• Dịch vụ làm ảnh bìa cho truyện hoàn toàn miễn phí tại Lumière shop, mời bạn ghé xem

[Sưu tầm] Bảy kiếp xui xẻo - Cửu Lộ Phi Hương.

Status
Not open for further replies.

Ngọc Chii

~Hữu duyên thiên lý lăng tương ngộ~
#31
Chương 30:
Ta thắc mắc: “Tại sao bọn họ không thể ở bên nhau? Dây tơ hồng đã xe trong tay Nguyệt lão, dẫu là gì thì đều có thể ở bên nhau.”

Sơ Không ngơ ngác, thở dài một tiếng: “Thần tiên trên trời đều kì lạ như Tiểu Tường ư? Đầu óc toàn mấy thứ linh tinh.”

Ta lôi hắn về, chẳng thèm ngoảnh đầu lại: “Bây giờ người kì lạ là ngươi mới đúng, đầu óc chứa đầy mấy thứ linh tinh cũng là ngươi. Nhân duyên là chuyện người ngoài có thể điều khiển được sao? Ngươi yên lặng một lát cho ta đi.”

Sơ Không phía sau bỗng trầm mặc một lúc: “Vậy… nhân duyên của Tiểu Tường, con có thể để ý được không?”

Ta đứng lại, quay đầu nhìn hắn, chỉ thấy trong đôi mắt đen láy của hắn in đầy ánh sao, lấp lánh động lòng người. Tim của ta ngượng ngùng lỡ nhịp, hai gò má cũng hơi nong nóng: “Gì cơ?”

Sơ Không giật mình quay người đi, vội vàng lắc đầu: “Không có gì, không có gì, hôm nay phải xua yêu khí cho Tiểu Tường, chúng ta mau về thôi.”

Đêm nay vì câu nói mập mờ kia của Sơ Không mà ta bị mất ngủ, lơ mơ xuống giường đi vệ sinh, vừa mới ngồi dậy thì một cơn gió đêm lạnh buốt đã ùa vào khắp phòng. Ta nghiêng đầu xem thì thấy Sơ Không đang tựa vào bậu cửa sổ lẳng lặng nhìn ta, sắc mặt nặng nề.

Ta gãi đầu, buột miệng hỏi hắn: “Lại đái dầm hả?”

Sơ Không vẫn nhìn chằm chằm vào ta, ta vỗ đầu cho mình tỉnh táo. Sơ Không bây giờ đã không còn là đứa bé thiểu năng nữa. Hắn ngây người hồi lâu, bỗng lên tiếng: “Con mơ thấy Tiểu Tường nhắm mắt… trên nền tuyết.” Hắn cúi đầu nhìn xuống tay mình, “Cảm giác chân thật lắm, không giống như đang mơ. Con sợ quá bừng tỉnh, vội vàng qua đây thăm người.”

Khi hiểu được ý của hắn ta bỗng tỉnh táo hơn rất nhiều: “Ngươi…”

“Dù có học thêm bao nhiêu tiên pháp, con vẫn dựa dẫm vào Tiểu Tường như hồi xưa, đúng là vô dụng…”

Nhưng điều ta quan tâm không phải là những chuyện đó, ta hơi vội vàng ngắt lời hắn: “Ngươi mơ thấy gì? Mơ thấy lúc nào? Còn gì khác không?”

Sơ Không ngẩng đầu nhìn ta một lát, ánh mắt cất giấu vẻ gì đấy mà ta không biết, hắn quay người đi, lắc đầu: “Hết rồi, chỉ mơ thấy chuyện đó thôi.”

Hắn bắt đầu dần nhớ lại rồi!

Ta vui lắm, nếu tìm được một phách cuối cùng, nếu hắn tu được tiên thân, nói không chừng Sơ Không sẽ lấy lại được tất cả trí nhớ.

Ta nói: “Sơ Không, nếu sau này có việc gì thì ngày mười lăm không cần về đâu.” Ta nghiêm mặt nói, “Bây giờ là thời khắc quan trọng nhất để nâng cao tu vi, có thể tu được tiên thân hay không đều phụ thuộc hết vào mấy năm này. Nếu ngoài kia ngươi có cơ duyên gì thì nhất định không thể vì ta mà từ bỏ. Ta không có vấn đề gì, chuyện này chắc ngươi biết từ lâu rồi.”

Người Sơ Không cứng lại, sau khi ngây ra một lúc lâu mới khẽ đáp lại ta.

Ngày hôm sau ta tới tham dự hôn lễ của Đại Hoa, còn Sơ Không thì một mình xuống núi.

Có điều ta không ngờ, chuyến này Sơ Không đi gần nửa năm không về.

Vào độ rét đậm cuối năm, sắp sang năm mới, ta cân nhắc có nên xuống núi tìm Sơ Không hay không, nhưng lại sợ hắn đang tu hành tới giai đoạn then chốt, ta mà bốc đồng tới tìm sẽ khiến tiến trình của hắn bị rối loạn. Ta lưỡng lự vài ngày mà vẫn không quyết định được, rồi ta bỗng nhận ra, Lý Thiên Vương đã đạt được mục đích cuối cùng của mình rồi. Kiếp thứ bảy này của ta và Sơ Không đã bước vào con đường gian khổ nàng dâu nhỏ theo đuổi tướng công!

Đêm giao thừa, ta đào hũ rượu ngâm sừng thịt của thú hươu ngựa chôn sau vườn ra. Ủ bao nhiêu năm mà ta không nỡ uống, nhưng giao thừa năm nay không có Sơ Không ở bên, ít ra cũng có hũ rượu ngon an ủi. Ta nghĩ vậy bèn mở nắp rượu ra, thì bỗng nghe thấy tiếng bước chân nhanh thoăn thoắt.

Hương rượu vấn vương bên mũi, ta ngước mắt nhìn Sơ Không bước trên nền tuyết quay về.

Chung quy hắn vẫn không nỡ để ta đón năm mới một mình.

Ta mỉm cười, vẫy tay với hắn: “Ngươi biết chọn thời điểm về thật đấy, ta vừa mở vò rượu ngon xong, qua đây thử đi.” Sơ Không đứng sững ngoài sân một lát, ta ngạc nhiên: “Vào đây đi.”

Hắn gãi đầu gãi tai: “Tiểu Tường làm thế như thể ta mới đi ngày hôm qua vậy, bao điều chuẩn bị trong lòng không cần dùng tới, ta bỗng thấy hơi bối rồi.”

“Ngươi vốn chưa bao giờ rời đi.” Ta đáp trôi chảy. Sơ Không lại sững người, ngơ ngác hồi lâu rồi mới ngồi xuống. Ta rót hai ly rượu, đưa một chén cho Sơ Không, quan sát hắn một lượt, thấy hắn vẫn mang thân xác người phàm ta lại thất vọng, nhưng giờ hắn vẫn chưa tới hai mươi, còn mấy năm nữa. Ta tự an ủi mình như vậy, cười nói: “Lần này ra ngoài tu hành có gặp chuyện xấu gì không? Kể cho Tiểu Tường vui đi.”

Hắn lắc đầu, đắn đo một lúc lâu rồi mới nói: “Chuyện xấu thì không có, nhưng ta gặp được một người, người đó nói ba hồn bảy phách của ta còn thiếu một phách.”

Sơ Không cúi đầu im lặng, thấy trời dần chuyển tối, thị trấn dưới núi giăng đèn kết hoa, đông vui hơn ngày thường rất nhiều, càng tôn thêm vẻ lạnh lẽo trong núi Lộc Hoa. Sơ Không ngửa đầu dốc cạn ly rượu, hắn nghiến răng hỏi: “Tiểu Tường không có điều gì muốn nói với ta ư?”

Ta đắn đo một lát, thầm nghĩ dù gì bây giờ Sơ Không cũng không còn nhỏ nữa, kí ức của hắn chắc cũng đang dần hồi phục, so với việc cứ để hắn đoán già đoán non chẳng thà ta kể hết cho hắn còn hơn. Ta hắng giọng, nhấp ngụm rượu, vừa nhớ lại chuyện xưa, vừa biến những kí ức đó thành lời, rủ rỉ cho hắn nghe.

Lúc nói xong sáu kiếp trước đây thì trời đã tối hẳn rồi, thị trấn dưới núi bắn pháo hoa khiến cả một vùng trời sáng lên rực rỡ. Ta uống hết chỗ rượu còn dư trong chén, ngẩng đầu nhìn Sơ Không, thì lại thấy hắn cúi đầu. Mấy sợi tóc trên trán giấu đi vẻ mặt của hắn khiến ta nhìn không rõ.

“Thì ra…” Im lặng hồi lâu, Sơ Không lại bật ra một tiếng cười khổ kì lạ, “Những điều người đó nói đều là thật.”

Ta ngỡ ngàng: “Gì cơ?”

“Người mà Tiểu Tường nhìn thấy, chưa từng là ta, mà là Sơ Không thần quân.”

Ta cau mày: “Ngươi chính là Sơ Không.”

Nhưng lúc này Sơ Không đã không thể nghe thấy lời ta nữa, tựa như đã nhập ma chướng: “Ta vẫn biết Tiểu Tường có rất nhiều quá khứ, nhưng ta vẫn tin Tiểu Tường đang sống cho hiện tại, nhưng giờ đây… Tiểu Tường lại khiến ta không thể tin tưởng được nữa… Vì sao, vì sao Tiểu Tường cứ phải cố chấp với quá khứ như thế?”

“Ta chỉ cố chấp với ngươi!”

“Không phải ta!” Sơ Không ngắt lời, “Điều người quan tâm là kí ức, người chỉ muốn ta trở thành Sơ Không trước kia. Tu tiên cũng thế, tìm hồn phách cũng thế, người Tiểu Tường thích chưa từng là ta!” Sơ Không lườm ta, khóe mắt đã ửng đỏ.

Ta day day cái trán đang giần giật, cố nhịn, kiên nhẫn nói: “Ngươi bình tĩnh nghe ta nói đã. Kiếp đầu tiên, sau khi Lục Hải Không chết, ta cũng sa vào vòng luẩn quẩn này, thế nhưng để ý tới những điều đó thì có ý nghĩa gì chứ? Chỉ cần là cùng một linh hồn thì thân thể chẳng là gì đối với thần tiên. Ngươi vẫn là ngươi, chỉ có điều đang tạm thời mất một phần trí nhớ thôi, đợi tới khi nhớ lại thì chẳng sao hết, ngươi là Sơ Không, Sơ Không là ngươi…”

Có vẻ như hắn không nhịn được nữa, nghiến răng nói: “Ta không phải là Sơ Không!” Hắn quăng ly rượu, đứng phắt dậy, quay người bỏ đi, tiếng sứ vỡ vụn như kim châm vào màng nhĩ ta.

Ta nhìn rượu văng đầy đất, sự lo lắng, sợ hãi cộng thêm chút tủi thân bao nhiêu năm qua đều hóa thành lửa giận, xộc thẳng lên đầu.

Ta niệm tiên pháp, lách lên phía trước, chắn trước người Sơ Không: “Thằng bé hư hỏng này…” Ta vươn tay túm lấy hắn, định bụng xử ngay tại chỗ, lột quần đánh mông hắn một trận nhớ đời. Nào ngờ tay ta còn chưa chạm vào, Sơ Không đã chuyển động, thoắt cái biến mất khỏi trước mắt ta. Ta quay đầu sang, chỉ thấy hắn đi theo con đường nhỏ xuống núi mà không thèm ngoảnh lại.

Hôm nay hắn không đùa rồi! Ta nóng mặt, niệm tiên quyết, tiên khí trên đầu ngón tay hóa thành một sợi dây thừng, ta vừa vung tay lên sợi dây thừng vàng óng đã trói lấy người Sơ Không. Nhưng đúng lúc sợi dây tiên sắp trói chặt được hắn rồi thì quanh người Sơ Không lại phóng ra một luồng tà khí, phá nát sợi dây tiên.

Ta sững sờ, vụt biến tới trước mặt Sơ Không, mặt đanh lại: “Nếu còn dám đi nữa thì ngày hôm nay phải bước qua xác ta mới được ra khỏi núi Lộc Hoa.”

Quả nhiên Sơ Không đứng lại, hắn ngoảnh đầu đi không nhìn ta, hắn vẫn đang tức giận. Nhưng giờ này ta đâu còn tâm trí băn khoăn cái tính trẻ con ấy của hắn, ta nhìn Sơ Không chằm chằm, cất giọng hỏi: “Ai đã nói cho ngươi biết những chuyện này? Pháp thuật đó là ai dạy cho ngươi?”

Hắn im lặng.

Ta lấy cái quạt tròn bằng trúc tía trong ngực ra, cầm nó trong tay: “Ngươi có nói không?”

Hắn biết giờ ta giận thật rồi, lưỡng lự mãi, cuối cùng mới chịu nhả ra hai chữ: “Cẩm Liên…”

Nghe thấy cái tên này ta chỉ thấy trước mắt mình tối đen, suýt thì ngã khuỵu. Cảnh Sơ Không và Cẩm Liên cùng chết lại hiện ra trong đầu ta, ta day trán, cố ép bản thân bình tĩnh lại. Đáng lẽ kiếp trước gã phải hồn phi phách tán rồi mới đúng, lẽ nào gã lại mượn sức mạnh chuyển nghịch chuyển hồn phách ra khắp thế gian, nhưng vì không có ai giúp gã thu thập hồn phách nên chỉ có thể trôi dạt. Mà nay lại tìm tới Sơ Không… chẳng lẽ là muốn dụ hắn nhập ma?

Ta lừ mắt nhìn Sơ Không đằng trước: “Ngươi gặp gã từ lúc nào?”

“Ba năm trước.”

Không ngờ lại lâu như thế… Ta quá tệ, vậy mà lại không phát hiện ra chút nào.

“Những gì ta nói với ngươi lúc nãy đều không để tâm đúng không? Cẩm Liên là người thế nào, sao ngươi còn dám tới tìm gã? Ngươi ngẫm xem vì sao mình bị hồn phi phách tán? Nếu không phải tại Cẩm Liên…”

“Nếu không có Cẩm Liên thì ta đã chẳng có cơ hội gặp Tiểu Tường.” Sơ Không nhìn ta, chất chứa nỗi đau khó nói thành lời, “Ta không biết Sơ Không thần quân là người thế nào, dù Tiểu Tường đã kể lại những chuyện của hai người nhưng những thứ đó đều xa lạ đối với ta. Trong cuộc sống của ta, chỉ có mình Tiểu Tường, tất cả những gì ta làm đều là vì Tiểu Tường, nhưng Tiểu Tường lại vì Sơ Không thần quân. Dù người có nói hai chúng ta là một, nhưng ta không quen người đó, người đó cũng không quen ta. Người bảo ta phải chấp nhận thế nào khi Tiểu Tường quan tâm ta chỉ là vì một kẻ xa lạ.”

Sơ Không vừa nói vừa lùi ra đằng sau, “Kẻ làm tiên làm thần là Sơ Không thần quân, kẻ bị hồn phi phách tán cũng là Sơ Không thần quân, kẻ địch của Cẩm Liên cũng là Sơ Không thần quân. Còn ta thì không, ta chỉ là một người được Tiểu Tường trao cho cái tên của Sơ Không thần quân. Lâu dần, đến cả tên thật của mình ta cũng quên. Ta không muốn làm Sơ Không nữa, ta chỉ muốn làm chính mình!”

Ta ngây ra như phỗng. Giật mình nhận ra từ trước tới nay ta chưa từng đứng trên góc độ của Sơ Không mà suy nghĩ cảm nhận của hắn. Trong lòng hắn không có Sơ Không thần quân hống hách kia, hắn chỉ tồn tại vì bản thân, cũng luôn tưởng rằng người khác quan tâm tới hắn là vì chính bản thân hắn, bỗng có một ngày, hắn nhận ra sự quan tâm của người khác dành cho hắn chỉ là vì một người không hề có can hệ gì, dẫu người đó có là kiếp trước.

Chắc chắn hắn rất hụt hẫng…

Ta thở dài, đưa tay về phía Sơ Không: “Chúng ta cũng về rồi bình tĩnh nói chuyện được không? Cẩm Liên muốn dụ ngươi nhập ma, gã không phải hạng người tốt đẹp gì, ngươi đừng tìm hắn nữa.”

Sơ Không lắc đầu: “Muộn rồi, một phách duy nhất của gã đã bổ khuyết hoàn chỉnh cho linh hồn của ta rồi, kiếp này, ta không muốn tu tiên, ta chỉ muốn làm chính mình.”

Ta kinh ngạc ngây người, bao ngọn lửa giận trong lòng lại bùng lên. Kẻ Sơ Không phải liều mạng hủy diệt hoàn toàn lại muốn mượn cơ thể của hắn để quay trở lại nhân gian, thật nực cười! Hắn bay lên, định cưỡi mây bỏ đi.

