• Dịch vụ làm ảnh bìa cho truyện hoàn toàn miễn phí tại Lumière shop, mời bạn ghé xem

[Sưu tầm] Bảy kiếp xui xẻo - Cửu Lộ Phi Hương.

Status
Not open for further replies.

Ngọc Chii

~Hữu duyên thiên lý lăng tương ngộ~
#11
Chương 10:
Có lẽ nào người lớn lén ăn đồ ngon mà không nói?

Ta cố gắng đẩy tấm ván gỗ trên đầu xuống, rồi dồn sức bò ra khỏi vại nước: “Mẹ ơi.” Ta gọi, nhưng trong sân không có bóng ai, chỉ có vết máu tung tóe mặt đất, y chang vết đầu bếp cắt tiết gà xong đều để lại. Ta phụng phịu: “Ăn gà mà không gọi người ta.”

Ta tìm tới phòng bếp và phòng của cha mẹ, nhưng không thấy bóng dáng họ đâu, chạy tới phòng khách thì lại thấy một đám áo đen đang quỳ trên mặt đất, chỉ có mỗi cậu bé lúc nãy đang chắp tay đằng sau đứng đó, ta sung sướng reo lên: “Đại ca ca, có thấy mẹ muội đâu không?”

Đám áo đen quay đầu lại nhìn chòng chọc vào ta, có một người đứng dậy cầm cây đao lớn vẫn còn nhỏ máu tong tỏng đi về phía ta. Ta chớp mắt hỏi: “Mọi người là khách à? Mọi người đã giúp đầu bếp giết gà đúng không? Nhưng đầu bếp đâu?”

Tên áo đen lạnh lùng nói: “Chỉ chốc lát nữa thôi ngươi sẽ gặp lại họ.” Tên đó giơ đao lên, máu gà dinh dính lại nhỏ xuống mặt ta, ta vẫn chớp mắt nhìn tên đó.

“Này, bỏ đao xuống.” Đó là tiếng cậu bé kia, tên áo đen thoáng do dự một lát, cậu bé lại nói tiếp: “Để nó đi cùng chúng ta.”

Lập tức cả đám áo đen nhao nhao: “Nhưng thiếu chủ, nó…”

“Ta bảo là mang đi!” Cậu bé đi tới bên bọn áo đen, dừng trước mặt ta, người đó cứ nhìn ta chằm chằm một lúc lâu, rồi đột nhiên dí sát mặt vào mặt ta, khẽ nói: “Ta vốn định để ngươi tự sinh tự diệt, nhưng ngươi cứ nhảy tọt vào tay ta, đã thế thì ta cũng vui lòng nhận vậy.”

Người đó véo véo mặt ta: “Tiểu Tường Tử, ngươi nói ta nên hành hạ ngươi thế nào đây? Phải hành hạ ngươi, cố gắng hành hạ ngươi, hay là ra sức hành hạ ngươi?” Người đó phì cười, “Bất kể thế nào, chỉ cần nghĩ tới những ngày tháng sau này, lòng ta thấy thoải mái không bút nào tả xiết!”

“Tên muội không phải là Tiểu Tường Tử, muội là Dương Tiểu Tường.” Ta tiếp tục chớp mắt nhìn người đó: “Đại ca ca, véo hai má đau quá.”

Người đó thả lỏng tay, cười tít mắt nhìn ta, hơi giống vẻ mặt của đầu bếp nhà ta khi cầm con dao chọc tiết lợn mà thấy một con lợn béo tròn: “Kể từ hôm nay, tên ngươi là Tiểu Tường Tử, là… ờ, đồ đệ của ta được không?”

“Không được.” Ta nói, “Mẹ thịt gà vẫn chưa cho muội ăn, muội không đi với huynh đâu.”

“Mẹ ngươi tới nhà ta ăn thịt gà rồi, ngươi cùng tới cũng được.”

Ta nghĩ một lát: “Cha và đầu bếp cũng đi rồi à?”

“Ừ.”

“Đại ca ca, nắm.” Ta đưa tay cho người đó.

Cậu bé lại đờ ra, do dự một lúc mới nắm lấy tay ta. Người đó khẽ ho hai tiếng: “Ngươi phải gọi ta là sư phụ, bây giờ ta cao hơn ngươi một bậc, phải tôn trọng ta.”

“Dạ, đại ca ca.”

“Gọi sư phụ.”

“Muội biết rồi, đại ca ca.” Trán ta bỗng đau nhói vì người đó cốc ta một cái rõ mạnh, ta xoa trán, hơi uất ức bĩu môi, “Sư phụ…”

Người đó hài lòng gật đầu, xem ra vui vẻ lắm…

Sau khi đi khỏi nhà cùng với sư phụ thì không còn thấy cha mẹ ta đâu nữa, sư phụ nói cha mẹ ta đã gửi ta cho sư phụ rồi, sau này ta chỉ cần nghe lời người là được. Ta vỗ đầu, không hiểu hàm ý của câu này cho lắm, nhưng có vẻ sư phụ không phải người xấu, vì thế ta ngoan ngoãn đồng ý.

Sau khi đi theo sư phụ tới nhà người ta mới biết thì ra tên người là Sơ Không, năm nay tám tuổi, là thiếu chủ của Thánh Lăng giáo, người trong giáo đều cực kì ca tụng người, đi tới đâu cũng nghe thấy những lời ca ngợi kiểu thiên tài, thần đồng, có điều hình như sư phụ không hề để tâm tới mấy danh hiệu đó, rõ ràng chỉ hơn ta có ba tuổi, ấy vậy mà suốt ngày tỏ vẻ ta đây lớn lắm.

Người suốt ngày sai bảo ta, bắt ta bưng trà rót nước, mặc áo gấp chăn, dù trời có lạnh cũng bắt ta phải quạt bên giường. Lúc đầu ta không thấy có gì bất ổn, sư phụ cho ăn đã là rất tốt rồi, bữa nào cũng có thịt. Nhưng ngày qua ngày ta lại thấy kì lạ, sau đó được rất nhiều người rỉ tai, ta mới bừng tỉnh: “Sư phụ, con không nên gọi người là sư phụ.”

Lúc đó Sơ Không đang nghiêng người nằm trên sập đọc sách, người hờ hững liếc ta một cái: “Ngươi có ý kiến gì, hử? Khỏi cần nói, không chấp nhận.”

“Nhưng…” Ta ức lắm lắm, “Bọn họ đều bảo con là nàng dâu nhỏ của sư phụ.”

Sư phụ cứng người, im lặng một lát, người lại lật một trang sách, hờ hững hỏi tiếp: “Ai nói thế?”

“Bọn họ.”

“Sau này có người nói mấy câu vớ vẩn này thì cứ đạp thẳng vào đũng quần chúng.”

“Dạ.” Ta ngoan ngoãn vâng dạ, rồi lại quạt tiếp.

Sau đó quả nhiên có người nói mấy lời “vớ vẩn” ấy với ta, ta nghe lời sư phụ, đá mạnh vào đũng quần hắn, nhưng mới đá được nửa đã bị tóm lấy. Võ công của người Thánh Lăng giáo rất giỏi, ngày đó ta bị một trận nhừ tử.

Ta gào khóc, khóc cho tới tận khi sư phụ đang đọc sách thấy ồn quá phải đi ra. Giây phút người cau mày xuất hiện, tất cả uất ức đều bùng nổ, ta nhào tới bên người, ôm lấy eo người, lau nước mắt nước mũi lên khắp người người.

Người sư phụ hơi cứng lại, lạnh giọng hỏi: “Chuyện gì thế này?”

Ta nức nở kể lại mọi chuyện cho sư phụ, nhưng dường như sư phụ không nghe thấy gì. Người ngồi xổm xuống, ta thuận thế ôm lấy cổ người, cọ mặt lên hõm cổ người. Ta thẽ thọt, sau cùng, chỉ lặp đi lặp lại một câu: “Mông đau, mông đau.”

Hình như sư phụ nổi giận, người vươn tay ra bế ta đứng dậy, đương nhiên là ta kẹp chân vào eo người, dính chặt vào người, khóc nức nở. Bây giờ sư phụ vẫn chưa cao, nhưng cũng đủ để bế ta chắc chắn, ta nghe thấy người hỏi rất nghiêm túc: “Ai đánh nó?”

Kẻ đánh mông ta ấp úng hồi lâu, cuối cùng lên tiếng thừa nhận.

“Vì sao?”

Người đó lại ấp úng hồi lâu: “Nó muốn đá tôi…”

Sư phụ gật đầu, dường như thoáng chốc đã hiểu ra tất cả. Người tiến lên hai bước, nói: “Dạng chân ra.”

Xung quanh vang lên tiếng hít sâu, ta không hiểu tại sao, lập tức im bặt, ngọ ngoạy đổi tư thế, quay đầu nhìn kẻ đánh ta. Mặt người đó xanh mét, cắn răng dạng chân ra.

Ta chỉ thấy sư phụ tung người đá một cước, người đó lảo đảo nhưng vẫn giữ được ổn định mà không bị ngã. Sư phụ nói: “Lần này phạt nhẹ, nếu sau này để bản công tử biết các ngươi bàn tán chuyện gì không nên bàn tán sau lưng ta thì…” Sư phụ đạp chân xuống đất, đá bạch ngọc lót sàn lập tức nứt toác, “Đũng quần sẽ như thế này.”

Xung quanh lại vang tiếng hít càng mạnh.

Sư phụ bế ta quay người bỏ đi một cách đẹp trai ngời ngời, nhưng còn chưa đi được hai bước thì người bỗng dưng dừng lại, hờ hững ném thêm một câu: “Còn nữa, đừng có bắt nạt người các ngươi không nên bắt nạt.”

Ta không hiểu câu này, nhưng ta biết, kể từ ngày đó, thái độ của giáo chúng Thánh Lăng giáo dành cho ta thay đổi hoàn toàn. Điều dễ nhận thấy nhất là trong bữa ăn, bát của ta nhiều thịt hơn hẳn, cũng từ ngày đó, sư phụ có yêu cầu mới với ta.

Người véo mặt ta nói: “Sao kiếp này ngươi đần thế hả…” Ta đang gặm đùi gà, miệng đầy mỡ, ngơ ngác nhìn người. Sư phụ lại nhíu mày vẻ ghét bỏ, buông mặt ta ra, vừa lau tay vừa nói: “Được rồi, giờ ngươi còn quá nhỏ. Có điều nếu ngươi đã là đối thủ của Sơ Không tiên quân này thì đương nhiên không thể quá yếu đuối được. Bị tên nào đó qua đường bắt nạt mà không tránh được thì quá tệ, hạ thấp cả đẳng cấp của bản tiên quân.”

“Sư phụ, người nói những câu con hiểu được được không?” Ta kì kèo với người, nhưng hình như sư phụ không để ý, người nhìn lên trời một lát, đột nhiên nói:

“Ừm, quyết định vậy đi, ngươi sẽ học võ từ hôm nay, bản tiên quân sẽ tự mình dạy ngươi.”

“Học võ là cái gì?”

“Đó là một kĩ năng thần kỳ, sau này khi ngươi có muốn đá đũng quần người khác thì sẽ không bị người đó xách lên đánh nữa.”

Ta suy nghĩ một lát, cảm thấy thứ này quả thực rất cần thiết, ngoan ngoãn gật đầu đồng ý.

Sau Thánh Lăng giáo có một ngọn núi rất lớn, đỉnh núi quanh năm phủ tuyết trắng xóa. Thánh Lăng giáo xây trên đỉnh núi một tòa biệt viện, gọi là Phong Tuyết sơn trang, mọi người không ở trong sơn trang, nơi đó chỉ dùng cho những người có võ công cao cường cần tĩnh tu trong giáo.

Sau khi sư phụ nói sẽ đích thân dạy võ cho ta, thì thường đưa ta lên sơn trang ngồi, người nói rằng trên đỉnh núi có nhiều linh khí, có lợi cho việc luyện võ của ta.

Nhưng việc leo núi lại là một thử thách lớn đối với ta, mất hơn nửa tháng mà chưa lần nào ta leo lên được đỉnh núi. Thường thì leo được một nửa là ngồi phịch dưới nền tuyết không dậy nổi, bất kể người có véo mặt ta thế nào ta cũng chỉ có thể ngơ ngác nhìn người.

Cuối cùng sư phụ vẫn phải cõng ta lên.

Có một lần sư phụ bực mình, véo mặt ta đau ơi là đau: “Ngươi cố ý đúng không hả! Ngươi đang rèn luyện hay là ta đang rèn luyện hả! Hôm nay ta không cõng ngươi nữa, xuống được thì hãy xuống, nếu không cứ ngồi ở đây đi!”

Nói xong thì quả nhiên đi ngay, ta cũng thật thà cứ ngồi ở đó, từ trưa tới chập tối, rồi tới khi vầng trăng đã treo trên đỉnh núi.

Bụng ta đói mềm, chân cũng mất hết cảm giác. Vầng trăng trên trời bỗng biến thành hai, rồi thành ba, cuối cũng nhòe đi. Ta chớp mắt, hơi buồn ngủ, nhưng mới nằm xuống đã bị một người xốc lên: “Đồ ngốc!” Người đó vừa mắng vừa nhanh nhẹn phủi sạch tuyết trên lưng ta đi.

Ta hít mũi ngửi, là mùi của sư phụ, ấm áp và trong lành như những tia nắng đầu tiên trong năm. Ta vô thức vịn vào vai người, vòng cánh tay mềm mại qua ôm người, rồi cọ đầu vào hõm cổ người: “Sư phụ, lạnh lắm.”

“Lạnh thì không biết đứng dậy tự đi à!”

“Trước mệt quá không đi được, sau đói quá cũng không đi được, hơn nữa sư phụ bảo con cứ ngồi yên đấy…”

Sư phụ im lặng hồi lâu, cuối cùng bật cười khúc khích: “Giờ ngươi biết nghe lời thật.”

“Con biết sư phụ sẽ quay lại tìm con mà.” Ta mơ màng nhắm mắt lại, “Lần sau… sư phụ, lần sau, chúng ta đừng rèn luyện thế này nữa được không?”

Rốt cuộc sư phụ có đồng ý hay không ta không nghe rõ.

Nhưng sau đó, có rất nhiều tiếng ồn ào vang bên tai ta, nghe thấy một giọng nói già dặn vang lên: “Thiếu chủ, người… người làm bừa quá rồi, một bé gái mới có năm, sáu tuổi mà người lại bỏ mặc nó trên sườn núi, nếu bị cảm cúm hay trúng gió thì đã đành, nhưng chẳng may bị thú hoang tha đi thì…”

“Không phải nó vẫn lành lặn ở đây à, lải nhà lải nhải, chữa bệnh đi!”

“Thiếu chủ à, nếu con bé bị bệnh hay bị thương, thì chẳng phải người cũng khó chịu theo sao…”

“Ai khó chịu! Biến biến, không cho ngươi chữa nữa, lắm chuyện!”

Lúc ta tỉnh lại thì đã nằm trên giường của sư phụ rồi, sư phụ thì sầm mặt ngồi bên cạnh ta. Thấy ta tỉnh lại, người đưa tay đặt lên trán ta, không nói gì mà im lặng hồi lâu, rồi lại rụt tay về, lắc đầu: “Đúng… là quá vô dụng! Mới có tí gió lạnh đó mà đã nằm tận ba ngày. Hừ…!”

Ta hơi hoang mang, nhưng nếu sư phụ đã không vui, thì có nghĩa là ta đã phạm lỗi rồi, ta nắm tay sư phụ, sợ lại có một lúc người cũng quay lưng bỏ đi như ngày đó: “Sư phụ, con xin lỗi.”

“Ngươi nói gì…” Người không nói hết câu mà nghiến răng trèo trẹo, ngoảnh đầu đi không thèm nhìn ta nữa, “Căn cốt của ngươi quá yếu, khỏi bệnh rồi thì cứ luyện võ công bình thường với người trong giáo trước đã, sau này khi ngươi có thể tự mình lên núi rồi thì chúng ta lại tu luyện ở đó.” Nói xong, người hất tay ra. Ta vẫn nắm chặt không buông, sư phụ hơi bực mình nói: “Nắm làm gì?”

“Sư phụ, người đừng bỏ con. Ở đó một mình vừa lạnh vừa đói.”

Nét mặt người cứng đờ một cách kì lạ, miệng mấp máy nhưng phải một lúc lâu sau mới nói nên lời: “Biết rồi, sau này sẽ không bỏ ngươi nữa.” Sơ Không nói đoạn, rồi hình như cực kì không cam lòng quay ngoắt lại véo má ta: “Ngươi cứ thử ra vẻ đáng thương như thế này nữa xem, ngươi cứ thử tỏ vẻ ngại ngùng nữa xem!”

Người véo rất mạnh, ta đau tới độ nước mắt giàn giụa, ta tủi thân lắm, không biết mình đã làm sai chỗ nào mà khiến sư phụ giận đến thế: “Sư phụ…”

Cái tay véo mặt ta thoáng buông lỏng, sư phụ cúi đầu lẩm bẩm giống như vô cùng mệt mỏi: “Nếu lúc ở Thiên giới hay Địa phủ ngươi cũng như thế này… thì sao ta nỡ xuống tay.” Người điên tiết đấm mạnh vào giường, nghiến răng nghiến lợi, “Ấy thế mà ngươi dám! Dám… nhằm vào đúng lúc ta có thể mặc sức bắt nạt ngươi… Ngươi cứ ra vẻ đi, cứ ra vẻ đi!”

Sau hôm đó, vì quá sợ sư phụ sẽ vứt ta lên núi cho chết đói, nên ta cố gắng rèn luyện thân thể, học “võ công tầm thường” mà sư phụ khinh bỉ với người trong Thánh Lăng giáo. Tới tận năm tám tuổi, cuối cùng ta đã có thể leo lên Phong Tuyết sơn trang.

Kể từ ấy, sư phụ và ta cùng sống trên Phong Tuyết sơn trang, người không hề dạy ta gì khác ngoài việc đưa ta một thanh kiếm và bảo ta vài tâm pháp khẩu quyết mà ta học mãi vẫn không thuộc trôi chảy.

Sư phụ vừa mắng ta đần, vừa tự an ủi mình rằng ta vẫn còn nhỏ, nhưng chả mấy chốc năm năm đã trôi qua. Ta mười ba, sư phụ mười sáu, cuối cùng người cũng vỗ vai ta thừa nhận: “Đổ canh Mạnh Bà nhiều quá cũng làm ngươi ngu luôn…” Khi người nói câu này, giọng điệu không biết phải nói là sung sướng hay đau khổ.

Nhưng ta đã quen chuyện người hay nói mấy câu ta không hiểu rồi, có điều hôm nay lúc xuống Thánh Lăng giáo lấy đồ ăn thì ta nghe thấy một vấn đề mới mà không hiểu gì hết, lúc đó cũng không tiện hỏi, nhưng giờ chỉ có sư phụ và ta, vì thế ta thoải mái hỏi:

“Sư phụ, bây giờ chúng ta đang hòa hợp song tu ạ?”

Lúc ấy sư phụ đang uống trà, nghe ta hỏi, ngụm trà trong miệng người phụt đi rất xa. Khi ngẩng đầu lên nhìn ta, vành tai còn đỏ bừng một cách kì lạ: “Ngươi nghe được từ đâu?”

“Lúc xuống lấy thức ăn hôm nay này, một đám người trong giáo tụm lại với nhau, nói sở dĩ hai chúng ta cứ ở mãi trên sơn trang là vì đang hòa hợp song tu thâu đêm suốt sáng, không hề ngơi nghỉ.”

Khóe miệng sư phụ giật giật, lặp lại tám chữ: “Thâu đêm suốt sáng, không hề ngơi nghỉ.” hai lần, rồi đột nhiên day day trán: “Đỉnh núi dồi dào linh khí, chúng ta chỉ đang tu luyện bình thường, không đúng, ngươi quá đần nên không hề tu luyện, chỉ có mình ta hấp thu linh khí trời đất, cất chứa trong cơ thể.”
 

Ngọc Chii

~Hữu duyên thiên lý lăng tương ngộ~
#12
Chương 11:
“Không phải sao…” Ta cảm thấy rất đáng tiếc, gãi đầu nói: “Sư phụ, theo lời bọn họ thì song tu hòa hợp hình như là một cách rất tốt, đơn giản thuận tiện hiệu quả mà lại có ích, hay là chúng ta thử đi?”

Sư phụ thờ ơ đặt tách trà xuống bàn, vừa đi ra ngoài vừa nói: “Cách này không phù hợp với chúng ta. Vi sư có chuyện xuống núi, ngươi ôn lại tâm pháp ta đã dạy ngươi hai tháng trước đi.”

“Dạ.”

Sau đó ta nghe nói, hôm đó tất cả giáo chúng dưới núi đều bị tẩn cho một trận nhừ tử…

Có điều cùng lúc giáo chúng bị đánh đòn, thì ta lại gặp một yêu quái ở trên núi.

Kể ra, ta nhìn thấy một số thứ mà những người bình thường khác không thể thấy chính là sau khi học xong khẩu quyết mà sư phụ dạy. Ta vốn cảm thấy có mạnh thế nào chăng nữa cũng chẳng ích gì, nhưng hôm nay ta thấy những thứ sư phụ dạy cũng có ích.

Bởi vì tên yêu quái kinh hoàng chạy xồng xộc vào sân sau của Phong Tuyết sơn trang là một con yêu tinh nhân sâm to vật vã. Hắn run cầm cập đứng cạnh con gà mái nuôi trong sân, bỗng hóa thành một nồi canh thơm ngào ngạt trong đầu ta. Vì thế ta nhìn chòng chọc vào hắn, nước miếng nhỏ tong tỏng xuống đất.

Ta đang định rút kiếm bên hông ra thì đột nhiên con yêu tinh nhân sâm đó quỳ sụp xuống đất, lê gối tới trước mặt ta, ra sức dập mạnh ba cái: “Cô nương tốt bụng! Cô nương hiền lành! Cô nương xinh xắn! Xin hãy cứu mạng!”

Ba câu nịnh nọt này khiến ta cực kì hài lòng, vả lại cũng đâu cần hầm nhân sâm vội. Ta đỡ hắn đứng dậy, hỏi: “Ngươi bị làm sao?”

Yêu tinh nhân sâm chùi nước mắt, thút thít nói: “Ta… ta bị truy sát.”

Có vẻ tên yêu quái này không biết ta đã phát hiện ra chân thân của hắn. Ta gật đầu, bụng nghĩ có đồ ngon thì nên đợi sư phụ về rồi cùng hầm ăn, vì thế đồng ý ngay: “Vây ngươi vào đó trốn trước đi. Sư phụ ta cực kì lợi hại, người về rồi nhất định sẽ giúp ngươi.”

Chập tối, sư phụ oai nghiêm quay về, ta còn chưa có cơ hội kể cho người biết, người vừa đi vào phòng đã cau mày hỏi ta: “Ngươi lôi cái gì về đây thế hả?”

Ta đang định mở miệng thì yêu tinh nhân sâm đã bày cái vẻ oan ức bò ra, lạy sư phụ ta rồi nói: “Tại hạ là Nam Bội, hôm nay mạo muội tới quấy rầy quả thật chỉ là hành động bất đắc dĩ…”

Hắn còn chưa nói xong thì sư phụ đã nhướn mày, cười lạnh liên tục đi tới nhéo mặt ta, “Nam phối[1]? Ngươi cũng biết lôi người về cho ta cơ đấy!”

[1] Trong tiếng Trung, Nam Bội và Nam Phối có cách phát âm giống nhau, nhân vật Thiếu chủ đã nghe nhầm.

Hình như sư phụ đã quen thói véo mặt ta. Ta cũng không hề phản kháng, nương theo lực của người tiến lại gần: “Sư phụ, yêu tinh nhân sâm, hầm lên ăn bổ lắm đó!”

Có lẽ vì ta nói hơi to nên tên yêu tinh nhân sâm bên cạnh thoáng chốc mặt đã cắt không còn hột máu, hít liền mấy hơi khí lạnh, ngã xuống đất nói: “Ngươi… ngươi… không phải là cô nương tốt bụng.” Hắn tuyệt vọng nhìn ta và sư phụ.

Sư phụ nhướng mày, xoa đầu ta nói: “Ồ, chả mấy khi thông minh thế này, có điều…” Người liếc yêu tinh nhân sâm một cái, dẩu môi nói: “Cây cỏ vạn năm hóa thành tinh, ăn vào cực kì tổn hại âm đức. Ta và ngươi không phải người thường, thả tên này đi thì tốt hơn.”

Ta sửng sốt, vội vàng túm lấy gấu tay áo của sư phụ, nói: “Con gà mái trong sân nuôi lâu lắm rồi… già rồi.”

“Thế thì giết nó mà ăn.”

“Nhưng mà! Nhưng mà…” Ta thấy thật không cam lòng, có điều không biết nói gì để phản bác lại sư phụ, chỉ có thể vò đầu bứt tóc, tủi thân nhìn sư phụ, sư phụ lại không nhìn ta, quay đầu nhìn tên yêu tinh nhân sâm kia, “Đến từ đâu thì về lại đó. Nếu không con nhóc kia mà cắn ngươi thì ta cũng mặc kệ.”

Ta nghiến răng, đúng là có hơi muốn nhào tới cắn luôn tên yêu tinh nhân sâm kia.

“Nhưng… nhưng ngoài kia có kẻ đang truy sát ta, bọn họ muốn thái ta ra nấu canh…” Yêu tinh nhân sâm co quắp dưới đất, vừa lau nước mắt vừa nói, “Ta chạy trốn bao nhiêu ngày nay, quả thật đã kiệt sức rồi.”

“Kẻ nào dám đào trộm sau núi Thánh Lăng giáo ta?” Giọng sư phụ lên cao, ta ngẩng đầu thấy sư phụ trầm tư một lúc rồi nói: “Được rồi, bản thiếu gia tốt bụng. Nam Phối, ta cho phép ngươi trốn trong sơn trang ba ngày.”

Ta vẫn nhìn chòng chọc vào yêu tinh nhân sâm, sư phụ bịt mắt ta lại, kéo ta vào trong phòng: “Đã bảo không được ăn là không được ăn. Hôm nay vi sư mệt rồi, tới đấm lưng cho ta.”

Chuyện sư phụ sai bảo ta đã thành thói quen rồi, nhưng hôm nay ta có chút bất mãn: “Sư phụ, gà hầm nhân sâm bổ lắm đó!”

“Ừm, hôm nào bảo đầu bếp cho ngươi cả sọt nhân sâm, thích bổ thế nào thì bổ.”

“Nhưng con yêu tinh nhân sâm kia lớn lắm.”

“Ăn vào sẽ tổn hại âm đức.”

Tóm lại là vẫn không cho ăn. Ta cực kì bất mãn, chưa bóp vai cho sư phụ xong đã vội vàng lủi về phòng.

Trăng sáng như gương, ta lăn lộn trên giường mãi không ngủ được, hình ảnh yêu tinh nhân sâm và gà mái ở cạnh nhau cứ xoay mòng mòng trong đầu, đột nhiên đầu ta lóe sáng nghĩ ra một chuyện khác. Giáo chúng dưới núi nói rằng hòa hợp song tu là một cách tăng tu vi rất nhanh, sư phụ lại bảo người và ta dùng cách này không hợp. Nếu con yêu tinh nhân sâm này đã biến thành tinh thì nhất định phải tu luyện, chẳng thà ta và hắn cùng hòa hợp song tu, luyện mười ngày nửa tháng thâu đêm suốt sáng không hề ngơi nghỉ thì chắc chắn ta sẽ tiến bộ rất nhanh, sư phụ sẽ không chê ta ngốc nữa!

Nghĩ vậy, ta cảm thấy mình cũng đâu ngốc như sư phụ hay nói, cũng thông minh lắm chứ.

Ngày hôm sau, không biết sư phụ có việc gì mà xuống núi, ta tìm trong sơn trang rất lâu mới thấy yêu tinh nhân sâm ngồi xổm ở góc phòng chứa củi. Lúc thấy ta hắn sợ quá mặt trắng bệch, vội vàng la lên: “Đừng! Đừng ăn ta! Ta làm gì cũng được! Làm gì cũng được!”

Hắn vừa nói xong câu này, ta lập tức nhoẻn miệng cười: “Được được! Chúng ta song tu hòa hợp đi!”

Vẻ mặt hoảng loạn của yêu tinh nhân sâm thoáng chốc cứng đờ, sau đó không hiểu sao gương mặt mịn màng trắng bóc ấy đỏ lên: “Ta ta ta ta ta trước nay luôn thanh tu… Ta ta ta ta không…”

Ta nhướng mày, cảm thấy tên yêu tinh nhân sâm này ngoài việc hầm ăn thì đúng là chẳng được tích sự gì cả.

Hắn ngẩng đầu lên liếc ta một cái, dường như đọc được ý nghĩ từ vẻ mặt của ta, gương mặt đỏ bừng của hắn lại ứa đầy mồ hôi lạnh: “Có… có điều, ta cũng biết đại khái nó như thế nào, nếu nếu…” Chả hiểu sao tên yêu tinh nhân sâm đó òa khóc, thoạt trông vô cùng đáng thương, “Nếu ngươi muốn… lắm rồi, ta đồng ý thử… thử với ngươi.”

“Được rồi, thử trước ở đây đi.”

Yêu tinh nhân sâm tái mặt: “Ở đây?”

“Không thì đổi sang phòng khách?”

“Phòng khách!” Hắn lại sửng sốt.

Ta bực mình: “Thế thì ở đâu?”

“Ở, ở trong phòng ngủ khá là hợp lí…”

Phòng ngủ của ta quá nhỏ, lại không có chỗ luyện công. Ta nghĩ một lát, cảm thấy phòng của sư phụ là tuyệt nhất, vừa to vừa rộng, thông gió thoáng mát, có chỗ luyện công, ngộ nhỡ xảy ra chuyện gì bất trắc sư phụ về còn biết đường. Vì thế ta dẫn hắn vào phòng sư phụ.

Ta và yêu tinh nhân sâm ngồi bên chiếc bàn vuông trong phòng sư phụ hồi lâu, ta không biết phải tu luyện thế nào nên cứ nhìn chòng chọc vào tên yêu tinh nhân sâm, không biết hắn đang suy nghĩ gì mà trông như bị điên, người run bần bật, mặt đỏ bừng.

Ờm… chắc là đang chuẩn bị.

Ta cũng run người, cố gắng ép mình đỏ mặt theo hắn. Yêu tinh nhân sâm ngạc nhiên: “Ngươi… ngươi đang làm gì thế?”

“Phối hợp với ngươi chứ sao.” Ta nháy mắt, “Chúng ta bắt đầu thế nào đây?”

Hắn run rẩy chỉ vào chiếc giường vừa to vừa êm của sư phụ: “Bắt… đầu từ đó.”

Ta ngu ngơ đi qua ngồi lên giường: “Sau đó thì sao?”

Yêu tinh nhân sâm cũng ì ạch tới ngồi bên cạnh ta, hắn gục đầu xuống, hai tay xoắn lại: “Sau… sau đó, hình như… hình như là cởi… cởi áo.”

