chăm sóc mình thật tốt .”

Sắc mặt phụ thân thương xót , trầm mặc không nói , chỉ nghiêm nghị nói một câu : “ Huyên Nhi à , về sau vinh quang – nhục nhã là do con . Cả nhà Chân gia chúng ta sẽ cùng vinh – nhục với con .”

Tôi ra sức gật đầu , ngẩng đầu nhìn thấy hình như ca ca có suy nghĩ , chỉ không nói mà thôi. Tôi biết ca ca không phải là người do dự , nhất định là có chuyện gì gấp gáp , liền nói : “ Cha mẹ dẫn các muội đi nghỉ trước đi , Huyên Nhi còn có mấy câu muốn nói với ca ca.”

Cha mẹ dặn dò hết lần này đến lần khác , cuối cùng ra ngoài .

Ca ca chưa từng nghĩ muốn tôi sẽ chủ động giữ hắn lại , vẻ mặt hơi kinh ngạc . Tôi dịu dàng nói : “ Ca ca có chuyện gì thì nói đi.”

Ca ca chần chờ trong chốc lát , lấy trong tay áo một bức thư , vẫn giấy vẫn còn mùi mực thơm ngát , tôi vừa thấy là biết ngay ai viết . Ca ca mở miệng nói : “ Ban đầu Ôn Thực Sơ nhờ huynh đưa cho muội . Huynh suy nghĩ hai ngày nay , không biết có nên đưa cho muội hay không?”

Tôi thản nhiên liếc mắt bức thư đó : “ Ca ca , huynh ấy hồ đồ quá , huynh cũng hồ đồ sao? Có ý đồ với cung tần của thiên tử là một tội nhân đó.”

Giọng ca ca dần nhỏ lại , có chút xúc động : “ Ta biết là phạm vào cung cấm. Nhưng lần này ….”

Tôi lạnh lùng nói : “ Chân Huyên tự biết ! “ Tôi kín đáo nhìn khuôn mặt của ca ca , giọng điệu dịu dàng trở lại : “ Chẳng lẽ ca ca còn không rõ Huyên Nhi , Thực Sơ huynh không phải là người trong lòng của muội .”

Ca ca khẽ gật đầu : “ Hắn cũng biết chuyện không thể trở lại như ban đầu. Chỉ muốn muội hiểu được tâm ý của hắn. Nói thật là , huynh không đành lòng nhìn hắn chịu đủ nỗi khổ tương tư như thế !” Bỗng nhiên , huynh ấy ngừng nói , đem thư đặt vào tay tôi : “Phong thư này do muội xử trí.”

Tôi “ Dạ.” một tiếng , đặt thư ở trên bàn , giọng điệu hờ hững : “ Giúp muội chuyển lời với Ôn Thực Sơ , hắn làm thái y , không cần lo lắng cho muội .”

Ca ca nhìn chằm chằm vào tôi : “ Nếu bảo huynh nói thế . Với tính tình của hắn , chưa chắc sẽ được như muội mong muốn.”

Tôi từ chối cho ý kiến , đưa tay với lấy 1 cây trâm bạc trong búi tóc ra , đưa cho ca ca : “ Ca ca đưa cho huynh ấy. Đây là nhắc nhở hắn. Hãy nói cho hắn biết , hiện giờ thân phận của muội và hắn khác nhau , không còn như trước nữa.” Dứt lời , xoay người lấy ra một trường bào màu xanh da trời giao cho ca ca , nhẹ nhàng nói : “ Huyên Nhi mới may chiếc áo choàng này , hi vọng ca ca thấy nó như thấy Huyên Nhi . Ở biên quan rất lạnh , trong cung gian khổ. Ca ca và Huyên Nhi cùng nhau giữ gìn sức khoẻ nhé .”

Ca ca đem cất áo choàng , trong mắt có chút tình cảm lưu luyến không rời , lẳng lặng nhìn tôi. Tôi cũng chỉ im lặng không nói gì , mơ hồ quay lại hồi tôi còn là tiểu hài đồng 7 tuỏi , tóc trái đào , ca ca đem tôi đặt trên vai , dắt tôi đi suốt quãng đường cây lựu xanh tốt .

Tôi lấy lại bình tĩnh , bảo Hoán Bích tiễn ca ca đi. Nhìn bóng lưng của huynh ấy , lòng tôi lại đau xót , nước mắt rơi xuống.

Tôi chỉ thị Lưu Chu mang chậu than vào , vừa định đốt bức thư đó đi. Chợt thấy giấy viết thư có một giọt nước mắt thật lớn , đọng khô lại trên hoa hồng loang lổ nhìn giống như chảy máu , cuối cùng trong lòng cũng không đành lòng . Mở ra xem , chỉ thấy có hai hàng chữ ngắn ngủn : “ Cánh cửa vừa vào đã thâm sâu như biển , từ nay về sau Tiêu lang làm người qua đường ( tiêu lang thường chỉ là người yêu ).” Nét mực mảnh dài , chắc là người đặt bút viết có nội tâm khổ sở khiến cho ngòi bút vô lực như vậy .

Tôi có chút suy nghĩ , lại tự cho mình là người đa tình , tôi cũng không đoán trúng ý huynh ấy , hắn từng làm tiêu lang của tôi sao? Tiện tay vứt thư vào chậu than , tờ giấy kia , hàng chữ kia tức khắc bị ngọn lửa nuốt không còn một mảnh.

Lưu Chu lập tức bưng chậu than ra ngoài , Hoán Bích rót trà hương , nhỏ giọng khuyên nhủ : “ Ôn đại nhân lại khiến tiểu thư tức giận à? Ngày ấy tuy tốt , nhưng tình cảm đặt không đúng chỗ . Tiểu thư đừng chấp nhặt với ngài ấy.”

Tôi uống một ngụm trà , trong lòng lo lắng . Vẫn còn nhớ như in trước ngày chọn tú nửa tháng , huynh ấy đến bắt mạch cho ta . Ngự y trong cung không được tự ý bắt mạch chuẩn đoán bệnh cho người ngoài , chẳng qua huynh ấy với nhà tôi có quen biết từ trước , cho nên thường lén lút sang chơi . Ngày ấy bắt mạch xong , huỵnh ấy trầm tư một lát rồi đột nhiên nói : “ Huyên muội muội , nếu ta nói với phụ thân , muội đồng ý gả cho ta chứ?”

Tôi nhất thời sửng sốt , nói : “ Lời hôm nay Ôn đại nhân nói , Chân Huyên coi như chưa từng nghe qua .”

Hắn hốt hoảng , tự trách mình : “ Là ta không tốt , nói đường đột như vậy. Mong muội đừng giận . Thực Sơ chỉ hi vọng muội đừng đi tuyển tú thôi.”

Tôi kìm nén sự tức giận : “ Muội mệt rồi. Tiễn khách !” Chủ yếu là muốn đuổi hắn ra ngoài mà thôi.

Trước khi rời đi , huynh ấy nhìn thẳng vào hai mắt tôi , tha thiết nói : “ Thực Sơ không dám cam đoan gì , nhưng có thể cam đoan cả đời này đối xử tốt với muội. Muội đừng lo lắng , nếu đồng ý , hãy chuyển lời tới Hành huynh ,ta lập tức tới dạm hỏi.”

Tôi xoay người , chỉ nhìn phía sau hoa văn tấm bình phong mà im lặng không nói.

Sao tôi lại không để ý tới chuyện này chứ , cũng không nghĩ cha mẹ huynh trưởng nhắc đến.

Ôn Thực Sơ không phải ý trung nhân của tôi. Tôi không thể vì không muốn vào cung mà tuỳ tiện gả cho người mình không yêu . Nếu đời người chỉ có 2 con đường , tôi thà vào cung. Ít nhất tôi không cần đối mặt với người tôi không yêu , cùng huynh ấy bạc đầu giai lão , làm không đôi không hạnh phúc , sống một cuộc sống tầm thường. Tôi không muốn sinh ra là biết trước tương lai , ít nhất vào cung , có một cuộc sống mới mẻ.

Trong lòng tôi vô cùng lo lắng , không để ý Hoán Bích đang bảo tôi đi ngủ sớm , khoác thêm áo choàng một mình bước đi thong thả trên hành lang.

Hàng lang dẫn đến Xuân Cập Hiên – nơi ở của Lăng Dung , nghĩ ngày mai tiến cung , chắc muội ấy muốn tâm sự với Tiêu di nương , có lẽ không nên vào , liền xoay người lại. Bỗng nhiên lưu luyến nơi mình đã từng ở 15 năm , từng ngọn cây cọng cỏ đều là dĩ vãng , không khỏi thấy cảnh thương tình.

Lững thững bước đi thong thả một đoạn , sắc trời đã tối , chỉ sợ Phương Nhược cô cô và cung nữ sớm nóng vội , liền nhanh chân trở về . Đi tắt đến Tuyết Hiên – nơi ở của ca ca . Đang đi tới , chợt nghe gần cánh cửa có tiếng động , một bóng người nhỏ nhỏ xinh xinh đang đứng đó. Tôi tưởng nha hoàn hầu hạ ca ca , định lên tiếng hỏi , đột nhiên , người kia chẳng phải là Lăng Dung hay sao?

Tôi vội vàng núp sau gốc cây ngô đồng . Chỉ thấy Lăng Dung si ngốc nhìn vào cánh cửa sổ của ca ca , ánh trăng chiếu hắt vào người , yếu ớt mỏng manh , dáng người đau khổ. Góc áo muội ấy bị gió đêm thổi tung bay nhè nhẹ . Thời tiết đã là giữa tháng 9 , vài lá ngô đồng bắt đầu rụng. Đêm dài , người lặng . Nếu để ý một chút sẽ nghe thấy tiếng khóc , nhất thời có cảm giác tiêu điều. Cho dù Lăng Dung có tình ý với ca ca , chỉ sợ kiếp này có duyên không có phận . Gió đêm phả vào người , không biết sao tôi lại nhớ tới câu nói : “ Cánh cửa cung thâm sâu như biển , từ nay về sau tiêu lang là người qua đường.” Xét vào trường hợp Lăng Dung mà nói , câu nói này thật hợp tình hợp lý .

Không biết lặng lẽ nhìn bao lâu , cuối cùng Lăng Dung cất bước đi .

Tôi giương mắt nhìn bóng ca ca dưới ngọn đèn trong phòng , đáy lòng thầm giật mình , tôi luôn tự cho mình là thông minh hơn người , nhưng lại không phát hiện Lăng Dung chỉ ở 10 hôm ngắn ngủi đã sinh tình với ca ca , thứ tình cảm này không ít . Không biết Lăng dung thẹn thùng che dấu tốt hay thời gian gần đây tâm trạng tôi không tốt nên không rảnh chú ý , tôi sơ sót thật . Nếu ca ca và Lăng Dung thực sự có tình ý , thì chẳng phải là tai hoạ 2 nhà An gia và Chân gia hay sao???

Trong lòng tôi không khỏi lo lắng , căn cứ vào tình hình đêm nay , xem ra ca ca không biết tình cảm của Lăng Dung . Hơn nữa , Lăng Dung cũng cố kìm nén tình cảm đó. Theo như tôi suy nghĩ , khó khăn lắm muội ấy mới tiến cung được , cũng không cần bởi vì chút chuyện nho nhỏ mà phá huỷ tiền đồ của mình.

Trở lại trong phòng , một đêm không ngủ. Tôi ngủ vốn rất dễ , hôm nay có nhiều tâm sự nên không ngủ được. Đang lúc trằn trọc , sắc trời đã sáng.

Thời gian tôi ở nhà mẹ đẻ ngày cuối cùng là như thế đó !

Ngày 15 tháng 9 , một quân đội trong cung , đại thần chấp lễ , thái giám cung nữ chậm rãi thực hiện nghi thức đón tôi và Lăng Dung vào cung. Tuy nói là cung tần tiến cung , phô trương hết mức , huống chi là một cánh cửa có 2 vị tiểu chủ đi vào , mất chục quan dân ở ngã tư đường đều thi nhau xem.

Tôi khóc lóc cáo biệt người thân . Khi tôi ngồi ở trong kiệu , pháo hoa tiếng nhạc bên tai nổ lớn , mơ hồ còn nghe tiếng mẹ và các muội muội khóc.

Lưu Chu và Hoán Bích đi theo tôi. Các muội đấy đều là nha hoàn lớn lên từ nhỏ cùng tôi. Lưu Chu nhạy bén quả quyết , có tài ứng biến ; Hoán Bích tâm tư kín đáo , săn sóc tận tình. Hai người đều là phụ tá đắc lực của tôi . Về sau cuộc sống trong cung có các muội đấy giúp đỡ tôi . Cuộc sống trong cung , nếu người bên cạnh không đáng tin , cũng giống như sống cạnh vác núi sâu thăm thẳm , lúc nào cũng có thể tan xương nát thịt.

Giờ lành đã đến , cỗ kiệu dừng ở ngoài cửa Trinh Thuận , chỉ là thê thiếp chứ không phải chính cung Hoàng hậu , chỉ có thể đi bộ vào từ cánh cửa này.

Mới hạ kiệu là gặp Mi Trang và Lăng Dung , trong lòng nhất thời an ủi không ít . Nhưng theo quy củ không thể nói chuyện , chỉ có thể mỉm cười với nhau.

Thời tiết hôm nay khá đẹp , đẹp hơn lúc chọn tú , bầu trời xanh không một gợn mây. Buổi sáng ngày mùa thu ấm áp , chói lọi.

Từ ngoài cửa đi vào hậu cung , mái cong vểnh lên , ngói ngọc lưu ly xanh nhạt vàng óng ánh dưới ánh mặt trời gây chói mắt , đúng là một nơi thịnh thế phồn hoa.

Lòng tôi tĩnh lặng , từ nay về sau tôi phải sống ở đây. Tôi ngẩng đầu lên , nhìn lên không trung , một đám chim nhạn bay về phía nam tránh rét.

Ngoài cửa Trinh Thuận sóm có nội thị mặc y bào đỏ sậm , Loan Nghi Vệ cùng Vũ Lâm thị vệ dẫn tôi cùng vài vị tiểu chủ đến cung thất . Vào cánh cửa Trinh Thuận , hai bên là vách tường lớn màu đỏ , uốn lượn. Có rất nhiều cung điện , trong thời gian một tuần trà , đứng trước một toà nhà. Tấm biển cung điện có ba chữ to bằng vàng ròng : ĐƯỜNG LÊ CUNG.

Đường Lê Cung là cung điện bé nhỏ trong hậu cung , phía tây nam Lâm Uyển ( rừng để vua chúa đi săn ) , một nơi cực yên lặng . Vào qua cửa có một khoảng sân rộng rãi chính là Oánh Tâm Đường , sau Oánh Tâm Đường có một hoa viên nhỏ. Hai bên là điện thờ này nọ , phía nam là Ẩm Lục Hiên , cung tần mùa hè nghỉ ngơi ở đây. Trước Oánh Tâm Đường có hai cây hải đường rất lớn , mặc dù không phải là mùa xuân , nhưng ra hoa kết quả chi chít , lá cây xanh ngắt. Trong viện có trồng một số cây quế thụ , đều là hoa quế Nhu Châu tiến cống . Hoa nở um tùm , hương thơm ngào ngạt , khó có được cảnh đẹp thế này. Chả trách kêu “ Đường Lê Cung” . quả nhiên là một nơi tuyệt đẹp .

Tôi im lặng nhìn mọi thứ xung quanh , liếc mắt thấy công công cung nữ ở hai bên , hơi hơi sờ cằn , thuận miệng hỏi : “ Là hoa quế mới trồng ?”

Cung nữ gần tôi nhất kính cẩn trả lời : “ Hoàng hậu có dặn , các quý nhân mới tiến cung , trồng thật nhiều loại hoa quế , nội cung sẽ may mắn.”

Tôi nghĩ ngợi , may mắn thì tốt , hoàng hậu làm như vậy có hơi long trọng .Trên mặt lại tỉnh bơ . Đám người đó cẩn thận dìu tôi vào chính điện.

Tôi ngồi xuống , Lưu Chu và Hoán Bích đứng 2 bên . Có 2 cung nữ dâng trà. Công công Khang Lộc Hải và Chưởnng sự cung Thôi Cận Tịch đứng đầu ở Đường Lê Cung , dập đầu thỉnh an tôi , miệng nói : “ Nô tài Khang Lộc Hải thỉnh an Hoàn quý nhân , Hoàn quý nhân cát tường .”

Tôi liếc mắt 2 người bọn họ , Khanh Lộc Hải hơn 30 tuổi , vừa thấy cũng biết là người khôn khéo , hai con mắt đảo như rang lạc. Thôi Cận Tịch khoảng 30 , có khuôn mặt dài , làn da trắng nõn , đôi mắt đen rất có thần thái , là người trầm ổn nhân hậu. Tôi nhìn đã thấy thích .

Hai người bọn họ thỉnh an xong , lại dẫn 4 thái giám và 6 cung nữ đến dập đầu tham kiến tôi . Tôi chậm rãi uống ngụm trà , chỉ yên lặng mà không nói lời nào.

Tôi biết , trước mặt đám người hầu , trầm mặc là một loại uy hiếp rất có hiệu quả. Quả nhiên , bộ dáng bọn họ phục tùng cúi đầu , ngay cả thở cũng không dám thở mạnh , một cây trâm rơi trên mặt đất cũng khiến cả toàn bộ Oánh Tâm Đường nghe thấy.

Uống được 2 ngụm trà , tôi cười lệnh bọn họ đứng lên.

Tôi không ngờ tách trà xứ men xanh có nắp , cũng không thèm nhìn bọn hắn , chỉ chậm rãi nói với bọn họ : “ Sau này , các người là người của ta . Trên danh nghĩa là người hầu , cứ thoải mái tự nhiên đi . Chỉ có điều …” Tôi lạnh lùng ngẩng đầu liếc mắt một cái , nói : “ Nô tài là người rất quan trọng , nếu một lòng không ở bên chủ tử , muốn đi đường tắt , cái đầu cũng không giữ được ! Đương nhiên , nếu các người một lòng trung thành , ta sẽ đối đãi tử tế !”

Đám nô tài rùng mình , trong miệng nói : “ Nô tài quyết không làm chuyện có lỗi với tiểu chủ , quyết trung thành tận tâm phụng dưỡng .”

Tôi hài lòng gật đầu , nói một câu “Ban thưởng” , Lưu Chu , Hoán Bích lấy bạc vụn đã được chuẩn bị từ trước phân phát cho từng người , quan thái giám cùng các cung nữ vâng dạ tạ ơn .

Chiêu ra uy này có hiệu quả hay không thì chưa biết được , nhưng hiện giờ trấn áp được bọn họ . Tôi biết , sau này nếu muốn bọn họ thật lòng hầu hạ mình làm việc, phải quản thúc bọn họ. Không thể trở thành người yếu đuối không có năng lực bị hạ nhân lừa bịp chủ tử.

Cận Tịch tiến lên nói : “ Hôm nay tiểu chủ đã mệt mỏi , nô tỳ dìu người đi nghỉ.”

Tôi nghi hoặc nói : “ Không dẫn ta đi tham kiến các phi tần khác sao?” ( cung tần : phi tần chưa đc thị tầm , phi tần : người đc thị tẩm )

Cận Tịch đáp : “ Tiểu chủ không biết , Đường Lê Cung không có chủ , hiện giờ có Hoàn quý nhân là cao nhất.”

Tôi vừa định hỏi trong cùng còn người nào ở , Cận Tịch lanh lợi , biết ý tôi , đáp : “ Ngoài ra , phía đông điện có Thuần thường ở , tiến cung được 4 ngày , Tây điện có Sử mỹ nhân , tiến cung đã được 3 năm . Chờ một chút sẽ đi gặp quý nhân.”

Tôi mỉm cười nói 1 câu : “ Được.”

Cận Tịch dìu tôi vào hậu đường . Hậu đường lấy tượng điêu khắc hoa lê vạn phúc vạn thọ được ngăn cách bởi khuôn giá ngọc lưu ly , chia làm 2 phần , bố trí rất tao nhã .

Tôi vui vẻ hỏi Cận Tịch : “ Thôi cô cô là người ở nơi nào? Ở trong cung đã hầu bao lâu rồi ?”

Sắc mặt nàng ấy sợ hãi , lập tức quỳ xuống nói : “ Nô tỳ không dám. Tiểu chủ cứ gọi thẳng tiện danh nô tỳ …”

Tôi đưa tay đỡ nàng lên , cười nói : “ Làm gì sợ hãi thế ? Trước nay ta không có quy tắc đã quen rồi , tuy danh phận chúng ta là chủ tớ , nhưng cô cô hơn tuổi ta , kính sư trọng lão , trong lòng ta rất kính trọng người . Nào , cô cô đứng lên mà nói.”

Lúc này nàng ấy mới đứng dậy , có một loại tình cảm cảm kích , cung kính đáp : “ Tiểu chủ nói như vật thật sự là giết nô tỳ. Nô tỳ là người Vĩnh Châu , tiến cung từ nhỏ , lúc trước hầu hạ Thái phi. Nhưng vì chân tay vụng về mới chỉ điều đến đây làm.”

Ta cười phát ra tiếng , ngữ khí nhẹ nhàng : “ Người từng hầu hạ Thái phi nhất định rất thận trọng . Ta có người hầu hạ giỏi như thế , về sau việc trong cung làm phiền cô cô và Khanh công công xử lý.”

Sắc mặt nàng hơi đỏ lên , khẩn thiết nói : “ Có thể phụng dưỡng tiểu chủ là phúc phận của nô tỳ. Nô tỳ sẽ tận tâm tận lực.”

Tôi quay đầu gọi Hoán Bích , nói : “ Lấy một đôi vòng tay tặng cho Thôi cô cô.” Lại dặn bảo Hoán Bích cầm chút kim bảo thưởng cho Khang Lộc Hải.

