• Dịch vụ làm ảnh bìa cho truyện hoàn toàn miễn phí tại Lumière shop, mời bạn ghé xem

[Sưu tầm] Bảy kiếp xui xẻo - Cửu Lộ Phi Hương.

Status
Not open for further replies.

Ngọc Chii

~Hữu duyên thiên lý lăng tương ngộ~
#1
Bảy kiếp xui xẻo.Tác giả: Cửu Lộ Phi Hương

Thể loại: ngôn tình, huyền huyễn

Số chương: 33

Tình trạng: Full

Nguồn: sstruyen.com

Người sưu: @Ngọc Chii

Văn án:
Liệu bảy kiếp nhân duyên này có nối liền được một kiếp thiên duyên khi cuộc chiến oan gia đang gây ra đủ mọi rắc rối? Đây hứa hẹn sẽ là câu chuyện tình yêu hài hước mang đến cho độc giả những giây phút giải trí thú vị.

Nàng là một áng mây lang thang mải mê rong chơi được Nguyệt Lão điểm hóa thành tiên.

Chàng là một thần quân nổi tiếng trên trời nhưng bị hiểu lầm là đồng tính

Sau một cuộc va chạm nảy lửa làm náo loạn cả thiên cung, chàng và nàng bị xử phạt, phải trải qua bảy kiếp nhân duyên mới có thể quay về thiên giới.

Cả thiên cung và địa phủ đều xôn xao, các tiên nhân đua nhau đặt cược kết thúc của hai người… Liệu cuối cùng, bảy kiếp nhân duyên này có nối liền được một kiếp thiên duyên?


 

Ngọc Chii

~Hữu duyên thiên lý lăng tương ngộ~
#2
Chương 1: Mở đầu
Ta là một áng tường vân[1], trăm năm trước, lúc bay qua điện Nguyệt lão thì ông già nát rượu bỗng dưng nổi hứng, khẽ chạm vào người ta để ta hóa linh. Sau khi tỉnh rượu, Nguyệt lão vuốt râu, tự biện bạch cho mình rằng: “Ừm, một áng tường vân có tiên duyên. Từ nay về sau, tên ngươi là Tiểu Tường Tử.”

[1] Tường vân: Áng mây thần tiên cưỡi trong truyền thuyết, tượng trưng cho điềm lành.

Lúc ấy ta quá ngây thơ nên không nhận ra cái tên này có gì bất thường, ngoan ngoãn gật đầu đồng ý.

Từ đó, ta mang phận là nữ nhi, đội một cái tên thái giám, trở thành linh đồng của lão già trong điện Nguyệt lão. Mỗi ngày lão cho ta ba bữa, thêm ít tiền để mua rượu hay đồ ăn vặt, sai ta trông đống tơ hồng rối tung trong điện thay mình.

Ngày qua ngày, bất giác ta đã làm công cho lão được trăm năm. Ta nghĩ ngày tháng sau này của mình cũng sẽ ngồi trước điện Nguyệt lão, đếm từng áng tường vân chầm chậm lướt qua. Nhưng không biết bao nhiêu người đi trước đã nói với ta rằng, một câu chuyện nhạt nhẽo sẽ làm mất thời gian của độc giả, vì thế, ta đã không phụ sự mong mỏi của mọi người.

Hôm đó, một tên tiểu tử thối hệt như cơn ác mộng không biết rơi từ trên Cửu Trùng Thiên cao bao nhiêu xuống, đập đầu vào tấm thảm mây đỏ trước điện Nguyệt lão, phát ra cái tiếng giống y như tiếng dạ dày ta co bóp rồi xả hơi.

Ta đang thiu thiu ngủ, lim dim liếc hắn vài lần. Chàng thiếu niên áo đỏ ấy chật vật rút đầu ra khỏi tấm thảm mây đỏ, nhìn thẳng vào mắt ta, rồi lập tức phát cáu: “Nha đầu ngốc kia, ngươi cứ ngồi đó mà không biết qua đây giúp ông một tay hả?”

Ta bị tên đó mắng nên hơi tỉnh ra, tròn mắt nhìn hắn chòng chọc: “Không phải ra được rồi đó sao?”

Tên đó tức tối lườm ta một cái, vừa đứng dậy phủi bộ áo hoa trên người, vừa nhìn ta khinh khỉnh: “Vừa nhìn đã biết ngươi là thị nữ của phủ Nguyệt lão nghèo kiết xác, đồ không có mắt!”

Ta mệt mỏi ngáp một cái, đổi sang tư thế ngồi dựa vào bậc thềm thoải mái hơn, ngoáy tai nói: “Gỉ mắt thì không có, nhưng ráy tai thì đầy, ngươi xem này.” Nói xong ta búng cái gì đó trên ngón tay đi.

Tên đó ghê tởm nghiêng người né tránh, vẻ khinh bỉ trong mắt lại đầy thêm: “Hừ, chủ nhà nghèo kiết xác quả nhiên nuôi con tì cũng nghèo kiết xác.”

Tuy ta bình thường không thích lão già mê uống trộm rượu kia, nhưng dù gì lão cũng là ông chủ của ta, cho ta ăn uống mấy trăm năm, kể ra bề ngoài cũng là người nhà. Người nhà có thể ghét nhau, nhưng không cho phép người ngoài nói xấu nửa câu.

Ta nheo mắt đánh giá tên kia một lượt từ đầu đến chân rồi nói: “Nghe nói người của phủ Mão Nhật tinh quân ai nấy đều biết cách làm đỏm, mặt thì như gái, đã thế mười hai chàng đồng tính trong phủ, chàng này còn đẹp hơn chàng kia, khiến Thiên giới lung linh biết bao. Ta vốn không tin, nhưng hôm nay thấy cách tiên hữu ăn mặc, thật đúng là cho con tì nghèo kiết xác này được mở rộng tầm mắt.” Ta nhìn chòng chọc vào thằng nhóc đang tức xanh mặt, cười đắc ý: “Dám hỏi tiên hữu là chàng đồng tính thứ mấy?”

“Láo xược!” Hắn phẩy tay hóa khí thành hình, một roi dài quất mạnh tới.

Tuy bình thường ta lười, không thích làm gì, nhưng từ sau khi biết cái lẽ không có năng lực tất bị bắt nạt, ta bèn chăm chỉ tu luyện. Mấy trăm năm trôi qua, tiên pháp của ta coi như cũng được tí ti, đòn này tuy vừa ác vừa nhanh nhưng ta vẫn kham được.

Có điều hắn đột nhiên ra tay, ta không đề phòng, cái quạt tròn đưa ra cản đòn bị quất nát bươm.

Ta sửng sốt.

Vật giá trên Thiên giới không cao, nhưng Nguyệt lão cực kì ki bo, tiền tiêu vặt của ta mua mấy hũ rượu đã chẳng còn bao nhiêu, cái quạt tròn này là tiền ta gom góp mấy chục năm, xin Chức Nữ mãi nàng mới chịu bán rẻ, ta còn chưa ngắm nghía được mấy ngày. Thế mà… tên khốn kia dám làm rách?

Ta không biết cảm xúc sục sôi trong lòng này rốt cuộc là buồn là giận hay là xót của, chỉ biết hôm nay nhất định phải lột quần tên nhãi kia ra đánh một trận mới xả được cục tức này. Ta xắn tay áo, buộc cái đống tóc trăm năm chẳng buồn vấn một lần lên đỉnh đầu.

“Ngươi lại đây.” Ta vừa buộc tóc vừa nói, “Cho hai sự lựa chọn.”
Hắn cầm roi trong tay, khinh khỉnh nhìn ta, khóe miệng còn nở nụ cười trông là muốn đánh.

Vỗ đống tóc đã buộc chặt, ta đứng trên bậc thềm trước điện Nguyệt lão, chìa tay ra: “Một, đền tiền. Hai, lấy thân chuộc tội.”

Tên đó cười lạnh: “Ngươi là cái thá gì?”

Ta bẻ tay răng rắc: “Ta là đám mây xui xẻo khiến đời ngươi từ nay trở nên u ám. Run sợ đi, chàng trai!”

Tên đó nhướn mày, rất chi là kinh ngạc với sự phản kháng dũng cảm của ta: “Một thị nữ nho nhỏ chỉ có mấy trăm năm tu vi mà cũng dám ra vẻ với ông đây, hừ, gan thật…” Còn chưa nói hết, ta đã làm phép khiến tấm thảm mây dưới chân hắn trở nên nhớp nháp như vũng bùn, khiến hai chân hắn bị lún sâu vào đó. Tên ấy hơi ngớ người, nhân lúc hắn còn chưa tỉnh táo, ta nhe hàm răng trắng bóc ra, sau đó dồn sức đánh mạnh vào ngực hắn.

Tên này vô cùng hoảng sợ nhưng chân bị ghìm chặt, không thể động đậy. Ta níu vai hắn, cười: “Thịt thơm quá.” Rồi không hề do dự cắn một cái…

Quả thực pháp lực của hắn ta rất kém. Các vị tiên ở đây cứ hở tí là tu vi ngàn năm vạn năm, có lẽ ta còn không bằng một mẩu vụn, dùng pháp thuật đánh người ta có khác gì gãi ngứa đâu, thế nên ta chẳng thèm phí sức đi đấu làm gì. Vả lại ở đây còn có thiên quy, tên đó không thể giết ta, ta cứ cho hắn đổ máu trước đã.

Người hắn căng cứng, ta lại dồn sức. Hắn hét toáng lên rồi kêu gào ầm ĩ, quên cả dùng pháp thuật, túm tóc ta kéo ra sau. Mớ tóc vừa buộc tử tế giờ rối bù, ta vẫn ôm chặt eo hắn quyết không buông.

“Ngươi là cẩu yêu hả? À không! Ngươi là rùa! Con rùa thối tha! Nhả ra!”

“Ền iền! Ằng ông, ách ịt áng ịu![2]” Ta nói ngọng líu ngọng lô. Thật ra bình thường ta thấy mình cũng là một tiểu tiên tốt bụng, nếu thằng nhãi này không khiến mấy mươi năm tích cóp của ta đổ xuống sông xuống bể thì ta đã không cương quyết đòi phải trái với hắn như thế.

[2] Đền tiền, bằng không, rách thịt ráng chịu!

Vần nhau được một lúc, nước miếng bắt đầu mất kiểm soát trào ra ngoài, chẳng mấy chốc đã hòa vào máu thấm ướt khoảng áo đỏ trên bả vai hắn. Ta cảm thấy làm vậy thật quá thất lễ, vì thế nhả ra, nuốt hết nước miếng trong miệng rồi nói: “Xin lỗi nhé, ta không cố ý phì nước miếng đâu. Chỗ này ướt rồi, ta cắn chỗ khác.” Nói xong lập tức đổi sang cắn chỗ khác, tiếp tục ngang ngạnh nói: “Ền iền! Ằng ông, ách ịt áng ịu!”

Tên này sững người, ta dính chặt lên người hắn nên có thể cảm nhận rõ ràng lồng ngực hắn đang phập phồng dữ dội, tức run bần bật: “Đã cắn còn dám chê bẩn! Ngươi dám chê ta bẩn!” Nói xong hắn bẻ cây roi dài của mình thành một cây roi ngắn. “Bốp” một tiếng, ta thấy mông mình chết lặng, sau đó cảm giác đau đớn từ từ thấm vào da thịt, ta gào lên một tiếng, buông hắn ra.

Ta vừa kinh ngạc vừa điên tiết: “Ngươi phá đồ của ta mà không đền, giờ còn dám đánh mông ta nữa!”

Hắn cũng vừa kinh ngạc vừa điên tiết: “Ngươi còn dám quắc mắt nói chuyện với ông? Ông đánh ngươi thì sao? Thì sao? Thì sao?” Nói xong mỗi câu “thì sao” hắn lại đánh tiếp. Cảm giác đau rát từ mông xộc thẳng lên đầu, biến thành một ngọn lửa hung ác như muốn đốt cháy ta.

“Chưa từng có ai đánh mông ta!” Ta gào lên, giọng the thé, liều chết đập đầu vào trán hắn. Hai mắt hắn nổ đom đóm, ta cũng bắt đầu thấy đầy sao, không thể bận tâm khắc chế pháp thuật dưới chân, tấm thảm mây lại trở về ban đầu.

Kẻ đó lúc này bị ta đập cho choáng váng, ta túm tóc hắn độc ác lắc một lúc khiến hắn mất cân bằng ngã uỵch xuống đất. Vừa ngã xuống, hắn đã nhanh chóng tỉnh táo lại, kéo tóc ta ấn xuống.

Bọn ta vừa lăn vừa đánh, đánh từ ngoài điện tới tận trong điện, giật tóc chọc mũi véo tai, không dùng tí pháp thuật nào, cứ cố chấp dùng nắm đấm giải quyết vấn đề, vậy nên đánh tới máu me be bét.

Không biết giằng xé bao lâu, không biết xô đổ bao nhiêu án thư, cuối cùng kích động tới Nguyệt lão đang say khướt trong hậu viện.

“Ối giời ơi! Chị Hằng ơi!” Nguyệt lão ré lên: “Tơ hồng! Tơ hồng rối hết rồi!”
 

Ngọc Chii

~Hữu duyên thiên lý lăng tương ngộ~
#3
Chương 2:
Ta còn nhớ như in trước trận đánh lộn tung trời này, mình từng nói với tên ác mộng kia rằng: “Ta là đám mây xui xẻo khiến đời ngươi từ nay trở nên u ám.” Sau này ngẫm lại, ta nói quá phiến diện rồi.

Khi hai chúng ta cùng vác cái mặt bầm dập quỳ trước Ngọc Hoàng đại đế, Ngọc Hoàng nghe việc chúng ta làm lộn tung đống tơ hồng trong điện Nguyệt lão xong bèn trầm ngâm hồi lâu, sau đó nói cái gì mà “dĩ hòa vi quý”, “làm sai tất bị phạt”, cuối cùng hờ hững nhả ra một câu: “Hai ngươi đã phá hỏng tương lai của những người có tình trong thiên hạ, vì vậy phạt hai ngươi trải qua bảy kiếp tình duyên, nhân tiện hóa giải luôn mâu thuẫn giữa đôi bên.”

“Khoan đã…” Tên khốn quỳ bên cạnh liều chết chặn lời Ngọc Hoàng, “Ý người là, đề thần và… nó? Cái đồ đà… đà… đàn ông đó cùng trải qua bảy kiếp tình duyên?” Giọng hắn hơi lạc đi, chắc là sốc lắm đây.

Ta cũng rất sốc, đảo cặp mắt cá chết kinh hãi nhìn Ngọc Đế chằm chằm. Thấy Ngọc Đế gật đầu xác nhận, người ta mềm oặt, chỉ thấy tất cả hy vọng đang rời xa, lúc đó ta mới biết, trong một khoảng thời gian nữa, không chỉ có ta thành đám mây xui xẻo của đời hắn, mà hắn cũng thành đám mây ám ảnh của đời ta, hai chúng ta đập vào nhau, cọ ra điện, thành một đám mây giông tố.

“Tiểu Tường Tử là thuộc hạ của Nguyệt lão, bảy kiếp tình duyên này không thể để Nguyệt lão làm.” Ngọc Đế trầm ngâm một lát: “Thác Tháp Lý Thiên Vương đâu?”

Một người đàn ông vạm vỡ tay nâng tháp vàng, bước ba bước tới trước điện, chắp tay, âm thanh trầm trầm vang lên: “Có thần!”

Ngọc Đế vuốt chòm râu dài, thản nhiên nói: “Ừm, việc này giao cho khanh.”

“Tuân chỉ.”

Câu trả lời sung sướng của ông ta khiến lòng ta dấy lên một nỗi kinh hoàng. Ta hít sâu một hơi, ngẩng đầu nhìn Lý Thiên Vương, cuộc sống sung túc và bình yên trên Thiên giới khiến ông ta béo múp. Hình như biết ta đang nhìn, ông ta cũng ngoái đầu qua, cái miệng chôn sâu trong đống râu ria xồm xoàm không biết nở thành vòng cung bao nhiêu độ, đẩy hết đống thịt trên mặt lên. Chú già cười đẹp thật…

Ta chỉ thấy người mình giật thon thót, vội vàng vỗ ngực, hít thật sâu, xưa nay ta vốn khỏe mạnh nhưng giờ này bỗng thấy mình sắp ngoẻo rồi…

Ngọc Đế hài lòng gật đầu: “Ừm, nếu đã vậy Tiểu Tường Tử còn điều gì muốn nói không?”

Ta muốn nói, tơ hồng trong điện Nguyệt lão là do chính lão già kia say rượu buộc lung tung, đã lung tung rồi thì để lão buộc lung tung nốt đi, cần gì phải dùng cái chiêu độc ác đó làm khổ ta!

Ta quay đầu nhìn Nguyệt lão cúi đầu đứng trong hàng đại thần bên phải điện Lăng Tiêu, lão cũng đang tội nghiệp nhìn ta, trưng ra vẻ xin ta đừng vạch tội lão. Ta quay đầu đi, hít sâu liên tục, mất một lúc mới trở lại bình thường: “Thần có thể chửi đổng không?”

“Không thể.”

“Thần… không còn gì để nói.”

Ngọc Đế hài lòng gật đầu, liếc mắt sang tên khốn bên cạnh: “Sơ Không, ngươi còn gì muốn nói?”

Sơ Không… Thì ra gã này đúng là kẻ cầm đầu mười hai tên đồng tính trong phủ Mão Nhật Tinh Quân, coi sóc tháng đầu tiên trong năm ở nhân gian. Giờ mới biết được thân phận của kẻ cùng trải qua bảy kiếp tình duyên với mình, ta ngửa đầu nhìn cái trần gỗ hào nhoáng trên điện Lăng Tiêu, cái thế giới này nực cười tới cỡ nào chứ?

Tên thối tha bên cạnh ta trầm mặc hồi lâu, tới khi ta cũng tò mò nhìn hắn, tên đó mới phờ phạc nói: “Lần này làm rối tơ hồng của điện Nguyệt lão, quả thật là lỗi của chúng thần, nhưng thần có thể thề với Mão Nhật tinh quân, chắc chắn nàng ta làm rối tơ hồng nhiều hơn thần, vậy nên, có thể khiến kiếp nào nàng ta cũng thê thảm hơn thần không?”

Ta điên tiết, lại muốn lột quần hắn ra. Vai bỗng nặng trịch, hóa ra là Lý Thiên Vương đi tới bên ta, đè ta xuống, bình tĩnh đáp: “Ta sẽ suy xét công bằng ưu nhược của từng người.”

Tuy hình dáng đã thay đổi, nhưng tính cách công minh chính trực của ông ta vẫn vẹn nguyên, ta xót xa mà cảm kích gật đầu, bỗng thấy thế giới này vẫn còn tình thương.

Chuyện này đã phán quyết xong, ai về nhà nấy, bước ra khỏi cửa lớn của điện Lăng Tiêu, dù cách rất xa nhưng ta vẫn nghe thấy tiếng cười sang sảng của Lý Thiên Vương: “Ta thích coi màn nàng dâu nhỏ vất vả theo đuổi tướng công lắm. A ha ha ha ha!”

Ta đứng trong tiếng gió rì rào của Thiên giới, dần dần hóa đá thành một hình bóng cô đơn.

Sau khi đưa ta tới Địa phủ, Nguyệt lão vỗ vai ta, thở dài thườn thượt: “Tiểu Tường…” Ta lừ mắt nhìn lão, Nguyệt lão thức thời nuốt từ “Tử” vào trong bụng, rồi lại buông tiếng thở dài: “Con đi chuyến này, điện Nguyệt lão biết bảo ai trông coi, lão già ta biết xoay sở sao đây?”

Ta bĩu môi: “Lão uống ít rượu đi một tí là đã tích đức cho con rồi.”

Nguyệt lão cô đơn mân mê chòm râu bạc, ta cũng thấy hơi không đành lòng. Lão già này tuy bình thường hơi ki bo, hơi ngẫn ngờ, hơi không đáng tin, nhưng nói chung vẫn đối xử tốt với ta, không nghiêm khắc hay rầy la như những Tiên Quân khác đối xử với tiên đồng của mình, ta mềm lòng an ủi lão: “Một ngày trên trời bằng một năm dưới đất, bảy kiếp tình duyên cùng lắm cũng chỉ mất một năm, chẳng mấy chốc con sẽ về thôi.”

Nguyệt lão lắc đầu thở dài, cô đơn còng lưng đi về.

Nhìn bóng lão khuất hẳn trong bóng tối u ám của Địa phủ, ta mới quay lại quan sát tòa điện thờ cao sừng sững, bốn chữ “U Minh Địa Phủ” có vẻ cực kì u ám. Lấy bầu rượu bên hông ra, ta ngửa đầu uống một ngụm lớn, cất bước tới điện thờ.

Ta nghĩ, có gì đáng sợ chứ, coi như trải sự đời tí thôi mà.

Số lượng quỷ ngày càng nhiều hơn, xếp thành sáu hàng nghiêm chỉnh trước cầu Nại Hà. Sáu tên tiểu quỷ phân công nhau chia canh cho đám quỷ hồn đang xếp hàng, Mạnh bà to béo chỉ ngồi một bên nhàn nhã ngủ gật.

Ta chọn bừa một hàng rồi đứng vào ngay ngắn, dòng người chậm rãi chuyển dịch. Mãi đến khi canh đã phát tới tận tay mà ta vẫn không thấy tên nhãi Sơ Không đâu, đang nghĩ có phải hắn đã đầu thai rồi hay không thì đột nhiên một ánh sáng vàng bùng lên giữa Địa phủ tối tăm, khiến lũ quỷ lóa cả mắt.

Sau đó ta nhìn thấy một tên ngang ngược áo đỏ, không phải kẻ đó thì là ai?

Lúc này bên cạnh hắn còn một cô gái mặc váy hồng, Sơ Không không còn vẻ hung hãn khi đánh nhau với ta nữa, mà thay vào đó là ánh mắt dịu dàng nhìn nàng ta, trong Minh phủ lặng ngắt, ngoài tiếng nước sông Vong Xuyên chảy róc rách thì không còn âm thanh gì khác, giọng hắn vọng rõ ràng vào tai từng con quỷ.

“Oanh Thời, đừng lo, huynh sẽ về nhanh thôi. Cùng là đàn ông với nhau, Lý Thiên Vương sẽ không làm khó huynh đâu.”

“Dẫu thế Sơ Không ca ca vẫn phải chú ý an toàn, nghe nói Tiểu Tường Tử ở điện Nguyệt lão kia rất lập dị, huynh… huynh ở cạnh nàng ta, nhớ cẩn thận đề phòng…”

Ta nhìn trời, ngẫm lại xem rốt cuộc mình đã làm ra cái trò lập dị gì mà khiến con nhóc xinh đẹp ngây thơ này lại nghĩ như thế.

Tiểu quỷ khục khặc hai tiếng, nhắc ta nhận bát canh. Ta cười gượng, đang định ngoan ngoãn ngẩng đầu uống hết thì chợt nghe thấy thằng nhãi Sơ Không kia ngông cuồng nói: “Muội yên tâm, mặc dù con nhóc đanh đá đó lập dị, nhưng cả trí lực và vũ lực đều không bằng huynh, chỉ dựa vào nó thì không làm gì được huynh đâu.”

Gân xanh trên trán nổi lên, ta nheo mắt lại, ngoảnh đầu nhìn về phía tên khốn kiếp kia.

Sơ Không lại nói: “Đợi sau khi huynh sai bảo Tiểu Tường Tử như thái giám bảy kiếp xong quay về…” Hai chữ “thái giám” như kim đâm nhói thần kinh của ta, canh Mạnh Bà trong tay cũng sánh ra, tên Sơ Không kia lại tiếp tục nói, “Huynh lại đưa muội đến điện Thần Tinh đếm sao.”