“Làm chính mình cái con khỉ!” Ta nghiến răng, phất cái quạt trong tay đánh tan đám mây dưới chân hắn đi. Ta bay lên trước, túm lấy tay hắn: “Hôm nay dù có đánh gãy chân ngươi ta cũng không để ngươi ra khỏi núi Lộc Hoa một bước!”

Sơ Không ngoảnh đầu lại nhìn ta, trong đôi mắt chứa đựng một ánh sáng sâu xa: “Tiểu Tường.” Tiếng hắn vang lên phía sau ta, ta hốt hoảng, Sơ Không mà ta túm đã hóa thành một làn khói trắng, tan biến trong không trung. Một bóng đen bao phủ lấy ta từ phía sau, ta nghiêng đầu lại nhìn, Sơ Không đứng sau lưng ta, mấp máy môi: “Xin lỗi.”

Được lắm, không ngờ tên nhóc này lại biết cách dùng huyễn thuật lừa người!

Gáy ta bỗng đau nhói, mọi thứ trước mắt nhòa dần đi, trong đầu ta chỉ có đúng một ý nghĩ, nhóc Sơ Không này… trở nên hư hỏng rồi!

Ta ôm cái cổ đau nhói mà tỉnh lại, nằm trên tuyết cả một đêm nên có vẻ bị đông cứng rồi.

Thằng nhóc đáng ghét kia đánh ngất ta thật cơ đấy, bỏ mặc ta ngủ trên tuyết cả một đêm! Ta hận tới ứa máu, đứa bé ta vất vả nuôi nó khôn lớn, vì giúp hồn phách của hắn được vẹn toàn mà đã liều mạng mấy lần, nghĩ xem Tường Vân tiên tử này vì ai mà mất bao nhiêu công sức, chiến thắng đến nơi rồi mà Cẩm Liên lại chen ngang ăn cắp thành quả! Thù cũ hận mới, ta chỉ tiếc không thể lôi tàn hồn của gã ra ngoài rồi ném cho hươu ngựa ăn, để gã biến thành đống phân làm màu cho đất luôn!

Nhưng sau sự tức giận ấy cảm giác tủi thân và bất cam lại càng nhiều hơn, ừ thì Cẩm Liên là người xấu, có điều Sơ Không lại đi theo người xấu mất rồi…

Cách giáo dục của ta vẫn thất bại.

Ta vỗ mặt, tự nhủ rằng không thể từ bỏ như thế, ta phải nhớ hết mấy món nợ này, đợi tới khi Sơ Không tìm được trí nhớ thì ta sẽ bắt hắn trả dần! Ta đứng dậy, thì đột nhiên cảm thấy một luồng yêu khí xộc tới từ phía sau, ta niệm tiên quyết bảo vệ bản thân theo phản xạ rồi quay ngoắt lại, chỉ có một tiếng rít dài vang lên, sau đó một cái sừng thịt húc vào bụng ta.

Cái thứ mềm mềm ấy cứ chốc chốc lại đâm vào bụng ta, nhướn mày nhìn con yêu quái cũng coi như quen biết, hỏi: “Ngươi định dùng cái sừng thịt này đâm chết ta ấy hả?”

Xem ra con hươu ngựa này là một con yêu quái thù dai, đã bao nhiêu năm rồi còn tới tìm ta báo thù… Có điều bình thường không dám ho he, cuối cùng cũng đợi được tới ngày ta bị thương, chắc tưởng ta dễ bị bắt nạt lắm…

Nhưng sao sống bao nhiêu năm rồi mà trí khôn của nó vẫn bị người ta nắm thóp thế nhỉ?

Ta thò tay nắm cái sừng lành lạnh của nó, cơ thể của hươu ngựa cứng đờ như thể hồi tưởng lại kí ức không hay nào đó, vội vàng đứng im. Ta thấy lạ: “Nếu ngươi đã tới để báo thì thì sao hòa hoãn thế? Phản xạ cũng chậm quá…” Nhìn tuyết trên lưng nó, ta hiểu ra: “Chẳng lẽ, mày nấp trong tối quan sát cả đêm mà không dám ra tay, bây giờ thấy ta sắp đi, lo quá nên mới liều mạng xông ra đúng không?”

Cơ thể hươu ngựa lại cứng lại.

--- ------ BỔ SUNG THÊM --- ------

Ta đập cái sừng thịt của nó rồi phá lên cười: “Ngô nghê thế này thì ngươi sống thế quái nào được nhỉ! Ngươi làm thế nào mà bắt được đống tàn hồn ấy không biết!” Câu vừa thốt ra khỏi miệng khiến ta sững sờ, hươu ngựa là yêu quái chuyên đi săn tàn hồn, chắc chắn có cách tách tàn hồn nhập vào cơ thể của người khác ra ngoài!

Dường như có một con đường tươi sáng trải ra trước mắt ta, ta vuốt ve cái sừng của hươu ngựa, ngồi xổm xuống, nhìn vào mắt nó, vận tất cả sự dịu dàng có trong đời: “Hươu ngựa à, bé con à, chị hỏi cưng này, cưng có biết cách đuổi tàn hồn xâm nhập cơ thể của người khác ra ngoài không?”

Hươu ngựa trố mắt ra nhìn, hoảng hồn lùi ra sau hai bước, y như thể lúc nào cũng chuồn được.

“Đừng sợ, chị là một vị tiên tốt, nói nghe xem nào, có cách gì đuổi tàn hồn ra không?”

Nó chần chừ gật đầu. Ta mừng rỡ, vành mắt nóng cả lên, bước lên hai bước vuốt ve gương mặt mượt lông của nó: “Cục cưng, cưng xem, đời người ở đâu mà chẳng gặp gỡ, chúng ta quen nhau cũng là duyên, dù trước kia chúng ta có thù oán gì, nhưng giờ hãy mỉm cười xóa sạch ân thù, hóa địch thành bạn, nắm tay nhau cùng tạo ra một tương lai tươi sáng, được không?”

Hươu ngựa trố mắt lùi ra sau hai bước, nghiêng đầu nhìn ta, hiển nhiên là không tin lời ta nói. Ta nghiến răng, tiếp tục mỉm cười dấn lên phía trước: “Không dám giấu, thần tiên tỷ tỷ có chuyện muốn nhờ cưng…”

Hươu ngựa quay người định đi, chớp cái ta đã chắn trước mặt nó: “Thôi được rồi, mày ra điều kiện đi, phải thế nào mới chịu giúp.”

Nó liếc mắt nhìn ta, ta hít sâu một hơi, cúi người xuống: “Xin lỗi vì trước kia đã nhổ sừng của mày.” Nó hừ hai tiếng, ta lại nói: “Xin lỗi mày, đáng lẽ ra ta không nên mang nó đi ngâm rượu.” Nó không dám tin nhìn thẳng vào ta, giống như đang hỏi: “Ngươi ngâm sừng của ta?” Ta thành thật nhận lỗi: “Xin lỗi mày, hôm qua là đêm giao thừa, ta sơ sẩy uống hết rồi, không để chừa tí nào cho mày cả…”

Hươu ngựa ngửa đầu lên trời hét dài, hình như mắt ngân ngấn nước, nó quay người định vọt lên trời, ta không thèm để ý tới sĩ diện nữa, nhào tới ôm lấy cổ nó, hét toáng lên: “Đã xin lỗi rồi mày còn muốn gì nữa! Ta sai rồi! Tất cả đều là lỗi của ta được chưa!”

Đầu nó ngọ ngoạy, giãy giụa muốn chạy, ta dằn lòng hét lên: “Được rồi! Giẫm đi! Ta cho mày giẫm lên mặt ta! Mày cứ giẫm đi! Trút giận đi!”

Hượu ngựa ngoảnh lại nhìn ta, ta buông nó ra, cột đống tóc lòa xòa phía sau lại, nằm xuống dưới đất ngửa mặt lên trời rồi nói: “Giẫm đi, giẫm thoải mái, trút giận xong thì đi tìm người với ta.”

Trong thời tiết giá buốt, hơi thở phả ra hóa thành làn khói trắng muốt vẩn vơ, hươu ngựa giơ vó lên, nhằm ngay về phía mặt ta.

Ta nhắm mắt lại, nghĩ bụng, Sơ Không, vì ngươi bà đây đã chẳng thiết gì nữa rồi đấy.

Ai ngờ đợi mãi lâu mà vẫn không thấy cái vó ấy đạp lên mặt ta, mà thay vào đó lại là từng giọt ngọc nước ấm áp tuôn rơi. Ta mở mắt ra, thấy cảnh thú hươu ngựa đang cúi đầu lẳng lặng khóc trên đầu ta, nước mắt rơi tí ta tí tách, rất đáng thương.

Ta mềm lòng, vươn tay vuốt ve mặt nó: “Mày đừng khóc, nếu không thì đợi tới khi ta về Thiên giới quay xuống nhận mày làm thú cưỡi nhé, ta sẽ không để kẻ nào chế nhạo mày vì mày chỉ có một chiếc sừng.”

Nó cứ lẳng lặng khóc, ta an ủi nó một lúc nó mới lấy lại được tinh thần. Ta còn đang cân nhắc xem có nên đi ngay không thì hươu ngựa lại cắn gấu tay áo của ta bảo ta đi đi, không ngờ con yêu quái này lại lương thiện đến thế…

Vì thế ta không giấu nó chuyện gì nữa, nói thẳng hết ra: “Cơ thể của Sơ Không nhà ta bị thiếu một phách, tàn hồn của một tên thần tiên xấu xa chui vào trong cơ thể của hắn, trong tàn hồn đó có tà khí, gã muốn khiến Sơ Không lạc lối. Vì thế sau khi tìm được Sơ Không, mày đuổi nó ra, rồi ta thanh tẩy. Sau đó mày ăn nó đi, cho nó thành phân linh hồn rồi thải ra luôn.”

Hươu ngựa ngoan ngoãn gật đầu.

Ta mân mê viên ngọc tím trước ngực, mượn sức mạnh của nó để tìm vị trí của Sơ Không.

Ta tìm khắp nơi mà không dám dừng lại, chỉ sợ tới muộn Sơ Không lọt hẳn vào con đường không có lối về ấy. Ta tìm kiếm trong tâm trạng nơm nớp lo sợ, đúng vào lúc hơi nản lòng thì cuối cùng viên ngọc tím trước ngực cũng có chút phản ứng.
Ta sung sướng đi theo sự chỉ dẫn của viên ngọc, phóng từ trên trời xuống, vừa nhìn thấy khung cảnh ta đã sững người, đây chẳng phải chính là nơi trước kia Cẩm La giấu trái tim của yêu đá ngàn năm sao…

Ta lắc lắc đầu lấy lại tinh thần. Giờ đây nơi này chỉ là một đống đá vụn, phía trên đống đá vụn đó là một bóng người cô độc, ta tập trung nhìn kĩ, đó chẳng phải là Sơ Không sao! Vừa thấy hắn, ngọn lửa không tên trong lòng ta lại bốc lên ngùn ngụt, không nói tiếng nào với hươu ngựa mà xông ngay lên phía trước. Ta hít thật sâu, không để Sơ Không kịp nhìn kĩ, ta đã vung mạnh tay, không nói một lời giáng thẳng một cú vào mặt hắn.

Từ nhỏ tới lớn ta chưa từng đánh hắn, nhưng lần này, ta không thể mềm lòng được nữa.

Sơ Không bị ta đánh bay đi rất xa, mãi tới khi đập vào một tảng đá lớn mới dừng lại. Hắn khuỵu một gối xuống dưới đất, ho khù khụ trong bụi bay mù mịt.

Không cho hắn có cơ hội nghỉ ngơi, ta bay người tới trước mặt hắn, niệm quyết. Dây trói tiên từ đầu ngón tay phóng vụt ra, quấn quanh Sơ Không như rắn, xung quanh hắn tỏa ra một luồng khí đen, định phá tan dây trói tiên như đêm đó, nhưng đã có bài học, ta sao có thể để hắn đắc ý được lần nữa.

Dùng tay khác lấy chiếc quạt bằng trúc tía trong ngực ra, ta hét lên: “Tịnh!” Tiên khí tỏa ra quanh người, thanh lọc tà khí.

Từ sau khi Sơ Không hồn phi phách tán ở ngay trước mặt ta, ta đã rất cố gắng tu luyện tiên pháp. Tuy rằng vẫn còn kém tiên nhân chính phái rất nhiều, nhưng cũng đủ để đối phó với một người mới tu tiên được mười mấy năm như Sơ Không, dù trong cơ thể của hắn có tàn hồn của Cẩm Liên.

Tà khí tản đi, dây trói tiên trói chặt lấy Sơ Không, ta đanh mặt, đứng từ trên cao nhìn xuống dưới: “Ngươi có gì không hài lòng với ta, ngươi muốn làm người thế nào, ta đều có thể bình tĩnh nói chuyện với ngươi, thậm chí có thể thỏa hiệp, nhưng điều duy nhất ta không thể khoan nhượng là ngươi sa vào ma đạo. Là thần tiên, dù trong lòng không có muôn dân trăm họ, thì cũng nên phân rõ đúng sai.”

“Tiểu Tường.” Sơ Không ngẩng đầu lên, khuôn mặt vẫn thuần khiết như trước đây, nhưng nụ cười trên môi hắn lại mang theo một sự bất lực cực lớn: “Từ trước tới nay người chưa từng hỏi mong muốn của ta là gì? Vì sao ta nhất định phải làm thần tiên? Ta tu tiên chỉ vì có thể bảo vệ người, ấy vậy mà, thứ Tiểu Tường muốn lại không phải là sự bảo vệ của ta.”

Ta nghẹn họng, có lẽ bây giờ ta có nói gì hắn cũng không hiểu. Ta ngoảnh đầu lại gọi hươu ngựa, đúng lúc nó chạy qua thì một luồng tà khí trào ra, ta hoảng hốt quay đầu thì lại thấy tà khí quanh người Sơ Không dày đặc, ăn mòn dây trói tiên từng tí một.

Tên Cẩm Liên đó… rốt cuộc đã làm gì Sơ Không!

Ta sửng sốt, xông lên trước định nắm lấy tay Sơ Không. Hắn lại quay người tránh ta, ta bực mình, vận thân pháp cực nhanh đuổi kịp, so mấy chiêu với Sơ Không. Bên hông hắn có kiếm, mấy lần định rút nhưng lại không rút. Biết hắn vẫn không muốn ra tay với mình, ta bỗng thấy ấm lòng, sau đó lại dằn lại, ta cố ngáng chân hắn, túm lấy vạt áo của Sơ Không khiến hắn ngã nhào xuống đất.

Ta đè chặt hắn, giương giọng gọi: “Hươu ngựa.”

Không gian vang lên một tiếng thét dài, hươu ngựa xé trời phi tới, Sơ Không giãy giụa, ta ấn cổ hắn xuống nói: “Hoặc là giết ta, hoặc là đưa tay chịu trói.” Ta nói đầy vẻ hùng hồn, Sơ Không lại cắn răng, tiện tay mò lấy một hòn đá khẽ bắn đi, đập đúng vào cái chân chuẩn bị tiếp đất của hươu ngựa. Hươu ngựa bị đau, cơ thể mất ổn định, đổ ập người về phía ta.

Ta hốt hoảng, Sơ Không nhân cơ hội đó xoay người chạy trốn, ta định đứng dậy đuổi theo thì hươu ngựa lại đè nặng lên người ta, ta mắng: “Mày đúng là chẳng được tích sự gì!”

Bên đó Sơ Không định cưỡi mây bay đi, nhưng khó khăn lắm mới tìm được hắn, sao dễ dàng để hắn trốn thoát được!

Đồ ngốc không biết cho người khác bớt lo này!

Ta đẩy hươu ngựa ra, còn chưa đứng vững đã giơ cái quạt tròn trong tay rồi hét lên: “Mây đâu!” Áng tường vân dưới chân Sơ Không bay tới bên cạnh ta, ta niệm quyết: “Tên.” Tức thì đám mây mềm mại tụ lại hình mũi tên, ta không hề xao động, chỉ thẳng tay về phía Sơ Không, mũi tên mây sắc bén phóng vụt qua.

Sơ Không cũng không hề chậm chút nào, loáng một cái đã né được đợt tên mây đầu tiên, hắn lẳng lặng nhìn ta, không dằn nổi sự bất lực trong mắt: “Tiểu Tường, đừng đi theo ta nữa, ta không phải là Sơ Không thần quân mà Tiểu Tường muốn. Người cứ coi như kiếp này chưa từng tìm thấy ta đi.”

Ta tức quá chửi ầm lên: “Vớ vẩn! Mất bao nhiêu công sức nuôi ngươi mười mấy năm, ngươi nói chưa từng tìm thấy thì ta phải bôi đen hai mắt cho mù luôn à! Tại sao! Ta không quan tâm ngươi là Sơ Không nào, dẫu có nuôi ra đầu heo thì ta cũng quyết không để kẻ khác nẫng tay trên! Cút về!”

Môi Sơ Không mấp máy như muốn nói điều gì đó, nhưng rồi lại nuốt vào trong bụng.