Khang Lộc Hải tiến vào cung kính và cảm tạ , sau khi dìu tôi đi ngủ , rồi xử lý việc vặt trong cung.
Chương 3:
:nhandan23:Đường Lê:nhandan13:
 
Last edited:

Yên Nhiên Bạch Nguyệt

~Vân đạm phong khinh~ Vong ưu mạc sầu
#5
HẬU CUNG CHÂN HOÀN TRUYỆN
Quyển 1 - Chương 4: Hoa phi thế lan

Quá giờ ngủ trưa , Cân Tịch dắt cung nữ đi theo , Bội Nhi cùng Tinh Thanh , Cúc Thanh hầu hạ tôi mặc quần áo . Tuổi bọn họ cũng không lớn , Bội Nhi khoảng 14 , 15 tuổi , Tinh Thanh và Cúc Thanh lớn hơn một chút , chắc là 18 , đi theo Cận Tịch học quy củ hầu hạ chủ tử .

Mới mặc xong , thái giám Tiểu Ấn Tử ở ngoài cửa báo tin Sử mỹ nhân và Thuần Thường đến thăm tôi.

Sử mỹ nhân dáng người thon thả , có chút tư sắc , nhất là cái mũi . Nó rất đẹp . Ánh mắt nàng ta có chút đượm buồn , chắc cuộc sống trong cung buồn tẻ quá , có lễ độ với tôi , thậm chí còn có chút nịnh hót. Thuần Thường tuổi còn nhỏ , mới mười ba tuổi , vóc dáng nhỏ xinh , hồn nhiên , trên mặt còn có nét trẻ con . Mọi người khách sáo lễ độ , ngồi xuống uống trà.

Tuy rằng Sử mỹ nhân chức vị kém tôi vài bậc , dù sao cũng là hơn tôi mấy tuổi , lại tiến cung sớm , tôi nhường nàng ta , luộn mồm gọi “ Sử Tỷ tỷ” , rồi sai người đem điểm tâm đến ngồi ăn cùng nhau . Thuần thường tại nhỏ tuổi đã bị tiến cung , vẫn còn nhút nhát khi ăn. Tôi sai người đổi nước uống cho muội đó , lại làm thêm bánh ngọt , bánh cuộn thừng , bánh phù dung cho muội đó ăn. Quả nhiên muội ấy rất vui mừng , chưa gì đã gọi tôi với cái tên rất thân mật “ Hoàn tỷ tỷ.”

Tôi thật tình rất thích muội ấy , nhớ tới trong nhà có Ngọc Diêu và Ngọc Phiêu . Từ lúc chúng nó mới chập chững biết đi , tôi còn đặc biệt làm bánh điểm tâm cho chúng nó ăn.

Nhìn các nàng đều tự trở về tẩm cung , tôi nói với Cận Tịch : “ Sử mỹ nhân trông thật xinh đẹp.”

Cô cô hơi sửng sốt lập tức kịp phản ứng . Lướt qua 4 phía thật nhanh , mắt thấy không có người , Cận Tịch đến gần tôi , nói một câu : “ Hoa phi tài mạo song toàn , được sủng ái nhất hậu cung.” Lòng tôi âm thầm khen cô cô thận trọng từ lời nói đến việc làm , câu nói này tuy có vẻ ông nói gà bà nói vịt nhưng trong lòng tôi cũng hiểu rõ Sử mỹ nhân đã không được sủng ái.

Khó trách vừa rồi tôi thấy nàng ta có chút cổ quái , xen lẫn ghen tị , giọng điệu khiêm tốn . Chắc là muốn tôi lấy được sủng ái rồi hi vọng thân thiết với tôi được vua đồng ý . Tôi khẽ lắc đầu , chỉ cảm thấy nàng ta đáng thương .

Một mình ăn bữa tối , thấy Cận Tịch dẫn Lưu Chu , Hoán Bích khoanh tay đứng một bên , ngoài cửa còn có Cung nữ và công công , đứng không một tiếng động , ngay cả hơi thở nặng cũng không nghe thấy , thầm nghĩ quy củ trong cung nghiêm ngặt , không có gì sánh bằng được.

Dùng bữa cơm xong , có tiểu cung nữ dâng trà đến. Phương Nhược cô cô có từng nói qua : trong cung , khi dùng xong bữa cơm phải súc miệng để lau miệng đầy mỡ . Tôi nhấp một ngụm , cười nói : “ Các người nên ăn gì đi. Đừng vì hầu hạ ta mà tự để mình đói bụng.”

Vài người vội vàng vâng dạ mang thức ăn đi.

Tôi tự đi vào buồng lò sưởi nghỉ tạm , nhìn đối diện ghế bằng gỗ ỷ đồng có khắc hoạ hoa văn , nỗi lòng mờ mịt như nước , đều hỗn loạn giống như lớp chằng chịt hoa văn kia .

Một đêm vắng vẻ .

Ngày thứ 2, sau khi chải đầu rửa mặt xong , dùng đồ ăn sáng , Khang Lộc Hải đứng ngoài cửa lanh lảnh tiếng hót cao giọng bẩm báo có cung nữ Giang Phúc Hải đến truyền chỉ . Tôi vội vàng đứng dậy đến gian chính điện Oánh Tâm Đường tiếp chỉ , trong lòng biết cung nữ đó chuyên hầu hạ Hoàng Hậu , tất có có ý chỉ đến rồi.

Kính cẩn mà quỳ xuống , nghe ý chỉ : “ Phụng Hoàng hậu ý chỉ , truyền tân tấn cung tần cho giờ mẹo ba ngày sau tới Phượng Nghi Cung tại Chiêu Dương Điện tham kiến Hoàng Hậu và các vị phi tần khác.

Phương Nhược cô cô nói rằng : tham kiến Hậu phi mới được an bài thị tẩm. Ba ngày nay chỉ là muốn tân cung tần bắt đầu thích ứng cuộc sống hằng ngày trong cung.

Tôi vội nhận chỉ , lệnh Cận Tịch tiễn khách ra ngoài.

Cung nữ đó vừa mới đi , lại báo Hoa Phi có ban quà tặng xuống.

Công công Chu Trữ Hải trong cung Hoa Phi đến thi lễ thỉnh an , phất tay ý bảo tiểu công công phía sau dâng 3 lễ vật , rạng rỡ tươi cười mà nói với tôi : “Hoa phi nương nương lệnh nô tài đem lễ vật này ban cho tiểu chủ.”

Tôi tươi cười : “ Tạ ơn ý tốt của nương nương. Xin công công truyền đạt lòng biết ơn của nô tì với nương nương. Công công , mời uống chén trà nghỉ ngơi chút đã.”

Chu Trữ Hải khom người nói : “ Nô tài nhất định truyền đạt. Nô tài còn phải đi gặp các vị tiểu chủ khác nữa , thật không dám phụ lòng biết ơn của Hoàn quý nhân.”

Tôi liếc mắt Hoán Bích một cái , lập tức muội ấy lấy ra 2 thỏi bạc . Tôi cười nói : “Làm phiền công công. Vậy không làm chậm trễ chuyện chính sự của công công nữa.” Chu Trữ Hải cụp hai mắt xuống , vội để bạc vào trong tay áo cười trừ.

Phẩm Nhi và Bội Nhi mở rương ra , trong rương toàn là đồ trang sức và tơ lụa. Phẩm Nhi vui rạo rực mà nói : “ Chúc mừng tiểu chủ. Hoa chủ tử rất coi trọng tiểu chủ đó.” Tôi đảo mắt liếc những người khác , trên mặt mọi người đều có nét vui mừng , còn có 1 vị công công đem các đồ để vào nhà kho.

Thấy mọi người tản ra , Lưu Chu nói : “ Muội vừa hỏi thăm , trừ Mi Trang tiểu chủ và tiểu thư , các vị tiểu chủ khác cũng không được ban tặng hậu hĩnh như vậy.”

Khoé miệng tôi cười trừ , Lưu Chu xem sắc mặt tôi , nhỏ giọng mà nói : “ Hoa phi nương nương ban thưởng như vậy , chỉ sợ là muốn mượn sức Mi Trang tiểu chủ và tiểu thư tỷ…”

Tôi nhìn chấn song cửa màu đỏ son , trần giọng nói : “ Liệu nói việc này còn quá sớm không?”

Hoa phi vừa tặng quà xong , Lệ quý tần và Tào Dung Hoa ban thưởng tiếp. Tôi nghe Cận Tịch nói Lệ quý tần và Tào Dung Hoa là tâm phúc Hoa Phi , là do Hoa phi dốc lòng đề bạt đi lên , Hoàng Thượng cũng có vài phần sủng ái . Mặc dù không thể so sánh cùng Hoa phi nhưng so với các phi tần khác còn khá hơn nhiều.

Các phi tần khác không ngừng ban tặng mà đưa tới , từ sáng tới trưa xe ngựa đông như trẩy hội.

Chờ thêm buổi trưa , tôi cảm thấy có chút mệt. Dặn Cận Tịch , Lưu Chu , Hoán Bích đi nhận lễ vật , còn mình thì vào phòng sưởi ấm đóng cửa sổ đọc sách. Nhìn trong chốc lát , thấy bầu trời dần dần tối , chợt nghe cửa báo Trầm tiểu nghi đến thăm tôi , trong lòng nhất thời vui mừng , người báo tin đứng dậy đi nghênh đón. Mới đến hành lang , Mi Trang đã cười khanh khách đi đến , trong miệng nói : “ Muội muội nhàn nhã quá.”

Tôi cười nói : “ Người vừa mới tiến cung vội vàng gì chứ?” Giả vờ oán trách nói : “ Mi tỷ tỷ bây giờ mới đến , hại muội buồn chết đi được.”

Mi Trang mỉm cười nói : “ Muội còn buồn chết cơ? Sợ là được ban thưởng đến mỏi tay đấy chứ !”

Tôi cười nhạt , chỉ còn nha hoàn Thải Nguyệt ở bên cạnh Mi Trang , mới nói : “ Chẳng lẽ tỷ tỷ không biết , muội không muốn có mấy thứ này?”

Mi Trang cầm tay tôi rồi ngồi xuống , thấp giọng nói : “ Ta được ban cũng không ít , đây là chuyện tốt. Nhưng chỉ sợ là đi rêu rao , các tân cung tần khác ghen tị.”

Tôi hơi hơi hít một tiếng : “ Muội biết. Cũng chỉ có tự bản thân mình giải quyết cho tốt.”

Hàn huyên một lúc , Khanh Lộc Hải đi vào : “ Bữa tối đã được chuẩn bị , quý nhân muốn dùng luôn hay là để lúc nữa.”

Tôi nói : “ Mang lên đây , thức ăn nóng mới ngon. Ta và Tiểu Nghi tiểu chủ sẽ cùng nhau dùng.”

Mi Trang cười nói : “ Tới thăm muội một chút , còn làm phiền bữa ăn của muội.”

Tôi nhìn tỷ ấy nói : “ Tỷ tỷ cùng ăn với muội cho vui , muội thấy tỷ chỉ ăn được 1 chén cơm chứ mấy.”

Mi Trang ngạc nhiên nói : “ Nói thế là ý gì đấy?”

Tôi nháy mắt , giả bộ là phu tử ( thầy giáo), vuốt chòm râu không khí nói : “ Chẳng phải nghe thấy cổ nhân nói “Tú sắc khả xan’ sao?”

Mi Trang cười trêu tôi : “ Trông muội chẳng có chút bộ dáng tiểu thư gì cả !”

Sau khi ăn cơm xong , Mi Trang và tôi cùng nhau ngồi dưới đèn thêu hoa.

Ngẩng đầu thấy An Lăng Dung cười dài đứng ở cửa , trong lòng kinh hỉ , vội vàng điệu muội ấy ngồi xuống , một mặt oán tránh công công bên ngoài không thèm thông báo một tiếng . Lăng Dung hơi có chút ngượng ngùng , nói : “ Hoàn tỷ tỷ đừng trách bọn họ , là muội không muốn họ báo tin , muốn cho tỷ tỷ sự kinh ngạc , không ngờ lại làm tỷ tỷ giận , lỗi tại Lăng Dung.”

Tôi vội vàng cười nói : “ Muội đâu có sai , muội có ý tốt mà. Tỷ chưa nói gì bọn họ , muội đã bênh họ rồi.”

Lúc này mặt Lăng Dung mới giãn ra , ngồi xuống. Muội ấy nói với Mi Trang : “ Muội vừa đi Sướng An cung thăm tỷ tỷ , muốn cùng tỷ tỷ gặp Hoàn tỷ , không ngờ tỷ tỷ đã đi tới trước rồi , muội chậm một bước.”

Mi Trang cười nói : “Không muộn đâu , vừa lúc đang thêu hoa , Huyên muộn khéo tay quá..” Mặt tôi hơi đỏ lên , không tiếp lời của tỷ tỷ.

Hoán Bích pha trà mang đến : “ Mời An tuyển thị dùng trà. Hoán Bích biết An tiểu chủ không thích uống Trà Lục An , cố ý thay đổi Trà Hương.”

Lăng Dung cười nói : “ Đa tạ ngươi còn nhớ.”

Hoán Bích nói : “ Lăng Dung tiểu chủ và Mi Trang tiểu chủ , tiểu thư nhà tôi tình như tỷ muội , nô tỳ nào dám không quan tâm chứ ?”

Mi Trang cười rộ lên : “ Đúng là xảo miệng ! Quả nhiên là người bên cạnh muội , chủ tủ giỏi ắt nha hoàn cũng giỏi.”

Mặt tôi càng đỏ : “ Từ trước tới nay Mi tỷ tỷ toàn trêu muội. Nha hoàn của muội chỉ nhớ dai hơn người khác thôi.”

Mi Trang nói : “ Thế mới là nha đầu hầu hạ chúng ta thuở nhỏ.” Lại hỏi Lăng Dung : “ Sao muội không mang nha hoàn vào , hiện giờ có mấy cung nữ hầu hạ muội? Có không?”

Lăng Dung đáp : “ Tốt lắm , có 4 người , có 2 người mới 12 tuổi không dám bắt chúng làm việc gì. Nhưng mà cũng ổn , trước nay muội có biết làm ít việc nên cũng đỡ.”

Tôi nhíu mày : “ Làm sao mà đủ được? Mang đi ra ngoài cũng kì cục lắm.”

Gọi Cận Tịch từ ngoài tiến vào : “ Đi bẩm báo với Hoàng Hậu nương nương , ta muốn đem một cung nữ tới hầu hạ An tuyển thị.”

Cận Tịch gật đầu , một lúc sau quay về : “ Nô tỳ đã dặn Cúc Thanh đi , tuy nó con trẻ nhưng đôn hậu cẩn trọng.”

Tôi gật đầu , cho bà ấy lui xuống , nói với Lăng Dung : “ Cho nó trở về với muội. Sau này muội có thiếu gì cứ nói cho ta với Mi tỷ tỷ biết.”

Mi Trang gật đầu nói : “ Có chúng ta tất nhiên cũng có của muội , yên tâm. Hôm nay được ban thưởng ít đồ , có mấy vải sa tanh rất hợp với muội , tẹo nữa tỷ sai người mang ít đồ đến chỗ muội.”

Lăng Dung cảm kích : “ Các vị tỷ tỷ đối với Lăng Dung thật tốt.”

Tôi tiếp lời : “ Có cái gì đâu? Ta và muội ở trong cung với nhau phải giúp đỡ nhau là điều nên làm mà.”

Ba người chúng tôi nhìn nhau cười , cả tâm ý cũng hiểu rõ .

Ba ngày sau mới canh 4 đã phải xuống giường tắm rửa thay quần áo , trang điểm . Đây là lần đầu tiên yết kiến hậu cung hậu phi từ lúc nhập cung . Toàn bộ hạ nhân trong cung đều có chút gấp gáp , hầu hạ cũng phải được cẩn thận chu đáo.

Lưu Chu – Hoán Bích tay chân nhanh nhẹn chọn cho tôi loại son bột tốt nhất , đang mải mê cầm một rương trang sức nói : “ Lần đầu tiên yết kiến Hoàng hậu , tiểu chủ cần phải ăn mặc long trọng một chút , sau này mới có con đường hoa thơm cỏ lạ.” Lưu Chu quay đầu lại liếc nhìn Hoán Bích , ngay lập tức nàng cúi đầu không dám nói nữa.

Tôi thuận tay vén tóc ra đằng sau , thản nhiên nói : “ Chải tóc như bình thường là được rồi.” Bội Nhi bưng trang sức lên , tôi chọn cây trâm hoa cúc đơn giản, hợp thời , kiểu cách cũng mộc mạc không kém. Tiếp đó là cây trâm bạc nhỏ gài ở tóc . Chọn bộ y phục màu xanh da trời trông thật tầm thường. Trong lòng tôi biết rõ , hôm nay là ngày các tân cung tần đến ra mắt , lần này có Hoa phi ở đây , không nên đặc biệt quá dễ gây chú ý, càng khiêm tốn càng tốt. Cận Tịch đi vào nhìn thấy cách ăn mặc của tôi , cười. Tôi biết bà ấy rất tán thành cách tôi mặc thế này , tâm trí xa hơn mọi người. Tôi có lòng coi trọng Cận Tịch , nhưng vì ở chung cùng bà ấy không lâu , cũng không hiểu rõ , không dám tuỳ tiện tin tưởng trọng dụng.

Kiệu ở sau cửa , Thuần thường tại đã đứng ở đó chờ tôi. Hai người hai kiệu , Khang Lộc Hải và Cận Tịch đi phía sau. Một lúc lâu , mới nghe thấy có tiếng lanh lảnh từ ngoài kiệu : “ Đến Phượng Nghi cung , mời Hoàn quý nhân hạ kiệu.” Tiếp theo có một vị công công vén màn , Khang Lộc Hải đỡ tay tôi , đi vào Chiêu Dương điện.

15 vị cung cần được chia làm 8 , 9 nhóm cùng nhau đến. Lần lượt ngồi xuống , nghiêm trang không một tiếng động. Chỉ nghe thấy vài bước chân , làn gió thơm thoang thoảng , Hoàng hậu đã ngồi trên ngai vàng. Mọi người cuống quít quỳ xuống thỉnh an , trong miệng đồng thanh nói : “ Hoàng hậu nương nương vạn an.”

Hoàng hậu đầu đội mũ phượng châu quan , thân mặc triều phục màu đỏ vàng có thêu phượng hoàng , khí độ trầm tĩnh ung dung . Hoàng hậu tươi cười nói : “ Bọn muội tới sớm thật. Bình thân !”

Giang Phúc Hải dẫn đám cung tần bái lễ Hoàng Hậu. Hoàng Hậu phân phó vị công công tổng quản thưởng lễ vật , mọi người cảm tạ.

Ghế bên tay trái Hoàng hậu để trống , Hoàng Hậu hơi nheo mắt , Giang Phúc Hải nói : “ Đoan phi nương nương hôm nay bị bệnh , không thể đến được.”

Hoàng Hậu ô một tiếng nói : “ Thân thể Đoan Phi không được tốt , tẹo nữa ngươi sai người đi thăm muội ấy một lát nhé.”

Giang Phúc Hải nhìn phía tay phải Hoàng hậu , nói : “ Các tiểu chủ tham kiến Hoa Phi nương nương.”

Tôi đảo mắt qua cái người gọi là Hoa phi kia , đôi mắt xếch hơi hướng về phía trước , quyến rũ và sắc sảo nói không nên lời. Hoa phi ăn mặc đẹp đẽ quý phái ngồi cạnh Hoàng hậu , da thịt nhẵn nhụo , mặt ngọc như hoa .

Hoa Phi “ừ” một tiếng , cũng không kêu đứng lên , cũng không nói câu gì , chỉ nhàn nhã gảy tay chỉ vào chiếc nhẫn ngọc bích , nhìn trong chốc láy , cười nói với Hoàng hậu : “ Nội vụ phỉ năm nay đưa phỉ thuý hơi mờ , tầm thường quá.”

Hoàng hậu mỉm cười , nói : “ Chiếc nhẫn trên tay muội không tốt thì còn ai có thể tốt nữa? Trước hết muội để cho chư vị muội muội đứng lên đi.”

Lúc này Hoa Phi mới chợt nhớ tới và xoay đầu lại nhìn chúng tôi nói : “ Ta cùng Hoàng hậu cố nói nốt câu chuyện , quên các ngươi còn hành lễ , đừng trách ta nhé. Đứng lên đi.”

Các vị tiểu chủ lúc này mới dám đứng dậy , trong miệng tôi nói “không dám” nhưng trong lòng lại nói : Quả không sai , trừ Hoàng hậu ra , không một phi tần nào đám đố kị bà ta.

Chợt nghe Hoa phi cười hỏi : “ Trầm tiểu nghi và Hoàn quý nhân đây sao?”

Tôi và Mi Trang tỷ lập tức quỳ xuống hành lễ , trong miệng nói : “ Nô tỳ tiểu nghi Trầm Mi Trang.”

“ Nô tỳ Quý nhân Chân Huyên tham kiến Hoa phi nương nương , Nương nương cát tường.”

Hoa phi cười dài và miễn lễ , nói : “ Hai vị muội muội quả nhiên có tư sắc hơn người , khó trách làm cho Hoàng Thượng để ý đến.”

Tôi – Mi Trang tỷ sắc mặt hơi đổi , Mi Trang đáp : “ Nương nương quốc sắc thiên hương , sang trọng quý phái , mới khiến người ta chăm chú.”

Hoa phi cười khẽ một tiếng : “ Trầm muội muội thật biết nói năng . Nhưng câu quốc sắc thiên hương , sang trọng quý phái , chẳng lẽ không thích hợp với Hoàng hậu sao?”

Tôi thầm nghĩ trong lòng : Hoa phi thật lợi hại , vừa mới nói ra đã bắt bẻ Mi Trang tỷ.

Vì thế lên tiếng nói : “ Hoàng hậu mẫu nghi thiên hạ , nương nương sang trọng quý phái , chúng nô tỳ không theo kịp.” Lúc này Hoa Phi mới thản nhiên cười , bỏ lơ tôi , cùng các phi tần khác nói chuyện.