“Đếm cái con khỉ…” Ta gào lên, ném thẳng bát canh lành lạnh trong tay về phía Sơ Không trong ánh mắt kinh ngạc của tiểu quỷ. Nước canh văng tung tóe, cái bát trúng ngay vào má Sơ Không. Hắn ré lên đau đớn, bưng kín mặt, Oanh Thời sợ quá hét to. Ta chỉ vào đôi mắt bị ta đấm cho tím bầm lúc “giao đấu” rồi mỉa mai: “Mở to cái đôi mắt gấu đó nói dối mà không sợ đau trứng hả?”

Sơ Không phải mất một lúc mới nhịn được đau, hắn ngẩng đầu lên, ánh mắt chất chứa giông tố đáng sợ. Oanh Thời váy hồng đang ríu rít gọi hắn, nhìn mặt hắn mà xuýt xoa đau đớn cứ như thể cái bát đó đập vào mặt nàng ta vậy.

Ta khịt mũi hừ lạnh, Sơ Không nghiến răng ken két nhìn ta. Ta thấy tay hắn đang dùng pháp lực tụ khí, hình như muốn quất ta một cái chết tươi. Ta bỗng dưng thấy sợ, dù sao nếu so về đấu pháp, quả thật ta không bằng Sơ Không.

Đúng lúc đó, tên tiểu quỷ bên cạnh giật mình tỉnh lại: “Ngươi… ngươi ném canh Mạnh Bà! Ngươi muốn tạo phản!”

Chất giọng the thé của gã chọc vỡ luôn bong bóng mũi trong giấc ngủ của Mạnh Bà. Cơ thể to béo của Mạnh Bà khẽ cựa quậy, có vẻ sắp tỉnh, hơi thở thấm nhuần sự u ám của Địa phủ bao năm vừa động đậy đã khiến chân áng tường vân bé nhỏ ta đây lập tức mềm nhũn, mặt lạnh te, chỉ thẳng tay về phía Sơ Không nói: “Là hắn! Hắn muốn tạo phản! Thằng nhãi đó không muốn uống canh Mạnh Bà, vì thế hắn đã ép ta tới thử trước, muốn xem không uống sẽ bị phạt thế nào! Ta bị ép cả thôi!”

“Hửm?” Một giọng nữ trầm trầm mang theo tiếng khàn mới tỉnh ngủ vang lên trong Minh phủ u ám, trầm tới mức khiến người khác nghẹt thở, “Ai không uống canh ta nấu?”

Chúng quỷ hoảng hốt đứng thẳng tắp.

Cơ thể to béo của Mạnh Bà bật dậy, có khi cao tận hai trượng! Lập tức cả cầu Nại Hà phủ trong bóng đen.

Hình như Mạnh Bà thấy cái bát lăn lóc trước mặt Sơ Không, bà ta nổi xung, gầm lên: “Ai dám bỏ canh! Bà đây nấu canh suốt ngày vất vả bao nhiêu, thế mà đám nhãi ranh chúng mày dám lãng phí tâm huyết của bà!” Nói xong cơ thể vạm vỡ giẫm đạp lên lũ quỷ hồn lao thẳng về phía Sơ Không, tốc độ cực kì nhanh, không xứng với thể trọng của bà ta một tí nào.

Oanh Thời sợ quá tròn mắt đứng như trời trồng, mặt tái mét, Sơ Không cũng sửng sốt. Chúng quỷ hồn sợ tới mức hồn vía lên mây, chạy tán loạn khắp nơi.

Ta nhìn xung quanh, thấy không ai để ý tới mình, chạy vụt qua cầu Nại Hà đâm thẳng về phía lục đạo luân hồi.

Trước khi vào luân hồi, ta ngoảnh đầu lại, chỉ thấy bụi đất mù mịt trước cầu Nại Hà, kẻ chạy, kẻ hét, Mạnh Bà tóm chặt Sơ Không luôn miệng dạy dỗ, văng hết mưa xuân lên mặt hắn, mà Sơ Không lại nhìn chằm chằm vào ta, ánh mắt căm thù như muốn băm ta ra thành nghìn mảnh.

Ta ngừng một lát, bỗng thấy mình làm thế hơi bất ổn…

Vì thế trước khi vào đường luân hồi, ta giơ ngón tay cái lên với hắn, rồi chúc nó xuống.

Cái bản mặt bị Mạnh Bà túm của hắn càng trở nên khó coi hơn, ta vỗ mông, cực kì vui vẻ chạy vào luân hồi.

Sơ Không chắc chắn không thoát nổi cảnh uống canh Mạnh Bà, kiếp đầu tiên này ta sinh trước hắn, lại có kí ức của tiền kiếp, ta mạnh hơn hắn. Hay nói cách khác…

Nhãi ranh, chờ chết đi!

“Tiểu thư! Tiểu thư của tôi ơi!”

Tiếng hét the thé hoảng loạn của a hoàn vọng tới gần. Ánh nắng lọt qua mí mắt, ta lười biếng ngáp một cái, vặn người, quãng thời gian này thoải mái như hồi ta chỉ là một áng tường vân, ngày ngày coi phơi nắng là nhiệm vụ, ngủ ngon là mục đích, chẳng phải lo âu điều chi, không có Nguyệt lão keo kiệt, không phải tính toán chi li dành tiền mua quạt tròn, không có bản mặt xúi quẩy của tên khó ưa áo đỏ kia.

Tên áo đỏ…

Ta mở mắt, lộ ra bản mặt như hung thần ác sát. Chỉ cần nhớ tới bóng kẻ đó thôi đã có thể khiến ta bực bội không ngủ nổi rồi.

Ta xoay người ngồi dậy, a hoàn dũng cảm kia lại hét lên như đâm thủng màng nhĩ của ta: “Tiểu thư! Người đừng động đậy, để Thúy Bích tới cứu người! À không, Thúy Bích gọi người tới cứu người!”

Dưới tàng cây, a hoàn thiết thân của ta sợ tái mét, nhìn khắp xung quanh tìm người hầu đi ngang qua. Ta hờ hững nói: “Ta tự xuống được.” Cái giọng trẻ con này vẫn khiến ta thấy là lạ, ta xoa họng cố nặn ra một giọng khàn chín chắn: “Ngươi, tránh ra, ta muốn nhảy xuống.”

Gương mặt vốn trắng bệch vì sợ của Thúy Bích thoắt cái xanh lét: “Tiểu tiểu tiểu… thư… đừng đừng đừng… Người đừng làm tôi sợ! Người đừng bắt nạt Thúy Bích nhát gan!”

Ta không để ý tới nàng, vươn người níu cành cây thuần thục đáp đất.

Thoáng chốc đã đầu thai vào phủ Tể tướng được năm năm, là con gái nhỏ của tướng gia, ngày ngày được nâng niu chiều chuộng, không phải giặt quần áo, quét nhà, nấu cơm, đến trèo cây thôi mà cũng có a hoàn đứng dưới sẵn sàng hi sinh bảo vệ.

Ta cực kì khó chịu, màn nàng dâu nhỏ theo đuổi tướng công của Lý Thiên Vương rốt cuộc sắp đặt thế nào đây?

Vả lại… “tướng công” của ta có khi còn đang chịu phạt ở Minh phủ kia kìa, ta lén cười đắc ý, cứ nhớ tới ánh mắt căm thù pha lẫn mưa xuân của Sơ Không hôm đó là tâm trạng ta lại bay phấp phới.

Trả đũa đúng là thú vui mà!

Tới gần mặt đất, ta nhảy phốc một cái, Thúy Bích chảy mồ hôi lạnh đầy đầu càm ràm mãi không thôi, ta bình thản hỏi: “Có chuyện gì?”

Thúy Bích mất một lúc mới thở được, rồi lại nói: “Tướng gia sai nô tì tới tìm người, bảo là muốn đưa người tới phủ Đại tướng quân.”

“À.” Ta thờ ơ đáp, lau cái tay lấm bẩn vì trèo cây vào váy Thúy Bích, Thúy Bích cắn răng chịu đựng. Ta lại bảo: “Ngươi ra nói với cha ta cứ đi trước đi, ta biết rõ phủ Đại tướng quân lắm, tự tìm được.”

Nghe nói đương kim hoàng đế và cha ta, đại tướng quân là bạn tốt từ nhỏ. Hơn nữa, Tống Cần Văn cha ta còn rất thân với đại tướng quân Lục Lương, phủ đệ thẳng mặt nhau, ngày ngày hai người cùng lên triều sớm, làm xong việc lại cùng về nhà. Gia quyến hai nhà cũng rảnh rỗi thường sang nhà nhau chơi, ta thông thuộc phủ tướng quân như khuê phòng của mình, quả thật không cần người dẫn đi.

Ta vừa nói xong Thúy Bích đã nhíu mày khó xử: “Nhưng tướng gia nói hôm nay nhất định phải đi cùng tiểu thư…”

Mấy lão già làm chính trị đúng là phiền phức. Ta bĩu môi, lau sạch tay vào áo Thúy Bích, chẳng còn cách nào đành nói: “Rồi rồi, ta đi là được chứ gì.”

Chạy thẳng tới sảnh, cha ta đang ngồi trên ghế đẩu nhìn ta kỹ càng, sau đó thở dài với vẻ bất đắc dĩ: “Thôi vậy, đã tục thì cho tục luôn.”

Ta kéo áo mình, chả thấy có gì bất thường cả, ta ăn mặc thế này đã chỉnh tề hơn khối lần lúc ở điện Nguyệt lão rồi đó, rốt cuộc ông ta đang bới móc gì thế không biết…
 

Ngọc Chii

~Hữu duyên thiên lý lăng tương ngộ~
#4
Chương 3:
Khi tới phủ tướng quân, cha Tống bắt đầu kể một câu chuyện đã lâu cho ta nghe, ông ấy nói, lúc ta còn ở trong bụng mẹ, phu nhân của đại tướng quân cũng từng mang thai, thế là hai nhà lại bày ra cái mô típ hứa gả lạc hậu, nếu đồng giới thì kết thành anh chị em, nếu khác giới thì cứ thế mà làm. Nhưng không ngờ, một ngày tướng quân phu nhân bất cẩn trượt ngã nên mất đứa con, sau đó không mang thai nữa…

Ta cắt phăng mạch kể đầy xúc cảm của ông: “Đâu mà, mấy hôm trước con có gặp tướng quân phu nhân, bụng bà ấy bự lắm.”

Nói xong câu này, ta bỗng có một dự cảm cực kì xấu.

Cha ta nhìn ta tha thiết, sau đó gật đầu: “Đúng thế, quả thực hôm nay tướng quân phu nhân vừa sinh được một cậu con trai, Vân Tường, con có thể nhìn thấy vị hôn phu tương lai của mình rồi nhé.”

Ta ngẩng đầu lên, nhìn gương mặt nghiêng nghiêng đang mỉm cười của cha ta dưới ánh nắng ngược chiều, mắt ta long lanh nước, bình tĩnh hỏi ông: “Cha đã từng thấy Thảo Nê Mã[1] chưa?”

[1] Thảo Nê Mã: có 2 cách hiểu. Một tên một loại cừu “song sinh” với loài lạc đà không bướu, tên khác là Alpaca. Hai là từ này đồng âm với (con mẹ nó), một câu chửi tục.

Cha Tống ngạc nhiên.

Ta cúi gằm đầu, ôm ngực nỉ non: “Cha có hiểu cảm giác tim mình bị một vạn con Thảo Nê Mã chạy vút qua như tên bắn không? Không… cha không hiểu được đâu.” Ta lau nước mắt, đảo cặp mắt cá chết nhìn cha mình, “Cha đưa con đi xem đi.”

Sải bước vào cửa lớn phủ tướng quân, người hầu xung quanh cúi người hành lễ với cha ta và ta, tiếng chào đón của bọn họ át cả tiếng lầu bầu “Tên khốn tới muộn” của ta.

Tin tướng quân hân hoan đón quý tử truyền đi rất nhanh, ta và cha vừa ngồi trong đại sảnh được một lát thì các quan viên lớn nhỏ trong thành đã lục đục mang quà mừng đến. Cha ta vội vàng hàn huyên với đồng liêu, ta thì lặng lẽ chạy tới hậu viện, người của phủ tướng quân đều biết ta nên không ai ngăn cản. Ta đội lốt bé con ngây thơ chạy thẳng vào buồng ngủ của tướng quân phu nhân, vừa tới ngoài cửa đã nghe thấy tiếng cười yếu ớt của bà: “A Lương, con trai rất giống chàng.”

Giọng nói cộc cằn của đại tướng quân giờ lại mềm như nước, ấm tới nỗi ta suýt không nhận ra.

“Không, con trai giống nàng.”

Ta không cho thị vệ ngoài cửa thông báo, lén lút chui vào phòng, nấp sau cửa, ló đầu nhìn xung quanh. Bên cạnh tướng quân phu nhân là một cục thịt bị bao kín mít, chỉ để lộ mặt, mà theo góc nhìn của ta, chỉ thấy mắt mũi và mắt nó đều nhăn tít lại. Ta thấy tướng quân và phu nhân đều lú lẫn cả rồi, thằng nhóc này rõ ràng trông y như một cái bánh bao, cùng lắm là một cái bánh sủi cảo, xem nó giống ai thế quái nào được.

Hình như nhận ra sự có mặt của ta, đại tướng quân ngoảnh lại, liếc một cái rồi lập tức cười tít mắt, ông véo mặt bánh bao nhỏ: “Tiểu tử, may mắn ghê cơ, còn chưa mở mắt mà vợ đã đứng cạnh cửa chờ rồi, không mau dậy xem đi.”

Nghe vậy ta không tiện trốn nữa, thoải mái bước ra ngoài: “Con chào tướng quân, chào phu nhân.”

Tướng quân gật đầu: “Tiểu nha đầu sốt ruột mò tới tận đây rồi đấy, cha con và mấy người nữa chắc cũng đã đợi lâu. Phu nhân ráng nghỉ ngơi cho khỏe, ta ra trước.”

Phu nhân mệt mỏi gật đầu, tướng quân đi ngang qua ta không hề khách khí vỗ đầu ta, “Nha đầu, đi đi, qua xem con trai ta, tướng công của con.” Nói xong rảo bước ra ngoài.

Ta cũng thoải mái chạy tới bên giường, bò ra thành giường quan sát hình dáng kiếp này của Sơ Không.

Thằng nhóc nhăn nheo này xấu quá, ta ngẩng đầu nhìn tướng quân phu nhân, không dám tùy tiện ra tay đánh nó, đành phải chớp mắt ngoan ngoãn hỏi: “Phu nhân, con sờ được không ạ?”

“Được chứ.”

Ta chìa ngón trỏ ra, chọc chọc vào mặt nó, cảm giác mềm mại biết bao. Không ngờ tên ác ma áo đỏ đánh mông ta kia lại có cùng linh hồn với thằng bé này. Ta thoáng tròn mắt vì kinh ngạc. Thì ra đây chính là sinh mạng mới, rũ bỏ mọi thứ của kiếp trước, sạch sẽ tới mức khiến người khác phải kính nể.

Thấy thằng bé nắm chặt đấm tay, ta tò mò chọc một tí, không ngờ nó lại giang hai tay tóm lấy ngón trỏ của ta, bấu rất chặt, sau đó kéo vào trong miệng.

Ta sợ tới ngây người, bàn tay nhỏ bé của nó như đang mò mẫm trái tim ta, rồi tìm ra một khoảng ấm áp. Vật thể nhỏ nhắn này quả thực rất thần kỳ.

“Vân Tường, thằng bé thích con đấy.” Tướng quân phu nhân vuốt ve mặt nó, dịu dàng nói với ta: “Con thích thằng bé không?”

Tim ta giật thót, ta thấy nếu trong hoàn cảnh này mà nói “Con thích bắt nạt nó” hẳn sẽ bị sét đánh, vì thế đành thức thời gật đầu: “Dạ!” Đầu ngón tay ta bỗng mềm mềm, thằng bé đang ngậm tay ta mút chùn chụt. Tim ta bỗng thấy ngưa ngứa, thả lỏng cơ thể nhoài lên giường, nói như bị mê hoặc: “Rất thích…”

Cảm giác ấm nóng lại còn mềm mềm này còn khiến người ta mụ mị hơn cả làn gió mát phả từ chiếc quạt tròn của Chức Nữ.

“Hay quá, vậy từ nay về sau các con có thể dắt tay nhau tới già, bạc đầu răng long rồi.” Tướng quân phu nhân từ tốn nói, “Mặc dù con lớn hơn thằng bé vài tuổi, nhưng có gì to tát đâu, bây giờ con bảo vệ nó, sau này nó sẽ che chở cho con.”

Giọng nói nhẹ nhàng của bà bồng bềnh quanh ta, hai tiếng “Tướng công” đạp ta về hiện thực, tiếng cười hả hê sau khi ra khỏi điện Lăng Tiêu của Lý Thiên Vương ngày hôm đó lại vang vọng bên tai. Ta bất giác rùng mình, lắc đầu nguầy nguậy. Thấy rành rành viễn cảnh nàng dâu nhỏ theo đuổi chồng đang đi từng bước về phía mình, mà giờ phút này còn bị bề ngoài của kẻ địch mê hoặc tâm trí.

Thất bại nhường nào, nhục nhã nhường nào…

Hôm ấy ta không nhớ mình đã thẫn thờ về nhà thế nào, chỉ biết sau khi ăn cơm tối xong cha ta vuốt tóc ta rồi bảo: “Vân Tường, sau này nhất định phải chung sống hòa thuận với Hải Không đấy.” Cái vẻ đó cứ y như đã tống ta ra ngoài.

Ta kinh ngạc hỏi ông: “Hải Không là ai?”

“Chính là con trai Lục thúc của con đó, không phải hôm nay con đã gặp rồi à, thích không?”

Ta thẫn thờ gật đầu nói: “Thích, Lục thúc đặt tên hay quá, rất có tầm nhìn chiến lược của quân sự, không hổ là tướng quân đứng đầu triều ta.”

Chẳng phải sao, Lục Hải Không, ngươi là đồ ngang ngược ức hiếp người quá đáng còn gì.

Vòng xoay số phận bắt đầu dịch chuyển kể từ ngày hôm đó. Trong giấc mơ nửa đêm, ta dường như có thể thấy vẻ cúi đầu hưng phấn múa bút của Lý Thiên Vương, còn ta như miếng thịt bị xiên qua sào trúc, mặc cho cái bút nhớp nháp mực đó bôi vẽ lung tung, quét đi quét lại trên người.

Ta kéo chăn trùm kín đầu để xóa tan hình ảnh đáng sợ này đi, mãi cho tới khi không thở nổi nữa mới hất chăn ra, ngồi bật dậy.

Không được! Nếu cứ đầu hàng số phận như thế thì thật quá phí cái bụng đen tối này, quá phí cái kí ức ăn tạp uống tạp ở Thiên giới! Ta phải đấu tranh!

Ta cắn ngón tay, ưu sầu nhíu mày suy tính, có cách nào vĩnh viễn thoát khỏi thằng nhãi Sơ Không kia không nhỉ…

Bỗng một tia sáng chợt lóe trong đầu ta, Lý Thiên Vương viết bảy kiếp tình duyên. Nếu ta và Sơ Không một kẻ chết sớm, đi đầu thai sớm, đến khi người kia nhắm mắt xuôi tay thì đã chệch khỏi quỹ đạo đầu thai của người chết trước rồi, nếu vậy, mấy kiếp sau này không cần cố tránh cũng tự lỡ!

Nghĩ ra điểm mấu chốt này, ta sung sướng chạy tới trước gương đồng chu mỏ lên hôn choẹt mình trong đó mấy cái.

Thân phận tiểu thư tướng phủ quả là một vị trí tuyệt vời có thể danh chính ngôn thuận ăn bơ làm biếng, đương nhiên ta sẽ không nỡ lòng nào tự kết liễu một cuộc sống như thế, nếu vậy…

Ta nhìn cái mặt ngấn thịt đen tối trong gương, cười sằng sặc: “Lục Hải Không yêu quý, vì cuộc sống hạnh phúc sáu kiếp còn lại của chúng ta, ngươi chết đi nhé?”

Mất mấy ngày vạch kế hoạch cẩn thận, ta hớn hở chạy tới phủ tướng quân, đúng lúc trong phòng không có người, quả là một cơ hội trời cho.

Lục Hải Không im lặng nằm trong nôi, so với mấy ngày trước thằng nhóc đó đẹp ra không ít, da dẻ trắng nõn mềm mại, lông mi vừa rậm vừa dài. Ta không kiềm lòng được nhào tới bên nôi, thò tay chọc cái miệng đang chu lên của nó, ai ngờ chọc nó tỉnh luôn.

Nó chớp chớp đôi mắt to tròn lanh lợi nhìn ta, ta giật thót, xấu hổ chết mất, lại manh động rồi.

“A.” Nó kêu lên một tiếng không biết có ý gì, sau đó vươn ngón tay dính đầy nước miếng túm lấy bím tóc bị tuột của ta.

“A!” Nó ra sức kéo làm đầu ta đau nhói, thằng nhóc đáng ghét này khiến ta nhớ tới tên áo đỏ hung hãn kia.

Ta dằn mấy bong bóng màu hồng trong lòng xuống, vươn tay bóp cổ thằng bé con, cảm giác ấm mềm mà yếu ớt khiến ta thấy mình không cần phải dùng nhiều sức, chỉ cần chạm thêm vài cái là nó sẽ tự vỡ tan.

Nhưng dù gì đây cũng không phải là tên to cao dày dạn đó… Nhìn ánh mắt hồn nhiên của thằng bé là ta lại mềm lòng. Nó đâu biết ý đồ của ta khi bóp cổ nó, bàn tay nhỏ bé buông tóc ta ra, rồi lại túm lấy tay ta, nắm lấy ngón trỏ ngậm vào miệng giống lần trước, như thể đây là chuyện nó thích nhất vậy.

Nó đá chân, tỏ ý vui vẻ.

Ta cũng muốn đá theo, nhóc con đừng lưu manh thế chứ! Ngươi bảo chị đây xuống tay thế nào hả!

Ta đang bối rối thì đột nhiên cửa bị đẩy ra, vú em của phủ tướng quân và một đám hầu gái bước vào: “Ôi chao, sao thiên kim tướng gia lại ở đây?”

“Ta…” Ta ho khan một tiếng, bình tĩnh đáp: “Ta tới thăm tiểu tướng công của ta.”

Tất cả mọi người đều hiểu mà lén cười mờ ám, bà vú bỗng nói một câu thật kinh khủng: “Bây giờ chúng nô tì phải hầu tiểu thiếu gia tắm, Tống tiểu thư có muốn ở lại không?”

“Không không. Ta đi trước…” Ta vừa mới rụt tay về, Lục Hải Không bỗng kêu i i a a. Ta giật mình ngây người nhìn nó, bỗng chốc nó khóc toáng lên, nước mắt nước mũi giàn giụa, thê thảm tới mức ta không dám nhìn.

Ta sợ quá đứng sững, hồi ở Thiên giới chưa có một sinh vật nào khóc thảm thiết trước mặt ta như thế, ta vô thức nhét tay lại vào miệng nó. Ngậm ngón tay ta, nó mau chóng im bặt, chép miệng, gương mặt đong đầy hạnh phúc.

Ta nín thinh, bà vú cười nói: “Hay quá, tiểu công tử không xa Tống tiểu thư được rồi.”

Ta đảo đôi mắt cá chết của mình, lẳng lặng nhìn đám người trần ngu xuẩn.

Thế là dưới tình huống bắt buộc, ta phải thưởng thức cảnh Lục Hải Không bị lột sạch ra tắm, chẳng có tí cảm giác rạo rực nào mà y như kiểu bà cô giặt da lợn, được cái là đống trắng nõn mềm mại này vân vê rất chi sướng tay.

Nhưng dù nói thế nào, ta vẫn đã mềm lòng mà bỏ lỡ một cơ hội tuyệt hảo để giết Lục Hải Không.