Ta nhớ sư phụ đã từng dặn ta rằng không được tùy tiện cởi quần áo trước mặt người khác. Nhưng ngẫm lại, sư phụ cũng từng nói, không được coi luyện công là một việc tùy tiện. Vì thế ta đắn đo mãi, cuối cùng cởi áo ngoài ra: “Tiếp theo thì sao?” Yêu tinh nhân sâm cũng ngượng ngùng cởi áo mình ra, càng gằm đầu thấp hơn, tiếng nhỏ đến mức ta gần như chẳng còn nghe thấy: “Cởi… cởi nữa.”

Ta lại cởi lớp áo giữa ra, đúng lúc đang đợi yêu tinh nhân sâm cũng cởi áo ra, thì bỗng nhiên thấy một dòng máu chảy từ trên mặt hắn xuống.

Ta hoảng hồn, kéo mặt yêu tinh nhân sâm lên nhìn thì thấy máu mũi vương khắp mặt hắn: “A! Ngươi bị tẩu hỏa nhập ma rồi!” Ta vội vàng đặt hắn xuống giường, đương luống cuống thì nghe thấy một tiếng “cạch”, cửa phòng bị đẩy ra.

Sư phụ đứng ở cửa, nhìn ta, chau mày.

“Sư phụ!” Ta hét lên, “Xảy ra chuyện rồi!”

Sư phụ từ tốn bước vào phòng, đứng ì bên giường. Người nheo mắt nhìn ta và yêu tinh nhân sâm hồi lâu, bỗng nhiên cất tiếng hỏi như có như không: “Tiểu Tường Tử, ngươi muốn làm gì trên giường vi sư vậy?”

Ta nhìn sư phụ thành thật đáp: “Hòa hợp song tu với yêu tinh nhân sâm.”

Ta còn định nói thêm thì sư phụ đã túm lấy cổ áo yêu tinh nhân sâm, kéo tên yêu tinh đang ngất xỉu như một cái bao tải tới trước cửa sổ. Có vẻ sư phụ còn lười mở cả cửa, xuất chưởng phá nát luôn, vác yêu tinh nhân sâm lên ném ra ngoài y chang rác rưởi, không biết là ném tới phương trời nào sau núi rồi, chỉ có một vệt máu mũi vẫn còn tươi trên mặt đất chứng minh được rằng yêu tinh nhân sâm đã từng tới đây.

Ta kinh ngạc há hốc miệng, đờ đẫn nhìn sư phụ.

Người ngoảnh đầu lại, gió ngoài cửa sổ thốc vào phòng khiến tóc tai rối tung. Người nhìn ta, buông một câu trêu chọc như thường ngày: “Tiểu Tường Tử, to gan thật, ngươi nói lại một lần nữa xem, làm cái gì cơ?” Ta thoáng nhận thấy trong mắt sư phụ có điều gì đó không giống bình thường.

Mà mặc kệ bây giờ lòng sư phụ đang nổi sóng thế nào, ta cảm thấy tất cả mọi người trên thế gian này chẳng có ai hiểu lòng ta đang chao đảo ra sao, ta lắc đầu nhìn chằm chằm vào sư phụ, khóc lóc kể lể: “Hầm gà không cho, song tu cũng không cho, giờ còn ném hắn đi nữa! Người không muốn con được vui vẻ!” Ta ôm đầu, giọng khản đặc: “Nếu không phải người ghét Tiểu Tường Tử, thì chính là đã phải lòng tên yêu tinh nhân sâm Nam Bội kia rồi!”

Ta nghe thấy tiếng sư phụ hít sâu thật sâu.

Vừa nghĩ đến việc sư phụ sẽ không yêu quý ta như xưa nữa là ta lại cảm thấy bầu trời như sắp sụp xuống, nặng tới mức khiến ta không thể đối mặt với sự thật.

Ta túm lấy quần áo, vừa mặc vừa chạy ra ngoài: “Sư phụ không cần con nữa! Con cũng không cần sư phụ nữa! Không có gà hầm nhân sâm, thì sẽ có gà tơ hầm nấm!”

Mười ba tuổi, ta đã làm một việc lớn nhất đời này, ta, Tiểu Tường Tử, quần áo xộc xệch chạy khỏi phòng sư phụ, khóc suốt quãng đường, chạy hùng hục xuống núi, sau đó…

Bỏ thầy mà đi.
Hộp cơm hâm nóng cho dân văn phòng 129k
nemo.vn
Đa dạng hộp cơm thông minh. Tiết kiệm 30% chi phí khi mua tại Nemo. Giao hàng tận nơi. Xem

Chấm dứt nỗi kinh hoàng mang tên dọn WC
muachung.vn
Chỉ 69k có ngay 4 gói Men xử bể phốt và bột thông cống. An toàn, không độc hại. Mua!
 

Ngọc Chii

~Hữu duyên thiên lý lăng tương ngộ~
#13
Chương 12:
Bánh xe chạy lộc cà lộc cộc.

Ta ngẩng đầu nhìn gã đàn ông áo tím đang nhắm mắt trước mặt, rồi ra sức đập lên hàng rào làm bằng gỗ, gào lên với hai người đang đánh xe phía trước.

“Này, ta đau bụng, phải đi tiểu ngay!”

“Con nhóc thối kia đúng là nhiều chuyện!” Một người kéo ngựa dừng lại, người kia thì nhảy xuống xe, mở cái cửa rào cho ta, gã túm lấy sợi dây thừng buộc trên tay ta, lôi ta xuống: “Nhanh lên.” Gã chỉ bụi cỏ rậm rạp bên đường: “Giải quyết xong thì đi ra.”

Gã nắm lấy đầu kia dây thừng, đứng quay lưng. Ta ngó nghiêng xung quanh, không còn cách nào khác, đành phải ra ngồi chỗ bụi cỏ giải quyết.

Tiếng mắng của người ngồi trên xe vọng đến từ xa, nói rằng nên vứt ta vào nơi rừng thiêng nước độc, mang theo một người thường như ta chỉ tổ rách việc, đã thế còn chẳng bán được bao nhiêu. Kẻ còn lại thì cười khành khạch đáp: “Chuyến này hời lắm luôn, tuy để con yêu tinh nhân sâm ngàn năm đó chạy thoát, nhưng lại vồ được một con mồi càng tuyệt hơn. Còn con nhóc này ấy à, không bán được thì có thể mang về nhà chơi, dù sao đần như nó cũng chẳng làm nên trò trống gì được.”

Ta xoa xoa cái bụng rỗng, nỗi nhớ sư phụ càng thêm khôn xiết.

Trúng phóc, ta bị bắt cóc rồi.

Vì sao chuyện lại ra nông nỗi này thì phải kể lại từ ba ngày trước ta bỏ sư phụ đi.

Ta vốn định sau khi bỏ sư phụ thì xuống Thánh Lăng giáo chơi hai ngày, kế đó tiếp tục vác thức ăn về đấm chân bóp vai cho sư phụ, nhưng không ngờ, khi đó ta đương nhếch nhác chạy tới lưng chừng núi thì gặp hai người đàn ông cường tráng, cũng chính là hai kẻ này. Khi ấy hai kẻ đó đang khiêng một người áo tím đang ngất xỉu, chính là người đang ngủ say trong cũi.

Lúc đó hai tên này đang bàn với nhau xem sau khi xuống núi thì đi đâu tìm nơi chè chén, ta tốt bụng nhắc hai kẻ đó một câu: “Đồ ăn trong Thánh Lăng giáo ngon lắm đó.” Sau đấy hai tên đó cảnh giác nhìn ta hồi lâu, rồi đột nhiên ra tay với ta, ta thua nên bị bắt theo luôn.

Đi suốt ba ngày, người áo tím cũng ở cạnh ta suốt ba ngày, ta cũng nhớ sư phụ ba ngày.

Trong kí ức, ta chưa từng rời xa sư phụ lâu như thế. Tuy thường ngày sư phụ hay sai ta làm những việc ta không thích, như gấp chăn giặt quần áo cho người này, đấm chân bóp vai cho người này, còn hay lấy việc trêu chọc ta làm trò tiêu khiển. Nhưng lúc ta ốm sư phụ luôn có ở bên, lúc giật mình tỉnh giấc vì ác mộng cũng có thể nhìn thấy sư phụ, bị người khác bắt nạt, sư phụ cũng sẽ giúp ta bắt nạt lại.

Ta vò đầu nghĩ, thật ra dáng vẻ lúc sư phụ xoa đầu ta bảo ta rằng: “Tiểu Tường Tử, ngoan.” còn ngon hơn gà hầm nhân sâm và gà tơ hầm nấm nhiều.

Muốn về cắn sư phụ một cái quá… Nhưng, giờ phải làm thế nào mới có thể quay lại bên sư phụ…

Hình như bánh xe vấp phải một tàng đá, ta bị xóc tưng lên, chúi đầu vào người áo tím đối diện khiến người đó đột nhiên ho một tiếng, hơi thở rối loạn mấy nhịp. Ta vừa ngẩng đầu lên thì đã thấy người đó mê man mở mắt ra.

“A, ngươi tỉnh rồi.”

Ta reo lên khiến cả hai người đánh ngựa đằng trước cùng ngoảnh đầu lại, bọn họ cảnh giác nhìn chòng chọc người áo tím hồi lâu, cuối cùng mới yên tâm tiếp tục đánh xe. Ta không hiểu, chân tay người này đều bị trói bằng xích sắc, mặt mày tái mét, trông y chang sắp chết, hai tên lực lưỡng kia còn cảnh giác như vậy làm chi.

Người đàn ông giật tay giật chân vang lên tiếng sắt kêu lách cách, dường như hắn đột ngột nhận ra hoàn cảnh của bản thân mình, cứng đờ cả người, rồi ngẩng đầu quan sát xung quanh, ngừng một lúc trên lưng của hai kẻ kia, rồi quay đầu lại nhìn ta: “Ngươi là ai?”

“Ta là Tiểu Tường Tử.” Ta tốt bụng nhắc nhở y, “Chúng ta bị trói này.”

Y cau mày: “Xem ra ngươi rất vui.”

“Vì bây giờ có người cùng khó chịu với ta rồi, sư phụ nói lúc thê thảm mà nhìn thấy người khác còn thê thảm hơn mình thì tâm trạng sẽ cân bằng hơn rất nhiều.”

Người đó thở dài, gục đầu xuống: “Đồ ngốc…”

Ta thấy người đó có vẻ ủ rũ quá, vậy nên càng tốt bụng lén tới nói thầm bên tai hắn: “Ngươi đừng sợ, lát nữa thôi sư phụ sẽ tới cứu ta, khi ấy ta sẽ bảo người đưa ngươi đi luôn.”

Người đó liếc ta một cái, không nói gì nữa.

Vì có người bầu bạn nên ta không thấy cô đơn nữa mà bắt đầu trò chuyện với y, hình như người này không thích nói, vì thế ta thong thả kể từng mẩu chuyện vui của ta và sư phụ. Y vẫn chỉ chớp mắt ngồi nghe, từ chiều đến tận xẩm tối mà không hề đáp lại, đột nhiên hai kẻ vạm vỡ ngồi đằng trước đột nhiên hét lên sợ hãi:

“Nó… Con bé đó là đồ đệ ngốc mà thiếu chủ của Thánh Lăng giáo quý như báu vật!”

Ta gãi đầu, đang muốn nói sư phụ có quý ra như báu vật đâu thì bỗng một cơn gió to lướt qua, mạnh tới độ khiến ta không mở mắt nổi. Lúc mở được thì lại thấy trong ánh hoàng hôn phía cuối con đường, có một bóng người đang chầm chậm bước tới.

“A! Sư phụ! Sư phụ!” Ta hét to, quýnh quáng tới độ cứ đấm liên hồi vào tấm vách gỗ, chỉ hận không thể đập nát ngay lập tức rồi nhào vào lòng sư phụ.

Có điều sư phụ còn chưa tới gần ta đã nghe thấy tiếng cười cười rợn tóc gáy. Ta lạnh sống lưng, mỗi một sợi lông trên người đều không kìm được mà gai cả lên, trong kí ức của ta, rất ít khi sư phụ cười thế này, nhưng một khi đã cười như thế thì…

“Tốt, rất tốt.” Sư phụ bỗng rút cây roi dài ở bên hông ra.

“Ông đây lật tung cả núi tìm người, ấy vậy mà lại bị hai tên khốn các ngươi bắt đi.” Cây roi dài quất xuống đất tạo nên một tiếng “chát” vang dội, ta cũng rùng cả mình, run lên mấy bận. Sư phụ cười nói: “Làm ông đây phí công mấy ngày, nói đi, các ngươi muốn chết thế nào. Ông thành toàn cho.”

Hai hai kẻ vạm vỡ phía trước nhìn nhau, rồi một tên trong đó nói: “Hai anh em chúng tôi vô tình mạo phạm Thánh Lăng giáo, cô nương này là đồ đệ của thiếu chủ, đương nhiên chúng tôi sẽ trả lại cho thiếu chủ rồi.”

Ta nhìn người đàn ông áo tím đang ngồi bên cạnh, hắn ta vẫn im lặng quan sát tình hình xung quanh, ta nói thầm: “Ngươi yên tâm, sư phụ ta không phải là người rộng lượng đâu, hai tên vạm vỡ kia chắc chắn sẽ bị đánh.”

Người đàn ông áo tím lẳng lặng nhìn ta một lúc, bỗng đáp: “Nếu sư phụ ngươi nghe thấy những lời này, thế nào tí nữa ngươi cũng bị đánh.”

“Sư phụ sẽ không đánh ta đâu.” Kể ra sư phụ quả thật chưa bao giờ thật sự đánh ta, mỗi lần người tự dưng nổi giận với ta, có tức lắm thì cũng mạnh tay véo má ta mà thôi. Càng nghĩ ta càng cảm thấy sư phụ tuyệt vời. Về Phong Tuyết sơn trang rồi, ta nhất định sẽ dốc sức đấm chân bóp vai cho sư phụ.

Đúng lúc ta nghĩ thế thì sư phụ chợt nói: “Trả? Thứ đã bị cướp đi, trước nay ta thích tự mình đoạt về hơn.” Cơ thể người đột ngột chuyển động, hai tên vạm vỡ lập tức tuốt đại đao bên người ra, nhưng mục tiêu của cú đánh đầu tiên của sư phụ lại không phải là hai người đó.

Ta chỉ nghe thấy một tiếng rầm vang lên ngay trên đầu mình, cái hàng rào gỗ mà ta dùng đầu đập hồi lâu vẫn đứng vững nay lại đột nhiên nứt toác, sư phụ ném một con dao găm tới bên chân ta, cực kì bực bội lườm ta một cái. Sau đó quay người đấu với hai kẻ kia. Không ngờ võ công của hai tên này cũng rất khá, chẳng mấy chốc đã lập thế cân bằng với sư phụ.

Ta lập tức nhặt dao lên, cố sức cắt đứt sợi dây thừng, rồi quay đầu lại nói với người áo tím: “Ta chém sợi xích này giúp ngươi nhé.”

“Đừng phí công.” Người áo tím thờ ơ nói: “Dao bình thường không thể chặt đứt được xích làm từ đá huyền thiết đâu. Hai người đó cũng không phải hạng học võ bình thường mà là kẻ chuyên bắt yêu. Dù sư phụ ngươi có mạnh đến đâu nhưng đấu với hai người cùng lúc cũng rất vất vả. Nếu ngươi thông minh hơn thì phải biết giờ nên chạy đi.”

Ta chớp mắt nhìn người áo tím một lúc: “Sư phụ ta cũng không phải hạng học võ bình thường.” Ta giơ con dao găm lên, lẩm nhẩm câu khẩu quyết sư phụ đã dạy ta từ mấy tháng trước, chặt mạnh cái, sợi xích vỡ toang, ta cất kĩ con dao găm đi, nói với người đó còn đang kinh ngạc: “Đây cũng không phải là dao bình thường đâu.”

Ta kéo tay người đó đỡ y dậy: “Chúng ta trốn trước đã, đợi sư phụ giải quyết xong thì bàn tiếp.”

Ai ngờ ta vừa định đưa người đi thì bỗng nghe thấy một tên đô con hét lên: “Nhóc con, đừng hòng chôm được hàng của bọn ta!” Còn chưa dứt lời gã đã bỏ mặc tên còn lại, vung đao xông về phía ta, ta hoảng hốt gọi sư phụ, kéo người áo tím chạy thục mạng theo con đường men rừng.

Ta nghe thấy tiếng sư phụ bực mình mắng ta: “Ngươi lại quyến rũ yêu tinh ở đâu thế hả!” Tiếng vang không xa lắm, chắc là đã đuổi tới nơi rồi.

Người áo tím bị ta kéo chạy có vài bước đã thở không nên hơi: “Ngươi buông… buông ta ra… bọn họ sẽ không làm gì ngươi đâu.”

Nghe xong ta lập tức buông tay, chân không hề dừng lại, đột nhiên đầu gối bị một vật nặng đánh vào, chân ta mềm nhũn, thê thảm ngã dập mặt xuống đất. Ta ngẩng đầu, nổi khùng mắng người áo tím kia: “Đồ lừa đảo! Ta bỏ tay ra rồi họ vẫn đánh ta đấy thôi!”

Y há hốc mồm, nói không nên lời.

Cằm vừa đau vừa rát, hình như là bị xước da rồi, ta còn chưa kịp khóc thì một bóng đen đã phủ lên ta, ngoảnh đầu lại thì thấy kẻ đô con kia đang múa đao, trông như muốn chẻ ta thành hai. Ta chớp mắt, bỗng thấy một cây roi dài quấn lấy eo kẻ đó, không biết người dùng roi làm thế nào mà chỉ cần khẽ vung một cái, kẻ đó đã bị hất văng sang một bên như một con rối.

Tà áo trắng của sư phụ bay bay, phong độ rạng người xuất hiện trước mặt ta, một tay nắm roi, một tay kéo ta lên.

Khi ấy dù mặt sư phụ có u ám tới đâu thì dưới mắt ta vẫn đẹp như hoa mùa xuân, ta ôm chặt lấy eo người, cọ mấy cái lên ngực người, còn ra sức khóc: “Sư phụ, con sai rồi! Oa… Không thèm gà hầm nhân sâm nữa… Oa…”

Sư phụ lại kéo ta ra khỏi lòng, nhìn cằm ta, rồi lại nhéo tay và chân ta, tức tối hỏi: “Bị đánh mấy lần rồi?”

Ta vừa thút thít vừa nghĩ một lát: “Không đếm...”

Mặt sư phụ càng khó coi hơn: “Có đánh trả không?”

“Không thắng được...”

“Đồ ngốc này!” Sư phụ cắn răng, điên tiết lườm hai tên to lớn lại đứng cạnh nhau, nghiến lợi lẩm bẩm như căm thù, “Lợn ta nuôi mà các người dám làm thịt trước…”

Tên đô con bị sư phụ hất văng ra đỡ eo nói: “Hai anh em ta đã xin lỗi ngươi rồi, hơn nữa còn đồng ý trả con nhóc này lại cho ngươi, mấy ngày nay ta chưa từng hành hạ nó. Sao ngươi còn muốn làm khó bọn ta?”

Sư phụ cười lạnh, bảo vệ ta ra sau, vô cùng vênh váo nói: “Làm khó các ngươi còn cần lý do à?”

“Thánh Lăng giáo đừng ức hiếp người quá đáng! Hai bọn ta chỉ muốn lấy lại hàng…”

“Ông đây không muốn trả.” Cây roi trong tay sư phụ rung lên, kiêu ngạo nói: “Tới đây mà cướp.”

Thấy sư phụ và hai người đó lại quần nhau, ta vò đầu, ngồi xuống bên người áo tím: “Ngươi thấy chưa, sư phụ ta nhỏ nhen lắm.”

Người áo tím im lặng một lát: “Sư phụ của ngươi không phải là người thường.”

Ta gật đầu: “Ừm, nhỏ nhen hơn người thường… có điều người rộng lượng với ta lắm.” Ta ngoảnh đầu nhìn người áo tím: “A, thân vậy rồi mà chẳng biết tên ngươi.”

Y trầm mặc một lúc rồi nói: “Ta là Tử Huy.”

Ta đang định tỏ vẻ thân thiện làm quen với hắn thì đột nhiên có gì đó lóe lên trong mắt, mặt Tử Huy đổi xoành xoạch, đẩy ta xuống đất rồi hét lên: “Ám khí! Cẩn thận!” Ta còn chưa kịp định hình đã xảy ra chuyện gì, ngẩng đầu lên thì thấy ba cây châm to như ngón út phóng thẳng tới, muốn tránh cũng không kịp, đúng lúc ta đang ngây người ra, thì bỗng có một cây roi màu đen lượn qua, cây roi mảnh chỉ bện bằng dây thừng lại quất gãy cả đống châm.

Ta đang định hét lên “Sư phụ quá khủng” thì lại thấy hai tên kia nhân cơ hội sư phụ lơ là, một kẻ ghìm người, kẻ còn lại vung đao lên!

Ta hốt hoảng, bỗng chốc không thốt nên được lời nào, chỉ có thể giương mắt lên nhìn…

“Không được bắt nạt sư phụ của ta!”

Đúng lúc ánh điện tóe lửa thì sư phụ hơi dịch người, đại đao bổ xuống vai trái, máu chảy đầm đìa. Nhưng dường như sư phụ không hề thấy đau chút nào, cơ thể thuận thế khuỵu xuống, không biết làm kiểu gì mà chỉ vỗ nhẹ lên hai kẻ kia thì hai kẻ đó đều giật nảy mình, thoáng chốc đã bị đánh văng cả trượng, miệng phụt máu, ngất đi.

Tử Huy ngồi cạnh ta cứng đờ, ta không kịp xem người y cứng lại thật hay không, đẩy y ra rồi chạy tới bên sư phụ. Nhìn vết thương bong da tróc thịt, ta bỗng không biết mình nên làm gì, nói gì.

“Sợ tới mức ngu luôn rồi hả?” Mặt sư phụ trắng bệch, nhưng giọng điệu vẫn y như ngày thường, “Ngươi cứ thử chạy lung tung nữa xem!” Người phất tay áo xoay người bỏ đi, trong lòng chắc chắn vẫn còn giận dữ.

Ta túm lấy tay phải của người, sợ run bần bật: “Sư phụ… bị thương, có đau không…”

“Không chết được.” Người lạnh lùng đáp, “Hừ, giờ ngươi nhận sư phụ này rồi hả. Ta không cho ngươi ăn gà hầm nhân sâm, thế ngươi chạy ra ngoài có tìm được gà hầm nấm không?”

Ta ngoan ngoãn nhận lỗi: “Sư phụ, con sai rồi, không bao giờ chạy lung tung nữa.” Ta rất sợ, bởi vậy giọng không kìm được mà run lên: “Người đừng giận… đừng bỏ mặc con.”

Vừa nghe thấy câu này sư phụ quay ngoắt lại liếc ta, giọng nói nghe hơi kỳ quặc: “Ồ, trước đó ai đã hét lên rằng không cần sư phụ nữa thế.”

“Con sai rồi.”

“Ờm, vi sư nhỏ nhen lắm, không tha thứ được.”

“Con sai rồi...” Ta xới tung cả đầu óc lên cũng chỉ biết nói mỗi câu này, càng nói càng hoang mang. Dường như có một cơn gió lạnh thốc vào lòng, ta cảm thấy lần này sư phụ thật sự không cần ta nữa rồi. Ta ngẩng đầu lên, đờ đẫn nhìn người. Sư phụ liếc mắt nhìn ta, đột nhiên mặt có vẻ hơi hoảng hốt: “Này!” Người quay lại, dở khóc dở cười nói: “Tường Tử ngốc, đùa ngươi tí thôi, khóc gì mà khóc!”
 

Ngọc Chii

~Hữu duyên thiên lý lăng tương ngộ~
#14
Chương 13:
Nước mắt tuôn mãi không ngừng, hình dáng sư phụ nhòe đi trong mắt ta, ta nắm chặt lấy tay người, chỉ sợ buông ra thì người sẽ bỏ ta lại: “Đừng… đừng không cần con…”

Sư phụ thở dài: “Ngươi ngu quá đi thôi.”

“Đừng bỏ con lại.” Ta thút thít mãi không thôi.

“Không bỏ ngươi!” Kiên nhẫn nói xong câu này thì người lại trầm mặc hồi lâu, ta cố nín khóc. Đột nhiên sư phụ giật tay ra, ta bỗng thấy trống trải, đang luống cuống thì lòng bàn tay bỗng thật ấm áp. Sư phụ nắm lấy tay ta, giống hệt lúc kéo ta leo núi khi còn nhỏ.

Trong làn nước mắt mênh mang của ta, người cong môi chịu thua: “Được rồi, về Phong Tuyết sơn trang thôi.”

Giọng nói ấy rõ ràng đượm vẻ bực bội nhưng ta lại thấy nó cũng ấm áp, y như bàn tay của sư phụ vậy.

“Sư phụ... bị thương, đau...”

“Xây xát ấy mà, trông hơi ghê thôi.”

Sư phụ dắt ta đi được hai bước thì ta đứng lại, ngoảnh đầu chỉ Tử Huy ngồi một bên nói: “Sư phụ… vẫn còn một người.”

Người sư phụ cứng lại, quay đầu lại, nhìn Tử Huy một lượt từ đầu đến chân, nhướng mày với ta: “Ồ, ngươi thật sự tìm được gà tơ hầm nấm rồi kìa, đây là yêu tinh gà hay yêu tinh nấm?”

Ta vội vàng nắm chặt tay sư phụ, thề thốt: “Con không cần yêu tinh yêu tiếc gì nữa hết! Chỉ cần sư phụ mà thôi!” Thấy ta thế này sư phụ thoáng giật mình, quay ngoắt đi khẽ hừ một tiếng: “Coi như ngươi thức thời.”

Đúng lúc đó, Tử Huy kiệm lời bỗng nói: “Tiểu… A Tường cô nương, cô nương cứ về với sư phụ trước đi, ta không sao đâu.”

Ta chớp mắt nhìn y, nghĩ bụng với cái mặt trắng bệch này mà nói ra những lời ấy thật chẳng đáng tin chút nào. Bỏ một người suy kiệt như thế ở trong rừng sâu, hơn nữa dù gì chúng ta cũng coi như quen biết… Ta còn chưa nghĩ xong, thì sư phụ đã dứt khoát lôi ta đi: “Hòn đá vạn năm thành tinh, không biết tu vi của tên này còn cao hơn ngươi tới mức nào đâu, đâu cần ngươi lo lắng.”

“Cao hơn cả sư phụ ạ?”

Sư phụ im lặng một lúc, đột nhiên ngoảnh lại véo mạnh má ta: “Nếu không phải tại ngươi thì ta đâu có tới mức này.”

Sư phụ véo hơi đau, ta cố gắng kiềm chế nước mắt không cho nó chảy ra. Sư phụ mà giận thế nào cũng bỏ ta cho coi... bàn tay đang véo má ta dần buông lỏng, sư phụ thở dài: “Mà thôi… ngươi có biết gì đâu.”

Ta theo sư phụ về Phong Tuyết sơn trang.

Trong mấy tháng sau, sư phụ viện cớ vai bị thương, bắt ta làm cả việc lật sách. Hầu như lúc nào ta cũng xoay vòng dưới mắt sư phụ, nhưng có vẻ sư phụ rất thích nên ta coi đó như là chuộc lỗi, cố gắng hầu hạ người.

Một hôm, sư phụ đang ngủ trưa, ta ngồi trên chiếc ghế đẩu cạnh giường quạt cho người.

Đương lúc quạt mà mắt lim dim, thì đột nhiên có thứ gì đó lăn lông lốc tới bên chân. Ta chớp mắt, mơ màng nhìn, đó là một hòn đá trong suốt lấp lánh to bằng ngón tay cái. Ta nhặt lên, soi nó dưới ánh mặt trời, xung quanh ánh lê sắc tím cực đẹp.

“Hôm nào xuống núi bảo thợ thủ công làm cho sư phụ cái nhẫn, sư phụ mà đeo thì đẹp lắm.” Vừa dứt lời, chẳng hiểu vì sao tay ta lại run lên bần bật, hòn đá kia xoay tròn trên mặt đất rồi không biết lăn đi đâu. Ta đang định cúi xuống tìm, thì sư phụ đột nhiên hừ hai tiếng tỏ ý không hài lòng:

“Tiểu Tường Tử! Quạt đi! Không được lười biếng!”

Ta vội vàng quạt cho sư phụ, nghĩ bụng đợi khi rãnh rỗi tìm. Nhưng sau đó có tìm thế nào ta cũng không thấy hòn đá đó đâu, lâu dần ta cũng quên đi.

Mùa đông lại đến, tuyết đọng trên Phong Tuyết sơn trang còn ngập cả đầu gối. Hình như sư phụ bẩm sinh ghét tuyết rơi, mỗi khi có gió tuyết, nếu không có chuyện gì quan trọng thì người sẽ ôm lò sưởi đọc sách cả ngày.

Than, lò hương, cơm canh, đều sai ta chạy liên tục chuẩn bị.

Hôm đó ta ăn cơm với sư phụ xong thì lại đi rửa bát, quét sân. Ta cầm cái chổi xể ngồi bệt dưới nền tuyết gật gà gật gù, hôm qua sư phụ kiểm tra tâm pháp, ta không thuộc, vậy là người dạy ta tới hơn nửa đêm. Hôm nay lại phải dậy sớm như vậy, ta không chịu nổi nữa vì vậy mơ màng nằm xuống nền tuyết mà ngủ.

Trong mơ có một người áo tím đang gọi tên ta: “A Tường cô nương, A Tường cô nương.”

Bực mình vì đang mơ đẹp thì bị quấy nhiễu, lầm bầm vài câu, không muốn để ý đến y, nhưng y cứ gọi mãi, câu cuối cùng mang vẻ trêu chọc: “A Tường cô nương còn không dậy thì sư phụ cô nương sẽ đánh mông cô đấy.”

Hai tiếng “sư phụ” chọc thẳng vào thần kinh của ta, ta vừa mở mắt ra thì khéo thay cũng thấy sư phụ choàng tấm áo màu mặc trúc in hoa đứng trước mặt. Người cau mày, căng thẳng nhìn ta: “Dậy ngay, không được ngủ trên nền tuyết.”

Sư phụ rất ít khi nghiêm khắc với ta như thế, ta sửng sốt, quên cả phản ứng. Sư phụ thì chẳng buồn nói câu thứ hai, xốc ta lên khỏi nền tuyết: “Nếu ngươi mệt thì về phòng mình mà ngủ.” Nói xong câu này người quay người định đi. Để lại một câu tan đi trong gió rét, ta không biết đó chỉ là ảo giác của ta hay là người thật sự đã nói thế.

“Có người nhắm mắt lại trong tuyết, rồi vĩnh viễn không bao giờ mở ra nữa.”