Hoa phi khác các phi tần khác , Hoàng thượng rất sủng ái , đứng dưới Hoàng hậu thì có Hoa phi là cao nhất , Đoan phi , ba vị phi tần khác cũng không bằng. Vị trí Thục – Đức – Hiền – Phi để trống , ngay cả nhất phẩm phu nhân cũng là thùng rỗng kêu to. Đoan phi Tề Nguyệt Tân , là con gái của tướng quân Tề Phi , vào cung thị giá sớm nhất , là phi tần đầu tiên ở bên cạnh Hoàng Thượng , lại cùng Hoàng Hậu sắc phong làm phi , hơn 10 năm qua vẫn làm phi , nghe nói thân thể bà ta mang bệnh , hằng năm gặp vua chưa quá 3 lần. Còn Hoa phi vào cung được 3 , 4 năm là cùng , có thể đứng đầu tam phi đã là quá được sủng hạnh rồi.

Đương kim hoàng hậu ngày xưa làm Dữ quý phi , đứng sau Thuần Nguyên hoàng hậu tỷ của mình. Bên trong còn có Thái hậu hậu thuẫn , quyền thế hiển hách khắp thiên hạ , không ai dám đối trọi . Năm đó Đức phi , Hiền phi băng hà . Nghe nói 2 vị phi đó có liên quan đến cái chết của Dữ Thuần Nguyên hoàng hậu . Trong một ngày Hoàng thượng mất 2 vị phi tần và 1 vị hoàng tử mới sinh , lòng đau xót không nguôi , từ đó 2 vị trí kia để trống.

Tham kiến tất cả phi tần ở đây , hai chân có chút đau nhức. Hoàng hậu thân thiện nói : “ Chư vị muội muội đều là những người thông minh lanh lợi . Về sau sống trong cùng cùng nhau tận tâm tận lực hầu hạ Hoàng thượng , vì hoàng thất mà sinh đàn cháu đống. Các muội muội cũng muốn đồng tâm cùng đức , sống hoà thuận.” Mọi người cung kính đáp “dạ.” Hoàng hậu lại hỏi Giang Phúc Hải : “ Thái hậu nói như thế nào?”

Giang Phúc Hải đáp : “ Thái hậu đã biết tâm í các vị. Nhưng phải tĩnh tâm làm lễ tích Phật. Nương nương và các vị phi tần tiểu chủ không cần đi Di Trữ Cung thỉnh an.”

Hoàng hậu gật đầu , nói với mọi người : “ Chư vị muội muội đều đã mệt , đứng dậy đi.”

Trong lúc nhất thời mọi người tản ra , tôi và Mi Trang , Lăng Dung đi về. Phía sau có người cười nói : “ Vừa rồi 2 vị tỉ tỉ mồm miệng lanh lợi thật , muội muội bội phục.” Ba người quay đầu lại , hoá ra là Hạ tài nhân mới vào cung , ả ta từ từ tiến đến , hàm ngữ khiêu khích : “ Hai vị tỷ tỷ khiến các nô tài cầm nhiều đồ ban thưởng như vậy , trong cung có chỗ để không sao?”

Mi Trang tỷ cười trừ : “ Ta với Hoàn quý nhân đều cho rằng các tỷ muội cùng hưởng ân đức này , đang muốn trở lại trong cung sau đó tặng cho các vị tỷ muội khác. Không nghĩ Hạ muội muội tới trước , trước hết chọn thứ gì thích cầm đi.” Nói xong , công công bưng phần thưởng Hoàng hậu tặng đến trước mặt Lương tài nhân.

Không ngờ Hạ tài nhân cũng không thèm nhìn đến , cười lạnh : “ Tỷ tỷ thật sự là hiền đức , khó trách ngày đó Hoàng thượng khen ngợi. Xem ra tỷ tỷ đúng là biết mua vui lòng người.”

Mi Trang tỷ cho dù đôn hậu cũng biết kiềm chế , nghe xong nhất thời sượng mặt , lúng túng khó xử , tức giận tột cùng. Lòng tôi khó chịu không kém , hoá ra người như ả ta cũng được chọn vào cung , thật uổng phí 1 vị trí tài nhân ! Tôi và Mi Trang tỷ đâu muốn được người khác để ý , chỉ sợ rước hoạ vào thân. Đang lúc do dự , Mi Trang tỷ cầm chặt ống tay áo tôi , ý bảo tôi đừng xúc động.

Lăng Dung đứng từ phía sau đi ra , đến trước mặt Hạ tài nhân mỉm cười nói : “ Nghe nói Hạ tỷ tỷ xuất thân từ thư hương dòng dõi? Muội muội thật sự ngưỡng mộ !”

Hạ tài nhân ngạo nghễ nói : “ Nhà của ta đời đời tận trung vì nước , một chi nữ huyện thừa nho nhỏ như ngươi sao sánh bằng? Đúng là khó dằn nổi !”

Lăng Dung không giận không hờn , vẫn mỉm cười , không kiêu ngạo không sủng nịnh mà nói : “ Muội muội nghe danh tỷ tỷ đã lâu , đáng tiếc trăm nghe không bằng một thấy. Muội muội hoài nghi gia thế tỷ tỷ nghe đồn là tin vịt.”

Hạ tài nhân khó hiểu , nói liên miên : “ Nếu ngươi không tin có thể đi Tầm Dương hỏi thăm …” Ba người chúng tôi không nhịn được , cười ra tiếng , ngay cả cung nữ và công công phía sau cũng che miệng cười trộm. Trên đời lại có một nữ nhân ngu ngốc như vậy , còn được làm tài nhân , đúng là con gà thống trị hạt kê ! Hạ tài nhân thấy chúng tôi cười đến thất thố , thẹn quá vươn tay định tát Lăng Dung. Tay mắt tôi lanh lẹ bắt lấy tay ả , không ngờ tay ả phản ứng cũng khá nhanh , định giơ tay kia lên tát tôi . Tay ả đang ở giữa không trung bị một người dùng sức bắt lấy , không thể động đậy.

Tôi nhìn lại , lập tức quỳ gối hành lễ : “ Hoa phi nương nương cát tường!” Lăng Dung và Mi Trang tỷ bị hành động Hạ tài nhân sợ tới mức ngơ ngẩn , thấy tôi hành lễ mới phản ứng , đều thỉnh an Hoa phi.

Hạ tài nhân bị công công bên cạnh Hoa phi Chu Trữ Hải bắt gọn 2 tay , nhìn chúng tôi hành lễ thỉnh an đã sợ tới mức hồn phi phách tán – hồn vía lên mây , cả người xụi lơ. Hoa phi quát : “ Buông ả ra !”

Hai chân Hạ tài nhân đứng không vững , lập tức ngồi phịch xuống đất dập đầu như dập tỏi , liều mạng nói : “ Hoa phi nương nương tha mạng.”

Ba người chúng tôi cũng thấp đầu , không biết Hoa Phi sẽ xử trí chúng tôi thế nào. Cung nữ bưng ghế ngồi cho Hoa Phi ngồi , nhàn nhã nói : “ Phong cảnh mùa thu trong cung đẹp lắm. Hạ tài nhân sao không biết thưởng thức lại còn tới Lâm Uyển Trung làm càn vậy?”

Hạ tài nhân nước mắt dòng dã , kể lể : “ An tuyển thị nói năng lỗ mãng , nô tỳ chỉ muốn răn dạy nàng ta một chút .”

Hoa phi cũng không thèm nhìn ả , cười rộ lên : “ Ta nghĩ trong cung ta có chết đâu mà làm phiền Hạ tài nhân ngươi tới dạy dỗ cung tần , vất vả thật.” Bà ta liếc mắt 1 cái , cả người Hạ tài nhân phát run trên mặt đất : “ Bổn cung sợ ngươi gánh vác không nổi , hay là Chu công công mang ngươi đi đến 1 nơi !” Giọng nói bà ta quyến rũ không tả được , tình cảnh này nghe không khỏi làm cho người ta cảm thấy kinh hãi , giống như đằng sau giọng ngọt ngào chính là nguy hiểm.

Bà ta thản nhiên tự đắc nhìn lá phong đủ rực ở Lâm Uyển

, chậm rãi nói : “ Sao năm nay cây phong hồng như vậy , tặng Hạ tài nhân ‘nhất trượng hồng’ đi.”

Tôi sợ hãi , ‘nhất trượng hồng’ là trừng phạt dành cho phi tần trong cung , dùng gậy gỗ 2 phân dài 5 tấc , đánh vào vùng eo và hạ bộ . Đánh cho đến khi gân cốt đứt đoạn , máu thịt hoà lẫn mới thôi. Nhìn từ xa một mảng đỏ tươi , có tên là ‘ nhất trượng hồng.” Khổ hình như thế , coi như đôi chân Hạ tài nhân bị phế đi rồi !

Chu Trữ Hải lên tiếng , cùng vài công công khác kéo Hạ tài nhân đi. Bốn phía tĩnh lặng , Hạ tài nhân sợ quá đến ngất xỉu.

Lòng ‘Thình thịch thình thịch’ nhảy loạn , Hoa Phi đúng là độc ác , chỉ vài câu nói chuyện đã huỷ hai chân Hạ tài nhân. Tĩnh lặng một lát , mới được nghe Hoa phi nói : “ Vừa rồi Hạ tài nhân phạm thượng , có ý ẩu đả , làm cho 3 vị muội muội sợ hãi. Đi nghỉ ngơi đi.”

Mọi người như được ban đại xá , vội vàng cáo từ lui ra. Chi nghe “ôi” một tiếng rên rỉ , Lăng Dung sợ đến mức chân cũng mềm nhũn . Hoa phi cười khẽ 1 tiếng , thật là đắc ý.

Tôi và Mi Trang tỷ lập tức đỡ Lăng Dung dậy rồi đi , đi được 1 đoạn khá xa mới dừng lại. Tôi dặn các cung nữ công công đi theo về trước , rồi cùng hai người kia đến chỗ “Tùng Phong Đình” trong Lâm Uyển Cung. Tôi lấy khăn lụa lau mồ hồi trên trán , ngẩng đầu nhìn Mi Trang tỷ , mặt tỷ ấy trắng bệch ra , giống như đang bị bệnh . Còn Lăng Dung thì vẫn run rẩy. Ba người nhìn nhau , đều cảm thấy hoảng sợ. Mãi lúc lâu , Lăng Dung mới nói một câu : “ Làm muội sợ muốn chết.”

Tôi trầm ngâm một lát nói : “ Nghe đồn Hoa phi được cưng chiều không ai dám làm gì , không ngờ lại tàn nhẫn như vậy …”

Mi Trang tỷ thở dài : “ Haiz , thật đáng tiếc , tuy rằng Hạ tài nhân ngu xuẩn cuồng vọng cũng không đến nối như thế !”

Lăng Dung vội vàng ngó nhìn tứ phía , sợ bị Hoa Phi nghe thấy , tin chắc bốn phía không có người , mới nói nhỏ : “ Hoa phi nghiêm trị Hạ tài nhân , hình như cố ý mượn sức chúng ta .”

Tôi trầm mặc một lúc , thấy Mi Trang tỷ có vẻ hơi nghi ngờ , muội ấy thấp giọng nói : “ Về sau phải sống phụ thuộc , ngày tháng khổ sở sắp đến rồi …”

Ba người chúng tôi nghe gió thu thổi nhè nhẹ bên tai cuốn rụng lá rơi xuống , im lặng không nói gì.
Chương 4:
Hoa phi Thế lan:nhandan10:
 

Yên Nhiên Bạch Nguyệt

~Vân đạm phong khinh~ Vong ưu mạc sầu
#6
HẬU CUNG CHÂN HOÀN TRUYỆN
Quyển 1 - Chương 5: Kế tránh địch

Trở lại Oánh Tâm đường đã là màn đêm buông xuống , nhóm Cận Tịch không thấy tôi trở về , trong lòng nóng như lửa đốt , sợ tôi gặp phải chuyện gì. Thấy tôi về mới thở dài nhẹ nhõm , nói là Hoàng hậu truyền ý chỉ , bắt đầu từ đêm mai các tấn cung tần bắt đầu thị tẩm , dặn riêng tôi phải chuẩn bị kĩ. Tôi nghe xong buồn bực . Bữa tối chán ngẩm không muốn ăn gì , chỉ uống vài ngụm canh rồi tới tiền định viện giải sầu.

Chậu hoa quế trong đình viện rất xanh tươi , mùi hương ngào ngạt. Tôi không còn tâm trạng nào ngắm hoa , nhìn mái đình ngoài cửa cung nối liền nhau , tâm sự nặng nề.

Thái độ Hoa phi đối với tôi và Mi Trang có phần hơi mờ ám , hình như muốn chúng tôi làm chân tay cho ả , cho nên ở trước mặt mọi người ở Chiêu Dương điện cố tình chèn ép chúng tôi , ở Lâm Uyển Trung nghiêm trị Hạ tài nhân cho tôi hả giận. Cô ta thật gian xảo , rõ ràng Hạ tài nhân nói là răn dạy Lăng Dung mới ra tay , Hoa phi lại đem trách phạt của cô ấy là lý do nói thàn Hạ tài nhân đắc tội tôi. Nhưng điều duy nhất tôi biết được , tôi đã gây thù hằn không ít người. Từ thái độ Hạ tài nhân nhìn ra mọi người ghen tị và bất mãn tôi. Chỉ là Hạ tài nhân tự cao nên mới hành động lỗ mãng như vậy. Nếu ngày mai một người được thị tẩm , Hoàng thượng sủng ái đến nỗi liên tiếp có người ở sau lưng hãm hại , đúng là khó phòng bị , chỉ sợ kết cục của tôi so với Hạ thị còn thê thảm hơn !

Vừa nghĩ tới đây , lòng tôi sợ hãi. Tuy Hoa phi hơi mập mờ , nhưng trước mắt tạm thời xem thế nào , xem cô ta đối với tôi kiểu gì. Ngộ nhỡ tôi là cái gai trong mắt ả thì phải làm sao? Trong hậu cung này có 2 phe phái . Cha mẹ muốn tôi giữ lấy thân , nếu tôi bị tội , ngay cả Chân thị cũng bị chịu liên luỵ !

Tôi nhìn cánh quế rơi rụng đầy đất , trong lòng có chút tính toán !

Ban đêm gió thổi trên người không khỏi lạnh , chợt thấy trong người ấm áp . Hoán Bích ở phía sau tôi quan tâm : “ Hôm nay gió lớn , tiểu thư cẩn thận cảm lạnh.” Tôi cười mệt mỏi : “ Ta thấy mình có chút khó chịu , bảo Tiểu Quẫn tử mời thái y đến. Nhớ kỹ , chỉ cần Ôn Thực Sơ đại nhân.” Hoán Bích cuống quít kêu Lưu Chu ra dìu tôi vào , lại dặn Tiểu Duẫn Tử lậo tức đi mời Ôn đại nhân tới.

Ôn đại nhân đến rất nhanh . Bên cạnh tôi chỉ có Lưu Chu và Hoán Bích ở lại , còn những người khác ra ngoài canh cửa. Ôn Thực Sơ bắt mạch , lại nhìn nhìn sắc mặt tôi , trong mắt hiện lên tia nghi hoặc : “ Không biết bệnh tiểu chủ nguyên nhân do đâu?”

Tôi thản nhiên mà nói: ” Ngày trước muội bị chút kinh hách, buổi chiều lại nhiễm lạnh.”Tôi liếc hắn một cái, hắn lập tức rũ xuống mí mắt không dám nhìn tôi. Tôi từ từ mà nói: “Ngày đó tại đại sảnh Tuyết Hiên , đại nhân từng nói qua cả đời sẽ đối tốt với Chân Huyên , không biết nay còn giữ lời không ?”

Cơ mặt Ôn Thực Sơ co giật , hiển nhiên không nghĩ tôi lại hỏi câu như vậy , lập tức quỳ xuống nói : “ Vi thần không hiểu ý tiểu chủ. Người cũng biết từ trước tới nay thần luôn giữ lời hứa , huống hồ …” Giọng nói của hắn trầm xuống , vô cùng thành khẩn : “ Bất luận tiểu chủ ở chỗ nào , tâm ý vi thần quyết không thay đổi.”

Lòng tôi nhất thời khoan khoái , Ôn Thực Sơ quả nhiên là người có lập trường , tôi không nhìn nhầm. Đưa tay ý bảo hắn đứng lên : : Trong cung không có người nào tốt , huynh còn giữ lời hứa với muội là tốt rồi.” Giọng tôi ôn hoà hơn : “ Hiện giờ muội có chuyện muốn nhờ , không biết huynh có vui lòng giúp được không?”

Hắn nói : “ Tiểu chủ cứ sai bảo.”

Mặt tôi không chút thay đổi nhìn ngọn đèn dầu đang sáng , thấp giọng nói : “ Muội không muốn thị tẩm.”

Hắn cả kinh giây lát , thần sắc khôi phục lại bình thường , nói : “ Tiểu chủ cứ nghỉ ngơi , thần sẽ kê đơn thuốc dặn người nấu thuốc ngay.”

Tôi dặn Lưu Chu : “ Đưa đại nhân.” Rồi bảo Hoán Bích lấy ra 1 thỏi vàng đưa cho Ôn Thực Sơ , hắn từ chối , tôi nhỏ giọng nói : “ Đây là chút tâm ý của muội , hơn nữa tay không đi ra ngoài cũng nhục nhã.” Lúc này hắn mới nhận.

Hoán Bích giúp tôi nằm xuống nghỉ ngơi. Ôn Thực Sơ bốc thuốc cho tôi khá nhanh , Tiểu Ấn Tử nấu thuốc an thần để tôi ngủ ngon. Ngày hôm sau bệnh bắt đầu tái phát . Ôn Thực Sơn bẩm báo lên trên:Hoàn quý phi tim đập nhanh ,bị chứng phong hàn ,cần tĩnh dưỡng. Hoàng hậu phái người đến hỏi thăm, than tiếc tôi bị bệnh không đúng lúc.Tôi cật lực ngồi dậy tạ ơn ,cũng lực bất tòng tâm, cô cung nữ đó thấy vậy đỡ tôi dậy.

Hoàng hậu lệnh Ôn Thực Sơ chữa bệnh cho tôi, đồng thời bảo Thuần thường tại cùng Sử mỹ nhân rời khỏi Đường Lê cung để tôi dưỡng bệnh cho thật tốt . Tôi phái Cận Tịch tự mình đi cảm tạ, bắt đầu cuộc sống một mình ở Đường Lê cung.

Tin tôi bị bệnh được loan truyền ra ngoài , mọi người trong cung cười tôi sau lưng , nói tôi xinh đẹp mà nhát như chuột .

Bắt đầu một ngày mới , phi tần dưới chức Hoa Phi còn tự mình đến hỏi thăm , Hoa phi cũng sai cung nữ đến , rất là náo nhiệt . Một tháng sau bệnh tôi vẫn không chuyển biến , y thuật Ôn Thực Sơ luôn được các cung tần phi khen ngợi , hắn cũng điều trị rất cẩn thận nhưng bệnh tôi vẫn thế , ngược lại càng thêm xấu. Ôn Thực Sơ đành phải báo bên trên là do thể chất tôi suy nhược , không dám lạm dụng thuốc , cần từ từ điều trị. Mà lần điều trị này , không có kì hạn. Tin tức đó được loan ra , người tới thăm cũng ít dần , ngoài Thuần thường tại ra , người thường xuyên tới chỉ có Mi Trang tỷ , Lăng Dung và Ôn Thực Sơ , đình viện thật vắng vẻ , trước cửa có thể giăng lưới bắt chim. Ai cũng biết , một phi tần bệnh lâu không khỏi , cho dù có xinh đẹp như tiên không thể nhìn thấy thánh nhan cũng không được ân sủng. Cũng may , tôi sớm dự tính trước kết quả này , cả ngày ngồi ở trong cung đọc sách thêu thùa , thật không có gì sướng bằng !

Mặc dù tôi sống một mình trong thâm cung , chuyện bên ngoài vẫn không thể gạt được tôi . Thông qua Mi Trang tỷ và Lăng Dung mà biết. Các nàng ấy sợ tôi đang bị bệnh nên cũng chỉ nói dăm ba câu. Tôi cũng hiểu được đại khái. Sau sự kiện Hạ tài nhân khiến tôi hoảng sợ mà mắc bệnh , Hoa phi càng ra oai , trong nhóm cung tần mới vào , chỉ có Mi Trang tỷ là được sủng ái , thị tẩm nửa tháng được phong làm Tần , ban thưởng hào “ Huệ”. Người tiếp theo là Lương Viện , Điềm quý nhân , Đỗ Bội Quân nhưng chưa được sắc phong thêm. Các phi tần cũ như : Hân quý nhân , Lệ quý tần và Tần Phương Nghi cũng còn được sủng ái. Mi Trang mới vào cung được một tháng , không đủ thế lực chống lại Hoa phi , cho nên nhường nhịn mọi chuyện là tốt nhất. Trong lúc đó , các phi tần tranh giành đấu đá nhau không ngừng , mọi người cũng dần quên một quý nhân bị bệnh như tôi.

Nhàn nhã được hơn tháng , tôi lại thấy có chút khác thường. Khang Lộc Hải cùng đồ đệ là Tiểu Ấn Tử ngày càng không an phận , dần dần không đem tôi để vào mắt . Khi tôi sai khiến bọn hắn làm những thứ gì cũng chỉ là trong miệng đáp lời còn chân vẫn bất động . Khang Lộc Hải và Tiểu Ấn Tử ngày càng ngang tàn , có vài cung nữ cũng không chịu yên , ỷ thấy tôi bị bệnh không quản giáo được , chung quy chỉ vài việc nhỏ cũng gây gổ với Lưu Chu – Hoán Bích.