Ta vung quạt, gọi càng nhiều mây đến, biến hết thành mũi tên sắc nhọn, vừa úp quạt xuống, dòng mưa tên đã ào ào trút xuống. Sơ Không không tránh được, thoáng chốc đã bị trúng mấy mũi, tên mây chạm vào người Sơ Không liền biến thành sương trắng bay đi, nhưng vẫn để lại những vết thương nông hoặc sâu.

Mục đích của ta là khiến hắn không thể động đậy vì thế không hề nương tay, nhưng khi thấy máu ướt đẫm khắp người hắn, xấu hổ thay ta vẫn mềm lòng.

Tên mây thoáng chững lại, người Sơ Không mềm đi, khuỵu xuống dưới đất. Ta lo lắng muốn chạy lên đỡ hắn theo bản năng, nhưng vừa đi được hai bước đã thấy tà khí xung quanh Sơ Không trào ra. Ta giật mình kinh ngạc, Sơ Không đang khuỵu một gối từ từ ngẩng đầu lên nhìn ta, mắt trái của hắn vẫn bình thường, nhưng trong con mắt phải lại đỏ sậm đầy sát khí.

Hắn chỉ nhìn từ phía xa nhưng vẫn khiến ta lạnh cả người, như thể nhìn thấy Cẩm Liên thần quân khiến người khác phải run sợ.

Ta nuốt nước bọt, nhủ thầm tuyệt đối không để kiếp này của Sơ Không lại bị hủy trong tay Cẩm Liên, dẫu ta có phải trả bằng tính mạng của mình. Ta cố lấy dũng khí, nhấc chân bước về phía Sơ Không.

Sơ Không lừ mắt, rồi bỗng nhiên như bừng tỉnh, hắn ho hai tiếng, miệng trào ra máu, vẻ mặt có chút hoảng loạn, y như hồi còn bé làm vỡ bát đĩa, lúng ta lúng túng: “Đừng tới đây! Tránh xa ta ra…” Hắn lùi từng bước ra phía sau, như thể sợ ta chạm vào hắn. “Ta không muốn làm Sơ Không thần quân cao cao tại thượng, ta không muốn về với Tiểu Tường.”

Nghe hắn nói vậy, ta càng điên tiết hơn, không thèm quan tâm nhảy vọt lên trước, ta vươn tay bắt lấy vai hắn, không biết lúc nãy vai hắn bị trúng tên nên giờ bàn tay ta nhuốm đầy máu.

Ta cứng người, Sơ Không rụt vai tránh khỏi tay ta, rồi đánh một chưởng lên bụng ta, tà khí lạnh buốt xộc thẳng vào trong cơ thể, ta bị đẩy lui hai bước, sững sờ nhìn Sơ Không: “Ngươi… thật sự đánh ta?”

Tuy trước kia ta cũng đánh hắn, tuy trước kia ta cũng thường đánh Sơ Không, tuy giờ đây hắn đã không còn là Sơ Không trước kia nữa…

Sơ Không cũng sửng sốt nhìn xuống tay mình, hắn lúng túng muốn giải thích: “Tiểu Tường, không phải ta…”

Nhưng lúc này ta đã giận tới mức không nghe nổi lời hắn nữa, không thèm dùng cảm pháp khí mà bay người lên, túm lấy tay Sơ Không, thục một cú vào đầu gối của hắn bắt hắn phải quỳ xuống, ta vội vàng gọi: “Hươu ngựa!”

Thú hươu ngựa vẫn đứng một bên quan sát tình hình lập tức chạy lên. Sơ Không giãy giụa muốn thoát khỏi sự khống chế, ta đè chặt lấy hắn, tà khí trên tay Sơ Không trườn lên cổ tay ta, Sơ Không càng giãy kinh hơn: “Bỏ ta ra!”
Ta không chịu buông ra, hươu ngựa chạy đến, nó cúi đầu xuống, dùng cái sừng thịt khẽ chạm vào trán Sơ Không. Tà khí dần hiện ra, hươu ngựa lùi về sau hai bước, như thể có chút sợ sệt.

Có thể lôi tàn hồn của Cẩm Liên ra không đều phụ thuộc vào lần này, ta cắn răng, dùng tất cả tiên lực đè ép tà khí, càng cố áp chế tà khí càng phản kháng dữ dội. Cơn đau xối ngược lại như thể nghiền nát tim, xâm nhập từng chút vào xương tủy. Ta gắng nhịn không nói một lời. Khoảnh khắc đó, ta vừa thấy vui vừa thấy buồn, vui ở chỗ là ta chỉ gặp phải tàn hồn của Cẩm Liên, vẫn có thể đủ sức đối chọi. Buồn ở chỗ, trước kia Sơ Không đã phải chịu bao nhiêu đau đớn mới cùng chết được với Cẩm Liên, mà nay… kiếp sau ngốc nghếch lại muốn nhập ma theo gã!

Vừa nghĩ đã thấy bực mình!

Ta không nhịn được nữa, đạp mạnh một cái trúng mông Sơ Không. Vậy mà hắn không hề phản ứng. Kể cũng đúng, Cẩm Liên đã nhập vào hồn hắn, giờ lại chia tách hồn phách, dễ chịu sao cho được.

Tà khí đọng lại trên sừng thịt của hươu ngựa ngày càng nhiều, ta thoáng nhìn thấy một vệt sáng trào ra khỏi trán Sơ Không, đó là tàn hồn của Cẩm Liên! Ta sung sướng, tập trung áp chế tà khí, Sơ Không không chịu được đau, rên thành tiếng.

Hươu ngựa thét dài một tiếng, ngửa đầu lên trời, trong đám khí đen bám trên sừng thịt của nó có tàn hồn ánh vàng. Ra rồi! Ta mừng rỡ vô cùng, đang định niệm quyết thanh lọc nó thì tàn khí xung quanh tàn hồn sắc vàng đột nhiên xoay vòng, thú hươu ngựa bị đau, liên tục lắc đầu rít lên thảm thiết.

Gã muốn nhập vào cơ thể của hươu ngựa! Ta hoảng hốt, bay lên trước, túm chặt lấy cái sừng thịt của hươu ngựa, quát lên: “Không muốn cái sừng cuối cùng này bị nhổ ra thì đừng cử động lung tung!” Người hươu ngựa cứng lại, rồi ngoan ngoãn đứng yên dù đang run bần bật vì sợ.

Ta lấy viên ngọc tím đeo trên cổ xuống, ta không biết nó có tác dụng gì, nhưng giờ đây thứ có thể dùng trên người ta chỉ có mỗi nó, vì thế ta không để ý gì nữa hết, đặt nó trong lòng bàn tay, rồi nắm lấy sừng của hươu ngựa, ta dồn hết sức mạnh nguyên thần của mình, tỏa tiên khí ra, hét lớn một tiếng: “Tịnh!”

Thoáng chốc cả đất trời như lặng yên, viên ngọc tím trong tay bùng lên rực rỡ, chẳng khác nào mặt trời bừng sáng phá tan làn sương, thanh lọc vẩn đục khắp nhân gian.

Ánh sáng dần biến mất, cái sừng của hươu ngựa vẫn nằm trong tay ta, tà khí tan biến, tàn hồn của Cẩm Liên cũng không còn nữa, ta mở tay ra, viên ngọc tím trong tay đã hóa thành một viên đá xám xịt, không còn lấp lánh.

Cả đời Cẩm Liên đều muốn giành được trái tim của Tử Huy, đều muốn giành được sức mạnh nghịch chuyển, bây giờ… cũng xem như ước nguyện cuối cùng của gã đã được hoàn thành. Còn Tử Huy… thế gian này đã không còn Tử Huy nữa, tất cả những gì y để lại đều đã tan thành mây khói.

Ta rũ rượi ngồi xuống đất, cổ tay nhói đau, đó là chỗ lúc nãy bị tà khí của Cẩm Liên xâm nhập. Cơ thể này đã không thể tiếp tục sử dụng, nếu không sẽ hại tới nguyên thần, khiến ta sa vào tà đạo.

Ta ngoảnh đầu lại nhìn Sơ Không, người hắn đẫm máu lê bước về phía ta, sau đó hắn quỳ xuống, đưa tay ra, nhưng lại không dám chạm vào ta. Ta nhìn thấy gương mặt trắng bệch của mình qua đôi mắt đen láy của hắn, ta nói: “Thật ra ngẫm kĩ, lời người nói cũng không sai.”

Hắn ngẩn người.
 

Ngọc Chii

~Hữu duyên thiên lý lăng tương ngộ~
#32
Chương 31:
“Ngươi và Sơ Không có lẽ thật sự là hai người khác biệt, không có kí ức, tính cách cũng khác nhau hoàn toàn, thế nhưng, ta vẫn thích ngươi.” Ta đưa tay lên, vuốt đầu hắn như trước kia. Mặt hắn tái mét, môi run bần bật như thể sắp khóc đến nơi: “Ta chưa từng ngờ kiếp này sẽ kết thúc thế này, cũng chưa từng ngờ, ông trời lại dùng cách này để khiến ta tuyệt vọng.”

Ta sờ lên ngực hắn: “Phách cuối cùng ta không tìm nữa, cũng tìm không nổi. Ngươi không muốn nhớ lại chuyện trước kia, thì coi như là kiếp này ta độc đoán, ta mắc lỗi. Tự do tự tại mà ngươi muốn, sau này sẽ không có sự ngăn cản của ta nữa.”

“Không phải thế… Tiểu Tường, bình tĩnh nghe ta nói đã, không phải như thế… không phải như thế!”

Thế giới trước mắt ta nhòa dần đi, gương mặt của Sơ Không cũng không còn rõ ràng, gió lạnh bên tai khiến mắt ta ươn ướt, chừng như sắp khóc đến nơi, ta thở dài: “Có phải hay không… cũng tùy ngươi thôi…” Đường xuống suối vàng quanh có trải ra trước mắt ta, con đường này đã đã đi bảy lần, sau này sẽ không bao giờ bước lên nữa.

Ta ngoảnh đầu lại nhìn Sơ Không ôm khối thi thể đã không còn hơi thở, khẽ nghẹn ngào: “Đừng bỏ ta, Tiểu Tường đừng bỏ lại ta…”

Ta quay đầu đi, quyết tâm bước lên đường xuống suối vàng. Dù có là Sơ Không nào thì sau này ta cũng không tìm nữa.

Minh phủ, ta bước vào điện Diêm Vương trong ánh mắt chăm chú của đám tiểu quỷ. Diêm Vương đã về, ông ta đang bò lên bàn viết cái gì đó, nghe thấy tiếng ta mở cửa, lão ngẩng đầu lên nhìn ta, thoáng sửng sốt rồi nhìn ra phía sau ta: “Sơ Không… thần quân đâu?”

“Ở nhân gian, hắn muốn làm người phàm.”

Phán quan ngồi bên nhướng mày: “Ngươi đi thu thập hồn phách thật?”

Ta gật đầu, chỉ thấy lòng mình nao nao: “Bảy kiếp tình duyên đã xong rồi, Cẩm Liên cũng đã biến mất hoàn toàn khỏi nhân gian, chúng… ta…” Ta cụp mắt, ngừng một lát mới nói tiếp: “Ta đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, liệu có thể khôi phục tiên thân, quay về Thiên giới được chưa?”

Diêm Vương và phán quan nhìn nhau, hai người trầm ngâm một lát, rồi Diêm Vương nói: “Tất nhiên là được, nhưng cứ để mặc Sơ Không thần quân ở nhân gian như thế có ổn không? Nếu kiếp này chết đi xuống đây uống canh Mạnh Bà thì có thể đời đời kiếp kiếp đều phải làm một người bình thường.”

Chuyện này sao ta không biết, đó cũng là chuyện bấy lâu nay ta luôn sợ. Năm tháng sau này, sẽ không còn ai có kí ức giống ta nữa, chỉ để lại một mình ta hoài niệm, cho tới khi ta cũng dần quên đi. Những lời chúng ta đã hứa sẽ không có ai thực hiện, tất cả hỉ nộ ái ố mà ta và Sơ Không trải qua đều hóa thành mây khói đã qua, không còn tồn tại.

“Cứ để hắn làm người phàm đi.” Ta đáp, “Đó là mong muốn của hắn.”

Diêm Vương nghĩ một lát rồi mới nói: “Lẽ nào Tiểu Tường Tử đang giận dỗi? Sau khi mất trí nhớ, Sơ Không thần quân đã làm chuyện gì khiến ngươi không vui ư?”

Ta lườm Diêm Vương, bực bội vì bị nhìn thấu: “Liên quan gì đến ông! Đưa ta về Thiên giới! Ta muốn về Thiên giới!”

Diêm Vương vuốt mũi, nhẫn nại khuyên ta:

“Vợ chồng son cãi nhau cũng được, nhưng chỉ cãi thôi, chuyện quan trọng thế này, không đùa được đâu. Nếu ngộ nhỡ Sơ Không thần quân đời đời kiếp kiếp làm người phàm thật thì người khổ chính là ngươi đó, hơn nữa…” Lão lầu bầu: “Ta còn đặt mười lượng vàng mà.”

Vừa nhắc tới mười lượng vàng là ta lại nhớ tới mười đồng của mình, vì thế càng bực hơn: “Muốn để tên ngốc đó về Thiên giới thì Diêm Vương tự đi khuyên đi! Ta chẳng quan tâm, hắn muốn chịu khổ ở nhân gian thì cứ để hắn chịu khổ!” Nói xong ta quay người định đi, nhưng khi tới cửa điện Diêm Vương vẫn không thấy ai tới khuyên bảo, ta bĩu môi, ngoảnh đầu lại: “Này… À ừm, cho ta mượn gương kiếp trước của lão về chơi mấy ngày.”

Diêm Vương liếc ta một cái: “Nha đầu kia, ngươi lại giấu âm mưu quỷ kế gì đó hả?”

“Bí mật của phụ nữ.”

Lúc quay lại Thiên giới, tất cả mọi vật đều trông vừa quen vừa lạ, chúng tiên nhìn thấy ta đều vui vẻ qua chào, hầu như không hề khác gì so với trước khi ta hạ giới. Thiếu một Sơ Không thần quân thì Thiên giới vẫn là Thiên giới, thần tiên bạc tình, không như người phàm. Có lẽ trước khi hạ giới ta cũng thế, nhưng lúc này đây…

Chỉ cần cúi đầu là ta có thể ngửi thấy tục khí cõi trần vương khắp người mình.

Quay về điện Nguyệt lão, dây tơ hồng trong điện vẫn bị lão làm rối tung rối bù như xưa. Ta quẹo ra sân sau lại thấy Nguyệt lão lén uống rượu rồi trốn đi ngủ, tật xấu của ta đúng là học từ Nguyệt lão mất hết chuẩn mực này. Ta bước lên, túm hai sợi râu bạc của lão, không thèm nể tình giật phăng xuống.

“Ai ui!” Nguyệt lão kêu đau, ôm cằm tỉnh dậy, một lát sau mới đưa mắt nhìn ta: “A, Tiểu Tường Tử, con về rồi à!”

Ta lừ mắt, lão thức thời đổi cách gọi: “Được rồi, Tiểu Tường. Vừa về đã làm khổ lão già này rồi! Phải rồi…” Nguyệt lão ngó nghiêng xung quanh, nói thầm bên tai ta: “Con hạ giới có thành đôi với Sơ Không thần quân không? Thiên giới đánh cược, ta cá hai đứa không thành đôi, mất năm lượng vàng đó.”

“Tin nội bộ.” Ta thổi hai cọng râu dài kia đi, “Nếu lão không muốn mất tiền thì mau đi đổi đi.” Nguyệt lão tròn mắt nhìn ta, ta cười đáp: “Con lấy tiền công cả đời sau của mình ra cược, chắc chắn con và Sơ Không sẽ thành đôi.”

Nguyệt lão sững sờ nhìn ta một lát, quay người lấy một cái bàn tính ra gảy gảy: “Tiền công cả đời của con cũng chưa đến năm lượng vàng, tin của con cũng không đáng tin.”

Miệng ta giật giật: “Tùy lão!” Nói xong, ta ôm gương kiếp trước trong ngực chuồn về phòng mình, đóng cửa lại, ta đặt gương kiếp trước lên bàn, thấy hơi bối rối. Thực ra vừa nãy Nguyệt lão nói cũng đúng, tiền lương cả đời của ta không được năm lượng vàng, tin tức của mình cũng chẳng biết đúng hay sai.

Ta chỉ đoán theo trực giác của mình, hay nói cách khác là ta đang dựa vào sự tin tưởng dành cho Sơ Không mà đánh cược…

Ta tin chắc rằng Sơ Không sẽ không nhập ma.

Dù hắn không còn trí nhớ, dù hắn có muốn chứng minh bản thân thế nào, dù hắn đang ghen hay đang giận, nhưng hắn nhất định sẽ không làm theo mong muốn của Cẩm Liên, không nhập ma, hắn luôn là một người tốt bụng. Sơ Không thần quân hống hách cũng được, Lục Hải Không cũng được, thịt viên Không cũng không sao, ta luôn tin tưởng sự ngay thẳng, dịu dàng và lương thiện ẩn sâu trong trái tim hắn.