Kể từ đó, hôm nào ta cũng chạy sang phủ tướng quân, ngày ngày đều có thể thấy Lục Hải Không, nhưng bà vú và đám hầu gái sau lần đó không bỏ bê Lục Hải Không chút nào nữa, đến một kẽ hở cũng chẳng chừa.

Ta bèn cân nhắc tới việc chờ thằng bé này lớn, đợi tới lúc có thể tự mình ra ngoài chơi thì bỏ rơi nó.

Ai ngờ cứ thế mà chờ tận năm năm, chờ tới mức cứ mỗi lần nhìn thấy Lục Hải Không là mắt ta lại xanh lè, tướng quân và phu nhân suốt ngày chọc ta: “Con bé này trúng độc của Hải Không rồi hả? Cứ rảnh là tới ngóng thằng bé, không phải vội, mấy đứa còn cả đời bên nhau cơ mà.”

Cả đời quá dài, ta chỉ cần một sớm một chiều để… khử nó thôi, ta quyết tâm rồi.

Khi mười tuổi, ta đã lông bông hết thuốc chữa. Cha Tống hoàn toàn tuyệt vọng, mắt nhắm mắt mở mặc ta muốn làm gì thì làm. Tất nhiên là ta phải chiếm gọn ưu thế, gây dựng danh hiệu Hỗn Thiên Ma Vương ở kinh thành này rồi.

Vào ngày sinh nhật tròn năm tuổi của Lục Hải Không, cuối cùng ta cũng tìm ra cách lừa bà vú và đám hầu gái, lén đưa nó ra khỏi phủ tướng quân.

Ta cân nhắc một lát, trong phủ tướng quân không có cơ hội ra tay, nhưng ra phủ thì có cả tá, ví dụ như bờ sông trơn trượt này, cành cây giòn tan này, bất cứ nơi nào cũng đều có thể xảy ra chuyện không may.

Ta phấn khích xoa tay, Lục Hải Không lại dính chặt vào người ta thẽ thọt: “Vân Tường, hay là chúng ta về đi, cha nói bên ngoài nhiều người, không an toàn.” Thằng bé này từ nhỏ đã bị trông coi nghiêm ngặt, chỉ cần ra khỏi cửa là có một hàng dài đi theo, chưa từng “cải trang vi hành”, vì thế lúng túng nhìn dòng người đông đúc trong buổi chợ phiên.

Ta đang tính xem nơi nào có thể để Lục Hải Không “gặp chuyện không may” một cách hoàn hảo nhất thì nó kéo áo ta: “Vân Tường, về đi.”

“Cấm ồn ào!”

Thằng bé ngoan ngoãn ngậm miệng, rồi lại bất an nhìn xung quanh một lượt. “Vân Tường,” nó gọi ta bằng cái giọng đầy vẻ tội nghiệp, rồi đưa bàn tay mập mạp tới trước mặt ta, “Phải nắm cơ.” Ta vô thức nắm lấy tay nó, một ánh sáng lóe lên trong đầu, nói: “Nhóc con, muốn tới chùa Đàn Chá không?” Đó là một ngôi chùa gần vùng ngoại ô, đường xá gập ghềnh ít người qua lại, đường lên đó vừa hẹp vừa nhỏ, thằng nhóc này trèo lên cực kì dễ ngã.

Nó nghĩ một lát: “Nơi đó xa lắm, không an toàn.”

“Có sao đâu, chúng ta sẽ về ngay mà.”

Thằng đó vẫn bướng bỉnh lắc đầu, ta nghĩ một lát, thở dài đầy tiếc nuối: “Vậy à… Hôm nay là sinh nhật ngươi, ta còn muốn xin một lá bùa hộ mệnh cho ngươi, nghe nói bùa chùa Đàn Chá linh lắm.” Ta buông lỏng tay nó, mặt ngập vẻ thất vọng: “Ngươi không muốn đi thì thôi.”

“Vân Tường…” Nó hơi luống cuống, vội vàng túm lấy ta, do dự hồi lâu rồi nói, “Chúng ta đi đi.”

Vẻ nuối tiếc loáng cái đã sạch bách, ta kéo thằng bé đi: “Được, lên đường.”

Sơ Không ơi là Sơ Không, người đừng trách ta độc ác, cách này chính là sự cân bằng tốt nhất cho ta và ngươi.

Đừng hỏi sao ta không chết, bởi vì tự sát là một việc quá tàn nhẫn, mà ta lại quá mềm lòng…
 

Ngọc Chii

~Hữu duyên thiên lý lăng tương ngộ~
#5
Chương 4:
Muốn tới chùa Đàn Chá phải băng qua khu phố sầm uất của kinh thành, Lục Hải Không chưa từng đến mấy nơi thế này bao giờ, nhìn gì cũng thấy ngạc nhiên. “Vân Tường! Đó là gì?” Ta nhìn theo hướng nó chỉ, bĩu môi đáp: “Mứt quả, vừa cứng lại vừa ngọt, chả ngon nghẻ gì đâu.”

Mắt Hải Không sáng rực: “Ăn đi…”

Ta thấy đây có lẽ là bữa ăn cuối cùng trong đời Lục Hải Không, về tình về lí quả thực không nên keo kiệt một đồng mứt quả này, vì thế ta cực kì hào phóng lấy quỹ đen ra, tìm một đồng tiền trong đống bạc vụn, vênh mặt đi về phía chủ sạp.

Năm đó ở Thiên giới, ta chắc chắn không thể có nhiều tiền mang theo thế này, giờ đã giàu có muốn mua mứt quả thì mua mứt quả, đúng là đời người chẳng thể nói trước chuyện gì sẽ xảy ra. Đang suy tư thì đột nhiên kẻ trước mặt va mạnh vào người ta, ta loạng choạng ngã nhào xuống đất. Lục Hải Không bên cạnh sợ hãi, vội vàng đỡ lưng ta, hoảng hốt gọi: “Vân Tường! Đau không đau không?”

Ta lắc đầu, chợt nhận ra, túi tiền trong tay mất tiêu đâu rồi!

Nhớ tới những ngày nghèo khổ không có một cắc trên Thiên giới, đầu ta lập tức nóng bừng, ta khó khăn lắm mới tiết kiệm được chỗ đó đấy! Muốn cướp thì cướp, đúng là còn khốn kiếp hơn tên Sơ Không quất nát cây quạt tròn của ta!

“Mẹ mày!” Ta xắn tay áo, bật dậy quát: “Chôm tiền táo bón cả đời! Tên trộm kia đứng lại cho ta!” Hét xong ta bèn chạy theo, không thèm quan tâm Lục Hải Không chân ngắn có theo kịp được không.

Tên trộm đằng trước hình như không ngờ một con nhóc mười tuổi như ta cũng dám đuổi theo, gã chột dạ, cắm đầu cắm cổ chạy. Phố xá sầm uất đông người, tên trộm đằng trước va đập tứ tung, gà bay chó sủa, còn ta thì lợi dụng cơ thể nhỏ nhắn của mình mà len lỏi, chả mấy chốc đã đuổi kịp gã.

Sau khi được lục đạo luân hồi gột rửa, tiên pháp của ta mất hết, nhưng vẫn còn nhớ vài ngón đòn chân tay, tuy không đấu nổi người có võ công cao cường nhưng cũng đủ xử loại trộm cắp nhãi nhép này. Đối phương là một gã đàn ông trung niên, hình thể lớn hơn ta rất nhiều, cho nên ta phải tốc chiến tốc thắng, tất nhiên là không thể đấu tay đôi rồi. Vì thế lúc bắt trộm ta vơ luôn cái chày cán bột của ông chủ gánh hàng rong, khi cách gã ba bước, ta vung cái chày từ dưới lên trên, chỉ nghe thấy một tiếng “Bang” vang lên ngay chính giữa chỗ hiểm trong đũng quần của tên trộm. Gã hét toáng lên, sau đó ngã thẳng xuống đất, ôm chặt đũng quần, vặn vẹo y như sâu róm.

Ta tiếp tục xông tới nhảy lên đạp mạnh thêm mấy cái vào đũng quần gã, tên trộm sùi bọt mép, xỉu luôn tại chỗ.

Ta ném cái chày cán bột đi, lấy lại túi tiền từ trong túi áo tên trộm: “Hừ, dám cướp tiền của bản cô nương đây, đã muốn xuống mồ chưa hả?”

Cẩn thận đếm lại đống bạc trong túi, thấy không thiếu một cắc, ta mỉm cười hài lòng: “Lục Hải Không, chúng ta đi mua mứt quả thôi.”

Xung quanh im phăng phắc.

Ta chớp mắt, nhìn xung quanh, lúc này mới nhận ra quanh đây toàn những người xa lạ đang hoảng hồn.

“Ế?” Ta sửng sốt, Lục Hải Không… đâu rồi?

Thực ra, so với việc lạc mất Lục Hải Không, mục đích ban đầu của ta còn đáng sợ hơn mới đúng, nhưng sau khi để lạc nó, ta lại cực kì hoảng loạn.

Vì thế ta bắt đầu tưởng tượng ra đủ loại thảm cảnh, nếu Lục Hải Không chết ngay thì không sao, nhưng nếu nó bị kẻ xấu bắt đi bán làm cu li, làm tôi tớ, thậm chí… bán vào kĩ viện. Những hình ảnh đó cứ lởn vởn trong đầu khiến ta càng suy sụp.

Nếu quả thật là thế, ta cảm thấy Sơ Không mà xuống địa ngục thật, dù có phải liều mình hồn phi phách tán cũng phải khiến ta biến khỏi Tam giới. Làm người không thể tuyệt tình quá.

Dọc quãng đường ta vẫn gọi tên Lục Hải Không, chưa bao giờ ta hi vọng nó bình an vô sự xuất hiện trước mặt ta như thế này, nhưng tìm suốt một ngày cũng không có kết quả.

Trời sẩm tối, bốn cánh cửa lớn của kinh thành đã bắt đầu chốt khóa, nếu có kẻ bắt cóc Lục Hải Không thì chỉ sợ lúc này đã trốn được khỏi thành rồi, bằng sức của ta chắc chắn không thể tìm thấy người. Ta nghĩ dù sao Lục Hải Không cũng là con trai của đại tướng quân, để tìm con trai, đại tướng quân dùng chút đặc quyền chắc cũng chả sao, nghĩ tới đó, ta lập tức chạy về.

Hai chiếc đèn lồng lớn trước phủ tướng quân đã được thắp sáng, thị vệ canh cửa đứng nghiêm chỉnh, ta đang định chạy qua thì đã thấy cha Tống mang vẻ áy náy bước ra khỏi phủ tướng quân, đại tướng quân cũng đi cùng ông, cha Tống lắc đầu nói: “Chỉ trách ta bình thường không dạy dỗ nghiệt nữ cho tốt, để nó to gan tới mức gây ra họa ngày hôm nay. Lục huynh, đợi ta tìm được con nhóc đó, nhất định sẽ đưa nó tới xin lỗi.”

Ta bỗng thấy hồi hộp, không phải Lục Hải Không thực sự xảy ra chuyện rồi đó chứ. Không thèm quan tâm cha Tống sẽ phạt thế nào, ta chạy vọt qua: “Cha, tướng quân, Lục Hải Không nó… nó sao rồi?”

Lục tướng quân còn chưa nói gì, ông già bị ta chọc giân tới méo râu chặn ngang: “Sao rồi! Con nhóc hư hỏng còn dám hỏi sao rồi! Bình thường ta chiều con quá, để con không biết trời cao đất dày gì nữa, hôm nay ta phải dạy cho con một bài học mới được!” Cha Tống nắm tay ta kéo về phía cổng phủ tướng gia đối diện, còn chưa vào cửa đã hét lên: “Lão Triệu! Lấy gia pháp ra!”

Đây là lần đầu tiên cha Tống nói muốn dùng gia pháp với ta, ta vừa sợ bị đánh vừa cố chấp hỏi: “Lục Hải Không thực sự bị người ta bắt cóc đem bán rồi sao? Mới có một lúc mà đã bị bán rồi á? Bán thế nào… bán được bao nhiêu?”

Cha Tống giận quá run bần bật: “Tao thật muốn lôi mày đi bán!”

“Tống huynh.” Lục tướng quân nói xen vào, “Vân Tường còn nhỏ, đương nhiên không hiểu chuyện, vả lại thằng bé nhà ta cũng không xảy ra việc gì lớn, chuyện này cho qua đi.”

Không đợi cha Tống trả lời ta đã xía vô: “Lục Hải Không không xảy ra chuyện gì lớn? Chẳng lẽ xảy ra chuyện gì nhỏ?”

Lục tướng quân có chút bất lực nhìn ta thở dài: “Bị một vài... kẻ xấu bắt được, may mà ám vệ của phủ tới kịp, thằng bé chỉ bị sứt răng thôi, thêm vài vết thương nhẹ nữa. Nhưng quả thực hôm nay Vân Tường không nên một mình đưa Hải Không ra khỏi phủ tướng quân.”

Biết Lục Hải Không không làm sao, ta thở phào nhẹ nhõm, không để ý xem sau đó tướng quân nói những gì, quay đầu huỵch toẹt luôn với cha Tống: “Cha, cha thấy đó, nó không sao, nó vẫn còn trinh, vẫn còn sống.”

Mặt cha Tống cứ thoắt xanh thoắt trắng. Lục Tướng quân đằng sau hình như đang khuyên cha ta gì đó cũng nghẹn họng, nhìn cha Tống nói: “Mười tuổi cũng không còn nhỏ nữa, chẳng mấy chốc là tới cập kê, Tống huynh tăng cường dạy dỗ cũng là điều dễ hiểu, Lục mỗ đi trước.”

Ta bỗng nhận ra vừa nãy đã phun một câu chuốc vạ, đang định bù lại thì cha Tống đã túm tay ta lôi xềnh xệch về nhà, nghiêm khắc nói: “Lại đây!”

Nghĩ tới cái roi mây trong từ đường mông ta đã đau âm ỉ, không có tiên pháp hộ thể, bị ăn đòn là một chuyện vô cùng đáng lo. Ta méo miệng, mắt rưng rưng: “Cha, con gái sai rồi.”

Cha Tống không thèm để ý: “Chính vì bình thường ta quá dung túng con nên con mới thành ra cái tính này, hôm nay phải đánh, có khóc ra máu cũng phải chịu.”

“Cha!” Nước mắt nước mũi của ta đồng loạt rơi lã chã, giống hệt vẻ bi thảm của Lục Hải Không lúc mới sinh, ta quỳ sụp xuống, ôm đùi cha ta, khóc khàn cả giọng: “Con gái biết sai thật rồi mà! Con sẽ không bao giờ mang Lục Hải Không ra phủ một mình nữa! Sau này con nhất định sẽ ngoan ngoãn vâng lời cha! Ngày ngày ở nhà đọc sách, thêu thùa.”

“Hừ!” Cha Tống cười lạnh, “Cái chiêu này tháng trước dùng rồi.” Ông nghiêm mặt, trịnh trọng nói: “Đừng có khóc lóc trên đường, người ta thấy lại cười tướng phủ ta.” Ông nói bằng ngữ điệu này thì đúng là giận thật rồi.

Ta biết trận đòn hôm nay không thể tránh nổi nữa, vừa lau nước mắt đang định đứng lên thì bỗng nghe thấy tiếng cửa phủ tướng quân đằng sau bị đẩy ra, thằng nhóc bé tí không mặc cả áo ngoài, mắt đỏ hoe đứng đó. Trán nó còn bị quấn vài vòng băng, chắc là vết thương ngày hôm nay.

Lục Hải Không thấy ta ôm đùi cha Tống ỉu xìu ngồi dưới đất thì thoáng run rẩy, dầu gì trước mặt thằng nhóc này, ta vẫn luôn giữ hình tượng cao lớn mạnh mẽ.

Ta buông cánh tay đang ôm đùi cha Tống ra, đường hoàng ngồi xổm dưới đất, đang bụng nó ra làm chi thì đã thấy Lục Hải Không mếu máo, nước mắt nước mũi giàn giua. Ta đang ngơ ngác thì bà vú và đám hầu gái vội vàng đuổi theo phía sau đua nhau dỗ dành nó, Lục Hải Không lại ương bướng đẩy hết mọi người ra, vừa lau nước mắt vừa tập tễnh nhào về phía ta.

“Vân Tường... Hu hu hu...” Một tay lau nước mắt một tay túm lấy tóc ta, “Vân Tường không cần Hải Không nữa, Vân Tường không cần Hải Không nữa, ta làm thế nào cũng không đuổi kịp!”

Miệng ta giần giật, tìm bừa một lí do cho qua chuyện: “Chẳng phải vì ta muốn mua mứt quả cho ngươi sao...”

Tiếng khóc của Lục Hải Không nhỏ đi, mở to đôi mắt sáng ngời trong chốc lát, sau đó lại òa lên nức nở: “Hu hu hu, đều là lỗi của Hải Không, chỉ tại Hải Không muốn ăn mứt quả, bây giờ Vân Tường còn phải chịu đòn nữa... Để Vân Tường bị bắt nạt, là lỗi của Hải Không, không bảo vệ được Vân Tường, là lỗi của Hải Không, Hải Không ngốc, lại gây rắc rối cho Vân Tường.”

Nó lết từng tí tới trước mặt ta, ôm lấy cổ ta, nước mũi nhầy nhụa, khóc nức nở như thể nó mới là người bị đánh.
Ta ngơ ngác, để mặc nước mắt nó thấm ướt vai áo, có giọt còn chui vào cổ áo ta trượt xuống, vừa lạnh vừa ấm, ta cũng không hiểu sao biết rõ là nó làm bẩn quần áo của ta mà ta lại không hề tức giận.

“Đừng khóc.” Ta thuận tay xoa đầu nó, trong lòng lại nao nao, thì ra việc uống canh Mạnh Bà và đi qua cầu Nại Hà lại có ý nghĩa thế này. Bất kể kiếp trước nó là người hay là thần, bất kể yêu hận tình thù giữa hai người ra sao, sau khi đầu thai tất cả đều biến mất. Ta không nhận ra ngươi, ngươi cũng không nhận ra ta, duyên phận chẳng qua cũng chỉ gói gọn trong một cuộc đời...

Lục Hải Không ôm ta khóc hồi lâu, cha Tống đành phải đầu hàng trước: “Được rồi được rồi! Ta không đánh nữa, hôm nay con tự tới từ đường quỳ mà ngẫm nghĩ lại đi.”

Đêm đó, Lục Hải Không cũng ngủ cùng ta trong từ đường, ta dựa vào bàn thờ, nó gối lên đùi ta. Ngày hôm sau khi tỉnh lại Lục Hải Không đã nằm trong lòng chớp mắt nhìn ta, nó đưa cái tay ướt nhẹp ra nói: “Vân Tường, ngươi xem, ngươi chảy nhiều nước miếng quá, ta giúp ngươi lau ướt đẫm cả tay áo rồi đây này.”

Ta nhíu mày, cốc trán nó: “Không được nói những lời làm ta xấu hổ.”

Nó thành thật gật đầu rồi ngồi bật dậy: “Ta không ghét Vân Tường đâu.”

Ta bĩu môi, ngươi không ghét là vì ngươi còn quá nhỏ, đợi tới khi tìm được kí ức thì không biết ghét ta đến thế nào đâu. Ta đang oán thầm thì Lục Hải Không ôm chầm lấy cổ ta, cười tủm tỉm cọ vào người ta: “Chờ ta trưởng thành rồi, Vân Tường sẽ không bị phạt nữa, làm gì cũng không bị phạt, ta sẽ bảo vệ Vân Tường.”

Ta khinh thường đáp: “Ngươi cũng ghê thật. Đừng có học mấy lời bọn dân chơi lừa con gái nhà người ta chứ.”

Lục Hải Không im lặng ôm cổ ta, dưới ánh nắng chan hòa, đột nhiên lại có một khoảnh khắc khiến ta muốn ôm lấy thằng bé hôn chụt hai cái.

Kể từ ngày đó, người trong phủ tướng quân đều cảm thấy tiểu thiếu gia chơi ít, dậy sớm, chăm chỉ học tập hơn trước kia rất nhiều, càng hăng say học võ. Ta nghĩ, chẳng lẽ thằng nhóc này phát hiện ra “âm mưu chọc phá” của ta nên bắt đầu phòng bị? Hay là... nó thật sự quyết tâm bảo vệ ta?

Nực cười! Thằng nhãi ranh ta dốc hết tâm sức để giết lại muốn bảo vệ ta?

Sơ Không mà nghe thấy câu này chắc cười trụi lông.

Nhưng dẫu nói thế nào, trong một khoảng thời gian dài sau đó, điều ta nhìn thấy đầu tiên mỗi khi tỉnh dậy nhất định là thằng quỷ nhỏ mướt mồ hôi. Nó nằm bò bên giường ta, cực kì hớn hở nói cho ta biết sáng hôm nay nó dậy lúc nào, luyện được bao nhiêu võ, học thuộc được bao nhiêu bài thơ.

Mỗi ngày nghe nó kể lại những chuyện mình đã làm, ta lại hối hận đến độ phải bóp chặt cổ tay, nếu cứ tiếp tục thế này... cứ tiếp tục thế này, thì ta phải đánh ngươi kiểu gì đây hả thằng nhãi ranh kia!

Những ngày tháng chật vật như thế kéo dài tới khi Lục Hải Không mười tuổi, ta mười lăm tuổi. Ta, tiểu thư phủ Thừa tướng, Tống Vân Tường, tới tuổi cập kê.

Nhưng đúng vào tháng bảy nóng nực năm đó, cha Tống đột nhiên nghiêm mặt nói với ta, sau này không được gặp riêng Lục Hải Không nữa. Ta chỉ nói là tư tưởng hủ nho của cha Tống đang tác oai tác quái, phẩy tay không để ý tới ông, nhưng một tháng sau đó, quả thật ta không thấy bóng Lục Hải Không đâu.

Trung thu năm ấy, trăng tròn vành vạnh giữa trời, đột nhiên một mùi kì lạ bay khắp tướng phủ, ta quay đầu lại, giật mình thấy phía phủ tướng quân đang bốc khói nghi ngút, chẳng mấy chốc lửa đã vươn đến tận trời, ánh lửa bốc lên rừng rực như muốn cướp đi ánh trăng phương xa.

Ta chớp mắt, nhớ tới vẻ nghiêm nghị của cha Tống mấy hôm nay và Lục Hải Không không rõ tung tích, lập tức hiểu, a, thì ra triều đình xảy ra chuyện rồi.

Ta lau cái miệng dính đầy vụn bánh trung thu, vừa mới đứng lên đã nghe thấy tiếng cha Tống quát: “Con đi đâu?”

“Con về phòng, no căng rồi.”

Mày cha Tống nhíu chặt, dặn dò thị vệ bên cạnh: “Để ý tiểu thư. Đêm nay không cho nó đi đâu cả.”

Ta quay người về phòng, thầm nghĩ nhà hàng xóm cháy to như thế mà cha Tống còn không dám ra xem một cái, nếu không phải là ý bề trên, thì ai dám ra tay với phủ đại tướng quân thiên triều.

Kiếp này Lục Hải Không chắc khó thoát.

Mười năm, cuối cùng hắn cũng đi đầu thai sớm, phá hỏng bảy kiếp tình duyên cùng ta.

Lúc trở về phòng đi ngang qua từ đường, ta đột nhiên nhớ tới dáng vẻ Lục Hải Không nằm trong lòng ta, mở to đôi mắt rực rỡ tràn đầy hi vọng ngày hôm đó, nó nói nước miếng của ta làm ướt hết gấu tay áo nó, hừ, oắt con, ai chảy nhiều nước miếng thế chứ...

Ta bĩu môi, chân lại không thể bước nổi.

Hay là... ta sang nhặt xác cho nó nhỉ, dù gì cũng đấu trí đấu gan bao năm mà...