Mặt trời đã lên cao , tôi đang ngồi ở buồng lò sưởi gần cửa sổ ăn chè đậu phụng do Cận Tịch làm . Khang Lộc Hải và Tiểu Ấn Tử tiến vào thỉnh an , “ Bộp” quỳ gối xuống , khóc lên tiếng ; “ Nô tài không thể hầu hạ tiểu chủ nữa rồi !~”

Tôi cả kinh , lập tức mệnh bọn họ đứng lên mà nói. Khang Lộc Hải và Tiểu Ấn Tử đứng trước mặt tôi , kêu Lệ Quý tần chỉ đích danh bọn họ hầu hạ. Tôi liếc mắt hắn một cái , hắn lập tức cúi đầu lấy tay áo lau khoé mắt. Tôi quắp mắt , để ý thấy sừng tay áo hắn không có giọt nước mắt nào , thấy hắn làm bộ , cũng không tiện vạch trần hắn , chỉ thản nhiên nói : “ Biết rồi . Đó là nơi tốt , cũng là tạo hoá của ngươi . Thu dọn đồ đạc xong thì đi luôn đi . Hầu hạ Lệ tần cho thật tốt.” Tôi ghét hắn , nói xong không thèm nhìn bọn họ , chỉ từ từ thưởng thức chè ngon. Ăn xong , tôi nghĩ , đem tất cả hạ nhân cùng tiến vào , đồng loạt ngồi xuống.

Tôi nhẹ nhàng nói : “ Ta bị bệnh cũng đã hơn 2 tháng. Mấy ngày nay tâm trạng không tốt , sợ là bệnh càng trầm trọng. Nô tài trong cung nhiều như này , ta không cần nhiều người hầu hạ. Nói thật , nhiều người ở trước mặt ta cứ đi tới đi lui cũng ngại. Cho nên hôm nay ta tìm các ngươi đến , hỏi các ngươi : ai muốn đi thì hãy đi , hầu hạ các chủ tử khác , cũng đừng ở chỗ này của ta. Các người có ai muốn ra ngoài , tới chỗ của ta lĩnh một thỏi bạc rồi có thể đi.”

Trên mặt vài tiểu cung nữ nóng lòng muốn thử , nhưng không ai dám động đậy , chỉ người nhìn ta ta nhìn người.

Tôi còn nói : “ Hôm nay Lệ quý tần đã chỉ đích danh Khang công công và Ấn công công đi hầu hạ , dọn đồ đạc và đi đi. Các người còn không chúc mừng 2 người bọn họ.”

Mọi người nói vài câu “chúc mừng’ , Lưu Chu không chịu nổi , cắn răng nói : “ Khang công công , thường ngày tiểu chủ đối đãi ngươi không tệ , có cái gì cũng ban cho ngươi 1 phần. Sao giờ lên chức cao lại nói đi là đi?”

Tiểu Ấn Tử thấy khí thế nó ào ạt , sớm không tự giác lui 2 bước về phía sau , Khang Lộc Hải thần sắc không đổi , nói : “ Lưu Chu cô nương hiểu lầm rồi , nô tài cũng là thân bất do kỷ ( bất đắc dĩ ). Nô tài một lòng muốn hầu hạ Hoàn quý nhân , ai ngờ Lệ chủ tử chỉ danh , nô tài cũng không còn cách nào khác.”

Lưu Chu cười lạnh một tiếng : “ Khen cho câu thân bất do kỷ. Nhưng tôi không biết trên đời này lại có đạo lý trâu không uống nước mà cố đè đầu xuống ! Nếu ngươi một lòng muốn hầu hạ chủ tử , vậy thì không thể phụ tấm lòng ngươi được rồi , ngươi đi từ chối Lệ chủ tử , nói Lệ tần biết ngươi là kẻ trung thành không hầu 2 chủ. Lệ chủ tử tự nhiên không trách ngươi , còn khen ngợi ngươi đấy!” Khang Lộc Hải và Tiểu Ấn Tử trên mặt lúc đỏ lúc tái , bị Lưu Chu trách móc khó xử vô cùng.

Tôi làm bộ giận dữ nói : “ Lưu Chu , ta biết Khang công công trung thành , lấy bạc cho hắn đi !”

Hoán Bích bước chậm lên phía trước , đem bạc vứt vào tay Khang Lộc Hải , mỉm cười nói : “ Khang công công cầm cho chắc . Nhớ kĩ bạc này là Hoàn quý nhân thưởng cho ngươi . Giấu cho thật tốt , không thì Lệ tần mà biết , lại bảo ông mưu cầu chuộc lợi thờ 2 chủ.” Lại cho Tiểu Ấn Tử : “ Ấn công công , ngươi cũng lấy đi. Về sau phải học hỏi trung thành của sư phụ ngươi , tiền đồ còn ở phía sau.” Khang Lộc Hải hiển nhiên xấu hổ , lại không dám tức giận trước mặt tôi , mặt xám xịt kéo Tiểu Ấn Tử ra khỏi Đường Lê Cung.

Tôi quay đầu nhìn những người con lại , giọng điệu lạnh băng : “ Hôm nay ai muốn đi thì đi luôn , ta còn có chút bạc chia cho các ngươi. Sau này còn muốn đi , chỉ có cách kéo đi Thận Hình Tư phạt làm khổ dịch , các ngươi hiểu chứ.”

Ánh nắng ở đằng đông đã rời đi , chói lọi chiếu trên mặt đất , lưu lại dấu tuyết trắng , không gian Tây phòng khá im lặng và buồn tẻ. Rốt cuộc có giọng nữ nho nhỏ nói: “ Nô tỳ ngu dốt , sợ hầu hạ tiểu chủ không tốt.” Tôi cũng không thèm nhìn tới nàng ta , chỉ liếc mắt ra dấu Hoán Bích , nó ném bạc xuống đất . Âm thanh “ Cạch” vang lên , nhanh như chớp lăn thật xa , người nọ cuối cùng cẩn thận nhặt lên , lại có hai người được bạc đi ra ngoài.

Ban ngày yên tĩnh không tiếng động , trên mặt đất chỉ có Phẩm Nhi , Bội Nhi , Tinh Thanh và công công Tiểu Duẫn Tử , Tiểu Liên Tử quỳ xuống. Tôi từng bước từng bước nhìn phía trước , thấy bọn họ cung kính quỳ trên mặt đất , ngay cả thở cũng không dám thở mạnh , mới trầm giọng nói : “ Các ngươi …. Không muốn đi sao?”

Cận Tịch nói lưu loát một câu : “ Nô tỳ thề sống chết trung thành với Hoàn quý nhân !”

Phẩm Nhi , Bội Nhi và Tinh Thanh cùng lớn tiếng nói : “ Nhóm nô tỳ thề sống chết trung thành tiểu chủ , quyết không hai lòng.”

Tiểu Duẫn Tử quỳ xê dịch trước mặt tôi , kéo lấy góc áo tôi khóc : “ Nô tài chịu đại ân quý nhân , quyết không phản bội quý nhân.”

Tôi gật đầu : “ Ngươi biết ?”

Tiểu Duẫn Tử gật đầu nói : “ Tháng trước ca ca nô tài bị bệnh ở ngự phòng bếp vài ngày không ai để ý tới , Tiểu chủ mang bệnh vẫn nhớ đến , còn đặc biệt mời Ôn đại nhân đến chữa bệnh cho huynh ấy , nô tài nhận đại ơn này của tiểu chủ , kiếp này báo không hết , chỉ có thể tận tâm tận lực phụng dưỡng tiểu chủ . Nếu sau này chết , nguyện làm con vật thồ cõng tiểu chủ thành Phật.”

Tôi cười khúc khích : “ Thật là mồm mép lém lỉnh !”

Tiểu Duẫn Tử “ Cộc cộc” đầu xuống đất vài cái nói : “ Đây là lời thực lòng của nô tài , quyết không dám lừa tiểu chủ !”

Tôi ý bảo hắn đứng lên : “ Đừng dập đầu nữa , không lại phải kêu Ôn đại nhân đến xem bệnh nữa đó.” Mọi người cùng nở nụ cười.

Tôi hỏi lại Tiểu Liên Tử : “ Còn ngươi thì sao?” Tiểu Liên Tử nghiêm mặt nói : “ Tiểu Chủ đối xử tốt với bọn nô tài , nô tài đều ghi tạc trong lòng , nô tài không phải là người không có lương tâm.”

Trong lòng tôi xuất hiện trận lo lắng , trong cung cũng không phải người nào cũng bạc tình bạc nghĩa ! Tôi nói : “ Bây giờ ban đêm lạnh , Tiểu Duẫn Tử và Tiểu Liên Tử ở hàng lang cả đêm , ban cho 2 người họ cái chăn thật dày , canh giữ ở trong điện , đừng ở hành lang nữa.” Hai người họ vội vàng cảm ơn. Tôi đứng lên đỡ họ dậy , dịu dàng nói : “ Các ngươi đi theo ta cả ngày cũng không được hưởng phúc nào. Ta chỉ là một người bệnh lâu ngày , các ngươi đối đãi như vậy , ta cũng không thể không đối xử tốt với các ngươi. Có ta ở đây một ngày , tuyệt không để các ngươi chịu bạc đãi trong cung.” Mọi người nghiêm mặt cảm tạ. Tôi nói với Hoán Bích : “ Các ngươi mau chuẩn bị một bàn rượu và thức ăn , đêm nay Đường Lê Cung không phân biệt tôn ti , cùng nhau ngồi xuống ăn bữa cơm!” Vừa dứt lời , mọi người bật khóc , tôi cũng không khỏi cảm động.

Đường Lê Cung là nơi lạnh lẽo , thời tiết dần dần rét lạnh , đêm gió lạnh dài , Thuần thường tại , Mi Trang tỷ và Lăng Dung cũng rất ít đến chơi vào buổi tối. Hôm qua gài cửa cung để tránh người khác đến.

Một đêm vui vẻ , ăn uống no nê. Chỉ sợ trong cung từ trước tới nay , đây là lần đầu tiên chủ tớ không phân biệt mà say thành cả nhóm. Bệnh tình tôi tái phát , Cận Tịch không cho tôi uống nhiều , uống vài chén đã ngủ li bì rồi.

Ngày hôm sau tỉnh lại , mặt trời đã lên cao , đầu có chút mơ màng , cận Tịch lấy hai hình thuốc tròn tròn dán vào huyệt thái dương tôi. Cận Tịch hầu hạ tôi rửa mặt xúc miệng , nghe thấy ngoài cửa tiếng gió thổi mạnh liền nằm bẹp trên giường lười đứng lên.

Cách đó thật xa chợt nghe thấy có người cười : “ Trời lạnh thế này ! Quý nhân ngủ ngon ghê!” Cận Tịch lấy cái gối đầu đỡ tôi ngồi dậy , Tinh Thanh dẫn hai người mặc áo choàng lông chim màu đỏ thẫm đi vào , cởi mũ trùm ra mới thấy , là Mi Trang tỷ và Lăng Dung . Mi Trang tỷ tiến lên sờ mặt tôi : “ Thấy thế nào rồi?”

Tôi mỉm cười : “ Như cũ thôi.” Lăng Dung cởi áo choàng ra , nói : “ Tỷ tỷ dán thuốc vào trông rất xinh đẹp , sắc mặt cũng hồng nhuận hơn .”

Mi Trang tỷ cười rộ lên : “ Xinh đẹp cái gì chứ? Không có ai trông nom ngày càng giống mụ điên !Muội đừng khen , kẻo Hoàn nhi đắc ý đó !”

Tôi nhìn cách ăn mặc của Mi Trang tỷ , mỉm cười : “ Hoàng Thượng ban thưởng vài quý và trang sức sao?” Mặt tỷ ấy hơi đỏ , chỉ cười một tiếng cho xong chuyện . Tôi hé miệng cười đánh giá tỷ , trên đầu cài chiếc châm ngọc xanh biếc , nói : “ Chiếc trâm này tinh xảo thật , màu xanh ngọc cũng đẹp.”

Lăng Dung cười nói : “ Vừa rồi muội cũng nói vậy. Mi tỷ tỷ hiện giờ rất được sủng ái.”

Mặt Mi Trang tỷ càng hồng nhuận , nhân tiện nói : “ Mới vừa tặng muội một ít than bạc , cung muội hẻo lánh như vậy , cây cối lại nhiều , chỉ sợ mấy ngày nữa lại lạnh hơn , không tốt cho bệnh tình.”

Tôi cười cười : “ Không cần đâu! Có than rồi.”

Lăng Dung nói : “ Ngoài hành lang dùng than đen , nhiều khói thế , trong phòng không dùng được. Mi tỷ tỷ nên bẩm báo với Hoàng hậu một tiếng , bọn nô tài thế nào lại sơ suất như vậy !”

Tôi vội vàng ngăn lại : “ Nô tài đều thế mà. Vả lại tỷ đang được sủng ái , bọn họ cũng không dám thờ ơ với muội . Thêm một chuyện không bằng bớt một chuyện , 2 người không phải đưa cho muối ao? Đưa than sưởi ấm trong ngày tuyết rơi , tình cảm này thật đáng quý , 100 cân thân bạc cũng không đáng.”

Mi Trang ngạc nhiên nói : “ Vừa rồi lúc đi vào thấy người hầu ít đi , ra cửa đều Tiểu Duẫn Tử đón , Khang Lộc Hải và Tiểu Ấn Tử đâu?”

Lăng Dung xen vào : “ Còn 2 cung nữ vẩy nước quét nhà đâu?”

Tôi ảm đạm cười : “ Khang Lộc Hải và Tiểu Ấn Tử bị Lệ quý tần chỉ tên phải đi . Nhưng người khác muội đuổi đi rồi.”

Mi Trang tỷ kinh ngạc : “ Khang Lộc Hải và Yiểu Ấn Tử là người của muội , Lệ quý tần sao có thể nói đi là đi được ? 2 tên súc sinh đó cũng chịu đi?” Lại hỏi : “ Tại sao lại đuổi 2 cung nữ đó ?”

“Tâm không ở trong này , muốn giương cánh bay cao . Giữ người như vậy sớm muộn cũng là mối hoạ . Không bằng để họ đi sớm.”

Mi Trang trầm ngầm : “ Ý của muội là …”

Tôi nói : “ Không cần nhiều người hầu .Chỉ cần người trung thành là được rồi , nếu đám nô tài nào bị người khác mua chuộc. Chúng ta cũng khó lòng phòng bị.”

Mi Trang gật đầu : “ Cũng là muội cẩn thận ! Tỷ chưa đề phòng chuyện này , xem ra trở về phải lưu tâm với đám người hầu vậy , Lăng Dung thế nhé.”

Lăng Dung thấp giọng nói “ Vâng” cẩn thận nhìn tôi , thở dài một tiếng :” Tỷ tỷ bị bệnh còn quan tâm chuyện này , khó trách bệnh lâu ngày không khỏi .”

MI Trang cũng có chút ưu sầu : “ Theo lẽ thường , y thuật Ôn thái y giỏi lắm , sao bệnh của muội không có tiến triển gì?”

Tôi ản ủi tỷ ấy : “ Bệnh tới bất ngờ , gần đây thời tiết lạnh hơn càng lâu khỏi. Nhưng mà tốt hơn vài ngày trước nhiều rồi.”

Tôi lại hỏi : “ Hoa phi đối xử với 2 ng thế nào?”

Mi Trang nhìn Lăng Dung một cái : “ Vẫn thế , không có trở ngại gì.”

Tôi nhẹ nhàng nói : “ Muội biết tỷ luôn cẩn thận , Lăng Dung trầm tính. Chuyện nào nên nhịn hãy nhịn .”

Mi Trang hiểu ý , lại hỏi tôi : “ Lần trước đưa nhân sâm tới , muội ăn thấy khá hơn chưa?”

Tôi cười : “ Làm phiền tỷ quá , muội đỡ hơn rồi.”

Ngồi một lát , nhìn sắc trời cũng tối , Mi Trang đứng dậy cáo từ : “ Nói nửa ngày rồi , muội cũng mệt. Không làm phiền muội nghỉ ngơi nữa , chúng ta đi trước.”

Tôi mỉm cười lệnh Lưu Chu tiễn 2 người đi ra ngoài . Hoán Bích bưng thuốc vào , thoáng chần chờ : “ Tiểu thư , thuốc này còn uống sao?|

Tôi nói : “ Uống chứ. Vì cái gì mà không uống?|”

Trên mặt nó lộ vẻ khó khăn : “ Thuốc này uống nhiều sẽ không hại thân thể chứ?”

Tôi mỉm cười : “ Không sao. Thuốc của huynh ấy chỉ khiến thân thể mệt mỏi thôi. Hơn nữa ta cũng cách thời gian mới uống một lần , không có trở ngại gì.” Tôi nhìn nó một cái: “ Trừ muội và Lưu Chu ra , không ai phát hiện chứ ?”

Hoán Bích gật đầu , nói : “ Ôn đại nhân cao minh , không ai phát hiện . Nhưng sao ngay cả Huệ tần và An tuyển thị cũng lừa gạt?”

Tôi thấp giọng nói : “ Bởi vì ta và 2 người đó là tỷ muội nên mới giấu. Bất cứ chuyện gì đều có ngộ nhỡ , đến khi bị lộ cũng không liên luỵ đến hai người. Càng ít người biết càng tốt , chuyện này không có lợi cho mọi người .”

Trong bát thuốc có nước đen đặc , toả ra mùi ngọt ngào. Tôi ngửa đầu lên uống.
Chương 5:
:nhandan44:Kế tránh địch:nhandan40:
 
Last edited:

Yên Nhiên Bạch Nguyệt

~Vân đạm phong khinh~ Vong ưu mạc sầu
#7
HẬU CUNG CHÂN HOÀN TRUYỆN
Quyển 1 - Chương 6: Tuyết mai


Thấm thoắt vào cung đã ba tháng. Tân niên sắp đến , trong cung cũng lộ không khí vui mừng. Tăng nhân tụng kinh niệm phật ngày càng nhiều. Tới 25 tháng 12 , phần thưởng cuối năm cũng được tặng thưởng nhiều . Tuy rằng là một quý nhân bệnh tật , ban thưởng cũng không ít , hơn nữa có Mi Trang tỷ , Lăng Dung , và Thuần Thường tại còn được ban tặng thêm , cũng có thể coi là tân niên sung túc. Đường Lê cung tuy lạnh lẽo , nhưng trên mặt người hầu đều vui vẻ , vội vàng quét dọn lại cung , treo đèn cát tường , dán chữ phúc.

Trận đại tuyết rơi đã hai ngày , ngày càng lạnh , tôi đưa tay hơ vào lò sưởi gần cửa sổ , nhìn bồ công anh bay lơ lửng rơi xuống mặt tuyết . Tinh Thanh đi tới cười nói với tôi : “ Tiểu chủ nghĩ cái gì mà mất hồn vậy? Không nên đứng dưới cửa sổ lâu , cẩn thân đau đầu.”

Tôi cười : “ Ta nghĩ trong cung chúng ta có đủ thứ , chỉ thiếu vài cành hoa mai và tùng bách. Mùa đông tới rồi mà ở trong viện chẳng có gì , hoa cũng không có , chỉ có thể nhìn tuyết.”

Tinh Thanh nói : “ Trước giờ Sử mỹ nhân không thích hoa cỏ , ghét hoa đẹp hơn người. Hơn nữa , càng không thích hoa mai , nhất là vào mùa đông nó mới nở , người cũng lạnh , cái mũi đỏ bừng , càng không đẹp bằng hoa. Còn mùi cây tùng bách không được thơm nên ghét nốt.”

Tôi cười : “ Nhìn thế mà Sử mỹ nhân thú vị ghê !”

Cận Tịch đi tới trừng mắt nhìn Tinh Thanh : “ Không được nói bừa bãi ! Cung nữ không được nghị luận chủ tử ở sau lưng.”

Tinh Thanh lè lưỡi : “ Nô tỳ chỉ nói ở trong cung , quyết không nói ra ngoài.”

Cận Tịch nghiêm túc nói : “ Nói ở trong cung mà người ngoài nghe thấy , vô duyên cớ tiểu chủ nhà mình bị rước hoạ vào thân thì sao ?”

Tôi cười hoà giải : “ Cuối năm rồi , đừng mắng cô ấy nữa.” Lại dặn Tinh Thanh : “ Lời cô cô dạy ngươi , phải ghi nhớ nhé.”

Cận Tịch đi đến bên cạnh tôi nói : “ Quý nhân không thích nhìn cảnh sắc bên ngoài , hay là nô tỳ cho người dán giấy lên cửa sổ.”

Tôi cao hứng : “ Ta muốn làm. Chúng ta cùng nhau cắt dán giấy chữ Hỉ đi.”

Cận Tịch lên tiếng , chỉ chốc lát sau ôm xấp giấy màu và chỉ đến.. Các cung nữ ở trong cung lâu ngày , rảnh rỗi lại cắt giấy chơi nên cũng khá am hiểu cái này. Bởi vậy , nghe tôi nói muốn dán giấy lên cửa sổ , tất cả đều vây quanh cái lò sưởi cùng làm.

Hai canh giờ trôi qua , trên bàn là một đống hình thù khác nhau : Chim Khách Đăng Mai , Nhị Long Diễn Châu , Khổng Tước Xoè Đuôi , Thiên Nữ Tán Hoa , May Mắn Có Thừa , Ngũ Phúc Lâm Môn , còn có Liên , Lan , Trúc , Cúc , Thuỷ Tiên, Mẫu Đơn , Tuổi Hàn Tam Hữu.

Tôi nhìn một lần , khen : “ Cận Tịch giỏi thật , không hổ là cô cô.” Cận Tịch hơi đỏ mặt , khiêm tốn nói : “ Làm sao so được với Quý Nhân “ Cùng Hợp Nhị Tiên” trông rất sống động.”

Tôi cười nói : “ Trên đời không có Cùng Hợp Nhị Tiên , chỉ là tuỳ tiện cắt thôi. Nếu có thể cắt giống người thật mới là có bản lãnh.”