Hơn nữa chuyện thịt viên Không muốn nhập ma quả thực rất kì lạ. Hắn nói Cẩm Liên đã trú trong cơ thể hắn ba năm, nếu hắn đã đồng ý cho Cẩm Liên nhập hồn thì vì sao ba năm trước không đi theo kẻ kia luôn mà phải đợi tới tận giờ? Ta dám đoán thịt viên Không vì bất cẩn mới bị Cẩm Liên nhập vào cơ thể, hơn nữa còn bị ảnh hưởng bởi Cẩm Liên, nhưng hắn lại sợ ta lo lắng, vì thế mới không nói cho ta hay.

Hắn quan tâm tới ta, hơn nữa còn quá quan tâm.

Ta nhìn sang gương kiếp trước, mặt kính lay động, ta thấy Sơ Không vẫn đang ôm lấy khối thi thể bị ta bỏ lại kia, người hắn cứng đờ như thể cũng hóa thành xác chết, không thể cử động được nữa.

“Ta không phải là Sơ Không thần quân.” Hắn thì thào, giọng khàn khàn, “Trong lòng ta không có muôn dân bá tính, cũng không có đúng sai tốt xấu, ta chỉ muốn bảo vệ Tiểu Tường, ta chỉ muốn bảo vệ Tiểu Tường mà thôi. Tự do gì, tự tại gì ta cũng không cần, chỉ cần có thể trở thành người nàng thích, có thể khiến ánh mắt nàng dừng lại trên người ta dù chỉ một giây, biết nàng thích ta là đã đủ rồi.”

“Ta thực sự không muốn khiến nàng tức giận, ta chỉ sợ… sợ bản thân mình một ngày nào đó mất kiểm soát sẽ khiến nàng bị thương, vì thế mới nghĩ cách bỏ đi. Ta chỉ nghĩ…” Hắn nghẹn lại, vùi đầu vào hõm cổ của ta giống hết như lúc ta dỗ dành hắn, “Ta chỉ nghĩ rằng không thể để kẻ trong cơ thể này làm hại nàng, ta chỉ muốn ra sức bảo vệ nàng, ta chỉ nghĩ rằng nàng có thất vọng về ta, vậy sau khi ta chết, liệu nàng có đau lòng chút nào không?”

Ta bỗng thấy nhói đau, nghe hắn nói tiếp: “Xin lỗi, ta ngốc quá… ngốc hệt như hồi bé vậy, không nghĩ ra được cách nào hay hơn!” Hắn khóc không thành tiếng, “Nàng hãy dậy đánh ta đi, dạy dỗ ta đi, thế nào cũng được, chỉ có điều… đừng bỏ ta lại.”

“Nàng biết mà, điều ta sợ nhất, chính là thế này…”

Quả nhiên, y như những gì ta suy đoán.

Ta cố gắng áp chế những cảm xúc phức tạp trong lòng, dùng lí trí suy nghĩ. Ba năm trước Cẩm Liên xâm nhập vào cơ thể, kể cho hắn nghe những chuyện trước kia, cố gắng dụ hắn vào tà đạo, mà Sơ Không vẫn không chịu tin lời gã, nhưng chắc chắn tà khí có ảnh hưởng tới Sơ Không.

Từ đó, mười lăm hàng tháng Sơ Không lại về một lần. Mười lăm hàng tháng là lúc thanh khí ở nhân gian cường thịnh nhất, lúc đó về thăm ta chắc chắn là hắn có thể hoàn toàn áp chế tà khí, sau đó mấy tháng cũng không về, có lẽ là vì hắn không đủ sức khống chế tà khí trong người nữa.

Đêm giao thừa, hắn quay về, sau khi ta kể cho hắn nghe mọi chuyện trong quá khứ, hắn tìm một lí do, kiếm một cái cớ, nói thêm vài câu đáng ghét để khiến ta giận, đánh ta ngất, mỗi lần hắn nhìn ta bất lực, mỗi lần nói với ta rằng đừng đi tìm hắn nữa. Giờ bình tĩnh nghĩ lại, thực ra những hành động này chẳng phải là đang từ biệt ta sao.

Hắn đưa Cẩm Liên tới nơi trước kia gã từng chết cùng Sơ Không, hắn muốn đưa tất cả về điểm ban đầu, hắn muốn ta coi như đời này chưa từng tìm thấy hắn.

Ta tưởng rằng thịt viên Không đã không khác gì người bình thường, nhưng giờ ta mới biết, hắn thật ngốc, hắn muốn cùng chết với Cẩm Liên, mà hắn lại sợ lúc hắn chết đi không biết tới an ủi ta bằng cách nào. Vì thế hắn đề phòng bằng cách dùng cái cách ngốc nghếch ấy, khiến ta thất vọng, tuyệt vọng về hắn, sau đó khi hắn ra đi ta sẽ không đau lòng.

Đúng là…

Ngốc hết thuốc chữa!

Hắn thật sự nghĩ rằng ta ngốc đến vậy sao, thật sự cho rằng ta không nhận ra hành động của hắn có gì kì lạ, thật sự tưởng rằng hắn làm thế này thì có thể bảo vệ ta? Ta nghiến răng, lúc này thật muốn túm cổ áo hắn rồi gào lên: “Sao kiếp này ngươi ngu thế hả! Ngươi xem ngươi đã dày xéo một cuộc đời vốn có thể rất tươi đẹp thành cái gì đi!”

Có điều đã tới nước này rồi thì cũng cho qua, ván cược đầu tiên về thịt viên Không cũng coi như thắng. Còn ván thứ hai…

Thịt viên Không, không phải ngươi muốn bảo vệ ta sao? Không phải ngươi sợ ta vứt bỏ ngươi nhất sao?

Được thôi, ta để ngươi không bảo vệ được ta đấy, ta muốn chết trước mặt ngươi một lần đấy, để ngươi biết rằng những gì ngươi làm đều sai rồi, gắng sức cũng vô dụng! Nếu ngươi sợ ta vứt bỏ đến vậy thì hãy cố gắng tu tiên đi! Cố gắng tìm phách cuối cùng của mình, dựa vào chính bản lĩnh của mình mà tu lại được tiên thân, trở thành Sơ Không thần quân, đường đường chính chính như một nam tử hán lên Thiên giới tìm ta.

Ta cá là Sơ Không có bản lĩnh và dũng khí đó.

Sơ Không vẫn đang cúi đầu nghẹn ngào trong gương kiếp trước, có lẽ đối với hắn mà nói, ta đã biến mất hoàn toàn rồi. Hắn cần thời gian để vượt qua ám ảnh, mà ta vẫn luôn tin rằng Sơ Không rất kiên cường, chỉ có Sơ Không như thế mới xứng là người ta thích.

Thú hươu ngựa bên cạnh lấy sừng huých hắn hai cái, như muốn an ủi hắn. Ta úp gương kiếp trước xuống, đợi tới khi Sơ Không quay về, chúng ta sẽ cùng đưa hươu ngựa lên Thiên giới, chúng ta cùng cưỡi nó, sau đó đi thực hiện lời hứa Sơ Không từng hứa với ta.

trong năm ngày, ta không hề chạm vào gương kiếp trước. Ta lại gật gù trông điện Nguyệt lão như trước kia, ván cược ta và Sơ Không có thể thành đôi hay không ngày càng nóng, chúng tiên thấy Sơ Không trở thành người phàm, mà ta lại bất cần ngủ trước điện Nguyệt lão thì đặt lại cửa như ong vỡ tổ, cho rằng hai chúng ta chắc chắn không thể thành.

Nhưng Nguyệt lão lại lẳng lặng rút hầu bao thêm năm lượng vàng, thêm năm lượng trước kia nữa tổng cộng là mười lượng, đổi hết sang cửa “Thành đôi”. Chúng tiên nghĩ lão làm thế chỉ vì muốn an ủi ta mà thôi, nhưng ta biết, ông già kẹt sỉ này sẽ không bao giờ mang tiền bạc ra an ủi ta, lão tin tưởng ta…

Hay nói cách khác, ngày nào lão cũng nhân lúc ta không để ý mà lén mò vào phòng ta xem gương kiếp trước, sau đó tin tưởng Sơ Không.

Năm ngày trên trời, năm năm dưới đất, giờ thịt viên Không cũng đã hai mươi ba tuổi.

Hôm nay ta vẫn không định xem gương kiếp trước, ta biết tính mình, càng xem càng lo, càng nghĩ linh tinh, chẳng thà cứ bình thản còn hơn. Cùng lắm thì kiếp này Sơ Không chết, kiếp sau ta lại xuống tìm hắn là được. Cùng lắm thì hắn quên ta, ta lại dùng sự quyến rũ của mình để khiến hắn lại yêu ta lần nữa thôi.

Chuyện đời điều khó nhất chính là kiên trì.

Ta ngáp một cái, ngồi trên bậc thềm đổi tư thế khác chuẩn bị đánh một giấc, thì bỗng nghe thấy tiếng chim hỷ tước bên Nam Thiên Môn kêu lên, đó là dấu hiệu đón chào thần tiên mới phi thăng. Thiên giới này, ngoài thần tiên nửa mùa được Nguyệt lão điểm hóa ta đây thì đã năm trăm năm ròng không có ai phi thăng thành tiên.

Đúng là chuyện vui của Thiên giới.

Ta cũng ngầm đoán trong bụng, nhưng vẫn không dám xác minh thì nghe thấy tiếng cười sung sướng trong điện của Nguyệt lão vọng ra ngoài: “Ha ha ha! Đặt trúng rồi! Tiền là của ta! Núi vàng của ta ơi đợi Nguyệt lão gia gia nhé! Ta tới đón các ngươi ngay đây!”

Nhìn dáng vẻ chạy như điên của Nguyệt lão, ta mới biết, đáng lẽ mình nên vui mới đúng. Nhưng trái tim đang đập loạn cào cào lại khiến ta không nhấc nổi chân, nói gì, làm gì, ta tưởng mình có thể thản nhiên gặp lại, nhưng ngay trước khi gặp ta mới biết thì ra luống ca luống cuống trong giây phút quan trọng cũng có thể tha thứ được.

Ta còn đang do dự thì bỗng thấy một bóng đen cưỡi áng tường vân cháy xém ở phía chân trời, lảo đảo bay về phía điện Nguyệt lão. Hắn bay rất chậm, như thể lúc nào cũng có thể bị ngã. Ta đang định giúp hắn cưỡi đám mây cháy xém kia cho vững thì còn chưa kịp giơ tay lên, người phía trên đã ngã phịch xuống dưới tấm thảm tường vân trước điện, bụp một cái, y như tiếng đánh rắm.

Ta chớp mắt, nhìn người đó khổ sở rút đầu ra khỏi tấm thảm tường vân.

Hắn trông thật nhếch nhác, tóc bị sét lịch kiếp tàn phá, mặt mũi nhem nhuốc, quần áo bẩn thỉu, nhưng không cần nhìn mặt của hắn, ta cũng biết hắn là ai.

“Mẹ kiếp!” Hắn đứng dậy, phủi quần áo của mình, “Mắt mù à? Không biết đường ra đây đỡ ông!”

Không biết vì sao khóe mắt ta lại đỏ lên: “Sơ Không…” Quả thật hắn kiên cường y như trong suy nghĩ của ta, tự tìm một phách còn thiếu về, tự nỗ lực tu thành tiên thân, tự chịu trận sét lịch kiếp, đưa một Sơ Không hoàn chỉnh tới trước mặt ta.

Nghe thấy tiếng ta gọi, Sơ Không cũng ngớ ra, sau đó cau mày, day day thái dương, giọng có chút phiền muộn: “Không… Đợi đã, nàng đừng vội, ta phải suy nghĩ xem nên dùng thái độ gì nói chuyện với nàng. Thật rắc rối!”

Bảy kiếp tình duyên, ta đã thấy quá nhiều dáng vẻ khác nhau của Sơ Không, có lẽ hắn còn thấy rắc rối hơn cả ta. Nhưng đâu có sao, bởi vì người trong mọi kí ức của ta đều là hắn, đó là điều hạnh phúc nhất.

Có điều trước khi hạnh phúc…

Ta thò tay ra, đòi hắn bồi thường bằng cái điệu rất đáng ghét:

“Mười đồng của ta vì chàng mà mất, chàng phải đền cho ta!”

Sơ Không chớp mắt nhìn ta một lát, sửng sốt nhìn chằm chằm lên án ta: “Ông liều mạng tu tiên để lên đây gặp nàng, đến thắt lưng cũng bị sét lịch kiếp đánh nát! Nàng còn dám đòi ta mười đồng, ta đào đâu ra mười đồng cho nàng!”

“Không có?” Ta nhướng mày, nói nghiêm túc, “Không đền? Vây đưa ngươi đây, lấy thân báo đáp!”

Sơ Không ngẩn người, nghiêng đầu sang chỗ khác vuột mũi, lẩm bẩm:

“Không phải đã là người của nàng từ lâu rồi sao…”

Ta mềm lòng, nhào lên phía trước, không quan tâm lúc đó Sơ Không nhếch nhác thế nào, cũng không quan tâm mặt hắn bẩn ra sao, cắn lên môi Sơ Không một cái, sau đó lại nhả ra: “Đóng dấu! Sau này chàng là đầy tớ của ta, tiền chàng kiếm được đều là của ta!”

Sơ Không lại sững người, ngơ ngác nhìn ta một lúc lâu, thở dài bất lực: “Chuyện đó không làm như vậy!”

Hắn cúi đầu xuống, áp môi lên môi ta, cảm giác ấm áp dần lan tỏa, dần trở nên ướt át. Hắn dạy cho ta biết rốt cuộc chuyện này phải làm thế nào bằng sự cẩn thận hơn hẳn bản tính thường ngày, có lẽ sau này còn có thể dạy ta càng nhiều chuyện… ờm, đứng đắn hơn…
 

Ngọc Chii

~Hữu duyên thiên lý lăng tương ngộ~
#33
Chương 32:
Ngoại truyện: Lục Hải Không
Lại một đêm tuyết không ngừng rơi.

Trong phòng, than bạc trong lò vẫn cháy âm ỉ, sưởi ấm cả gian phòng, Lục Hải Không cau mày, chậm rãi mở mắt ra, mắt phải đục ngầu, mắt trái sáng ngời, thế giới của cậu mãi mãi có một nửa là bóng đen. Cậu chớp mắt, cảm giác buồn ngủ tan đi. Lần đầu tiên say rượu trong đời khiến một kẻ không có kinh nghiệm gì như cậu đau đầu như muốn nổ tung.

Lục Hải Không day thái dương, ngồi dậy.

“Tỉnh rồi à?” Một giọng nữ dịu dàng vang lên bên tai cậu, Lục Hải Không thoáng ngây người, trước kia chỉ có Vân Tường ở bên cậu vào những lúc như thế này. Lục Hải Không thẫn thờ, không đợi cậu ngẩng đầu lên xem người đó là ai thì một đôi tay mềm mại đã dịu dàng xoa bóp huyệt thái dương cho cậu, “Lần sau đừng uống nhiều như thế, chỉ tổ khổ mình thôi.”

Không phải là Vân Tường… Vân Tường sẽ chỉ vỗ đầu cậu rồi mắng: “Thằng nhóc này, học gì không học, học uống rượu gì hả, đau đầu cũng đáng.”

Hơn nữa, bây giờ Vân Tường cũng không thể ở bên cậu nữa…

Đẩy tay cô gái ra, Sơ Không lạnh lùng nhìn nàng ta: “Không ai nói cho cô biết sao? Không được tự tiện vào phòng ta, cũng không được chạm vào người ta.”

Người tới là con gái nuôi của Lục Lam, tên là Lục Hinh, một cô gái dịu dàng. Nàng ta vừa nghe thấy lời này của Sơ Không thì sững người, rụt tay lại, hơi lúng túng đứng bên giường: “Xin lỗi huynh, là cha nuôi bảo muội đến, ông nói tối qua huynh uống say mèm, sai muội qua đây chăm sóc huynh. Vừa nãy… muội chỉ muốn giúp huynh thoải mái hơn thôi.”

Không nên trả lời như thế.

Lục Hải Không day day trán, không ngăn được một giọng nói tự nhiên bật ra trong đầu, mang theo chút lưu manh lượn lờ bên tai cậu: “Không cho chạm vào? Ngươi làm bằng đồ sứ hả? Chạm tí là vỡ hả? Vỡ thử cho ta xem.”

Dường như không cần phải nghĩ, trong đầu sẽ hiện lên một bóng hình đáp lại, như thể đã thấm sâu vào xương tủy khiến cậu không thể loại sạch.

Lục Hải Không chỉ thấy mình thật thất bại, bại trong tay người xua mãi vẫn không đi ấy, hay nói cách khác, trước mặt nàng, cậu không có phần thắng. Lục Hải Không che mặt, thở dài: “Ra ngoài đi, sau này… đừng tự tiện vào phòng của ta, ai nói cũng không được.”