Ta không hiểu câu này, cũng không hiểu nổi. Sau đó, thỉnh thoảng sư phụ lại hơi đờ đẫn nhìn ta, như thể đang nhìn ta, mà lại như đang nhìn một người khác, thậm chí có lúc còn vô thức thốt lên:

“Bố khỉ... càng lớn càng giống!”

Từ nhỏ sư phụ đã toàn nói những câu ta không hiểu, ta cũng không thèm để ý, nhưng từ đó về sau, ta thường hay nằm mơ thấy một người áo tím, y thường ngồi trong một góc tối nhìn ta, gọi ta… A Tường cô nương.

Mới đầu ta không dám bắt chuyện với y, nhưng mấy lần sau ta cố lấy dũng khí hỏi: “Ngươi là ai?”

Y hờ hững đáp: “Người trong mộng.”

Hôm sau vừa tỉnh lại ta bèn chạy tới hỏi sư phụ: “Người trong mộng là gì ạ?”

Sư phụ nằm trên giường ngáp ngắn ngáp dài, lười biếng trả lời ta: “Quỷ, linh hồn, tóm lại là những thứ không sống trên thế gian này, yêu ma sản sinh từ những suy nghĩ xấu xa lộn xộn trong đầu ngươi. Ờm… Ngươi thấy cái nào hợp, thì cái đấy chính là người trong mộng.”

Ta gãi đầu, cảm thấy cái nào cũng không hợp, nhân cơ hội xuống Thánh Lăng giáo lấy thức ăn, ta lại xin giáo chúng của Thánh Lăng giáo chỉ bảo vấn đề này. Đáp án mọi người cho ta kỳ quặc vô cùng, không cái nào giống cái nào.

Bác hộ giáo vỗ đầu ta sung sướng nói: “Tiểu Tường Tử đã lớn rồi.” Chị đường chủ lại dõi về phương xa như tú tài ngâm thơ bảo ta rằng: “Lòng hoài vương vấn, nửa kia nơi nao, vào tận mơ tìm.” Chú đầu bếp mổ lợn lại nói: “Có mộng xuân rồi cơ đấy! Được lắm, sau này có lấy chồng thì cứ phỏng theo dáng vẻ của người trong mộng mà tìm.” Nói xong, chú mổ lợn vuốt cằm suy nghĩ hồi lâu, lẩm bẩm than thở: “Chết… thiếu chủ mà nghe thấy câu này chắc không để ta yên mất…”

Ta chớp mắt nhìn mãi lâu, rồi lại hỏi: “Lấy chồng về làm gì?”

“Làm gì á...” Ông chủ cười khanh khách, “Kiếm tiền nuôi gia đình, cho vợ con sống sung sướng!”

Ta khấp khởi mừng thầm, mắt sáng lên, vội vàng hỏi: “Thế sau này cháu kiếm một người chồng rồi làm vợ của người đó được không?” Nếu vậy có thể để chồng làm những việc sư phụ giao, gấp chăn giặt quần áo, đấm chân bóp vai, vậy là ta được sống sung sướng rồi!

Không ngờ ta lại hỏi câu này, chú mổ lợn lại bối rối gãi đầu: “Được thì được thôi… nhưng… cháu phải hỏi sư phụ cháu trước đã.” Có thêm một người hầu hạ mình, sư phụ sẽ thích lắm, được lợi thế cơ mà, chắc chắn người sẽ đồng ý thôi.

Ta phấn khởi xách thức ăn quay về Phong Tuyết sơn trang.

Ăn xong cơm tối, thấy hôm nay sư phụ rất vui, vì thế thích thú hỏi: “Sư phụ muốn có thêm một người hầu hạ nữa không?”

Sư phụ uống hớp trà, ngoảnh đầu nhìn ta một lát: “Có một đệ tử ngốc là đủ lắm rồi, ta không muốn nhận thêm một đứa về làm khổ mình thêm nữa.”

“Không phải nhận đệ tử.” Ta nói, “Con kiếm một người chồng, sau đó đưa chàng về cùng hầu hạ sư phụ được không?” Ta xòe tay ra, kể từng lợi ích của việc lấy chồng: “Con rửa bát chàng quét nhà, con nhóm bếp chàng chẻ củi, con giặt quần áo… ừm, chàng cũng giặt quần áo cùng con. Chắc chắn hiệu suất vừa tốt vừa nhanh.” Ta háo hức nhìn sư phụ: “Sư phụ nói xem, thế có tuyệt vời không chứ?”

Sư phụ tỉnh bơ mân mê tách trà, im lặng không nói một lời.

Hình như người không nghe thấy ta nói gì, vì thế ta cao giọng hỏi lại: “Sư phụ, ngươi thấy việc con đi kén chồng thế nào?”

“Xoảng”, tách trà trên tay sư phụ vỡ toang, nước trà bắn hết lên người sư phụ. Ta sửng sốt, lại thấy sư phụ cười thành tiếng: “Tốt, rất tốt, có kẻ tự tới tận cửa hầu hạ, không tốt sao được!”

Tuy người nói thế nhưng vẻ mặt lại như ngây dại, ta rất muốn nói rằng, “Sư phụ, vẻ mặt và lời nói của người chẳng hợp nhau tí nào.” Nhưng ngay trước khi ta mở miệng, sư phụ lại đi tới trước mặt ta, véo má ta rõ mạnh.

“Gan phết đấy nhỉ, hử, Tiểu Tường Tử, đã muốn tìm người giúp rồi cơ đấy, có tổ chức có kỷ luật chống lại ta rồi cơ đấy.”

“Là cùng hầu hạ sư phụ chứ.” Ta sửa lại, nhưng đương nhiên là sư phụ không để ý.

“Được thôi, con gái phàm trần đến tuổi cập kê là phải lấy chồng. Còn hơn một năm nữa, một năm sau nếu ngươi tìm thấy người hợp ý thì cứ lấy đi.” Rồi người nhìn ta coi thường: “Tới lúc đó không ai thèm lấy ngươi thì đừng có khóc lóc kể khổ với ta nhé.”

Ta vò đầu, vô cùng khó hiểu: “Sư phụ, người không muốn con lấy chồng thì con không lấy nữa, người đừng giận.”

Không biết câu này chọc phải sợi dây thần kinh nào của sư phụ, người ngẩn ngơ, lập tức thả tay ra, quay ngoắt đầu đi rồi nói: “Hừ, ai thèm quan tâm ngươi có lấy không, có điều… có điều ngươi là đệ tử của ta, tới lúc đó chẳng có ai rước lại mất mặt ta.”

Sư phụ đúng là kẻ sĩ diện, ta thở dài, nói: “Sư phụ đừng lo, giờ con đã có mục tiêu rồi, cố gắng cố gắng.”

Ta dọn dẹp bát đũa rồi đi ra ngoài, còn sư phụ lại đứng đờ trong phòng như khúc gỗ, mãi tới khi ta sắp quẹo đi thì bỗng nghe thấy giọng nói nặng trĩu của sư phụ vang từ phía sau, “Này”, người gọi ta, nhưng phải nghĩ hồi lâu rồi mới hỏi: “Ngươi chấm ai rồi?”

Ta nhìn trời nghĩ một lát, rồi đáp: “Người trong mộng.”

Vừa quẹo qua tường, còn chưa đi được mấy bước ta đã nghe thấy tiếng đá bàn đạp ghế từ phía sau.

Vừa ăn cơm xong mà sư phụ đã luyện công ngay rồi… siêng năng thật đấy. Ta cũng phải cố gắng kiếm chồng cho mình, vậy thì sau này mới có thể giúp đỡ sư phụ, ít gây rắc rối cho người hơn.

Từ đó về sau, sư phụ càng sai ta làm nhiều việc, ngay cả lúc ngủ cũng chỉ tiếc không thể bắt ta trải chăn đệm nằm ngay bên giường người. Mỗi lần xuống Thánh Lăng giáo lấy thức ăn, sư phụ cũng nhàn rỗi đi theo sau ta, mới đầu mọi người vẫn bình thường, nhưng dần dần trai tráng trong giáo không tìm ta nói chuyện nữa, rồi chả bao lâu ngay cả chú mổ lợn ở phòng bếp cũng không dám nói nhiều với ta.

Mọi chuyện cứ như thế trong một khoảng thời gian, ta thấy hơi buồn, nghĩ rằng chắc mình đã làm sai chuyện gì khiến mọi người ghét rồi. Mỗi lần thấy ta, sư phụ cũng không vui, mặt càng khó coi hơn, thỉnh thoảng còn nghe thấy người buột miệng lẩm bẩm: “Mẹ kiếp, quả nhiên là người của Thánh Lăng giáo…”

Vẫn là giấc mơ đó, trong bóng tối yên ắng, người áo tím lẳng lặng nhìn ta.

Ta cũng nhìn y hồi lâu, cuối cùng buồn bã mở miệng: “Ngươi đừng nhìn ta nữa, dù ngươi có là người trong mộng của ta thì ta cũng không lấy ngươi làm chồng được đâu.”

Ngày mai chính là ngày ta tới tuổi cập kê. Sư phụ sai người Thánh Lăng giáo tổ chức một bữa tiệc kén rể cực kì xôm tụ cho ta, mà ngày này càng tới gần thì vẻ mặt của người lại càng khó coi. Mặc dù không biết nguyên nhân, nhưng vẫn có thể nhận ra sư phụ không thích ta lấy chồng. Đã thế ta càng không hiểu, nếu người đã không thích thì ta không lấy nữa là được rồi, tại sao phải chuốc lấy phiền chuẩn bị tiệc kén rể làm gì?

Ta lại thở dài, nói với người áo tím: “Sư phụ kỳ quặc lắm, tuy người mở tiệc kén rể cho ta, thật ra lại không thích ta đi lấy chồng đâu, vì thế dù ta có muốn kiếm một tấm chồng lắm lắm, nhưng cũng sẽ không lấy. Vả lại, ngươi mãi mãi chỉ xuất hiện trong giấc mơ của ta, lại không thể đến được. Ừm… thế nên, ta nghĩ rằng, sau này ngươi đừng xuất hiện trong giấc mơ của ta nữa, ngươi khiến ta muốn được sống sung sướng, cuối cùng lại không thể có, chán lắm.”

Người áo tím nghe ta nói vậy, không biết vì sao lại bật cười: “Đừng lo, ta sẽ cố gắng để nàng được sống sung sướng, được không?”

Mắt ta lóe sáng, nhưng vừa nghĩ tới cái mặt nặng trịch của sư phụ thì ta lại bối rối: “Ta mà sống sung sướng thì sư phụ sẽ không vui… hay là thôi đi, ta cứ sống thế này với sư phụ là được.”

Người áo tím trầm mặc hồi lâu: “Hình như A Tướng cô nương rất thích sư phụ của mình?”

“Rất thích.” Ta gật đầu: “Sư phụ ăn thịt ta cũng ăn thịt, sư phụ vui ta cũng vui.”

Người áo tím không nói gì nữa, ta thoáng nghe thấy tiếng sư phụ đang gọi ta, chắc trời đã sáng rồi. Ta vẫy tay nói vời người áo tím: “Ta đi đây, sau này chúng ta đừng gặp lại nữa.”

Ta mở mắt ra, trời mới tảng sáng, ta thắc mắc không biết tại sao hôm nay sư phụ lại tràn đầy sức sống như thế, còn dậy sớm hơn cả ta. Mắt ta dần thấy rõ ràng hơn, sư phụ đang đứng bên giường của ta, nheo mắt quan sát: “Mơ thấy cái gì mà cứ lẩm bẩm thế hả?”

“À...” Ta dụi mắt đáp: “Đang tạm biệt người trong mộng…” Còn chưa nói xong, ta đã thấy nằng nặng, sư phụ cáu kỉnh ném một đống quần áo lằng nhằng lên giường ta, mặt xanh lét, nghiến răng nghiến lợi thở hồi lâu rồi mới nói: “Hôm nay là gặp được rồi, không cần phải lưu luyến trong mơ nữa!”

Ta đang định giải thích sau này sẽ không gặp nữa thì sư phụ đã quay người ra khỏi phòng, chỉ bực bội ném lại một câu: “Mặc xong bộ váy này thì ra, tiệc kén rể hôm nay tổ chức trong Thánh Lăng giáo, ngươi cùng xuống núi với ta.”

Haizz... Sư phụ lại tự làm khổ mình rồi.

Sư phụ đưa cho ta một bộ váy trắng, ta ngắm nghía trước gương đồng, cảm thấy bộ này rất giống bộ mọi người mặc lúc một vị đường chủ nào đấy trong Thánh Lăng giáo qua đời mấy năm trước, có điều nó cũng không tệ. Ta xách váy chạy ra ngoài tìm sư phụ.

Sư phụ thấy ta, đầu tiên là giật mình, sau đó nhíu mày: “Cấm cười, giả bộ quyến rũ gì chứ!” Ta ngoan ngoãn mím môi, người lại nhíu mày, “Đừng có tỏ vẻ chín chắn.”Ta ức lắm: “Con có tỏ vẻ gì đâu.”

“Không nói nhiều! Cấm ra vẻ đáng thương!”

Ta ngậm miệng, không biết phải làm thế nào. Sư phụ lại che mặt, thở dài thườn thượt: “Được rồi… xuống núi thôi, xuống núi.” Ta cúi đầu theo sau người, chỉ nghe thấy sư phụ đấm ngực lẩm bẩm: “Mẹ kiếp, ta sao thế này! Ta sao thế này! Tất cả là do tên người trong mộng kia, hôm nay ta mà biết ngươi là ai, để xem ông đây hành ngươi thế nào, xử ngươi thế nào!”

Ta đi sau sư phụ, giật nhẹ chéo áo người: “Sư phụ, nếu người thật sự không thích thì hôm nay chúng ta thôi đi, sau này con sẽ không nhắc đến ba chữ người trong mộng với người nữa.”

Sư phụ thoáng dừng lại, ta ngẩng đầu lên nhìn người, thấy gương mặt nghiêng nghiêng của sư phụ đượm vẻ kinh ngạc. Hình như người không muốn ta nhìn thấy vẻ mặt này nên vội vã quay đầu, không nói gì đi thẳng về phía trước. Ta túm lấy chéo áo của người bước theo sau.

Y chang một cái đuôi...

Đột nhiên một bàn tay ấm áp nắm lấy bàn tay đang túm chéo áo người của ta, giọng nói của sư phụ vang lên trong bầu không khí se lạnh: “Ta không… có ý giận ngươi.” Người dắt ta đi qua con đường lát đá xanh xuống núi, “Ngươi đừng sợ.”

Ta nhìn chằm chú vào tay sư phụ, chỉ vậy thôi mà đã an tâm rồi.

Thánh Lăng giáo đã sắp xếp đâu vào đấy, lúc sư phụ dắt ta vào, ta thấy hầu như là nữ đệ tử trong giáo, bọn họ cười toe toét chúc mừng ta. Lúc đi qua đình viện, ta thấy có nam đệ tử đang quét lá rơi, bất giác dừng chân: “Chồng ơi…” Tốt quá đi, việc nặng trong giáo đều do đàn ông làm, nếu trong Phong Tuyết sơn trang có đàn ông thì thật tốt quá rồi…

Đương nhiên, sư phụ là một sự tồn tại khác hẳn đàn ông và phụ nữ.

Ta vừa dừng bước thì sư phụ cũng đứng lại. Lúc ta quay đầu lại nhìn sư phụ, không hiểu vì sao mặt người lại xanh lét.

Ta chớp mắt, không thể hiểu nổi cái tính nói giận là giận của sư phụ.

Sư phụ đưa ta tới một tòa lầu cao hai tầng trong Thánh Lăng giáo, ở đó có một cái ban công, có thể nhìn thấy toàn cảnh cái sân bằng phẳng ở phía dưới, bình thường giáo chúng của Thánh Lăng giáo đều luyện võ tại đây, hôm nay lại bị đuổi sạch để mở tiệc kén rể cho ta.

Ta đứng trên ban công với sư phụ, thoáng chốc tất cả đàn ông trong giáo đều đã tụ tập hết ở đây, xếp thành từng hàng một, đến ngay cả chú đầu bếp mổ lợn cũng toát mồ hôi lạnh đứng đó. Xem ra bọn họ đều chẳng mấy sẵn lòng, như thể ai ai cũng bị đau dạ dày vậy, đau tới mức không dám ngẩng cả đầu lên, ta phóng mắt ra xa, hầu như chỉ thấy biển đầu đen xì.

Có người bê một chiếc ghế bành ra cho sư phụ, người ngồi xuống, cầm tách trà lên, không thèm nhìn mắt xung quanh một cái, lạnh lùng nói: “Được rồi, Tiểu Tường Tử, cuối cùng ngươi cũng đợi được ngày hôm nay rồi. Chọn đi, người trong mộng của ngươi ở đâu?”

Ta ngó nghiêng khắp nơi, nói với sư phụ: “Sư phụ… người không thích con chọn thì con không chọn nữa.”

Sư phụ cười tít mắt: “Ngại hả? Được rồi, vậy thì, các ngươi tự ứng cử đi.” Người nói với giáo chúng phía dưới, “Đồ đệ ta nuôi mười năm, ai muốn lấy?”

Mọi người phía dưới càng cúi đầu thấp hơn, im phăng phắc.

Ta chớp mắt một lúc, bao năm nay, không ngờ lại chẳng ai muốn làm chồng ta, ta không kìm được tiếng thở dài buồn bã. Tiếng thở dài này của ta lại khiến sư phụ cười lạnh, người dán mắt nhìn ta một lúc, rồi cười sang sảng.

“Được rồi, các ngươi cũng ngại ứng cử?” Sư phụ lấy một quả cầu đỏ trong tay người phía sau, nói: “Thế thì hôm nay chúng ta ném tú cầu vậy? Trúng vào ai thì chính là người đó, Tiểu Tường Tử, ngươi phải nhìn người ngươi thích mà ném đó.”

Sư phụ đưa quả cầu đỏ cho ta, ta ôm quả cầu suy nghĩ một lát, ném nhẹ quả cầu vào trong lòng sư phụ.

Sư phụ đứng hình, đờ đẫn nhìn quả cầu trong lòng, ta nhìn chăm chú vào sư phụ rồi nói: “Con cảm thấy người con thích nhất vẫn là sư phụ.”

Mọi người im phăng phắc, phía dưới liên tục vang lên những tiếng thở phào nhẹ nhõm, người hầu đằng sau còn cười thành tiếng, còn sư phụ lại dần đỏ mặt trong khung cảnh huyên náo này.

“Đại… đại… đại nghịch bất đạo!” Sư phụ bỗng đứng phắt dậy, véo mặt ta: “To gan gớm, dám chòng ghẹo ông đây à!”

“Rơi rồi rơi rồi!” ta nhìn quả cầu đỏ lăn xuống đất rồi từ từ lăn ra khỏi hàng rào gỗ của ban công, rơi xuống phía dưới. Mọi người bên dưới lập tức chạy tán loạn như muông thú, quả cầu đỏ rơi xuống đất nảy lên hai cái, lăn lông lốc tới giữa sân, gần như đồng thời, nội trong ba thước quanh nó, không một bóng người.

“A...” Ta cụp mắt có chút thất vọng: “Thì ra mọi người sợ phải làm chồng ta, thì ra mọi người đều ghét bỏ kẻ ngốc này.”

Bàn tay véo má ta thoáng cứng đơ lại, sư phụ nói: “Kẻ nào dám!” Nói đoạn, sư phụ lại ho khù khụ: “Không phải vì lí do đó.”

Ta ngẩng đầu nhìn sư phụ: “Vậy vì sao không có ai muốn làm chồng con?”

Sư phụ há hốc miệng, còn chưa kịp nói gì thì đột nhiên nghe thấy một giọng nói quen thuộc vọng tới một cách thần kỳ, đó là người áo tím thường xuất hiện trong giấc mơ.

“A Tường cô nương, ta đồng ý.”

Ta ngoảnh đầu lại nhìn, một làn áo tím đạp gió mà tới, y lướt qua mọi người, từ từ đi tới bên quả cầu đỏ, bàn tay trắng nõn nhặt quả cầu rơi trên đất lên. Y phủi hết bụi đất dính trên đó đi, mỉm cười nhìn ta: “Ta sẽ cố gắng để nàng sống sung sướng.”

“Người trong mộng?” Ta ngơ ngác lẩm bẩm, không dám tin hắn thật sự xuất hiện ở đời thực. Trong giấc mơ, ta chưa từng thấy rõ mặt hắn, giờ nhìn rõ rồi, mới giật mình nhớ ra, đây không phải là người đàn ông hơn một năm trước bị đám bắt yêu bắt đi cùng ta sao!

“Tử Huy!” Ta có chút sung sướng reo lên, lúc ấy đi với sư phụ, không biết sau đó y sống chết thế nào, giờ thấy y còn sống thì thật tốt quá rồi, ta cũng cảm thấy vui vẻ.

“Ồ, người trong mộng.” Sư phụ đột nhiên lên tiếng, giọng điệu kỳ quái, lòng ta bất giác run lên, thận trọng quay đầu lại liếc sư phụ một cái, chỉ thấy miệng người cong lên thành một hình cung quái gở, cười rợn người: “Ha ha ha ha, thì ra là thế, thì ra là thế, tính đi tính lại cũng không tính tới không phải là người trong giáo.” Sư phụ liếc ta, vẻ dữ tợn trong mắt khiến ta sợ run cả chân, người véo mặt ta, cười nói: “Giỏi thật đó Tiểu Tường Tử, một năm trở lại đây, ngươi và tên khốn này thông đồng ở đâu mà chẳng ai biết gì thế?”

Dáng vẻ nổi điên này của sư phụ khiến ta thấy sờ sợ, giọng ta run bần bật thành thật trả lời: “Lúc ngủ trên giường.”

Bàn tay véo chặt mặt ta đột nhiên thả ra, vẻ mặt sư phụ nháy mắt trở nên hoang mang: “Các… các ngươi, đã gạo nấu thành cơm rồi.”

“Gạo đâu ra cơm đâu ra, con chỉ gặp hắn trong mơ thôi, thi thoảng nói vài lời.” Ta vội vàng giải thích, “Con chỉ nấu cơm cho sư phụ thôi, chưa nấu cho người khác bao giờ, sư phụ đừng giận mà.” Tuy ta không biết việc nấu cho người khác bữa cơm thì có gì mà phải giận, nhưng sư phụ luôn giận dữ vô cớ, ta biết điều nhường người là được.

Nghe thấy lời này của ta, sư phụ tỉnh táo lại, mặt lại càng nặng hơn: “Thuật nhập mộng.” Sư phụ nhìn Tử Huy phía dưới, cười khẩy nói: “Huynh đài đã phải nhọc lòng một phen vì đồ đệ ngốc này của ta rồi!”

“Một năm không gặp, tại hạ vẫn mong nhớ A Tường cô nương ngày đêm.” Má Tử Huy ửng hồng, hắn khẽ nói: “Tại hạ nghĩ đi nghĩ lại, cảm thấy chỉ có biện pháp này mới không quá đường đột, bày trận làm phép thoát hồn nhập mộng, tuy có chút nguy hiểm, nhưng vì A Tường cô nương, làm gì cũng đáng.”

Mắt ta sáng ngời, bị mấy câu cuối hớp hồn hoàn toàn, ta dường như có thể thấy viễn cảnh tương lai có một bóng người bận rộn trong Phong Tuyết sơn trang. Ta ngẩn ngơ nhìn Tử Huy, tràn đầy mong đợi.

Hàng lan can gỗ mà sư phụ chống tay vang lên tiếng rắc rắc, giống như là sắp bị bóp nát ra vậy. Đột nhiên sư phụ kéo ta đi, ta chỉ thấy mắt mình tối sầm, hóa ra là bóng lưng của sư phụ đã che khuất tầm mắt ta. Ta nghe thấy giọng nói ngột ngạt của sư phụ vang lên: “Bỏ cuộc đi, Tiểu Tường Tử không gả cho người ngoài Thánh Lăng giáo, ngươi tới từ đâu thì cút về đấy.”

Nói xong, sư phụ túm lấy ta, kéo vào trong lầu.

Ta có chút luyến tiếc quay đầu lại nhìn Tử Huy, bỗng thấy hắn đứng bên ngoài hét lên, “Sư phụ làm vậy chẳng phải đã quá độc đoán rồi sao? Giờ A Tường cô nương đã tới tuổi cập kê, vậy mà trong giáo không có ai muốn lấy nàng ấy. Sư phụ lấy lý do đó để giữ A Tường cô nương ở lại bên cạnh ngài, đã từng nghĩ tới việc sẽ làm lỡ chuyện chung thân đại sự của A Tường cô nương chưa?”

Sư phụ khựng lại, hít thật sâu, không biết đang đè nén điều gì. Tử Huy vẫn không dừng lại, nói tiếp: “Tại hạ thật lòng thật dạ tới xin sự đồng ý của A Tường cô nương, dù sư phụ không muốn thấy tại hạ, phải chăng cũng nên hỏi ý của A Tường cô nương đã. Vả lại, nàng chỉ là đệ tử của ngài, ngài đâu thể áp đặt cả đời nàng.”

Tay ta bị sư phụ nắm tới phát đau, ta cố gắng chịu đựng, cuối cùng không chịu được nữa khẽ nói: “Sư phụ… đau.”

Xung quanh im ắng tới đáng sợ, người hầu trong gác như thể người chết, ngay cả tiếng thở cũng không thấy, sư phụ trầm mặc hồi lâu, cuối cùng buông tay ta ra, quay người lại, u ám nhìn ta một lúc: “Tiểu Tường Tử, nói đi, kẻ tên là Tử Huy này, ngươi muốn hay không?”

“Con...” Ta khó xử liếc sư phụ, cuối cùng cúi gằm đầu xuống đáp: “Nếu sư phụ không thích, thì con không muốn.”

Ta nhìn chòng chọc vào móng chân hồi lâu, không nghe thấy sư phụ mở lời, tò mò liếc sư phụ, lại thấy mặt người nhăn tít, môi mím chặt và gương mặt hơi tái y như bị người ta tát mạnh một cái.

“Sư phụ...”

“Ta hỏi ngươi, ngươi có muốn gả đi không?”

“Sư phụ không muốn con gả, con không gả.”

“Không phải ta muốn hay không, mà là ngươi.” Sư phụ cực kì cố chấp, mắt dán chặt vào ta hỏi: “Ngươi muốn gả đi không?”

Ta nhìn gương mặt khó coi của sư phụ, có chút lo lắng muốn nắm lấy tay người, chúng ta đừng tự làm khó mình nữa được không… Nhưng không cho ta cơ hội mở miệng, sư phụ đã gật đầu: “Được rồi, ngươi muốn, vậy tùy ngươi.” Sư phụ quay người bỏ đi, lạnh lùng ném lại một câu: “Tự mang người về Phong Tuyết sơn trang rồi sắp xếp đi.”

Ta chạy theo người, vừa mới xuống gác, sư phụ thấy Tử Huy vênh mặt bước tới thì đột nhiên nổi giận quát ta: “Không được đi theo!”

Ta dừng lại, ngoan ngoãn đứng ở đó, bất giác cảm thấy sợ hãi, sư phụ giận rồi, người lại bỏ ta rồi.

“A Tường cô nương.” Tử Huy và sư phụ lướt qua vai nhau, hắn đi tới trước mặt ta, gò má ửng hồng: “Ngại quá, tối qua thấy nàng nói thế, ta có hơi nóng vội. Hôm nay đường đột quá, mong cô nương đừng giận.”

Ánh mắt của ta vẫn dõi theo bóng lưng khuất dần của sư phụ, lời của Tử Huy lọt vào tai trái lại dốc khỏi tai phải luôn.

“A Tường cô nương?” Một bàn tay huơ huơ trước mặt ta, ta chớp mắt, cuối cùng ánh mắt của ta cũng dừng trên mặt Tử Huy, ta đan tay lại, bực mình: “Chúng ta đã hứa là sẽ không gặp lại nhau nữa rồi cơ mà.”

Tử Huy ngẩn người: “Xin lỗi nàng, song ta vẫn không thể kìm nén nổi, muốn tới đây thử xem…”

Có người đồng ý làm chồng ta nên ta vẫn rất vui, nhưng sư phụ lại không thích… Đầu ta bỗng ấm ấm, Tử Huy xoa đầu ta nói: “Bây giờ sư phụ không đồng ý có lẽ là vì không yên tâm giao nàng cho ta. Sau này sống với nhau lâu rồi, ta tin người sẽ nhìn thấy tấm chân tình của ta, tất cả sẽ ổn thôi.”

Ta cúi đầu nghĩ một lúc, thấy y nói cũng có lí, vì thế cũng dần an tâm.

Liếc mắt nhìn quả cầu đỏ trên tay y, ta chỉ vào đó nói: “Cái này là của sư phụ, người trả cho ta đi.”

Bàn tay trên đầu thoáng khựng lại, ta ngẩng đầu, thấy Tử Huy nở nụ cười thật ấm áp: “Được, của sư phụ.”

Ta cầm lấy quả cầu đỏ, nói với Tử Huy: “Ta đưa ngươi về Phong Tuyết sơn trang, ngươi cứ quét sân trước đã.”

“... Được, quét sân.”

Đêm đó, ta không đợi được tới lúc sư phụ về Phong Tuyết sơn trang.

Ta bó gối ngồi ngay trước cổng tới hơn nửa đêm, gió núi buốt giá của đêm khuya như thổi qua cả xương ta, lạnh thấu tim. Những vì tinh tú rải khắp bầu trời xoay tròn trên đầu ta, ta ngẩn người nhìn chằm chằm vào thềm đá dài dằng dặc từ trước cổng sơn trang xuống, hy vọng bóng hình của sư phụ sẽ hiện ra ngay lúc ta lơ đãng, sau đó sẽ véo má ta bắt ta về phòng ngủ.

Nhưng sư phụ vẫn không hề xuất hiện, còn Tử Huy lại đợi cùng ta, hắn khoác thêm cho ta một lớp áo nữa: “Về ngủ đi, ta trông hộ nàng, sư phụ mà về thì ta sẽ báo cho nàng ngay.”

Ta cố chấp lắc đầu. Tử Huy cũng không khuyên nữa, ngồi xuống bên cạnh ta, nhìn con đường lát đá dài dằng dặc phía dưới.

“Tử Huy, sao ngươi lại muốn làm chồng ta như thế?” Nhân lúc rãnh rỗi, ta hỏi: “Ta quen thân với người trong Thánh Lăng giáo như thế vậy mà chẳng có ai muốn.”

“Ừm, có lẽ vì ta thích nàng nhiều hơn cả sự sợ hãi đối với sư phụ nàng.”

“Vì sao lại thích ta?”

Tử Huy ngừng một lát, rồi nói tiếp: “Nàng đoán xem.”

“Ta ngốc, không đoán được.” Ta vùi đầu vào giữa hai đầu gối, cơn buồn ngủ ập tới, mắt cứ muốn nhắm tịt lại. Ta thành thực đáp: “Ta luôn cảm thấy mắt của ngươi có vấn đề.”