Thành thạo đánh lừa bọn thị vệ ngốc nghếch, ta trèo tường hậu viện chuồn ra ngoài, vòng một vòng lớn, cuối cùng vòng tới cửa sau của phủ tướng quân. Phủ tướng quân lửa cháy ngút trời, nhưng ngoài tiếng lửa cháy tanh tách, thì chỉ còn một không gian lặng im.

Ta nhìn chằm chằm cánh cổng sau hồi lâu, nghĩ bụng, nếu ta cứ vào thế này ngộ nhỡ gặp đám sát thủ đã giải quyết đâu vào đấy thì đúng là khó xử, tới lúc đó chẳng những không nhặt được xác Lục Hải Không, có khi còn mất cả mạng luôn ấy chứ, không được. Ta bỗng nhớ ra khu tường phía đông của phủ tướng quân có một lỗ chó chui, nơi đó rất kín đáo, dù sát thủ vẫn còn ở trong thì cũng không tìm thấy đâu.

Chẳng qua vì bao năm nay tiếp nhận tư tưởng giáo dục ở nhân giới, ta thấy cái việc bò qua lỗ chó chui đúng là không vẻ vang gì, mấy năm không bò rồi, hôm nay mà bò chẳng biết với cái dáng này có qua được không.

Khi tới chân bức tường phía đông ta lại kinh ngạc phát hiện ra một người đang bị kẹt ở đó, đích thị là Lục Hải Không mà ta muốn đi nhặt xác cho. Nửa này ở ngoài, nửa kia lại ở trong, đúng là xấu hổ thật, ta gật đầu, trầm ngâm nói: “Xem ra ta cũng không vào được thật.”

Có điều, hình như bây giờ không phải lúc phát biểu cảm tưởng.

Lục Hải Không nghe thấy giọng của ta, ngẩng đầu lên, khuôn mặt vốn sạch sẽ nay đã bị máu me bám đầy, ánh mắt trong trẻo lấp lánh nay lại u ám tựa như phủ kín bụi trần. Nó ngơ ngác nhìn chằm chằm vào ta, chẳng có cảm xúc gì, y chang một con rối gỗ.

Ta ngồi xổm xuống, nhờ ánh lửa bập bùng trong bức tường mới thấy con mắt phải của nó như bị thứ gì đó đốt cháy, không còn phân biệt được đâu là lòng trắng đâu là lòng đen nữa mà chỉ đục ngầu.

Nó bị kẹt trong lỗ chó chui, cảnh xấu hổ buồn cười thế này mà ta lại không cười nổi.

Ta vươn ngón tay ra, lần đầu tiên do dự không dám chạm vào nó, “Lục Hải Không.” Nó không có phản ứng gì, vẫn ngơ ngác nhìn ta, ta lườm một cái, không hiểu từng luồng áp lực trào dâng trong lòng là gì nữa, khẽ chọc trán nó: “Còn sống không?”

“Vân Tường.” Giọng nó yếu ớt và mệt mỏi, đầy vẻ ngỡ ngàng: “Ta còn sống...” Đó không giống một câu trả lời mà như đang hỏi lại ta.

Cảm xúc khác thường trong lòng lại càng mãnh liệt hơn, cuối cùng ta không kiềm được xoa đầu nó mấy cái, thấy tóc nó dinh dính, ta đoán chắc là nó bò từ trong vũng máu ra, chỉ trong một đêm mà nhà tan cửa nát, đối với một đứa bé mười tuổi mà nói, quả thực quá tàn khốc.

“Ngươi còn sống.” Ta nhìn nó chăm chú, nhìn tròng mắt đen bên trái của nó dần phản chiếu bóng dáng của ta, còn mắt phải, chỉ sợ sau này không dùng được nữa.

Nó nhìn ta hồi lâu rồi mới hỏi: “Vân Tường tới cứu ta sao?”

“Ta vốn định tới nhặt xác cho ngươi.” Mắt nó tối sầm, gật đầu, ta lại nói: “Có điều, bây giờ là tới cứu ngươi rồi.” Ta kéo tay nó, hỏi: “Kẹt chặt lắm à?”

Nó như thể không dám tin, ngơ ngác nhìn ta chằm chằm, nhưng nó còn chưa kịp nói gì thì ta đã cảm thấy người nó đang rụt về phía sau, dường như bên kia tường đang có người túm chân Lục Hải Không kéo về vậy. Lục Hải Không trợn mắt, luống cuống nhìn ta, nhất thời sợ tới mức không nói nên lời.
 

Ngọc Chii

~Hữu duyên thiên lý lăng tương ngộ~
#6
Chương 5:
Ta cũng cuống cuồng ôm chặt nó không buông, đúng lúc này lại nghe thấy tiếng người bên kia vang lên: “Bên ngoài có người đang giúp nó.”

“Thế thì chém quách chân thằng nhãi này đi, để nó không chạy được nữa.”

Trong tường có tận hai người! Bọn chúng muốn chặt chân Lục Hải Không! Tim ta giật thót, bỗng nhanh trí quát: “Cha! Cha mau dẫn thị vệ tướng phủ lại đây! Sát thủ trong đó định chặt chân Lục Hải Không!”

“Là con gái tướng gia!”

“Cái con Hỗn Thiên nữ ma vương ấy hả?” Hai tên sát thủ bên trong thoáng im lặng, “Rút!”

Chiến thắng quá đột ngột, không ngờ tên của ta còn có tác dụng hơn cả cha ta, vừa mừng thầm được một lát ta đã sầm mặt... Đến sát thủ còn sợ ta như thế, thì trong mắt dân chúng bình thường rốt cuộc hình tượng của ta đã thành ra thế nào rồi...

Ta không có thời gian nghĩ nhiều, quyết tâm kéo Lục Hải Không ra, nắm tay nó chạy về tướng phủ: “Ngươi cứ sang nhà ta trốn đã.”

Lục Hải Không dừng bước, lẳng lặng mở miệng trong không gian nghịt khói: “Vân Tường, ta không thể tới tướng phủ.”

Ta ngạc nhiên: “Tại sao? Ngươi sợ cha ta không muốn bảo vệ ngươi à?”

Lục Hải Không cúi gằm xuống, không trả lời ta. Rõ ràng bây giờ nó chỉ là một thằng nhóc lấm lem bẩn thỉu, ta lại thấy những thứ trong đầu nó còn phức tạp hơn cả những thứ của ta kiếp này và tiểu tiên Tường Vân sống mấy trăm năm của kiếp trước nữa.

Nó im lặng hồi lâu: “Vân Tường, ta muốn tới phía Bắc Trường Thành, chỉ có tới Bắc Trường Thành, nhất định phải tới Bắc Trường Thành.”

Nó nhấn mạnh như thế xem ra đã quyết tâm rồi. Bằng trực giác ta cảm thấy chắc chắn nó còn giấu ta rất nhiều chuyện, cũng cảm thấy kể từ giờ phút này trở đi cuộc đời Lục Hải Không hoàn toàn thay đổi, càng cảm thấy rõ giây phút quyết định đã tới rồi - về tướng phủ một mình hay là đi theo Lục Hải Không tới Bắc Trường Thành?

Ta ngửa mặt lên trời thở dài, bỗng có cảm giác dòm trộm được thiên cơ.

Lý Thiên Vương, thì ra ông đợi ta ở đây! Nếu ta uống canh Mạnh Bà thì đời này chỉ là một tiểu thư tướng phủ bình thường, nếu Lục Hải Không không bị kẹt năm năm ở Minh phủ, e rằng giờ cũng bằng tuổi ta, hai đứa đính hôn, tâm đầu ý hợp. Tiểu thư tướng phủ không nỡ thấy công tử tướng quân gánh vác hận thù chồng chất tới phương Bắc một mình, cam tâm tình nguyện từ bỏ cuộc sống vinh hoa phú quý để đi theo công tử tướng quân.

Màn nàng dâu nhỏ theo đuổi tướng công đầu tiên không ngờ lại diễn ra bất ngờ thế này.

Có lẽ dáng vẻ âu sầu này của ta làm Lục Hải Không nghĩ nhiều, nó xoay người đi một mình về phía con hẻm nhỏ bên kia: “Vân Tường, sau này sẽ có ngày gặp lại.”

Nghe thấy thằng nhóc mới mười tuổi sau khi trải qua biến cố đau thương trong đời nói với ta một câu sâu sắc như thế, tim ta lại lỡ một nhịp. Ta bực bội cào đầu, khẽ lẩm bẩm: “Được rồi được rồi, ta chấp nhận, không thay đổi số phận nữa, kẻo về lại bị phạt bổ sung.”

Nhưng cứ đi như thế có vẻ thật bất hiếu, vì vậy ta kiếm một mảnh gỗ cháy đen, viết bừa mấy chữ lên tường: “Cha, con gái bỏ nhà trốn theo trai, tinh thần no đủ, sức khỏe dồi dào, chấm hết.” Viết xong, ta không quan tâm liệu sau này cha Tống có tìm được mấy lời đó ở trên lỗ chó chui khuất mắt này không, quăng mảnh gỗ cháy đi rồi đuổi theo Lục Hải Không.

Ta băng qua nó, ngồi xổm xuống: “Ngươi lề mề quá đấy, thế này bọn sát thủ đuổi kịp mất. Lên đi, ta cõng.”

Người phía sau mãi vẫn không có động tĩnh gì, ta quay đầu lại, mới thấy nó đang ngây người nhìn ta. Ta khó hiểu: “Lên đi.”

“Vân Tường...”

Ta cười nhếch mép: “Chàng trai, chúng ta bỏ trốn nhé.”

Nó đứng im, ta cũng không giục, cuối cùng Lục Hải Không giang tay ôm lấy ta: “Cám ơn...”

Cơ thể mỏng manh của thằng bé hơi run, miệng ta lại không nhịn được giật giật: “Trốn cũng được, ôm cũng được, nhưng cấm thừa cơ sờ mó ta! Ngươi xem ngươi đang ôm chỗ nào!” Ta nửa ngồi, còn nó đứng thẳng, Lục Hải Không thấp hơn ta một cái đầu vòng tay ôm ta, vắt ngay qua bộ ngực mềm mềm đang dậy thì của ta.

Mà nó lại chẳng thấy ngượng ngùng gì cả, ung dung dịch tay lên vai, ôm lấy cổ ta. Ta cũng chả muốn so đo, cõng nó rồi đi. Lục Hải Không dường như đã mệt lử, tựa đầu lên vai ta, mơ màng lẩm bẩm: “Vân Tường bảo vệ ta, sau này ta sẽ che chở cho Vân Tường.”

Những lời này của nó khiến ta nhớ lại mười năm trước, phu nhân tướng quân nhìn Lục Hải Không trong tã, ánh mắt dịu dàng như hòa tan vầng thái dương, bà ấy bảo ta lơn hơn Lục Hải Không, bây giờ ta bảo vệ nó, sau này nó sẽ che chở cho ta...

Ta ngoảnh đầu lại nhìn ngọn lửa đã tàn trong phủ tướng quân, giật mình nhận ra, sau này người dùng ánh mắt ấy nhìn Lục Hải Không đã không còn nữa.

Đời thần tiên là vĩnh hằng, không hiểu nỗi khổ sinh ly, không thấu nỗi đau tử biệt, nhìn theo cách của thần tiên thì đây chỉ là một vòng luân hồi bình thường, chẳng có gì buồn đau. Nhưng đối với người trần mà nói, thì đã mất rồi, đã không còn gì nữa rồi.

Đời này hết, là mãi mãi hết, không ai có thể sao chép hoàn chỉnh cuộc đời ai, dù là chính người đó.

Ta bỗng cảm thấy là lạ, sự hờ hững đối với cái chết của ta có lẽ là do bản tính, nhưng Lục Hải Không không khóc lóc ầm ĩ lại là một điều vô cùng bất thường. Ta quay đầu lại, nhìn thằng bé đang nhắm tịt mắt bò trên lưng ta... Có lẽ cả đời này, ta cũng không thể hiểu nổi nỗi đau đêm nay của Lục Hải Không.

Hôm sau cửa thành vừa mở ta đã đưa Lục Hải Không ra khỏi thành, đi được hơn nửa ngày ta mới nhận ra ta làm sai chỗ nào.

“Tống.. cha ta, xem như bị ta hại rồi.” Ta gãi đầu gãi tai, nói với Lục Hải Không: “Tối qua sốt ruột cứu ngươi nên lỡ kéo cha ta xuống nước rồi, ta làm thế... tệ lắm đúng không?”

Đối với sự hối hận muộn màng của ta, Lục Hải Không lại vô cùng kinh ngạc: “Vân Tường, ngươi không biết gì mà dám nói như thế!”

“Biết gì cơ?”

Lục Hải Không cứ sửng sốt mãi, rồi lắc đầu, trong con mắt còn sót lại ấy có một chút bó tay, một chút nực cười, và rất nhiều thứ ta không hiểu. Nó gục đầu cắn bánh mì, úp úp mở mở: “Không, Tống thừa tướng sẽ không sao đâu.”

Thằng nhóc này đã nói chắc nịch như thế thì ta cũng yên tâm mấy phần. Tuy ta vẫn không biết triều đình đã xảy ra chuyện gì...

Ta và Lục Hải Không tiếp tục đi lên phương Bắc, đi được khoảng nửa tháng thì đột nhiên có tin từ kinh thành, hoàng đế băng hà, tân đế đăng cơ, nhưng không ngờ tân đế không phải là thái tử, mà là chú của thái tử, em trai của tiên hoàng, Trì Hậu vương gia. Đại thần trong triều bị càn quét hơn nửa, nhóm nguyên lão có quyền có thế người bị cách chức, kẻ thì về quê, mà bất ngờ hơn nữa chính là vị quan duy nhất ngồi vững chỗ lại là cha ta, thừa tướng Tống Cần Văn, bởi vì trong triều đường, người đầu tiên dập đầu lạy tân đế, cũng là cha ta, Tống Cần Văn.

Lúc đó ta và Lục Hải Không đang nghỉ chân bên quán ven đường uống trà, mấy người giống tú tài bên cạnh liên tục thở dài ngao ngán.

Ta không hiểu tình cảm cao thượng lo nước thương dân của bọn họ, nhưng lại chợt hiểu ra toàn bộ chi tiết vô lí trong đêm phủ tướng quân bị cháy.

Lục Hải Không lẳng lặng uống trà, ta cũng im lặng sắp xếp lại dòng suy nghĩ rối rắm của mình. Cha ta, Lục tướng quân và tiên hoàng là ba người bạn thân, rồi mấy năm sau, cha ta và em trai tiên hoàng còn thân hơn, không thích hai ông bạn kia nữa. Tiên hoàng lâm bệnh, em trai tiên hoàng muốn lên làm hoàng thượng, vì thế cha ta quay sang ủng hộ em trai tiên hoàng, còn Lục tướng quân vẫn dốc sức ủng hộ máu mủ của tiên hoàng - thái tử.

Vậy nên mới có trận cháy ở phủ tướng quân.

Vậy nên Lục Hải Không mới không hề lo lắng tiếng hét đó của ta sẽ kéo cả cha Tống xuống nước, bởi vì chuyện cả nhà nó bị giết chính là âm mưu của cha ta!

Có lẽ sự xuất hiện của ta nằm ngoài dự đoán của mọi người, vậy nên hai tên sát thủ kia mới có thể thoải mái bỏ đi như thế. Bọn chúng không hề sợ ta mà chỉ muốn mau chóng quay về báo cáo với cha ta mà thôi. Vậy nên Lục Hải Không mới luôn hỏi ta câu: “Ngươi tới cứu ta sao?” Vậy nên Lục Hải Không mới ngạc nhiên vì ta chả biết gì mà gây rắc rối cho cha ta. Vậy nên ngày hôm sau chúng ta có thể thuận lợi ra khỏi thành, thuận lợi đi đến tận bây giờ, e rằng chính là vì cha ta đang thầm bảo vệ. Dẫu thế nào ta vẫn là con gái ông ấy, dẫu thế nào ông cũng thấy Lục Hải Không lớn lên từ nhỏ, dẫu thế nào... ra tay với bạn bè mấy chục năm, ông ấy cũng sẽ áy náy. Cố ý thả cho Lục Hải Không đi, có lẽ là vì lương tâm người đọc sách của cha ta đang trỗi dậy.

Nhìn chằm chằm vào Lục Hải Không đang im lặng uống trà, ta lại nhớ tới tất cả biểu hiện của nó đêm đó, chỉ chừa một tiếng thở dài.
Lục Hải Không trước kia vì quá nhỏ nên ngây ngô, còn giờ đây đã dần trưởng thành rồi, nó trở nên thông minh, trở nên chững chạc, sau khi trải qua biến cố như thế, chỉ sợ sẽ càng kín đáo hơn...

Vữa nghĩ tới điều đó, ta lại hận tới độ muốn nhổ sạch từng cọng râu của Lý Thiên Vương. Lẽ ra cảnh tượng bây giờ phải mang một vẻ bi đát - tiểu thư tướng phủ đi theo công tử tướng quân đầy hận thù, công tử tướng quân vừa yêu tiểu thư tướng phủ vừa vô cùng hận nàng vì những gì cha nàng đã làm. Yêu hận đan xen, nên chàng lúc xa lúc gần với tiểu thư tướng phủ. Tiểu thư tướng phủ sống mãi trong đau khổ, nhưng lòng vẫn cố chấp đi theo công tử...

Màn nàng dâu nhỏ vất vả theo đuổi tướng công lần thứ hai lại diễn ra bất thình lình như thế này đấy!

Lý Thiên Vương, ông còn dám hất thêm mấy chậu máu chó đen sì đi! Chó chết chất đầy cống nhà ông à! Rốt cuộc ông lấy cái thứ máu chó rẻ mạt xài không thiếu, dùng chẳng hết ấy ở đâu hả! Rốt cuộc Bắc Trường Thành còn bao nhiêu màn diễn ái tình khổ sở đang đợi ta nữa hả!

Vả lại… với cái tính cách bây giờ của ta, và cái hình thức ở chung với Lục Hải Không này, thật sự có thể thỏa mãn sở thích đặc biệt này của Lý Thiên Vương sao…

“Vân Tường.” Lục Hải Không uống trà xong, ngẩng đầu nhìn ta, “Ta hết mệt rồi.”

Ta nhìn con mắt phải đục ngầu của nó, đưa tay xoa đầu thằng bé: “Vậy đi thôi.”

Lo lắng cũng chẳng ích gì, tương lai vẫn sẽ tới, so với ta, đứa bé này chắc còn bất an hơn nhiều. Nó dũng cảm như thế, tất nhiên ta không thể thua kém được.

Đêm khuya lành lạnh, chăn thì ấm.

Ta bị Lục Hải Không đá cho một cái mà bật tỉnh. Nhìn người bên cạnh liên tục giãy giụa, ta thở dài: “Lại nữa…”

Sau khi trốn khỏi kinh thành, chưa đêm nào Lục Hải Không ngủ ngon giấc, vừa ngủ là bắt đầu đá chân đá tay loạn xạ như một kẻ điên. Ta kìm chặt chân nó, đợi nó không ra sức ngọ ngoạy nữa mới buông tay. Ánh trăng bên ngoài len lỏi qua song cửa khách điếm, nhờ ánh trăng sáng tỏ mà ta thấy trán Lục Hải Không ướt đẫm mồ hôi.

Thằng nhóc này, ban ngày có giả tạo thế nào thì tối đến vẫn lộ bản chất. Dẫu có mạnh nữa cũng không thể vứt bỏ ác mộng khỏi đầu.

Vì nửa đêm sau có thể ngủ ngon, ta ôm nó vào lòng, vuốt đầu nó, liên tục thì thầm dỗ dành nó như hát khúc hát ru: “Không sao đâu, không sao.”

Sáng sớm hôm sau khi tỉnh lại thì Lục Hải Không nằm trong lòng ta đã mở to mắt nhìn ta rồi. Ta ngáp một cái: “Sao không gọi ta dậy?”

Nó khẽ đáp: “Tối ngươi ngủ không ngon, nên sáng ta muốn ngươi ngủ thêm một lát.”

Cái miệng đang ngoác to của ta hơi cứng lại, cũng không thể ngáp nốt nửa cái còn lại nữa, thằng nhóc này, chuyện gì cũng rõ hơn ai hết.

Ra đường mua bữa sáng, ta vào một quán nhỏ nói: “Cho ta bốn cái bánh bao.”

“Được, hai đồng.” Chủ quán lấy giấy dầu gói kĩ bánh bao trắng phau đưa cho ta. Ta lấy túi gấm, vừa mở ra thì mặt xanh như nuốt phải cóc, chỉ còn mỗi hai nén bạc vụn và ba đồng.

Tiền để dành của ta! Vốn liếng của ta! Bạc chảy ào ào trên đường về phương Bắc… Ruột gan đau tới độ ta chỉ hận không thể móc chúng ra đạp cho mấy đạp.

Cuộc sống ở tướng phủ an nhàn thoải mái thế mà ta lại bỏ? Ta lại bỏ! Ta hận không thể tát mình hai cái đau điếng, Tiểu Tường, ngươi thử nói xem rốt cuộc là tại sao hả? Vô tư dâng hiến, hi sinh vì yêu, đây là ngươi à? Cao thượng làm gì, giữ khí tiết làm gì, đó là trò chơi ngươi nên đụng vào à, hả, hả, hả?

Ta tự đánh mình trong thế giới nội tâm mấy trăm lần, cuối cùng mới bừng tỉnh trong tiếng ông chủ quán: “Cô nương, hai đồng.”

Thở dài một tiếng, ta không nỡ lấy hai đồng đổi bốn cái bánh bao trắng bóc.

Cúi đầu nhìn vào mắt Lục Hải Không, thấy màu đục vẩn trong con mắt phải của nó, bao nhiêu hối hận bực tức trong lòng thoáng cái đã hóa thành nụ cười bất lực, ta ấy à, đúng là quá tốt bụng.

Vừa đi vừa gặm bánh bao với Lục Hải Không, ta hỏi: “Nhóc con, nơi này thuộc vùng Bắc Trường Thành rồi, chúng ta còn phải đi đâu nữa?”

Lục Hải Không lại ngạc nhiên với câu thắc mắc của ta: “Vân Tường… ngươi không biết gì mà đi với ta ư?”

Ta véo bánh bao, bĩu môi nói: “Ờ, phải rồi, ta ngu ngốc lại chẳng biết gì quả là có lỗi với ngươi. Phong cảnh dọc đường cũng rất đẹp, đưa ngươi đến nơi xong thì ta sẽ đi.”

Lục Hải Không vẫn là một đứa bé, nghe thấy câu đó thì lập tức luống cuống, vội vàng ôm lấy tay ta, siết chặt vào lòng, căng thẳng nhìn ta chằm chặp, môi run bần bật lại không thốt nên lời.

Giống hệt dáng vẻ xấu hổ vì bị mắc kẹt của nó đêm đó.

Ta không biết rốt cuộc ta có vị trí thế nào trong lòng Lục Hải Không, nhưng ta biết, thằng bé này không hề bình tĩnh như lúc đi đường, chỉ cần tìm đúng chỗ thì chỉ một câu thôi cũng đủ để phá tan tất cả phòng bị và kiên cường của nó.

Câu nói giận dỗi này của ta hình như hơi nặng nề với nó.

Nhìn thằng bé hồi lâu, ta dùng tay kia xoa đầu nó: “Đùa ngươi thôi, Bắc Trường Thành xa thế, ta sợ về một mình lắm.”

Lúc này nó mới thoáng buông lỏng tay ta, cố gắng đè nén nỗi sợ trong lòng nói với ta: “Ta không ghét Vân Tường, ta chỉ cảm thấy đáng lẽ Vân Tường phải biết, ta…” Nó không biết nên tiếp tục giải thích thế nào, tai run lên, bất lực áp mặt lên người ta, vươn tay ôm chặt lấy ta, tựa như đang ôm khúc gỗ cứu mạng: “Sau này, ta nhất định sẽ đưa Vân Tường về nhà. Vân Tường không phải sợ nữa.”

