[EC] Thử Sức Dịch Giả Mùa 1

Jinnalsin

Bảng Nhãn
#1
Thử Sức Dịch Giả
Đã bao giờ bạn nghĩ đến việc tự sức dịch một đoạn văn nào chưa?
Bạn muốn thử nhưng ngại vốn từ của mình? Hay vì mình kém ngoại ngữ nên không thể?

Không sao cả, ai cũng có lần đầu, nếu không có lần đầu sẽ chẳng bao giờ có lần thứ hai, thứ ba, thứ tư và lần thứ n. Chỉ có luyện tập, thử sức trước những thử thách thì chúng ta mới có thể tiến bộ được. Tiếng Anh là một ngoại ngữ, không phải một môn học. Hãy thoải mái với nó như Tiếng Việt của bạn vậy.

Đến với Event Thử Sức Dịch Giả được tổ chức bởi EC - English Club VNA, bạn có thể bắt đầu với công việc không khó không dễ ấy.

Thể lệ Event:
Người tham gia Event sẽ tự tìm một đoạn văn khoảng 100 từ về các chủ đề tùy ý và dịch chúng sang tiếng Việt.

Cuối bản dịch sẽ là thống kê các từ mà người tham gia phải dùng từ điển để tra và nghĩa của chúng. (Đừng ngại nếu danh sách này quá nhiều, chẳng ai có thể biết hết tất cả các từ tiếng anh cả, phải không nào?)

Người tham gia đăng ký vào EC bằng cách vào topic: http://vnavatar.com/threads/ec-english-club-vna.4596

Người tham gia gửi bản dịch vào hòm thư của @Jinnalsin. Và mình sẽ đăng bản dịch của các bạn vào topic này.


Giải thưởng:
Mỗi bài dịch tham gia event được 100nl
Bài dịch tốt nhất được 200nl

Thời gian:
Từ ngày 6/2/2016 đến ngày 8/3/2016

Thắc Mắc, Hỏi Đáp

Tag: @Phụng Cát @Songvedem
Các nguồn bạn có thể dùng để dịch: Google Dịch, Từ điển Lạc Việt, từ điển TFlat, từ điển Soha....
 
Last edited:

Jinnalsin

Bảng Nhãn
#2
Bài Dự Thi Số 1

G'day Santa, or whoever-people-call-by-that-name.

I love the fact that I feel absolutely normal writing to you right now without thinking about my age. Honestly, this is the first time I have ever written to you. No offense. I love Christmas and every sparkling decoration kinds of stuff come along. I just never believe in miracles in general and you're one of those.

So why am I writing to you? For a prize, that's all. There is a writing event and the first prize is tempting enough for me to spend my precious leisure time writing a letter to an unreal person. And since this letter will never be delivered, you wouldn't mind whatever would be written within, would you?

I know you're just a human's imaginary but let's say you know the game "Truth or dare". Guess what? I always choose truths. Therefore, I will give you some truths today. Actually, there are two. Not about me, sadly. I am not that stupid to reveal my private life recklessly on the Internet full of scams and frauds.

One significant truth is people consider you as a miracle, Santa. Your role is kinda fundamental in children's childhoods so we most certainly appreciate what you have been doing. So firstly, thank you. Thank you for bringing joys and happiness to some parts of the world, whoever you are. Thank you for making kids believe in a miracle, helping their creativities grow by brainstorming for Christmas letters and more importantly, learning to be really truly patient waiting for Christmas or sometimes, for ages. I believe patience is the highest value people should pursue in their whole life. And learning everything from the very young age is definitely beneficial. Thank you for being a part of the world's culture, a friend and a miracle that human beings trusted in.

Do I really sound like you are something to feel grateful for? Or you're flattering right now and forgot I've already mentioned that I don't believe in miracles? I am not the only down-to-earth person in this crucial world for sure. So another truth is you are not a miracle. You are a criminal. Oh wow, they accidentally sound rhythmic.

Yeah, you heard me.

Do you know how many hearts did you break a year?
Do you know how many lies has been created all those years?
Do you know how many nights did children wait then get disappointed and turn their belief into dust?
Do you know how many accidents happened during the Christmas time every year because adults who pretend to be you have to prepare gifts for infants?
Do you know how much money did people spend on making and giving toys for children's sake and most became useless, which couldn't even be recycled?

I should say no more, shouldn't I? I guess if you were real you would ask me to. You received so many thanks every year but you owed children and other victims massive apologies as well. I wish you could be real to officially say it.

You know what, I believe everyone deserves to be happy. But I also believe the happiest thing should be created by themselves, their family or at least real people who matters. It should not come from you, Santa.