“Hả?” Người bên cạnh hình như hơi hoảng hốt: “Có vấn đề chỗ nào?”

“Không biết, nhưng, ta cảm thấy thế...có lẽ tự đáy lòng ngươi không muốn làm chồng ta.” Ta nhắm mắt lại, nghiêng đầu sang bên cạnh, tựa lên một bả vai rắn chắc: “Thật ra thì… ngươi không muốn cũng không sao… ta có ép đâu.”

Người bên cạnh không hé răng nữa, ta cũng dần chìm vào trong giấc ngủ.

Sáng hôm sau, ta nghe thấy tiếng có người quét sân soàn soạt. Mơ màng dụi mắt, ta vừa ra nhìn thì thấy Tử Huy đang cầm chổi quét con đường lát đá trước cổng sơn trang. Không gian thoang thoảng một mùi hương kì lạ, ta thoáng nhớ tới chú đầu bếp mổ lợn đã từng nói với ta rằng, mùi này là mùi “Rượu”, một thứ rất kì diệu, nhưng trước giờ chú vẫn không cho động vào, còn bảo là con gái mà uống sẽ thành con điên.
 

Ngọc Chii

~Hữu duyên thiên lý lăng tương ngộ~
#15
Chương 14:
Ta nghĩ mình bây giờ tuy hơi ngốc, những vẫn có lí trí, ngộ nhỡ động phải thứ kia rồi mà trở nên vừa điên vừa ngốc thì sư phụ thật sự không cần ta nữa rồi. Vì vậy trước giờ ta vẫn tránh xa cái thứ ấy, trong Phong Tuyết sơn trang cũng không có rượu, ta gãi đầu, thắc mắc: “Tử Huy, sao trên đất lại có rượu?”

Tử Huy ngẩng đầu nhìn ta, cười nói: “Lúc nãy sư phụ mới về, thấy hai chúng ta ngồi trước cổng nên hình như người bị trượt chân, khiến rượu trong vò trào ra ngoài.”

“Sư phụ về rồi!” Ta chỉ nghe vào được mỗi câu này, còn những thứ khác đều như mây khói, “Ở đâu?”

“Giờ có lẽ là về phòng rồi…”

Không đợi y nói hết, ta đã đứng bật dậy định chạy vào trong Phong Tuyết sơn trang. Nhưng co chân ngồi suốt một đêm rồi lại đột nhiên bật dậy, chân ta tê rần, trước mắt tối sầm, ngã nhào xuống đất, mũi đập bộp xuống sàn, chảy máu tóe loe.

Đầu ta xoay mòng mòng, mắt nhòe đi, chỉ nghe thấy tiếng hét thất thanh của Tử Huy: “A Tường cô nương, A Tường cô nương!”

“Không sao.” Ta cố gắng bò dậy, lau mặt, thấy tay dính đầy máu mũi thì cũng hơi sợ. Đang cuống cuồng thì Tử Huy đỡ ta dậy, lấy tay áo lau mặt cho ta, còn không ngại bẩn rịt mũi cho ta nữa: “Có bị xây xát chỗ nào không?”

Ta ngửa đầu lên, rầu rĩ đáp: “Không, da dày mà.”

Tử Huy nhìn ta một lát, bỗng lắc đầu phì cười: “Đúng thật là… ngốc quá.”

Đây là một lời nói thật lòng, ta không thể cãi lại, chỉ đành im lặng nhìn trời.

Tử Huy rịt giúp ta một lúc, buông tay ra, ghé mặt về phía ta, cẩn thận quan sát rồi mới nói: “Ừm, không chảy nữa rồi.” Y đỡ ta đứng dậy, kéo vai ta lại khẽ hỏi: “Có muốn về phòng không?”

Ta liếc bàn tay của y đang đặt trên vai ta, ngượng ngùng giãy ra: “Ừm, ta muốn đi tìm sư phụ trước.” Nói xong ta chạy thêm hai bước, nghĩ một lát rồi quay đầu lại nói với Tử Huy: “Cám ơn chồng!”

Tử Huy giật mình, còn chưa kịp thể hiện bất kỳ sắc thái nào thì ta đã quay người chạy tót đi tìm sư phụ khắp nơi.

Lật tung cả Phong Tuyết sơn trang mà vẫn không thấy sư phụ đâu, ta vò đầu lẩm bẩm: “Tử Huy lừa ta, rõ ràng sư phụ đã về đâu.” Nào ngờ còn chưa nói xong thì bỗng thấy một chiếc bình sứ rơi từ trên trời xuống vỡ tan, mảnh vỡ văng khắp nơi, mùi rượu tản theo gió.

Ta ngửi ngửi, cảm thấy mùi này giống hệt mùi trước cổng Phong Tuyết sơn trang, ta lùi lại mấy bước, ngửa đầu lên nhìn thì thấy sư phụ đang ngồi trên mái nhà, tay cầm một bình rượu, thờ ơ nhìn ta.

Ta hớn hở vẫy tay với người, ngó nghiêng xung quanh, kéo cái thang dài ở góc tường lại, bắc vào mái ngói, run rẩy bò lên.

“Sư phụ! Sao người lại ở đây?”

Sư phụ lại trả lời ta một cách quái gở: “Đứng trên cao, nhìn cho xa.”

Ta thật cẩn thận bò tới ngồi bên cạnh sư phụ, dán mắt vào người một lúc, thấy người không xanh mặt hay tức giận mới hỏi: “Sao tối hôm qua sư phụ không về?”

Người không hề nhìn ta, chỉ chăm chú dõi về phương xa: “Ta không về chẳng phải rất tốt sao, ngươi sống với chồng có thích không?”

Thấy người hỏi thế, ta gật đầu như bổ củi: “Thích lắm, thích lắm.” Ta xòe tay, đang định kể cho sư phụ nghe những việc ta đã sai Tử Huy làm, nhưng còn chưa kịp mở miệng, sư phụ đột nhiên vươn tay đẩy ta nằm xuống mái ngói, bò lên người ta, chắn hết ánh sáng của ta như phủ cả mặt trời.

Mấy viên ngói xanh rơi xuống đất, tiếng vỡ vang lên loảng xoảng.

Ta chớp mắt, nhìn đôi mắt đỏ ngầu của sư phụ, ngửi thấy mùi rượu khắp người người, hoảng hốt hỏi: “Sư phụ, người sao thế… Chẳng phải chỉ có con gái động vào rượu mới bị điên sao?”

“Điên...” Sư phụ nheo mắt lẩm bẩm, “Chắc ta bị điên thật rồi.” Người cười khẩy, “Kiếp trước thì thôi đi, kiếp này, kiếp này… Mẹ nhà ông chứ Lý Thiên Vương, không phải ông bảo thích kiểu nàng dâu nhỏ theo đuổi tướng công à!”

“Sư phụ?” Người lại nói ra những câu ta không hiểu nữa rồi, ta đẩy vai người ra, nói chuyện theo cái cách ta ở dưới người ở trên này thật áp lực: “Chúng ta đứng lên rồi nói.”

“Đứng lên?” Sư phụ cao giọng, mắt híp lại có hơi hướm nguy hiểm: “Lúc ngươi mặt đối mặt với Tử Huy, có bảo y đứng lên không?”

“Chúng con không nói chuyện theo cách này.”

“Hử? Không có.” Sư phụ chỉ tay ra sau: “Vậy lúc nãy chắc mắt ta bị mù giữa ban ngày mới thấy các ngươi ôm ôm ấp ấp quấn lại thành một.”

Ta nhìn theo hướng người chỉ, thấy ở phía cổng Tử Huy đang lấy giẻ lau lau sạch chỗ máu ta vương ra đất. Nơi này đúng là rất cao, nhìn được rất xa. Ta chớp mắt nói: “Lúc nãy con bị ngã, Tử Huy đỡ con dậy.”

“Đỡ ngươi.” Sư phụ nhướn mày, chẳng biết tại sao hai từ này lại khiến ta căng thẳng, “Vậy ta cũng đỡ ngươi nhé?”

“... Dạ...”

Bỗng thấy môi mình mềm mềm, làn môi đượm hương rượu của sư phụ nhuốm dần vào mạch suy tư của ta. Đột nhiên môi ta chợt nhói đau, sư phụ vừa cắn mạnh một cái. Ta rất tủi thân, đợi tới khi sư phụ buông ra, ta lập tức che miệng nói: “Sư phụ, người không phải đang đỡ, mà là đang cắn con.”

Ta còn chưa dứt lời đã thấy thấy mặt sư phụ biến sắc, người bịt miệng, trố mắt kinh hãi cứ y như người bị cắn là người vậy.

Sư phụ cứ ngơ ngác đứng dậy, lảo đảo lùi ra sau vài bước, đột nhiên trượt chân, lăn lông lốc khỏi mái nhà. Ta sợ quá, vội vàng bắt thang trèo xuống, nhưng lúc xuống dưới thì không thấy sư phụ đâu nữa, chỉ còn lại mảnh ngói vỡ khắp sân.

Sư phụ lại mất tích cả một ngày, mãi tới khi xẩm tối, ta và Tử Huy nấu cơm xong, sư phụ mới ủ rũ bước vào phòng, chẳng nói chẳng rằng ngồi chen vào giữa ta và Tử Huy.

Ta thấy sắc mặt của sư phụ không được tốt nên không dám hé răng, dọn xong bát đũa cho người rồi ngoan ngoãn ngồi xuống bên cạnh. Tử Huy ngồi xa thế còn gắp cho ta một miếng thịt vào trong bát, niềm nở nói: “Hôm nay A Tường vất vả rồi. Ăn nhiều thịt vào.”

Ta gật đầu, mải miết gặm thịt. Hạt cơm ấm nóng mới chạm vào vết cắn trên môi, người ta đã run bần bật, bất giác nhè thịt ra. Vừa ngẩng đầu lên, thấy sư phụ và Tử Huy đều đang nhìn ta, ta che miệng, ấp úng nói: “Nóng quá đi.”

Sư phụ khẽ ho một tiếng, ngoảnh đầu đi, còn Tử Huy lại cười tít mắt: “Nếu vậy nàng thổi nguội rồi hãy ăn.” Nói đoạn lại gắp thêm một miếng thịt cho ta.

Ta ngoan ngoãn cúi đầu thổi thịt, được nửa bữa cơm, Tử Huy lại nói: “A Tường, chúng ta đã đồng ý hôn ước này rồi, khi nào mới tổ chức đây?”

“Cạch”, sư phụ đặt bát xuống, âm thanh nhẹ nhàng ấy lại khiến ta căng thẳng. Ta nhìn sư phụ, sư phụ lại nhìn Tử Huy, Tử Huy vẫn tiếp tục nói như không thiết sống: “Kể ra, kết hôn còn có rất nhiều việc rắc rối, ví dụ như phải mời cha mẹ của chúng ta tới làm chứng.”

Người sư phụ thoáng cứng lại, mặt chùng xuống.

Ta chớp mắt nhìn sư phụ. Tiếng Tử Huy vẫn văng vẳng bên tai: “Thật xấu hổ, lúc còn nhỏ tại hạ đã mất cả cha lẫn mẹ, bây giờ chỉ còn lại mỗi mình. Chẳng hay cha mẹ A Tường cô nương có còn mạnh khỏe chăng, nếu có thì có thể mời họ đến được không, hôn nhân đại sự, được trưởng bối chúc phúc đương nhiên là tốt. Dĩ nhiên, sư phụ cũng là một sự lựa chọn không tồi cho vị trí chủ hôn…”

“Đủ rồi.” Sư phụ cắt ngang lời Tử Huy, lạnh lùng nói: “Ta không quan tâm ngươi là ai, không cần biết mục đích của ngươi là gì. Ta nói cho ngươi biết, sự nhẫn nại của ta đã hết rồi, thức thời thì biến luôn hôm nay, ông đây không tính toán với ngươi. Nếu ngươi còn muốn ở lại…”

Sư phụ nói đoạn, đầu ngón tay khẽ gõ lên bàn: “Ta không ngại có thêm một viên đá kê chân bàn đâu.”

Tử Huy cũng không lùi bước, cười nhạt nói: “Sư phụ đang uy hiếp tại hạ ư?”

“Không, đang thông báo cho ngươi biết.”

Ta nhìn qua nhìn lại hai người bọn họ, không hiểu bọn họ đang nói gì.

“Sao sư phụ không hỏi ý A Tường cô nương xem, dù gì hôn lễ này cũng quyết theo ý của A Tường cô nương, trước đó sư phụ cũng đã gật đầu đồng ý rồi, giờ lại nuốt lời…”

“Ông đây cứ nuốt đất.” Sư phụ ngả người về sau, tựa lưng lên ghế, nhìn Tử Huy khinh miệt: “Ngươi tới đánh ta đi.”

“Sư phụ.” Tử Huy khẽ híp mắt: “Vì sao người không muốn để A Tường cô nương lấy chồng, sống một cuộc sống hạnh phúc?” Câu này thì ta hiểu, hóa ra Tử Huy đang nói đỡ cho ta, đang bảo vệ ta! Ta vốn đã quyết tâm sự phụ nói gì thì sẽ là thế đó, nhưng nghe Tử Huy nói thế thì nỗi oan ức trong lòng ta lại trỗi dậy, vừa muốn sai bảo ta, vừa muốn bắt nạt ta, còn không cho người khác giúp ta, về rồi còn khó chịu với ta nữa chứ... động tí là bỏ ta lại.

Vừa nghĩ tới điều này, ta không nhịn được dán mắt vào sư phụ, nào ngờ sư phụ lại cười khẩy: “Ta không muốn nó sống sung sướng thì sao, ngươi cũng khỏi nói tới ý của Tiểu Tường Tử nữa, ông đây nói cho ngươi biết, ý của ta chính là ý của nó.”

Sư phụ túm tay ta kéo ta dậy: “Tiểu Tường Tử, tiễn khách.”

Ta cúi đầu không đáp.

Xung quanh im phăng phắc, ta tủi thân khẽ nói: “Sư phụ... con cũng có suy nghĩ riêng của mình.”

Tay sư phụ buông lơi, giống như đang đè nén giận dữ, lại như không thể tin: “Ngươi... thật sự quyết tâm gả cho hắn!”

“Con chỉ....”, Ta xoắn ngón tay, “Con chỉ thấy những lời vừa nãy của sư phụ không đúng.”

“A Tường cô nương.” Ta đang tranh cãi với sư phụ, không biết từ lúc nào Tử Huy đã đi tới bên cạnh. Hắn ôm lấy eo ta, nháy mắt đã cách xa sư phụ ba bước. Mặt sư phụ thoắt cái trắng bệch, ánh mắt bắt đầu trở nên tàn nhẫn, người phóng lên nhào về phía ta. Ta đang ngơ ngác thì bỗng nghe thấy Tử Huy nói nhỏ vào tai ta: “Nếu sư phụ đã không hiểu chúng ta, vậy chúng ta bỏ trốn đi.”

Ta hoảng sợ, quay đầu lại bắt gặp nụ cười mỉm của Tử Huy.

Tay sư phụ còn chưa kịp chạm vào má ta, thì ta đã thấy đầu mình quay cuồng, giọng nói u ám của sư phụ ngày càng xa: “Điếc không sợ súng!”

Mắt ta tối sầm lại, mất hẳn tri giác.

“Bỏ trốn... sẽ không có kết quả tốt đâu.”

Câu đầu tiên ta nói với Tử Huy sau khi tỉnh lại chính là như thế. Ta túm chặt vạt áo của y, mặt đanh lại: “Chú đầu bếp mổ lợn ở Thánh Lăng giáo từng nói với ta rằng, hồi trước trong thôn của ông ta có một người phụ nữ bỏ trốn theo người ta, cuối cùng bị bắt lại nhốt trong lồng lợn rồi dìm xuống nước.” Ta sợ sư phụ bắt được ta rồi sẽ làm như thế, ngay cả xác cũng không còn.

Tử Huy nhìn chằm chằm vào ta, sửng sốt hồi lâu, bỗng phì cười: “Nếu đã vậy chúng ta không trốn nữa nhé?”

“Được.” Ta lập tức gật đầu. Tuy bây giờ ta vẫn còn giận sư phụ tí xíu, nhưng chưa từng nghĩ sẽ rời xa người, “Chúng ta về xin lỗi sư phụ.” Dứt lời ta nhấc chân định đi thì lại bị Tử Huy kéo tay lại.

“Nếu nàng muốn đi từ đây về Thánh Lăng giáo, cũng phải mất hơn nửa tháng.”

Ta sửng sốt: “Ta đã ngủ hơn nửa tháng rồi cơ á?”

“Không phải, A Tường mới ngủ một đêm thôi.” Tử Huy nói, “Vốn dĩ nàng cũng biết mà, ta là hòn đá thành tinh, không phải người thường, đây là phép dịch chuyển tức thời, ngày đi ngàn dặm mà ta luyện.”

Ta gật đầu tỏ ý đã hiểu: “Vậy thì tốt quả, chúng ta làm thêm một lần là về tới Phong Tuyết sơn trang rồi.”

“A Tường, nàng thấy thái độ trước đó của sư phụ đấy, nếu chúng ta quay về nhận lỗi thì sư phụ có chịu chấp nhận hôn sự của chúng ta không?”

Ta nghĩ một lát, cụt hứng lắc đầu: “Nhưng chúng ta vẫn không nên bỏ trốn.”

“Tất nhiên.” Tử Huy cười đáp, “Bỏ trốn là vì không có sự đồng ý của trưởng bối, nếu chúng ta có thể thuyết phục cha mẹ nàng đồng ý, thì dù sư phụ không muốn cũng không thể nói gì nữa.”

Ta chớp mắt nghĩ một lúc, cảm thấy lời này đúng là có lý thật, nhưng kí ức khi còn bé đã phai nhạt từ lâu, ta đã không còn nhớ nhà mình ở đâu, cũng không nhớ nổi hình dáng cha mẹ mình ra sao. Tử Huy hơi ngạc nhiên hỏi: “Bao lâu nay A Tường vẫn chưa từng nghĩ tới việc về nhà thăm cha mẹ sao?”

Ta gãi đầu: “Có, nhưng sư phụ nói cha mẹ đã phó thác ta cho người rồi, nếu ta chưa học pháp thuật xong thì không được về nhà. Bao năm nay, ta có học được pháp thuật đâu, thế nên không dám về. Sau đó ta thấy có sư phụ ở bên là tuyệt vời lắm rồi, cũng không nghĩ nữa.”

Tử Huy nhìn ta hồi lâu như đang nghĩ gì đó, cúi đầu lẩm bẩm: “Nếu vậy... sư phụ của nàng quả là đốn mạt...”

“Gì cơ?”

Tử Huy cười nói: “Không có gì, ta chí đang dò hỏi ít tin tức bên đường thôi, để biết đường tới nhà A Tường đi kiểu gì. Chúng ta đi đã, cứ dừng ở đây không phải là cách.”

Ta gật đầu, không nghĩ nhiều nữa, ngoan ngoãn theo sau hắn.

Đi được một lát, cảnh sắc ven đường đã đần trở nên quen thuộc với ta, ta vui vẻ kéo áo Tử Huy: “Đúng rồi đúng rồi, hình như là con đường này!” Ta rảo bước nhanh hơn, khó nén sung sướng chạy chầm chậm, “Có lẽ không còn xa nữa đâu, quặt tí nữa là có thể thấy một con sông nhỏ, róc ra róc rách, đi qua cây cầu nhỏ qua sông là tới nhà ta, trước cửa có con sư tử đá oai phong...”

Vừa mới rẽ, nhìn thấy cửa phủ xập xệ đối điện con sông, ta thoáng sững sờ, đờ đẫn bước lên trên vài bước.

“Không phảỉ.” Ta vừa đi vừa thì thào, “Con sông đó không hẹp thế này, cầu cũng không bé như thế, con sư tử đá trước cửa oai phong hơn hai con này nhiều.” Rảo bước qua cây cầu nhỏ, ta đứng trước cửa phủ, bức hoành phi mục nát viết hai chữ “Dương phủ”, cửa lớn khép chặt, trên đó còn một mảnh giấy “cấm” màu vàng của quan phủ.

Ta sững sờ, đầu óc trống rỗng.

“A Tường.” Tử Huy gọi ta, rồi sờ đầu ta: “Có lẽ là ta nhầm rồi...”

Hắn còn chưa nói xong thì một nhóm đàn ông vội vã đi qua thấy ta và Tử Huy, người đó lấy làm lạ hỏi: “Ai cha, hai vị, sao hai người lại đứng ở đây, mau đi đi, nơi này nổi tiếng ma quái. Nếu không phải lên núi hái thuốc nhất định phải đi qua con đường này thì có đánh chết ta cũng không tới đâu.”
 

Ngọc Chii

~Hữu duyên thiên lý lăng tương ngộ~
#16
Chương 15:
Ta bỗng giật mình bừng tỉnh, quay người nhào qua, túm chặt lấy tay người kia. Người kia sợ quá, hét lên liên tục: “Cô nương, cô làm gì đó! Làm gì đó! Không phải là bị ma nhập rồi chứ!”

“Ông... ông biết đây là đâu không?”

“Dương... Dương phủ.”

Ta giống như bắt được cọng rơm cứu mạng gặng hỏi: “Ông có biết, trước kia ai đã ở nơi này không?”

“Đó là một gia đình buôn bán, họ Dương, mười năm trước đã bị kẻ thù giết hết rồi.”

Tay ta buông thõng, hơi váng đầu, nhờ có bàn tay đỡ phía sau ta mới gắng gượng đứng thẳng được, ngơ ngác hỏi: “Thế nào là... giết hết?”

Người nọ quan sát ta một lúc, thở dài nói: “Cô là họ hàng xa của nhà này hả. Mười năm trước không biết Dương phủ đắc tội với ai mà hơn ba mươi mạng trong phủ bị giết sạch trong một đêm, nghe nói kẻ thù của bọn họ thuê sát thủ của Thánh Lăng giáo nổi tiếng trên giang hồ tới giết người. Những sát thủ đó không bóng không dấu vết, cũng không để lại bất cứ manh mối và chứng cứ nào, quan phủ cũng không biết điều tra từ đâu, vậy nên nó trở thành vụ án không đầu mối, thật khổ cho mấy chục oan hồn của nhà họ Dương!”

“Thánh... Lăng giáo?” Ta nghĩ tai mình có vấn đề, ta cố gắng ngoáy tai rồi hỏi lại: “Ông nói lại lần nữa được không?”

Người đó sững sờ nhìn ta một lát: “Thánh Lăng giáo đó, ai dà, tiểu cô nương, chuyện của giáo phái thần bí trong giang hồ người như chúng ta không biết được đâu, cũng đừng điều tra nữa, kẻo tự làm khổ mình.”

Ta lại ngoáy tai thật mạnh, Tử Huy nắm chặt lấy tay ta: “A Tường!” Ta ngoáy tới nỗi tai cứ ong ong, nhưng lại không thấy đau chút nào, ngơ ngác hỏi lại ông ta: “Ông nói là Thánh Lăng giáo?”

Người đó sợ quá mà đờ ra, vừa lùi ra sau vừa lẩm bẩm: “Đúng là bị ma nhập rồi...”

“Ông nói là Thánh Lăng giáo!” Ta hét toáng lên, đang định đuổi theo thì Tử Huy ôm chặt ta lại, ta chỉ có thể nhìn người đó hoảng hốt bỏ chạy. Ta sững sờ đẩy Tử Huy ra, “Ngươi kéo ta lại làm gì, ta phải hỏi cho rõ. Ông ta nói Thánh Lăng giáo đã giết... nhà, cả nhà đó, nhưng, nhưng, bác hộ giáo, chị đường chủ, với chú đầu bếp mổ lợn, còn cả sư phụ nữa, bọn họ...” rõ ràng tốt như thế.

Họng ta nghèn nghẹn, không nói nên lời, chỉ vì đột nhiên một hình ảnh hiện lên trong đầu. Đó là hình ảnh ngày ấy ta bò từ vại nước ra, thấy máu văng đầy đất và người áo đen vung lưỡi đao sáng lóa, máu ấm trên đó rỏ xuống mặt ta. Bỗng chốc, cảm giác sáng tỏ đó như xuyên qua màn sương mười năm, rành rành như chỉ mới xảy ra ngày hôm qua, thiêu đốt tới nhói vào cả xương ta.

Ta ôm mặt, đầu óc loạn cào cào.

“A Tường, hôm nay chúng ta đi trước đi.” Tử Huy vỗ lưng ta, nói: “Bây giờ nàng phải nghỉ ngơi.”

Ta đẩy Tử Huy ra, tay thoáng run: “Không, ta phải về nhà.” Thoát khỏi vòng tay của Tử Huy, chân ta hơi run, lê từng bước về phía cửa lớn, ta xé giấy niêm phong của quan phủ xuống, dồn sức đẩy cửa, nhưng cánh cửa phủ đầy bụi lại không mảy may di chuyển.

Ta đập cửa, hét lên: “Mẹ...” Vừa nói ra giọng đã lạc đi, “Con về rồi.” Kí ức tuổi thơ như ánh mặt trời phá tan sương mù, ảm đạm chiếu lên cánh cửa xập xệ, như thể xóa sạch những vết thời gian loang lổ trên đó khiến nó trở nên sạch sẽ như xưa. Ta ra sức đập cửa: “Mở cửa ra!”

“Mở cửa ra...”

Bụi trên cửa rơi xuống mặt ta, Tử Huy kéo tay ta lại, thở dài một tiếng khe khẽ: “Để ta.”

Hắn đặt tay lên cửa, chỉ hơi dùng sức, cánh cửa cũ kĩ vang lên ken két, từ từ mở ra. Bước qua bức tường sau cổng là có thể thấy ngay đại sảnh, bên trong bày biện không hề khác trí nhớ của ta chút nào, ta đi vào trong, cúi đầu nhìn vết đỏ sẫm trên mặt đất, lại ngẩng đầu nhìn phía trên đại sảnh, ngày đó sư phụ cao cao tại thượng đứng ở đó, đưa ta về Thánh Lăng giáo.

Sư phụ trước giờ vẫn luôn cao cao tại thượng, khiến ta vô cùng kính trọng, nhưng vị sư phụ ta kính trọng như thế lại...

Ta lắc đầu, muốn vứt hết tất cả âm thanh hỗn loạn ra khỏi đầu, nhưng lắc mãi lắc mãi, mặt lại ướt đẫm. Ta lau mặt đi, nhưng chả mấy chốc nước mắt lại tuôn ra, ta đứng giữa đại sảnh, liên tục lau nước mắt, mãi cho tới khi Tử Huy vỗ lên lưng ta: “A Tường, đừng khóc nữa.”

“Ta không khóc.” Ta nói, “Chỉ có điều... không thể khiến chúng ngừng rơi thôi.”

Tử Huy thở dài, còn chưa kịp cất lời thì đột nhiên nghiêng người né đòn, liên tục lui lại hai bước, tiếng roi vun vút bên tai ta. Ta hoảng hốt, liếc mắt thì thấy vạt áo trắng của sư phụ bay bay, người đứng ngoài đại sảnh, cầm cây roi đỏ từ đầu đến cuối trong tay, nghiêm mặt, lạnh lùng nhìn chằm chằm vào Tử Huy: “Niệm tình hòn đá vạn năm như ngươi chẳng dễ gì đắc đạo nổi, ta vốn định cho ngươi một đường sống, nhưng ngươi lại không biết điều, nới nơi khiêu chiến giới hạn của ta.” Sư phụ lạnh lùng nhếch mép: “Nếu ngươi đã muốn chết, vậy ta sẽ giúp ngươi, được không?”

Tử Huy không nói gì. Ta biết Tử Huy chắc chắn không đánh lại sư phụ, bèn vọt lên chắn trước người Tử Huy, giang tay bảo vệ y ở phía sau. Ta nhìn thẳng vào sư phụ, mặt người tái đi, giống như bị ai đó tát cho một cái.

“Tiểu Tường Tử.” Sư phụ hơi nheo mắt lại, “Ngươi bày ra cái điệu bộ này, là vì muốn bảo vệ ‘chồng’ ngươi, đánh một trận với ta?”

Giọng người cao vút lên, ta biết sư phụ giận thật rồi. Lúc này tâm trí ta cũng vô cùng rối loạn, chỉ đành lắc đầu, không biết nói gì hơn. Sư phụ hơi nguôi giận, người vươn tay ra, khẽ vẫy như hồi xưa gọi ta về: “Lại đây.”

Nhưng lúc này ta lại không thể nhấc chân được, sư phụ cũng không sốt ruột, vẫn chìa tay ra chờ ta nắm lấy. Ta nhìn chằm chằm vào sư phụ một lát, buột miệng thốt lên: “Sư phụ... cha mẹ con...”

Sư phụ nhíu mày: “Về rồi ta sẽ kể mọi chuyện ở đây cho ngươi nghe.”

Nhìn vào ánh mắt của sư phụ, ta lại bất giác rùng mình. Tử Huy phía sau nhẹ nhàng đỡ lấy vai ta, khẽ nói: “A Tường đừng sợ, có ta ở đây.”

Cây roi trong tay sư phụ bị siết chặt: “Ngươi là ai?”

“Sư phụ.” Lần đầu tiên, ta vô lễ chen ngang lời người, như thể đang chất vấn: “Cha mẹ con là sư phụ giết sao...” Ta vẫn nhìn thẳng vào người, không dám chớp mắt. Người lại chỉ im lặng, không hề phản bác.

“Là sư phụ ư?” Vừa nói xong ta đã nghẹn ngào, “Là người thật ư?”

Biết sự im lặng của người chính là lời thừa nhận, thế giới của ta sụp đổ, hỗn loạn.

“Tiểu Tường Tử.” Giọng sư phụ hơi khàn “Có rất nhiều chuyện ngươi không hiểu, quay về là ta có thể nói rõ với ngươi, nhưng hôm nay, ngươi lại không nghe lời tựa vào lòng yêu quái, y không tốt đẹp gì đâu, qua đây, chúng ta về đã.”

Ta lắc đầu, chỉ muốn ném thứ gì đó về phía người, ta không thèm để ý rút cây trâm cài đầu trên tóc, ném về phía người: “Sư phụ là đồ lừa đảo! Đại lừa đảo! Người biến đi!” Tóc bung xuống, rối tung rối bù, dính lên gương mặt đẫm nước của ta, ta không biết bây giờ mình nhếch nhác tới mức nào nữa.

Trong làn nước mắt mờ nhòa, ta không thấy rõ gương mặt của sư phụ, chỉ biết người cứ ngẩn ngơ đứng đó, không hề động đậy.

Bàn tay đặt trên vai siết chặt lại, Tử Huy ôm ta vào lòng, vỗ lưng ta, nói: “Sư phụ không chịu đi, vậy chúng ta đi trước, bây giờ hai người gặp chẳng thà không gặp.”

Ta gật đầu liên hồi, nước mắt nước mũi thấm ướt hết vạt áo trước ngực Tử Huy, lần này sư phụ có kéo ta lại không thì ta không biết, nhưng bên tai đã không còn nghe thấy tiếng nghiến răng trèo trẹo vì bực bội của người nữa.