Đồ ngốc! Đi từ Thiên giới tới Minh phủ rồi lại tới nhân gian ta còn không sợ thì sợ gì con đường ngắn tí ấy, đúng là dễ dụ. Ta lẩm bẩm trong bụng, vươn tay đẩy đầu Lục Hải Không ra, “Ăn bánh bao xong đừng cọ lung tung, dầu mỡ trên miệng ngươi dính hết vào quần áo ta rồi này. Thời tiết ở Bắc Trường Thành lạnh giá, áo bông lại đắt, chúng ta tìm đâu đó đổi thôi.”

Hai cánh tay nhỏ nhắn ôm ta thoáng cứng đờ, vùi mặt càng sâu vào lòng ta:

“Sắp rồi, Vân Tường sẽ có một cuộc sống không phải lo cơm áo, không phải lang thang đầu đường xó chợ nữa. Sẽ rất nhanh thôi.”

Nó vừa nói câu này ta lại buồn bã… Vốn dĩ cuộc sống của ta là thế mà!

Ba ngày sau chúng ta tới thành trấn lớn nhất Bắc Trường Thành, thành Lộc Lương, đó cũng là căn cứ quân sự quan trọng nhất của Bắc Trường Thành. Sau khi vào thành, ta đang định đi tìm một khách điếm để nghỉ ngơi như thường lệ, thì Lục Hải Không lại túm tay ta, hỏi người đi đường vị trí của Đại Tây đô hộ phủ trong thành.

Ta vội vàng ngăn nó lại: “Không phải ngươi định nói với ta chạy xa như thế là để tới đây đầu thú đấy chứ? Cơ quan của triều đình ngươi vào được không? Muốn chết hả?!”

Lục Hải Không bó tay: “Vân Tường, chú ta ở đây.”

Thì ra là tới nhờ vả người thân! Hơn nữa thân thích này lại không hề nhỏ, Đại Tây đô hộ, độc bá một vùng, cả phía Tây Bắc đều do ông ta cai quản.

Cuộc sống sau này khá khẩm rồi, ta sung sướng nhủ thầm, ngẩng đầu ưỡn ngực đi tới trước cửa lớn, Lục Hải Không muốn kéo ta lại mà không được, liền vội vàng lấy thứ gì đó từ trong ngực ra. Ta đứng trước cửa, chống nạnh, dùng phong thái của tiểu thư tướng phủ nói: “Ê, gọi đô hộ của các ngươi tới đây!”

Hai tên thị vệ canh cửa chỉ liếc ta một cái, chả thèm để ý cứ đứng thẳng tưng, y như hai môn thần bất động.

Ta nhíu mày, nghĩ bụng ông chú này của Lục Hải Không đúng là có chút bản lĩnh, huấn luyện đám thị vệ canh cửa này không tồi. Ta đang định nói thêm thì bị Lục Hải Không kéo lại, nó lấy ra một vật gì đó được bọc bằng vải đen. Vừa lột tấm vải đen ra thì màu vàng chói lọi đã đâm đau cả mắt ta, chỉ nghe thấy giọng nói vẫn còn trẻ con của Lục Hải Không mang theo vẻ do dự, bình tĩnh nói: “Quân lệnh của Thiên Hạ Binh Mã đại nguyên soái ở đây, thấy lệnh như thấy người, ta muốn gặp đô hộ của các ngươi.”

Ta ngoái đầu nhìn Lục Hải Không, thì ra hôm nào nó cũng ôm ngực ngủ là vì thế! Mà kể ra… nó không nói cho ta biết nó giữ vật quan trọng như vậy trong người chẳng lẽ là sợ ta túng quá đi cầm…
 

Ngọc Chii

~Hữu duyên thiên lý lăng tương ngộ~
#7
Chương 6:
Không thể không nói, thằng nhóc này còn nhỏ mà có tài nhìn người ra phết.

Thị vệ canh cửa thấy tướng quân lệnh, mặt biến sắc, hai người nhìn nhau, một người vội vàng rảo bước vào phủ, người còn lại chắp tay, quỳ một gối: “Tham kiến tướng quân. Thứ cho ti chức sơ suất.”

“Đô hộ đâu?”

“Đã đi thông báo rồi ạ.”

Ta đang suy nghĩ phải đứng trước cửa hứng gió lạnh bao lâu thì nghe thấy tiếng bước chân vội vã từ trong phủ, có lẽ là người đó đang mặc áo giáp. Chẳng mấy chốc thị vệ vừa vào lúc nãy đã đi ra, theo sau là một người đàn ông mặc bộ giáp nhẹ màu xám đậm, gương mặt anh tuấn, có vài nét giống cha Lục Hải Không lúc còn trẻ, chắc người đó là “chú” mà Lục Hải Không nói.

Tay ông ta còn cầm kiếm, đội mũ giáp, mồ hôi trên mặt dính cả bụi đất, hình như vừa mới tỉ võ xong.

Lục Hải Không điềm tĩnh nhìn người đàn ông mặc bộ khinh giáp đứng trên bậc thềm phủ đô hộ, ánh mắt nặng nề. Ta không hiểu, nếu đã tới nương nhờ họ hàng, sao thấy người thân rồi mà không chạy qua đó ôm chặt rồi ăn vạ một trận đi.

Không gian im lặng hồi lâu, cuối cùng người chú đó cũng lên tiếng: “Lục Hải Không.” Ông ta trầm giọng gọi, đó là giọng nói khàn khàn chín chắn mà đám công tử trong thành không có, mang theo sự chính trực mà bậc đại trượng phu nên có khiến mặt mày và lỗ tai của ta đều bừng sáng…

“Chú.” Lục Hải Không chỉ gọi một tiếng, ta thấy ống tay áo bị căng, vừa cúi đầu thì thấy Lục Hải Không nắm chặt lấy ông tay áo của ta, căng thẳng tới mức không dám động đậy.

Ta thận trọng nghĩ, tin chúng ta trốn thoát khỏi kinh thành chỉ sợ đã sớm truyền đi khắp nơi, triều đình mặt ngoài dù không nói, nhưng chắc chắn sau lưng đang truy nã hai chúng ta, nhất là cái nơi Bắc Trường Thành này. Bởi vì triều đình nhất định đoán được Lục Hải Không sẽ lên phía Bắc. Lục Hải Không tất nhiên cũng biết hoàn cảnh của mình, nhưng nó không thể không tới, bởi vì, đây là nơi duy nhất nó có thể tới.

Ma nay nó phải gặp một người chú chưa từng biết mặt, không biết gì về đối phương, lại phải đặt cả số phận của mình vào người này. Bây giờ nếu người chú đó thản nhiên nói một câu “Bắt lại.” thì ta và nó chỉ có thể ngoan ngoãn đợi bị tống tới kinh thành.

Sống chết phụ thuộc hoàn toàn vào ý niệm của đối phương, Lục Hải Không đang dùng mạng của mình để cược lấy một cơ hội sống.

Cảm giác khó chịu kì lạ trong lòng lại trỗi dậy, chọn lựa sống chết, tìm đường sống trong kẽ hở, nó dùng hết trí tuệ và dũng khí hiện có để cược một tương lai. Ta nắm lấy bàn tay siết chặt tới tận cùng của nó, cũng im lặng nhìn người đàn ông trên bậc thềm.

“Tâm nhược hải nạp, mục phóng trường không[2]. Đại ca đặt cho con cái tên rất hay.” Người chú cười sảng khoái, bước xuống thềm, dùng một tay kéo Lục Hải Không vào lòng, vỗ mạnh lên lưng nó: “Con ngoan, chắc đi đường mệt lắm rồi.”

[2] Lòng như biển cả, mắt phóng trời cao.

Hai bàn tay này vỗ cái khiến ta hoảng hốt, chỉ sợ Lục Hải Không bị ông ta đánh cho hộc máu.

Ta cẩn thận quan sát nét mặt của Lục Hải Không, không ngờ lại thấy khóe mắt nó đỏ bừng, ầng ậng nước, lại không chịu dễ dàng rơi xuống, nó như cắn răng nói: “Không mệt. Nhưng cha… cha mẹ…”

Ông chú xoa đầu nó: “Chú biết.”

Lục Hải Không vừa nhắm mắt lại, tầng nước đọng đầy khóe mắt cuối cùng cũng tuôn rơi.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi gặp chuyện tới nay nó khóc trước mặt người khác.

Bỗng chốc lòng ta lại có chút mất mát, không phải là vì nó tìm được một người khác để nương tựa, mà là vì ta đột nhiên nhận ra, kể từ khi cha Tống giăng bẫy cả nhà Lục tướng quân, thì Lục Hải Không không thể đối xử chân thành với Tống Tường Vân như trước đây được nữa.

Mặc dù có dựa dẫm, có kính trọng, thậm chí có mến mộ, nhưng vẫn có khoảng cách.

Đứa bé này vừa mạnh mẽ vừa yếu đuối, vừa thông minh lại vô cùng nhạy cảm.

Đêm hôm đó, Lục Hải Không và ông chú Lục Lam đốt đèn nói chuyện cả đêm. Ta về phòng tắm rửa cẩn thận, mấy ngày gần đây hôm nay là ngủ ngon giấc nhất.

Sau đó… chẳng có sau đó.

Ngày hôm sau, chú của Lục Hải Không, Lục Lam bèn giam lỏng giám quân của triều đình, lấy danh nghĩa diệt phản nghịch, giương cao ngọn cờ phản đối tân hoàng, phía Nam cũng có người đi theo. Kể từ đó, Lục Hải Không hoàn toàn đắm chìm vào đại nghiệp báo thù, đứa bé nhỏ nhắn đó đã mất đi nụ cười, ngày ngày điềm tĩnh đọc sách luyện võ, chạy theo chú nó.

Còn ta lại phải lòng một quán rượu tên là Thần Hương trong thành Lộc Lương. Bà chủ quán rượu là một quả phụ xinh đẹp tên là Lan Hương, nàng có một đôi tay thần kỳ, rượu ủ ra còn ngon hơn cả thứ trên Thiên giới ta thường uống, tất nhiên, cũng có thể là vì lúc đó ta quá nghèo, không mua được rượu ngon ở Thiên giới…

Ta không thích cuộc sống căng thẳng đề phòng trong phủ đô hộ, vì thế mỗi sớm tỉnh giấc đều chạy tới quán rượu ngồi uống tí ti, nhìn khách khứa lui tới, sau khi thân thiết với bà chủ Lan Hương, thỉnh thoảng nhăn nhở sờ mó nàng. Lan Hương thường cười ta: “Nếu ngươi là đàn ông, đã bị ta coi là dê xồm đánh ra ngoài từ lâu rồi.”

Ta cũng luôn kích động nói: “Nếu sớm biết sẽ gặp được một người con gái dịu dàng như Lan Hương, thì lúc đó ta nên hạ quyết tâm đầu thai làm nam cho rồi.”

Nếu đầu thai làm nam giới, Lý Thiên Vương không thể ép ta và Sơ Không sánh duyên đúng không… Lòng ta bừng sáng, thầm nhớ kĩ cách này.

Khi ta hai mươi tuổi thì Lục Hải Không vẫn một lòng báo thù, thế lực phiến quân Bắc Trường Thành cũng ngày càng lớn, ta càng không thích ở trong phủ đô hộ, ngày nào cũng ra ngoài tới chập tối mới về.

Ngày hôm đó như bình thường, ánh hoàng hôn phải khuất bóng sau phía tây ta mới về phủ, nhưng vừa đi tới cửa lớn ta đã kinh ngạc. Mặc dù trước cửa phủ đô hộ không bày thừa bất cứ thứ gì, nhưng dòng người tấp nập lại nhắc nhở ta, hôm nay là một ngày đặc biệt.

Nhìn những người vào phủ cầm quà trên tay, ta giật mình, thì ra hôm nay là sinh nhật mười lăm tuổi của Lục Hải Không. Ta nhìn đôi tay trống không của mình, gãi đầu, quay người đi về phía quán rượu của Lan Hương.

Lúc tới quán rượu thì Lan Hương đang đóng cửa, thấy ta quay lại, nàng ngạc nhiên hỏi: “Sao lại về đây?”

Ta vốn định bảo làm bầu rượu cho ta mang đi, nhưng nghĩ lại, Lục Hải Không hôm nay có lẽ chẳng có thời gian tán gẫu với ta, ta bỗng thấy có chút bùi ngùi, thở dài nói: “Bé con tự tay mình nuôi đi theo người khác rồi, đúng là số phận bạc bẽo khiến ta muốn chửi đổng.”

Lan Hương không hỏi nhiều, chỉ cười nhạt: “Đời người chả mấy khi được như ý, muốn vào ngồi một lát không?”

Ta lập tức nhào lên người nàng: “Chỉ có Tiểu Hương Hương của ta là tâm lý thôi, yêu quá!”

“Mẹ à! Trời tối rồi, con pha trà cho mẹ, không được uống rượu nữa.”

Ta nhân lúc Lan Hương ra sau bếp đun nước thì lấy trộm mấy bầu rượu trong quầy ra rồi ngửa đầu nốc một ngụm lớn, rượu mạnh cay nồng làm mắt ta không mở nổi, đợi tới khi Lan Hương bưng trà ra thì ta đã mềm nhũn gục xuống bàn rồi.

Ta biết mình vẫn rất tỉnh táo, biết Lan Hương đang bực mình đánh ta, nhưng ta không khống chế được cơ thể của mình. Ta bỗng thấy rất nhớ cái tiên thể có tu vi mấy trăm năm kia, thể chất ngàn chén không say tốt bao nhiêu.

Ta không biết mình nằm bò ra bàn mê man bao lâu thì chợt nghe thấy một tiếng gọi hoảng hốt và run rẩy vang lên: “Vân Tường!”

Cố gắng mở một con mắt, ta thấy Lục Hải Không phá cửa quán rượu rảo bước về phía ta: “Ơ?” Ta ngơ ngác ngồi thẳng dậy, “Nhóc con tìm tới rồi à?”

Lục Hải Không bây giờ đã cao hơn ta nửa cái đầu, hắn đi tới bên ta, ngồi xổm xuống, không quan tâm xem ta hỏi gì, chỉ nắm lấy tay ta hồi lâu mới bình tĩnh lại, khẽ nói: “Vốn dĩ hôm nay ta chỉ nói cho mình chú biết, ai dè lại có nhiều người tới như thế. Ta biết nàng không thích đông người, thị vệ trong phủ nói nàng vẫn chưa về, thị vệ canh cửa lại nói nàng về rồi lại đi rồi, ta tưởng nàng giận…”

Tuy hắn còn nhỏ, nhưng đôi khi lại giải quyết vấn đề không hề thua kém chú hắn, có điều mấy lời giải thích này lại rối bòng bong, không hề chặt chẽ. Ta cười khanh khách, khoát tay nói: “Lo gì chứ, giờ ta có đánh ngươi nữa đâu.”
Lục Hải Không nhìn ta một lát, khẽ cười nói: “Vân Tường chưa từng đánh ta.”

Đó là ta làm lúc ngươi không biết thôi. Ta không tiếp tục đôi co chuyện này với hắn nữa mà thò tay vào trong túi, lục lọi một lúc mà chẳng tìm thấy thứ gì cho ra hồn, buồn bã lấy hai mẩu bạc vụn ra: “Này, sinh nhật vui vẻ. Ừm, ta thật sự chẳng biết tặng gì nữa.”

Lục Hải Không kinh ngạc nhìn hai mẩu bạc vụn, chớp mắt hỏi: “Quà của ta đây ư?”

Ta lập tức đề phòng đóng túi tiền lại: “Chỉ hai mẩu này thôi, không hơn đâu.”

Hắn sửng sốt hồi lâu, dở khóc dở cười nhận lấy hai mẩu bạc vụn, đáng thương nói: “Vân Tường, nàng thật keo kiệt.” Nói xong ngoan ngoãn cất hai mẩu bạc vào ngực.

Ta ngả đầu tựa vào vai hắn: “Có qua có lại, ngươi cõng ta về, ta chẳng muốn đi đâu, mệt lắm.”

Lục Hải Không đương nhiên sẽ không từ chối, ngoan ngoãn vâng lời cõng ta lên. Lúc ra khỏi cửa, ta bỗng nhớ ra một chuyện, nói với Lan Hương đang ngơ ngác trong tiệm: “Tiểu Hương Hương, tới Đại Tây đô hộ phủ đòi tiền nhé. Nơi đó có kẻ giàu lắm.”

Rời khỏi quán rượu, ta mới biết thì ra Lục Hải Không lại đến một mình, với thân phận hiện nay của hắn, một mình ra ngoài lúc nửa đêm quá nguy hiểm. Ta mệt mỏi tựa đầu vào vai hắn, nói theo từng nhịp bước của hắn: “Ngươi phải bảo vệ tốt cho mình trước đã, rồi mới làm việc khác được.”

“Ta phải bảo vệ nàng.” Giọng của Lục Hải Không có vẻ tự hào, “Giờ ta chắc chắn có thể bảo vệ nàng an toàn.”

Ta không nói nữa, suốt dọc đường chỉ có tiếng bước chân vững chãi của Lục Hải Không. Đi được một lát, hắn lại hỏi: “Vân Tường, sao hôm nay… lại uống nhiều rượu thế? Không vui à?”

“Rượu rất ngon, không phải vì không vui.” Ta thành thật đáp, “Ta đang cảm khái nhân sinh, thời gian thấm thoắt, năm tháng tang thương.” Bước chân của Lục Hải Không dừng lại, ta cọ lên vai hắn, tìm một dáng ngủ thoải mái: “Ta nhớ những ngày tháng trước kia.” Thảo nào những ngày tháng ung dung tự tại trên Thiên giới lại khiến con người ao ước tới thế.

Lục Hải Không nghe xong câu này mãi lâu vẫn không động đậy, tới lúc ta sắp nằm mơ rồi mới loáng thoáng nghe thấy một câu:

“Vân Tường, xin lỗi.”

Cũng không biết rốt cuộc là ta đang nằm mơ, hay thật sự có người đang buồn bã áy náy.

Sau hôm sinh nhật Lục Hải Không, thiên triều đột nhiên có ý phản kích. Triều đình rốt cuộc không thể tiếp tục làm ngơ với thế lực ngày càng khuếch trương của Bắc Trường Thành nữa, nghe đâu hoàng đế bắt đầu chỉnh đốn quân đội, chuẩn bị bắc phạt. Tể tướng Tống Cần Văn trông coi kinh thành.

Lục Hải Không bận cả ngày lẫn đêm không thấy bóng đâu.

Ta không biết Lục Hải Không nghĩ gì về ta, cũng không biết tình cảm mình dành cho hắn là gì. Trong mắt ta, hắn vẫn không phải là một con người thực sự, mà chỉ là một khoảng thời gian ngắn ngủi ở nhân gian của tiên nhân Sơ Không mà thôi, uống xong một bát canh Mạnh Bà, người tên Lục Hải Không ấy sẽ không bao giờ xuất hiện nữa.

Thời gian ta ngồi trong quán rượu của Lan Hương càng nhiều hơn, lúc nào cũng ngà ngà say mới về ngủ.

Ngày Bắc Trường Thành rơi trận tuyết đầu mùa, ta tới quán rượu như thường lệ, nhưng kì lạ là nói gì Lan Hương vẫn không chịu cho ta uống rượu. Ta rất bực bội, đổ hết đống bạc vụn trong túi lên bàn: “Ta có tiền! Ngươi nhìn đi, ta có tiền! Đưa rượu đây!”

Lan Hương chỉ nói: “Muốn rượu thì tự vào hầm mà lấy.”

Ta đứng dậy không hề do dự, ước lượng chỗ bạc, quay người đi vào hậu viện của quán rượu, tiến thẳng tới hầm. Có điều vừa bước một bước vào hầm, một bàn tay to lớn đã bịt chặt miệng ta. Giọng khàn khàn của một người đàn ông vang lên bên tai: “Không được lên tiếng!”

Câu cảnh báo này cứ như thể ta đã hét lên rồi ấy, ta chớp mắt, tỏ ý phối hợp.

Thấy ta thật sự có thành ý, người đó mới lỏng tay, rồi lại vung tay áo quỳ trước mặt ta, gã cúi đầu, cung kính nói: “Đại tiểu thư, xin thứ cho thuộc hạ vô lễ.” Nghe thấy danh xưng đã lâu không gặp này, ta bừng tỉnh, thì ra là người cha ta phái đến.

Sau gã đàn ông áo đen còn một tên thư sinh áo xanh nữa, thời tiết Bắc Trường Thành lạnh như thế mà y còn cầm một cái quạt vô cùng nho nhã, ta khinh bỉ, bĩu môi nói: “À, thì ra là các ngươi, Thanh Sơn Tử và Hắc Vũ, lâu rồi không gặp.”

Đây là hai kẻ thân cận một văn một võ dưới trướng cha ta từ rất lâu rồi, Hắc Vũ giúp cha ta làm chuyện thực tế, còn Thanh Sơn Tử mưu mô xảo quyệt lại giúp cha ta bày mưu tính kế, trừ khử đối thủ. Nói không chừng, cái ngày giết cả nhà Lục Hải Không năm năm trước đó, bọn họ cũng tốn không ít công sức.

Hôm nay hai người này đều tới Bắc Trường Thành, chắc là cha ta đã quyết tâm đưa ta về. Quả nhiên Thanh Sơn Tử phe phẩy chiếc quạt, cười nói: “Được tiểu thư nhớ đúng là vinh hạnh của chúng ta, hôm nay hai chúng ta tới đây, thật ra là muốn gửi lời của tướng gia.”

Ta bịt tai quay người bỏ đi: “Đừng nói nữa, ta không nghe!”

Hắc Vũ bật dậy, giữ chặt lấy vai ta, Thanh Sơn Tử cười nói: “Tướng gia nhắn, chơi ngoài đó đủ rồi, nên về nhà thôi. Hoàng thượng đã chỉ hôn cho người với Tam hoàng tử.”

Dù ta không muốn nghe, nhưng những lời này vẫn vang bên tai ta. Ta kinh ngạc tròn mắt: “Đứa con thứ ba của tên cướp ngôi Trì Hậu vương gia vẫn còn sống? Thằng đó không phải bị đần sao? Cha muốn gả ta cho nó? Vả lại, không phải ta và Lục Hải Không đã đính hôn rồi sao…” Ta lắc đầu, “Cha ta… ông ấy không yêu ta.”

Bàn tay nắm vai ta của Hắc Vũ siết chặt: “Tiểu thư, cẩn thận lời nói của người.”

Thanh Sơn Tử thở dài nói: “Tiểu thư bỏ đi đã lâu nên không biết hoàn cảnh của tướng gia. Vì tiểu thư trốn đi mà tướng gia đã bị Hoàng thượng nghi ngờ rất nhiều lần, mà nay chiến tranh nổi lên, Hoàng thượng chỉ có thể giao quyền trông coi kinh thành cho tướng gia, nhưng vì tiểu thư… Đương kim Hoàng thượng có tính đa nghi, nếu lúc này mà có gì sai sót, số phận của tướng phủ sẽ không khá hơn phủ tướng quân đâu. Tiểu thư là một người con, xin hãy đứng ở vị trí của tướng gia mà suy nghĩ nhiều hơn, bây giờ về kinh thành thân với Tam hoàng tử…”

“Rồi, đừng nói nữa.” Ta bực bội gãi đầu, “Ngươi cho ta vài ngày suy nghĩ đã.”

Hắc Vũ nóng nảy, lập tức nhíu mày nói: “Chúng ta không còn thời gian nữa.”

Lòng ta đang bực bội, nghe thấy câu này thì lập tức nổi giận: “Nếu hôm nay ngươi trói lại bắt ta về, thì sau này ta sẽ nói với cha ta là ngươi cưỡng bức ta, ngày ngày làm nhục ta, ngược đãi ta, chỉ cần một ngày ta còn tỉnh táo thì ta sẽ khiến ngươi một ngày không yên!”