Lục Hinh tủi thân cúi gằm đầu, im lặng hồi lâu mới khẽ nói: “Trên bàn có cháo, muội nấu từ đêm qua, đặt mãi trên bếp, dù gì huynh cũng phải ăn chút ít…”

Cậu mà ăn chắc hẳn Vân Tường sẽ giận mất. Tính cách Vân Tường trước nay vốn khó chiều, lại còn hay ghen. Lục Hải Không làm như không nghe thấy lời nàng ta, chỉ lạnh lùng nói: “Ra ngoài.”

Lục Hinh cắn môi, cuối cùng vẫn lui ra.

Lục Hải Không xuống giường xỏ giày, vệ sinh đơn giản một chút, khoác thêm áo giáp rồi bước ra ngoài. Ngoài trời tuyết rơi lả tả, phủ trắng cả mặt đất. Lục Hải Không hơi cau mày, hôm qua tuyết cũng rơi thế này, ngày đó năm ngoái tuyết cũng rơi thế này, hoa tuyết đưa Vân Tường đi, cũng chôn vùi cả cậu.

Lục Hải Không cất bước tới bãi luyện binh. Vân Tường đã mất được một năm. Tim cậu trống rỗng, nhưng cậu đã học được cách dùng những thứ khác để lấp đầy, cậu nghe lời Vân Tường, sống thật tốt, cố gắng sống. Cậu không muốn phụ tấm lòng của Vân Tường.

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, ba năm lại trôi qua. Lục Hải Không làm xong lễ trưởng thành[1] thì Lục Lam gọi vào thư phòng: “Hải Không, con biết trước nay ta luôn tin tưởng con, nhưng giờ cuộc chiến với triều đình ngày càng khốc liệt, lối chiến đấu của con lại dễ xảy ra nguy hiểm…”

[1] Lễ trưởng thành của người Trung Quốc hay còn gọi là lễ đội mũ, dành cho con trai tròn hai mươi tuổi.

Lục Hải Không đáp: “Có gì xin chú cứ nói thẳng.”

Lục Lam im lặng một lúc rồi thở dài: “Ta già rồi nên không tiện nói nhiều, mấy năm nay ta cũng giục nhiều rồi, mà giờ con cũng đã trưởng thành, vậy mà chưa từng nạp một người thiếp, không phải là ta ép con cưới vợ, nhưng dù gì con cũng phải để lại đời sau cho cha mẹ con, an ủi linh hồn của họ dưới suối vàng.”

Lục Hải Không rũ mắt không nói gì.

“Con vẫn không nhận ra tình cảm của Lục Hinh, con gái nuôi của ta dành cho con sao? Nó đợi con bao nhiêu năm, đợi tới độ sắp trở thành gái già rồi!” Lục Lam thở dài, “Ta biết lòng con vẫn nhớ nhung ai, nhưng Tống Vân Tường mất lâu rồi, đã nhiều năm trôi qua, con nên buông tay đi thôi.”

“Chú.” Lục Hải Không gượng cười nhìn Lục Lam, “Tống Vân Tường không phải là thứ mà Lục Hải Không có thể nắm trong tay, nàng ấy đã cắm rễ vào trong trái tim và xương tủy của con. Hôm nay chú bảo con buông tức là muốn con bỏ tim rút xương của mình, trở thành một kẻ tàn phế hay sao?”

Lục Lam có phần nổi giận: “Thằng nhóc này!”

“Lục Hải Không trước giờ chưa từng nắm được Tống Vân Tường, càng không có tư cách bàn chuyện có nên buông tay nàng hay không.” Nói xong, cậu cúi thật thấp chào Lục Lam, “Chú, con xin lỗi. Về phần Lục Hinh cô nương, người hãy khuyên cô ấy gả cho người khác đi.”

Nói chuyện xong với Lục Lam, Lục Hải Không không về phòng mình ngay mà đi tới gian nhà nhỏ Vân Tường từng ở trước kia.

Mọi thứ ở nơi này vẫn như thế, không hề thay đổi, chỉ có điều hơi thở của người đó hầu như đã biến mất, Lục Hải Không lẳng lặng nằm trên sập, cuộn tròn mình lại, bỗng nhớ tới lúc hai người họ cùng bôn ba tới phương bắc, đêm nào cậu cũng gặp ác mộng. Vân Tường vỗ lưng cậu thủ thỉ dỗ dành.

Thực ra Lục Hải Không biết, tối nào nàng cũng không được ngủ ngon. Cậu ghét chính bản thân mình không thể thoát nổi ác mộng, thương Vân Tường, sau đó ngày càng dựa dẫm vào nàng mà không thể kiểm soát.

Tình cảm mà cậu dành cho Vân Tường, là tình cảm nam nữ, nhưng cũng pha trộn rất nhiều thứ không phải là tình cảm nam nữ, những thứ đó, cả đời này không ai có thể thay thế.

Một loạt tiếng chân luống cuống chạy tới nơi này. Lục Hải Không cảnh giác, ngồi bật dậy, vẻ thả lỏng trên giường mặt thoắt cái đã biến mất.

“Cạch”, cánh cửa bị đẩy ra, Lục Hinh đứng bên ngoài, nhìn vào trong phòng một lúc, đang định bước vào thì Lục Hải Không cất giọng lạnh tanh: “Đứng lại.”

Cậu xuống sập, đi tới trước mặt Lục Hinh: “Có gì ra ngoài nói.” Cậu không muốn bất kì chuyện gì phá hỏng sự yên ả trong căn phòng này.

Mắt Lục Hinh đỏ hoe, nhìn Lục Hải Không chằm chằm, cô nàng vốn ngoan ngoãn lần này lại không nghe lời Sơ Không, cúi đầu hỏi: “Chú bảo rằng… huynh muốn gả muội cho người khác.”

Lục Hải Không nhíu mày: “Ra ngoài nói.” Cậu định bước ra khỏi phòng thì lại bị Lục Hinh đứng trước cửa kéo tay lại: “Muội có thể không mang danh phận, muội chỉ muốn ở bên huynh, Hải Không, huynh đừng đuổi muội đi được không?”

“Đừng có làm ồn ở đây, Vân Tường sẽ bực mình.”

Câu nói ấy đã xé toạc vết thương trong lòng Lục Hinh, nàng ngẩng đầu lên nhìn Sơ Không, lệ tuôn lã chã: “Vì sao lại là Tống Vân Tường! Vì sao tới tận bây giờ huynh vẫn tuân thủ nghiêm ngặt quy định cô ta để lại cho huynh! Hải Không, huynh hãy tỉnh táo lại đi, hãy nhìn kĩ đi, bên cạnh huynh đã không còn Tống Vân Tường nữa, cô ấy đã mất rồi… đã mất rồi…” Nói xong, Lục Hinh khóc không thành tiếng, có lẽ nàng cũng biết rằng, những lời này không hề lay chuyển được địa vị của Vân Tường trong lòng Lục Hải Không.

Lục Hải Không đẩy bàn tay nắm lấy tay cậu của Lục Hinh ra, khẽ đáp: “Vân Tường chưa từng đặt ra quy định gì cho ta, ta cũng biết nàng ấy đã mất rồi.”

“Vì sao huynh phải cố chấp như thế!” Lục Hinh bưng mặt khóc, “Huynh không thích muội cũng không sao, nhưng… vì sao huynh lại khiến muội phải thua một người đã chết chứ, muội không cam lòng…”

Thực ra đâu chỉ có mình Lục Hinh không cam lòng, Lục Hải Không cụp mắt xuống: “Trong thế giới của ta, chưa từng có ai thắng được nàng ấy.”

Ngay cả cậu cũng thế.

Mùa xuân ở Bắc Trường Thành tới muộn, tới khi cỏ dại nhú mầm xanh, quân Bắc Trường Thành đã sẵn sàng lên đường, định phát động tổng công kích triều đình. Lục Hải Không mặc chiến giáp của tướng quân, trước lúc xuất quân, cậu đi một mình tới một sườn núi nhỏ vùng ngoại ô. Ở nơi đó có một gian nhà nhỏ, không có người sống mà chỉ có một ngôi mộ lẻ loi.

Lục Hải Không lấy rượu ra, lẳng lặng đứng bên ngôi mộ một lát, sau đó mở hũ rượu, rót rượu quanh ngôi mộ: “Vân Tường, ta phải ra trận đây, nếu lần này có thể quay về thì ta nhất định sẽ mang đầu của Tam hoàng tử về tế nàng.”

Làn gió xuân nhè nhẹ mang theo hơi ấm lướt qua, mấy sợi tóc vương trên vai Lục Hải Không bị thổi bay lên, tóc đen xen lẫn tóc bạc, mái tóc của cậu đã thành hoa râm.

Lục Hải Không nhếch miệng, như thể tưởng tượng ra một viễn cảnh tươi đẹp nào đó: “Đợi ta về rồi, ta sẽ luôn ở đây với nàng, chúng ta cùng ngắm bình minh, hoàng hôn, cùng uống rượu, nói chuyện trên trời dưới biển. Nàng xem, ta biết uống rượu rồi.”

Không có ai đáp lại lời cậu, Lục Hải Không buồn bã cụp mắt.

Tiếng kèn trong thành nổi lên, đó là hiệu lệnh triệu tập quân đội của Lục Lam.

Lục Hải Không vuốt ve tấm bia đá, sau đó đặt hũ rượu xuống, quay người bỏ đi.

Trận này đánh suốt hai năm, trong hai năm đó triều đình hoàn toàn tan tác, trận chiến cuối cùng, chỉ còn lại mỗi cấm vệ quân bảo vệ kinh thành, mà điều đáng sợ chính là, kẻ ngoan cố cầm binh cản bước chân của quân đội Bắc Trường Thành lại chính là kẻ người người cho là kẻ ngốc – Tam hoàng tử.

Trong quân doanh, Lục Lam đang nhíu mày vắt óc suy nghĩ, bên cạnh có một người ngồi, màu tóc trắng xóa, mà đó lại chính là Lục Hải Không mới hai mươi hai tuổi. Lục Lam ngẩng đầu hỏi: “Hải Không, có cách nào mau hạ thành được không?”

Lục Hải Không mỉm cười: “Đã tới nước này rồi thì chú hà tất phải lo. Quân Bắc Trường Thành đã bao vây kinh thành, đó chỉ là một tòa thành chết, đợi tới khi trong thành hết gạo hết vũ khí thì chúng ta không đánh cũng thắng.” Không có ai khát khao chiến thắng như Lục Hải Không, cũng không có ai có thể nhẫn nại như cậu, tâm nguyện bao năm hôm nay có thể đạt được, cậu hi vọng thấy vẻ hoảng loạn của đối phương nhiều hơn.

Đột nhiên tiếng trống trận ngoài trại vang lên, Lục Hải Không và Lục Lam nhìn nhau, thầm nghi ngờ, khiêu chiến? Với kinh thành hiện giờ? Tam hoàng tử điên rồi chăng!

“Báo cáo!” Tiểu binh đi nhanh vào trong trại: “Tướng quân, Tam hoàng tử đột nhiên đánh trống trận, nói muốn gặp tướng quân.”

Chẳng lẽ muốn xin hàng? Lục Hải Không gật đầu, lẳng lặng bước ra ngoài, cậu chậm rãi bước tới tiền tuyến, cách đó ba mươi trượng là tường thành của đô thành. Mái tóc bạc của Lục Hải Không giữa những mái đầu đen lố nhố của binh sĩ trông càng nổi bật hơn.

Cậu đứng lại, bỗng nghe thấy tiếng cười sằng sặc ở trên thành vang lên: “Tướng quân tóc bạc Lục Hải Không, nghe danh đã lâu.”

Lục Hải Không không để ý tới gã, trong mắt cậu, đó chỉ là bên thua trận.

Tam hoàng tử cười nói: “Đã lâu không gặp, Lục tướng quân có còn nhớ tại hạ không? Năm đó ngươi cướp vợ của ta, ta nhớ lúc ấy quá, nhưng giờ cuối cùng cũng được gặp lại vợ mình, chúng ta lại như năm đó, cùng chờ Lục tướng quân được không?”

Gặp lại vợ…

Mắt Lục Hải Không đanh lại, bỗng thấy Tam hoàng tử đón lấy vật gì từ kẻ phía sau gã. Tam hoàng tử cười nhếch mép, xốc tấm vải đỏ phủ trên thứ đó lên, không ngờ bên trong lại là một bộ xương! Các khớp xương đều bị đóng đinh nên không thể cử động, trông lại càng cứng ngắc.

Con ngươi của Lục Hải Không co lại.

Tam hoàng tử nói tiếp: “Tới Bắc Trường Thành đón Vân Tường về đây thật chẳng dễ dàng gì, da thịt của nàng ấy đã mất hết rồi, giờ chỉ còn lại mỗi thứ này, xem ra mấy năm nay sống ở Bắc Trường Thành của các ngươi nàng chẳng sung sướng gì. A… phải rồi, ngươi xem vết thương trên phần bả vai của nàng này, lúc thuộc hạ của ta đón nàng về thì phát hiện thấy một cây kim ở trên xương bả vai, cây kim đó chính là món quà mà ta tặng nàng ấy lúc đi theo ngươi, một kim xuyên xương, lấy cả mạng nàng.”

Nắm tay của Lục Hải Không siết càng chặt, cậu nhìn chằm chằm vào Tam hoàng tử, mặt như Tu La. Tên khốn đó dám… Gã dám!

Thấy Lục Hải Không thế này, Tam hoàng tử dường như cực kì thích thú, gã cầm bàn tay của bộ xương lên, cười nói: “Lục Hải Không tướng quân có muốn xem Vân Tường chào ngươi không? Thế này hay là thế này?” Gã đưa tay nàng qua qua lại lại nhưng bộ xương đã bị găm đinh làm sao có thể làm nhiều động tác như thế, một tiếng “rắc” vang lên, khúc xương tay bị Tam hoàng tử bẻ gãy.

“Chết rồi… Ngại quá, quá tay rồi.” Tam hoàng tử cười dửng dưng.

Lục Hải Không không đè nén nổi cơn giận nữa, cậu nhảy vọt lên, định một mình xông lên thành.

“Tướng quân, không được!” Binh lính phía sau muốn ngăn lại, nhưng Lục Hải Không đã giận tới mức hai mắt đỏ ngầu, còn nghe được tiếng ai.

Tam hoàng tử cười nhếch mép: “Bắn tên.” Những binh lính bắn tên bên cạnh gã chuẩn bị đầy đủ tên tẩm độc từ lâu, thấy gã ra lệnh, tên trút xuống ào ào như mưa bắn thẳng về phía Lục Hải Không. Dù võ công của Lục Hải Không có giỏi thế nào thì vẫn bị trúng hai mũi, nhưng cậu không hề dừng bước, như thể những vết thương trên người không hề biết đau. Độc tố lan tràn trong máu, Lục Hải Không cố gắng đè nén vị tanh trong họng mình.

Cái này thì có là gì… khi so với nỗi sợ hãi lúc nhìn thấy hài cốt của Vân Tường, đó có là gì.

Cậu không bảo vệ được Vân Tường, đến cả hài cốt của nàng cũng bảo vệ không xong…

“A!” Lục Hải Không hét lên, dùng khinh công nhảy lên tường thành, mọi người đều khiếp sợ. Tam hoàng tử cũng không ngờ võ công của người này lại mạnh đến thế, gã lùi ra sau hai bước. Lục Hải Không chộp lấy kiếm của một binh sĩ trốn bên cạnh, sát khí sục sôi, nỗi đau và sự phẫn nộ trong lòng cậu, phải lấy máu ra để trả!

Quân đội Bắc Trường Thành phía dưới bỗng chốc hỗn loạn, Lục Lam khoác giáp lên ngựa, hô to: “Tấn công!”

Trận chiến vô cùng kịch liệt.

Lúc này binh lính trên tường thành đã bị Lục Hải Không giết hơn phân nửa, ngươi cậu đẫm máu, không biết đó là máu của cậu hay là của người khác. Cậu chỉ nhìn chằm chằm vào Tam hoàng tử, bất kì kẻ nào ngáng đướng đều bị cậu xử dứt khoát như đang chém cỏ.

“Trả Vân Tường lại cho ta!” Cậu vô cảm đưa tay về phía Tam hoàng tử đang trốn trong bao lớp bảo vệ.

Cấm vệ quân bắt đầu xao động, nhìn con người bị cắm đầy những mũi tên tẩm độc, mà còn bước từng bước vững vàng tiến lên phía trước, người đó như một con quái vật không biết đau, không sợ chết, chỉ cần dùng sát khí đã đủ khiến kẻ khác sợ chết khiếp.

Thực ra, Lục Hải Không chỉ không nhìn rõ những thứ khác mà thôi. Cậu chỉ có một con mắt, mà con mắt đó đã đặt Tống Vân Tường vào bên trong, bởi vậy không thể để ý những gì khác nữa.