Last but not least, I will still enjoy Christmas this year without you by making money during this busy holiday and doing something special for people I care about. By the time I have children, I will look at their innocent eyes and ask them gently "Darling, you have been a very good kid, what do you like for Christmas?".

Farewell Santa,
littlemorose.

Chúc một ngày tốt lành Santa, hay là bất kỳ ai đó được gọi bằng cái tên đó.

Cháu thích cái thực tế rằng cháu hoàn toàn thấy bình thường khi mà viết lá thư này cho ông mà không phải nghĩ ngợi về tuổi tác của mình = )) . Thú thật, đây là lần đầu tiên cháu viết thư cho ông. Thật đấy ạ. Cháu rất thích Giáng sinh và những thứ trang trí màu mè đại loại như thế đó ạ. Cháu chỉ chưa bao giờ tin vào những điều thần kỳ, và ông chính là một trong số chúng.

Vậy tại sao cháu lại viết bức thư này cho ông? Vì giải thưởng, thế thôi ạ : ) Có một cuộc thi viết thư cho ông đang diễn ra và giải nhất thì đủ hấp dẫn với cháu để cháu có thể dành thời gian nghỉ ngơi quý báu của mình để viết cho một người không có thật. Và khi mà bức thư này sẽ chẳng bao giờ được gửi đi thì ông cũng chẳng quan tâm đến những gì viết trong đó, phải không ông?

Cháu biết là ông chỉ là một-người-trong-tưởng-tượng nhưng hãy nói rằng ông biết trò “Sự thật hay thách thức” đi. Ông đoán được không? Cháu luôn lựa chọn “Sự thật”. Vậy nên, hôm nay chái sẽ cho ông biết vài sự thật. Thực chất là hai : ) Nhưng đáng buồn là không phải về cháu. Cháu chưa ngu ngốc đến mức tiết lộ những điều về cuộc sống riêng tư của mình trên cái mạng Internet đầy lừa lọc và dối trá này.

Một sự thật rất vĩ đại là mọi người đều coi ông là một điều kì diệu, Santa ạ. Ông như là một điều cơ bản cần có của tuổi thơ con trẻ, vì vậy nên hầu hết mọi người đều thấy biết ơn những điều ông đã và đang làm. Vậy nên, đầu tiên, thực sự cảm ơn ông. Cảm ơn vì ông đã mang đến những niềm vui và sự hạnh phúc cho nhiều mảnh đời trên thế giới này, cho dù ông có là ai đi chăng nữa. Cảm ơn ông đã giúp bọn trẻ tin vào những điều kỳ diệu, giúp trí tưởng tượng của chúng phát huy bằng cách động não xem sẽ viết gì trong những bức thư gửi ông vào Giáng Sinh, giúp chúng học được cách kiên nhẫn đón Giáng Sinh, thậm chí là trong nhiều năm. Cháu tin rằng sự kiên nhẫn là điều có giá trị nhất mà một con người có được trong cuộc đời họ. Cảm ơn ông đã là một phần của văn hóa thế giới, một người bạn và một điêu kì diệu mà nhân loại tin vào.

Có phải những dòng trên nghe như ông là một điều gì đó đáng biết ơn không? Hoặc là ông đang cảm thấy được nịnh nọt và quên mât rằng cháu đã nói rằng cháu không tin vào những phép màu? Cháu không phải người duy nhất trên thế giới còn tỉnh táo đâu. Vậy nên sự thật còn lại đó chính là ông không phải là điều kì diệu gì đâu. Ông là một kẻ phạm tội. Ồ = )) Sao giờ tự dưng mọi thứ trở nên nhịp nhàng hơn nhỉ? = ))

Đúng vậy, ông nghe rồi đó.

Ông có biết ông đã làm tổn thương trái tim của bao nhiêu người mỗi năm không?

Ông có biết bao nhiêu lời nói dối đã được tạo ra trong những năm qua không?

Ông có biết có bao nhiêu đêm những đứa trẻ đã chờ đợi để rồi cái chúng nhận lại là sự thất vọng và niềm tin của chúng hóa thành cát bụi không?

Ông có biết đã có bao nhiêu vụ tai nạn xảy ra mỗi đêm Giáng Sinh chỉ vì người lớn giả vờ làm ông để tặng quà cho những đứa trẻ của họ?

Ông có biết mọi người đã dùng bao nhiêu tiền để chi cho việc mua và tặng đồ chơi vì quyền lợi của con họ, mà hầu hết chúng đều vô dụng và thậm chí còn không thế tái chế?