Trong hang đá, nước rơi tí tách.

“Đây là đâu...” Ta ngồi trên mỏm đá khóc thút thít, Tử Huy ngồi xổm trước mặt đưa cho ta một chiếc khăn: “Coi như là nhà của ta đi, A Tường đừng khóc nữa.”

Ta lấy chiếc khăn lau mắt, vừa nghẹn ngào vừa nói: “Dù ta ngốc thật, nhưng vẫn còn nhớ hồi bé cha mẹ tốt với ta thế nào, rõ ràng sư phụ cũng tốt như thế... nhưng vì sao người lại giết cha mẹ ta? Vì sao lại lừa ta?”

Tử Huy im lặng hồi lâu mới nói: “A Tường, bây giờ nàng không thể quay lại Thánh Lăng giáo được nữa rồi, nàng có dự tính gì cho sau này không?”

“Ta... không có.” Ta lắc đầu, “Ta đánh sư phụ rồi, sư phụ sẽ không còn cần ta nữa, ta cũng không muốn về Thánh Lăng giáo, cũng không thể về nhà... nhà. Ta... không biết nữa.”

Tử Huy kéo tay ta, lẳng lặng nhìn ta, trong đôi mắt tối đen của y, ta như thấy một ánh tím lóe lên: “Nếu thế, sau này A Tường sống cùng với ta được không?” Y đưa tay vuốt ve mặt ta, không hiểu sao ta lại thấy lúng túng, đang định né thì tay y đã biết ý bỏ ra, “Nàng là vợ của ta, ta sẽ đối xử với nàng còn tốt hơn cả sư phụ, không lừa nàng cũng không bỏ rơi nàng.”

Ta nhìn hắn hồi lâu: “Nhưng, sư phụ đã đồng ý đâu...”

Tử Huy sững người rồi cười nói: “Sư phụ? Đồ ngốc, hắn đã giết cả nhà nàng, nàng còn nhận hắn là sư phụ sao?”

Nước mắt của ta lại lã chã tuôn rơi: “Không thể ư?” Nhưng, sư phụ vẫn luôn rất tốt với ta.

“Đúng vậy, đã có huyết hải thâm thù như thế, sao có thể là thầy trò được nữa.” Tử Huy nắm chặt lấy tay ta, mê hoặc nói: “Ta sẽ lấy nàng, sẽ thay sư phụ tốt với nàng. Nàng đồng ý không?”

Ta nhìn từng giọt nước mắt nện xuống mu bàn tay, sau đó gật đầu.

Tử Huy mỉm cười, y đứng dậy vuốt đầu ta: “A Tường, thật tốt quá, nhưng gia tộc của ta từng có quy định, tất cả mọi người gia nhập vào tộc của ta thì nhất định phải uống một bát thuốc để cơ thể thích hợp sống cùng ta hơn, A Tường muốn uống không?”

Ta máy móc gật đầu. Tử Huy biến mất, chỉ lát sau đã bưng một bát thuốc màu đỏ bước vào. Ta cũng không nghi ngờ gì, ngẩng đầu uống cạn, mùi vị ấm nóng tanh ngọt y chang đang uống một bát máu, khiến ta thấy tức ngực.

Tử Huy vỗ đầu ta, mặt mày hớn hở, y chỉ vào chiếc giường đá bên cạnh nói: “Hai hôm nay nàng mệt lắm rồi, cứ đi nằm trước đi.”

Thật ra ta không hề buồn ngủ, nhưng nghe Tử Huy nói vậy, không biết vì sao chân như có ý thức, tự bước tới bên giường, ngoan ngoãn nằm xuống. Ta nhắm mắt lại, thế giới trở nên tối đen, nhưng tâm trí lại vô cùng rối loạn, tràn đầy hình ảnh của Thánh Lăng giáo, Phong Tuyết sơn trang và cả gương mặt lúc mỉm cười lúc giận dữ của sư phụ...

Ta nghĩ sau này mình không thể thấy một sư phụ như thế nữa.

Sau khi làm vợ Tử Huy, ta sống ổn định trong cái hang đá này.

Ta không muốn bước ra khỏi nơi biệt lập này, giống như ở bên ngoài có yêu quái đang nhe nanh múa vuốt, lúc nào cũng muốn ăn thịt ta. Ta trở nên lười biếng, bởi vì nơi này không có ai bắt ta gấp chăn giặt quần áo, không có ai sai ta lật sách quạt mát. Tử Huy không hay ở đây, ta cứ ngồi trên giường đá mãi lâu, không biết bên ngoài giờ đã là lúc nào rồi. Cuộc sống nhàn nhã thế này lại không khiến ta thấy thoải mái chút nào, như thể có một tảng đá đè nặng trong lòng, rầu rĩ tới nghẹt thở.

Hôm nay Tử Huy quay về, ta phàn nàn với y rằng không khí trong hang này ngột ngạt khiến người ta buồn chán, Tử Huy ngẩn người, cười nói: “Xin lỗi, ta bị thiếu mất trái tim cho nên không biết buồn là gì.”

“Tim?” Ta khó hiểu, “Ai mà chả có tim, ở đây này.” Ta ra dấu cho y, nghĩ tới việc đây chính là sư phụ dạy ta, ta lại thấy buồn.

“Ừm, ta biết.” Tử Huy vẫn cười tít mắt, nhưng vẻ mặt lại có chút hoang mang: “Trước kia ta cũng có, nhưng lại không biết quý trọng đem cho người khác.”

“Có thể cho người khác tim á?”

“Người thường thì không được, nhưng yêu ma thần tiên lại được.” Tử Huy nhếch mép, giọng điệu có chút lạnh lùng: “Lấy tim của bốn người này làm thuốc thì có thể cho ra linh dược vô cùng hiệu nghiệm.”

Ta sửng sốt: “Người khác lấy tim ngươi đi làm thuốc rồi sao?”

Tử Huy im lặng một lát, chợt cười khẩy, tựa như đang tự chế giễu mình: “Không phải, là ta tự moi nó ra, mang đi làm thuốc rồi cho người khác.” Hắn nói thản nhiên như không. Ta tò mò bước lại gần, chọc chọc lên ngực y: “Nơi này chẳng có gì à, đau không? Lạnh không?”

Đợi mãi mà vẫn không thấy Tử Huy trả lời, ta ngẩng đầu lên nhìn y, lại thấy y ngẩn người nhìn ta, một lúc lâu sau mới vuốt đầu ta, nụ cười mang theo chút đắng cay: “Đồ ngốc.”

Đột nhiên mắt Tử Huy đảo đi, nụ cười thoáng tắt, lấy lại dáng vẻ như thường ngày, y đưa ta ngồi xuống giường, vỗ nhẹ lên đầu ta: “Nghỉ.” Y chỉ nói một chữ, ấy vậy mà mắt ta lại tối sầm, mất hẳn tri giác.

Không biết qua bao lâu, kì lạ là ta lại thấy có ánh sáng. Vẫn trong cái hang đá này, ta vẫn ngồi trên chiếc giường đá này, Tử Huy đứng bên cạnh ta, nhưng trước mắt lại có thêm một người. Thấy người đó, ta bàng hoàng, bất giác muốn bắt lấy người ấy, nhưng lại không thể cử động được. Ta sợ hãi muốn cất tiếng, nhưng ngay cả miệng cũng chẳng mở nổi, cơ thể như bị cố định một chỗ.

“Kính cẩn đón chờ Sơ Không thần quân đã lâu.”

“Ngươi đã làm gì nàng?” Sư phụ nhìn chằm chằm vào ta, mày nhíu chặt.

“Thần quân đừng lo, chẳng qua chỉ bị ta tạm thời phong tỏa ngũ quan, không cảm nhận được thế giới bên ngoài mà thôi.”

“Nói thẳng đi.” Sư phụ không nhìn ta nữa, lạnh lùng cất tiếng: “Ngươi tốn bao công sức quyến rũ đồ đệ ngốc của ta rốt cuộc là muốn gì?”

“Tim của bán tiên.”

Ta hoảng sợ, Tử Huy y... y muốn tim của sư phụ!

“Ổ, tiểu yêu, dã tâm cũng không nhỏ đâu nhỉ?” Sư phụ hờ hững liếc qua ta, “Ngươi dựa vào cái gì mà chắc chắn rằng ta sẽ cho ngươi?”

“Ta không thể chắc chắn, chỉ thử vận may thôi. Ta có thể đoán được đại khái thần quân xuống trần có lẽ là vì lịch kiếp. Đối với Sơ Không thần quân mà nói, đời này chẳng qua chỉ là một kiếp số, thân thể đời này của người chẳng qua chỉ là một cái xác tạm thời lưu lại mà thôi. Thần tiên vô cùng hờ hững với chuyện sống chết, hơn nữa thân quân lại phá lệ quan tâm tới cô nàng ngốc này, vậy nên ta cược một ván, dù gì ta cũng chỉ có thể sống hơn một tháng nữa, cũng không sợ đắc tội người. Đúng như dự đoán, dẫu A Tường cô nương có làm thế với người thì người vẫn sốt ruột đuổi theo.”

Sư phụ hơi nheo mắt lại, nắm chặt chiếc roi trong tay: “Hừ, ngươi tưởng là ta cần con bé ngốc đó lắm sao? Ngươi muốn giết thì cứ giết, muốn ăn thì cứ ăn, ta tới đây, chẳng qua chỉ vì muốn diệt tên yêu tinh đá đại nghịch bất đạo ngươi mà thôi, dám giăng bẫy ông đây, có hồn phi phách tán cũng đừng trách.”

Không hiểu sao ta lại thấy an tâm, nhưng đột nhiên một luồng khí lạnh liên tiếp ùa vào, giống như một con rắn đang quấn chặt lấy ta, đương lúc ngỡ ngàng thì bỗng nghe thấy tiếng Tử Huy cười: “Chút yêu lực còn sót lại trong cơ thể ta quả thật không đấu nổi thần quân, thần quân muốn giết thì cứ giết. Có điều A Tường đã kết thành phu thê với ta, ta đã nối liền máu của ta với máu của nàng, chúng ta hồn mạch tương thông, sinh tử tương liên, nếu thần quân đã không tiếc gì đồ đệ ngốc này, thế để nàng cùng hồn phi phách tán với ta vậy.”
 

Ngọc Chii

~Hữu duyên thiên lý lăng tương ngộ~
#17
Chương 16:
Kết thành phu thê, hồn mạch tương thông... các ngươi...” Sư phụ nghiến răng, chiếc roi trong tay hơi run lên.

Ta cảm thấy cánh tay Tử Huy luồn qua lưng, ôm lấy vai ta, y ngồi cạnh ta, nói: “Thần quân xem, kết liễu chúng ta ngay hôm nay? Hay là đợi một tháng nữa để A Tường cùng hồn phi phách tán với ta, mãi mãi không thể vào luân hồi, hoàn toàn biến mất, làm vậy có thể xoa dịu cơn giận của thần quân chăng?”

Sư phụ im lặng, ánh mắt lại lạnh lùng y như Tu La. Đột nhiên người quất roi đánh mạnh lên mặt Tử Huy, mà không hiểu sao ta lại thấy đau, mặt bỏng rát, sau đó hình như có máu trào ra, hai má trở nên dinh dính.

“Đòn này thần quân nương tay thật. Nếu thần quân không tin lời ta, có thể thử giết ta xem.” Tử Huy cười nói, “Ta là một yêu tinh đá thanh tu, không thể làm chuyện gì độc ác, dù là vợ ta hay là cho ta trái tim bán tiên thì đều phải do người khác tình nguyện, bởi vì dù chỉ ép một chút xíu thì vẫn tổn hại cực lớn tới hiệu quả pháp thuật. Trái tim của bán tiên có thể giúp ta lấy lại sức mạnh đã mất, có thể trở lại là một yêu tinh bất tử, A Tường cũng có thể trường thọ. Sư thực ở ngay trước mắt thần quân, muốn cứu muốn giết tùy người định đoạt.”

Ta căng thẳng nhìn chằm chằm vào sư phụ, càng lúc càng hoảng sợ, chợt thấy sư phụ nhếch mép cười, ta nín thở, nghe người nói:

“Rất tốt, mối thù này, ông đây kết với ngươi.”

Sư phụ rút một thanh đao dài hơn mười tấc dưới chuôi roi ra, người trở tay đâm lưỡi dao nhỏ vào chính ngực mình. Mặt sư phụ lập tức tái mét, rồi lại rạch xuống một nhát như thể không thấy đau, ta dường như có thể nghe thấy tiếng xương thịt bị xé rách.

Ta sợ tới ngây người, bàn tay đặt trên vai thoáng cứng lại dường như hơi kinh ngạc.

Đúng lúc đó sư phụ lại hờ hững nói: “Yêu tinh đá, ngươi tưởng ta trúng kế của ngươi ư?” Cổ tay người lại dịch chuyển, mặt càng tái, nhưng vẻ mặt vẫn không hề thay đổi, mồ hôi trên trán tuôn như mưa, “Chẳng qua là ngươi may mắn, vớ được mấy ngày ông đây xui xẻo. Sau này nếu để ông gặp lại nhất định sẽ khiến ngươi sống không bằng chết.”

Nhưng sau này... sau này nào?

Tim ta thắt lại, vùng vẫy muốn hét lên, nhưng lại không thể cử động.

Sư phụ xoáy mũi dao, máu trên ngực lập tức ướt sũng cả áo, miệng vết thương mở to, dường như ta có thể nghe thấy tiếng quả tim trong ngực người đang đập. Giống trước kia khi ta mơ thấy ác mộng lết lên giường sư phụ, người nói: “Có ta ở đây, không ai dám bắt nạt ngươi.” Khi đó nằm trong lòng người ta có thể nghe thấy âm thanh ổn định mà ấm áp, cắt đứt hoàn toàn mọi thứ phức tạp và bất ổn của thế giới bên ngoài.

Sư phụ...

Người sư phụ cứng đờ, hơi cúi xuống. Ta nghe thấy một tiếng rên không kìm nén được, giọt máu đỏ tươi nhỏ tí tách xuống mặt đất. Sư phụ khẽ ném vật gì đó đỏ đỏ trong tay, thoải mái như ném một hòn đá vô giá trị: “Cầm lấy... Khụ, ông đây thưởng cho ngươi.”

Bàn tay trên vai rời đi, nhưng ánh mắt của ta lại không rời được, ngơ ngác nhìn chằm chằm vào sư phụ, thấy sư phụ cũng đang nhìn ta, đôi môi trắng bệch như giấy của người khẽ mấp máy: “Không được nói chuyện ngày hôm nay cho nàng biết, không được nhắc tới ta trước mặt nàng nữa, con bé này ngốc lắm, ngươi lừa nàng vài lần là nàng sẽ chẳng nhớ gì hết.”

Sư phụ... sẽ không đâu.

“Vì một người ngốc mà phải trả bằng một sinh mạng, còn không cho nàng nhớ những gì tốt đẹp của người, người cam lòng ư?”

“Hừ... liên quan khỉ gì tới ngươi, có điều...” Sư phụ ôm ngực, cười lạnh lùng: “Nếu nàng không mạnh khỏe sống lâu, thì ta có nhiều cơ hội làm hại ngươi lắm.” Nói xong, sư phụ lảo đảo, vịn vào vách hang, gắng đứng thẳng lưng, tuy khó khăn nhưng vẫn không mất vẻ ung dung đi ra khỏi hang.

Hơi ấm trong ngực như bị moi ra, ta không kịp nghĩ gì, chỉ cảm thấy bây giờ mình nên ở bên sư phụ, dẫu làm gì cũng được, dẫu chúng ta bị ngăn cách bởi huyết hải thâm thù sâu nặng thế nào cũng được, ta nên ở bên người, giống như trước kia lật sách, quạt mát, giặt quần áo, gấp chăn cho người.

Không biết sư phụ đi bao lâu, đỉnh đầu ta bỗng ấm ấm, là vì Tử Huy khẽ gõ lên đầu ta, chỉ một chữ “giải” thản nhiên khiến cả người ta thoải mái hẳn ra, người ta mềm oặt đi như bị rút xương, không ngừng run rẩy. Nhìn vết máu trên mặt đất, mũi ta cay cay, ứa nước mắt.

“A Tường?” Tử Huy kinh ngạc, “Nàng...” Y gật đầu như chợt hiểu ra, “Nàng ở bên hắn lâu như thế, chắc chắn cũng học được vài phép tiên, thảo nào có thể phá tan phong ấn.”

Tử Huy vươn tay kéo ta lại: “Đừng quá chấp nhất đời này mạng này, sư phụ nàng không phải người thường...”

Ta tóm lấy tay Tử Huy cắn mạnh một cái, hận không thể cắn đến tận xương hắn: “Ngươi trả tim lại cho sư phụ! Trả lại đây!” Ta lẩm bẩm, miệng vừa có máu Tử Huy, vừa đượm nước mắt của ta.

Tử Huy cũng không đẩy ta ra, chỉ khẽ nói: “Có lẽ hắn chưa đi xa đâu, lát nữa ta và nàng cùng mai táng cho hắn.” Làn máu ấm áp của y tuôn vào họng ta, cơ thể ù nề mấy hôm nay bỗng trở nên thoải mái. Sư phụ, sư phụ... Ta không hiểu Tử Huy, không biết tim bán tiên là gì, huyết hải thâm thù là gì, nhưng ta biết chắc chắn bây giờ sư phụ đang rất khó chịu, người chỉ có một mình, ngực trống hoác, chảy nhiều máu như thế mà chẳng có ai chăm sóc người.

Ta không để ý tới Tử Huy nữa, bật người dậy, men theo hang đá chạy ra ngoài.

Nhiều ngày không đi lại, đầu ta hơi váng vất, chạy ra khỏi hang đá mới biết hóa ra nơi này là cả một khu núi đá hoang dã, bốn phía đều là vách đá, chỉ có một con đường duy nhất đi lên đỉnh núi, trên đường đọng lại vết máu tươi. Ta đuổi theo, líu ríu gọi: “Sư phụ, sư phụ.”

Gió thổi đìu hiu, vòng qua ngã rẽ, sư phụ đang nằm bên vách đá trên đỉnh núi, máu chảy đầm đìa quanh người. Ta chỉ thấy tim mình siết lại, không thể giãn ra, họng như bị nghẹn đắng, không thốt nên lời, chỉ có thể nức nở, quỳ trước người sư phụ: “Sư phụ...”

Ta ôm lấy đầu người, đầu ngón tay chạm vào chỉ thấy lạnh cóng, người lợi hại như vị anh hùng vô địch như thế, tại sao giờ đây lại trở nên yếu ớt thế này.

Đôi mắt nhắm chặt của sư phụ bỗng giần giật, rồi mở ra. Mắt người ánh lên vẻ bối rối ta không hiểu, thở dài một tiếng, mấp máy môi: “Ngốc...”

“Con ngốc.” Ta vội vàng đáp, “Tất cả là tại con... tại con hết.”

“Đồ đệ ngốc, nước mắt rớt hết lên mặt ta rồi... vừa bẩn vừa xấu.” Tay sư phụ giơ lên một nửa, lại thõng xuống như hết sức. Ta nắm lấy tay người, vùi đầu xuống, áp lên tay người khóc không thành tiếng. Sư phụ thở dài: “Mười năm trước, giết Dương phủ không phải là ý của ta, nhưng quả thật hơn ba mươi mạng người đã chết trong tay Thánh Lăng giáo, ngươi muốn trách ta thì cứ trách đi.”

“Không trách.” Ta lắc đầu, “Không trách, con về Phong Tuyết sơn trang với sư phụ, con sẽ quạt, sẽ lật sách, còn bóp chân đấm vai cho người nữa! Con... con không cần chồng nữa, con chỉ cần sư phụ, chúng ta về, chúng ta cùng về!”

“Khá lắm.” Ánh mắt sư phụ nhòa đi, tựa như nhìn thấu trời cao, giọng người nhỏ mà yếu, “Ta không trúng kế của yêu quái, cũng không thua ngươi...” Sư phụ nghiến răng, như thể hận tới phụt máu, “Ta chỉ đấu không lại số trời.”

“Nhưng... mà thôi. Ngươi cứu ta, ta cứu ngươi, kiếp trước… kiếp này, chúng ta...” Sư phụ mệt lử từ từ nhắm mắt lại, “Hòa nhau.”

“Chúng ta về đi, chúng ta về đi...” Ngoài câu này ra, ta không nói nổi câu khác.

Gió trên vách núi thổi vù vù, không chỉ có sư phụ, tim ta cũng như bị móc ra, thế gian trống huơ trống hoác.

“A Tường.”

Ta ôm sư phụ chẳng hay đã ngồi bao lâu, bỗng nghe thấy một tiếng gọi. Tử Huy đã tìm đến đây, y đứng cách ta hai bước lẳng lặng nói: “Nhận ân này của hắn, từ nay về sau ta sẽ thay sư phụ nàng chăm sóc cho nàng, ta sẽ đối xử tốt với nàng như hắn, buông ra đi.”

Ta hoảng hốt nhìn y, sờ vòm ngực trống rỗng của sư phụ, mơ màng nghĩ, sư phụ không phải người tốt, nhưng người lại tốt với ta, trên thế gian này không ai có thể so sánh được.

Không còn ai có thể trở thành sư phụ của ta, cũng không còn ai có thể nắm tay ta cùng trèo lên Phong Tuyết sơn trang, ta không thể trở về nữa rồi...

Ta ôm chặt lấy sư phụ, nghiêng người ra đằng sau, gió núi rít bên tai ta, bầu trời cách ta càng lúc càng xa, mọi thứ đều nhòa đi, chỉ có cơ thể đã lạnh cứng của sư phụ vẫn còn ở bên ta.

Ta sẽ đợi người, mãi mãi đợi người. Cho đến một ngày, vào một buổi chiều rực rỡ ánh nắng, xuyên qua cả làn hương vấn vương, ta có thể nghe thấy tiếng người khẽ gọi ta: “Tiểu Tường Tử, lại đây.”

Ta nhắm mắt lại, thế gian lặng ngắt.

Quỷ sai đeo gông cho ta, lê tưng bước trên đường suối vàng, mỗi bước là mỗi luồng kí ức táp thẳng vào mặt, Thiên giới, Minh phủ, điện Nguyệt lão, cầu Nại Hà, canh Mạnh Bà...

Ha ha ha ha ha ha...

Sơ Không, ngươi được lắm! Quả nhiên rất được!

Đi được nửa đường xuống suối vàng nhưng vẫn chưa thấy tòa điện của Minh phủ đâu, nỗi đau trong lòng đè nén ta khiến ta không thể ngẩng đầu lên được. Ta gọi tên quỷ sai dẫn đường lại, ngồi xổm trước hàng bỉ ngạn hoa òa khóc nức nở.

Nhục! Quá nhục!

Chỉ cần nhắm mắt lại, trong đầu bèn hiện lên một con bé ngốc nghếch hớn hở gọi: “Sư phụ, sư phụ.” Ta che mặt, mái tóc dài trên đầu chẳng khác nào lá rụng trong gió thu, chỉ một làn gió thổi qua là sẽ sạch bong.

Đó là ta... mẹ kiếp, kẻ có chỉ số thông minh ngang Ngao Thiên Khuyển đó lại là ta!

“Con thích sư phụ nhất!”

“Con về Phong Tuyết sơn trang với sư phụ, con sẽ quạt, sẽ lật sách, sẽ đấm chân bóp vai cho người!”

“Sư phụ”

“Sư phụ...”

Sư phụ, sư phụ...

Tiếng thì thào của con bé ấy không ngừng vang bên tai ta như kinh văn, lúc nào cũng nhắc nhở ta đã sống mười lăm năm không có tôn nghiêm thế nào, ta gãi đầu, hận nghiến răng nghiến lợi. Đó chính là vết nhơ không thể xóa nhòa trong cuộc đời mấy trăm năm của ta.

Sơ Không, giỏi lắm, ngươi làm được rồi, ngươi quả thực đã sai bảo ta như thái giám.

Quỷ sai bên cạnh dường như không dám nhìn nữa, vỗ lên lưng ta: “Này... ngươi ổn chứ.”

Mặt ta nhuốm đầy huyết lệ, cười thảm quay đầu lại nhìn nó: “Không sao, đã là quá khứ cả rồi, ta bình tĩnh lại rồi.”

Quỷ sai sợ quá lùi lại một bước, miệng giật giật nói: “Nếu thế thì đi mau lên, lần này đừng bày ra trò quỷ gì nữa, sơ suất hai lần liên tiếp, Thiên giới đã phái người xuống chỉ trích Minh phủ chúng ta làm việc không hiệu quả rồi đấy.” Ta đứng dậy, vừa đi theo quỷ sai, vừa nghe nó oán: “Haizz, Tường Vân tiên tử và Sơ Không thần quân có thù với Minh giới chúng ta sao? Hai người vừa chạm mặt đã quậy tung cả lên, chúng ta vốn đã bận lắm rồi, vậy mà hai người còn gây thêm rắc rối!”

Ta gật đầu, vừa nói xong câu “Xin lỗi” rồi ngẩng đầu lên, thì lại thấy tên khốn kia ở bên cây cầu Nại Hà đó, con sông Vong Xuyên đó, hắn ta đang đứng đĩnh đạc ở đó, bưng bát canh Mạnh Bà, đang trò chuyện với quỷ sai, có vẻ sắp đầu thai luôn rồi.

Ta biết là mình nên bình tĩnh, cũng biết là mình nên lí trí, đợi hắn uống xong bát canh Mạnh Bà thì sẽ đạp thẳng hắn xuống vòng luân hồi luôn, vậy mọi chuyện kiếp sau ngon nghẻ hết rồi. Nhưng chẳng biết tại sao, lúc này trong đầu ta chỉ có hình ảnh ti tiện đáng hận đáng thẹn bóp lưng, đấm chân lật sách quạt mát cho hắn. Điều đáng hận đáng thẹn là, ngay cả lúc chết ta vẫn muốn bóp lưng đấm chân lật sách quạt mát cho hắn! Còn muốn quay về nữa?

Về, về cái con khỉ!

Đây là nô tính đã ăn sâu vào xương tủy khiến người ta khinh bỉ.

Tất cả... Tất cả nhục nhã ta phải chịu này! Đều là vì tên đó, tên thần quân khốn kiếp đó...

“Sơ Không...” Ta siết chặt đấm tay, người run lên bần bật, “Xin 1ỗi...” Ta dán mắt vào Sơ Không, nói với quỷ sai đang ngơ ngác bên cạnh: “Xin lỗi nhé, lại gây thêm rắc rối cho các ngươi rồi.”

Còn chưa dứt lời, quỷ sai còn chưa hiểu mô tê ra sao, ta chớp mắt đã xuất hiện trước mặt Sơ Không, ta thấy hắn tròn mắt vì kinh ngạc, rồi lại nghe thấy tiếng quát điên tiết của hắn: “Mẹ! Tên yêu tinh đá đó dám lừa ông!

Ta cười nghiến răng nghiến lợi, đập bốp một phát lên mặt hắn, mạnh như muốn đập vỡ xương mình ra vậy: “Lừa ngươi này... Hôm nay bà đây phải dần cho ngươi một trận nhừ tử.”

Ánh mắt chúng quỷ lượn theo cơ thể vẽ nửa vòng trên không của Sơ Không.

Rầm một cái, hắn rơi thẳng về phía lục đạo luân hồi, bụi bám đầy người. Sơ Không chậm rãi bò dậy, lau máu bên khóe môi, mặt lạnh tanh: “Dám ra tay với vi sư? Tiểu Tường Tử, ngươi cũng gan thật đấy.”

Ta ngẩng phắt đầu lên nhìn hắn bằng lỗ mũi: “Hừ, ngươi còn dám nói thế với ta? Ngươi nghĩ ta còn là con ngố kia hả?”

Sơ Không hơi ngớ ra, thoáng cái đã im bặt. Lũ quỷ sai của Minh phủ lập tức ra tay, vội vàng chỉ dẫn quỷ hồn đầu thai tới điện Diêm vương lánh nạn, có tên quỷ vớ sợi dây thừng định bắt ta, có tên lại cố gắng khuyên nhủ: “Bình tĩnh! Bình tĩnh! Hai vị tiên nhân bình tĩnh!”

Quanh người ta như có một ngọn lửa đang bừng cháy dữ dội, khiến cả người ta sôi sùng sục, ta vận khí nhảy lên, bay qua cầu Nại Hà tới cạnh Sơ Không: “Sư phụ? Cái cách xưng hô vừa tởm vừa mắc ói ấy mà ngươi cũng nghĩ ra được, đã thế còn vênh váo hớn hở nghe suốt mười lăm năm! Tốt, rất tốt, hôm nay nhân lúc chúng ta vẫn còn tỉnh táo, thù cũ nợ mới tính một thể luôn đi.”

“Nợ?” Sơ Không đứng dậy, không trả đũa đòn ta vừa tương cho hắn ngay, hắn phủi áo, nheo mắt nói: “Ông đây khoan dung độ lượng, lấy ân báo oán mới giữ lại một kẻ đầu óc có vấn đề như kiếp trước của ngươi, cuối cùng còn cứu cả mạng ngươi, giờ xuống địa ngục rồi ngươi còn muốn tìm ta tính sổ?”

“Ha ha ha ha, ngươi còn dám nhắc tới chuyện kiếp trước với ta, ngươi còn dám nhắc tới chuyện kiếp trước?” Ta cười sặc sụa, “Được thôi, ngươi khoan dung độ lượng, ngươi đã cứu ta, vậy ta xin ngươi cứu ta thêm một lần, cứu cả Minh phủ nữa được không? Ngươi lại khoét tim, lại chết nữa được không! Không làm được hả? Không sao, ta giúp ngươi, chém cái là được, nhanh gọn lắm! ” Nói xong ta lại đánh về phía Sơ Không.

Hắn hoảng hốt, nghiêng người túm lấy tay ta, bắt đầu nổi xung: “Đồ đanh đá! Không thể nói chuyện tử tế một lần được sao!”

“Tử tế à!” Ta cũng điên theo, “Giờ trong đầu ta toàn là cuộc sống bị ngươi ăn hiếp mười lăm năm, cộng cả hai bát canh Mạnh Bà như máu dẫn tới mười lăm năm ấy, giữa chúng ta chẳng phải là huyết hải thâm thù sao! Chẳng phải còn thê thảm hơn cả việc bị giết cả nhà sao! Ngươi bảo ta nói chuyện tử tế với ngươi? Vậy người nằm thành cái xác trước đi, ta sẽ ngồi bên cạnh nói chuyện tử tế với ngươi!”

“Ha!” Sơ Không cáu tiết bật cười, “Nói như thể mấy năm đó chỉ có ngươi chịu khổ ấy! Ngươi bị ngốc đúng không! Ngươi không nói ta còn tưởng rằng ngươi bày ra dáng vẻ đó tới trị ta! Ông đây khoan dung độ lượng không thèm tính toán với ngươi những chuyện đó, sau cùng còn bỏ mạng cứu ngươi, bây giờ ngươi còn dám trách ta?”