Tam hoàng tử nhìn Lục Hải Không, bỗng cười một cách kì quắc: “Ngươi muốn nàng ta ư? Được rồi, cho ngươi.” Nói xong gã vứt hài cốt của Vân Tường xuống dưới thành như vứt một tấm giẻ rách, mà lúc đó thiên quân vạn mã đang chém giết, hài cốt bị binh sĩ giẫm đạp hóa thành cát bụi.

Lục Hải Không sững sờ, gương mặt thoáng ngỡ ngàng, tới khi ngẩng đầu lên, sát khi trong đôi mắt khiến người khác phải run sợ.

Trận chiến cuối cùng, Lục Hải Không chặt đầu Tam hoàng tử, khiến tường thành như thể địa ngục trần gian.

Trận chiến cuối cùng, Lục Hải Không bị trúng hai mươi chín mũi tên, độc lan vào tận tim. Sau khi được cứu, cậu nằm trên giường suốt một tháng mới tỉnh lại, nhưng lúc tỉnh lại, thấy gương mặt của Lục Lam, cậu chỉ nói một câu: “Còn cứu con làm gì…”

Tất cả mọi chuyện trên thế gian này dường như đều đã không còn liên quan gì tới cậu. Báo thù rồi, kẻ địch không còn nữa. Vân Tường cũng mất rồi. Cậu phải đối mặt với cuộc sống đêm đêm mơ thấy ác mộng, hết lần này tới lần khác phải nhìn thấy cảnh Vân Tường biến mất ngay trước mắt.

Còn cứu cậu làm gì…

Lục Lam trở thành tân đế, giang sơn đổi chủ, Lục Hải Không quay về Bắc Trường Thành một mình. Cậu không mang theo đầu của Tam hoàng tử, bởi vì Vân Tường đã không còn ở nơi đó nữa.

Năm năm sau.

Trong một gian nhà nhỏ ở vùng ngoại ô, đột nhiên hôm nay Lục Hải Không thấy có tinh thần hơn bình thường nhiều. Cậu cầm một ly rượu đi tới trước ngôi mộ trong sân, rót xuống ngôi mộ, tóc cậu bạc trắng như sương tuyết, khiến gương mặt cậu càng thêm phần phờ phạc.

Cậu biết Vân Tường không còn ở đây nữa, năm năm trước lúc quay về đây, ngôi mộ này đã bị xới tung lên, chỉ để lại một cái hố lớn. Lục Hải Không lấp lại, để làm nơi tưởng niệm.

Vân Tường không ở đây, câu nên đi đâu?

Lục Hải Không gục đầu, gương mặt rối bời.

Quay về phòng lẳng lặng nằm xuống, Lục Hải Không bỗng nhớ tới rất lâu trước kia, lúc ấy Vân Tường và cậu vẫn còn nhỏ, một người là tiểu thư của tướng phủ, một người là công tử của tướng quân. Vân Tường mắc lỗi bị phạt quỳ ở từ đường, cậu ở bên nàng, ngủ trên chân nàng suốt đêm, hôm sau tỉnh giấc thấy Vân Tường vừa rỏ nước miếng xuống đầu cậu, vừa chép miệng nói: “Lục Hải Không… Đồ ngốc…”

Ngay cả trong giấc mơ nàng cũng thấy cậu, thật tốt biết bao.

Lục Hải Không nhắm mắt lại, dường như nghe thấy tiếng mắng nhỏ của Vân Tường trên đầu cậu:

“Lục Hải Không, đồ ngốc.”

Lúc đó, ánh nắng chứa chan êm dịu, chỉ có hai thanh mai trúc mã bọn họ…
 

Ngọc Chii

~Hữu duyên thiên lý lăng tương ngộ~
#34
Chương 33:
Ngoại truyện 2: Tử Huy
Trong màn sương tinh mơ, dưới giàn hoa tử đằng, nữ tử áo xanh trông lặng lẽ như một cành hoa tử đằng, nụ cười đằm thắm.

“Nàng là ai?”

“Ta là Cẩm La. Còn chàng?”

“Ta là… Tử Huy…”

Là ai?

Giấc mộng ùa về trong đêm, tiểu hòa thượng mở bừng mắt, vẻ mặt ngơ ngác. Ánh trăng sáng tỏ ngoài cửa sổ len lỏi qua lớp giấy dán cửa chiếu vào phòng, khiến gương mặt của tiểu hòa thượng trông càng phờ phạc hơn, chàng lật người, chui vào trong chăn, sau đó chàng lại nằm mơ, lại thấy cô gái đó, mỗi lần tỉnh giấc chàng đều không nhớ được tên và dáng vẻ của nàng, nhưng không hiểu sao lại có một cảm giác rất thân thuộc, như thể chàng quen nàng vậy.

“Này… Vô Niệm, đệ lại nằm mơ hả?” Vị sư huynh nằm kế bên lầu bầu, “Đừng kéo chăn của ta.”

Vô Niệm khẽ đáp: “Dạ, xin lỗi sư huynh.” Từ bé chàng đã có bệnh hay mơ, ngủ không ngon giấc, thậm chí có lúc còn khóc toáng bật dậy, người nhà nghĩ chàng bị ma ám nên ngay từ nhỏ đã đưa chàng lên ngôi chùa trong núi nhờ nuôi hộ. Ngày ngày tụng kinh niệm Phật, bệnh này của chàng quả thật đã khá hơn rất nhiều, nhưng đôi khi vẫn giật mình tỉnh giấc giữa đêm, chàng không nhớ rõ cảnh trong mơ mà chỉ thấy tim mình trống trải.

Tảng sáng, sau khi tụng xong kinh, phương trượng gọi Vô Niệm ra, bảo cậu sau này dọn ra ở sau núi, giúp lão hòa thượng Không Đạo sắp xếp việc ở đó. Vô Niệm ngoan ngoãn vâng lời, chiều tới thu dọn đồ đạc xong bèn chuyển đi. Phía ngoài thiền xá ở sau núi có một gốc cây tử đằng rất to do một người nào đó trồng, rất lâu trước đây. Không Đạo hòa thượng tuổi đã già, không làm nổi việc gì nữa, vì thế Vô Niệm được giao toàn quyền xử lí mọi chuyện.

Vô Niệm nhận công việc này thì không chăm chỉ làm như xưa, mà thay vào đó chàng luôn thẫn thờ nhìn gốc hoa tử đằng, vì thế không biết đã bị mắng bao nhiêu lần. Mùa hè hằng năm, chàng ngắm gốc tử đằng hoa nở hoa tàn. Bất giác mười năm đã trôi qua, Không Đạo hòa thượng đã viên tịch, nhưng chàng vẫn sống một mình phía sau núi, từ một tiểu hòa thượng trở thành một đại hòa thượng.

Một ngày, trời trong nắng ấm, đúng độ tử đằng ra hoa, từng dải hoa thả xuống như thác đổ, dưới ánh mặt trời, nơi này như chìm vào trong màu tím mộng mơ.

Vô Niệm vẫn như trước kia, cầm chổi ngơ ngác ngửa đầu nhìn hoa tử đằng thì bỗng nghe thấy một tiếng tán dương đầy sửng sốt của một cô gái: “Hoa tử đằng đẹp quá đi mất!”

Chàng nghiêng đầu nhìn, một cô gái mặc váy lụa mỏng màu vàng nhạt đi từ phía núi bên tới, đứng cách gốc tử đằng không xa, ngửa đầu nhìn hoa, miệng há hốc quên cả khép lại vì kinh ngạc. Cô gái ngây người hồi lâu mới nhìn thấy Vô Niệm bên cạnh, nàng ta lại ngớ ra, sửng sốt thốt lên: “Hòa thượng đẹp quá!”

Vô Niệm cụp mắt, quay người đi, bắt đầu chậm rãi đưa chổi. Cô gái kia che miệng, như thể nhận ra những gì mình nói có chút mạo phạm, mặt nàng ta đỏ bừng, vội vàng giải thích: “Xin lỗi, ta xin lỗi, ta không có ý trêu đùa ngươi đâu… Ta chỉ lỡ lời thôi.”

Nếu đối phương đã nói thế thì Vô Niệm cũng không tiện tranh luận gì nữa, chàng cúi người nói: “A Di Đà Phật, thí chủ cứ tự nhiên.”

Cô gái gãi đầu cười: “Người không trách ta mạo phạm là được rồi.” Cô gái còn chưa nói xong đã thấy phương trượng bước ra từ con đường nhỏ trước núi.

“Nữ thí chủ đi nhanh quá, lão nạp chạy theo thật vất vả.” Cô gái lè lưỡi, phương trượng quay đầu nhìn Vô Niệm rồi dặn dò: “May mà có Vô Niệm ở đây, vị này là tiểu thư của Thi phủ dưới núi, sức khỏe của nàng không tốt, phải ở trên núi ít ngày. Sau núi yên tĩnh, Vô Niệm hãy chăm sóc chu đáo cho tiểu thư.”

Vô Niệm sửng sốt, còn chưa tìm được lí do từ chỗi thì đã nghe thấy tiếng cười lanh lảnh của cô gái kia: “Vô Niệm đại sư, tiểu nữ là Thi Sảnh, sau này phải nhờ đại sư chăm sóc rồi.”

Vô Niệm há hốc miệng, không biết nên nói gì.

Từ sau khi Thi Sảnh tới, thời gian Vô Niệm thừ người nhìn cây tử đằng ngày càng ít đi. Cô nương vui vẻ hoạt bát này luôn tạo rất nhiều tình huống khiến chàng không biết làm sao, luôn nói rất nhiều điều khiến chàng á khẩu, luôn gây ra rất nhiều chuyện khiến chàng dở khóc dở cười.

Ban ngày trong thiền xá sau núi vốn yên tĩnh lại bị nàng quậy tung trời, vì thế Vô Niệm vô cùng mệt mỏi, đêm đến vừa đặt lưng xuống đã chìm vào giấc ngủ, không còn thời gian mơ thấy giấc mộng xưa nữa.

Một ngày mùa hạ, chàng đã dần quen với sự ồn ã của Thi Sảnh ở bên cạnh, lúc nhìn nàng cũng không thể nhìn thêm bất kì thứ gì khác nữa.

Hoa tử đằng đơm bông rồi úa tàn bên họ, một ngày Thi Sảnh được người nhà đến đón về để chúc thọ cha nàng, gốc tử đằng như thác đổ ấy mới lọt vào mắt Vô Niệm. Một hôm trời quang, trong đầu chàng bỗng hiện lên một hình ảnh, cô gái áo xanh đứng dưới gốc cây tử đằng, vẻ mặt điềm tĩnh, gương mặt nghiêng nghiêng của nàng đẹp tới mức khiến người khác không dám chạm vào.

“Tên thiếp là Cẩm La…”

Nàng khẽ nói, sau đó cụp mắt xuống, nhếch miệng cười, nhưng lại như sắp khóc đến nơi: “Chàng còn nhớ thiếp không?”

Gió mát thoáng qua, hoa tử đằng lại luôn rơi xuống đất, Vô Niệm bỗng bừng tỉnh, hai gò má đã ướt lạnh.

“A…” Vô Niệm khẽ giật mình, đầu ngón tay nhẹ nhàng chạm vào giọt nước rơi từ khóe mắt, vì sao chàng lại khóc?

Đêm đó, Thi Sảnh không về núi, Vô Niệm lo lắng dần chìm vào giấc ngủ.

Chàng lại mơ thấy giấc mơ đã lâu không gặp, tất cả hỉ nộ ái ố của cô gái áo xanh trong mơ đều hiện ra vô cùng chân thật trong đầu chàng, hơi ấm của tay nàng, hương vị của đôi môi, gương mặt xinh đep, nàng lặp đi lặp lại một cái tên “Tử Huy”, nói hết lần này tới lần khác: “Thiếp đợi chàng.” Chàng nhìn thấy nàng ở trong một căn phòng đá dốc hết tâm can mà khô héo đợi cả một đời, chàng cảm thấy người con gái này rất quan trọng với chàng, thậm chí là quan trọng nhất…

Nhưng sau khi tỉnh giấc, chỉ thấy Thi Sảnh ngồi bên giường, khóc đỏ cả mắt, còn Vô Niệm lại không nhớ rõ những gì trong mơ.

Chàng giơ đưa tay lên xoa đầu Thi Sảnh, lòng đau âm ỉ vì thấy nàng buồn, “Sao thế?” Trong giọng chàng chất chưa đầy sự thương xót dành cho Thi Sảnh.

“Muội… hôm qua muội về Thi phủ, cha muội nói…” Nước mắt của Thi Sảnh lại tuôn lã chã, “Cha muội nói rằng, ông ấy đã đồng ý… gả muội cho người ta rồi.”

Vô Niệm sững sờ. Còn Thi Sảnh như thể không nhịn được nữa, nhào lên ôm cổ Vô Niệm: “Muội thích huynh! Muội chỉ thích Vô Niệm thôi! Muội không muốn gả cho người khác! Muội chỉ thích huynh thôi!”

Bóng hoa tử đằng ngoài thiền xá lay động, tai chàng như thể bị những lời nói của một cô gái xâm chiếm, người đó nói: “Tử Huy, thiếp thích chàng.” Nàng nói: “Tử Huy, chúng ta thành thân nhé?” Người con gái ấy nói: “Sau này thiếp sẽ mãi mãi ở bên chàng, làm vợ của chàng.”

Thoáng chốc chàng bỗng có ý định đẩy Thi Sảnh ra, chàng bỗng thấy lòng mình có một sự hổ thẹn kì lạ, chàng bỗng nhận ra… phải chăng chàng đã quên chuyện gì đó rất quan trọng?

Thi Sảnh không nhận được sự an ủi của Vô Niệm, nàng buông chàng ra, nhìn chàng có chút sợ hãi: “Vô Niệm… huynh giận rồi sao? Muội biết huynh là người xuất gia, nhưng bao nhiêu lâu rồi, muội tưởng…” Giọng nàng nhỏ dần, mang theo chút tủi thân khó nén: “Muội tưởng rằng, huynh cũng thích muội.”

Câu này khiến Vô Niệm tỉnh táo lại, chàng nhìn gương mặt tủi thân của Thi Sảnh, những suy nghĩ và hồi ức chưa từng tồn tại ấy tan nhanh theo mây khói. Chỉ có Thi Sảnh ngày ngày ở bên chàng, cùng với sự ấm áp chân thực và một sự mập mờ không nói rõ thành lời.

Vô Niệm chớp mắt, đắn đo một lát rồi cười đáp: “Có lẽ, ta cũng thích muội.”

Mắt Thi Sảnh sáng ngời.

Một năm bên nhau sớm chiều, Thi Sảnh vốn là người con gái quyến rũ, dù Vô Niệm có vô niệm, nhưng cuối cùng vẫn nảy sinh những suy nghĩ phàm tục. Chàng thở dài: “Vậy bây giờ chúng ta có phải nên chuẩn bị bỏ trốn không?”

Chàng nghĩ, cô gái này đáng để chàng đánh đổi tất cả để bảo vệ.

Thi Sảnh sửng sốt, lập tức gật đầu.

Đeo bọc hành lí trên lưng, Vô Niệm dắt tay Thi Sảnh đi men theo con đường xuống núi phía sau núi. Trước khi đi, Vô Niệm quay đầu nhìn lại, thì bỗng nhiên, chàng như thấy một cô gái áo xanh đang đứng dưới gốc Tử Đằng, nàng nhìn chàng, khóe môi cong lên đắng cay mà ấm áp.

Vô Niệm dừng bước, nhìn miệng cô gái ấy mấp máy như thể đang nói: “Không ngày gặp lại.”

Chàng ngẩn người, không hiểu sao lòng nhói đau, chớp mắt một cái, một cơn gió mạnh thổi qua, cánh hoa tử đằng tung bay khắp trời.

Thi Sảnh quay đầu lại, lúng túng nhìn Vô Niệm:

“Vô Niệm?”

Vô Niệm ngẩn người, lắc đầu, tiếp tục đi xuống núi, chàng nói: “Xuống núi rồi muội đặt hộ ta một cái tên, ta không thể cứ để tên là Vô Niệm nữa.”

Thi Sảnh chớp mắt, đắn đo một lát bỗng bật cười: “Ê, ý là trong lòng huynh có muội đúng không? Nghĩa là từ nay về sau huynh không thể thanh tâm quả dục nữa đúng không? Được! Huynh yên tâm, sau khi xuống núi muội nhất định sẽ tìm cho huynh một cái tên thật hay…”

Vô Niệm mím môi khẽ cười, không đáp lại nàng.

Có lẽ nỗi nhớ khắc cốt ghi tâm cũng không thắng nổi tình cảm nồng ấm ngày ngày bên nhau, cũng giống như người thường không thể thắng nổi cảm giác trống trải. Lúc yếu đuối, ai mà chẳng chọn một bến bờ có thể khiến người đó cảm thấy ấm lòng.

Dẫu rằng nơi đó… vốn không phải là nơi mà chàng muốn đi.

Dẫu có hi vọng chàng vô tình vô niệm thế nào, nhưng cuối cùng chàng vẫn chỉ là một người bình thường.