Cháu không nên nói không, phải không? Cháu đoán rằng nếu ông có thật thì ông sẽ yêu cầu cháu nói như thế. Ông nhận được rất nhiều lời cảm ơn mỗi năm, nhưng ông cũng nợ những đứa trẻ và những nạn nhân khác những lời xin lỗi rất lớn. Cháu ước rằng ông có thật để có thể tự mình nói ra điều đó.

Ông biết đó, cháu hoàn toàn tin rằng mọi người đều xứng đáng để được hạnh phúc. Nhưng cháu cũng tin rằng, những điều tuyệt vời nhất nên được tạo ra bởi chính bản thân chúng, gia đình hay ít nhất là từ một người có thật, cho dù có là ai đi nữa. Nó không nên đến từ ông, Santa.

Cuối cùng không kém phần quan trọng thì, cháu vẫn sẽ tận hưởng Giáng Sinh năm nay mà không cần có ông bằng việc kiếm tiền trong ngày lễ bận rộn này và làm điều gì đó tuyệt vời cho những người cháu quan tâm. Đến khi mà cháu có con, cháu sẽ nhìn vào đôi mắt ngây thơ của chúng và nhẹ nhàng hỏi rằng: “Con yêu, thời gian qua con đã rất ngoan, con thích gì cho Giáng Sinh nào?”

Tạm biệt, Santa.
littlemorose.
 

Jinnalsin

Bảng Nhãn
#3
Bài Dự Thi Số 2

I'm sure you've had someone that you loved leave you
You might have thought it was all my fault
That's why I couldn't hold onto you

I thought that I could forget small pains like this
and that another love would come and find me
why I can't forget about you?

I just look up at the sky
and cry out please love me again
If only this small wish in my heart
would turn into rain and fall from the sky

If my love comes into your head
the memories comes alive again
If my love comes into your heart
I'm reminded of our precious love

If my love touches your lips
you cry out to me that you love me
following the rainy street...
As you walk, walk, walk
you will see the me that you were waiting for

With the key called trust
I open the box called love
I call to send a prayer called love
Even if my heart can't find you

I just look up at the sky
and cry out please love me again
If only this small wish in my heart
would turn into rain and fall from the sky

If my love comes into your head
the memories comes alive again
If my love comes into your heart
I'm reminded of our precious love

If my love touches your lips
you cry out to me that you love me
following the rainy street...
As you walk, walk, walk
you will see the me that you were waiting for

Go back to that time
as I prayed for just once in my life
if I cry out like this
the rain of love will come down

If your love rains down on my eyes
you are standing in front of me
if your love rains down on my ears
you are whispering sweet nothings again

I love you, if I held you in my arms again
if I were to be happy again
I would follow that sunny road...
walking and walking together
we will see the us that we've been hoping for

Praying for you to come back to me...
Once again...

Anh chắc rằng em đã từng bị người yêu bỏ rơi
Và em nghĩ tất cả đều là lỗi của mình
Vì thế nên anh đã không thể giữ em lại

Anh cứ nghĩ mình sẽ quên được những nỗi đau vụn vặt này
Và một tình yêu khác sẽ tìm đến với anh thôi
Nhưng sao anh lại không thể quên được em

Anh chỉ biết nhìn lên trời cao
Và hét lên rằng xin em hãy yêu anh lần nữa
Nếu điều ước nhỏ nhoi từ tận đáy lòng này của anh
Biến thành mưa và rơi xuống từ trời xanh kia

Nếu tình yêu của anh rơi vào đầu em
Thì xin những kỉ niệm hãy sống lại lần nữa
Còn nếu nó rơi vào tim em
Thì anh đang nhắc em nhớ về mối tình quý giá của chúng ta đó

Nếu tình yêu của anh chạm môi em
Hãy hét lên thật to với anh rằng em yêu anh
Theo dấu con đường mưa đó
Khi em bước đi, đi và đi...
Em rồi sẽ thấy người mà em đang chờ đợi chính là anh

Với chìa khóa mang tên niềm tin
Anh mở ra chiếc hộp gọi là tình yêu
Anh gửi một lời cầu nguyện nhân danh tình yêu
Dù cho trái tim anh chẳng tìm thấy em chăng nữa

Anh chỉ nhìn [...] chính là anh x1

Quay trở về khoảng thời gian đó
Cái lần duy nhất anh cầu nguyện trong cả cuộc đời của mình
Nếu anh cứ hét to như thế
Liệu cơn mưa tình yêu sẽ rơi xuống chăng

Nếu mưa tình yêu của em rơi xuống đôi mắt anh
Là em đang đứng trước mặt anh
Còn nếu nó rơi xuống tai anh
Là em đang thì thầm những lời ngọt ngào với anh lần nữa