Trong đầu bỗng dưng hiện ra khuôn mặt tái nhợt của Sơ Không, không biết tại sao ta lại thoáng cảm thấy một điềm xấu, ta hơi cứng lại, lửa giận ngút trời mà vẫn cố nén xuống: “Cứu ta? Cám ơn ông nhà ngươi nhé! Ai cần ngươi cứu! Ngươi tỏ vẻ cao thượng cái con khỉ, gì mà muốn ta sống yên vui trường thọ, rõ ràng là ngươi muốn xuống địa ngục đầu thai sớm để khỏi phải gặp ta ở mấy tình kiếp sau, đừng tưởng rằng ta không nhìn ra ý đồ đớn hèn của ngươi!”

Sơ Không nghiến chặt răng, mặt mày đanh lại, miệng vừa mở ra đã khép ngay lập tức, tức đến tái mặt.

Ta nói tiếp: “Ta cứ không cho ngươi đắc ý đấy, ta cứ muốn đầu thai với ngươi đấy, cứ muốn liều mạng với ngươi đấy! Ngươi đánh ta đi, ngươi đánh ta đi, ngươi đánh ta đi!”

“Hôm nay ông phải đánh ngươi!” Hình như hắn tức lắm rồi, kéo lấy áo ta. Ta cũng cáu đỏ mắt, phản ứng cực nhanh vươn hai tay ra sau đầu hắn, túm lấy tóc hắn: “Bỏ tay ra! Nếu không hôm nay ta sẽ nhổ sạch tóc ngươi!”

“Ngươi dám dọa ta!”

“Ta dọa ngươi đấy!”

Hai chúng ta cùng thở hồng hộc, lườm nhau hồi lâu, nhưng không ai ra tay trước, đúng lúc đó, một tiếng vang yếu ớt bên cạnh chen vào: “Hai vị, hai người uống canh Mạnh Bà rồi từ từ nói thì tốt hơn, nói xong thì đi đầu thai đi, đó mới thực sự được giải thoát...”

Tai ta giần giật, ngoảnh đầu nhìn về phía cầu Nại Hà, một tên quỷ sai đang bưng canh Mạnh Bà qua, sau lưng nó là vô số quỷ sai, phía điện Diêm Vương cũng có người đang vội vã chạy qua đây, có vẻ là Diêm Vương và phán quan. Mắt ta đảo một vòng, cuối cùng dừng lại trên bát canh Mạnh Bà trên tay quỷ sai, vị nước canh đen sì như quanh quẩn trong cổ họng.

Ta ngoảnh lại nhìn Sơ Không, Sơ Không cũng đang nhìn ta.

Chính tên này... Chính tên này đã dốc hẳn hai bát vào mồm ta, khiến ta phải sống một cuộc đời nhục nhã như vậy, lửa giận trong lòng ta lại bốc lên ngùn ngụt, ta nói: “Uống, tất nhiên phải uống rồi, đời này ta nhất định phải dốc cho ngươi ba bát!” Nói đoạn ta ra sức kéo Sơ Không về phía đó.

Sơ Không hoảng hồn, lập tức rụt xuống, “Độc ác! ” Ta không kéo nổi hắn, lại nghe hắn mắng thế, sao trước đó lúc hắn dốc vào mồm ta không mắng mình ác! Ta lại cáu tiết, hăm hở cắn hắn, nhăng nhẳng trên tay hắn, hắn đau quá hét toáng lên: “Ngao Thiên Khuyển là người nhà của ngươi à!” Hắn véo mặt ta, “Nhả ra.”

Ta không chịu buông, thúc mạnh một cú vào bụng hắn, ta lại bồi tiếp cú thứ hai, Sơ Không nghiêng người né. Thật ra ta không đánh nổi Sơ Không thần quân, vì thế chẳng mấy chốc mắt ta đã hoa lên, lưng đau nhói, Sơ Không ấn ta về phía giếng súc vật, hắn bóp cổ ta, xanh mặt nói: “Xin lỗi! Nếu không kiếp sau ngươi làm súc vật cho ta!

Được lắm, để xem ai mới làm súc vật!

Ta nghiến răng, gập đầu gối, thúc thẳng vào bụng hắn đúng lúc hắn đang rúm lại, ta hét toáng, gồng hết sức đẩy người hắn lên, Sơ Không sửng sốt, ta ra sức cố lật hắn vào giếng, dúi đầu hắn xuống cho hắn rơi tõm vào đường súc vật.

Ta đang mừng như lên, cuối cùng kiếp sau cũng có thể thoát khỏi Sơ Không rồi! Nhưng còn chưa kịp cười, da đầu ta bỗng đau nhói, là Sơ Không túm lấy chỗ tóc bung ra vì trận đánh nhau vừa nãy của ta. Ta thấy trọng tâm lộn nhào, cơ thể nhẹ bẫng, da đầu đau dữ dội, quả chuông cảnh báo điềm xấu vang lanh lảnh trong đầu ta, muốn vươn tay túm lấy thứ gì đó lại chỉ tóm được khoảng không. Chỉ có tiếng cười độc ác như quỷ của Sơ Không, kéo ta xuống động sâu không đáy: “Ngươi muốn cùng chết với ta mà! Cùng chết!”

Ta hoảng hốt, trợn trừng mắt, thấy không khí âm u của Minh phủ ngày càng xa ta. Dường như bên tai còn văng vẳng tiếng bùi ngùi của Diêm Vương: “Ôi chao, chết rồi, hai vị tiên nhân đầu thai vào đường súc vật rồi, giờ phải lịch kiếp thế nào đây? Ta về làm bản báo cáo vậy.”

Súc vật.

Lũ súc vật các ngươi!
 

Ngọc Chii

~Hữu duyên thiên lý lăng tương ngộ~
#18
Chương 17:
Lúc mở mắt ra, ta cảm thấy thế giới này có chút khang khác với thế giới ta thấy trước kia. Tầm mắt rộng tới kì lạ, khứu giác nhạy bén khác thường, mùi của đất đai, vị của cỏ xanh, còn có cả mùi tanh hoặc ngai ngái.

Ta chớp mắt, cảm thấy cơ thể mình có gì đó không ổn. Chân ta run rẩy gượng dậy, nhưng lại là bốn cái chân chống trên mặt đất, còn có vuốt thịt phủ lông tơ. Ta thò “tay” ra, thấy bộ móng vẫn chưa phát triển hết, ngạc nhiên nhìn một lát... Nếu ta đoán không nhầm thì hình như cái này là móng hổ. Ta ngoảnh đầu lại, nhìn ra sau, nhìn cơ thể dài ngoằng và cái mông mọc đầy lông của mình, còn có cả một cái đuôi xinh xắn vằn vện nữa chứ.

Ta ngơ ngác một lúc, kí ức lập tức ùa về. Ờm! Ta nhảy vào đường súc vật, trở thành một con vật.

Con vật!

Ta đùng móng ôm lấy mặt. Nhục nhã biết bao, nhục nhã biết bao! Nghĩ tới việc Tường Vân tiên tử ta đã từng sống một cách phiêu ảo thế nào mà nay lại lạc bước sa chân vào chốn này! Ta lén nặn ra một dòng lệ cay đắng vì bản thân. Nhưng dẫu có đau đến thắt lòng cũng không thể thay đổi đươc sự thật ta đã trở thành con vật. Ta ngẩn ngơ nhìn lên bầu trời mà tâm trạng lại vô cùng bối rối. Nhưng vừa nghĩ tới việc Sơ Không cũng lọt vào đường súc vật, trở thành một con vật bốn chân, lòng ta lại nảy nở một niềm sung sướng hiếm hoi.

Được lắm, Lý Thiên Vương, ông sắp xếp đi, để xem hai con vật không biết nói trải qua tình yêu đau thương rung chuyển đất trời quỷ khốc thần sầu ra sao? Ta đang đợi đây.

Ta đương ngậm ngùi thì cổ bị cắn mạnh một cái, ta hoảng hồn, rồi lại ngửi thấy mùi hổ mẹ, thì ra là “mẹ” của ta tới rồi...

Có lẽ là do bản năng, tuy bây giờ ta đang bị hổ mẹ cắn cổ, nó chỉ cần dùng tí sức là có thể cắn chết ta, nhưng ta lại không có chút lo lắng nào, để mặc nó ngoặm, bị tha lắc lư lắc lư về “nhà” của mình.

Trong ổ không có cỏ, còn có hai con hổ anh chị em với ta đang cắn tai nhau nô đùa, thấy hổ mẹ về chúng nó quấn quít đòi bú sữa. Hổ mẹ thả ta xuống, rồi lười biếng nằm xuống đất, như thể chúng mày thích bú thì bú. Hai anh chị em của ta hớn hở nhào tới, ta liếc qua cái bụng bù xù lông lá của mẹ, tuôn một dòng lệ cay đắng không biết làm sao.

Ta đờ đẫn đứng bên miệng hổ mẹ mà run cầm cập, bỗng nhiên lưng ta lại ấm ấm, hơi ấm mang theo cảm xúc kì lạ có chút thoải mái lướt qua lưng ta, ta ngơ ngác quay đầu lại thì thấy hổ mẹ đang thè cái lưỡi dài ơi là dài liếm bộ lông đã mọc đầy trên trán ta, làm ta sợ hết hồn.

Vì thế, trong lúc ta đang hết hồn, nó liếm hết một lượt từ trên xuống dưới cho ta, cuối cùng hài lòng huých lên đầu ta, như thể đang nói: “Ừm, được rồi, đi chơi đi.”

Không ngờ ta lại... lại bị một con hổ mẹ trêu chọc...

Tuy ta biết nó dùng đầu lưỡi thô ráp chải lông cho ta. Nhưng ta... ta... ta vẫn khóc sướt mướt, lúc ở Minh phủ não ta bị teo não hay sao mà không uống bát canh Mạnh Bà đó.

Ôm mối mâu thuẫn cực lớn trong lòng, ta tập tễnh bước đi, đi tới bên bụng hổ mẹ, nhìn anh chị em đang bú sữa, rồi lại nghe thấy tiếng bụng kêu ọc ọc, ta nhắm mắt lại, vùi đầu xuống, xông thẳng vào.

Kiếp này đúng là một thử thách.

Sau khi sống mấy ngày như thế ta đã ngộ ra tất cả. Tuy bây giờ ta là một con vật, nhưng điều đó không hề cản trở việc tu đạo, ta thừa khả năng tu thành yêu, lấy hình dáng con người sống tiếp!

Có điều, vấn đề bây giờ là ta chỉ là một áng tường vân tu luyện chưa thành được Nguyệt Lão điểm hóa thành tiên, nói trắng ra là đi cửa sau. Trong quá trình tu luyện trước kia, ta chỉ biết sơ sài tăng tu vi như thế nào, còn không biết phải bắt đầu từ đâu nữa.

Ta thở dài, gục đầu xuống, ánh nắng ấm áp xuyên qua tán cây rậm rạp chiếu thành nhiều đốm sáng như sao trên người ta. Ta lười biếng ngáp một cái, dường như thấy Sơ Không nằm trên xích đu lắc lư lắc lư đọc sách, hắn nói:

“Tiểu Tường Tử, ‘Ngã thủ kì nhất, dĩ xứ kì hòa’[1], câu này ngươi đã hiểu chưa?”

[1] “Ngã thủ kì nhất, dĩ xứ kì hòa” là một câu nói của Trang Tử với ý giữ lòng trong sạch, để thể xác được hài hòa giữa âm và dương.

Ta đương nhiên hiểu rồi, kẻ không hiểu là Tường ngố kia.

Phải rồi! Giờ ta vẫn còn nhớ rõ tâm pháp đạo gia mà kiếp trước Sơ Không dạy đi dạy lại cho ta. Trước kia ta quá ngốc nên mãi không học được, Sơ Không cứ dạy ta bước căn bản đó, bây giờ chỉ cần hơi hồi tưởng là cái giọng chỉ đạo của Sơ Không lại văng vẳng bên tai, ta sung sướng nhảy chân sáo, hai con hổ nhỏ bên cạnh cũng nhảy với ta như đang chơi cùng.

Ta không hiểu chúng nó, tự tìm một bụi cỏ rồi ngồi trong đó tĩnh tâm nhớ lại các cách nhập môn, bắt đầu kiếp sống tu đạo.

Chưa đầy ba tháng sau, lúc hổ mẹ dạy chúng ta săn mồi, phản ứng và nhận thức của ta mạnh hơn hai con hổ con kia rõ rệt, dựa theo tình hình phát triển hiện tại này, ta đoán cứ tiếp tục tu hành một năm thì ta có thể nói tiếng người, điều này khiến ta vô cùng vui vẻ, cũng cực kì khâm phục Sơ Không và cách tu đạo này. Thảo nào mà kiếp trước hắn chỉ mang thân thể phàm trần mà trong hai mươi năm ngắn ngủi đã trở thành bán tiên, tên khốn kiêu ngạo kia mặc dù kiêu ngạo thật, nhưng quả thực cũng có chút bản lĩnh.

Ánh mặt trời hôm nay vừa đúng độ, ta tu luyện xong nghỉ ngơi một lát, lăn cun cút trên đất, bắt đầu hồi tưởng lại kiếp trước.

Thực ra bình tĩnh mà nghĩ, kiếp trước Sơ Không cũng không đối xử tệ với ta lắm. Lúc xuống Địa phủ vì thù cũ nợ mới chồng chất ta mới điên tiết như vậy, giờ ngẫm lại, tên Sơ Không ngoài việc thích sai bảo người ta, thích bắt nạt người ta, tính cách lập dị, yêu cầu ngặt nghèo, hơi khốn nạn một tí, nhưng vẫn rất tốt với đồ đệ ngốc kia.

Cuối cùng hắn còn móc tim mình cứu ta, coi như đã tận nghĩa đồng liêu.

Nhưng chỉ là nghĩa đồng liêu thôi sao? Ngẫm lại, lúc đó hắn móc tim mà không hề do dự, đổi lại là ta e rằng không thể đưa dao gọn ghẽ như thế, dầu gì đó cũng là thịt của mình cơ mà, lúc này so với lúc ta cứu Lục Hải Không mà bị kẻ khác xuống tay là một chuyện hoàn toàn khác.

Ánh nắng rọi vào mắt ta, ta có chút lâng lâng, không biết vì sao ta bỗng nhớ tới nụ hôn ấm áp mang theo mùi rượu nồng nặc của Sơ Không trên mái ngói ngày hôm đó.

Chân ta cứng lại, tâm trí cũng lập tức trống rỗng.

Hắn không uống canh Mạnh Bà, ta biết, hắn còn biết rõ hơn ta, ấy vậy mà kiếp trước hắn lại...

Là vì say rượu, hay là... một suy nghĩ lướt qua đầu khiến ta đỏ bừng mặt, nhưng hổ đâu biết đỏ mặt, vì thế người ta nóng hừng hực. Sẽ... không phải chứ!

Tên Sơ Không thần quân kiêu ngạo đó thật sự... thật sự này tình với ta? Ta lắc đầu, ép mình ném cái suy nghĩ hoang đường này ra khỏi đầu. Ta và hắn là kẻ thù không đội trời chung, là oan gia trời định!

Dù vậy, trước khi trải qua hai kiếp tình duyên, bất kể là ta hay là Sơ Không có trí nhớ, chúng ta đều rất ăn ý, không ra tay tàn nhẫn với đối phương.

Nhưng ta và hắn cứ gặp nhau là đánh!

Dù vậy, hình như lần này chỉ có ta mải miết đánh hắn, hắn chỉ lắm mồm thôi...

Ta đang giải thích hộ hắn cái khỉ gì chứ!

Ta ra sức cào móng lên thân cây, coi nó như là mặt Sơ Không, khoái chí mà cào. Sau khi bình tĩnh lại ta nằm bò bên cây cụp đầu xuống, đột nhiên một ý nghĩ kỳ quái xẹt qua đầu ta... Thực ra, nếu Sơ Không giống như Lục Hải Không, hắn mà thích ta, kể ra ta cũng thích.

Người ta lại nóng lên, nhưng ta lại thấy thế này chẳng có gì là không tốt.

Những ngày trưởng thành bên hổ mẹ trôi nhanh như thoi đưa, chẳng mấy chốc đã qua một năm, hổ mẹ lại có thai, đuổi bọn ta đi, để chúng ta tự tìm lãnh thổ của riêng mình. Vừa hay đúng lúc ta đã có thể nói tiếng người, cũng coi như là một linh vật, không phải bôn ba cả ngày vì miếng ăn như anh chị em của ta.

Làm chúa sơn lâm thật ra rất thoải mái, ít nhất là không có kẻ nào chán sống dám tới chọc ta.

Theo lẽ thường mà nói, cuộc sống luôn có những lúc trớ trêu.

Đó là một chiều hoàng hôn rất đẹp, ta nhoài ra hồ uống nước, bỗng nhiên một làn gió nhẹ lướt qua, ta chợt ngửi thấy mùi của con mồi, nhưng đây là loài sống thành bầy đàn, sao giờ lại chỉ có mùi thoang thoảng của một con...

Ta ngẩng đầu nhìn lên, mặt hồ lấp lánh ánh nắng chiều buông, bên bờ đối diện, một con vật to sụ đen sì cũng đang uống nước. Không hiểu sao dáng vẻ đó của nó lại khiến ta thoáng cảm thấy vô cùng quen thuộc. Một suy nghĩ lóe sáng trong đầu, ta khẽ gọi: “Sơ Không?”

Con vật kia ngỡ ngàng, lập tức ngẩng đầu lên.

Hai mắt giao nhau, ta xác định thân phận của đối phương được ngay.

“Phì!” Ta cười phá lên. Cơ thể của con vật đó lại càng cứng hơn. Ta nhào xuống đất, không nhịn được cào gằn móng lên mặt đất: “Lợn rừng! Ha ha ha ha! Không ngờ ngươi lại đầu thai thành một con lợn đực! Ha ha ha ha!”

Sơ Không vừa thẹn vừa giận, quay ngoắt đầu định bỏ đi. Ta thấy vậy vội vàng nín cười, nhảy vào hồ bơi đến gần hắn: “Ê! Đợi tí đã! Ta có chuyện muốn bàn với ngươi!”

Ta bước lên bờ, vẫy hết đống nước trên người đi, sau đó nhìn hắn lại phì cười. Sơ Không hình như điên lắm rồi, hắn hừ lạnh, ngạo mạn ngẩng phắt đầu lên, khinh bỉ nói với ta: “Thật không hiểu nổi con gái con đứa biến thành hổ cái thì có gì mà kiêu ngạo, ông trời mỉa mai mà cũng không biết.”

Giọng của hắn rất khỏe, trầm hơn xưa rất nhiều. Ta chẳng quan tâm phải phản bác lại hắn, cười đến rũ người. Sơ Không không nhịn được nữa, đá bốp đống đá bên móng đi, hết hòn này tới hòn khác đập vào đầu ta, đau ơi là đau, ta bực mình: “Sao ngươi suốt ngày bắt nạt ta thế! Ngươi thích ta còn gì!”

Sơ Không sửng sốt, cuống quít lùi lại, lắp ba lắp bắp mãi mới hầm hè nói: “Ai ai ai ai ai... mẹ kiếp, ai thích ngươi!”

“Kiếp trước ngươi không uống canh Mạnh Bà mà vẫn hôn ta!”

“Đó là vì say rượu!”

“Ngươi không thích ta ở bên tên yêu tinh đá kia là vì ngươi đang ghen!”

“Ta ghét tên yêu tinh đá đó thì có.”

“Cuối cùng ngươi còn moi tim để cứu ta!”

“Chẳng qua chỉ vì trả nợ ngươi thôi.”

“Dù có nói thế nào, kiếp Lục Hải Không ngươi chắc chắn đã thích ta!”

“Đó là vì uống canh Mạnh Bà, đầu óc mù mờ.”

Ta hỏi câu nào hắn đốp lại câu đấy, không chê vào đâu được như thể hắn đã luyện tập rất nhiều lần trong lòng rồi. Không biết tại sao, nghe mấy câu trả lời của hắn ta lại thấy hơi thất vọng, may mà bộ mặt của động vật không tỏ thái độ được, ta gật đầu nói: “Thì ra là vậy, quả nhiên ngươi vẫn muốn hại ta.”

Sơ Không ngẩng phắt đầu lên: “Này, ngươi làm thế nào mà rút ra được cái kết luận...” Hắn nghẹn họng, nén hết nửa câu sau vào trong bụng. Một lát sau, hắn thở hồng hộc, nghiến răng nói: “Phải đấy! Ta muốn hại ngươi, ngươi té đi đầu thai đi, đừng làm vướng mắt ta!”

“Hừ, bộ ngươi nghĩ ta thích ngươi lắm hả.” Ta day trán rồi nói: “Lợn rừng Không, chúng ta thỏa thuận đi, lấy con sông này làm ranh giới, kiếp này, ngươi không bước vào lãnh thổ của ta, ta cũng không chen sang lãnh địa của ngươi, bất kể Lý Thiên Vương có sắp xếp thế nào, chúng ta đến chết cũng không qua lại với nhau, vậy ổn chứ.”

Sơ Không nhìn ta một lát, chẳng hề hé răng, đột nhiên động đất dữ dội, chim ùa lên thành từng đàn, khu rừng chiều buông bỗng trở nên ồn ã.

Ta giật mình: “Động đất à?”

Giọng Sơ Không lại trở nên nghiêm túc: “Không phải.” Hắn xoay người chạy về phía tây, ta cáu tiết, không biết vì sao cũng tò mò chạy theo hắn.

“Này.” Giấu mình vào lùm cỏ, ta khẽ hỏi Sơ Không: “Bọn họ đang bái gì vậy?”

Lúc này ánh mặt trời đang dần khuất núi, màn đêm buông xuống. Hai gã đàn ông cầm theo ba ngọn đuốc, quỳ dưới đất, làm đại lễ ba dập chín lạy với một cái hang đen ngòm.

Sơ Không không trả lời câu hỏi của ta, nhìn chằm chằm vào hai người kia, cân nhắc một lát rồi mới nói: “Ngươi gầm lên hai tiếng đi.”

--- ------ BỔ SUNG THÊM --- ------

Thái độ này của hắn khiến ta khó chịu, ta cười khẩy: “Ngươi tự gầm đi, ngươi là gì mà đòi sai ta?”

Sơ Không không thèm nói gì, cong chân đập bốp lên bộ móng của ta, ta hét toáng lên vì đau, tiếng gầm rung chuyển cả núi rừng.

Ta nghiến răng... tên khốn... tên khốn này...

“Á!” Một gã sợ hãi la lên: “Hổ... hổ!” Hai ngọn đuốc trên tay gã rơi bộp xuống đất như thể sợ cứng người, liên tục lùi ra đằng sau, còn một gã nhiều tuổi hơn thì lập tức giơ ngọn đuốc về phía ta, gã vừa lùi lại vừa túm lấy người kia: “Bình... bình tĩnh! Nó sợ lửa, sẽ không dám tiến tới đâu.”

Nghe thấy gã đó nói thế, ta bèn ngẩng đầu ưỡn ngực bước ra. Hai người đó sợ quá run bần bật, mồ hôi vã ra như tắm. Ta nhìn bọn chúng chăm chú, đánh giá từ trên xuống dưới. Gã đàn ông nhút nhát hơn sợ tới độ hai mắt trợn lên, ngã vật xuống dưới. Ta sững người, đang suy nghĩ xem có phải mình dọa chết người mà phạm phải sát nghiệt hay không thì tên khác bỗng co cẳng bỏ chạy, thoáng cái đã không thấy bóng dáng đâu.

Ngẫm ra, chắc gã đó nghĩ ta đã có thức ăn rồi thì sẽ không đuổi theo gã nữa.

Ta lắc đầu thở dài, lúc khó khăn mới biết ai chân thành ai giả dối, lời này quả nhiên không phải bàn cãi. Cỏ cây rung lên phía sau, là lợn rừng Không đi ra, ta dùng cái chân núc ních thịt khẽ vỗ vào đầu tên bị ngất: “Ê, xem này, tại ngươi xúi ta đó, xảy ra chuyện rồi, ngươi tự cõng gã về thôn làng dưới núi đi.”

“Giờ ngươi vẫn còn tâm trạng để quan tâm đến loài người ngu xuẩn ấy hả?” Sơ Không mỉa mai, “Đúng là vẫn ngu như ngày nào.” Hắn không nói thêm nữa, đi thẳng vào cái hang đen ngòm, dáng đi vô cùng thận trọng.

Dù ta cực kì ghét cái tính này của hắn, nhưng thấy Sơ Không ngạo mạn cũng phải thận trọng như thế, ta cũng cố nhịn, nhẹ nhàng đi sau hắn.

Trong hang tối đen như mực, nếu là loài người bước vào đây sợ chẳng biết đâu mà lần, cũng may thị lực ban đêm của hổ hơn con người nhiều nên ta có thể cảm nhận rõ ràng mọi vật trong hang, đá ở đâu, vũng nước ở đâu... vân vân, nhưng sao vũng nước này lại có mùi máu?

Ta nhìn lên trên theo dòng nước rơi thì thấy trên vách hang nứt ra một khe hở to như cái đầu trâu, dòng nước chảy ra từ chính đây.

Ta ngẩng đầu quan sát, thì đột nhiên thấy một cái đầu người đang trôi chầm chậm từ cái khe hở kia ra. Ta hoảng hốt, đương kinh ngạc thì thấy vẻ mặt người đó bị bóp méo, hốc hác, da thịt không biết bị thứ gì hút hết, chỉ để lại một bộ xương khô, rơi lộp bộp xuống đất, chất thành một đống trước mặt ta.

Tuy ta đã thành tiên, nhưng trước giờ đều sống sung sướng trên tiên giới, chưa thấy cảnh chết thảm thế này, vì thế sợ đến cứng người, vô thức muốn túm lấy Sơ Không phía trước. Nào ngờ hắn chỉ là một con lợn rừng nên ngoe nguẩy mông trước mặt ta, ta vươn bộ móng sắc nhọn ra, lỡ tay chộp đúng vào cái mông da dày thịt béo của lợn rừng Không, hét toáng lên: “Có yêu quái!”

Sơ Không cũng rú lên: “Ngươi muốn ta chặt móng đem đi ngâm rượu không?”

“Nhưng có yêu quái thật mà!” Ta nâng móng chỉ vào cái khe trên vách hang, rồi lại chỉ đống xương trắng cách đó không xa, “Lúc nãy nó mới rơi xuống trước chân ta đó, bị ăn sạch rồi.”

Sơ Không không mắng ta nữa, quay đầu nhìn đống xương kia, giọng thoáng lạnh đi: “Bây giờ ngươi biết vừa nãy hai tên ngoài hang bái gì rồi chứ.”

Ta lắc đầu: “Không biết.”

Sơ Không nhìn ta kiểu như hết thuốc chữa, nói: “Hai người kia cầm ba cây đuốc, có nghĩa là trước đó có ba người, mà người đó đã đi vào trong hang.” Sơ Không lấy chân chỉ vào đống xương kia, “Người này bị đem đi làm vật tế, bọn họ đang hiến tế, hiến sống, còn cúng...” Sơ Không trầm tư một lát, “Cúng cho ai thì ta không biết, nhưng có thể chắc chắn là không phải thần tiên ở trên Thiên giới. Nơi này âm khí quá nặng, đúng là y hệt...”

Minh phủ.

Sơ Không không nói ra, nhưng ta đại để có thể đoán được ý của hắn. Tiến độ tu hành của ta chậm hơn hắn một chút nên mới đầu không phát hiện ra điều kì lạ ở đây, nhưng Sơ Không vừa nói thế, ta chỉ cần hơi để ý là có thể cảm nhận thấy, không khí ở nơi này vừa âm u vừa lạnh lẽo, quả thật giống hệt Minh phủ.

Sơ Không ngó nghiêng xung quanh, nói: “Nơi đây là cực âm của địa mạch, có lẽ là có liên quan đến Minh phủ.”

Mặt hắn đanh lại, “Nhìn dáng vẻ của hai người kia thì có vẻ chuyện hiến tế này xảy ra rất thường xuyên.”

Ta khó hiểu: “Nhưng nhận vật tế còn sống cực kì tổn hại âm đức, dễ dàng sa vào tà đạo, điều này rõ ràng đã bị cấm rồi, không biết vị thần tiên nào ở Địa phủ làm trò này nhỉ?”

“Hừ, thần tiên làm hành vi độc ác của yêu quái mà còn dám rêu rao?” Sơ Không khinh khỉnh nói với ta: “Ngươi ở Thiên giới bao nhiêu năm nay rốt cuộc đã làm gì hả, mà sao trong đầu chẳng có tí kiến thức thông thường nào thế?”

Ta vươn bộ móng sắc nhọn ra, hầm hè nói: “Ngươi thử nói kiểu này với ta nữa đi, ta sẽ khoét thịt trên mông ngươi ra.”

Cái đuôi lợn rừng của Sơ Không phe phẩy, nói tiếp: “Thần tiên tại vị ở Minh phủ chính là Diêm Vương, phán quan, để công bằng với mỗi con quỷ, bọn họ không được nhận vật tế. Địa Tạng Vương Bồ Tát không sát sính, quỷ sai cấp dưới không có quyền nhận vật tế, vậy nên người của Địa phủ không lấy vật tế, chứ đừng nói là vật tế sống. Ngoài bọn họ, còn có các vị thần tiên tới từ Thiên giới, thần tiên mà xuống Địa phủ thì chỉ có hai loại: một là giống như ta và ngươi, vì lịch kiếp mà đến, chỉ dừng lại thoáng chốc trên hành trình. Chúng ta không có thời gian cũng không có sức đòi vật tế. Còn loại thứ hai, chính là thần tiên phạm phải tội lớn, phải chịu cực hình dưới mười tám tầng địa ngục.”

Ta giật mình, nói: “Đã chịu hình dưới Địa phủ mà giờ còn dám làm ra chuyện này, đó là tội chồng thêm tội, thần tiên nào không muốn sống dám tạo nghiệt nặng như thế...”

Sơ Không trầm mặc hồi lâu: “Phải mau chóng báo chuyện này cho Diêm Vương biết.”

Ta gật đầu đồng ý: “Nhưng chúng ta còn chưa nắm rõ tình hình ở đây.” Ta vừa nói vừa bật người nhảy lên cái vách bên cạnh, thò đầu vào khe hở quan sát: “Để ta xem đã...”

“Không được!” Tiếng Sơ Không còn chưa truyền được vào trong não, đầu ta đã chui vào khe ngó nghiêng một lượt, xung quanh không có gì, bên trên cũng không có gì, phía dưới...

Một ánh chớp vàng chợt lóe lên giữa bầu không khí u ám, ta còn đang kinh ngạc, bỗng hơi thở nghẹn lại, một luồng khí lạnh buốt táp thẳng vào mặt ta, đẩy mạnh ta ra phía sau. Người ta ngửa ra, ngã chổng vó xuống mặt đất: “Đau quá!” Ta hét lên.