Mặt Hắc Vũ lập tức xanh lét, nhớ tới danh hiệu “Hỗn Thiên ma vương” năm đó của ta cũng đâu phải tự nhiên mà có. Thanh Sơn Tử lại cười khúc khích: “Tiểu thư đừng giận, hai chúng ta hoàn toàn không có ý ép buộc tiểu thư, mong tiểu thư suy nghĩ cho kĩ, cẩn thận cân nhắc lợi hại, bất kể thế nào, tướng gia vẫn là người nuôi người, bảo vệ người!”

Lời này trúng ngay chỗ yếu của ta, mặc dù bên ngoài cha Tống làm rất nhiều việc có lỗi với người khác, nhưng chưa từng đối xử tệ với ta. Ta mím môi, bực mình nói: “Ba ngày sau, nếu ta về cùng các ngươi thì sẽ tới cổng Nam thành chờ. Nếu hôm đó ta không tới, các ngươi cũng đừng đợi, cứ về thẳng rồi nói với cha rằng ta bất hiếu.”

Hắc Vũ còn định nói thêm thì bị Thanh Sơn Tử ngăn lại, y cười nói: “Ba ngày sau, hai người chúng thần sẽ ở cổng Nam thành đợi tiểu thư.”

Ta quay người ra khỏi hầm rượu, thấy Lan Hương đang áy náy đứng ngoài, ta nói: “Chẳng qua ngươi chỉ thay cha ta trông nom ta thôi, cũng giúp ông ấy giấu ta, mấy năm nay quả thực ngươi đã chăm sóc ta rất nhiều, có gì đâu mà áy náy!”

Ta về phủ sớm, thị vệ canh cửa đều kinh ngạc. Ta nói muốn gặp Lục Hải Không, thị vệ canh cửa càng kinh ngạc hơn, vì ta rất ít khi chủ động tới tìm ai. Nhưng dù kinh ngạc, bọn họ vẫn không thể tùy tiện nói cho ta biết Lục Hải Phong ở đâu, ta vốn tưởng thằng bé đó đang làm chuyện gì bí mật, ai ngờ vừa tới đại sảnh đã giật mình nghe thấy tiếng cười nói sang sảng của Lục Lam: “Hải Không, con xem nghĩa nữ của ta văn võ song toàn, có xứng với con không? Nếu so với con gái tướng gia thì hơn hay kém?”

Lúc Lục Lam hỏi câu này thì đương nhiên “nghĩa nữ” kia không còn ở đây nữa, hai người bọn họ nói chuyện rất chăm chú, không ai phát hiện ra ta. Ta cứ đứng ở ngoài sảnh, cụp mắt nhìn xuống đất, đợi hồi lâu vẫn không thấy Lục Hải Không trả lời.

Bỗng lòng ta trỗi lên một nguồn cảm xúc không tên, giữ chặt đôi chân muốn rút lui của ta.

Ta bĩu môi, hừ lạnh một tiếng đi thẳng qua cửa bước vào đại sảnh: “Ôi, muốn so sánh tốt xấu giữa hai người phụ nữ là khó nhất đấy, nếu các người không ngại thì đặt vị ‘nghĩa nữ’ đó phân cao thấp với ta có phải tốt hơn không?”

Lục Hải Không hoảng hốt, vô cùng sợ sệt quay đầu lại: “Vân Tường…”

Ta nghĩ tới khoảnh khắc im lặng đó của hắn là sôi máu, muốn đánh hắn, nhưng nhìn con mắt phải đục ngầu đó lại không nỡ, chỉ có thể đạp mạnh mấy cái lên sàn, tức giận nói: “Câm miệng! Ngươi dám thừa nhận ta kém hơn con gái người ta!” Ta cáu quá hét lên: “Đồ sói mắt trắng tránh xa ta ra! Đừng để ta thấy ngươi nữa!”

 

Ngọc Chii

~Hữu duyên thiên lý lăng tương ngộ~
#8
Chương 7:
Mặt Lục Hải Không lập tức cắt không còn hột máu.

Ta chợt nhận ra câu này tổn thương thế nào, bịt miệng lại, nhưng vết thương đã loét miệng. Nhìn gương mặt trắng bệch và ánh mắt đau đớn của Lục Hải Không, tâm trạng ta không biết pha tạp thành vị gì nữa rồi, nó khiến ruột gan ta quặn thắt. Nhưng tình huống này ta không thể xin lỗi, đành tát mạnh mình hai cái, rồi gãi đầu kêu “A a a…” chạy xồng xộc ra ngoài.

Y như con điên…

Lần đầu tiên ta cảm thấy ngủ là việc khó khăn đến thế.

Ta trằn trọc trên giường, lăn qua lăn lại, không thể vứt bỏ hình ảnh Lục Hải Không mặt mày tái nhợt. Ta bật dậy, bưng mặt thở dài, sao tên Sơ Không kia đầu thai lại thành ra thế này cơ chứ, hắn rõ ràng là một tên chết tiệt kiêu ngạo. Sao lại thành ra thế này…

Chỉ cần Lục Hải Không làm ta giận một lần, chỉ một lần thôi, chẳng phải ta có thể hạ quyết tâm xử hắn rồi sao! Vì sao! Vì sao… lại bày ra cái vẻ tủi thân đó, làm ta dằn vặt.

Ta lại thở dài, đang hoang mang thì bỗng thấy một cái bóng đen vụt qua phòng. Ta nhướn mày, đang đoán có phải bọn Thanh Sơn Tử chán sống mò đến không thì nghe thấy một tiếng lẩm bẩm rất nhỏ vọng từ bên ngoài vào, lòng ta đột nhiên căng thẳng.

Là Lục Hải Không, sau khi tủi thân hắn lại chạy như điên đi tìm ta, quả thật là… không biết phải nói gì nữa.

Hắn vẫn luẩn quẩn quanh cửa, không gõ cửa cũng không vào. Nhưng ta lại sốt ruột, bước tới cửa, lại nghe thấy hắn thì thào: “Vân Tường. Xin lỗi. Không phải ta mặc nhận, ta chỉ đang nghĩ phải từ chối chú như thế nào, và làm sao để mở miệng với ông ấy chuyện… chuyện… Vân Tường, xin lỗi. Không phải ta mặc nhận…”

Hắn cứ lặp đi lặp lại mấy lần, chỉ có một câu đó, ta nghe vậy lại càng sốt ruột hơn, đẩy phắt cửa ra, nói với Lục Hải Không: “Rốt cuộc ngươi muốn nói với chú ngươi chuyện gì?”

Cửa đột nhiên mở khiến Lục Hải Không sợ hết hồn, hắn ngơ ngác nhìn chăm chú vào ta một lát, mặt dần ửng đỏ, rồi lại tái ngay.

Ta làm sao mà hiểu được tâm trạng phức tạp của hắn, hít sâu một hơi, đang định xin lỗi thì hắn bỗng nắm lấy tay áo ta khẽ nói: “Vân Tường, ta không phải là sói mắt trắng. Ta biết mắt phải của ta rất xấu, nhưng… nàng đừng ghét nó, cũng đừng ghét ta.”

Cảm xúc có rối rắm thế nào, lời muốn nói có nhiều thế nào cũng bị một câu đó của hắn đánh tan.

Hắn bồi hồi ngoài cửa lâu như thế, chuẩn bị lâu như thế, khi thấy ta lại buột miệng nói ra mấy câu này thì có thể thấy tuy hắn không nói, nhưng vết thương ở mắt vẫn thành điểm yếu của hắn. Ta cũng biết lời nói đó của ta đã tổn thương hắn nhiều thế nào, cũng càng biết rõ, thì ra hắn sợ ta khinh thường hắn đến thế.

Bỗng chốc, ta nhìn hắn, lại không biết nên dùng thái độ gì.

Lục Hải Không mười lăm tuổi đã cao hơn ta, lần đầu tiên ta ngắm nhìn kĩ càng đôi mắt của hắn. Ánh trăng rọi xuống màn tuyết phủ đầy sân, phản chiếu ánh lung linh trong con ngươi đen của hắn. Đứa bé này đang tồn tại rất chân thực, không phải chỉ là giây lát thoáng qua trong cuộc đời Sơ Không, mà là một con người đang sống sờ sờ.

Ta biết rõ cuộc đời Tống Vân Tường này chỉ như một bọt nước mờ ảo, sống chết không quan trọng. Nhưng đối với Lục Hải Không mà nói, đây lại là cuộc đời của hắn, cuộc đời duy nhất.

Có lẽ là vì tối nay lạnh quá, ta như bị ma xui quỷ khiến bước qua cửa ôm lấy Lục Hải Không. Vòng tay qua lưng hắn, siết thật chặt.

Người Lục Hải Không bỗng cứng đờ, rồi càng ngày càng cứng: “Vân Vân Vân Vân Vân… Tường?”

“Xin lỗi.” Ta nói, “Đó chẳng qua chỉ là câu buột miệng lúc giận dỗi mà thôi, xin lỗi. Ta không ghét ngươi đâu, đừng buồn.”

Lục Hải Không ngẩn người, cơ thể thả lỏng hơn, hắn lưỡng lự một lát, rồi đặt tay lên lưng ta, ôm hờ, như thể sợ ôm chặt quá sẽ xúc phạm ta vậy. Ta nghe thấy tiếng hắn thở dài bên tai ta: “Vân Tường, lúc đó không phải ta mặc nhận, ta chỉ đang nghĩ nên từ chối chú như thế nào, và làm sao để nói với ông ấy chuyện… chuyện… chuyện cưới nàng.”

Ta rớt mắt, sững sờ.

“Mấy năm trước không thể nhưng giờ thì đã được rồi, không thể để lỡ Vân Tường thêm được nữa, vừa hay trước khi đại quân Nam tiến vẫn còn chút thời gian rảnh, cho nên ta định tổ chức hôn lễ… Vừa nãy ta cũng thuyết phục được chú rồi, Vân Tường, nàng đồng ý không?”

Không biết nếu bây giờ ta nói với hắn rằng: “Ta phải về kinh thành giúp cha ta, ta phải gả cho Tam hoàng tử.” thì vẻ mặt Lục Hải Không sẽ như thế nào. Ta đẩy Lục Hải Không ra, gãi đầu: “Ngươi đừng vội, để ta nghĩ đã.”

Lục Hải Không nắm lấy gấu áo ta không buông: “Ta biết Vân Tường đi Bắc Trường Thành với ta đã phải từ bỏ rất nhiều thứ, sau khi tới đây nàng cũng phải chịu rất nhiều tủi khổ. Nhưng dẫu sao nàng vẫn ở bên cạnh ta, ta biết Vân Tường tốt với ta, ta không muốn phụ nàng…”

Ta xoa trán, nếu nói tới việc phải chịu tủi khổ sau khi tới Bắc Trường Thành thì ta vẫn chưa được thực sự trải nghiệm. Một là, ta suốt ngày ở quán rượu của Lan Hương, không nghe thấy lời ra tiếng vào nào. Hai là, con gái thừa tướng như ta mà có thể bình an vô sự ở trong “phủ thủ lĩnh phản loạn” suốt năm năm thì có thể thấy những tủi khổ Lục Hải Không phải chịu còn hơn cả ta. Lẽ ra về tình về lý ta đều nên nhận lời Lục Hải Không, nhưng chiều nay Thanh Sơn Tử lại mang cái tin đó tới, dù đời này ta không có tình cảm gì, những dẫu sao vẫn phải làm tròn đạo hiếu.

Ta nghĩ hồi lâu, cuối cùng nghĩ ra một lí do: “Lục Hải Không, ngươi nói ta tốt với ngươi, ngươi không muốn phụ ta, nhưng ngươi yêu ta không?” Hỏi xong câu này, ta cũng phải rùng mình, gắng dằn cảm giác buồn nôn lại, hỏi tiếp: “Ngươi ngưỡng mộ ta, kính trọng ta, nhưng thứ ta muốn không phải là những điều đó, đó không phải tình yêu nam nữ, tình cảm vợ chồng. Ngươi… hãy nghĩ lại đi.”

Lục Hải Không giật mình, như thể không ngờ ta sẽ nói những lời này, hắn nghĩ một lát rồi đáp: “Ta không hiểu những thứ đó, nhưng đời này ta sẽ không lấy ai khác ngoài nàng. Vân Tường, người nên nghĩ lại là nàng mới đúng.”

Hắn không tiếp tục ép ta giải thích, chỉ cười nói: “Nếu Vân Tường đồng ý thì nói với ta một lời là được, nếu nàng muốn hoãn lại, thì chúng ta sẽ hoãn. Đêm tuyết lạnh lắm, Vân Tường nhớ giữ ấm nhé, ta về trước.”

Nhìn bóng hắn khuất trong sân, ta đứng trước cửa che kín mặt, nhóc con, đừng cười đẹp như thế chứ! Cũng đừng dùng cái mặt chín chắn trưởng thành đó tới đặt vấn đề này chứ! Ngươi khiến ta y như một con bé cáu kỉnh ấy, xấu hổ chết mất!

Ba ngày sau, ta đặt một lá thư trên bàn: vào núi săn thú, chưa biết ngày về. Lục Hải Không ngươi quyết định xong muốn đánh thì cứ đánh, đừng đợi ta về thành thân.

Cuối cùng ta quyết định tới cửa Nam, về kinh với bọn Thanh Sơn Tử. Bởi vì ta biết Lục Hải Không bây giờ rời xa ta vẫn có thể sống tốt, mà ở kinh thành, cha Tống đã già yếu, thị nữ Thúy Bích đã lâu không gặp, và còn rất nhiều người nữa. Bọn họ không thể chết trong cái gọi là tranh đấu chính trị, giống như phủ tướng quân năm năm trước, bị hỏa thiêu thành tro bụi.

Nếu ta về mà có thể có chút tác dụng, vậy thì nên về.

Lúc về kinh thành nhanh hơn lúc đi rất nhiều.

Dọc đường, không khí chiến tranh lan tỏa tới từng ngóc ngách, dân chúng đều mang vẻ hoảng sợ. Không ngờ thế cục đã căng thẳng tới vậy. Ở Bắc Trường Thành, ta cách li mình quá tốt, Lục Hải Không cũng bảo vệ ta quá cẩn thận.

Năm ngày sau khi bỏ đi, chúng ta đã tới ranh giới thế lực của quân Bắc Trường Thành, chỉ cần qua một thành nữa thì xem như đã vào vùng kiểm soát của triều đình. Thanh Sơn Tử dịch dung cho ta thành một bà lão, y và Hắc Vũ làm con ta, diễn vở con đưa mẹ về quê, tuy ta rất bất mãn cái vai mẹ già này, nhưng nghĩ tới việc mình cũng đã mấy trăm tuổi thì bị gọi là mẹ cũng đâu có sao, vì thế miễn cưỡng đồng ý.

Lúc đi qua cổng thành cuối cùng, quan binh đang tiến hành kiểm tra như bình thường, thì đột nhiên có một quân sĩ thanh lĩnh[3] cưỡi ngựa phi tới, tiếng vó ngựa hối hả pha lẫn tiếng hô to của gã: “Lệnh khẩn cấp! Giữ lại tất cả phụ nữ còn trẻ! Không được cho ra khỏi thành!” Hắn liên tục lặp lại, binh lính bảo vệ thành lập tức khua giáo ngăn tất cả dân chúng trên đường lại, nói: “Phụ nữ trẻ tuổi không được ra khỏi thành!”

[3] Thanh lĩnh: từ dùng để chỉ những người xuất thân từ nông dân lên thành thị làm việc.

Quân sĩ thanh lĩnh phi ngựa tới cổng thành, ghìm cương, rồi lấy một bức tranh từ ngực dán lên bảng thông báo: “Phàm là những người giống như trong bức tranh ba phần, không phân già trẻ gái trai đều giải về nha phủ cho ta!”

Hắc Vũ và Thanh Sơn Tử phía sau lập tức trở nên căng thẳng, Thanh Sơn Tử thấp giọng nói: “Tiểu thư, cúi đầu xuống.”

Ta lại đang suy nghĩ một vấn đề sâu xa: “Giống ba phần là giống thế nào?”

Chả hiểu sao ta lại nghe thấy hai người phía sau thở dài, ta không biết bọn họ đang thở dài điều gì, ngẩng đầu lên nhìn bức tranh dán trên bảng thông báo phía đằng xa, thoáng chốc đã ngây người. Ai mà vẽ giống hệt ta thế?

Ở Bắc Trường Thành, ngoài Lục Hải Không, còn ai quan sát ta tỉ mỉ như thế nữa.

Lòng ta có chút bối rối, cúi người xuống, đúng là có thêm vài phần già dặn.

Phụ nữ còn trẻ đều bị giữ lại hết, bọn lính bước tới kiểm tra từng người. Thanh Sơn Tử bên phải đỡ lấy ta, Hắc Vũ đứng sau một bước, lúc đi qua binh lính, Thanh Sơn Tử giả vờ khẽ nói: “Mẹ, quan binh chỉ đang tìm ngươi thôi, không sao đâu.”

Ta không quan tâm đến y, chỉ cúi đầu đi về phía trước, đúng lúc sắp ra khỏi cổng thành rồi thì đột nhiên vị binh sĩ thanh lĩnh đó cản ta lại: “Bà lão, ngẩng đầu lên một chút.”

Sau khi nghe lời này ta bắt đầu hơi do dự, nếu bị bắt lại tại đây, tà và Lục Hải Không…

Ai ngờ ta còn chưa nghĩ xong, thì Hắc Vũ phía sau đã kéo tay ta lại, ta ngơ ngác nhìn gã, Hắc Vũ buông một câu “Đắc tội.” bèn dùng cánh tay rắn chắc giữ chặt ta trên vai. Đúng lúc đó Thanh Sơn Tử cũng rút thanh nhuyễn kiếm khỏi eo, không nói lời nào đã vung thẳng về phía mắt viên binh thanh lĩnh.

Con ngựa bị thương, trong tiếng rú thảm thiết của nó, Hắc Vũ ra lệnh “chạy”, hai người lập tức thi triển khinh công, đạp lên vai người phía trước bay thật xa.

Ta bò lên vai Hắc Vũ, nhìn cổng thành hỗn loạn, chẳng biết tại sao lại nhớ tới ngày ta đầu thai, trước cầu Nại Hà cũng hỗn loạn như thế. Nhưng hôm nay lại không có ánh mắt căm thù nhìn chằm chằm vào ta. Ta thấy lòng mình trống vắng lạ kì.

Lúc về tới địa bàn của triều đình, bọn Thanh Sơn Tử và Hắc Vũ nhanh nhẹn hơn rất nhiều, mua ngựa đi nên tốc độ nhanh hơn không ít, chỉ mấy hôm nữa là về tới kinh thành.

Đã lâu không thấy kinh thành, vừa vào kinh, đám Thanh Sơn Tử và Hắc Vũ đã nói mình có việc, bảo ta tự về tướng phủ. Ta thầm thấy kì lạ, bọn họ không sợ ta chạy sao? Nhưng ngẫm lại, tới kinh thành rồi ta còn chạy được đi đâu, vì thế ngoan ngoãn tự về tướng phủ.

Tàn tích của phủ tướng quân đối diện tướng phủ đã được dọn dẹp sạch sẽ. Đối với lịch sử của thiên triều mà nói, phủ đại tướng quân ngày xưa đã thành một nét mực có thể có, có thể không.

Thị vệ canh cửa tướng phủ vẫn là mấy người cũ, nhìn thấy ta, bọn họ đều sợ chết khiếp: “Tiểu… thư về rồi?”

Ta gật đầu: “Ta về rồi.”

Một tên thị vệ nhũn chân, vội vàng chạy vào bên trong. Người đầu tiên ta muốn gặp nhất sau khi về phủ là cha ta, nhưng lạ là, ta không nhìn thấy cha Tống nổi giận lôi đình trong đại sảnh, mà là một ông già gầy như que củi, bệnh tật liên miên nằm trong phòng.

Ta không dám gọi ông, không ngờ năm tháng lại giày vò một người ra thế này.

Cha Tống nằm trên giường, mơ màng nhìn ta. Ông nhắm mắt nghỉ ngơi hồi lâu, rồi thở dài, khóe mắt bắt đầu ươn ướt: “Đã đi… đã đi, thì đừng nên về.”

Nguyên thân của ta là một áng tường vân, trời sinh trời nuôi, không cha không mẹ, không hiểu công cha mẹ như núi là gì, nhưng giây phút này ta lại cảm thấy, ông già này tuy bên ngoài tội ác tày trời, nhưng ta vẫn nên đối xử tốt với ông ấy, bởi vì trước mặt ta, ông chỉ là một người cha cô đơn.

“Cha.” Ta nói, “Con gái bất hiếu. Con đồng ý lấy Tam hoàng tử.”

Khóe miệng cha Tống hơi run, im lặng hồi lâu mới cố gắng ngồi dậy, nghiêm khắc nói: “Ai đưa con về! Dù cha con thất bại, nhưng cũng không tới nỗi phải bán con gái cầu được sống.”

Ta sửng sốt, hoang mang đáp: “Không phải cha bảo Thanh Sơn Tử và Hắc Vũ tới đón con về sao?”

Cha Tống thẫn thờ rồi đột nhiên cười khổ thành tiếng: “Hai người đó đã bị đương kim Hoàng thượng giết từ lâu rồi. Hai người tới đón con e là cấm quân dịch dung thành…” Cha Tống lắc đầu, “Năm đó mất trăm phương nghìn kế đưa con và Hải Không tới Bắc Trường Thành… Vậy mà bây giờ vẫn liên lụy tới con. Vân Tường, cha có lỗi với con, có lỗi với mẹ con, có lỗi với Lục huynh và Hải Không, càng có lỗi với tiên hoàng…”

Trăm phương nghìn kế đưa ta và Lục Hải Không tới Bắc Trường Thành?

Ta ngẫm lại, mới giật mình nhận ra tất cả mọi chuyện sau đêm phủ tướng quân bốc cháy đều kì lạ. Sau khi hai tên áo đen kia đi, tướng phủ không có bất kỳ tin tức gì nữa. Món đồ quan trọng như Tướng quân lệnh lại không thấy triều đình phái người đuổi theo. Ta và Lục Hải Không lại đi chậm như rùa bò, cũng không có ai truy sát. Lục Lam của Bắc Trường Thành ngang nhiên tuyên bố tạo phản, ấy vậy mà triều đình phải năm năm sau mới ra tay xử lý…

Ta không biết khoảng thời gian này cha Tống tranh giành đấu đá với đương kim Hoàng thượng thế nào, nhưng nhìn cha Tống giờ đây, ta biết người đàn ông bốn mươi tuổi này đã hao tổn tất cả tâm huyết.

Ta vỗ lên mu bàn tay nhăn nheo của ông: “Cha, không sao đâu, con rất mạnh mẽ.”
 

Ngọc Chii

~Hữu duyên thiên lý lăng tương ngộ~
#9
Chương 8:
Hôm sau hoàng cung truyền thánh chỉ tới, quyết định ngày thành thân của ta với Tam hoàng tử, còn nói lễ nghi trong cung phức tạp nên muốn ta vào cung học tập từ bây giờ tới hôm thành thân.

Ý đồ của Hoàng đế quá rõ ràng, chỉ cần ông ta nhốt ta lại trong cung thì không sợ sau khi xuất chinh cha Tống sẽ lén gây chuyện, bởi vì một khi kinh thành có biến, ta chắc chắn sẽ là kẻ hi sinh đầu tiên. Chính vì vậy mới gọi là con tin.