Anh yêu em, nếu có thể ôm em trong vòng tay của anh lần nữa
Nếu anh có thể hạnh phúc lần nữa
Anh sẽ bước đi trên con đường ngập nắng đó
Được bước đi bên cạnh nhau
Chúng ta sẽ thấy những gì đôi mình hằng hi vọng

Cầu nguyện rằng em sẽ quay lại bên anh...
Một lần nữa ...

hold onto: giữ lại (khác với hold on: giữ lấy, tui đã bị nhầm như thế)
cry out: khóc to, hét lớn (ở đây hét lớn hợp nghĩa hơn)
sweet nothings : cái này dịch thẳng ra là "không có gì ngọt ngào" hoặc "vô vị", nhưng nó cũng được xem như một thành ngữ với nghĩa là "những lời âu yếm trao đổi giữa hai người yêu nhau" theo cách thông tục, đùa cợt. Và tui nghĩ nghĩa dưới hợp ngữ cảnh hơn.
 

Jinnalsin

Bảng Nhãn
#4
Bài Dự Thi Số 3

Hello, it's me
I was wondering if after all these years you'd like to meet
To go over everything
They say that time's supposed to heal
But I ain't done much healing

Hello, can you hear me?
I'm in California dreaming about who we used to be
When we were younger and free
I've forgotten how it felt before the world fell at our feet

There's such a difference between us
And a million miles

Hello from the other side
I must have called a thousand times
To tell you I'm sorry for everything that I've done
But when I call you never seem to be home
Hello from the outside
At least I can say that I've tried
To tell you I'm sorry for breaking your heart
But it don't matter. It clearly doesn't tear you apart anymore

Hello, how are you?
It's so typical of me to talk about myself. I'm sorry
I hope that you're well
Did you ever make it out of that town where nothing ever happened?

And it's no secret that the both of us
Are running out of time

Xin chào, em đây!
Em đã tự hỏi liệu sau tất bao tháng ngày anh còn muốn gặp lại
Để chúng ta cùng nhau vượt qua mọi thứ.
Mọi người vẫn nói thời gian có nhiệm vụ làm lành
Nhưng em không thể làm gì để hàn gắn.

Xin chào, anh có nghe em không?
Em ở California đang mơ về chúng ta đã từng là của nhau
Khi chúng ta còn trẻ và tự do
Em đã quên cảm giác ấy thế nào trước khi cả thế giới sụp đổ dưới chân chúng ta.
Giữa chúng ta có quá nhiều điều khác biệt, và cả triệu dặm cách xa.

Chào người bên kia đầu dây
Em đã gọi cho anh cả ngàn lần
Để nói rằng em xin lỗi vì những việc mình đã làm
Nhưng khi em gọi dường như anh chẳng bao giờ ở nhà

Chào người bên kia đầu dây
Ít nhất em muốn nói rằng em đã cố gọi cho anh
Để nói rằng em xin lỗi vì đã làm trái tim anh tan nát
Nhưng nó đâu phải vấn đề
Điều này chẳng khiến anh giằng xé chút nào...
Chẳng chút nào...

Xin chào, anh khoẻ không?
Em đã nói quá nhiều về bản thân rồi, em xin lỗi
Có phải anh đã từng rời khỏi thị trấn đó, nơi không có điều gì diễn ra?
Không còn là bí mật
Điều đó có nghĩa cả hai ta đã không còn thời gian nữa...

1. be supposed to: có nhiệm vụ, được đòi hỏi (không biết dịch thế nào cho đúng)
2. heal: + Làm lành, chữa khỏi bệnh
+ hàn gắn (mối quan hệ)
3. typical: tiêu biểu, điển hình, nổi bật
 

Jinnalsin

Bảng Nhãn
#9
Tròn 1 tháng kể từ ngày EVENT bắt đầu, mai là hạn cuối gửi bài nhé. Mọi người nhanh tay kiếm lượng nào.
 

Jinnalsin

Bảng Nhãn
#10
Lỡ hẹn mất rồi. ^^

Cảm ơn cả ba bạn đã tham gia Event này của EC - English Club VNA. ^^
@Yên Nhiên Bạch Nguyệt @Sheryl @Nam hay nữ cũng ăn
Cả ba bài đều làm rất tốt, về cơ bản đều đáp ứng yêu cầu của Event.
Hy vọng các bạn sẽ tiếp tục ủng hộ các hoạt động của EC - English Club. ^^

@Phụng Cát Chị chuyển 200nl cho mỗi bạn giúp em nhé!