Vừa dứt lời , Bội Nhi hét lên : “ Tiểu Duẫn Tử cắt giống người quá.”

Tiểu Duẫn Tử lập tức cốc đầu nàng ấy : “ Trước mặt tiểu chủ đừng nói hươu nói vượn , làm gì có chuyện này?”

Bội Nhi không phục : “ Nô tỳ vừa thấy tận mắt Tiểu Duẫn Tử cắt hình giống tiểu chủ lắm , giấu trong tay áo í !”

Tiểu Duẫn Tử đỏ mặt , nhỏ giọng nói : “ Nô tài không dám bất kính với Tiểu chủ.”

Tôi ha hả cười : “ Vậy thì sai? Ta chưa bao giờ ….câu nệ tiểu tiết. lấy ra cho ta nhìn đi.”

Tiểu Duãn Tử ngượng ngùng cho tôi xem : “ Quả nhiên là tinh xảo ! Tiểu Duẫn Tử , tay ngươi khéo quá.”

Tiểu Duẫn Tử nói : “ Tạ ơn quý nhân khích lệ. Nô tài vụng về , không dám cắt hình quý nhân thành xinh đẹp được .”

Tôi cười nói : “ Chỉ được cái lém lỉnh . Hình này đẹp quá , ta rất thích.”

Lưu Chu cười tủm tỉm hỏi : “ Hắn lanh lợi thế mà. Nghĩ sao lại cắt giống tiểu chủ thế?”

Tiểu Duẫn Tử nghiêm trang nói : “ Từ lúc tiểu chủ nhờ Ôn thái y đến chữa ca ca của nô tài , bọn nô tài đều cảm động và nhớ nhung đại ân tiểu chủ , cho nên đặc biệt cắt giống tiểu chủ , ở trong cung ngày đêm kính lễ.”

Tôi nghiêm mặt nói : “ Ngươi và ca ca ngươi có lòng ta nhận , chỉ là không hợp quy củ , truyền ra ngoài lại không tốt. Không bằng dán ở trong cung.”

Cận Tịch đứng dậy nói : “ Trong cung có tập tục , vào đêm giao thừa treo đồ vật mình yêu thích lên cành cây cầu năm sau mọi sự như ý. Nếu tiểu chủ thích hình Tiểu Duẫn Tử cắt , chi bằng treo nó lên cầu phúc , cũng là phần thưởng mặt mũi cho Tiểu Duẫn Tử.”

Tôi mỉm cười nói : “ Chủ ý này rất hay .” Rồi bảo Hoán Bích lấy tiền thưởng Cận Tịch và Tiểu Duẫn Tử.

Đang lúc náo nhiệt , có người xốc mành tiến vào thỉnh an , đó là cung nữ của Lăng Dung là Bảo Quyên đến , bê hai chậu cây thuỷ tiên đi vào : “ An tiểu chủ đích thân trồng mấy chậu thuỷ tiên này , hôm nay nở hoa rồi , sai nô tỳ đưa cho Hoàn quý nhân ngắm cảnh.”

Tôi cười nói : “ Vừa khéo , hôm nay bọn ta cắt giấy dán cửa sổ , tiểu chủ nhà ngươi liền phái ngươi tặng chậu hoa. Huệ tần tiểu chủ có ở đó không?”

Bảo Quyên đáp : “ Đã sai Cúc Thanh đem tặng 2 chậu rồi ạ , còn tặng Thuần thường tại 1 chậu.”

Tôi gật đầu : “ Trở về nói tiểu chủ ngươi biết là ta rất thích . Bên ngoài tuyết lớn , ngươi ở lại giữ ấm người đã , đừng để lạnh cóng.” Bảo Quyên gật đầu đi xuống.

Đêm 30 trôi qua nhất nhanh. Mi Trang , Lăng Dung và Thuần thường tại được mời tham gia yến tiệc do Hoàng Thường và Hoàng Hậu chủ trì , thế nên không thể tới gặp tôi. Tôi thân bệnh tật , Hoàng Hậu ân chuẩn tôi ở lại cung tĩnh dưỡng , không cần dự tiệc. Mọi người ăn cơm tất niên xong , cùng nhóm người hầu hạ đón giao thừa. Phẩm Nhi đun nước ấm đi vào nói oang oang : “ Tiểu chủ , bên ngoài tuyết ngừng rơi , còn bầu trời đầy ngôi sao , xem ra ngày mai trời trong xanh.”

“ Thật không?” Tôi cao hứng cười rộ lên : “ Không thể không thưởng thức cảnh đẹp này được !”

Cận Tịch phấn khởi nói : “ Vừa lúc Quý nhân có thể treo hình này lên cây trong viện cầu phúc.”

Tôi nói : “ Cây trong viện khô hết có gì mà treo , không bằng ra ngoài nhìn mai nở , rồi treo lên.”

Tiểu Duẫn Tử đáp : “ Phía nam Lâm Uyển cung có vườn mai rất đẹp , hay là cung chúng ta cùng ta đó xem cho gần.”

Tôi hỏi : “ Là bạch mai sao?”

Tiểu Doãn Tử nói : “ Là mai vàng .”

Tôi hơi nhíu mi : “ Mai vàng sắc không đẹp , hương lại nồng như mùi rượu. Còn có cây gì khác không?”

Tiểu Doãn Tử điệu bộ nói : “ Phía đông Lâm Uyển cung có mai viên , tâm nhuỵ mùi hương đàn , nở ra màu hồng , người xem đều ngay người. Mỗi tội hơi xa.”

Tuyết đêm trăng sáng , hắt chiếu vào từng cánh mai làm đẹp lòng người. Tôi muốn đi , đứng lên lấy một cái áo choàng lông chim , đội mũi lên vừa đi vừa nói : “ Vậy ta thử đi ra đó xem.”

Tiểu Doãn Tử căng thẳng , mặt mũi trắng bệch , lập tức quỳ xuống tự tát chính mình : “ Đều do nô tài lắm miệng . Thân mình tiểu chủ còn không khoẻ , không chịu nổi lạnh. Huống hồ ngày trước Hoa phi phân phó tiểu chủ bị bệnh không nên ra ngoài , nếu chuyện này vào tai Hoa phi thì phải làm sao?”

Tôi mỉm cười nói : “ Lo cái gì? Đêm dài nhân tĩnh , tần phi đều trong yến tiệc . Ta đặc biệt mặc quần áo này , không ai phát hiện được đâu. Huống hồ ta bệnh lâu như vậy , đi ra ngoài giải sầu mới có ích.” Tiểu Doãn Tử còn muốn khuyên nữa , tôi chạy 3 bước đã ra ngoài cửa , quay đầu lại : “ Một mình ta đi , không cho ai theo. Nếu ai to gan dám ngăn lại , phạt quỳ trong tuyết 1 đêm đón giao thừa.”

Mới ra khỏi Đường Lê cung , Cận Tịch và Lưu Chu vội vàng đuổi theo : “ Nô tỳ không dám khuyên quý nhân. Nhưng quý nhân cầm đèn đề phòng vướng tuyết , khó đi.”

Tôi đưa tay tiếp nhận , là một chiếc đèn lồng nhỏ , sáng nhẹ , lại càng không sợ gió tuyết dập tắt. Tôi mỉm cười nói : “ Cũng là ngươi cẩn thận.”

Lưu Chu lấy cái lò sưởi nhỏ đặt trong lòng ngực tôi : “ Tiểu thư cầm lấy sưởi ấm.”

Tôi cười nói : “ Sao không mang chăn đến luôn một thể?”

Lưu Chu hơi đỏ mặt , ngoài miệng lại cứng rắn : “ Tiểu thư cứ chê muội , Lưu Chu sắp khóc rồi này.”

Tôi cười : “ Bậy nào. Chê ngươi ngày càng không biết quy củ.”

Lưu Chu cũng cười : “ Nô tỳ làm sao nhớ đến cái quy củ đó chứ , nhớ kĩ phải cho tiểu thư khoẻ mạnh thôi.” Cận Tịch cũng nở nụ cười.

Tôi nói : “ Lấy về đi.Ta đi một chút sẽ trở lại .”

Con đường dài hẻo lánh trong cùng đã được quét dọn sạch sẽ , mặt đường hơi trơn , đi đứng phải cẩn thận chú ý . Đêm dài trời giá rét , các phi tần trong cung cùng ăn tiệc với Hoàng Hậu , Hoàng Thượng rất vui vẻ , cung nữ công công không ra ngoài , thị vệ tuần tra ban đêm cũng ít đi vài phần , không khí ngày này trông rất ảm đạm. Con đường đến Ỷ Mai Viên hơi xa , may mà đêm nay gió không lớn , trời rét cũng có y phục dày trên người phủ ấm. Ước chừng đi nửa canh giờ mới tới.

Đi vào viện , xa xa liền ngửi thấy mùi thơm mát , càng tới gần càng thấy thơm. Ỷ Mai Viên không có người quét dọn , tuyết ngừng rơi đông lạnh lại. Đôi hài da dê thêu hoa dẫm nát trên mặt tuyết phát ra tiếng kẽo kẹt .Trong vườn yên tĩnh lạ thường , chỉ nghe tiếng đạp tuyết , cả vườn hồng mai mới nở cũng đượm tình , trên đoá hoa có điểm tuyết trắng , càng tăng thêm sức mạnh , tăng thêm thanh lệ ngông nghênh , cũng không biết vì tuyết lót mai hay mai nhờ tuyết nữa , thật là một ‘Sơ ảnh hoành tà thủy thanh thiển

Ám hương phù động nguyệt hoàng hôn’ cảnh giới thần tiên.

Sơ ảnh hoành tà thủy thanh thiển

Ám hương phù động nguyệt hoàng hôn : được cụ Giản Chi dịch là “chập chờn hương thoảng, bóng cành xiên ngang”. Các thi nhân đời sau đã khen ngợi rằng chỉ với bẩy chữ, câu này đã diễn tả đủ được vẻ đẹp của hoa mai.

Tôi kìm lòng không được , đến gần 2 bước , hương mai mát lạnh dường như muốn cốt tuỷ người đều phải biến thành một mảng băng thanh ngọc khiết . Tôi thật sự rất thích . chọn đoá hoa đẹp nhất treo hình giấy lên , bất chấp băng tuyết bão tuyết thành tâm quỳ xuống , cầu khấn :

“ Chân Huyên cầu nguyện cha mẹ an khang , huynh muội bình an.”

“ Cầu nguyện có thể sống cả đời bình an trong cung.”

Nghĩ đến đây , không khỏi ảm đạm , không muốn bản thân cuốn vào vòng xoáy thị phi trong cung , cả đời này chắc giả bệnh mất , đến chết cũng được mai táng ở đây , trở thành bạch đầu cung nữ tại , nhàn toạ thoại huyền tông.

“ Nguyện một lòng , đầu bạc không phân ly” lại si tâm vọng tưởng rồi . Nghĩ vậy , trong lòng chua xót khôn kể , thở dài : “ Nghịch phong như giải ý , dung dịch mạc tồi tàn*”

Chú thích :

(*) Trích trong bài thơ “ mai hoa” của Thôi Đạo Dung đời Đường

Câu thơ trên ý nói: nếu gió Bắc thực sự hiểu được tâm ý của hoa mai, xin đừng hủy hoại nữa.

Bạch đầu cung nữ tại , nhàn toạ thoại huyền thông : Ý chỉ cung nữ sống trong cung lạnh lẽo , thê lương.

Vừa dứt lời , ở xa xa bỗng nhiên có một giọng nam vang lên : “ Ai đấy?” Tôi lắp bắp kinh hãi , ở trong vườn này còn có người khác nữa ! còn là một nam nhân ! Tôi không lên tiếng , “hô” thổi tắt ngọn đèn , nấp sau gốc mai , người nọ dừng lại hỏi : “ Là ai?”

Bốn phía tĩnh lặng , chỉ nghe được tiếng gió thổi , hạt tuyết đọng rơi nhẹ xuống đất , sau một lúc lâu không có người lên tiếng. Tôi lấy áo choàng chùm kín cả người. Ánh sáng mập mờ trắng dục , thật may vì vườn có nhiều cây cảnh , giống như vô số san hô chạy loạn hết cả lên , muốn phát hiện ra tôi cũng không dễ dàng gì. Tôi nín thở , chậm rãi đi , lắc mình , sợ mình phát ra tiếng động.

Cước bộ người nọ cũng dần tới gần , mơ hồ có thể đấy được chiếc giày có hoa văn hình giao long xanh nhạt , chỉ cách mấy cây tùng mai vài cước bộ. Giọng điệu của hắn rất nghiêm khắc : “ Nếu không lên tiếng , đừng trách ta vô tình.”

Tôi đứng bất động , hai tay nắm chặt , cả người đông lạnh có chút cừng đờ , người có góc áo màu xám bạc cách tôi không xa , mặt trên còn có hoa văn hình rồng , trong lòng kinh hãi , đột nhiên quay đầu lại thấy cánh cửa sau vườn xuất hiện cung nữ mặc y phục xanh biếc , nhanh trí nói : “ Nô tỳ là cung nữ ở Ỷ Mai Viện , đi cầu phúc , không muốn quấy rầy tôn giá , xin thứ tội.”

Người nọ lại hỏi : “ Tên ngươi là gì?” Tôi sợ hãi , lấy lại bình tĩnh : “ Tiện danh nô tỳ , chỉ bẩn lỗ tai tôn.”

Tôn : chỉ những người có địa vị cao.

Thấy hắn lại gần vài bước , gấp giọng nói : “ Ngài đừng tới đây , vớ tôi bị ướt , đang thay vớ đấy.” Người nọ quả nhiên dừng lại , cũng không thấy hắn nói chuyện , một lúc sau , thấy tiếng bước chân dần dần vọng ở nơi khác , lúc này mới bừng tỉnh , vội vàng nhặt lòng đèn bị tắt chạy ra ngoài , giống như bị người khác đuổi theo vậy .

Cận Tịch , Hoán Bích thấy tôi mất hồn mất vía , hai chân rời rạc , tóc tai rối bời , hai người cả kinh nhìn nhau , đồng thanh hỏi : “ Tiểu chủ làm sao vậy?”

Hoán Bích lanh lẹ đi pha trà cho tôi , uống một ngụm xong , mới lấy lại bình tĩnh : “ Ở đó có 2 con mèo đen , không biết là ai nuôi , tự dưng bổ nhào vào người ta , sợ chết khiếp.”

Lưu Chu mỉm cười : “ Tiểu thư từ nhỏ chỉ sợ mèo , thấy 2 con , không bị doạ chết mới lạ đó.” Lại giương giọng kêu : “ Bôi Nhi , mang canh gừng đến cho quý nhân ấm bụng.” Bội Nhi nghe lệnh đi xuống.

Cận Tịch nói : “ Trong cung , xưa nay nhiều người thích nuôi mèo , mà con mèo này hoang dã , thân mình tiểu chủ quý giá , phải cẩn thận.” Lại hỏi : “ Tiểu chủ cầu nguyện chưa?”

Tôi gật đầu : “ Cầu nguyện 3 lần . Không biết ông trời có trách ta tham lam không đây?”

Cận Tịch tươi cười nói : “ Chúc mừng tiểu chủ , câu cửa miệng nói ‘miêu mang cát vận’. Tiểu chủ cầu nguyện liên gặp được mèo , tâm nguyện nhất định sẽ thành sự thật.”

Tôi mỉm cười : “ Cái gì không tốt , qua miệng các ngươi cũng là tốt. Nếu như ước nguyện thành sự thật , ta ngại gì bị nó doạ.” Nói xong , bảo Tinh Thanh mang nước đến , rửa chân cho tôi.

Tôi nghi ngờ . Hậu cung hôm nay có yến tiệc , cũng không mở tiệc chiêu đãi thân thích. Trừ Hoàng Thượng ra , các nam tử khác không thể xuất hiện trong hậu cung. Trong đầu bỗng nhiên hiện lên hoa văn hình rồng …rồi đột nhiên cảm thấy , loại hoa văn đó ngay cả thân vương bình thường cũng không được mặc , hai là người đó ….may mà mình thoát thân , nếu không ngày tháng giả bệnh trong cung coi như uổng phí. Cận Tịch và Tiểu Doãn Tử thăm dò ý tứ , thấy tôi có chút miễn cưỡng , cố ý hùa khiến tôi vui vẻ. Tôi nói tôi hơi mệt , muốn về phòng nghỉ ngơi. Cận Tịch đi vào tháo trang sức cho tôi.

Tôi rảnh rỗi hỏi : “ Hôm nay yến tiệc hậu cung , Hoàng Thượng và Hoàng Hậu có mời người khác đến không?”

Cận Tịch nói : “ Theo lệ thường , có vài vị vương gia cũng tới.”

Người Cận Tịch nói là đại Hoàng tử của tiên hoàng Kì Sơn vương – Huyền Tuân , Tam hoàng tử Nhữ Nam vương – Huyền Tể , Lục Hoàng tử Thanh Hà vương – Huyền Thanh , Cửu hoàng tử Bình Dương vương – Huyền Phần. Tiên hoàng có 7 con trai, 2 con gái. Ngũ hoàng tử , Thất hoàng tử và Bát hoàng tử sớm băng hà.

Kì sơn vương Huyền Tuân là con của Nghi phi – Thái phi hiện giờ . Tuy là đứa con cả nhưng tính tầm thường vô vị , chỉ cầu làm gã thân vương an hưởng vinh hoa.

Tương thành vương – Huyền Tể con của Ngọc Ách phu nhân , Ngọc Ách phu nhân là em gái Bác Lăng Hầu . Năm xưa Bác Lăng Hầu mưu phản , Ngọc Ách phu nhân bị liên luỵ , không được sủng ái , buồn rầu đến chết. Trời sinh huyền Tể cánh tay khoẻ hơn người , võ dũng thiện chiến , tính cách chính trực , mãi đến khi Tiên Hoàng được làm vua mới phong làm vương. Hiện giờ Nam chinh bắc chiến , lập nhiều chiến công , chậm chí được Huyền Lăng nể trọng.

Thanh Hà vương – Huyền lăng thông minh sáng suốt , mẫu thân là Thư quý phi , thuở nhỏ được Hoàng Thượng sủng ái , mấy lần có ý định lập hắn làm thái tử, chỉ vì Thư quý phi xuất thân không cao quý nên bị người đời lên án , quần thần đồng loạt phản đối , không giải quyết được gì. Thư quý phi tự xin xuất gia sau khi tiên đế băng hà ,Huyền Thanh được giao cho Lâm phi cũng chính là Thái hậu hiện giờ nuôi nấng. Huyền Thanh tinh thông lục nghệ , lại không thích chính sự , cả ngày lấy thi thơ làm bạn , người đời đặt phong hiệu : “ Tụ tại vương gia.”

Bình Dương vương – Huyền Phần là con út của Tiên Hoàng. Bây giờ mới 13 tuổi. Mẫu thân xuất thân hèn mọn , từng là cung nữ may vá trong cung. Tiên Hoàng băng hà cũng được phong làm thái phi , Bình Dương vương ( Ngũ hoàng tử ) từ nhỏ được Thái phi nuôi nấng.

Tôi chăm chúc nghe , trong lòng giống như có cái gì đó bất an , tốt nhất là đi ngủ trước, Mọi người cũng tản dần. Mơ màng ngủ một mạch đến nửa đêm , đột nhiên tôi bị luồng khí lạnh làm tỉnh giấc
Chương 6:
:nhandan22:Tuyết mai:nhandan15:
 

Yên Nhiên Bạch Nguyệt

~Vân đạm phong khinh~ Vong ưu mạc sầu
#8
HẬU CUNG CHÂN HOÀN TRUYỆN
Quyển 1 - Chương 7: Diệu âm nương tử

Tôi chợt tỉnh giấc , trong lòng lo sợ bất an , mặc kệ là ban đêm , lập tức sai Tinh Thanh đến Ỷ Mai Viên xem hình giấy giống tôi còn ở đó hay không . Tinh Thanh thấy tôi gấp gáp , cũng không dám hỏi nguyên nhân , lập tức mặc thêm áo khoác đi ra ngoài .

Một lúc sau , Tinh Thanh cũng trở về , bảo rằng hình giấy của tôi đã không còn nữa , chắc là bị gió thổi. Tôi như bị dội nước lạnh vào đầu , kinh ngạc nửa ngày không lên tiếng. Cận Tịch và mọi người thấy tôi không vui vì bị mất hình giấy, cho rằng đó là điềm xấu vội an ỷu khuyên giải , cùng trêu chọc tôi. Tôi tự an ủi mình vài câu , chắc là bị gió thổi đi rồi hoặc có cung nữ nào đó thấy đẹp nên lấy luôn. Miệng thì nói thế nhưng vẫn thấy buồn. Cũng may mấy ngày này vẫn sống yên bình , không có bất cứ chuyện gì xảy ra cả. Tôi vẫn tĩnh dưỡng trong cung như trước .

Một ngày nọ , đang dùng ngọ thiện ở buồng lò sưởi , Mi Trang vén rèm cửa đi vào , tựa tiếu phi tiếu nói : “ Có chuyện lạ tỷ nói cho muội nghe này.”

Tôi đứng dậy cười : “ Trong cung lại có chuyện gì mới lạ à?”

Mi Trang cười nhạt : “ Không biết sao Hoàng Thượng lại thích cung nữ Ỷ Mai viên , người đó họ Dư , hôm kia được phong làm Liễu Canh y. Tuy là chức bát phẩm , nhưng nếu so với cung nữ , còn tốt hơn rồi.”

Tôi hơ tay vào lò sưởi , nói : “ Hoàng Thượng thích cung nữ phong phi tần , các triệu đại khác thường có mà. Không phải Thuận Trần thái phi là …” Mi Trang tỷ liếc tôi một cái , tôi cười : “ Tỷ cẩn thận quá , bây giờ chỗ muội là chỗ có thể nói chuyện.”

Mi Trang tỷ cúi đầu vân vê quần áo mình, chậm rãi nói : “ Hiện giờ Hoàng Thượng sủng ái cô ta lắm.”