Sau khi thái giám truyền chỉ ra về, ta vào phòng cha Tống tạm biệt ông. Ông nhìn chằm chằm vào thánh chỉ, ánh mắt nặng trĩu, ta ngồi bên giường ông khẽ nói: “Cha, chỉ cần cha vẫn còn đây, Hoàng đế sẽ không làm gì con đâu. Vì thế người nhất định phải giữ gìn sức khỏe, sống lâu trăm tuổi, cho tên Hoàng đế đó tức chết đi.”

Cha Tống thở dài, nhẹ nhàng đặt đôi tay gầy gò lên đầu ta, xoa xoa như thuở ta còn nhỏ: “Vân Tường của chúng ta đã trưởng thành rồi.”

Ta lẳng lặng ở bên cha Tống một lúc, mãi cho tới khi ông mệt lử ngủ thiếp đi ta mới ra khỏi phủ ngồi lên chiếc kiệu lắc lư màu đỏ thắm nhập cung.

Ta không gặp Hoàng đế, thái giám tổng quản sắp xếp cho ta ở một nơi heo hút trong hậu cung, hình như sát ngay cạnh lãnh cung, đêm nào cũng nghe thấy tiếng nức nở của phụ nữ. Ta thấy người đó khóc rất hay, hệt như đang hát, vì thế đêm nào cũng ngủ ngon lành.

Ngày tháng trong cung lặng lẽ như tuyết, nhưng cũng qua rất nhanh, y như hồi ta còn canh cửa cho điện Nguyệt lão. Có điều ta lúc đó chỉ luôn nghĩ rằng mãi mãi chả mua nổi rượu ngon, than thở cái tính keo kiệt của Nguyệt lão, còn bây giờ lại thỉnh thoảng nhớ tới gương mặt đỏ bừng của Lục Hải Không khi “cầu hôn” ta trong đêm tuyết đó.

Ngày xuất giá sắp tới rồi, bọn thị về tuần tra ở cửa cung của ta cũng dần nhiều hơn, tối đến cũng không còn nghe thấy tiếng nức nở của bà cô bên kia nữa, mà chỉ có tiếng bước chân nặng nề của bọn thị vệ đi qua đi lại, khiến ta thấy áp lực hơn cả phủ đô hộ ở Bắc Trường Thành.

Lại một đêm tuyết rơi, ta không ngủ được, khoác áo đứng dậy, đi tới bên cửa sổ, đúng lúc đẩy cửa ra thì thấy một bóng áo đen nhanh nhẹn đánh ngất đám thị vệ trông ta bên ngoài. Ta chớp mắt, bóng dáng đó quen thuộc tới mức khiến ta không dám tin.

“Này…”

Ta vừa mới mở miệng, người áo đen đã quay phắt lại vọt tới bên cửa, vươn tay ra, đứng ngoài cửa sổ bịt miệng ta lại: “Im lặng!” Mặt hắn che khăn đen, giọng rất nhỏ, nhưng dù gì cũng từng sống với nhau mười mấy năm, ta còn chưa tới mức không nhận ra hắn.

Hắn lắng tai nghe ngóng một lúc, rồi sau đó kéo khăn che mặt xuống. Đôi mắt đen láy tiệp với ánh tuyết trắng: “Vân Tường, là ta…”

Ta vỗ lên tay hắn, ý bảo hắn buông ra, sau đó nói: “Ừm, nhận ra mà.” Không ngờ Lục Hải Không lại liều lĩnh tới mức này, một thủ lĩnh phản quân như hắn sao có thể lén vào thâm cung chứ. Ta không nhịn được vươn tay véo mạnh lên má hắn, khiến mặt hắn đỏ bừng một góc.

Hắn mếu máo, nhưng lại không gạt tay ta ra, chỉ tội nghiệp nói: “Vân Tường, đau.”

“Lục Hải Không.” Ta nhìn hắn một lát rồi nói: “Ngươi không muốn sống nữa hả?”

Hắn cũng nhìn thẳng vào ta: “Muốn, nhưng ta cũng muốn nàng.”

Rõ ràng đó là một câu dung tục, ấy vậy mà khi hắn nói ra, ta lại không thấy chút dung tục nào, giống như một đứa bé hăng hái thề sẽ chăm chỉ học tập.

Ta trầm mặc, Lục Hải Không nói: “Không phải ta mất trí, cũng không phải không có ai ngăn ta…” Hắn ngừng lại như thể đang nhớ tới chuyện gì đáng sợ, cụp mắt xuống: “Nhưng, nghe nói nàng bị bắt đi…”

“Không ai bắt ta.” Ta chặn lời hắn, lạnh lùng nói rõ từng tiếng: “Ta đã để lại thư cho ngươi, ta tự nguyện quay về.”

Lục Hải Không không nhìn ta, chỉ tự lẩm bẩm: “Lính canh thành nói với ta nàng bị vác trên vai, còn bị bắt đi nữa…”

Thấy hắn như thế ta lại xót xa bất nhẫn, hít một hơi lạnh thật sâu, ta nói: “Lục Hải Không, ta đã để lại thư cho ngươi, ngươi biết, ta tự nguyện quay về.”

Môi hắn run bần bật như thể muốn phản bác lại ta, muốn lấp liếm cho ta, và cho cả chính bản thân hắn nữa. Nhưng cuối cùng hắn vẫn im lặng, cong môi, nhưng trong mắt không hề có ý cười: “Vân Tường, nàng đừng thật thà như vậy chứ.”

“Ngươi về đi, tự bảo vệ mình cho tốt.”

“Tại sao?” Hắn đứng bên cửa sổ, cúi đầu nhìn chòng chọc xuống đất, “Mười sáu năm quen biết, năm năm cùng vào sinh ra tử… Vân Tường, ta biết nàng chắc chắn có lý do.”

Ta phải nói với hắn thế nào đây? Năm đó cha Tống mưu hại cả nhà Lục tướng quân là để tự bảo vệ mình? Ta phản bội hắn để về kinh là vì cha ta, vì kẻ thù giết cha hắn? Năm năm bên nhau ở Bắc Trường Thành ta và hắn đều không đề cập một tiếng, bởi vì đời này, huyết duyên của ta và thù hận của hắn mới là khúc mắc trí mạng nhất giữa chúng ta.

Ta cũng cong môi cười, làm ra vẻ nàng dâu nhỏ khổ vì tình: “Lục Hải Không, tình cảm ngươi dành cho ta không phải là tình yêu nam nữ.”

Lục Hải Không giật mình, mặt dần tái xanh, hắn như nghiến răng nghiến lợi nói: “Tống Vân Tường, chuyện đã tới nước này mà nàng vẫn không chịu mở lòng, không chịu tin tưởng ta!”

Xa xa văng vẳng tiếng bước chân hối hả của đại nội cấm quân, ta lại căng thẳng, cắn chặt răng nhưng không giục Lục Hải Không đi. Lục Hải Không nhìn ta hồi lâu, có vẻ cực kì thất vọng, sau đó vận khí thi triển khinh công, biến mất trong màn đêm u tối.

Hắn vừa đi thì cấm vệ quân ập đến, thấy bọn thị vệ nằm ngang dọc trước điện, một cấm quân ra nói với ta đang đứng bên cửa sổ: “Tên giặc ở đâu?”

“Giặc?” Ta ngáp một cái, “Không biết.”

“Tại sao tất cả thị vệ đều bị đánh ngất?”

Ta nhướng mày, ngang ngược đáp: “Lúc nãy ngủ đánh rắm ấy mà.”

Thủ lĩnh cấm quân cau mày, miễn cưỡng cúi người nói: “Mạo phạm Tống tiểu thư, ti chức phụng mệnh bắt thích khách.” Gã nói xong câu này không thèm nhìn ta, vung tay với bọn cấm quân đằng sau: “Lục soát!” Bọn chúng lập tức đá văng cửa phòng ta ra, lật tung cả nơi này lên.

Ta lạnh lùng nhìn bọn chúng trắng tay rời đi.

Đóng cửa lại, ta sắp xếp lại cái giường bị bới tung rồi nằm lên. Trong đầu lặp lại câu nói trước khi đi của Lục Hải Không, mở lòng mình, tin tưởng hắn? Thằng nhóc điên này lớn rồi toàn nói mấy lời điên chả ai hiểu nổi!

Ta ôm chăn đập mạnh mấy cái. Dáng dấp nàng dâu nhỏ khổ vì tình cuối cùng cũng xuất hiện rồi! Ta dường như có thể tưởng tượng ra cái mặt cười đểu cáng râu ria xồm xoàm của Lý Thiên Vương. Bụng gào thét Thảo Nê Mã đâu giẫm nát bản mặt đó đi, ta vừa đấm chăn vừa thầm chửi đổng, ông xem đủ chưa, đủ chưa, đủ chưa!

Cho dù mấy ngày sau tâm trạng của ta có phức tạp thế nào, thì ngày thành thân vẫn đến.

Cỗ kiệu màu đỏ thắm chờ ta trước cửa điện, thị nữ tô vẽ lên khuôn mặt chưa từng trang điểm của ta, rồi đội mũ phượng và khăn choàng vai. Ta mặc bộ xiêm y long trọng nhất đời này để gả cho một kẻ đến mặt cũng không biết, lại còn nghe nói đầu óc tên đó có chút vấn đề…

Tam hoàng tử là đứa con còn sống lớn nhất của đương kim Hoàng thượng, tuy bị bệnh, nhưng là nghi thức hoàng gia thì vẫn phải phô trương. Phu quân của ta đón ta ở cửa cung, gã cưỡi một con ngựa cao, ta ngồi trên kiệu tám người khiêng, đi lòng vòng cả nửa kinh thành, bước lên đài tế trời, cáo thiên địa, tế tổ tông.

Ta ngồi trong kiệu, trùm chiếc khăn voan đỏ não người, nghe tiếng vó ngựa lộp cộp ngoài kiệu, bỗng có một cảm giác bế tắc kì lạ.

Ngay từ khi sinh ra, ta đã biết mình chắc chắn sẽ có ngày này, vì vậy luôn tưởng rằng người ngoài kiệu là Lục Hải Không nên luôn ôm tư tưởng bất mãn trong lòng. Thế mà giờ đây, ta lại càng bất mãn với hiện tại hơn.

Thật muốn… thò chân ra ngoài ngáng thằng cha kia ngã ngựa.

Cuối cùng, ta vẫn cố kìm nén, cho tới khi kiệu đỏ dừng lại, màn kiệu bị vén lên, sau đó một bàn tay đàn ông đưa tới phía dưới khăn đỏ của ta. Nhìn đôi tay trắng mịn đó, ta bỗng nhớ tới đêm ấy Lục Hải Không chạy tới trước cửa sổ phòng ta, khi giang tay bịt miệng ta lại, tay hắn lạnh cóng, còn có cảm giác thô ráp. Thằng bé ấy sinh ra cao quý như Hoàng tử, nhưng lại phải chịu quá nhiều khổ sở.

Ta kìm nén dòng cảm xúc cuộn trào trong lòng, cầm lấy tay gã.

Chiếc khăn đỏ chắn mất tầm mắt của ta, ta chỉ có thể thấy khoảng một tấc đất dưới chân, gã đàn ông bên cạnh nắm lấy ta, hỏi liến thoắng: “Quý danh của nương tử là gì, à, nương tử họ Tống, khuê nữ của tể tướng Tống gia. Nương tử bao nhiêu xuân xanh rồi, à, nương tử hơi lớn, đã hai mươi mốt rồi. Nương tử muốn thành thân không? À, chuyện này đâu cần hỏi, ha ha.”

Ta thấy tên này đúng là đầu óc không bình thường.

“Bậc cấp!” Đi được mấy bước, Tam hoàng tử bỗng nói: “Bậc cấp phải lên thế nào? À, bậc cấp lên từng bước một, trên đó là đài tế trời, phải nghiêm túc.”

Ta bĩu môi, để mặc gã dắt ta bước chầm chậm lên, bước tới bậc cuối cùng, hắn nắm tay ta đi lên ba bước: “Phải làm gì bây giờ? À, bái thiên địa, bái tổ tông, bái cha mẹ.”

Ta không muốn đáp lại, chỉ đi cùng hắn như một cái xác.

“Ơ, sao tể tướng không ở đây? À, hôm qua Tống tể tướng mất vì bệnh rồi.”

Lòng ta lạnh buốt, chẳng thèm quan tâm gì nữa giật phăng khăn đỏ xuống, cũng không quan tâm đây là lúc nào, túm lấy vạt áo Tam hoàng tử, hét lên hỏi gã: “Ngươi nói gì!”

Tam hoàng tử quét mắt nhìn ta, nhưng ta không hề phớt lờ ánh mắt vui mừng khi thấy người gặp họa của hắn. Hoàng gia lục đục, một tên ngốc sao có thể sống đến tận giờ. Nhưng chuyện này không liên quan đến ta, ta tức đỏ cả mắt, lườm Tam hoàng tử, gằng từng tiếng: “Ngươi nói gì?”

“Nói gì á? À, tể tướng Tống Cần Văn chết vì bệnh rồi, sau này tiểu thư tướng phủ không còn chỗ dựa nữa.”

Người ta mềm nhũn, buông tay ra. Mới đây thôi ta còn nắm tay cha Tống, ông còn vuốt tóc ta đầy yêu thương. Thì ra, trong bể dâu cuộc đời, sinh ly tử biệt thật sự rất dễ dàng. Bỗng chốc ta như ngộ ra câu lải nhải của Nguyệt lão khi say rượu…

Phàm nhân bất lực, thần tiên hững hờ.

Tất cả tiếng ồn ào, hỗn loạn bên tai và cả mọi người trước mắt đều như biến mất, ta lẻ loi đứng đó, ngẩng đầu nhìn trời xanh, nghiến răng nghiến lợi: “Mẹ kiếp!”

Đột nhiên có người chộp lấy tay ta, khóa lại sau lưng. Ta đau tới mức bất giác khuỵu người, lúc này tiếng vang bên tai mới rõ hơn, là cấm vệ quân quát lên: “To gan! Dám hành thích Tam hoàng tử!”

Ta ngẩng đầu nhìn lướt một lượt, vài tên cấm vệ quân đã đẩy Tam hoàng tử ra sau, Tam hoàng tử vuốt cổ, vẻ mặt như sợ quá mà đờ đẫn cả ra, ta hằn học nghiến răng, nhưng trong lòng lại hết cách, nghĩ tới việc mình đường đường là Tường Vân tiên tử, ấy vậy mà hôm nay lại bị vài kẻ phàm trần bắt nạt, cảm giác này quả thực cực kì khó chịu.

Nhưng ngay sau đó, không biết ở đâu vang lên tiếng ầm ĩ, ta còn chưa hiểu ra sao, thì hai tên thị vệ đằng sau khóa tay ta đã ngã khuỵu xuống đất. Ta ngây người, bỗng có một bàn tay ôm chặt lấy eo ta.

Người đó vừa vung đao, cấm vệ xung quanh đều ngã như ngả rạ.

Ta sửng sốt, nhằm đúng lúc hắn thoáng ngừng lại thì đẩy mạnh hắn ra: “Mẹ kiếp, ngươi ngốc à! Đây là nơi ngươi nên tới sao!”

Lục Hải Không bị ta đẩy ra khẽ lui về sau một bước, đứng thẳng người ngẩng đầu lên, đỏ mắt lườm ta: “Mẹ kiếp, ta ngốc đấy!” Hắn học được rất nhiều câu chửi trong quân đội Bắc Trường Thành, thỉnh thoảng lại ngang qua bãi tập cũng có thể nghe thấy tiếng quát binh lính thô lỗ của hắn. Nhưng trước giờ hắn đều nghe lời ta răm rắp, ngay cả gân cổ cũng chưa từng.

Hôm nay, hắn đang căng thẳng.

Dưới đài tế trời có rất nhiều người áo đen không biết chui từ đâu ra, hỗn chiến với bọn cấm vệ quân dưới đó. Trên này, cấm vệ quân vốn không nhiều, vài tên bị Lục Hải Không chém, những kẻ còn lại vây kín Tam hoàng tử, không chịu tấn công. Còn ta và Lục Hải Không lại cãi nhau ầm ĩ trên đài tế trời của thiên triều.

“Ta không cần ngươi cứu, cút cho ta!”

“Ta càng muốn cứu!” Lục Hải Không gầm lên, “Đừng có tìm mấy cái lí do khỉ gió gì nữa! Tình yêu nam nữ tình cảm vợ chồng là cái thá gì, ta không hiểu thì sao, ta chỉ biết nếu hôm nay nàng cam tâm tình nguyện gả cho gã, thì ta lập tức quay người bỏ đi. Nếu sau này nàng có thể bình an vui vẻ, thì ta sẽ không nói thêm một câu vô nghĩa nào nữa. Nhưng nàng có vui không! Tống Vân Tường, nàng dám bảo đảm sau này ngày ngày nàng đều sống vui vẻ không! Nếu nàng có thể…” Hắn ngừng lại một lát, bỗng đưa tay chạm vào má ta, bàn tay của hắn có sự chai sần không thuộc độ tuổi này, đó là minh chứng cho cuộc sống khổ cực của hắn. Lục Hải Không khàn giọng: “Nếu nàng có thể, mẹ kiếp, nàng khóc cái gì?”

“Mẹ kiếp… sao ta biết mình khóc cái gì.” Ta nghĩ hồi lâu, lật qua lật lại bao nhiêu câu, có giải thích, có xảo quyệt, có đùa bỡn và lấp liếm, nhưng tất cả lời đó khi tới bên miệng lại hóa thành một câu hoảng hốt: “Cha mất rồi…”

Lục Hải Không sững người, đặt tay lên đầu ta, ngượng ngùng xoa đầu ta an ủi: “Đừng khóc.” Hắn vừa nói xong, mặt đã trầm xuống: “Vân Tường, chúng ta về rồi nói kĩ.”

Ta còn đang ngơ ngác thì Lục Hải Không đã chẳng nói chẳng rằng ôm eo ta, vận khí phóng vụt xuống đài tế trời, hắn đặt ngón tay vào miệng huýt lên một tiếng, tức thì mấy trăm người áo đen đều rút lui khỏi cuộc hỗn chiến.

Nhưng kì lạ là cấm vệ quân ngày càng nhiều. Lúc này ta mới thấy kì lạ.

Nếu cha Tống đã mất, không biết Hoàng đế vui sướng bao nhiêu, ta cũng không cần thành thân với Tam hoàng tử nữa, ông ta có thể lập tức chiếu cáo thiên hạ, lệnh ta chịu tang ba năm. Nhưng Hoàng đế lại giấu nhẹm đi và vẫn tổ chức hôn lễ này, chứng tỏ ông ta chắc chắn có mục đích.

Xem tình hình này, có lẽ Hoàng đế đã đoán được Lục Hải Không sẽ tới.

Mà Lục Hải Không không thể không biết một khi hắn xuất hiện thì nguy hiểm thế nào…

Ta ôm lấy cổ Lục Hải Không, nhìn gương mặt nghiêng nghiêng ngày càng kiên nghị của chàng trai này, bỗng thấy không cam lòng sao đây chỉ là một kiếp tình duyên.

Đột nhiên có gì đó ánh vào mắt, ta nghiêng đầu qua, Tam hoàng tử đang đẩy lũ cấm vệ ra, đứng dậy.

Ta nói với Lục Hải Không: “Ôm thế này ta nghẹt thở mất, Lục Hải Không, ngươi cõng ta đi.”

Cánh tay Lục Hải Không vừa hơi dồn sức, ta đã thấy mắt mình hoa hoa, chưa kịp làm gì đã yên vị bò lên vai hắn, ta kinh ngạc kêu lên: “Môn võ gì thế này!” Ta ho khù khụ rồi hắng giọng nói: “Chuyển đồ thì tiện biết mấy.”

Lục Hải Không khẽ nói: “Vân Tường, ra khỏi thành rồi nói.”

Ta gật đầu đồng ý: “Được.” Ta thấy hơi mệt tựa đầu lên vai hắn, bỗng nhớ tới lần Lục Hải Không chơi mệt lử ở phủ tướng gia, hắn xin ta cõng hắn về nhà. Lúc đó ta vốn định vứt hắn đâu đó không quan tâm, nhưng hắn lại khóc quá đáng thương, thế là ta miễn cưỡng cõng hắn về, đúng vào lúc hoàng hôn buông lơi, từ tướng phủ tới phủ tướng quân chỉ có mấy bước chân, ấy mà hắn lại ngủ say như chết trên vai ta.

Mà nay mặt trời chói lọi, ta lại ngơ ngẩn nhìn ra bóng hoàng hôn, ta nhắm mắt lại, khẽ nói: “Thì ra được người ta cõng lại thoải mái như thế, thảo nào mà ngủ được.”

Người ta mỏi nhừ, tay không ôm nổi cổ hắn. Vì chạy không ngừng mà hơi thở của Lục Hải Không trở nên dồn dập, hắn gọi: “Vân Tường, ôm chặt chút.”

“Ừm.” Ta đáp lại, dồn hết sức ôm lấy cổ hắn. Còn chưa ra khỏi kinh thành, còn chưa an toàn, ta tuyệt đối không thể buông tay.

Ý thức của ta mờ dần đi, ta dường như thấy Lý Thiên Vương đang lo lắng vò tai rứt tóc: “Không giống! Không giống kịch bản của ta! Sao lại chết nhầm người thế này!”

Ta thấy mà nhếch môi phì cười, hừ, Lý râu xồm, Tiểu Tường ta không dễ bắt nạt như thế đâu. Ông muốn Lục Hải Không chết trước, nếu ta mà uống canh Mạnh Bà thì chẳng phải nửa đời sau sẽ sống trong đau khổ rồi sao, nhưng giờ đây hắn không chết được nữa.

Hắn còn một con đường đời rất dài phải đi, còn phải trải qua bao điều tốt đẹp, hắn không phải chỉ là một sự thoáng qua của Sơ Không lịch kiếp, mà là Lục Hải Không, một con người đang sống sờ sờ, một con người toàn vẹn, tiếp tục một cuộc đời rạng rỡ.

Không biết qua bao lâu, ta cảm thấy có người vỗ lên mặt ta: “Vân Tường? Vân Tường…”

Giọng hắn đầy kìm nén, khàn khàn.

Ta mở mắt ra, nhìn tuyết bay rợp trời, mặt Lục Hải Không áp lên ta, tuyết phủ trắng đầu hắn, như thể kiếp này đã già rồi.

“A, tuyết rơi.” Giọng ta khản đặc, nhưng lại cảm thấy tràn trề sức sống, toàn thân nhẹ bẫng, thậm chí còn nhẹ hơn cả khi ta còn là một áng tường vân.

Lục Hải Không ôm ta, thẽ thọt: “Nàng đừng sợ, chúng ta đi tìm thầy thuốc là có thể chữa khỏi cho nàng.”

Hắn nói thế ta mới chợt nhớ ra, lúc trốn khỏi đài tế trời, ám khí Tam hoàng tử phóng tới đâm vào giữa lưng ta. Không cần đoán cũng biết ám khí đó có độc, mà đã là độc của hoàng gia thì không thể dễ dàng chữa khỏi được.

Giờ ta tràn trề sức sống như thế, e là… ánh nến bùng cháy trước khi tắt.

“Lục Hải Không, trước kia cha ta có lỗi với ngươi, bây giờ, để ta trả giúp ông ấy.”

“Tống Vân Tường, trước giờ nàng chưa nợ ta điều gì.” Lục Hải Không như nghiến răng nói, “Nàng trả gì chứ.”

“À, vậy cũng tốt.” Ta mỉm cười, “Hai chúng ta sòng phẳng, không ai nợ ai.” Ta híp mắt lại, dường như thấy quỷ sai bay từ phương xa đến: “Lục Hải Không, kiếp sau ngươi đừng gặp ta nữa…”

Ta còn chưa nói xong, hắn đã ập tới. Ta hoảng hốt cảm thấy làn môi ấm áp của hắn đặt lên bờ môi lạnh cóng của ta, vì quá gần nên ta không nhìn rõ mặt hắn, chỉ thấy từng giọt nước mặn chát lăn vào miệng ta, khiến miệng ta cũng chát theo.