Tiếng vó chân của lợn rừng vang lên, Sơ Không dừng lại bên cạnh ta, dùng cái mũi dài cọ cọ lên đầu ta:

“Bị thương ở đâu?”

Luồng khí lạnh buốt vẫn còn quẩn quanh trên chóp mũi, ta không thể nói rõ cảm giác thế nào, chỉ ngơ ngác nói: “Không biết... lưng bị đập nên đau quá.”

Thấy ta thật sự không sao, Sơ Không ngẩn ra một lúc, rồi đột nhiên giận tím mặt: “Ngươi thử làm càn nữa xem! Đây là nơi có thể ngó nghiêng lung tung hả! Ngươi thật sự cho rằng vì đang lịch kiếp nên không chết được đúng không? Để đến lúc hồn phi phách tán ngươi xem ai kéo lại về được cho ngươi!”

“Ngươi giận gì chứ? Ta mà hồn bay phách tán chẳng phải ngươi cũng không cần trải qua mấy kiếp tình duyên nữa sao?” Ta khó hiểu nhìn hắn, hắn nghe xong câu hỏi của ta thì thoáng đờ ra. Ta bỗng bừng tỉnh, nhịn đau đứng dậy, vươn móng vỗ lên đầu hắn, “Ta hiểu rồi, ta hiểu rồi, ngươi quả nhiên thích ta mà.”

“Thích con khỉ”

“Ngươi đừng nghĩ một đằng nói một nẻo để che giấu nữa.”

“Giấu... giấu cái đầu ngươi.”

Ta hết cách lắc đầu thở dài: “Ta biết mà, ta quyến rũ ghê lắm, về mặt tình cảm đúng là có lúc ta ngu ngơ thật, thích ta thì thật khổ cho ngươi rồi.” Ta ngừng một lát, “Ngươi cứ khổ đi.”

Cổ họng lợn rừng Không phát ra tiếng gầm ghè như thể vừa giận vừa bực, hất văng cái móng ta đặt trên đâu hắn đi, gầm gừ đi ra khỏi hang.

Ta nghĩ một lát: “Ngươi đang xấu hổ đúng không? Ê! Lúc này có phải ngươi muốn ta đuổi theo ngươi không! Ngươi cứ nói thẳng ra đi, ta đã bảo là ta hơi bị ngốc mà!” Ta lon ton chạy theo sau hắn, hình như Sơ Không không nhịn nổi nữa rồi, hắn quay ngoắt đầu lại, cáu bẳn nói:

“Ông đây muốn đi tự sát! Ngươi tránh xa ta ra! Không được chết chùm với ta!”

Ta cảm thấy sau khi trải qua hai kiếp tình duyên, ta và Sơ Không đều đã nhìn thấu sinh tử rồi, xem hắn bảo tự sát nhẹ nhàng chưa kìa!

Nhưng khi ta và Sơ Không ra khỏi hang, thì lại thấy bên ngoài đuốc sáng rực trời, ta gật đầu: “Hình như ta thấy cảnh da ta sẽ bị lột rồi đem đi bán, còn thịt của ngươi sẽ bị nấu chín làm thức ăn.”

Bên ngoài hang, hơn mười tên trai tráng cầm đủ các loại gậy gộc giáo mác giơ đuốc đứng đó. Có lẽ là cái tên chạy đi vừa nãy về thôn gọi người tới giết hổ.

“Có cả lợn rừng nữa!”

“Chắc là thức ăn của con hổ kia rồi.”

“Ta lại thấy không phải thế...”

Đám trai tráng bàn luận xôn xao, ta nhìn đống vũ khí trong tay họ mà có chút lo lắng, đống vũ khí này trông vừa cùn vừa cũ, chắc chắn không thể khiến ta chết thoải mái, giờ sống lưng còn đau âm ỉ, ta nói nhỏ với Sơ Không: “Chúng ta có thể đổi sang cách chết nào có thể diện hơn một tí được không?”

Sơ Không thản nhiên liếc ta một cái, giọng nói vẫn mang vẻ khinh thường: “Ông đây sẽ thu hút sự chú ý của chúng, ngươi tranh thủ cơ hội mà chạy. Đừng có ngốc đến nỗi không trốn nỗi mấy tên loài người.”

Nói xong, hắn quẹt chân, nhằm đúng chỗ nhiều người nhất mà xông vào, đám thôn dân lập tức hoảng loạn, đâm hết vũ khí vào cơ thể da dày thịt béo của Sơ Không. Nhưng da có dày thịt có béo thế nào chắc vẫn thấy đau...

Hắn biết ta sợ chết sợ đau, vì vậy mới tìm cơ hội cho ta chạy trốn...

Nhìn cơ thể kềnh càng của hắn bị bọn họ vây lại, trông rõ là buồn cười, ấy vậy mà ta lại không biết mình cảm thấy gì nữa. Giống hồi ở kiếp đầu tiên, trong biển lửa ngút trời ấy, ta thấy Lục Hải Không cửa tan nhà nát bị kẹt ở lỗ chó chui, tựa như cung đàn mềm mại nhất dưới đáy lòng ta bị chạm vào, ta không biết cảm giác đó là đau hay là xót.

Sơ Không thần quân ngạo mạn này có lẽ sâu thẳm tự nội tâm cũng giống như Lục Hải Không, ẩn giấu dưới lòng là sư dịu dàng và săn sóc, một khi lơ đãng để lộ ra sẽ phá tan lòng ta.

Biết rõ mục đích của hắn là tìm đến cái chết, cũng biết có lẽ hắn muốn dùng cách này để bỏ lỡ mấy kiếp sau, nhưng đầu ta nóng bừng lên, thét dài một tiếng khiến mọi người ở đây đều hoảng sợ, ta xông lên phía trước, vồ lấy kẻ đánh Sơ Không hăng nhất, gào vào mặt hắn, tên đó sợ quá tái cả mặt, quên cả run rẩy.

Có sự oai phong này khiến ta cực kì kiêu ngạo, nhưng cảnh đẹp chẳng được dài lâu, phe kia nhiều người, chả mấy chốc ta đã kiệt sức, bò lên mặt đất. Ta liếc nhìn Sơ Không, hai mắt của hắn trắng bệch, chắc là đã đặt bước lên đường xuống suối vàng rồi.

Ta thở dài, này thì xúc động, uổng một cái mạng hổ.

Lột da rút xương, bị giết như một con vật, kiếp này ta chết thảm hơn bất kỳ kiếp nào...

Đường xuống suối vàng ta đã quen đến mức không cần quỷ sai dẫn đường.

Thoải mái đi suốt quãng đường, ta thấy Sơ Không đang nói chuyện với quỷ sai trước tấm bảng của Minh phủ, tới gần thì thoáng nghe thấy: “Phiền vào thông báo, ta có chuyện quan trọng muốn gặp Diêm Vương.” Có lẽ hắn cũng vừa mới xuống xong.

Tên quỷ sai chỉ cao bằng một nửa Sơ Không gật đầu, đang muốn đi chuyển lời cho hắn thì liếc mắt nhìn thấy ta, lập tức gương mặt đã tái lại càng tái hơn, nó vội vàng lùi lại chục bước, hét toáng lên: “Tới rồi, tới rồi! Hai người bọn họ lại chạm mặt nhau rồi!”

Minh phủ vốn rất yên tĩnh, nó vừa hét lên, dường như cả nước sông Vong Xuyên cũng quên chảy, cả Minh phủ khựng lại trong chốc lát, quỷ sai và quỷ hồn tới đầu thai chuồn sạch bách, chỉ để chừa lại ta và Sơ Không xấu hổ đứng lặng ở đó.

Ta bĩu môi, bó tay lau mồ hôi lạnh trên đầu, nghĩ bụng, ta với Sơ Không đứng cạnh nhau không biết đã đem đến cho bọn họ bóng ma tâm lý to lớn biết chừng nào...

Đương lúc ngậm ngùi, Sơ Không quay đầu lại nhìn ta, nheo mắt đầy vẻ nguy hiểm, nói: “Không phải ta đã bảo ngươi tự nghĩ cách mà trốn đi hả, sao lại ngu thế này cơ chứ!”
 

Ngọc Chii

~Hữu duyên thiên lý lăng tương ngộ~
#19
Chương 18:
Không muốn giải thích cho hắn hiểu những khúc mắc trong lòng, ta nói: “Bộ sống mà đội lốt động vật sướng lắm à, ta không thèm làm hổ yêu đâu.” Ta đi thẳng vào điện Diêm Vương, “Đi nói cho Diêm Vương biết chuyện trên đấy thôi. Kiếp sau phải uống canh Mạnh Bà thì uống, đầu thai thì đầu thai, Lý Thiên Vương có muốn dày vò thế nào thì kệ ông ta, ta không muốn phí sức đấu với ngươi nữa, mệt lắm rồi.”

Ta đi vào điện Diêm Vương được một lúc rồi mà vẫn không nghe thấy tiếng hừ lạnh khinh bỉ của Sơ Không, cũng không nghe thấy tiếng bước chân nối gót, ta tò mò nhìn lại phía sau, thì thấy Sơ Không ngẩn người nhìn ta chòng chọc, ta khó hiểu: “Không phải ngươi muốn tới điện Diêm Vương sao? Đi thôi.”

Sơ Không chớp mắt, như thể lúc này mới tỉnh táo lại, hắn ta vênh váo hất mặt nói: “Hừ, ông đây muốn làm gì tự mình biết, ai cần ngươi nhắc.”

Ta siết tay, tên thối này.. . nhịn nào nhịn nào, ta không quan tâm đến hắn nữa, thỉnh thoảng cho hắn lên mặt một tí cũng có gì to tát đâu.

Đẩy cánh cửa to nặng ra, ta sải bước vào trong điện Diêm Vương, điều đáng quý là hôm nay Diêm Vương không ngửa đầu ngủ gật sau thư án, mà là nghiêm chỉnh cúi đầu xuống án như thể đang giải quyết chuyện gì quan trọng lắm. Phán quan bên cạnh nhìn thứ ông ta viết ra, nhịn tới mức trán nổi đầy gân xanh.

“Diêm Vương.” Ta lễ phép chắp tay bái, “Lại gặp nhau rồi.”

Diêm Vương ngẩng đầu lên nhìn ta, ánh mắt bỗng chốc sáng ngời, “Ô! Tiểu Tường Tử! Tốt lắm, ngươi lại tới rồi, Sơ Không đâu?” Ông ta hớn hở lạ thường, mãi cho tới khi nhìn thấy Sơ Không vào điện mới gật đầu hài lòng, đặt bút nói: “Các ngươi tới đúng lúc lắm, lúc nãy Thiên giới mới gửi một phong thư xuống cho ta.” Diêm Vương tựa vào chiếc ghế bành rõ to, khoanh tay lại, cười tít mắt nhìn ta và Sơ Không.

Ta nhìn nụ cười của lão mà sởn cả da gà, lùi ra sau, đúng lúc đó Sơ Không lại rảo bước vượt lên, dùng nửa người chắn ta lại, hắn hỏi: “Trong thư Thiên giới nói gì?”

“Viết cho hai người đó.” Diêm Vương lấy lá thư ra, “Ơ, trước khi ta đọc thư hai người không đánh nhau một trận trước à?”

Ta bĩu môi, Diêm Vương này rảnh rỗi thật đấy, thích ta và Sơ Không quậy tung cả Minh phủ này thế cơ à?

Thấy chúng ta đều không đáp lại, lão cụt hứng bĩu môi nói: “Được rồi, bức thư này là Lý Thiên Vương gửi tới, ông ta nói mọi việc các ngươi làm dưới Minh phủ, nhân gian quá đáng lắm rồi đấy, làm số mệnh ông ta viết trượt hết trơn. Kiếp đầu tiên chết nhầm người, kiếp thứ hai thay đổi hoàn toàn số mệnh ông ta viết, kiếp thứ ba, ầy, ông ta còn chưa viết xong thì các ngươi đã đi đời rồi. Bao lần như vậy khiến ông ta nhụt chí thất vọng, than thở rằng đã bạc không ít tóc.”

Nghe vậy, quả thực ta cũng hơi thấy tội lỗi với Lý râu xồm.

“Vì thế nên lần này Lý Thiên Vương nói, kiếp sau đầu thai, hai người nhất định phải sống qua hai mươi năm dưới nhân gian, nếu không, sau khi hai người xuống Địa phủ, phải để ta trừng phạt.”, Diêm Vương cười khanh khách một lát, “Ta đã đoán trước được rồi, hai người chắc chắn không thể sống qua hai mươi năm.”

Ê… Rốt cuộc lão già này làm Diêm Vương với thái độ gì thế này!

Lão cười khục khặc, “Hai vị tiên nhân biết đấy, cái chức Diêm Vương này đúng là rất khổ sở, được một cơ hội thoải mái xứ lí người ta theo ý mình khó lắm đó... hô hô hô hô. Ngươi xem đi, ta đã viết hết các cách xử phạt ra đây rồi này.”

Ta dán mắt vào đó, tức khắc nhảy lên như hổ động kinh, mắng: “Mẹ kiếp.” Sơ Không trước mặt cũng giẫy lên, “Khốn nạn.”

Chọc cho Diêm Vương cười mười lần, đấm lưng cho Diêm Vương mười lần, thơm má Diêm Vương mười lần... Cái khỉ gì thế này!

Hóa ra lúc nãy cái ông ta nghiêm túc viết lách ấy là thư này, chẳng trách phán quan nhìn mà mặt co rút như bị động kinh như thế. Diêm Vương hong hóng nhìn trần gỗ chạm của điện: “Các ngươi gắng về sớm nhá.”

Ta day day trán, Sơ Không đứng đằng trước cũng day day trán, hắn trầm ngâm một lát, ổn định tâm trạng lại nói: “Diêm Vương, chuyện chính sự.” Hắn bước lên phía trước, giọng điệu trở nên nghiêm túc: “Lần này đầu thai, ta phát hiện ra một hang động thông với địa mạch của Minh phủ, ở nơi đó có cúng tế người sống.”

Diêm Vương vừa nghe thấy câu này, mặt mày đanh lại, thu hết lại vẻ nhe nhởn trên mặt, “Cụ thể là ở đâu?”

“Hình như là ở vùng núi Lộc Hoa, nếu hai ngày nay Minh phủ không bắt được hồn phách chết vì tế sống... nói cách khác, vị thần tiên nhận hiến tế kia cũng nuốt luôn hồn phách vật tế, đó là tà đạo, phải mau chóng thông báo cho Thiên giới, đề phòng từ sớm.”

Diêm Vương gật đầu, trầm ngâm một lát, rồi nói với phán quan bên cạnh: “Lập tức phái mười tên quỷ sai xuống tầng địa ngục thứ mười tám với ta.”

Biết chuyện này nghiêm trọng, phán quan không dám lơ là, cúi người rồi đi ngay ra ngoài. Diêm Vương ngồi được một lúc thì có vẻ không đợi nổi nữa, cũng ra khỏi điện với phán quan, vừa đi vừa nói: “Hai người không cần lo lắng chuyện này, tự đi đầu thai đi.”

Ta nhìn Sơ Không, Sơ Không cũng nhìn ta, “Ngây ra đó làm gì hả?” Hắn hừ lạnh, “Không phải ngươi rất muốn đi đầu thai đó sao, đi đi.”

“Ngươi giận gì chứ, ta có nói là không đi đâu.”

Ta quay người đi ra khỏi điện Diêm Vương. Nhân viên ở Địa phủ không nhiều, bị Diêm Vương lấy đi mười người nên càng ít thêm, giờ chỉ còn mỗi một tên quỷ trông coi việc uống canh Mạnh Bà, hơn nữa con quỷ sai này còn có vẻ đần độn... Ác tính trong lòng ta lại bùng dậy, nảy sinh ý nghĩ xấu xa.

Hồi tưởng lại cái kiếp mất hết trí nhớ kia, khổ sở bị người ta ức hiếp, ta giật mình nhận ra những gì Lý Thiên Vương mang tới đều có thể đi xa một chút. Ta chỉnh lại vạt áo, đang định bước lên lấy canh Mạnh Bà uống thì đột nhiên đằng sau vang lên tiếng Sơ Không: “Ê, Tiểu Tường Tử, thương lượng cái coi.”

Ta nghiêng đầu nhìn hắn, hắn chỉ vào tên quỷ sai, “Lừa tên đó, kiếp này chúng ta không uống canh Mạnh Bà, đợi tới khi chuyển thế, tiếp tục lời ngươi nói trước đó, nước sông không phạm nước giếng, cả đời không qua lại với nhau.”

Đột nhiên nghe thấy câu này, không hiểu sao lòng ta lại trống rỗng, chớp mắt ngây người hồi lâu, mới nói: “Được, được, đương nhiên là được rồi.”

Sơ Không nhìn ta một lát, lướt qua vai ta, đi thẳng về phía quỷ sai, lấy một bát canh Mạnh Bà. Ta không biết Sơ Không định chơi trò quỷ gì, cũng vội vàng theo sau, lấy một bát canh Mạnh Bà.

Sơ Không cầm canh Mạnh Bà trong tay, nhưng không vội uống ngay, lấy một viên ngọc từ trong ngực ra, ra vẻ bí hiểm nói: “Viên ngọc này trên trời dưới đất chỉ có duy nhất một viên, nó có pháp lực rất lớn, ta không thể mang về nhân giới. Lát nữa đợi Diêm Vương tới, ngươi giúp ta đưa viên ngọc này cho ông ấy.”

Ta bĩu môi nhìn viên ngọc độc nhất vô nhị có pháp lực cực lớn trong thiên hạ. Ngươi chắc là đây không phải hòn đá ngươi vừa nhặt bên đường đấy chứ?

Sơ Không đưa viên ngọc cho quỷ sai, đột nhiên trượt tay, viên ngọc tròn tròn rơi xuống đất, lăn lông lốc ra xa. Có vẻ con quỷ thộn này cảm thấy đây là nhiệm vụ quan trọng Sơ Không thần quân giao cho nó, vội vàng đuổi theo viên ngọc, Sơ Không nghiêng người, đổ hết chỗ canh Mạnh Bà xuống sông Vong Xuyên. Ta thầm phỉ nhổ hành vi lừa gạt người thật thà này của hắn, sau đó cũng nghiêng người, đổ hết đống canh vào sông Vong Xuyên, để nó theo dòng nước mấp mô chảy ra xa.

Con quỷ thộn không tìm thấy viên ngọc, lúc về, gãi đầu gãi tai nhận lỗi với Sơ Không, Sơ Không phất tay, tiếp tục ra vẻ bí hiểm: “Thôi không sao, là số cả.”

Một viên đá lăn vào cả đống đá, tìm được mới là số...

Đi qua cầu Nại Hà, tiến thẳng về phía lục đạo luân hồi, ta nhìn hai phần cực âm dương trong giếng, đột nhiên đầu lóe lên một ánh sáng: “Sơ Không, ta cảm thấy không thể biết trước chuyện bất ngờ gì sẽ xảy ra với chúng ta, nước sông không phạm nước giếng hay cả đời không qua lại quá mơ hồ, chúng ta thực tế chút đi.”

Sơ Không liếc mắt nhìn ta, ta nghiêm túc nói: “Kiếp sau, ngươi đầu thai thành nữ đi.”

Hắn ta nheo mắt một cách nguy hiểm nhìn ta: “Tiểu Tường Tử, chúng ta đổi cách khác cũng chẳng sao đâu.” Hắn nói, “Ngươi đầu thai làm nam luôn là được rồi, dù gì ngươi cũng như đàn ông mà, kiếp sau để thân thể và linh hồn của ngươi được thống nhất đi, lại còn có thể tránh cho chúng ta nảy sinh những tình cảm không nên có nữa chứ, tốt thế còn gì?”

“Ta không biết làm đàn ông, không quen thân thể của đàn ông.”

Sơ Không hừ lạnh: “Nực cười, ông đây đường đường là nam nhi chẳng nhẽ có thể quen cơ thể của phụ nữ sao?”

Hắn chỉ cần dùng giọng điệu ấy mà nói cực dễ khiến ta kích động, ta hít thật sâu, cố ép mình bình tĩnh: “Vậy được, chúng ta vẫn tự đầu thai thì hơn.”

Ta tới gần giếng luân hồi, đang định nhảy vào thì bỗng thấy vai mình bị siết chặt, là tên Sơ Không đó kéo lấy vai ta, lôi ta về phía cực dương, rõ ràng là muốn khiến ta thành một người đàn ông trăm phần trăm.

“Khốn kiếp!” Sao ta có thể để mình thiệt thòi lớn như vậy được, men theo tay Sơ Không ta ôm lây cổ của hắn, cố hết sức kéo hắn về phía âm.

Trong cảnh tay áo bay phần phật, hai chúng ta lôi lôi kéo kéo loạn cả lên, tới mức sau cùng còn không biết đã rơi xuống giếng luân hồi kiểu gì. Nhưng ta vẫn nhớ, trước khi bóng đêm ập đến, đột nhiên có một luồng khí lạnh lẽo xông ra, quấn quanh người ta...

Ngực ta có cảm giác đau đớn vì bị xé rách, đây là điều trước giờ đầu thai chưa từng có, lẽ nào... lẽ nào kiếp này ta bị bệnh tim?

Trích đoạn “cô gái ốm yếu vất vả theo đuổi tướng công nhưng không thành, cuối cùng đau khổ mà chết” hiện lên trong đầu ta. Ta mở bừng mắt, thấy chiếc giường bằng gỗ đàn chạm hoa tinh xảo, chắc là ta đầu thai vào một gia đình khá giàu có, tấm màn che thêu hình phượng hoàng bằng kim tuyến, ừm... có khi đầu thai vào hoàng gia luôn rồi.

Cơn đau trên ngực ngày càng dữ dội hơn, ta không nhịn được đưa tay lần mò, thì lập tức hoảng hốt, liên tục hít từng hơi lạnh, đây là cái gì!

Trên ngực ta cắm một con dao găm sắc nhọn! Điều còn khủng khiếp hơn là ngực của ta bị làm sao thế này! Sao lại phẳng như thế? Sao tay lại to tổ chảng thế này! Phía trên còn đầy vết chai sần, bàn tay trắng nõn nà của ta đâu rồi? Nếu không phải là trắng nõn thì bàn tay mập mạp trẻ con nên có đâu? Đây rõ ràng là bàn tay của một người đàn ông mà!

Ta ngọ ngoạy vùng dậy, cơn đau buốt từ ngực cộng thêm việc mất máu khá nhiều khiến đầu ta bắt đầu lâng lâng, vừa mới đầu thai mà đã chết rồi sao?

“…Kiếp sau đầu thai, hai người nhất định phải sống qua hai mươi năm dưới nhân gian, nếu không sau khi hai người xuống địa phủ, phải để ta trừng phạt.” Lời của Diêm Vương tựa như vẫn còn ở bên tai, nghĩ tới những hình phạt trên tờ giấy ấy như thể có thứ gì đó còn sắc hơn dao cắm vào lòng ta, đau tới run rẩy.

Không được... Tuy ta không rõ tình hình hiện tại, nhưng ta mới tới thế gian được một lát, không thể cứ chết như thế được! Nếu xuống Địa phủ nhanh quá... Nửa đời sau của ta toi rồi, toi là cái chắc!

Ta nắm lấy chuôi dao dồn sức nhổ ra. Đương lúc ta đang cố gắng thì đột nhiên nghe thấy tiếng người liên tục la lên.

Ta ngoảnh đầu lại, đó là một cô gái áo quần lộng lẫy có khuôn mặt tròn trịa, mặt nàng ta tái mét, vừa bật dậy đã hộc ra một búng máu đen, xem ra là bị trúng kịch độc.

Đây… đây là tình huống khỉ gì thế này! Một cô gái giàu sang và một người đàn ông nằm cùng trên một chiếc giường, trên ngực người đàn ông cắm một con dao găm, cô gái bị trúng kịch độc. Chết tiệt! Rốt cuộc ta bị rơi vào hoàn cảnh khỉ gió gì thế này!

“Mẹ kiếp! Cái gì thế này!” Cô gái ăn vận lộng lẫy nhìn ta, cũng vô cùng kinh ngạc, nói xong câu đó lại ôm ngực nôn thốc nôn tháo.

Một dự cảm không lành lại lướt qua đầu ta, ta lắp ba lắp bắp, thở hổn hển hỏi: “Sơ... Không?” Vừa dứt lời, một giọng nói sang sảng trầm đục vang lên, ta lén lau dòng nước mắt chua chát.

Cô gái cũng hoảng hất ngẩng đầu lên nhìn ta: “Tiểu Tường Tử?” Hắn thở hổn hển không ngừng, “Mẹ, mẹ kiếp... âm hồn bất tán.”

“m hồn, xí, âm hồn bất tán là ngươi ý! Nước sông, nước sông không phạm nước giếng, phân rõ ranh giới cho ta, không, được, tới, gần, ta!” Câu đó khiến ta điên hết cả tiết, dường như ta đã thấy Diêm Vương vẫy tay với ta rồi.

“Ai... cần ngươi, ông đây, ông đây cứu mình đã, ngươi xuống Địa phủ đi, đi mà thơm cái mặt đỏ như táo của Diêm Vương đi.”

Ngươi ta run bần bật, đây quả là một động lực to lớn khiến ta có biến thành tro cốt cũng phải sống tiếp. Ta nắm chặt tay, nghiến răng ken két, dồn hết sức rút phăng con dao găm ra. Con dao rút ra được khoảng hơn tấc, nhưng vẫn còn cắm một phân trong ngực ta. Máu chảy càng nhiều, ta tức quá mắng ầm lên: “Tên, tên khốn nào đâm thế hả! Trong ngực ông... ông đây, có vàng à!”

--- ------ BỔ SUNG THÊM --- ------

Sơ Không run rẩy lăn xuống giường, vừa nôn ra máu, vừa ra sức bò đến phía bàn, hắn ôm lấy cái ấm trà trên bàn, sau đó nốc hết vào miệng, nhưng chả mấy chốc chiếc ấm cũng hết nước.

Sơ Không nổi khùng, phẩy tay hất văng trà cụ xuống đất, tiếng đồ sứ vỡ vang lên giòn giã: “Đồ nghèo kiết xác! Đến nước cũng không có mà uống!”

Đúng lúc hai ta rơi vào thế túng, cái nhà nghèo kiết xác này đột nhiên có người đẩy cửa vào.

“Tướng quân!” Một người đàn ông vạm vỡ rảo bước đi về phía ta, “Tướng quân! Sao người lại bị thế này!” Phía Sơ Không cũng có hai tì nữ rối rít chạy qua: “Ôi! Công chúa! Công chúa, người ổn chứ!”

Ta không còn sức mà đáp nữa, cũng không có sức nghĩ nhiều, chỉ ra sức trợn mắt, Thảo Nê Mã nhảy chồm chồm trong lòng, ta và công chúa làm sao, có ổn hay không... Các ngươi không có mắt à...

Lúc tỉnh lại, con dao găm trên ngực đã bị nhổ đi rồi, vết thương cũng đã được băng bó lại, người đàn ông vạm vỡ đó quỳ bên giường ta, đầu cúi gằm, không nói một lời. Ta ho hai tiếng, muốn ngồi dậy, người đó vội vàng đỡ ta, hầu hạ chu đáo lại quỳ xuống. Ta thắc mắc: “Ngươi đang làm gì thế?”

“Thuộc hạ không bảo vệ chủ nhân chu toàn, xin tướng quân trách phạt.”

Ta gãi đầu, rất muốn nói rằng mình còn chưa hiểu mô tê gì cả, nhưng thấy vị nam tử hán anh dũng trước mắt ta mắt hổ rưng rưng là ta lại không nhịn được muốn nói với gã rằng, chủ nhân nhà ngươi đã cưỡi hạc về cõi Tây Thiên rồi, ta chỉ là một cô gái mới lớn ghé chơi thôi. Ta hắng giọng hỏi: “Vậy, Sơ, à... công chúa thì sao?”

Người đàn ông quỳ dưới đất ngẩng phắt đầu dậy: “Tướng quân cần gì phải lo lắng cho ả! Thanh Linh công chúa đó hãm hại Hinh Vân cô nương, rồi còn hạ độc thủ với tướng quân như thế, quả thật vô cùng độc ác, tướng quân không thể tiếp tục khoan nhượng hành vi xằng bậy của ả được nữa! Thuộc hạ khẩn cầu tướng quân bẩm báo việc này với Hoàng thượng, dù Thái hậu có che chở Thanh Linh công chúa thế nào, cũng không thể làm lơ chuyện ám hại chồng!”

Ta xoa mũi, nghĩ bụng, thì ra đây là một câu chuyện tình tay ba, công chúa thích tướng quân, tướng quân lấy công chúa rồi lại đem lòng mến mộ người con gái khác, trong lúc tức giận công chúa bèn giết cô gái đó, rồi lại giết tướng quân, í... không đúng, vậy sao nàng ta lại bị trúng độc? Lẽ nào là giết chồng xong cảm thấy tuyệt vọng, uống thuốc độc tự vẫn?

Ta trầm mặt không lên tiếng, người kia lại nói: “Tướng quân! Lần này quả thực không thể nhịn Thanh Linh công chúa được nữa!”

Ta khó xử dẩu môi, dù ngươi có nghẹn ngào tố cáo nữa thì ta cũng chẳng có cách đâu, bởi vì hiện tại người đang ở trong cơ thể ấy là Sơ Không thần quân ở trên trời, không phải là Thanh Linh công chúa gì đó nữa rồi. Hơn nữa ta còn chưa rõ nguyên nhân của chuyện này, không thể dự liệu được hậu quả, ta cũng còn lạ lẫm với môi trường xung quanh, thậm chí còn chẳng biết ai cả. Kiếp này ta không tu tiên không biết pháp thuật, đã thế lại phải cố gắng mà sống trên hai mươi năm. Nếu bây giờ chưa biết gì đã phán tội Thanh Linh công chúa kia, Sơ Không chết thì không sao, ngộ nhỡ hắn không chết, không biết sau này sẽ trả thù ta thế nào! Không thể mạo hiểm được, tốt xấu gì bây giờ ta và Sơ Không cũng coi như đứng trên cùng một chiếc thuyền, trước khi làm rõ được tình hình, ta tuyệt đối không thể đấu đá nội bộ với hắn.

Ta phẩy tay đáp: “Ngươi lui trước đi, chuyện này ta sẽ tự cân nhắc.”

Tuy ngoài mặt không cam, nhưng người đó vẫn không dám chống đối lại ta, nghiến răng, cúi đầu vâng dạ.

Ta đang sung sướng hưởng thụ cảm giác sai bảo người khác thì đột nhiên nghe thấy tiếng ồn ào bên ngoài: “Công chúa, không được đâu! Bây giờ người không thể xuống giường!”

“Công chúa có muốn gặp tướng quân cũng đừng nóng nảy như thế! Phải chú ý sức khỏe!”

“Công chúa! Công chúa!”

Gương mặt tên thuộc hạ của ta thoắt cái đã thay đổi: “Hừ, Thanh Linh công chúa này đúng là khinh người quá đáng! Tướng quân, xin người để thuộc hạ tống cổ ả đi!”