“ Cô ta rất đẹp sao?”

“ Cũng được , được cái có giọng hát rất hay.”

Tôi mỉm cười , tay nhỏ bé chỉ miếng ngọc bội , nhẹ nhàng vuốt nó. Sau một lúc lâu mới nói : “ Hoàng Thượng cũng nhất thời thích mới lạ thôi. Hơn nữa , dù cưng chiều thế nào , tổ tiên có quy định , phi tần cung nữ chỉ có thể phong cấp từng bậc , làm sao vượt qua tỷ được.”

Mi Trang tỷ cười một cái nói : “ Cái này tỷ biết …chỉ là trong lòng Lăng Dung không vui.”

Tôi hơi kinh ngạc : “ Lăng Dung không được sủng ái sao?”

Mi Trang hơi gật đầu nói : “ Vào cung lâu rồi , Hoàng Thượng vẫn chưa thị tẩm qua muội í.” Dứt lời , thở dài : “ Người khác được sủng ái thì thôi , ai ngờ là một cung nữ – xuất thân thấp kém hơn cô ấy gấp 10 lần , trong lòng cô ấy tất nhiên khổ sở rồi.”

Tôi ấm ức thay cho Lăng Dung , nhớ tới trước ngày nhập cung 1 hôm , Lăng Dung có tình ý với huynh trưởng. Chẳng lẽ , cô ấy giống tôi , đều không muốn sủng ái? Tôi chần chờ nói : “ Chớ không phải là Lăng Dung không muốn được sủng ái sao?”

Mi Trang nghi hoặc nhìn tôi : “ Không đâu ! Tuy trên mặt cô ấy thản nhiên , nhưg cũng muốn được sủng ái. Nếu không với gia thế của cô ấy , làm sao sống yên trong cung được?”

Tôi chần chờ nói : “ Tỷ có biết cô ấy có người nào đó không? ”

Mi Trang bị lời của ta hù doạ , nhảy dựng lên : “ Không được nói bậy. Chúng ta đều là phi tần thiên tử , thân mình và tâm đều thuộc về Hoàng thượng , làm sao có ý trung nhân được?”

Tôi khó xử , đỏ mặt nói : “ Muội thuận miệng hỏi thôi . Tỷ nôn nóng làm gì?”

Mi Trang cẩn thận nghĩ , lắc đầu nói : “ Tỷ không biết cô ấy có ý trung nhân hay không. Nhìn cô buồn như vậy , chắc là không co.” Vứt dứt lời , hàn huyên một lúc cũng thôi.

Mi Trang cất bước , thấy Bội Nhi bưng chậu than đi vào , làm bộ như thuận miệng hỏi : “ Nghe nói cung nữ Ỷ Mai Viện được phong Liễu Canh y ?”

Bội Nhi nói : “ Dạ. Đều do vận khí cô ta tốt , nghe nói đêm 30 cùng Hoàng Thượng nói 2 câu , sáng ngày hôm sau Lý công công bên người Hoàng Thượng đến tìm người , cô ta trả lời được 2 câu liền bị mang đi. Ai ngờ vừa đi lại không có trở về , té ra là Hoàng Thượng ban chỉ , phong cô ta làm Liễu Canh y.”

Tôi mỉm cười , quả nhiên là cung nữ lanh lợi , khá lắm ! Thay tôi vụ này. Xem ra trong cung chưa bao giờ thiếu cá chép muốn biến rồng nhỉ? Đang nói chuyện , Cận Tịch đi tới , quỳ xuống sạp giường đấm chân cho tôi , Bội Nhi đi ra ngoài , buồng lò sưởi chỉ còn lại tôi và cô cô , mới dám hỏi : “ Ngày đó tiểu chủ đi Ỷ Mai viên , có gặp người khác không?”

Tôi lấy mứt quả cho vào miệng , nói : “ Gặp và không gặp , quan trọng sao?”

Cận Tịch trầm ngâm, cười nói : “ Cũng do nô tỳ tò mò. Trong cung nhiều râu ông nọ cắm cằm bà kia , nhiều chuyện lẫn lộn , nô tỳ sợ người này hưởng lợi người khác.”

Tôi phun hột mứt trong ống nhổ gần bên người , mở miệng : “ Người bên ngoài được hưởng lợi , có đôi khi mình cũng được.”

Hơn tháng sau , Lăng Dung vẫn không được sủng ái , Dư Canh y thông minh lanh lợi , am hiểu ca xướng , rất được Hoàng thượng sủng ái , được phong thất phẩm Diệu Âm nương tử , ban thưởng Hồng Nghê các. Tự dưng nổi như diều gặp gió , ngay cả Hoa phi cũng tự mình thưởng lễ vật cho nàng ta. Dư nương tử cũng thích nịnh hót Hoa phi , hai người cực kì thân cận. Dư thị cần kiêu căng , ngay cả Mi Trang , Lưu Lương Viện , Điền quý nhân cũng không để vào mắt . Cho dù Mi Trang là người biết kiềm kế , cũng có chút phiền não.

Tuy vận may đã đến 2 tháng , thời tiết không thấy ấm , quang cảnh âm u nặng nề , rất có thể sắp có trận bão tuyết. Quả nhiên đến buổi tối , bông tuyết rơi xuống mặt đất , là một ngày một đêm đại tuyết. Rồi tới tối ngày hôm sau , tuyết nhỏ dần , Tiểu Doãn Tử cùng Tiểu Liên Tử quét đống tuyết ở đình viện cũng bị thấm ướt cả người , trời lạnh mà run run , miệng than thở : “ Thời tiết khỉ gió này” , rồi vội đi thay y phục sưới ấm.

Tôi bỏ khăn tay xuống , nói : “ Năm nay khí trời không tốt , đã mùng 2 tháng 2 rồi mà tuyết vẫn rơi. Chỉ sợ cây cối nơi đây đều bị đông cứng hết.”

Lưu Chu cười nói : “ Tiểu thư yêu hoa cỏ như vậy , hay là bảo mọi người lấy rơm rạ bọc gốc cây lại , làm ấm cho nó.”

Tôi mỉm cười , lại cúi đầu nhìn hình thêu chim vàng oanh trên khăn tay. Xa xa nghe thấy tiếng xe lộc cộc đang đến , cảm thấy nghi hoặc , đường Lê cung hẻo lánh , rất ít có xe ngựa lui tới , muộn như vậy rồi còn có tiếng xe. Ngẩng đầu thấy Cận Tịch khoanh tay nghiêm nghị đứng , nhẹ giọng nói : “ Khởi bẩm tiểu chủ , đây là âm thanh xe phượng loan xuân ân .” Tôi im lặng không nói , xe Phượng Loan xuân ân là các phi tần thị thẩm khi vào tẩm cung hoàng thượng.

Tập trung suy nghĩ nghe xong chốc lát , tiếng xe kia càng ngày càng gần , tuyết đêm tĩnh mịch có thể nghe được tiếng trang sức leng keng trên xe. Hình như còn có nữ tử ca xướng , tiếng ca thật là uyển chuyển du dương , hát bài “ Lô nhiệt hương đàn thú thán si , chân châu liêm ngoại tuyết hoa phi. Lục cung tiến tửu nghiêu mi thọ , vũ phượng bàn long mãn ngự y.” Tôi nghiêng tai nghe một chút , nói : “ Hát không tồi , khó trách Hoàng thượng ban thưởng danh hiệu Diệu Âm cho cô ta.

Tiểu Duẫn Tử cúi đầu nhỏ giọng nói : “ Nửa đêm hát vang tận ra đây cũng không hợp quy củ trong cung cho lắm.”

Tôi cũng không ngẩng đầu lên , nói : “ Lúc này mới thấy Hoàng thượng sủng ái cô ta !” Không còn ai lên tiếng nữa , không khí trong phòng im lặng , chỉ nghe thấy tiếng nổ nhỏ trong chậu than , gió bắc ngoài cửa sổ gào thét lạnh thấy xương , ở xa xa có tiếng cười truyền đến. Tiếng cười của cô ta kiêu ngạo như vậy , ca vào ban đêm yên tĩnh , còn vang đến tận đây .

Đây là lần đầu tiên tôi được nghe âm thanh xa Phượng Loan Xuân ân , nghe rất hay. Tôi không biết xe này đã lôi kéo bao nhiều nữ nhân trong cung , nhưng những nữ nhân trên chiếc ghế nho nhỏ trong xe cũng chờ đợi nhiều , mất mác , nước mắt và cười vui . Cứ trời xẩm tối , rất nhiều người đứng lẳng lặng trong đình viện , vì chính là chờ có xe phượng loan xuân ân có thể đứng ở cửa cung để đưa mình đến tẩm cung Hoàng thượng. Hồi bé nhìn trộm ca ca đang học bài , nghe phu tử đọc Đỗ Mục ( a Bàng cung phú ) , có vài câu đến giờ phút này lại nghĩ đến “ Lôi đình sạ kinh , cung xa quá đã , lộc lộc viễn thính , yểu bất tri kỳ sở chi dã. Nhất cơ nhất dung , tẫn thái cực nghiên , man lập viễn thị , nhi vọng hạnh yên , hữu bất đắc kiến giả , tam thập lục niên”

Chú thích đoạn thơ trên : sấm động kinh hồn: tiếng xe chạy qua; nào biết đi đâu, ầm ầm ở xa. Da thịt dong mạo, làm đỏm làm duyên, đứng chờ xa xa, mong được vua nhìn. Có kẻ trông ngóng ba mươi sáu năm liền.

Ba mươi sáu năm , lúc đó còn bao nhiêu người sống? Nữ tử trong cung người nào không xinh đẹp như tiên cũng là mỹ miều . Mỗi ngày không có ngày nào không được nhìn mỹ nhân , hồng nhan cũ chưa già , hồng nhan mới đã xuất hiện , tuổi trẻ , đôi môi đỏ mọng , sóng mắt đưa tình , vòng eo mảnh khảnh ….. Mà cả đời các nàng chỉ làm một chuyên “Man lập viễn thị , mà vọng hạnh yên” thôi. Trong hậu cung , nữ nhân nào không được Hoàng thượng sủng ái cũng giống như không có sinh mạng , ngay cả gió mùa thu ngẫu nhiên đi qua họ , họ cũng bị ngã. Mà được hoàng thượng sủng hạnh là có thể vô tư sao? Chỉ sợ họ được cưng chiều quá đâm ra lo lắng . Bọn họ sợ bị thất sủng , càng sợ già , càng sợ có nữ tử khác xuất hiện. Nếu như không có tình yêu , Hoàng thượng không sủng hạnh dài lâu. Mà tình yêu , chỉ sợ là hậu cung to như vậy cũng quá thừa . Trong cung , nữ tử sẽ vì địa vị, vinh hoa , ân sủng để gần Hoàng thượng , nhưng vì tình yêu , chưa thấy ai nói qua …

Tôi cảm thấy căng thẳng , buông châm tuyến ( đồ thêu thùa) đưa cho Hoán Bích nói : “ Mùi than này không thơm , đổi trầm hương đi.”

Hoán Bích chần chờ , nói : “ Tiểu thư , tháng này không có trầm hương , đợi vài ngày nữa , nếu không nô tỳ sai người đi hỏi một chút.”

Nhất định là nội vụ phủ thấy tôi không được sủng ái nên cắt xét phần chi tiêu của tôi đây mà ! “ Tuyết rơi nhiều ngày như vậy rồi , nội vụ phủ lười biếng trì hoãn mấy ngày là phải. Thôi , lấy hương gì đốt cũng được.”

Hoán Bích vội vàng gật đầu đi ra ngoài , mới đi tới cửa “A” một tiếng : “ Thuần thường tại , sao cô lại đứng một mình ở chỗ gió thế này , không sợ bị ốm à ? Vào đây đi.”

Tôi nghe thấy , vội đứng dậy đi ra ngoài. Quả nhiên Thuần thường tại đứng ở dưới cửa cung , cái mũi lạnh đỏ bừng , hai gò má trắng bệch , chỉ ngơ ngác không nói lời nào. Tôi vội vàng hỏi : “ Thuần nhi , sao lại chỉ có mình muội?”

Thuần thường tại nghe vậy , chậm rãi xoay người lại , nước mắt ròng ròng : “ Hoàn tỷ tỷ , muội sợ !”

Tôi thấy có gì đó không đúng , vội kéo muội ấy vào buồng lò cưởi , bảo Tinh Thanh lấy cái sưởi ấm cho vào trong ngực muội ấy , dặn Phẩm Nhi bưng canh nóng uống cho ấm người , mới từ từ hỏi ngọn ngành. Hoá ra buổi tối hôm nay , Sử mỹ nhân ở tại chỗ Thuần thường tại dùng bữa tối , ăn xong đang muốn hồi cung . Thuần thường tại tiễn cô ấy đoạn đường. Bầu trời đen nghịt , ánh sáng đèn lồng chiếu rọi đoạn đường , ai ngờ lồng đèn trong tay cung nữ Sử mỹ nhân bị gió thổi tắt , vừa vặn Diệu Âm nương tử ngồi xe Phượng Loan Xuân Ân đang đến , ngựa bị sợ hãi , may mà ngự mã được huấn luyện thuần phục , xa phu lại phát hiện sớm , nên không bị sao cả , chỉ chấn động một chút thôi. Vốn không có chuyện gì lớn , nhưng Diệu Âm nương tử muốn làm to chuyện , Sử mỹ nhân ỷ mình là người cũ , phân vị cao thấp với Diệu Âm nương tử , gần đây Diệu Âm được sủng ái , vốn trong lòng không có gì vui vẻ , giọng điệu liền không kính cẩn. Diệu Âm nương tử trong lúc tức giận ra lệnh đám người bắt Sử mỹ nhân vào vào “Bạo thất”. Tôi nghe vậy không khỏi cả kinh , “ Bạo thất” là nơi dành cho các phi tần phế truất và cung nữ công công phạm tội. Sử mỹ nhân chưa bị phế truất , không phải cung nữ phạm sai lầm , sao lại có thể bị giam ở đó được?

Tôi vội hỏi : “ Có đi tìm ý chỉ Hoàng thượng hoặc Hoàng hậu không ? Chẳng lẽ hai người đó không nói gì sao?”

Thuần Thường mờ mịt lắc đầu , lau nước mắt : “ Cô ta …. Nói việc nhỏ không cần Hoàng thượng và Hoàng thượng phiền lòng , quấy nhiễu Hoàng Thượng và Hoàng hậu sẽ bị bắt vào dịnh đình lệnh.”

Tôi càng kinh ngạc , Diệu Âm nương tử không có Đế hậu thủ lệnh , thé nhưng một mình hạ lệnh bắt phi tần giam vào Bạo Thất , ngang ngược kiêu ngạo như thế , thật sự là mới nghe thấy lần đầu.

Khoé môi của tôi chậm rãi cười , giây lát lại khôi phục bình thường. Ỷ mình được cưng chiều mà kiêu , lời nói và việc làm không cẩn thận , chỉ sợ vận số cũng muốn hết.”

Tôi an ủi Thuần thường , lệnh Tiểu Doãn Tử cùng Phẩm Nhi đưa cô ấy trở về. Thật sự là làm khó cô ấy , tuổi còn nhỏ đã ở trong cung chịu sợ hãi này.

Sáng sớm hôm sau , Mi Trang và Lăng Dung tới đây. Tôi đang dùng đồ ăn sáng , thấy 2 người cười nói : “ Mũi tinh thế ! Biết Cận Tịch nấu canh cháo xương ngon là đến đây ăn sáng.”

Mi Trang nói : “ Toàn bộ trong cung cũng chỉ có muội tự tại. Bên ngoài đang nháo ngất trời kia kìa.”

Tôi nhấp một ngụm canh mỉm cười : “ Là sao? Ngay cả tỷ cũng thiếu kiên nhẫn à ?”

Lăng Dung nói : “ Tỷ tỷ có nghe thấy tiếng ca tối hôm qua không?”

Tôi lại cười hỏi : “ Có nghe thấy. “diệu âm’ nương tử quả danh bất hư truyền , tiếng ca thật êm tai.”

Mi Trang im lặng không nói , một lúc lâu mới nói : “ Ỷ mình được sủng ái mà kiêu , nửa đêm hát vang! Cô ta còn hạ lệnh bắt Sử mỹ nhân nhốt vào Bạo Thất.

Tôi mỉm cười : “ Đó là chuyện tốt mà.”

“ Chuyện tốt?” Mi Trang hơi nhíu mày , Lăng Dung có vẻ mặt nghi hoặc.

“ Cô ta được cưng chiều đã khiến mọi người trong hậu cung bất mãn , không biết kiểm điểm lại còn kiêu căng , không phải tự đi tìm cái chết sao?” Tôi tiếp tục nói : “ Tư chất không biết tự hạn chế , có thể thấy được ngu xuẩn , người như vậy tuyệt không uy hiếp được địa vị của tỷ.” Tôi nâng chén cười nói : “ Việc vui như vậy , còn không đáng tỷ uống cạn ly này sao?”

Mi Trang nói : “ Tuy nói thế , Hoàng thượng còn chưa có lên tiếng trừng trị cô ta? Huống chi cô ta còn có giao hảo với Hoa phi.”

Tôi lạnh nhạt nói : “ Đó là chuyện sớm muộn. Hôm qua mặt mũi Hoàng hậu bị mất , tôn ti hậu cung rối loạn , cho dù Hoa phi muốn giúp cũng không giúp được. Huống chi Hoa phi thông minh như vậy , sẽ không dại gì đi vào sa lầy.”

Lăng Dung tiếp lời nói : “ Chỉ sợ cô ta được sủng ái như thế , Hoa phi dù trên mặt hoà khí trong lòng cũng không được tự nhiên , sẽ giúp cô ta sao?” Dứt lời , giơ chén lên : “ Lăng Dung lấy trà thay rượu .”

Mi Trang mặt giãn ra cười nói : “ Vậy thì , tỷ đây không thể chối từ được rồi.”

Quả nhiên , tới sau giờ ngọ , Hoàng Thượng hạ ý chỉ , thả Sử thị ra khỏi Bạo Thất , đặc biệt còn an ủi , đồng thời giam Dư Thị ở cung hối lỗi , tước “Diệu Âm” , mặc dù vẫn là chính thất phẩm nương tử , nhưng so với ngày trước đã kém đi nhiều.
Chương 7 :
:chonau11:Diệu âm nương tử:chonau6:
 

Yên Nhiên Bạch Nguyệt

~Vân đạm phong khinh~ Vong ưu mạc sầu
#9
HẬU CUNG CHÂN HOÀN TRUYỆN
Quyển 1 - Chương 8: Xuân tương phùng

Thời tiết trở nên ấm , tôi vẫn bình an vô sự , dần dần cũng giảm bớt phân lượng thuốc . Lưu Chu lén nói với tôi : “ Ngày trước tiểu thư thường nghỉ ngơi ở trong phòng uống thuốc , sắc mặt tái xanh rồi , người nên đi ra ngoài đi dạo dưới mặt trời , khí sắc cũng tốt hơn.”

Ngày xuân , cảnh ở Lâm Uyển cung là đẹp nhất , hoa hải đường ở Đường Lê cung chưa nở , nhưng ở Lâm Uyển cung đã nở không ít , hương hoa thơm ngát , cây tươi tốt đón ánh sáng , ngay cả hòn non bộ cũng đẹp , nếu như đó là bức tranh , không ít người yêu thích nó. Trong cung thích nhất là giống cây ngọc lan , hải đường , mẫu đơn , hoa quế , thuý trúc , chuối tây , hoa mai , lan bát phẩm vì ngọc đường phú quý , trúc báo bình an , xưng là “ Thượng Lâm Bát Phương” , để tỏ rõ cung đình cát lợi . Đường Lê Cung ở phía tây nam Lâm Uyển , là nơi ít có người qua lại , xung quanh vùng đó cũng hiếm có người tới. Cho nên tôi chỉ đi lại gần Đường Lê cung tránh quấy nhiễu ầm ĩ.

Cách Đường Lê cung không xa là Thái Dịch Trì. Thái Dịch Trì 3 khoảnh (rộng 100 mẫu Trung Quốc, chừng 6,6667 hec-ta) , bốn phía xung quanh là các hòn đá lớn , xa xa nhìn thấy hồ xanh biếc . Trong hồ lác đác vài hòn non bộ rất đẹp , có lầu các , có hoa đủ thứ phong vị. Bích liễu ven bờ rủ xuống , cành lá xanh biếc có chút vàng nhạt giống như những lông mày , mi mắt được vẽ công phu của cung nữ , ngay cả Hoán Bích thấy cũng cười : “ Lục ngọc trang thành nhất thụ cao , vạn con rũ xuống lục ti thao. Không ngờ cây liễu trong cung lại đẹp như vậy.”

Tôi thích ở nhà hơn , sau khi trở về liền bảo Tiểu Duẫn Tử mắc một cái xích đu trên cây. Tiểu Duẫn Tử rất nhanh nhẩu , cố ý mắc xích đu ở trên cây tử đằng có hàng rào đỗ quấn quanh , hoa thơm màu tím , cánh lá mềm mại , nghi ngút bay xa .

Thời tiết buổi chiều ngày hôm đó khá tốt , sắc trời sáng rực , mưa bay đầy trời. Tôi ngồi một mình ở bàn đu dây , đẩy nhẹ nhàng . Lưu Chu đẩy hộ tôi , cùng tôi nói chuyện. Gió ấm , hương thơm hoa cỏ hơi hơi thổi qua , cánh hoa khẽ rơi xuống người tôi.

Tôi không kiềm chế được ngẩng đầu nhìn hoa hạnh , bộ dạng đoá hoa rất đẹp , có màu hồng nhạt . Người xưa có câu :“ Hạnh hoa sơ ảnh lý , xuy địch đáo thiên minh*”

( Chú thích : được trích trong bài thơ Lâm Gian Tiên của Trần Dư Nghĩa.