Bỗng chốc, ta lại không muốn nghĩ xem hành vi của hắn có tính là phi lễ hay không. Chỉ cảm thấy ngực mình nóng tới đau nhói. Hắn cọ cọ môi ta, nói như đang thề: “Kiếp sau, kiếp sau nữa, ta đều muốn gặp nàng.”

Ta cười khổ: “Đừng nói thế. Ngươi sẽ hối hận…”

Kiếp này thế là xong, ta đầu thai sớm như thế, sau khi Lục Hải Không chết già chắc chắn không tìm thấy ta, mà khi đó, hắn đã là Sơ Không rồi, sau khi khôi phục trí nhớ chắc cũng không muốn tìm ta đâu…

Từ nay trở về đi ta và hắn tách biệt, không còn gặp nhau nữa.

“Ngươi phải sống hết đời này, gắng mà sống.” Ta cười híp mắt, “Đi trước một bước.”

Hồn phách rời khỏi thể xác, ta lập tức bị quỷ sai túm lại, bọn chúng líu ra líu ríu dắt ta xuống suối vàng.

Lòng ta bỗng dưng trào dâng một cảm giác kì lạ, như là không nỡ, như là đau lòng, ta quay đầu lại nhìn thì thấy Lục Hải Không ôm chặt lấy thân thể lạnh lẽo đã ngừng thở kia, òa khóc như một đứa trẻ.

Quỷ sai đưa ta xuống Địa phủ, vậy là có thể né được sáu kiếp tình duyên kia rồi, ta thở phào, muốn ngửa mặt lên trời cười sặc sụa, nhưng tiếng cười còn chưa vang ra thì đã tan biến một cách kì lạ. Khóe miệng như vẫn còn đọng lại vị nước mắt của Lục Hải Không, khiến lòng ta xót xa.

Hắn vẫn còn sống, nhưng tên ngốc Lục Hải Không ấy sẽ không bao giờ còn xuất hiện trong cuộc đời ta nữa.

Ta quay đầu nhìn suối vàng, bỗng ngẩn ngơ.

“Đi mau đi mau! Lề mề cái gì! Ngươi còn định giở trò quỷ gì nữa?” Một tên quỷ sai nhìn ta chòng chọc, cực kì đề phòng.

Ta bĩu môi: “Vội làm gì, lần này ta sẽ ngoan ngoãn uống canh Mạnh Bà.” Tạm thời quên đi những hồi ức đau lòng đó cũng không phải là ý tồi.

Gã quỷ kia thấy ta nói thế thì cười lạnh lùng: “Canh Mạnh Bà, ngươi còn muốn đầu thai? Cứ ngoan ngoãn chuộc tội tám mười năm rồi nói tiếp nhé!”

Ta ngạc nhiên: “Chuộc gì cơ?”

Tên quỷ nhỏ lôi ta vào sâu trong Minh phủ, nhưng không đi qua cầu Nại Hà, ta bỗng thấy căng thẳng, không phải ném ta vào vạc dầu đấy chứ, trời đất chứng giám, ta không hề phạm phải tội ác tày trời nào ở nhân gian!

Ta đang suy nghĩ thì tên quỷ nhỏ lại nói: “Lần trước ngươi và Sơ Không tiên quân đó náo loạn ầm ĩ cả Địa phủ, Mạnh Bà giận dỗi nghỉ luôn ba nghìn năm, Địa phủ vốn đã thiếu người, cản trở bao nhiêu chuyện. Sơ Không tiên quân đó cũng xem là hiểu biết, ngoan ngoãn chuộc tội năm năm dưới Địa phủ. Ngươi thì hay rồi, phủi đít chuồn đi đầu thai! Hừ, Minh giới chúng ta không quan tâm tới chuyện của nhân gian, nhưng nếu ngươi đã về, thì lần này không yên đâu!”

Ta nuốt nước miếng ừng ực, sao lại quên khuấy mất chuyện này nhỉ?

Địa phủ, Thiên giới mỗi nơi một việc. Địa phủ chuyên để trừng phạt, dù ta có duyên tình ngàn kiếp thế nào chăng nữa, thì cũng phải chịu phạt xong mới được đi.

Nhưng lần… lần nán lại này, nếu ta bị phạt tới lúc Lục Hải Không quay về thì chẳng phải sẽ đầu thai cùng hắn sao. Mới yên tâm được một lát đã lại hoang mang, tên quỷ nhỏ dẫn ta tới trước điện Diêm Vương.

“Bẩm Diêm Vương, Tường Vân tiên tử đã tới.”

Lúc tên quỷ nhỏ nói xong thì điện Diêm Vương vẫn không hề có động tĩnh nào, ta vừa ngẩng đầu lên thì thấy hai cái chân vắt lên bàn, còn người áo đen đó nửa nằm trên chiếc ghế cực to, vùi mặt vào sách, ngủ say như chết.

Tên quỷ nhỏ bên cạnh lại hét lên: “Diêm Vương! Tường Vân tiên tử đã tới!”

Người đang ngồi trên ghế giật bắn mình tỉnh giấc, quyển sách trên mặt rơi bộp xuống đất, “Hả… À, à à.” Ông ta bỏ chân xuống, lau miệng rồi ngồi dậy, phủi bừa cái bàn lộn xộn, ánh mắt mơ màng đúng kiểu mới tỉnh ngủ: “À, tiên tử đó. Ừm, phạm tội gì?”

Miệng ta giần giật, người này thực sự là Diêm Vương? Không, chắc là kẻ mạo danh thôi, dáng vẻ thì giống thư sinh ẻo lả, còn hành vi lại y chang ông chú thô lỗ.

Phán quan ngồi bên trái cũng bất đắc dĩ thở dài: “Là Tường Vân tiên tử náo loạn Địa phủ hai mươi năm trước.”

“A!” Diêm Vương vỗ tay cái đét, mắt sáng rực: “Là ngươi à! Tiểu cô nương được lắm, lúc đó Minh phủ rõ vui, bản vương thích cực luôn! Ha…” Phán quan bên cạnh khụ một tiếng, Diêm Vương cố nén nụ cười bên môi, nghiêm túc nói: “Khụ, ừm, phán quan, khanh nói nên xử thế nào?”

“Hai mươi năm trước Sơ Không thần quân đã lấy năm năm chuộc tội, Tường Vân tiên tử lén đầu thai xuống nhân gian. Trường hợp này rất nghiêm trọng, thuộc hạ cho rằng phải phạt gấp ba, làm việc cho Minh phủ mười lăm năm để răn đe chúng quỷ, tư pháp Địa phủ nghiêm minh, tự thú khoan hồng, phản kháng càng nặng.”

Diêm Vương gật đầu: “Ừm, cứ làm vậy đi.” Nói xong ông ta lại ngã phịch ra ghế. Cái kiểu suy xét hình phạt này tùy tiện y chang lúc quyết định xem hôm nay ăn gì, trứng xào rau hẹ hay là trứng chưng cà chua.

Ra khỏi điện Diêm Vương, tên quỷ nhỏ dẫn ta tới bên cầu Nại Hà, chúng quỷ vẫn xếp hàng ngay ngắn như hồi đó. Tên quỷ nhỏ chỉ vào cái nồi sắt to đùng cạnh cầu Nại Hà nói: “Sau này ngươi sẽ ở đây nấu canh thay cho Mạnh Bà, đừng để canh cạn đáy. Nấu xong mười lăm năm thì ngươi có thể đi đầu thai.”

Ta cân nhắc trong bụng, cảm thấy mười lăm năm cũng không phải là một khoảng thời gian quá dài. Sơ Không ít ra phải sống bốn mươi, năm mươi năm ở nhân gian nữa, vì thế ta yên tâm, ngoan ngoãn cầm lấy thìa, bắt đầu nấu canh.

Minh phủ không có ngày đêm, vĩnh viễn là một khoảng u tối, vị trí nấu canh này của ta chỉ cần ngẩng đầu lên là có thể nhìn thấy người đi từ bên suối vàng tới. Người tới Minh phủ muôn hình muôn vẻ nhưng trong khoảnh khắc đó đều ủ dột. Mới đầu thấy bọn họ ta còn có tí thương cảm, nhưng lâu dần cũng chai lì, dù bọn họ khóc hay cười, ta chỉ có thể nói một câu lúc họ còn đang ngơ ngác: “Xếp hàng, lấy canh.”

Bất giác ta đã làm việc cho Minh phủ mười hai năm, chỉ ba năm nữa thôi là thoát, ấy vậy mà vận mệnh lại cố tình chơi ta một vố đau.

Dưới khung trời u ám như bình thường, đầu kia suối vàng bỗng có một người không thể quen thuộc hơn, ta sợ tới mức đánh rơi thìa vào trong nồi cũng không biết. Ta run rẩy, không dám tin chỉ vào hắn.

“Lục Hải Không!”

Vốn tưởng sẽ không bao giờ gặp lại hắn nữa, vốn tưởng rằng chúng ta sẽ bỏ lỡ sáu kiếp tình duyên… Ta bóp cổ tay oán hận: “Tính trên tính dưới không bằng tính tới ngươi đoản mệnh!”

Minh phủ cực kì yên tĩnh, chúng quỷ nghe thấy tiếng nghiến răng nghiến lợi của ta thì đều hoang mang quay sang nhìn. Lục Hải Không bên kia suối vàng cũng thoáng sững sờ, ánh mắt cách xa xuyên thẳng qua rừng hoa bỉ ngạn, dừng lại trên người ta. Một thoáng sau, mắt hắn nheo lại một cách nguy hiểm, rảo bước về phía ta.

Tốc độ cực nhanh, khiến lòng ta bỗng nảy sinh mấy dự cảm xấu.
Hộp cơm hâm nóng cho dân văn phòng 129k
nemo.vn
Đa dạng hộp cơm thông minh. Tiết kiệm 30% chi phí khi mua tại Nemo. Giao hàng tận nơi. Xem

Bộ chăn + gối đút tay cực dễ thương
muachung.vn
Chăn lông mềm, gối êm. Dễ giặt, nhanh khô. Nhiều hoạt tiết cực đáng yêu. Tiện lợi. 180k
 

Ngọc Chii

~Hữu duyên thiên lý lăng tương ngộ~
#10
Chương 9:
Tên đó đã xuống Địa phủ, lấy lại tất cả kí ức, hắn đã không còn là Lục Hải Không si tình nữa mà là một trong mười hai thần quân dưới trướng Mão Nhật tinh quân - Sơ Không. Dù hắn vẫn còn nhớ những gì đời Lục Hải Không đã trải qua, nhưng đối với hắn mà nói đó chỉ là một tiết mục xen giữa dòng đời. Trong mắt Sơ Không thần quân giờ đây, ta là một con điên cắn nát cả vai hắn, là đồ đanh đá lăn lộn dưới đất, cào cấu đấm đá, cãi nhau chẳng nể mặt mũi, là sao chổi hại hắn, khiến hắn phải chịu oan ức làm cu li dưới Địa phủ năm năm.

Sơ Không hiện giờ, e rằng ngay cả ý định băm vằm ta cũng có ý chứ.

Lòng ta cũng có chút mất mát, nhưng nghĩ lại, những việc này rõ ràng đều là hắn tới chọc ta trước, ta chỉ phản kháng chút xíu để tự bảo vệ mình thôi. Vả lại kiếp trước ta đã vĩ đại hi sinh bản thân cứu hắn, để hắn được sống vui vẻ hạnh phúc bao nhiêu năm, đáng nhẽ hắn phải nợ ta, phải cảm ơn ta mới đúng chứ.

Ta còn chưa xoa dịu mình xong, thì không biết Sơ Không lấy cây roi dài màu đỏ từ đâu ra, không nói gì mà hét lớn, quất mạnh về phía ta.

Ta ngây ra như phỗng, nhìn gương mặt giống hệt Lục Hải Không, chân ta cứng đờ không thể nhúc nhích. Chiếc roi quất qua cổ ta, cảm giác đau đớn bỏng rát gọi ta tỉnh lại. Ta sờ cổ, đầu ngón tay dính vài vệt máu, chắc bị roi quất rách da. Ta đưa mắt nhìn Sơ Không.

Sơ Không thấy thật sự đánh trúng ta, thoáng chốc cũng ngây người: “Ngươi…” Hắn nhíu mày mắng, “Ngươi bị ngu à! Quất chậm như thế mà cũng không biết tránh!”

Ta không kìm chế được nhướn mày lên: “Đã đánh ta còn dám lên mặt?”

“Ai… ai biết ngươi không tránh được.”

Quả thật cú đòn đó trước kia ta chắc chắn có thể tránh, nhưng giờ ta không tránh nổi Lục Hải Không. Ta đi lên phía trước, tạm thời không quan tâm tới việc mình có đánh thắng được Sơ Không không, túm lấy áo hắn nói:

“Đồ khốn đoản mệnh kia! Phí mạng cứu ngươi!”

Sơ Không thoáng sửng sốt, nhướng mày, cũng đốp lại bôm bốp: “Ai cần ngươi cứu ta!” Hắn ngừng một lát, tình cảm kì lạ đó lại búng ra giữa mày, hắn lại càng giận, nói: “Ngươi còn dám nhắc tới kiếp tình duyên đó với ta! Ngươi dám…” Sơ Không nghèn nghẹn: “Ngươi dám để ta…”

Hắn nghẹn mãi lâu mà vẫn không nói được, ta lại nói tiếp: “Ta đã sắp xếp xong xuôi để sau này không còn gặp ngươi nữa, ai ngờ ngươi không cố gắng sống tốt cho ta, mới thế mà đã chết rồi!” Vừa dứt lời thì bỗng nhiên nhớ tới những lời Lục Hải Không nói khi ta sắp chết, ta bực mình thêm vào: “Được lắm, thảo nào lúc ta chết ngươi lại nói kiếp sau kiếp sau nữa vẫn muốn gặp lại! Mẹ kiếp, ngươi dám rủa ta! Đồ lòng lang dạ sói!”

Mặt Sơ Không lập tức tái xanh, cũng túm lấy vạt áo ta nói: “Ngươi cũng xuống Địa phủ mười năm rồi còn không đi đầu thai! Rõ ràng là ngươi có âm mưu gì đó, muốn quấn lấy ta tới tận kiếp sau! Đồ nham hiểm!”

“Nham hiểm!” Ta chỉ vào nồi canh Mạnh Bà bên cạnh, “Nấu canh Mạnh Bà mười năm thì nham hiểm cái cóc khô gì! Nếu không phải lần trước cái đồ khốn nạn nhà ngươi náo loạn Địa phủ thì việc gì phải chịu thế này!”

“Lần trước ta náo loạn Địa phủ?” Nhắc tới chuyện này, Sơ Không dường như điên tiết mất hết lí trí, giọng điệu cứ thay đổi liên xoành xoạch: “Ta mất năm năm oan uổng làm cu li, kết quả con nhóc nhà ngươi còn đánh lại một chiêu! Canh Mạnh Bà… ngươi còn dám nhắc tới canh Mạnh Bà với ta!”

Bàn tay đang túm lấy áo ta của Sơ Không đột nhiên kết chú, ta chỉ cảm thấy người mình cứng đờ, không thể động đậy.

Ta sợ hãi, hét lên: “Ngươi muốn làm gì? Ngươi muốn làm gì?”

Lục Hải Không kéo ta tới trước cầu Nại Hà, tiện tay múc một bát canh, lũ quỷ nhỏ xung quanh vì sợ tiên khí trên người hắn mà cuống quýt tìm chỗ trốn. Mười hai năm sau, trước cầu Nại Hà lại hỗn loạn thêm lần nữa.

Sơ Không dùng một tay bóp cằm ta, ép ta phải mở miệng, hắn cười lạnh, đổ hết canh Mạnh Bà vào miệng ta: “Lần trước ngươi trốn được cửa này mới có thể khiến ta thê thảm đến thế, kiếp sau, ngươi cứ trốn thử xem.”

Pháp lực của hắn cao hơn ta, làm phép khiến ta không thể cử động, chỉ có miệng không ngừng chóp chép hòng nôn hết đống canh ra. Còn Sơ Không càng cố chấp, thấy ta càng nôn nhiều, hắn càng đổ nhiều. Uống hết một bát, lại lấy một bát nữa cho ta: “Đây là bổ sung cho kiếp trước, kiếp này ngươi đừng hòng chạy thoát!”

“Tiểu nhân!” Ta vừa nôn đống canh, vừa ra sức mắng, giờ phút này ta thật hi vọng mình có thể luyện được một loại thần công có thể tụ sát khí trong mắt thành một lưỡi dao sắc nhọn, róc sạch xương địch!

Ta không biết rốt cuộc mình đã uống bao nhiêu, nhưng đến khi nghe thấy tiếng hét hoảng hốt của phán quan từ xa vọng đến, Sơ Không đã nhảy qua cầu Nại Hà chạy tới lục đạo luân hồi rồi.

Tên… tên khốn nạn! Dám sao chép ý tưởng của ta!

Hắn nhớ đó! Hắn có tất cả kí ức đó! Kiếp sau của ta không biết sẽ thảm thương xiết bao!

Mà những chuyện ấy cũng chẳng sao, tin dữ thật sự, chính là tiếng hét hoảng hốt của phán quan: “Mau! Mau đỡ Tường Vân tiên tử dậy! Uống quá nhiều canh Mạnh Bà sau khi đầu thai sẽ trở nên ngốc nghếch!”

Ta nằm trên mặt đất, nhếch nhác ợ một cái, trong bụng chỉ nghĩ tới việc gọi một cô nàng dân tộc thiểu số xinh đẹp để nàng ta thực hiện một hành động vừa xinh đẹp vừa có nội hàm…

Mẹ nó chứ…

Ta ôm đùi Diêm Vương khóc nức nở, chỉ xin ông ấy cho ta ở lại Địa phủ nấu canh Mạnh Bà thêm mấy năm nữa. Diêm Vương vô cùng khó xử, mềm lòng liếc nhìn phán quan, phán quan mặt lạnh vẫn chỉ nói một câu không đổi: “Luật lệ của Địa phủ nghiêm minh, người không đáng phạt thì không thể phạt.”

Ta đau đớn gào lên: “Là ta tự chuốc khổ đấy được không! Tự muốn khổ! Các người cứ làm khổ ta thêm vài năm nữa đi! Tốt nhất là làm khổ ta thêm ba mươi bốn mươi năm nữa, ta sẽ thắp nhang tạ ơn hai người!” Phán quan không nói gì, còn Diêm Vương lại thở dài một tiếng, vuốt đầu ta: “Tiểu Tường Tử, đừng khóc, chuyện gì đến rồi sẽ phải đến.”

Ta uất ức: “Vì sao chứ! Rõ ràng lần này hai chúng ta cũng khiến âm phủ náo loạn ầm ĩ, vì sao không bị phạt!”

Diêm Vương ngoáy mũi: “Cái nảy hả, đó là bởi vì không có ai đòi nghỉ việc, không ảnh hưởng gì lắm tới Minh phủ ta, vậy nên không đủ để cân nhắc hình phạt.”

Nước mắt của ta tuôn ra như suối: “Bây giờ ta có thể hất tung cái nồi canh Mạnh Bà, khiến chúng quỷ bị đầu thai muộn.”

Phán quan lạnh lùng liếc ta: “Ta khuyên ngươi tốt nhất đừng nên làm, đó là tội nặng phải chịu quất roi.”

Ta gục đầu xuống, òa khóc ầm ĩ. Diêm Vương chép miệng bĩu môi nói: “Này, Sơ Không tiên quân kia phải trải qua tình kiếp với ngươi, khiến ngươi đần độn hắn cũng chẳng sung sướng được đâu.”

Ta lau những dòng nước mắt cay đắng, nói: “Kiếp này hắn không uống canh Mạnh Bà, nhớ rõ mọi chuyện, chắc chắn sẽ không thích ta. Tới khi đó con đần này rơi vào tay hắn, ngoài chết thảm ra thì chỉ có chết càng thảm…”

“Hừ, nói vậy cũng không đúng.” Diêm Vương kéo đầu ta qua, rồi tìm thứ gì đó trong đống lộn xộn trên bàn, một lát sau lấy ra một chiếc gương khá có phong thái, “Ngươi mau tới xem gương kiếp trước, kiếp trước Sơ Không thần quân si tình với ngươi lắm đó.”

Ta ngoảnh đầu đi không chịu xem những việc Lục Hải Không đã trải qua, chỉ sợ thấy hắn khóc ta cũng buồn theo. Ta khó chịu nói: “Đó không phải là Sơ Không.”

“Phải hay không phải chỉ dựa vào ý nghĩ, ngay cả Sơ Không cũng không biết phải hay không, vậy sao ngươi có thể khẳng định thế được?”

Diêm Vương cứ úp úp mở mở, giống hệt những vị Phật Tổ, Bồ Tát trong thì hiểu rõ mà cứ giả vờ không biết. Ta véo đùi Diêm Vương: “Nói thẳng ra!”

Diêm Vương rít hai hơi lạnh: “Chuyện tình duyên phải để tự Tiểu Tường Tử khám phá mới được.” Ta càng véo mạnh hơn, Diêm Vương vội vàng nói: “Phán quan, mau kéo nàng ra, để nàng tiếp tục nấu canh, đợi ba năm nữa rồi đầu thai!”

Ta bị kéo ra ngoài không thương tiếc, trước khi cửa lớn của điện Diêm Vương đóng lại, ta vẫn không dằn lòng nổi, liếc Lục Hải Không trong gương kiếp trước. Hắn mới còn trẻ nhưng tóc đã bạc phơ, cô đơn ngồi bên một nấm mồ mặc cho tuyết đọng, chầm chậm nốc một hũ rượu trắng, không thấy rõ vẻ mặt.

Ta chỉ thấy tim mình như bị bóp chặt, bỗng chốc nghẹt thở.

Những ngày tháng nấu canh trôi qua trong đau khổ.

Nhưng dẫu có không mong muốn đến thế nào thì ba năm vẫn trôi qua như thoi đưa, ta bị lũ quỷ nhỏ vác đi ném vào đường luân hồi.

“Sơ Không khốn kiếp! Lần sau gặp ngươi ở Địa phủ, ta sẽ vặt sạch đống lông trên người ngươi!” “Lông… lông… lông…”, tiếng thét oán hận trong giếng luân hồi vang mãi không dứt, còn ta sau khi mê man hoàn toàn mất đi ý thức.

Tí tách, tí tách.

Một thứ chất lỏng dinh dính không ngừng nhỏ xuống bên tai, thế gian vừa yên lặng vừa hỗn loạn.

Không biết bao lâu sau, cuối cùng cái chất lỏng dính dính kia cũng ngừng lại, tấm ván gỗ trên đầu bị người ta kéo ra, ánh mặt trời hơi chói, một gương mặt bé trai xuất hiện trước mắt ta. Mẹ bảo là gặp con trai lớn tuổi hơn mình phải gọi là anh, vì thế ta ngoan ngoãn gọi: “Đại ca ca.”

Nào ngờ người đó lại tỏ vẻ chán ghét: “Sao lại gặp đúng lúc này! Lý Thiên Vương đốn mạt!” Ta ngơ ngác nhìn người đó, người đó cũng nhướn mày nhìn chòng chọc vào ta, hình như rất nghi hoặc. Đột nhiên có một giọng nói ồm ồm vang lên: “Thiếu chủ.”

Cậu bé bĩu môi, tấm ván gỗ trên đầu lại bị đậy lại, nhịp bước chân ngày càng xa.

Ta tiếp tục ngồi bó gối trong vại nước. Mẹ nói muốn chơi trốn tìm với ta, chừng nào bà chưa gặp được ta thì ta không được đi ra ngoài. Có điều lạ lắm… Rõ ràng là mẹ đặt ta vào đây, tại sao lâu thế rồi mà vẫn chưa tìm ra ta…
 
Status
Not open for further replies.