Tiếng bước chân và tiếng người xa dần, gió mát thoáng qua, chỉ để lại những cánh hoa tàn đợi năm sang.

Ngoại truyện 3: Sơ Không và tiểu nương tử. Cuộc sống hạnh phúc?

Lĩnh thưởng

Việc đầu tiên Sơ Không làm sau khi về Thiên giới là gặp Tiểu Tường. Ngay sau đó hai người bị sứ giả của Ngọc Đế phái tới gọi đến bảo điện Linh Tiêu.

Giữa lúc dạo chơi bảy kiếp ở Minh phủ, Tiểu Tường Tử và Sơ Không đã giải quyết được một đọa tiên[1] nguy hiểm cho chúng sinh, còn tống được hai thanh niên đã lớn mà chưa chịu kết hôn, mang tới rất nhiều niềm vui cho mọi người ở các giới. Ngọc Đế đắn đo rồi vỗ bốp lên bàn quyết định: “Phải thưởng.”

[1] Đọa tiên: Tiên nhân sa ngã, đi vào con đường tà đạo.

Do đó hai người đứng ngay ngắn trước điện nghe ban thưởng, Sơ Không được phục chức, bổng lộc tăng lên năm lượng bạc, ban cho một tòa nhà, bốn gã tôi tớ. Tiểu Tường Tử được thăng từ tiên đồng của Nguyệt lão lên làm tiên sứ xe duyên, tiếp tục làm việc trong điện Nguyệt lão, giúp Nguyệt lão chải tơ hồng, bổng lộc mỗi tháng năm lượng bạc.

“Ngoài ra.” Ngọc Đế vuốt râu, “Hai người các ngươi định khi nào thành thân?”

Tiểu Tường Tử đang chìm đắm trong niềm vui mỗi tháng được năm lượng bạc bổng lộc, không nghe thấy bất kì điều gì nữa, Sơ Không đáp gọn: “Càng nhanh càng tốt.”

Ngọc Đế hài lòng vuốt râu: “Hôn lễ của các ngươi phải làm thật rầm rộ vào.”

Sơ Không dẫn Tiểu Tường Tử ra khỏi Linh Tiêu bảo điện, đi rất xa rồi thì bỗng nghe thấy tiếng cười sằng sặc của Ngọc Đế trong tiếng ai oán của các quan: “Ta đã bảo hai đưa nó sẽ về bên nhau mà! Lại đây, trả tiền trả tiền!”

Sơ Không lờ đi như không nghe thấy gì, vẫn nắm tay Tiểu Tường Tử thong thả bước từng bước xuống bậc thềm của Linh Tiêu bảo điện.

Tiểu Tường Tử che miệng cười khúc khích: “Ta cũng có bổng lộc rồi, ta cũng có bổng lộc rồi.”

So với sự sung sướng đơn giản của Tiểu Tường lúc này, Sơ Không mới lịch kiếp phi thăng, nhớ lại rất nhiều chuyện trước kia, tâm trạng vẫn rối bời, còn chưa kịp điều chỉnh lại cảm xúc thì bỗng một bóng đen phủ lấy hai người họ.

Hai người ngửa đầu nhìn, cơ thể vạm vỡ uy nghi của Thác Tháp Lý Thiên Vương đứng ngay trước mặt, gương mặt bị lấp trong đống râu xồm xoàm, ánh mắt nặng nề khó hiểu.

Trực giác của Sơ Không mách bảo rằng lúc này Lý Thiên Vương đang tức giận thì bỗng thấy một cánh tay trắng như củ hành đập bốp vào bụng Lý Thiên Vương, Tiểu Tường Tử cười sặc sụa không giữ kẽ chút nào: “Lý râu xồm, hồi trước ông nói là muốn bắt ta sống những ngày cô vợ nhỏ theo đuổi tướng quân, ông xem xem giờ là ai theo đuổi ai! Bảy kiếp này có kiếp nào ông làm được không?”

Câu này làm mặt Sơ Không tái mét, bộ râu của Lý Thien Vương cũng rung lên.

Tiểu Tường Tử túm tay Sơ Không: “Hai chúng ta có chuyện, đi trước đây.”

Đi được một lát, Tiểu Tường Tử quay đầu lại thấy vẻ mặt Sơ Không có vẻ không bình thường, nghĩ ngợi một lát, tròng mắt đảo quanh rồi nói:

“Chàng không muốn thừa nhận sự thật mình đã theo đuổi ta bảy kiếp đúng không?”

Sơ Không bỗng bật cười.

“Nhận, sao lại không nhận chứ. Dù gì nàng cũng nằm trong tay ta rồi, quá khứ còn quan trọng sao, chỉ cần sau này nàng không đấu lại ta là được.”

Tiểu Tường Tử nhướng mày:

“Chàng muốn đấu thử không?”

Sơ Không nghiêng đầu nhìn Tiểu Tường Tử, vươn tay nhéo má nàng, cười nham hiểm:

“Không vội, chúng ta còn nhiều thời gian.”

Thành thân

Đêm Tiểu Tường Tử và Sơ Không thành thân, một nửa số thần tiên trên Thiên giới uống say mèm, lâu rồi không có chuyện vui như thế này, mọi người đều dốc sức chơi hết mình. Sơ Không đi vào động phòng, thấy cô vợ mới của mình ngồi ngoan ngoãn bên giường, vì thế lòng thoáng rung động, Tiểu Tường Tử yên lặng thế này đúng là hiếm thấy.

Chàng đứng trước mặt Tiểu Tường Tử hồi lâu, Tiểu Tường Tử cũng không vội, lẳng lặng đợi chàng vén khăn voan đỏ của nàng lên.

Tiểu Tường Tử thật quá yên lặng, Sơ Không không nỡ phá tan sự yên ả này. Nhưng không vén khăn thì không làm gì được… Sơ Không đắn đo một lát, cuối cùng vẫn vén khăn của Tiểu Tường Tử, sau đó… vẻ mặt lập tức cứng đờ.

Dưới lớp khăn đó, cô vợ mới của chàng miệng đầy dầu mỡ, Sơ Không thở dài: “Ta đã biết yên lặng quá chắc chắn không phải chuyện tốt gì mà…”

Tiểu Tường Tử uất ức nhìn Sơ Không, lầu bầu: “Hôn lễ này thật bất công, chàng được ăn uống no nê ở ngoài kia, còn ta lại phải bóp bụng ở trong này, ta không chịu nổi nữa mới đi lấy thứ gì đó ăn. Nếu không thì lần sau kết hôn chúng ta đổi vai đi, ta ra ngoài tiếp khách, chàng chờ ở đây nhé? Ta thấy bao nhiêu là rượu ngon…”

Sơ Không day day đống gân xanh đang nổi lên trên trán: “Chuyện này tốt nhất là đừng có lần sau.”

Tiểu Tường Tử lau cái miệng đầy dầu mỡ xoa bụng thỏa mãn: “Ăn nó mới làm được chuyện chứ.”

Mặt Sơ Không đỏ bừng, quay ngoắt đi: “Đã… ăn gì rồi?”

Tiểu Tường Tử xòe ngón tay bắt đầu nhẩm tính, Sơ Không nhìn nàng mãi lâu, thấy nàng vẫn tính liên hồi, hắn thở dài, gãi đầu gãi tai, sau đó hạ quyết tâm, siết cằm Tiểu Tường Tử, cười tít mắt: “Biết nàng ngốc, tự ta tới nếm xem.”

“Ơ…” Hai đôi môi chạm vào nhau, lưỡi của Sơ Không khẽ chạm vào môi Tiểu Tường Tử, sau đó luồn thật sâu, nhưng không quấn quýt lâu Sơ Không đã buông nàng ra, Tiểu Tường Tử lấy làm lạ: “Chàng đã nếm ra ta ăn những thứ gì chưa?”

Mặt Sơ Không đanh lại:

“Chưa, ta phải nếm kĩ hơn mới được.”

Sau đó thì chàng mất cả đêm để kiểm tra thật kĩ…

Sáng sớm hôm sau, Tiểu Tường Tử tỉnh giấc, cực kì cố chấp mà hỏi: “Tóm lại chàng có nếm ra tối qua ta đã ăn những gì không?”

Sơ Không vòng tay ôm nàng vào lòng, trả lời chắc nịch: “Ta.”

Ngắm sao

Hai kẻ ngốc chuyển vào ngôi nhà được Ngọc Đế ban cho, cùng sống những ngày hạnh phúc thỉnh thoảng xen chút cãi vã. Bọn họ đón hươu ngựa lên Thiên giới, tuy bảo là làm thú cưỡi, nhưng thực ra lại chẳng khác thú cưng là bao.

Hoàng hôn hôm đó, Oanh Thời tới tìm Sơ Không: “Sơ Không ca ca, chúng ta đi ngắm sao đi.”

Sơ Không nghĩ một lát, gật đầu nói: “Ừ, được.” Sau đó quay đầu gọi: “Tiểu Tường Tử, sang đài Quan Tinh ngắm sao không?”

Lúc ấy Tiểu Tường Tử đang chải lông cho hươu ngựa, nghe Sơ Không nói vậy, nàng vỗ vỗ đầu hươu ngựa: “Tối nay có đi ngắm sao không?” Hươu ngựa hí hửng gật đầu, vậy nên Tiểu Tường Tử đáp: “Chải lông xong thì đi.”

Khi Sơ Không chuyển lại lời cho Oanh Thời, Oanh Thời cười nói: “Ở đó có người đang đợi muội, muội đi trước đây.”

Nhưng tối đến khi hai người họ tới đài Quan Tinh thì lại không thấy bóng Oanh Thời với “người đó” đâu. Tiểu Tường Tử gãi đầu: “Chẳng lẽ hai người họ không ngắm sao ở đây?” Sơ Không ngồi bệt xuống đất, nhìn lên bầu trời đầy sao nói: “Không có ai càng hay, yên tĩnh.”

Tiểu Tường Tử cũng ngồi xuống, rồi như thể đột nhiên nhớ ra chuyện gì đó:

“A, ngắm sao làm ta bỗng nhớ ra một chuyện, mấy hôm trước quên không nói với chàng, ta có thai rồi.”

Sơ Không thản nhiên gật đầu, sau đó cứng đơ: “Cái gì…”

“Ta có thai rồi.”

Miệng Sơ Không dần rớt xuống: “Nam hay nữ?”

“Ta sao biết được.”Trong màn sương tinh mơ, dưới giàn hoa tử đằng, nữ tử áo xanh trông lặng lẽ như một cành hoa tử đằng, nụ cười đằm thắm.

“Nàng là ai?”

“Ta là Cẩm La. Còn chàng?”

“Ta là… Tử Huy…”

Là ai?

Giấc mộng ùa về trong đêm, tiểu hòa thượng mở bừng mắt, vẻ mặt ngơ ngác. Ánh trăng sáng tỏ ngoài cửa sổ len lỏi qua lớp giấy dán cửa chiếu vào phòng, khiến gương mặt của tiểu hòa thượng trông càng phờ phạc hơn, chàng lật người, chui vào trong chăn, sau đó chàng lại nằm mơ, lại thấy cô gái đó, mỗi lần tỉnh giấc chàng đều không nhớ được tên và dáng vẻ của nàng, nhưng không hiểu sao lại có một cảm giác rất thân thuộc, như thể chàng quen nàng vậy.

“Này… Vô Niệm, đệ lại nằm mơ hả?” Vị sư huynh nằm kế bên lầu bầu, “Đừng kéo chăn của ta.”

Vô Niệm khẽ đáp: “Dạ, xin lỗi sư huynh.” Từ bé chàng đã có bệnh hay mơ, ngủ không ngon giấc, thậm chí có lúc còn khóc toáng bật dậy, người nhà nghĩ chàng bị ma ám nên ngay từ nhỏ đã đưa chàng lên ngôi chùa trong núi nhờ nuôi hộ. Ngày ngày tụng kinh niệm Phật, bệnh này của chàng quả thật đã khá hơn rất nhiều, nhưng đôi khi vẫn giật mình tỉnh giấc giữa đêm, chàng không nhớ rõ cảnh trong mơ mà chỉ thấy tim mình trống trải.

Tảng sáng, sau khi tụng xong kinh, phương trượng gọi Vô Niệm ra, bảo cậu sau này dọn ra ở sau núi, giúp lão hòa thượng Không Đạo sắp xếp việc ở đó. Vô Niệm ngoan ngoãn vâng lời, chiều tới thu dọn đồ đạc xong bèn chuyển đi. Phía ngoài thiền xá ở sau núi có một gốc cây tử đằng rất to do một người nào đó trồng, rất lâu trước đây. Không Đạo hòa thượng tuổi đã già, không làm nổi việc gì nữa, vì thế Vô Niệm được giao toàn quyền xử lí mọi chuyện.

Vô Niệm nhận công việc này thì không chăm chỉ làm như xưa, mà thay vào đó chàng luôn thẫn thờ nhìn gốc hoa tử đằng, vì thế không biết đã bị mắng bao nhiêu lần. Mùa hè hằng năm, chàng ngắm gốc tử đằng hoa nở hoa tàn. Bất giác mười năm đã trôi qua, Không Đạo hòa thượng đã viên tịch, nhưng chàng vẫn sống một mình phía sau núi, từ một tiểu hòa thượng trở thành một đại hòa thượng.

Một ngày, trời trong nắng ấm, đúng độ tử đằng ra hoa, từng dải hoa thả xuống như thác đổ, dưới ánh mặt trời, nơi này như chìm vào trong màu tím mộng mơ.

Vô Niệm vẫn như trước kia, cầm chổi ngơ ngác ngửa đầu nhìn hoa tử đằng thì bỗng nghe thấy một tiếng tán dương đầy sửng sốt của một cô gái: “Hoa tử đằng đẹp quá đi mất!”

Chàng nghiêng đầu nhìn, một cô gái mặc váy lụa mỏng màu vàng nhạt đi từ phía núi bên tới, đứng cách gốc tử đằng không xa, ngửa đầu nhìn hoa, miệng há hốc quên cả khép lại vì kinh ngạc. Cô gái ngây người hồi lâu mới nhìn thấy Vô Niệm bên cạnh, nàng ta lại ngớ ra, sửng sốt thốt lên: “Hòa thượng đẹp quá!”

Vô Niệm cụp mắt, quay người đi, bắt đầu chậm rãi đưa chổi. Cô gái kia che miệng, như thể nhận ra những gì mình nói có chút mạo phạm, mặt nàng ta đỏ bừng, vội vàng giải thích: “Xin lỗi, ta xin lỗi, ta không có ý trêu đùa ngươi đâu… Ta chỉ lỡ lời thôi.”

Nếu đối phương đã nói thế thì Vô Niệm cũng không tiện tranh luận gì nữa, chàng cúi người nói: “A Di Đà Phật, thí chủ cứ tự nhiên.”

Cô gái gãi đầu cười: “Người không trách ta mạo phạm là được rồi.” Cô gái còn chưa nói xong đã thấy phương trượng bước ra từ con đường nhỏ trước núi.

“Nữ thí chủ đi nhanh quá, lão nạp chạy theo thật vất vả.” Cô gái lè lưỡi, phương trượng quay đầu nhìn Vô Niệm rồi dặn dò: “May mà có Vô Niệm ở đây, vị này là tiểu thư của Thi phủ dưới núi, sức khỏe của nàng không tốt, phải ở trên núi ít ngày. Sau núi yên tĩnh, Vô Niệm hãy chăm sóc chu đáo cho tiểu thư.”

Vô Niệm sửng sốt, còn chưa tìm được lí do từ chỗi thì đã nghe thấy tiếng cười lanh lảnh của cô gái kia: “Vô Niệm đại sư, tiểu nữ là Thi Sảnh, sau này phải nhờ đại sư chăm sóc rồi.”

Vô Niệm há hốc miệng, không biết nên nói gì.

Từ sau khi Thi Sảnh tới, thời gian Vô Niệm thừ người nhìn cây tử đằng ngày càng ít đi. Cô nương vui vẻ hoạt bát này luôn tạo rất nhiều tình huống khiến chàng không biết làm sao, luôn nói rất nhiều điều khiến chàng á khẩu, luôn gây ra rất nhiều chuyện khiến chàng dở khóc dở cười.

Ban ngày trong thiền xá sau núi vốn yên tĩnh lại bị nàng quậy tung trời, vì thế Vô Niệm vô cùng mệt mỏi, đêm đến vừa đặt lưng xuống đã chìm vào giấc ngủ, không còn thời gian mơ thấy giấc mộng xưa nữa.

Một ngày mùa hạ, chàng đã dần quen với sự ồn ã của Thi Sảnh ở bên cạnh, lúc nhìn nàng cũng không thể nhìn thêm bất kì thứ gì khác nữa.

Hoa tử đằng đơm bông rồi úa tàn bên họ, một ngày Thi Sảnh được người nhà đến đón về để chúc thọ cha nàng, gốc tử đằng như thác đổ ấy mới lọt vào mắt Vô Niệm. Một hôm trời quang, trong đầu chàng bỗng hiện lên một hình ảnh, cô gái áo xanh đứng dưới gốc cây tử đằng, vẻ mặt điềm tĩnh, gương mặt nghiêng nghiêng của nàng đẹp tới mức khiến người khác không dám chạm vào.