Hạnh Hoa sơ ảnh lý , xuy địch đáo thiên minh : Hạnh hoa thưa bóng rọi

Địch thổi tới bình minh )

Rồi bỗng nhiên hưng phấn , quay đầu bảo Lưu Chu : “ Đưa tiêu tới đây.” Lưu Chu dạ một tiếng đi luôn , một mình tôi ngồi ngẩn ngơ ở bàn đu dây , chợt thấy phía sau có bóng người không biết đến từ bao giờ , vội nhảy xuống bàn đu xoay người nhìn. Là một nam tử trẻ tuổi , mặc thường phục màu xanh nước biển , đầu đội trâm quan vàng ròng , bộ mặt cực kì tuấn tú , ánh mắt sáng ngời đáng giá tôi , không nhìn ra được là thân phận gì.

Trên mặt tôi không khỏi đỏ bừng, quỳ gối vén áo thi lễ , không biết nên xưng hô như thế nào , chỉ vẫn duy trì hành lễ. Im lặng một lúc lâu , người đã nóng như lửa đốt , hai đầu gối đau nhức , đành phải quẫn bách hỏi : “ Không biết nên xưng hô tôn giá thế nào?”

Người nọ không lên tiếng , tôi không dám ngẩng đầu , thấp giọng hỏi lại lần nữa , dường như hắn mới từ trong mộng tỉnh trở ra , nhẹ nhàng mà “A” một tiếng , nói : “ Đứng lên đi.”

Tôi hơi nâng mắt nhìn y phục hắn , hắn phát giác , nói : “ Ta là … Thanh Hà vương.”

Tôi có nghe qua Thanh Hà vương , lại ngượng ngùng , một phi tần gặp mặt vương gia , hình như không ổn chút nào. Vì thế lui xa hai bước , thấp người nói : “ Thần thiếp là Hoàn Quý nhân Chân thị ở hậu cung , ra mắt Vương gia.”

Hắn suy nghĩ : “ Ngươi là vị quý nhân ốm bệnh kia?”

Tôi thấy có gì đó không đúng , trong lòng xuất hiện nghi ngờ , hỏi lại : “ Việc vặt hậu cung , sao Vương gia lại biết được ?”

Hắn hơi hơi sửng sốt, lập tức cười nói: ” Ta nghe hoàng. . . Tẩu nói , lúc đó hoàng huynh hỏi , ta ở đó nên biết thôi.” Tôi lúc này mới yên lòng lại.

Vẻ mặt hắn vui vẻ hỏi : “ Thân thể không khoẻ? Gió xuân còn lạnh , sao lại mặc phong phanh thế này?”

“ Làm phiền vương gia lo lắng , thần thiếp là khoẻ hơn nhiều rồi.” Đang muốn cáo từ , Lưu Chu cầm tiêu đi tới , gặp nam tử xa lạ , cũng lắp bắp kinh hãi , tôi vội bảo : “ Còn không tham kiến Thanh hà vương.” Lưu Chu vội vàng quỳ xuống làm lễ.

Hắn liếc mắt thoáng nhìn vào cây tiêu phỉ thuý , mỉm cười nói : “ Ngươi biết thổi tiêu ?”

Tôi khẽ gật đầu : “ Trong phòng rảnh rỗi , thổi chơi thôi.”

“ Có nên thổi một khúc cho ta nghe thử không?” Hắn thấy hơi đường đột , lại nói : “ Bổn vương thích tiêu .”

Tôi chần chờ một chút, nói : “ Thần thiếp không tinh thông tiêu nghệ , chỉ sợ ảnh hưởng đến thính giác của ngài.”

Hắn đưa mắt nhìn về phía chân trời lại cười nói : “ Cảnh xuân sắc thế này , nếu có tiếng tiêu làm bạn , mới không xứng với vườn liễu lục hoa hồng này , xin quý nhân đừng cự tuyệt.”

Tôi không từ chối được , lùi lại một trượng xa , nghĩ ngợi , đáp lời trước cảnh sắc tinh tế mà thổi khúc Hạnh Hoa Thiên Ảnh (1) , “ Hà xử ngọc tiêu thiên tự thuỷ , quỳnh hoa nhất dạ bạch như băng.”

Khi còn nhỏ ở Giang Nam , di nương từng dạy tôi dùng huân ( sáo = đất nung ) thổi khúc này , rất nhẹ , rất cao xa , giờ phút này dùng tiêu thổi , giảm đi nỗi sầu ý trong khúc nhạc rồi , nhưng lại thêm vài phần cởi mở thổi đi gió tuyết. Kết thúc một khúc , Thanh Hà vương im lặng không tiếng động , có chút sững sờ.

Tôi lặng im một ít , nhẹ nhàng gọi : “ Vương gia”. Lúc này hắn mới tỉnh lại . Tôi thấp giọng nói : “ Thần thiếp vụng về , xin vương gia đừng trách tội.”

Hắn nhìn tôi nói : “ Ngươi thổi rất hay , chỉ là vừa rồi thổi đến câu “mãn đinh phương thảo bất thành quy” tiếng tiêu hơi trầm lặng , không trôi chảy lắm , cảm giác nức nở. Nhớ nhà rồi à ?”

Tôi bị hắn nói trúng tim đen , hơi lúng túng , đỏ mặt nói : “ Từng nghe người ta nói , Khúc nhạc sai không qua mắt được Chu Lang , không nghĩ vương gia lại có thính lực tốt như vậy.”

Hắn ngẩn người , khẽ cười : “ Bổn vương …. đã lâu không nghe thấy tiếng tiêu hay như vậy.. Từ …. sau khi Thuần Nguyên hoàng hậu qua đời , không còn người nào thổi tiêu làm cho cảm động thính lực bổn vương nữa.” Tuy là hắn cách tôi không xa , giọng nói kia mênh mông như theo phía chân trời truyền đến , cực kì khoái cảm.

Tôi tiến lên hai bước , lại cười nói : “ Đa tạ vương gia tán thưởng. Thần thiếp sao dám so sánh với Thuần Nguyên hoàng hậu.” Hạ thấp người : “ Sắc trời đã tối , thần thiếp hồi cung trước . Vương gia cứ tự nhiên.”

Hắn vuốt cằm cười , cũng đi thẳng.

Lưu Chu dìu tôi đi con đường đầy cây liễu trở lại trong cung , đến Oánh tâm đường mới ngồi xuống , tôi lập tức gọi Tinh Thanh : “ Ngươi đi nghe ngóng thử , hôm nay Thanh Hà Vương nhập cung chưa? Giờ đang ở đâu?” Tinh Thanh gật đầu đi ra ngoài.

Lưu Chu nói : “ Tiểu thư nghĩ hôm nay cùng

tỷ thổi tiêu không phải Thanh Hà vương ?”

Tôi nói : “ Nhiều khi cẩn thận vẫn tốt hơn.”

Tinh Thanh đi nửa ngày , trở về bẩm báo : “ Bẩm quý nhân , Thanh Hà vương hôm nay vào cung , bây giờ đang cùng Hoàng Thượng ở Nghi Nguyên điện bình phẩm bức tranh.” Tôi âm thầm gật đầu , yên tâm dùng bữa.

Một ngày sau , vẫn là thời gian đó , vẫn ngồi bàn đu dây thổi tiêu như trước. Không khí ngày xuân khá trong lành , hồ nước mênh mông ướt át , cây liễu ủ rũ xuống hai bờ hồ . làm cho người ta dâng trào cảm giác mạnh mẽ. Bàn đu dây nhẹ nhàng rung động , chim oanh hót lít lo ở trên cây , nghe thật vui tai. Nếu hưởng thụ nắng sớm , lúc này đẹp không có gì bằng.

Chợt thấy có người mạnh mẽ đẩy bàn đu dây của tôi , bàn đu dây bị lực đẩy đột nhiên tăng mạnh , tôi kinh hoàng ,vội nắm chặt dây thừng . Bàn đu dây bay cao về phía trước , gió dùng sức quất má tôi , váy đón gió giống như con bướm thật lớn. Tôi cao giọng cười rộ lên : “ Lưu Chu , nha đầu bỡn cợt này , dám ở sau lưng ta làm mấy chuyện xấu !” Tôi khanh khách cười : “ Bay cao lên một chút ! Lưu chu , cao chút nữa đi!” Vừa dứt lời , bàn đu dây đã hăng hái đong đưa về phía sau , bay qua thân ảnh một người , nhìn phía sau xem , tôi thất thanh kêu một tiếng : “ Vương gia.” Là Hà vương gia , thất nghi như vậy , trong lòng cực kì hoảng sợ. Tôi buông lỏng tay , định nhảy xuống khỏi xích đu.

Thanh Hà vương mỉm cười nhìn tôi : “ Sợ hãi rồi à mà đã đi xuống ?”

Tôi xấu hổ , lại không phục , dùng sức nắm chặt dây thừng , lớn tiếng nói : “ Vương gia cứ đẩy bàn đu dây , tôi không sợ.”

Hắn cười , đến gần bàn đu dây , lực đẩy càng mạnh hơn. Chỉ nghe tiếng gió vù vù bên tai , tóc tai dựng đứng đong đưa về phía trước. Tôi càng sợ hãi , càng cố gắng trợn tròn mắt không được nhắm lại , mắt nhìn chằm chằm vào cây hạnh đối diện. Bàn đu dây nhắm thẳng đoá hoa sum suê cây hạnh trước mắt mà bay đi. Tôi càng bướng bỉnh , duỗi thẳng chân ra , cánh hoa rơi xuống như mưa. Con chim oanh hoảng sợ kêu 1 tiếng “quác” bỏ đi , quấy rầy cảnh trời đẹp sáng lạn.

Đoá hoa hạnh rơi xuống , có một bông rơi chạm vào mắt tôi. Tôi đau quá , không tự chủ mà buông lỏng tay , từ trên bàn đu dây rơi xuống , trong lòng hoảng sợ , sợ hãi đến hai mắt nhắm nghiền , thầm nghĩ “mạng mình xong rồi.”

Mà cũng tài , rơi xuống đất lại không thấy đau , nhưng không dám mở to mắt , cảm thấy trên trán chợt nóng lên , giống như gió lạnh ấm dần. Lẳng lặng không tiếng động , hoa rơi rụng xuống vạt áo . Trộm trợn mắt , đã thấy con ngươi đen thùi , dịu dàng như ngọc , cười nhạt. Tôi không biết nên nhìn vào đâu , bởi vì trong khắc đó , tôi bị con ngươi kia nhìn đến thấu tâm gan. Lần đầu tiên tôi bị người khác nhìn kĩ như thế. Tôi không rời tầm mắt , chỉ nhìn người khác trong mắt mình. Tầm mắt hơi hơi động , tháng nhìn khuôn mặt Thanh Hà vương , con ngươi mỉm cười nhìn tôi , lúc này tôi mới để ý đến tôi đang ở trong lòng ngực hắn , vội hoảng hốt , nhảy xuống , thẹn quá không thể tìm được cái lỗ chui xuống : “ Vương gia.”

Hắn ha hả cười : “ Sao lại xấu hổ? Không phải vừa rồi còn là nữ trung hào kiệt sao?”

Tôi buông tay xuống , thấp giọng nói : “ Thần thiếp thất lễ . Không biết vương gia thích âm thầm đứng sau lưng người khác.”

Hắn cất cao giọng nói : “ Đây là trách bổn vương.” Đưa tay đỡ tôi : “Vốn vô tình đi qua đây. Gần đến nơi nhớ lại tiếng tiếng tiêu quý nhân , cố tình dặn người ta lấy tiêu đến , hy vọng có thể gặp được quý nhân , bổn vương được thưởng thức lần nữa.” Tay tuỳ tiện đưa ngọc tiêu cho ta , một chiếc tiêu trắng noãn , ống tiêu đỏ thẫm quấn tơ vàng kết như ý , đúng là một ngọc tiêu thật tốt !

Tôi tiếp nhận : “ Không biết vương gia muốn nghe bài gì?”

“ Quý nhân thích bài nào thì thổi bài đó.”

Thả lỏng tinh thần , tiện tay chọn 1 khúc Liễu Sơ Tân thổi.

Liễu Sơ Tân nguyên là ca khúc về cảnh đẹp mùa xuân , thịnh thế thái bình , làn điệu cực thanh thoát , hắn nghe xong quả nhiên vui mừng , khoé miệng hàm chứa ý cười nói : “ Lại là hạnh ? Ngươi thích hoa hạnh sao?”

Tôi ngẩng đầu hưởng thụ mùi thơm của hoa hạnh , nói : “ Hoa hạnh nở rộ trong sáng , nụ hoa hơi điểm hồng. Tuy không rực rỡ như hoa đào , lại không lạnh lùng như hoa mai , ấm nhuận như cô gái thẹn thùng , rất dịu dàng.” Ánh mắt của hắn dừng ở trên người tôi : “ Người như hoa , hoa cũng như người. Chỉ có người tính hoà nhã dịu dàng mới thích hoa phẩm tính dịu dàng.”

Tôi hơi trầm ngâm : “ Thần thiếp không dám thích hoa hạnh.”

“A?” Mắt hắn hơi giương lên , hứng thú dào dạt hỏi : “ Nói ta nghe một chút.”

“ Hoa hạnh tuy đẹp , nhưng kết trái cực chua , hạnh nhân càng đắng chát . Nếu làm người hay làm việc gì đều là mở đầu tốt mà kết cục thất vọng , có ý nghĩa gì đâu? Không giống Tùng Bách , quanh năm xanh tươi , cả đời không hoa không quả cũng mặc kệ.”

Hai lông mày hắn khơi mào : “ Thật …. Chưa từng thấy ai lý giải như vậy cả , thật sự là mới mẻ , rất khác biệt.”

Lại cười nói : “ Thần thiếp nói năng bừa bãi , làm cho vương gia chê cười rồi. Chỉ mong Vương gia nghe xong khúc này , đừng hù doạ thần thiếp là được .”

Hắn vỗ tay cười to : “ Hôm nay ta tới đường đột. Ta có hai bản khúc phổ , ngày mai sau giờ ngọ cùng đến đây , để ngươi bình phẩm. Mong quý nhân nhất định sẽ đến.”

Nụ cười của hắn tuyệt vời như thế , giống như một đạo cắt qua sương mù dày đặc khiến toi không thể cự tuyệt , tôi giật mình ngẩn người , nói khéo : “ Cung kính không bằng tuân mệnh.”

Tránh ra hai bước , nghĩ tới một chuyện , lạ quay người nói : “ Thần thiếp có một chuyện muốn nhờ , mong vương gia đồng ý.”

“ Cứ nói.”

“ Thần thiếp và vương gia gặp mặt thế này không hay , xin Vương gia đừng cho người khác biết , để tránh làm hại thanh danh hai bên.”

“ A , đã là danh dự thì ai có thể làm hại được chứ ?”

Tôi lắc đầu nói : “ Vương gia có điều không biết. Tuy thần thiếp và vương gia minh bạch rõ ràng nhưng chốn hậu cung đông người nhiều chuyện , miệng nhiều người xói chảy vàng. (2) Cuối cùng lại thành chuyện lớn.”

Hắn nhíu mày , trong miệng lại thoái mái đồng ý.

(1) Bài thơ Hạnh Hoa Thiên Ảnh : tác giả Khương quỳ.

(2) miệng nhiều người xói chảy vàng (nguyên chỉ dư luận có sức mạnh ghê gớm, sau nói trăm người ngàn ý, xấu tốt lẫn lộn)
Chương 8 :
Xuân tương phùng:nhandan37:
 

Yên Nhiên Bạch Nguyệt

~Vân đạm phong khinh~ Vong ưu mạc sầu
#10
HẬU CUNG CHÂN HOÀN TRUYỆN
Quyển 1 - Chương 9: Hoa kí

Thời gian quay về cung vẫn còn sớm , thấy công công và cung nữ đang chăm sóc cho hoa. Tôi không khỏi cười nói : “ Hoa lê mới chớm nụ mà , các ngươi đã vội vã thúc giục nó nở hoa rồi.”

Vẻ mặt Hoán Bích tươi cười đi tới nói : “ Tiểu thư , hôm nay có tin tui đây ! Hai cây hải đường ở trước đại sảnh đã có vài nụ hoa.”

Tôi vui mừng nói : “ Thế à? Vừa nãy ta chỉ lo đi về mà không nhìn kĩ , nên giờ muốn đi nhìn một lát.” Người trong cung đều trẻ tuổi , tôi cũng vậy , ai mà không thích sự náo nhiệt , cùng nhau dắt tôi đi đến đó. Quả nhiên , dưới cành lá xanh biếc điểm vài nụ hoa đỏ tươi giống như xử nữ yểu điệu thướt tha trông mong. Hoa chưa nở đã có mùi thơm xông vào mũi. Tôi cười nói : “ Người xưa có ghi lại : Hải Đường cấp tứ phẩm. Tức Tây phủ hải đường , thuỳ ti hải đường , mộc qua hải đường và thiếp ngạnh hải đường. Tuy rằng Hoa hải đường kiều diễm động lòng người nhưng lại không có mùi , chỉ có Tây phủ hải đường mới có hương thơm , là cây hải đường thượng phẩm.

Tiểu Duẫn Tử lập tức tiếp lời : “ Tiểu chủ học rộng tài cao , bọn nô tài nghe xong mở rộng tầm mắt , rồi khoe trước mặt các nô tài khác , giữ thể diện.”

Tôi cười , búng trán hắn một cái khiến mọi người đều cười , Lưu Chu cười nói : “ Kể ra Tiểu Duẫn Tử nhanh lợi thật , có thể trêu tiểu thư vui , xem ra miệng lưỡi bọn ta còn vụng về rồi.”

Tiểu Duẫn Tử ngửa đầu nhìn nàng , nói : “ Nếu Lưu tỷ tỷ vụng ăn vụng nói , sao đệ dám vượt mặt chứ.”

Lưu Chu được khen , đắc ý : “ Đừng nghĩ có thể khiến ta vui vẻ rồi làm đôi hài đệm tặng ngươi.”

Tiểu Duẫn Tử vừa khom người vừa nói : “ Đa tạ tỷ tỷ , tỷ tỷ làm hài , làm sao tôi dám mặc , nhất định mỗi ngày để đầu giường nhìn nó coi như nhìn tỷ tỷ.”

Lưu Chu không nhịn được cười : “ Vái lạy cũng đã làm rồi , ta đây sao dám không có thành ý , sẽ làm cho ngươi một đôi.”

Tôi nói : “ Nếu làm thì tặng luôn Tiểu Liên Tử thành một cặp đôi đi.”

Hai người đồng loạt cảm tạ , mãi một lúc sau mọi người mới dần tản đi.

Chớp mắt đã nửa đêm , dùng bữa xong liền ngồi xuống ghế lật xem Kinh Thi. Ánh trăng ngoài cửa sổ chiếu sáng , hương gió lạnh , là một buổi tối thật yên tĩnh.Kinh Thi trên trang giấy trắng mực đen , ngày xưa đọc rất say mê , hôm nay không biết sao tâm tư luôn hốt hoảng. Ánh trăng chiếu nhẹ , cây cạnh cửa sổ bị gió thổi qua , hơi lắc lư bóng hình ảnh phản chiếu trong giấy cửa sổ , giống như thân ảnh cao to người nào đó. Tâm tư nhớ lại chuyện ban ngày . Ánh sáng nến phản chiếu trên áo gấm lụa , mới nhớ ra mình đã ở trong Oánh Tâm Đường , dần dần định thần lại. Chỉ không biết mình bị làm sao vậy , trên tay tôi còn một tờ giấy , là Trù Mâu* :

Củi kia bó đã thong dong,

Trên trời sao sáng ba ông lập lòe.

Đêm nay là cái đêm gì?

Gặp người, ta chuốc ta vì bấy nay.

May thay, may thật là may,

Phượng loan hòa hợp, nước mây trùng phùng.

Củi kia bó đã thong dong,

Trên trời sao sáng ba ông lập lòe.

Đêm nay là cái đêm gì?

Gặp người, ta chuốc ta vì bấy nay.

May thay, may thật là may,

Phượng loan hòa hợp, nước mây trùng phùng.

Gai kia bó đã thong dong,

Trước thềm sao sáng ba ông lập lòe.

Đêm nay là cái đêm gì?

Gặp người xinh đẹp chuốc vì bấy nay.

May thay, may thật là may,

Phượng loan hòa hợp, nước mây trùng phùng.

Trong lòng vừa thẹn vừa lúng túng , giống như bị người khác bóc trần tâm sự trong lòng mình , bối rối đóng sách lại , bắt đầu nổi giận. Thân phận tôi và hắn khác nhau , tại sao lại : “lương nhân” , càng tại sao lại “ ba ông sao”? Đang lúc không hiểu chợt nhớ lại lời Ôn Thực Sơ nói : “ Vừa vảo cửa cung thâm sâu như hiển” ,liền bộp ném sách trên sạp giường. Cận Tịch bị tiếng động hù doạ ,vội bưng chén mật anh đào đến : “ Xem ra tiểu chủ mệt mỏi , uống mật rồi đi nghỉ một lát đi.”

Tôi uống một hơi cạn sạch ,vẫn thấp thỏm , chán đến chết. Tôi liếc mắt một cái thoáng nhìn nước sơn hồng trên bàn loang lổ bong ra từng mảng , thuận miệng hỏi : “ Nước sơn trên bàn bị tróc ra , sao người ở nội vụ phủ còn chưa tới sửa.”

Trên mặt Cận Tịch lộ vẻ hơi ngượng nghịu : “ Tiểu Duẫn Tử đã đi rồi , vài ngày nữa mới tới.”

Tôi gật đầu : “ Trong cung nhiều chuyện rườm rà , chắc bọn họ bận quá nên chậm mất mấy ngày thôi.”

Tôi ồ một tiếng , lẳng lặng ngồi. Vừa vặn Bội Nhi ở ngoài cùng Tiểu Duẫn Tử nói nhỏ với nhau : “ Sao Tiểu Liên Tử đi cả buổi chiều , sắc mặt u ám vậy ?”