“Từ đã.” Ta vội vàng gọi gã lại, “Cậu gì ơi, à... khụ, để nàng ấy vào, không sao.”

“Tướng quân!”

“Để nàng ấy vào.”

“Dạ…”

Còn chưa gọi, Sơ Không đã vận bộ xiêm y tuyệt đẹp đạp cửa ra, rảo bước tiến vào. Mặt hắn vẫn tái tái, nhưng đã tốt hơn rất nhiều lúc nôn thốc nôn tháo ra máu: “Tướng quân?” Hắn khẩy, chỉ tay ra phía ngoài, “Trừ tên đang nằm trên giường, những kẻ khác cút hết cho ta.”

Thuộc hạ của ta siết chặt đấm tay: “Thanh Linh công chúa, ngươi!”

“Ồn quá, thật đau đầu, ra ngoài hết đi.” Ta vừa mở miệng, người đó cắn răng, cố nén sự bất mãn, lui ra ngoài.

Cửa khép lại, trong phòng chỉ còn lại ta và Sơ Không.

“Tốt nhất là ngươi có thể giải thích xem rốt cuộc chuyện này là thế nào!” Sơ Không xông thẳng tới giường ta, hung dữ dán mắt vào ta.

Ta tỏ vẻ bất lực: “Nếu ta mà biết rốt cuộc chuyện này là thế nào thì tốt rồi.”

Sơ Không điên tiết tới nỗi như muốn bóp chết ta: “Ngươi ngoan ngoãn đầu thai làm nam có phải tốt không, nếu ngươi không giãy giụa thì liệu chuyện khỉ gió này có xảy ra được không?”

“Ai bảo ngươi không đầu thai làm nữ chứ!” Ta bật lại, rồi tiếp lời: “Không phải ngươi giở trò hèn hạ chơi ta thì chúng ta đâu trở nên thế này!”

“Nực cười, la ai đã đề ra cái ý kiến khốn nạn đó hả? Ngươi còn dám đổ chậu phân lên đầu ông”

“Ai thèm đổ phân lên đầu ngươi chứ! Chỉ tổ phí phân!”

Sơ Không nổi khùng: “Đàn bà con gái ăn nói khó nghe thế hả!”

Ta cũng cáu tiết: “Nếu ngươi giống Lục Hải Không thì ta sẽ nói như thế sao? Ngươi còn không biết xấu hổ chỉ trích ta, làm như ngươi nói dễ nghe lắm ý!”

“Hừ, ngươi còn dám cò kè với ta, nếu ngươi ngoan ngoãn như Tường ngố thì ta lại thèm hung dữ với ngươi à?”

Vừa dứt lời, ta còn chưa hiểu gì, Sơ Không đã ngây người.

Gian phòng im lặng hồi lâu. Sơ Không nghiến răng, hừ lạnh ngồi xuống bên giường ta.

Ta vốn không định để ý tới hắn, nhưng khi nhìn thấy một người đẹp trang nhã lại dang chân ngồi cạnh ta y như đàn ông, ta bỗng thấy cực kì khôi hài, cúi đầu nhìn khuôn ngực vừa rộng vừa phẳng của mình ta lại thở dài thườn thượt.

Ta vừa thở dài, Sơ Không cũng thở dài theo, sau khi liên tục thở dài, ta thắc mắc hỏi: “Nhưng dù giới tính có thay đổi thế nào, đáng lẽ chúng ta phải đầu thai làm con trẻ mới phải, dở ông dở thằng thế này... còn không cho ta tí thời gian thích ứng nào, khốn nạn!”

Sơ Không quay đầu qua, hai bọn ta nhìn nhau, chúng ta gần như cùng lúc đấm giường khẽ chửi: “Lý Thiên Vương chết tiệt!”

Ta bực bội vò đầu: “Giờ chúng ta phải làm sao đây? Một người là tướng quân, một người là công chúa, còn thành thân ở cùng nhau rồi nữa chứ, phải phân chia ranh giới, đến chết không qua lại kiểu gì hả.”

Sơ Không nghe vậy, vẻ giận dữ trên mặt mới thoáng dịu đi, hơi nhướn mày lên: “Nói cũng đúng.” Hắn xoa cằm trầm ngâm: “Hai mươi năm...”

Ta buồn bã lặp lại: “Đúng vậy, còn phải cố sống cố chết cho đủ hai mươi năm nữa, vừa mới đầu thai mà đã mém chết, sau này phải làm thế nào đây.”

Sơ Không cứ ngẫm nghĩ mãi, rồi chợt ngẩng đầu lên nhìn ta: “Tiểu Tường Tử, thương lượng cái coi.”

Ta vừa nghe hắn nói câu này lập tức nhíu mày theo bản năng. Mỗi lần chúng ta thương lượng, kết quả cuối cùng đều trật khỏi dự tính, sự cố rối loạn nhiều tới mức khiến ta cũng phải kinh ngạc: “Ngươi muốn làm gì?”

“Đầu tiên chúng ta cứ hợp tác một khoảng thời gian đã.” Hắn khoanh tay làm ra vẻ vênh váo như thường ngày, “Bây giờ chúng ta còn chưa rõ tình hình xung quanh, đợi tới khi nào chúng ta đã phân tích tình hình ổn thỏa rồi lại bàn tiếp.”

Câu này của hắn có lí thật, nhưng cái vẻ đó cứ y như thể hắn đang bố thí cho ta vậy, ta ghìm nén nỗi bất mãn trong lòng, hỏi: “Hợp tác thế nào?”

“Đần độn.” Sơ Không chán ghét lườm ta một cái, “Chúng ta phải sống ở đây hai mươi năm, muốn sống được, thì có hai thứ tuyệt đối không thể dính vào, một là giang hồ, hai là triều đình. Giang hồ thì khỏi phải nói, cả đám thổ phỉ lồng lên, ngày ngày chém giết mà chả có lí đo, ngàn cân treo sợi tóc. Còn triều đình, ta thì ổn thôi, nhưng còn ngươi ấy, xì...” Hắn cong môi cười, mỉa mai không tả xiết, “Chỉ sợ không sống nổi hai tháng.”

Tay ta bóp rắc rắc.

“Phải làm việc riêng, quá mệt, đã thế còn là việc riêng của hoàng gia. Ông đây không muốn tiếp tay làm việc xấu, vì thế sau khi nắm rõ tình hình thì chúng ta tìm cơ hội chín muồi rồi quy ẩn thôi, trốn ở nơi rừng rú hoang vắng gì đấy, ta không tin ông trời có thể vung đao chém chết chúng ta.”

Ta gật đầu, nói: “Ngốc, ngươi muốn nắm rõ tình hình xung quanh, tìm một người tới hỏi không phải là được rồi sao?”

Hắn cười khẩy: “Hiểu rõ thân phận của chúng ta đi! Bây giờ chúng ta đang đội lốt này mà sống, không thể để cho người khác nghi ngờ. Tới lúc bị coi là yêu ma gô cổ ra ngoài thiêu sống, ngươi muốn khóc cũng không kịp đâu.”

“Đúng thế.” Ta cao giọng gọi với lên: “Người đâu”

Thuộc hạ trung thành của ta lập tức đẩy cửa bước vào, đề phòng nhìn Sơ Không mấy lần, rồi quỳ xuống đất hành lễ với ta: “Tướng quân.”

Ta gật đầu, nghiêm giọng nói, “Ngươi nói cho nàng ấy biết, ta là ai!”

Tên thuộc hạ chắp tay nghiêm chỉnh đáp: “Bẩm tướng quân, tướng quân là một trong hổ tướng hộ quốc được tiên hoàng khâm điểm, hiện giữ chức Phiêu Kị đại tướng quân, mười lăm tuổi đã ra trận giết địch, mười tám tuổi mang quân tập kích doanh trại địch, lấy được thủ cấp vương tử Hung Nô trong hàng vạn người! Hai mươi ba tuổi đại thắng Hung Nô, khiến chúng nội năm mươi năm không có sức xâm phạm Đại Tề ta!”

Ta gật đầu: “Rất tốt, ngươi nói tiếp cho nàng biết, nàng là ai?”

Hắn liếc Sơ Không một cái, cúi đầu: “Em gái của hoàng đế.”

Ta nhướn mày, đây là một hôn sự môn đăng hộ đối đấy, nam tử anh dũng nữ tử mĩ miều, trời xe duyên đẹp, nhưng sao cuối cùng lại thành ra vợ chồng bất hòa thế này... Ta bỗng nhớ tới cái hôm ta và Sơ Không đánh nhau lung tung beng ở điện Nguyệt lão, có lẽ lần đó đã làm hỏng không ít mối lương duyên.... Mồ hôi lạnh ứa đầy sau lưng, ta húng hắng hai tiếng, tỉnh táo lại, hỏi: “Ngươi nói nữa đi, bình thường ta đối xử với công chúa có tốt không?”

Thuộc hạ của ta khó hiểu liếc mắt nhìn ta, nhưng thấy vẻ mặt nghiêm túc của ta, lại cúi đầu đáp: “Tướng quân đối với công chúa... tương kính như tân.”

Ồ, xem ra vị tướng quân này quả thực bình thường không tốt với công chúa lắm: “Còn công chúa thì sao?”

Tên thuộc hạ nín thinh, bỗng nhiên có một a hoàn xông vào, ta vẫn còn nhớ đó là a hoàn hôm đó ở bên Sơ Không nôn thốc nôn tháo ra máu liên tục hỏi hắn có ổn không.

A hoàn quỳ xuống đất, dập đầu ba cái liên tục, ngửa mặt lên khóc kể, “Nô tì bạo gan, nô tì biết với thân phận của mình không có tư cách nói chuyện ở đây, nhưng những câu hỏi ngày hôm nay của tướng quân quả thực khiến công chúa khó lòng chịu nổi! Trước nay công chúa luôn một lòng một dạ với tướng quân, trời đất chứng giám! Công chúa đối xử với tướng quân thế nào, chẳng nhẽ tướng quân lại chẳng hề biết gì hay sao! Công chúa không cho nô tì nói ra, nhưng hôm nay nếu nô tì không nói chỉ sợ công chúa sẽ phải chịu oan cả đời!”

Ta vểnh tai lên nghe, chờ nó nói tiếp, Sơ Không cũng lẳng lặng nhìn nó.

A hoàn kia không thấy ai ngăn cản cũng thoáng sững sờ, vội nói tiếp: “Hinh Vân cô nương bị ngã không phải là do công chúa ngáng chân, đứa bé trong bụng ả bị sẩy cũng không phải do công chúa! Đó là màn kịch ả tự biên tự diễn để lửa tướng quân, tất cả mọi chuyện không phải là lỗi của công chúa, vậy hà cớ gì tướng quân đòi trách người! Tướng quân chỉ biết Hinh Vân cô nương có con của tướng quân, vậy tướng quân có biết công chúa cũng đang mang giọt máu của người không!”

Câu đó hệt như một tiếng sét giữa trời quang, giáng thẳng xuống đầu ta và Sơ Không.

Ta ngây người, bỗng thấy thế giới này phai nhạt. Ta cứng ngắc ngoảnh đầu lại nhìn Sơ Không, hắn đang trợn tròn mắt, mang theo sự ngơ ngác sau khi kinh hoàng tới tột độ, dán mắt vào a hoàn đang quỳ dưới đất: “Ngươi... ngươi...”

A hoàn tiếp tục khóc lóc kể lể. “Công chúa! Người đừng giấu tướng quân nữa! Nô tì hiểu nỗi khổ tâm của người, nhưng sao người không nói với tướng quân! Sao phải tự gánh vác một mình! Không ngờ lần này lại... Dù công chúa không nghĩ cho mình thì cũng hãy nghĩ tới đứa trẻ trong bụng chứ, thằng bé nào có tội tình gì! Bây giờ vẫn chưa biết chất độc kia có ảnh hưởng tới thai nhi không, công chúa đừng làm khổ mình nữa!”

Mặt Sơ Không trắng bệch, hai từ sắc bén “đứa trẻ trong bụng” và “thai nhi” đâm vào thần kinh của ta và Sơ Không, ta đảo mắt, dừng ở trên bụng Sơ Không... Nơi đó đang mang giọt máu của “ta”? Thai nghén trong bụng Sơ Không?

Ta bỗng cảm thấy thế gian này hoang đường tới nực cười.

“Ta... Ta mang... mang thai?” Sơ Không tái mặt, ánh mắt ngơ ngác. Hắn day day trán, giống như đang cố ép mình bình tĩnh lại, “Không đúng. Chắc chắn là có vấn đề ở đâu đó.” Hắn đứng dậy, vừa thì thào câu này vừa rảo bước ra ngoài, tiểu a hoàn quỳ dưới đất cũng muốn đứng dậy đi theo hắn, lại bị hắn nạt: “Đứng đó! Nằm sấp xuống đất! Không được cử động!” Chắc chắn giờ hắn đang hoang mang lắm “Ta phải bình tĩnh... nhất định phải bình tĩnh”

Thực ra thì hỏi được kết quả này ta cũng kinh ngạc không kém Sơ Không là bao, nhưng vì đối tượng là Sơ Không, cho nên chuyện vốn rất đau lòng này lại nảy sinh chút cảm giác sung sướng trong đầu ta.

Ta hỏi tiểu a hoàn đang quỳ dưới đất: “Đứa bé được bao lâu rồi?”

“Chắc được khoảng ba tháng rồi...”

“Nói bậy!” Thuộc hạ trung thành của ta cất tiếng, “Ba tháng trước tướng quân không hề hồi phủ! Thanh Linh công chúa sao có thai được!”

“Nô tì thề với trời mỗi câu mỗi chữ đều là thật!” Tiểu nha hoàn lập tức phản biện, “Ba tháng trước có một lần tướng quân say rượu, ở lại phòng công chúa... Sau khi biết mình có thai vốn dĩ công chúa cũng muốn sai người tới báo cho tướng quân, nhưng tướng quân ngày nào cũng ở bên Hinh Vân cô nương... Công chúa lại là người kiêu ngạo...”

Ta gật đầu, cũng hơi buồn lòng, có lẽ đến cuối cùng công chúa thực sự cũng không nói chuyện này với tướng quân, còn tướng quân thực sự vĩnh viễn cũng không biết mình có một đứa con.

Uổng cho Sơ Không vớ được cái hời làm mẹ...

Đột nhiên ta rất muốn thấy vẻ mặt của Sơ Không khi sinh con...
 

Ngọc Chii

~Hữu duyên thiên lý lăng tương ngộ~
#20
Chương 19:
Sau khi biết tin mình mang thai, không biết Sơ Không chạy đi đâu rồi, ta nằm trên giường cả ngày, giờ bỗng thấy hào hứng, nếu đã không nắm rõ được tình hình thì ít ra cũng nên nắm rõ nơi mình đang sống, nén nhịn cơn đau trên ngực, ta xốc chăn lên, khoác áo đi ra ngoài.

Vừa đẩy cửa ra đã thấy thuộc hạ vẫn luôn canh ngoài cửa, gã nhìn ta, sửng sốt nói: “Tướng quân, vết thương của người vẫn chưa lành, phải nghỉ ngơi nhiều hơn.”

Ta hắng giọng, giả bộ trầm lắng: “Nằm quá lâu rồi, ta ra ngoài một chút.”

“Nếu vậy, xin đợi thuộc hạ sắp xếp xe cho người...”

Ta xoa xoa ngực, nghĩ bụng người phàm đúng là nhiều chuyện, vết thương cỏn con này đi vài bước chẳng chết được đâu, ta xua tay: “Không cần, ngươi thắp cái đèn lồng mang theo cho ta là được rồi.”

Tên thuộc hạ này chắc chắn trước nay cực kì kính trọng tướng quân, tuy còn do dự nhưng không dám nói gì, châm đèn lồng dẫn đường cho ta: “Tướng quân muốn đi đâu?”

Ta đảo mắt: “Nơi nào yên tĩnh chút.”

Gã lẳng lặng đi trước dẫn đường, đưa ta đi qua rất nhiều con đường mòn ngoằn ngoèo, dừng lại bên ngoài bức tường bao quanh hoa viên, ta gật đầu nói: “Ngươi đợi ở đây, ta muốn đi một mình.”

Tất nhiên là gã không phản đối. Ta bước vào hoa viên, vừa vào ta đã hối hận, nơi này quả thực rất yên tĩnh, không có chút tạp âm nào, đã hơn nửa đêm nên cái gì cũng mù mờ, chỉ có cái hồ sau hòn non bộ là ánh lên ánh trăng lấp lánh.

Đợi đã... người đang đứng bên hồ là ai?

Ta nheo mắt, tập trung nhìn rồi lập tức hoảng hốt, đó không phải là Sơ Không đội lốt công chúa sao! Hắn... hắn đang làm gì đó? Chẳng lẽ là bị sốc quá nên muốn tự sát ư? Không được đâu, hắn chết rồi, ta phải chiến đấu một mình, chẳng phải càng khó hơn sao!

“Công chúa! Không! Đừng nhảy!” Ta hét toáng lên, “Hãy biết quý trọng mạng sống.”

Sơ Không ngoảnh lại nhìn ta: “Hả?”

Sức mạnh của ngôn ngữ đúng là chẳng có tác dụng gì mấy, ta vọt lên ôm lấy eo hắn, ghìm chặt hắn vào lòng: “Ngươi bình tĩnh lại đi, chúng ta nói chuyện!”

“Ngươi làm gì thế hả!” Người trong lòng ra sức giãy dụa, nhưng bây giờ sức lực của một phụ nữ như hắn sao địch nổi một người đàn ông như ta, ta để mặc cái tay mảnh khảnh của hắn đập mấy cái như gãi ngứa lên ngực ta rồi buông hắn ra, nắm lấy vai hắn, lắc qua lắc lại. Người hắn như bị ta lắc tung lên nên mềm nhũn, ta tiện thể ôm lấy eo hắn, đau đớn nói: “Ta biết ngươi khổ tâm, nhưng ngươi cũng không thể đối xử với mình như thế. Dù gì... ngươi cũng là phụ nữ có thai!”

Sơ Không tựa trong lòng ta bắt đầu run rẩy: “Ngươi...”

Ta nghiêng tai, chăm chú lắng nghe lời hắn nói, nhưng hắn lại siết tay đấm bốp lên mặt ta, nhân lúc ta còn ngây người, bèn đẩy phắt ta ra, chỉ thẳng mặt ta mà mắng: “Mẹ kiếp, ngươi đừng nhập vai quá như thế chứ!”

Ta xoa mặt, vì thể lực chênh lệch nên cú này của hắn quả thực không khiến ta làm sao. Ta cũng rất thông cảm tâm trạng hiện giờ của hắn, vì thế không so đo cú đấm này nữa.

Nhìn chằm chằm Sơ Không hồi lâu, ta ngạc nhiên hỏi: “Không phải ngươi muốn tự sát sao?”

“Tự sát cái đầu ngươi ấy!” Hắn tức quá giậm chân bành bạch, “Ngươi tưởng ta háo hức về sớm để thơm Diêm Vương thế à! Ông đây có ngốc đâu!”

Ta lại chỉ vào cái hồ đang lấp lánh ánh sáng: “Vậy ngươi tới đây làm gì?”

Mặt Sơ Không thoắt cái đã trở nên buồn bã, dường như đã già đi ngàn tuổi: “Ta đang cảm thán số trời khó trái, Lý Thiên Vương độc ác.”

Ta nghẹn họng, cũng im lặng cảm thán cuộc đời với hắn.

“Này...” Ta do dự nói, “Đứa bé... ngươi vẫn giữ chứ?” Bờ vai mảnh mai của Sơ Không run lên, ta ngẩng đầu, nhìn khắp xung quanh: “Thật ra ta rất muốn trông thấy ngươi sinh con... Dù gì đây cũng là lần đầu tiên ta được làm cha.”

Vai Sơ Không cứ run lên bần bật, ta dường như nghe thấy tiếng nghiến răng ken két của hắn. Ta bèn cười cười, xoa đầu nói: “Đương nhiên, chuyện này vẫn do phái nữ quyết định.”

Còn chưa nói xong, một tảng đá đã nện ngay lên đầu ta, ta choáng váng, loạng choạng hai bước rồi ngã xuống đất, ngực nhói đau. Ta cảm thấy có dòng máu ấm nóng trào ra ngoài, ta ngơ ngác đưa tay sờ, một bàn tay đầy máu hiện lên dưới ánh trăng sáng tỏ, ta sợ quá hít cả khí lạnh: “Cứu với, cứu với! Ta không muốn gặp Diêm Vương đâu!”

Sơ Không cũng hoảng hồn, hắn ngẩn người rồi vội vã chạy tới bên ta ngồi thụp xuống: “Có sao không?” Hắn đặt tay lên vết thương của ta, dường như muốn dùng pháp thuật chữa trị cho ta, nhưng đặt ở đó mãi lâu, thậm chí còn không nhịn được chửi đổng một câu. Sơ Không xanh mặt: “Phàm nhân chết tiệt!”

Ta vội vàng túm lấy tay hắn: “Không được nói từ chết! Vẫn chưa được hai mươi năm đâu!”

Sơ Không nghẹn họng, ngậm chặt miệng, hắn lục lọi gì đó trong ống tay, rồi lấy ra một mảnh lụa, băng ngực cho ta. Ta cũng không có cách khác, đành phải ngoan ngoãn để hắn băng, đợi máu ngừng chảy.

Ánh trăng vằng vặc, ta có thể thấy rõ cặp mày nhíu chặt của Sơ Không, gió thổi thoang thoảng, ta có thể nghe thấy tiếng hít thở xen kẽ của hai kẻ phàm trần kề sát bên nhau.

Rất nhiều hình ảnh nhòe nhoẹt lại rõ nét hiện lên trong đầu ta, có cảnh Lục Hải Không ngửa đầu nhìn ta lẳng lặng cười, có cảnh Sơ Không khẽ vỗ lưng Tường ngố cùng ngủ. Ta giật mình nhận ra, có lẽ đây là lần đầu tiên hai chúng ta có đủ trí nhớ mà hòa thuận và giúp đỡ lẫn nhau.

“Này...”

“Ê.”

Ta và Sơ Không cùng lên tiếng, rồi cùng ngây người.

“Được rồi, ngươi nói trước đi.”

“Ngươi trước...”

Hai chúng ta lại cùng sửng sốt, im lặng nhìn nhau. Sơ Không hít một hơi thật sâu rồi nói: “…Xin lỗi.”

Ta nín thở, vội vàng nhìn lên ánh trăng trên trời, xem xem đó có phải là đồ giả không. Nhưng điều làm ta ngạc nhiên là mặt trăng là thật, điều càng ngạc nhiên hơn chính là vừa nãy Sơ Không xin lỗi ta... cũng là thật!

Ta tròn mắt.

Mắt Sơ Không lóe lên, liếc nhìn về phía xa xăm: “Kiếp thứ hai giết cả Dương phủ, tuy không phải là ý của ta, nhưng cũng là do ta không ngăn kịp, lúc ta tới thì Thánh Lăng giáo đã làm xong rồi, sau đó không nói sự thật cho ngươi, cũng là ta...”

“Đợi đã.” Ta chen ngang lời hắn, “Ngươi xin lỗi ta, là vì chuyện này?”

Sơ Không nhướn mày: “Nếu không ngươi tưởng là chuyện gì?”

Gió bão điên cuồng gào thét trong lòng ta, chẳng lẽ không nên xin lỗi vì hay đánh con gái sao? Chẳng lẽ không nên xin lỗi vì đã liên lụy ta phải trải qua bảy kiếp tình duyên với hắn sao? Chẳng lẽ không nên xin lỗi vì những việc làm có lỗi với ta sao? Thậm chí hắn còn không hề xin lỗi vì đã làm rách miệng vết thương của ta. Mà chỉ vì...

Một chuyện đặc biệt trong vô số những chuyện hắn làm có lỗi với ta!

Ta hiểu ra, gật gù nói: “Thì ra sở thích của ngươi là thế, thì ra ngươi thích kẻ ngốc!”

Không ngờ nghe câu này xong Sơ Không không hề giận dữ, hắn nhìn chằm chăm vào ta hồi lâu, ánh mắt lại dõi ra xa: “Hừ, không phải ngươi cũng thế à? Tên Lục Hải Không đó đã ngốc lại còn bị mù nữa.”

Câu mỉa mai này của hắn châm nhói từng sợi dây thần kinh trong lòng ta.

Ta quên khuấy việc ngực còn đang rỉ máu, cũng không thấy đau đớn nữa, túm lấy vạt áo Sơ Không, ép hắn nhìn ta. Ta nhìn thẳng vào hắn, nói một cách nghiêm túc và trịnh trọng: “Ngươi nghe rõ cho ta, Lục Hải Không không ngốc, tuy mắt hắn không tốt nhưng còn nhìn rõ hơn bất kỳ ai, lòng hắn sáng hơn bất kỳ ai. Đừng có nói xấu hắn thêm một câu nào nữa!”

Sơ Không ngơ ngác nhìn ta, trong đôi mắt đen láy đều là gương mặt được ánh trăng chiếu rọi của ta.

Một lúc lâu sau, hắn mới ngơ ngác nói: “Ngươi, ngươi quả nhiên...”

Ta cảm thấy tình cảm này của mình thực sự không cần thiết phải che giấu, hơn nữa Lục Hải Không đã chết từ lâu rồi, đã chết trong quá khứ của Sơ Không rồi.

Ta gật đầu, nhìn thẳng vào Sơ Không: “Phải, ta thích hắn, rất thích.” Nói xong, đau lòng cụp mắt lại, chỉ tiếc rằng thế gian này đã không còn ai có thể tốt với ta như Lục Hải Không, ta cũng không thể đau lòng đi thích một người như thế nữa.

Bình ổn lại tâm trạng, ta lại mở mắt ra, khoảnh khắc ấy thấy Sơ Không ta lại tròn mắt.

Mặt Sơ Không đỏ bừng, khác hẳn dáng vẻ bị ta cảnh cáo, cả mặt lẫn tai đều nhuốm vẻ xấu hổ.

Ta sửng sốt giật giật khóe miệng: “Ê...”

“Câm... câm miệng!” Sơ Không nổi khùng ném mảnh vải thấm đẫm máu vào người ta, hắn đứng phắt dậy, loạng choạng lùi ra sau vài bước: “Ông... ông không muốn nghe ngươi nói!” Nói xong hắn quay người chạy đi như đang thẹn thùng.

Ta chớp mắt một lát, còn chưa hiểu ra sao, đã thấy máu tuôn ra lênh láng. Ta sợ quá, vội vàng lấy mảnh lụa bịt lại, cố gắng bò tới cổng hoa viên, la lên: “Cứu mạng! Cứu mạng!”

Chưa thấy Sơ Không đẻ, sao bây giờ ta có thể đi thơm má Diêm Vương được! Lý Thiên Vương, ông bảo ta cam lòng sao nổi!

Sau đêm ở hoa viên, ta lại vớt được cái mạng này thêm một lần nữa. Thời gian trôi qua như thoi đưa, chả mấy chốc ta đã dưỡng thương được hai tháng, hai tháng qua vết thương của ta gần như đã khỏi hẳn, cũng nắm khá rõ tình hình xung quanh.

Ta đã biết tên ta là Sở Thanh Huy, là một võ tướng tự dựa vào tài cầm quân xuất sắc của mình mà leo lên được chức tướng quân, thuộc hạ trung thành của ta tên là Sở Dực, trợ thủ đắc lực của tướng quân. Vị công chúa mang hiệu “Thanh Linh” đó tên là Phù Doanh, em gái của hoàng đế, con gái yêu của đương kim thái hậu.

Kể ra, mối nghiệt duyên của công chúa và tướng quân nảy mầm từ khi tướng quân từ một binh lính nhỏ trở thành tướng quân. Lúc tướng quân vào cung thụ phong, công chúa vừa liếc mắt đã nhất kiến chung tình, từ đó nhất quyết không phải chàng thì không cưới, ép hoàng thượng hạ chỉ buộc tướng quân lấy nàng.

Mà lúc này tướng quân đã có người con gái ước hẹn cả đời, cũng chính là Hinh Vân cô nương mà thuộc hạ của ta từng nhắc đến nhiều lần. Vị cô nương đó là một y nữ, từng cứu mạng tướng quân, tướng quân và nàng ta cảm tình sâu đậm, nhưng vì lệnh của hoàng thượng, chẳng còn cách nào đành phải lấy công chúa trước. Nhưng quan hệ giữa tướng quân và Hinh Vân cô nương không vì thế mà cắt đứt, người dùng cách không về nhà để chống đối lệnh vua, ngày ngày ở trong biệt viện của Hinh Vân cô nương. Sau đó Hinh Vân cô nương mang thai con của tướng quân, có điều không cẩn thận nên bị sảy, nghe nói là do công chúa làm, về phần có phải do công chúa làm thật không thì cần điều tra lại.

Đứa bé của Hinh Vân cô nương đã mất, tướng quân trút giận lên người công chúa mà không hề hay biết công chúa cũng đang mang giọt máu của người, nàng công chúa kiêu ngạo đó sao chịu nổi cuộc hôn nhân thất bại như thế, cuối cùng chọn cách cùng chết với tướng quân.

Đó là những gì ta biết, nhưng chuyện này có quá nhiều điểm nghi vấn, ta cảm thấy nó không hề đơn giản như bề ngoài.

Mục đích của ta và Sơ Không là thoát khỏi thân phận hoàng thân quốc thích hiện tại, quy ẩn về nơi rừng núi. Nhưng theo tình hình trước mắt, công chúa có thai, tướng quân ngoại tình, chắc chắn anh trai công chúa sẽ không chịu cho chúng ta quy ẩn. Hơn nữa chuyện triều đình không dễ nắm bắt như chuyện trong nhà, muốn thoát khỏi thân phận tướng quân và công chúa, đúng là chẳng có tí hí vọng nào cả.

Ta ngồi trong đình, im lặng nhìn sắc thu bên ngoài, nhấp một ngụm rượu rồi lại thở dài.

Sở Dực đứng bên hầu hạ lập tức rót thêm rượu cho ta. Ta hài lòng gật đầu, ngoài việc không nắm bắt rõ tình thế, thì cuộc sống hiện giờ của ta khá thoải mái, không phải lo ăn uống, đã thế còn có người hầu hạ tận răng, tuyệt vời y như cuộc sống ở kiếp đầu tiên của ta.

Ta liếc Sở Dực mấy cái, nghĩ bụng, sau khi quy ẩn, nếu ta muốn không cần động tay động chân mà vẫn có cuộc sống sung túc thì nhất định phải nghĩ được cách đưa người này đi theo, đun nước chẻ củi, nấu cơm giặt quần áo, trông cửa giữ nhà, một mình gã là có thể làm toàn bộ, thậm chí dỗ dành nhiều chút là không phải trả lương tháng cho gã. Đúng là một lao động hoàn hảo, bây giờ ta phải lôi kéo gã mới được.
 
Status
Not open for further replies.