“Tên thiếp là Cẩm La…”

Nàng khẽ nói, sau đó cụp mắt xuống, nhếch miệng cười, nhưng lại như sắp khóc đến nơi: “Chàng còn nhớ thiếp không?”

Gió mát thoáng qua, hoa tử đằng lại luôn rơi xuống đất, Vô Niệm bỗng bừng tỉnh, hai gò má đã ướt lạnh.

“A…” Vô Niệm khẽ giật mình, đầu ngón tay nhẹ nhàng chạm vào giọt nước rơi từ khóe mắt, vì sao chàng lại khóc?

Đêm đó, Thi Sảnh không về núi, Vô Niệm lo lắng dần chìm vào giấc ngủ.

Chàng lại mơ thấy giấc mơ đã lâu không gặp, tất cả hỉ nộ ái ố của cô gái áo xanh trong mơ đều hiện ra vô cùng chân thật trong đầu chàng, hơi ấm của tay nàng, hương vị của đôi môi, gương mặt xinh đep, nàng lặp đi lặp lại một cái tên “Tử Huy”, nói hết lần này tới lần khác: “Thiếp đợi chàng.” Chàng nhìn thấy nàng ở trong một căn phòng đá dốc hết tâm can mà khô héo đợi cả một đời, chàng cảm thấy người con gái này rất quan trọng với chàng, thậm chí là quan trọng nhất…

Nhưng sau khi tỉnh giấc, chỉ thấy Thi Sảnh ngồi bên giường, khóc đỏ cả mắt, còn Vô Niệm lại không nhớ rõ những gì trong mơ.

Chàng giơ đưa tay lên xoa đầu Thi Sảnh, lòng đau âm ỉ vì thấy nàng buồn, “Sao thế?” Trong giọng chàng chất chưa đầy sự thương xót dành cho Thi Sảnh.

“Muội… hôm qua muội về Thi phủ, cha muội nói…” Nước mắt của Thi Sảnh lại tuôn lã chã, “Cha muội nói rằng, ông ấy đã đồng ý… gả muội cho người ta rồi.”

Vô Niệm sững sờ. Còn Thi Sảnh như thể không nhịn được nữa, nhào lên ôm cổ Vô Niệm: “Muội thích huynh! Muội chỉ thích Vô Niệm thôi! Muội không muốn gả cho người khác! Muội chỉ thích huynh thôi!”

Bóng hoa tử đằng ngoài thiền xá lay động, tai chàng như thể bị những lời nói của một cô gái xâm chiếm, người đó nói: “Tử Huy, thiếp thích chàng.” Nàng nói: “Tử Huy, chúng ta thành thân nhé?” Người con gái ấy nói: “Sau này thiếp sẽ mãi mãi ở bên chàng, làm vợ của chàng.”

Thoáng chốc chàng bỗng có ý định đẩy Thi Sảnh ra, chàng bỗng thấy lòng mình có một sự hổ thẹn kì lạ, chàng bỗng nhận ra… phải chăng chàng đã quên chuyện gì đó rất quan trọng?

Thi Sảnh không nhận được sự an ủi của Vô Niệm, nàng buông chàng ra, nhìn chàng có chút sợ hãi: “Vô Niệm… huynh giận rồi sao? Muội biết huynh là người xuất gia, nhưng bao nhiêu lâu rồi, muội tưởng…” Giọng nàng nhỏ dần, mang theo chút tủi thân khó nén: “Muội tưởng rằng, huynh cũng thích muội.”

Câu này khiến Vô Niệm tỉnh táo lại, chàng nhìn gương mặt tủi thân của Thi Sảnh, những suy nghĩ và hồi ức chưa từng tồn tại ấy tan nhanh theo mây khói. Chỉ có Thi Sảnh ngày ngày ở bên chàng, cùng với sự ấm áp chân thực và một sự mập mờ không nói rõ thành lời.

Vô Niệm chớp mắt, đắn đo một lát rồi cười đáp: “Có lẽ, ta cũng thích muội.”

Mắt Thi Sảnh sáng ngời.

Một năm bên nhau sớm chiều, Thi Sảnh vốn là người con gái quyến rũ, dù Vô Niệm có vô niệm, nhưng cuối cùng vẫn nảy sinh những suy nghĩ phàm tục. Chàng thở dài: “Vậy bây giờ chúng ta có phải nên chuẩn bị bỏ trốn không?”

Chàng nghĩ, cô gái này đáng để chàng đánh đổi tất cả để bảo vệ.

Thi Sảnh sửng sốt, lập tức gật đầu.

Đeo bọc hành lí trên lưng, Vô Niệm dắt tay Thi Sảnh đi men theo con đường xuống núi phía sau núi. Trước khi đi, Vô Niệm quay đầu nhìn lại, thì bỗng nhiên, chàng như thấy một cô gái áo xanh đang đứng dưới gốc Tử Đằng, nàng nhìn chàng, khóe môi cong lên đắng cay mà ấm áp.

Vô Niệm dừng bước, nhìn miệng cô gái ấy mấp máy như thể đang nói: “Không ngày gặp lại.”

Chàng ngẩn người, không hiểu sao lòng nhói đau, chớp mắt một cái, một cơn gió mạnh thổi qua, cánh hoa tử đằng tung bay khắp trời.

Thi Sảnh quay đầu lại, lúng túng nhìn Vô Niệm:

“Vô Niệm?”

Vô Niệm ngẩn người, lắc đầu, tiếp tục đi xuống núi, chàng nói: “Xuống núi rồi muội đặt hộ ta một cái tên, ta không thể cứ để tên là Vô Niệm nữa.”

Thi Sảnh chớp mắt, đắn đo một lát bỗng bật cười: “Ê, ý là trong lòng huynh có muội đúng không? Nghĩa là từ nay về sau huynh không thể thanh tâm quả dục nữa đúng không? Được! Huynh yên tâm, sau khi xuống núi muội nhất định sẽ tìm cho huynh một cái tên thật hay…”

Vô Niệm mím môi khẽ cười, không đáp lại nàng.

Có lẽ nỗi nhớ khắc cốt ghi tâm cũng không thắng nổi tình cảm nồng ấm ngày ngày bên nhau, cũng giống như người thường không thể thắng nổi cảm giác trống trải. Lúc yếu đuối, ai mà chẳng chọn một bến bờ có thể khiến người đó cảm thấy ấm lòng.

Dẫu rằng nơi đó… vốn không phải là nơi mà chàng muốn đi.

Dẫu có hi vọng chàng vô tình vô niệm thế nào, nhưng cuối cùng chàng vẫn chỉ là một người bình thường.

Tiếng bước chân và tiếng người xa dần, gió mát thoáng qua, chỉ để lại những cánh hoa tàn đợi năm sang.

Ngoại truyện 3: Sơ Không và tiểu nương tử. Cuộc sống hạnh phúc?

Lĩnh thưởng

Việc đầu tiên Sơ Không làm sau khi về Thiên giới là gặp Tiểu Tường. Ngay sau đó hai người bị sứ giả của Ngọc Đế phái tới gọi đến bảo điện Linh Tiêu.

Giữa lúc dạo chơi bảy kiếp ở Minh phủ, Tiểu Tường Tử và Sơ Không đã giải quyết được một đọa tiên[1] nguy hiểm cho chúng sinh, còn tống được hai thanh niên đã lớn mà chưa chịu kết hôn, mang tới rất nhiều niềm vui cho mọi người ở các giới. Ngọc Đế đắn đo rồi vỗ bốp lên bàn quyết định: “Phải thưởng.”

[1] Đọa tiên: Tiên nhân sa ngã, đi vào con đường tà đạo.

Do đó hai người đứng ngay ngắn trước điện nghe ban thưởng, Sơ Không được phục chức, bổng lộc tăng lên năm lượng bạc, ban cho một tòa nhà, bốn gã tôi tớ. Tiểu Tường Tử được thăng từ tiên đồng của Nguyệt lão lên làm tiên sứ xe duyên, tiếp tục làm việc trong điện Nguyệt lão, giúp Nguyệt lão chải tơ hồng, bổng lộc mỗi tháng năm lượng bạc.

“Ngoài ra.” Ngọc Đế vuốt râu, “Hai người các ngươi định khi nào thành thân?”

Tiểu Tường Tử đang chìm đắm trong niềm vui mỗi tháng được năm lượng bạc bổng lộc, không nghe thấy bất kì điều gì nữa, Sơ Không đáp gọn: “Càng nhanh càng tốt.”

Ngọc Đế hài lòng vuốt râu: “Hôn lễ của các ngươi phải làm thật rầm rộ vào.”

Sơ Không dẫn Tiểu Tường Tử ra khỏi Linh Tiêu bảo điện, đi rất xa rồi thì bỗng nghe thấy tiếng cười sằng sặc của Ngọc Đế trong tiếng ai oán của các quan: “Ta đã bảo hai đưa nó sẽ về bên nhau mà! Lại đây, trả tiền trả tiền!”

Sơ Không lờ đi như không nghe thấy gì, vẫn nắm tay Tiểu Tường Tử thong thả bước từng bước xuống bậc thềm của Linh Tiêu bảo điện.

Tiểu Tường Tử che miệng cười khúc khích: “Ta cũng có bổng lộc rồi, ta cũng có bổng lộc rồi.”

So với sự sung sướng đơn giản của Tiểu Tường lúc này, Sơ Không mới lịch kiếp phi thăng, nhớ lại rất nhiều chuyện trước kia, tâm trạng vẫn rối bời, còn chưa kịp điều chỉnh lại cảm xúc thì bỗng một bóng đen phủ lấy hai người họ.

Hai người ngửa đầu nhìn, cơ thể vạm vỡ uy nghi của Thác Tháp Lý Thiên Vương đứng ngay trước mặt, gương mặt bị lấp trong đống râu xồm xoàm, ánh mắt nặng nề khó hiểu.

Trực giác của Sơ Không mách bảo rằng lúc này Lý Thiên Vương đang tức giận thì bỗng thấy một cánh tay trắng như củ hành đập bốp vào bụng Lý Thiên Vương, Tiểu Tường Tử cười sặc sụa không giữ kẽ chút nào: “Lý râu xồm, hồi trước ông nói là muốn bắt ta sống những ngày cô vợ nhỏ theo đuổi tướng quân, ông xem xem giờ là ai theo đuổi ai! Bảy kiếp này có kiếp nào ông làm được không?”

Câu này làm mặt Sơ Không tái mét, bộ râu của Lý Thien Vương cũng rung lên.

Tiểu Tường Tử túm tay Sơ Không: “Hai chúng ta có chuyện, đi trước đây.”

Đi được một lát, Tiểu Tường Tử quay đầu lại thấy vẻ mặt Sơ Không có vẻ không bình thường, nghĩ ngợi một lát, tròng mắt đảo quanh rồi nói:

“Chàng không muốn thừa nhận sự thật mình đã theo đuổi ta bảy kiếp đúng không?”

Sơ Không bỗng bật cười.

“Nhận, sao lại không nhận chứ. Dù gì nàng cũng nằm trong tay ta rồi, quá khứ còn quan trọng sao, chỉ cần sau này nàng không đấu lại ta là được.”

Tiểu Tường Tử nhướng mày:

“Chàng muốn đấu thử không?”

Sơ Không nghiêng đầu nhìn Tiểu Tường Tử, vươn tay nhéo má nàng, cười nham hiểm:

“Không vội, chúng ta còn nhiều thời gian.”

Thành thân

Đêm Tiểu Tường Tử và Sơ Không thành thân, một nửa số thần tiên trên Thiên giới uống say mèm, lâu rồi không có chuyện vui như thế này, mọi người đều dốc sức chơi hết mình. Sơ Không đi vào động phòng, thấy cô vợ mới của mình ngồi ngoan ngoãn bên giường, vì thế lòng thoáng rung động, Tiểu Tường Tử yên lặng thế này đúng là hiếm thấy.

Chàng đứng trước mặt Tiểu Tường Tử hồi lâu, Tiểu Tường Tử cũng không vội, lẳng lặng đợi chàng vén khăn voan đỏ của nàng lên.

Tiểu Tường Tử thật quá yên lặng, Sơ Không không nỡ phá tan sự yên ả này. Nhưng không vén khăn thì không làm gì được… Sơ Không đắn đo một lát, cuối cùng vẫn vén khăn của Tiểu Tường Tử, sau đó… vẻ mặt lập tức cứng đờ.

Dưới lớp khăn đó, cô vợ mới của chàng miệng đầy dầu mỡ, Sơ Không thở dài: “Ta đã biết yên lặng quá chắc chắn không phải chuyện tốt gì mà…”

Tiểu Tường Tử uất ức nhìn Sơ Không, lầu bầu: “Hôn lễ này thật bất công, chàng được ăn uống no nê ở ngoài kia, còn ta lại phải bóp bụng ở trong này, ta không chịu nổi nữa mới đi lấy thứ gì đó ăn. Nếu không thì lần sau kết hôn chúng ta đổi vai đi, ta ra ngoài tiếp khách, chàng chờ ở đây nhé? Ta thấy bao nhiêu là rượu ngon…”

Sơ Không day day đống gân xanh đang nổi lên trên trán: “Chuyện này tốt nhất là đừng có lần sau.”

Tiểu Tường Tử lau cái miệng đầy dầu mỡ xoa bụng thỏa mãn: “Ăn nó mới làm được chuyện chứ.”

Mặt Sơ Không đỏ bừng, quay ngoắt đi: “Đã… ăn gì rồi?”

Tiểu Tường Tử xòe ngón tay bắt đầu nhẩm tính, Sơ Không nhìn nàng mãi lâu, thấy nàng vẫn tính liên hồi, hắn thở dài, gãi đầu gãi tai, sau đó hạ quyết tâm, siết cằm Tiểu Tường Tử, cười tít mắt: “Biết nàng ngốc, tự ta tới nếm xem.”

“Ơ…” Hai đôi môi chạm vào nhau, lưỡi của Sơ Không khẽ chạm vào môi Tiểu Tường Tử, sau đó luồn thật sâu, nhưng không quấn quýt lâu Sơ Không đã buông nàng ra, Tiểu Tường Tử lấy làm lạ: “Chàng đã nếm ra ta ăn những thứ gì chưa?”

Mặt Sơ Không đanh lại:

“Chưa, ta phải nếm kĩ hơn mới được.”

Sau đó thì chàng mất cả đêm để kiểm tra thật kĩ…

Sáng sớm hôm sau, Tiểu Tường Tử tỉnh giấc, cực kì cố chấp mà hỏi: “Tóm lại chàng có nếm ra tối qua ta đã ăn những gì không?”

Sơ Không vòng tay ôm nàng vào lòng, trả lời chắc nịch: “Ta.”

Ngắm sao

Hai kẻ ngốc chuyển vào ngôi nhà được Ngọc Đế ban cho, cùng sống những ngày hạnh phúc thỉnh thoảng xen chút cãi vã. Bọn họ đón hươu ngựa lên Thiên giới, tuy bảo là làm thú cưỡi, nhưng thực ra lại chẳng khác thú cưng là bao.

Hoàng hôn hôm đó, Oanh Thời tới tìm Sơ Không: “Sơ Không ca ca, chúng ta đi ngắm sao đi.”

Sơ Không nghĩ một lát, gật đầu nói: “Ừ, được.” Sau đó quay đầu gọi: “Tiểu Tường Tử, sang đài Quan Tinh ngắm sao không?”

Lúc ấy Tiểu Tường Tử đang chải lông cho hươu ngựa, nghe Sơ Không nói vậy, nàng vỗ vỗ đầu hươu ngựa: “Tối nay có đi ngắm sao không?” Hươu ngựa hí hửng gật đầu, vậy nên Tiểu Tường Tử đáp: “Chải lông xong thì đi.”

Khi Sơ Không chuyển lại lời cho Oanh Thời, Oanh Thời cười nói: “Ở đó có người đang đợi muội, muội đi trước đây.”

Nhưng tối đến khi hai người họ tới đài Quan Tinh thì lại không thấy bóng Oanh Thời với “người đó” đâu. Tiểu Tường Tử gãi đầu: “Chẳng lẽ hai người họ không ngắm sao ở đây?” Sơ Không ngồi bệt xuống đất, nhìn lên bầu trời đầy sao nói: “Không có ai càng hay, yên tĩnh.”

Tiểu Tường Tử cũng ngồi xuống, rồi như thể đột nhiên nhớ ra chuyện gì đó:

“A, ngắm sao làm ta bỗng nhớ ra một chuyện, mấy hôm trước quên không nói với chàng, ta có thai rồi.”

Sơ Không thản nhiên gật đầu, sau đó cứng đơ: “Cái gì…”

“Ta có thai rồi.”

Miệng Sơ Không dần rớt xuống: “Nam hay nữ?”

“Ta sao biết được.”
 
Status
Not open for further replies.