Sắc mặt Cận Tịch biến đổi , muốn lên tiếng ngăn cản , tôi lập tức nghiêng đầu nhìn lại cô cô , cô cô im lặng không nói.

Tiểu Duẫn Tử hừ một tiếng , nói : “ Đi nội vụ phủ khi không nghe một đống lạnh nhạt trở về đây.”

Bội Nhi ngạc nhiên nói : “ Chẳng phải chỉ lấy chút sơn bàn thôi , chạy đến mấy lần mà vẫn không được sao?

“ Cô hiểu được cái gì chứ?” Giọng nói Tiểu Duẫn Tử ép tới thấp hơn , giận dữ nói : “ Mấy kẻ mắt chó nhìn người ta kia , nói Tiểu Liên Tử vài câu thì thôi , ngay cả tiểu chủ cũng bị nói xấu , nói nhiều lời dơ bẩn lắm !”

Sắc mặt Cận Tịch khó coi cực , cau mày muốn đi ra ngoài. Thấy sắc mặt tôi bình tĩnh như thường , cũng chỉ ráng chịu đựng.

Nghe thấy Bội Nhi hung dữ nói : “ Đám khốn kiếp Nội vụ phủ dám không đem tiểu chủ để vào mắt à? Mùa đông thì cắt xén phần than của tiểu chủ , nếu không phải Huệ tần tiểu chủ tặng một chút than thì cả cung chúng ta ngạt chết vì khói than rồi.Bây giờ càng vô pháp vô thiên , ngay cả cái bàn cũng muốn chèn ép người !”

Tiểu Duẫn Tử vội la lên : “ Nhỏ giọng chút , tiểu chủ ở bên trong , nghe xong lại đau lòng.”

Bội Nhi vội cưỡng chế âm thanh xuống , lo lắng : “ Vậy sao được chứ? Cuộc sống sau này còn dài , chúng ta thân là nô tỳ chịu thiệt cũng không sao , nhưng tiểu chủ …. Còn đang bệnh , sao chịu được chứ. Tên Hoàng Quy Toàn ỷ mình là họ hàng xa Hoa Phi ngông cuồng ngang ngược không biết trời cao đất rộng là gì !”

Tiểu Duẫn Tử nói : ‘ Bà cô ơi , cô chịu đựng chút đi ! Để tiểu chủ biết trong lòng không thoải mái. Ngay cả Tiểu Liên Tử ở trước mặt người hầu hạ cũng giả bộ không có việc gì. “

Hai người nói nhau một hồi rồi rời đi. Lòng tôi hơi bị kích động , vừa cảm động vừa khó chịu , trên mặt cũng làm bộ như chưa nghe thấy , chỉ thản nhiên nói : “ Nếu Nội phụ vủ bận thì cứ để vậy mà dùng đi , Chuyện cũng chẳng có gì.”

Cận Tịch thấp giọng đáp : “ Dạ.”

Tôi ngẩng đầu nhìn cô cô nói : “ Lời này , coi như ta chưa từng nghe , cô cô cũng đừng để ý , tẹo nữa ra ngoài không được mắng bọn họ lời nào.” Cận Tịch đáp lại . Tôi thở dài một hơi nói : “ Đi theo tiểu chủ như ta , các người chịu thiệt thòi không ít rồi.”

Cận Tịch cuống quít quỳ xuống , vội vàng xúc động nói : “ Tiểu chủ nói như vậy thà giết nô tỳ đi. Nô tỳ theo tiểu chủ , sẽ không chịu thiệt thòi đâu.”

Tôi đỡ cô cô lên , thở dài : “ Người trong hậu cung luôn nịnh nọt kẻ quyền thế là chuyện thường , bọn họ cần gì phải đem người bệnh tật không được sủng ái như ta để vào mắt. Chúng ta an phận sống qua ngày cũng thôi đi.”

Cận Tịch im lặng một lúc , trong mắt có giọt lệ , nói : “ Nếu tiểu chủ không bị bệnh , với nhan sắc và tài năng của người , chắc chắn sẽ ở dưới Hoa phi.” Vừa dứt lời thần sắc cả kinh , biết mình đã lỡ mồm.

Tôi bình tĩnh nói : “ Số phận mỗi người đều được an bài , cưỡng cầu có ích lợi gì.”

Cận Tịch thấy tôi như thế , vội lảng sang đề tài khác : “ Tiểu chủ đọc sách mệt mỏi , thêu được không ?”

“ Cứ nhìn đường may , mắt lại cay.”

“ Vậy nô tỳ hầu tiểu chủ đánh đàn.”

“ Buồn chết được , ta không muốn đánh đàn.”

Cận Tịch quan sát sắc mặt , nói : “ Tiểu chủ ngại đêm dài buồn bã hay là đến thăm Huệ tần , an tiểu chủ , thuần tiểu chủ.”

Ngẫm lại cũng thấy ý kiến hay , nói : “ Cô cô chuẩn bị chút điểm tâm ,mời các tiểu chủ đến đây chơi.”

Nửa canh giờ sau , nghe thấy tiếng bước chân đi vào , Thuần Thường khanh khách cười : “ Hoàn tỷ tỷ yêu dấu có nhiều món ngon như này , không biết muội xử lý thế nào đây.”

Tôi cười nói : “ Muội không ăn được thì thôi , suốt ngày núp trong phòng ngủ , thành mèo rồi đó.”

Thuần Thường kéo tay tôi : “ Tỷ tỷ trêu muội , muội không đồng ý đâu.”

Mi Trang được Thải Nguyệt dìu đi vào : “ Từ xa đã thấy Thuần Nhi nhõng nhẽo rồi.”

Lại hỏi : “ Lăng Dung đâu?”

Tôi cười nhìn tỷ ấy : “ Mời tỷ không dễ dàng gì , cung nữ của muội còn phải xem xét tránh kinh động thánh giá.”

Mi Trang cười mắng : “ Cái miệng này ngày càng điêu” chìa tay ra nhéo mặt tôi. Tôi vừa cười vừa trốn , liên tục xin tha.

Đang náo loạn , Lăng Dung và Cúc Thanh chậm rãi đi vào . Trong tay Cúc Thanh cầm bó hoa đỗ quyên , Lăng Dung chỉ vào bó hoa nói : “ Hoa đỗ quyên trong cung muội nở không ít , muội thấy đẹp , sai người hái một ít tặng Hoàn tỷ tỷ.”

Tôi vội vàng mời hai người đi vào , bảo Tinh Thanh mang bình hoa đến để cắm hoa đỗ quyên. Tình cảm Tinh Thanh và Cúc Thanh xưa nay vốn tốt , khi cắm hoa xong , hai nàng liền lôi kéo tay nhau đi ra chỗ khác nói chuyện. Tôi mỉm cười nhìn Lăng Dung nói : “ Làm phiền muội quá. Đêm giao thừa muội mang thuỷ tiên đến đẹp lắm , giảm bới mùi thuốc trong phòng , nếu không mùi thuốc tha hồ ám trên người.”

Mi Trang tỷ nói : “ Còn nói nữa? Tỷ cảm thấy vị thuốc đó rất dễ ngửi , còn thơm hơn túi thơm của tỷ nhiều.”

Vào trong buồng lò sưởi , Cận Tịch mặc bày một bàn thức ăn : Mật đậu phụng , quả hạnh đào , mật táo , thuý ngọc đậu cao , hạt dẻ bơ , song sắc đậu cao.

Thuần Thường tại nói : “ Thiện phòng đem đồ ăn đến chẳng có chút vị gì cả.”

Mi Trang tỷ nói : “ Chỗ bọn họ chuẩn bị lễ ăn mừng nên chỉ có thể thôi . Chúng ta ráng chịu đựng đi.”

Tôi nhìn Thuần Thường nói : “ Chín người mười ý. Không phải muội đang ở đây nếm thức ăn ngon sao?”

Thuần Thường sớm đút miếng đậu phụng vào miệng , trong tay cầm lấy quả táo mật , ánh mắt nhìn chằm chằm món mật đậu phụng kia lập lờ nói : “ Nếu không chỗ Hoàn tỷ tỷ có nhiều món ăn ngon như vầy , chắc muội sớm chết đói mất.”

Mi Trang trìu mến lấy hộ nàng ấy một tách trà , tôi nhẹ nhàng xoa ngực nàng ấy : “ Ăn từ từ thôi , nghẹn giờ.”

Lưu Chu bưng ống thẻ bằng gỗ Dương Mộc đến , bên trong còn có khác thanh trúc khác , đong đưa , đặt ở giữa . Mi Trang tỷ nói : “ Mà tỷ nói trước. Đây là trò giải trí , không phải thật đâu.” ( trò rút thăm coi bói đó )

Mọi người ồn ào nói : “ Ai tưởng thật? Chỉ nói chơi thôi mà , tỷ nôn nóng cái gì?”

Mi Trang tỷ mặt hơi đỏ lên : “ Nhưng tỷ chỉ muốn dặn dò một câu thôi.”

So với tuổi mọi người , Mi Trang lớn tuổi nhất , kế tiếp là tôi , sau đó là Lăng Dung và Thuần Nhi. Mi Trang vừa phe phẩy ống trẻ lấy một cây Hoa kí vừa nói : “ Tỷ tới trước , vận may bị phá hỏng như vậy , có điềm mất tiền rồi.” Rút cây thăm nhìn một hồi , lại cười nói : “ Quả thật chỉ chơi vui thôi.” Thuận tay đưa cho chúng tôi xem , bức tranh trên cây thăm là cây hoa cúc vàng óng ánh , phía dưới còn có một câu thơ đường nét nhỏ : “Đào lệnh ly biên sắc , la hàm trạch trong hương”*

Lăng Dung cười nói : “ Tỷ yêu hoa cúc , chỗ ở kêu Tồn Cúc đường , hiện giờ được thánh ân , cũng không phải là La Hàm Trạch Trong Hương ? Quả đúng thật.”

Mi Trang phỉ phui nói : “ Đấy , nhìn Lăng Dung kìa , tỷ mới nói 1 câu mà muội ấy đã nói 10 câu rồi.”

Thuần Thường nói : “ Hoá ra Huệ tỷ tỷ thích hoa cúc.”

Lăng Dung che miệng cười : “ Thấy tỷ nói có sai không? Thuần muội muội còn nghĩ như vậy nữa là.”

Mi Trang ngắt lời nói : “ Được rồi , tới lượt Huyên nhi.” Nói xong đem ống thẻ đổ lên bàn trước mặt tôi.

Tôi cười nói : “ Tới lượt muội.” Cũng không thèm nhìn kĩ , rút bừa một cây thăm , nhìn kĩ , cũng là một bức tranh hạnh hoa đạm nhạt , viết bốn chữ : “ Hạo Đãng Phong Quang ( Phong cảnh đẹp ) .” Cũng có một câu thơ Đường : “ Nữ lang chiết đắc ân cầu khán , đạo thị xuân phong cập đệ hoa.”* Tôi vừa thấy bức tranh Hạnh hoa , xúc động , ngay cả mặt cũng đỏ lên.”

Thuần Thường tại ngạc nhiên nói : “ Hoàn tỷ tỷ không uống rượu cũng say được sao?”

Lăng Dung cướp thẻ , nhìn kĩ , cười nói : “ Chúc mừng tỷ tỷ ! Hạnh hoa chính là được nhận sự cưng chiều.”

Mi Trang cũng mừng thay : “ Thật không? Hạnh nhân dùng để chữa bệnh , xem ra bệnh của muội sắp khỏi rồi. Nằm bẹp trên giường lâu như vậy , thời tiết ấm hơn , cũng khá lên nhiều.”

Thuần Thường nắm hạt dẻ bơ nói : “ Câu trên không phải Xuân Phong cập đệ sao , chắc tỷ tỷ phải thi đỗ nữ Trạng Nguyên , tỷ tỷ cần phải làm Trạng Nguyên để ăn bánh.”

Lăng Dung không nhịn được cười , kéo tay muội ấy nói : “ Suốt ngày nghĩ ăn uống , “Xuân Phong cập đệ” ý nói mùa xuân của Hoàn tỷ tỷ đã đến.”

Tôi nhấc tay che miệng Lăng Dung : “ Đừng nói lố lắng nữa , dạy Thuần Nhi noi gương xấu.” Rồi hướng Mi Trang nói : “ Lần này không tính , muội làm lại , xem vậy may thế nào.”

“ Vô liêm sỉ , tỷ chưa thấy ai vô liêm sỉ như muội.” Mi Trang tỷ cười : “ Ai kêu muội là chủ nhá chứ , tha cho muội một lần đấy.”

Tôi nói đa tạ , đem ống thẻ đong đưa một hồi , một cây thăm được rơi ra : “ Bây giờ mới tốt.” Tôi nâng mắt nhìn , là một cây hải đường , có viết 4 chữ “ Hải Đường Giải Ngữ.” Lại có một câu thơ : “ Đông phong niểu niểu phiếm sùng quang.”* . Tôi há miệng cười : “ Không tồi. Ta ở Đường Lê cung , buổi sáng hôm nay thấy hai cây hải đường đã chớm nở.”

Mi Trang cười : “ Cũng đúng , Hải đường mệnh danh Giải ngữ hoa , muội không phải là một gốc cây động lòng giải ngữ hoa sao?”

Lăng Dung đã nâng cốc đưa cho tôi : “ Nào , tỷ uống chén này chúc mừng đi.”

Tôi nâng chén ngửa đầu uống một hơi cạn sạch , nhất thời nổi lên hưng trí , gọi Lưu Chu và Hoán Bích vào , cười nói : “ Có câu : Chích Khủng dạ thâm hoa thuỵ khứ , cố thiêu cao chúc chiếu hồng trang”* . Các ngươi đốt 2 cái lồng đèn đỏ , thay ta đến trước cây hải đường , kêu nó đừng ngủ.” Hai người đồng thanh gật đầu đi ngay.

Mi Trang vỗ về má tôi nói : “ Nha đầu này bị điên rồi.”

Lại vỗ má Lăng Dung : “ Muội cũng rút một thăm đi.”

Lăng Dung cười đáp “ Dạ”. Lấy một cây thăm xem , chợt tay buông lỏng rơi thăm xuống đất , hai gò má đỏ ửng như say rượu : “ Chơi này không vui , đây là trò chơi giải trí , cũng không đúng lắm đâu.”

Mọi người khó hiểu , Thuần Nhi vội nhặt lên , cây thăm có vẽ một cây đào , ở dưới có ghi “ Nhược Điều Kham Chiết , Nhu tình dục tố , kỉ trọng đạm ảnh hi sơ , hảo phong như mộc.” Mi Trang lấy tay che miệng cười tủm tỉm : “ Nhu tình dục tố thì tỷ hiểu được , nhưng không phải Lăng Dung muội muội muốn nhu tình này với ai.”

Tôi bỗng nhiên nhớ lại ngày trước , đêm hôm đó Lăng Dung cất tiếng khóc giống như vang vẳng bên tai , trong lòng rùng mình , trên mặt vẫn cười , làm bộ như vô tình nói với Mi Trang : “ Nhu tình này tất nhiên là với Hoàng Thượng , còn có thể là người khác sao? Chúng ta là phi tần của thiên tử , ngoài Hoàng Thượng ra , làm gì còn nam tử khác nữa.”

Tuy tôi đối mặt với Mi Trang , khoé mắt để ý phản ứng Lăng Dung , muội ấy nghe thấy lời này , thất thần trong nháy mắt. Ánh mắt của muội ấu nhanh chóng đảo qua thần sắc tôi , thay đổi sắc mặt , cười rạng rỡ với chúng tôi : “ Lăng Dung còn nhỏ tuổi , không hiểu được loại nhu tình theo lời tỷ tỷ nói.” Tôi mỉm cười .

Mi Trang nói : “ Lăng Dung vô cớ rớt cây thăm , nên phạt muội ấy. Hay là phạt ba chén.”

Lăng Dung vội vàng xin tha : “ Lăng Dung tửu lượng kém , uống một chén là đau đầu rồi , không chịu nổi ba chén , không nên không nên.”

Tôi thấy trên bàn có ánh nến đỏ hơi tối , rút cây trâm trên đầu đi tỉa lại nến , không nghĩ ngọn lửa bừng sáng nổ “bộp” như đoá hoa đèn. Mi Trang nói : “ Hôm nay là ngày mấy , đây là điềm lành trong cung nhỉ?”

Lăng Dung cũng vui sướng : “ Xem ra thân thể tỷ tỷ khoẻ hơn nhiều. Hay là vậy đi , muội muội hát chúc tỷ tỷ một khúc.”

“ Ý kiến hay , ta còn chưa được nghe Dung muội hát lần nào đâu. Làm phiền muội hát cho chúng ta nghe một bài.”

Lăng Dung gom xiêm y lại , hát bài Hảo Sự Cận.( Chuyện vui gần đây )

……….$##^%%&%^*($ ( lời bài hát …)

Không khí im ắng không tiếng động , Lăng Dung hát rất hay , Thuần Nhi si ngốc nói : “ An tỷ tỷ à , tỷ hát hay thế , ngay cả muội đang ăn hạnh đào cũng chẳng muốn ăn nữa.”

Tôi kinh hỉ nói : “ Hay lắm Lăng Dung ! Quả nhiên là giấu nghề , tỷ cũng không biết muội hát hay như vậy.”

Mi Trang cũng mê mẩn nói : “ Nếu sớm biết muội hát hay thế này , Diệu Âm nương tử là cái thá gì chứ? Hai chữ Diệu Âm nên là của muội mới đúng.”

Lăng Dung đỏ mặt nói : “ Chút tài mọn thôi , các tỷ tỷ đừng chê cười.”

“ Làm sao mà chê cười được , muội nghe xong ba tháng không thèm ăn thịt luôn.”

Trêu nhau một lúc , mọi người giục Thuần Thường rút cây thăm , muội ấy đưa cho tôi : “ Hoàn tỷ tỷ nhìn hộ muội , muội không biết xem.” Tôi xem thay muội ấy , là bức tranh cây hoa nhài nho nhỏ , bên cạnh có ghi “ Tuy vô diễm thái kinh quần mục , hạnh hữu thanh hương áp cửu thu” , còn có chữ “ Thiên công chức nữ trâm hoa.”

Lòng tôi phát lạnh , đây là điềm xấu , ngay lập tức mỉm cười với nàng ấy : “ Đây là lời khen.” Lại khuyên nàng ấy : “ Ăn gì nữa đi , muội thích cái gì để ta gọi cung nữ mang cho muội mang về.” Muội ấy nghe xong , vui mừng chạy vào phòng bếp.

Mi Trang thân thiết nói : “ Thế nào? Quả không tốt à?”

Tôi cười : “ Cũng không có gì , chỉ là không tốt bằng chúng ta.” Nghĩ nghĩ còn nói : “ Tốt nhưng câu thơ khiến người khác nghĩ ngợi.”

Lăng Dung hỏi : “ Câu thế nào?”

“ Thiên công chức nữ trâm hoa. “

Sắc mặt Lăng Dung khẽ biến , Mi Trang cười nói : “ Chỉ là trò chơi thôi , các muội đừng tưởng thật.”

Đang nói , cung nữ Thải Nguyệt tiến vào nói : “ Bẩm tiểu chu , hôm nay Hoàng Thượng ngủ ở Hồng Nghê các.”

Mi Trang thản nhiên nói : “ Được rồi. Ngươi lui xuống trước đi.”

Thấy nàng đi ra ngoài , mới ngân nga nói : “ Khá lắm Dư nương tử , nhanh như vậy đã trở mình rồi!”

Lăng Dung nghi hoặc : “ Không phải ả mới được thả lệnh đóng cửa ăn năn hối lỗi sao?”

Mi Trang gắp món đậu phụng lên , cũng không ăn , dùng ngón tay bóp nát đậu từ từ rơi xuống bàn. Mi Trang vỗ tay nói : “ Đấy là chuyện của người ta. Hôm nay đã là ngày thứ 3 , thả được vài ngày đã được thị tẩm 3 lần rồi …” Mi Trang nghiến răng nghiến lợi , cũng không nói tiếp.

“ Sao trở mình nhanh như vậy?” Tôi hỏi.

“ Nghe nói , ả quỳ gối dưới tẩm cung Hoàng Thượng hát cả đêm , cổ họng khàn khàn mới khiến Hoàng Thượng cảm động.”

Lăng Dung thầm buồn sầu , khăn tay xoắn đầu ngón tay nói : “ Từ trước này ả với Huệ tỷ tỷ có thành kiến. Tuy phân vị thấp nhưng rất kiêu ngạo. Xem ra bây giờ chỉ sợ Hoàng Thượng lại muốn thăng vị phân cho ả.” Vừa nói chuyện vừa nhìn trộm thần sắc Mi Trang.

Tôi đứng dậy , đưa tay phủ vụn đậu phụng rơi xuống y phục Mi Trang tỷ nói : “ Nếu ngay cả tỷ cũng kiêng kị cô ta , người khác sẽ thế nào nhỉ? Tính cách vốn kiêu ngạo sẽ khó thay đổi , chỉ sợ tỷ chưa hao tâm tốn sức đã có người ra tay trước rồi.”

Mi Trang hiểu ý : “ Chưa đến bước đường cùng , tỷ tuyệt không dễ dàng ra tay.”

Tôi thản nhiên cười : “ Đồ dơ bẩn thế , chúng ta không cần hao tổn tâm trí.”

Mọi người không nói gì , nghe tiếng đồng hồ nước tí tách giọt . Mi Trang mới nói : “ Trời không còn sớm , chúng ta cáo từ trước.”

Tôi đưa các nàng ra cửa cung , mới quay về hậu đường ngủ. Đêm khuy mơ hồ nghe thấy tiếng trống canh từng đợt , cảm thấy có ông lão dáng vẻ hớn hở chói lọi chiếu rọi trước mặt tôi.
Chương 9:
:rain::rain::rain::rain:Hoa kí:flower::flower::flower::flower:
 
Status
Not open for further replies.